Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Iran : Cựu Tổng thống Khatami kêu gọi trả tự do cho tất cả tù chính trị

Iran : Cựu Tổng thống Khatami kêu gọi trả tự do cho tất cả tù chính trị
Thứ năm 26 Tháng Chín 2013

Cựu Tổng thống Iran Mohammed Khatami. Ảnh chụp ngày 22/01/2008.
L'ancien président iranien Mohammed Khatami, (22 janvier 2008).
(Photo : Reuters)
Cựu Tổng thống Iran Mohammed Khatami. Ảnh chụp ngày 22/01/2008.

Theo báo chí Iran, hôm nay, 26/09/2013, cựu Tổng thống Mohammad Khatami, người tư tưởng cải tổ, đã kêu gọi chính quyền Teheran trả tự do cho tất cả các tù chính trị, đặc biệt là các lãnh đạo phe đối lập như Mir Hossein Moussavi, Mehdi Karoubi. Là ứng cử viên Tổng thống năm 2009, hai nhân vật này đã bị quản thúc tại gia từ hơn hai năm nay.

Cựu Tổng thống Khatami tuyên bố : « Chúng tôi hài lòng về thông báo ân xá cho 80 tủ chính trị (vừa được phát ngôn viên bộ Tư Pháp thông báo), nhưng tại sao chỉ có như vậy. Chúng tôi cho rằng, ngoại trừ những ai phạm tội ác, tất cả số còn lại phải được trả tự do ».
Vừa qua, Teheran đã thả hơn một chục lãnh đạo chính trị có tư tưởng cải tổ, nhà báo, các luật sư, những người thường chỉ trích chế độ và thông báo ân xá 80 người khác bị kết án do đã biểu tình phản đối việc ông Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử Tổng thống, năm 2009.
Vẫn theo cựu Tổng thống Khatami : Tất cả mọi người đều phải cố gắng để chấm dứt việc áp dụng chế độ quản thúc tại gia. Đó là vì lợi ích của tất cả mọi nguời.
Là ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2009, các ông Mir Hossein Moussavi và Mehdi Karoubi bị quản thúc tại gia từ hơn hai năm qua. Hai nhân vật này đã tố cáo tình trạng gian lận bầu cử ồ ạt, bác bỏ kết quả kiểm phiếu và kêu gọi những người ủng hộ xuống đường phản đối. Chính quyền đã thẳng tay trấn áp các cuộc biểu tình, làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị kết án tù.
Hôm qua, 25/09, Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi thông báo sẽ thả thêm các tù chính trị trong vòng một tháng tới, nhưng không cho biết cụ thể là bao nhiêu người.
Ông Hassan Rohani, được bầu làm Tổng thống Iran trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 06/2013, với sự ủng hộ của liên minh các nhân vật ôn hòa và cải cách. Tân Tổng thống Iran hứa sẽ tiến hành các cải cách, đặc biệt là trả tự do cho các tù chính trị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét