Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 9 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Công an thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai ngang nhiên dùng giây kẽm sắt khóa chặt cửa nhà của bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục sư Lê Công Chính, vào đêm 25 tháng 9, nhốt sáu mẹ con bà Hồng trong nhà.
Ngày 28 tháng 8 vừa qua, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ mở một chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay truy lùng các lao động nhập cư bất hợp pháp.
Vào lúc 6 giờ chiều hôm nay một nhóm thân hữu của nhà văn, blogger Nguyễn Tường Thụy đến thăm gia đình anh tại số 11 Nhà máy phân lân Văn Điển Hà Nội ngoại thành Hà Nội đã bị công an, phối hợp với côn đồ bao vây nhà và khám xét khẩn cấp.
Hà Nội vào thu, khí trời se lạnh, những chiếc khăn len choàng cổ cao dưới hàng cây đang vặn mình trút lá...Một Hà Nội xưa đâu đó huyền nhiệm mặt hồ và một Hà Nội hiện tại với ba mươi sáu phố phường nhuộm màu Trung Quốc, nhìn đâu cũng thấy bóng Trung Quốc.
BBC
10 dân biểu Hoa Kỳ ký thư đòi thả luật sư Lê Quốc Quân trong khi công an Việt Nam đột nhập một cuộc gặp trước phiên xử ngày 2/10.
Tổng thống Iran bày tỏ hy vọng đạt thỏa thuận với phương Tây ‘càng sớm càng tốt’ về chương trình hạt nhân.
Cộng đồng mạng Trung Quốc căm phẫn sau khi một người bán hàng rong bị tử hình vì giết chết hai nhân viên an ninh.
Vì sao chính khách người Đức gốc Việt, tự ví mình như cây tre không gãy, nhưng đã gặp thất bại?
VOA
Binh sĩ Kenya và các chuyên viên pháp y đang tìm kiếm thêm thi hài tại Thương xá Westgate ở thủ đô Nairobi, nơi vụ tấn công 4 ngày làm hơn 65 người thiệt mạng
Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát bắt đầu tiến hành một loạt các cuộc biểu quyết về dự luật chuẩn chi cho chính phủ sau thời hạn chót là ngày 1/10
Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phát biểu trước Ðại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên. Ông tỏ ý hy vọng về quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Kỳ
Số tử vong trong trận động đất dữ dội xảy ra hôm thứ ba ở tây nam Pakistan tiếp tục gia tăng
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ đến Washington vào ngày thứ Sáu, thực hiện chuyến thăm gặp và làm việc với Tổng thống Mỹ Barack Obama
Taylor Fravel dẫn lời Tập Cận Bình, nêu ra hai mục tiêu đối ngoại của Trung Cộng, là bảo vệ “ổn định” trong khu vực, và bảo vệ quyền lợi hàng hải của Trung Quốc.
Ông Bút 12:07:am | Ông ta không thương người dân của mình, sao lại đi thương người Việt Nam? Hẳn nhiên nước mắt của Fidel, hoặc của bất cứ lãnh tụ CS, chỉ có mục đích chụp..
Đàn Chim Việt 03:08:pm | Mới đây, nhà bất đồng chính kiến Phạm Quế Dương có nêu câu hỏi trên net: “Đề nghị làm sáng tỏ vụ việc: Hồ Chí Minh là người Việt Nam hay Đài Loan”?
Đàn Chim Việt 04:16:am | Hiện chúng đang áp giải mẹ con cháu về quê. Chúng đánh con rất đau bố ạ,..
Mai Thái Lĩnh 01:16:am | nếu ta được thêm một số đất đai ở trên cao nhưng lại không có đường thông thương đến đó, cũng không thể đóng quân trên đó để giám sát đường biên giới...


·         Văn Bình sáng mắt, gọi gấp Thanh Sơn: Sắm vàng 'kiểu' người Việt ở Little Saigon (NV 23-9-13)
·         Bá Thanh về quê cũ, giở giọng xưa: Ông Nguyễn Bá Thanh: Tham nhũng xử hết, xử từ lớn đến nhỏ (TN 24-9-13) -- Hoài cảm!
·         Ngắm nền kinh tế, Vũ Khoan lộ vẻ đa nghi: Ông Vũ Khoan: Kinh tế đi xuống do chủ quan? (TVN 24-9-13)
·         Thời gian?Thời gian là cái quái gì? Nguy cơ vỡ kế hoạch kinh tế 5 năm (VnE 24-9-13) -- Trong cái vũ trụ vô cùng này, 5, 10, 20 năm.. chỉ là những cái chớp mắt, có khác gì nhau?
·         Vốn và rau: Bán vốn Nhà nước không thể như mớ rau (TBNH 24-9-13)
·         Công an nên "vào cuộc": Ông Vương Đình Huệ: “Không biết GDP chạy đi đâu!” (DT 24-9-13)
·         Vinashin nhọc nhằn sửa sai (VnEx 24-9-13) -- Tưởng đâu "miếng ăn" mới là nhọc nhằn?
·         Tư bản đỏ ở tuổi còn xanh: "Nữ tướng" 8X lãnh đạo doanh nghiệp nghìn tỷ (DNSG 24-9-13)
·         Xót xa thân kỷ nữ: Gái bán dâm: Mảnh đời không thể hoàn lương? (infonet 24-9-13)
·         Lo lắng phận an ninh: An ninh bệnh viện: Quá nhiều nỗi lo (NLĐ 24-9-13)
·         Doanh nghiệp FDI: Lỗ ảo - Lời thật (SM 24-9-13)
·         Lương và golf: Lương 10 triệu vẫn có thể đi đánh golf? (KP 24-9-13) -- Tuỳ định nghĩa chữ "đánh" (to "beat" golf is cheap, to play golf is more expensive). Chơi golf ở Tam Đảo tốn kém thế nào? (DV 24-9-13) Bị trêu nên ngất xỉuĐộ giàu của công ty có sếp đánh nhân viên sân golf (ĐV 24-9-13) -- "“Khi gõ gậy có thể tôi đã không làm chủ được lực cũng như không quan sát được vị trí do nhân viên caddie này đội nón, nên khi dùng gậy golf gõ vào đầu với ý trêu đùa, nhắc nhở thì có lẽ đã khiến nhân viên này bị đau, cộng thêm hôm đó trời nắng nên có thể khiến nhân viên này bị choáng, ngất xỉu.”
·         Người Việt có tuổi thọ trung bình là 73 (KP 24-9-13) -- Dù đây là thông tin của bà Kim Tiến, nhưng có lẽ đúng.
·         Hồ sơ điện hạt nhân: GS.Trần Đại Phúc: Báo động đỏ nhân lực Điện hạt nhân VN (ĐV 24-9-13)
·         Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Con tầu” Việt-Pháp đã cập bến Đối tác chiến lược (DT 24-9-13) -- Tường thuật sai!  Ông Dũng không bao giờ nói "con tầu", ông nói "con tàu"
·         Nước Hà Nội có thể bị nhiễm thạch tín: Arsenic Contamination Threatens Water in Hanoi (NYT 23-9-13)
·         Sách mới về bà Ngô Đình Nhu: Searching For Madame Nhu (Daily Beast 24-9-13)
·         Tại sao Bạc Hi Lai mỉm cười? Why was Bo Xilai smiling? (LAT 24-9-13) -- Bình luận của Lý Thành (Cheng Li)
·         Chi phí sản xuất một cái iPhone là bao nhiêu? Teardown Shows iPhone 5S Costs at Least $199 to Build, $173 for the 5C (ATD 24-9-13)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

“Sống mòn” cùng thuốc bảo vệ thực vật
Thứ tư, 25/09/2013, 06:14 (GMT+7)
Trước sự việc gây chấn động ở Thanh Hóa là việc một công ty chôn giấu hóa chất độc hại xuống lòng đất, nhiều người đã đặt câu hỏi về những điểm thuốc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cả nước chưa được xử lý. Theo số liệu của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nghệ An, Nghệ An là địa phương có điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất với 913 điểm. Đây thực sự là con số không thể xem thường.
Theo người dân xóm Vũ Kỳ (xã Đồng Thành, huyện Yên Thành), thời chiến tranh, tại xóm này có một nhà kho của quân đội. Vì vùng này nhiều mối mọt, kiến... nên bộ đội phải dùng thuốc BVTV chôn xung quanh để phòng tránh. Sau chiến tranh, bộ đội rút đi nhưng tồn dư thuốc BVTV chưa xử lý được triệt để. Cứ mỗi đợt nắng lâu ngày, mưa xuống là xung quanh khu vực kho nước nổi màu váng đục, mùi khó chịu bốc lên. Từ những năm 1990 - 1995, rồi đến 2004 - 2005 tại 2 xóm Vũ Kỳ và Hồng Kỳ liên tục có người chết vì ung thư vòm họng, dạ dày... khiến người dân hoang mang. “Ngay cả vỏ quả xoài dai là rứa mà trồng trong khu vực ni, cứ to ra là bị nứt...” - ông Nguyễn Văn Truyền  -  nhà ngay cạnh điểm kho thuốc cũ cho biết.
Hiện nay nhà ông đã có nước sạch để dùng, nhưng trước đây, giếng nước có mùi hăng hăng nhưng gia đình vẫn phải sử dụng. Bà Đôn -  vợ ông Truyền đã bị mắc một số bệnh như gan, thận, phổi... Ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết, ngay khi nhận được kiến nghị của xã về thực trạng tại nhà kho cũ, Bộ Quốc phòng đã cho đơn vị chức năng về kiểm tra, xử lý. Một hệ thống nước sạch dùng riêng cho 350 hộ dân tại 2 xóm Vũ Kỳ và Hồng Kỳ đã được đưa vào sử dụng.
Tại xóm 15 (xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu) kho thuốc BVTV nơi đây vẫn còn khá nguyên vẹn. Ông Nguyễn Đức Châu  -  Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, ngoài 1 điểm ở đây thì còn 2 điểm nữa nằm trong khu dân cư tại xóm 6. Trước đây, có một con mương được làm phía dưới kho tại xóm 15 để khi mưa xuống thuốc theo nước chảy đi. Nhưng phương án này không hiệu quả vì mỗi khi mưa to, mương tràn nước thuốc lại lan ra ngoài.
Trong khi đó, điểm kho thuốc BVTV tại xóm 4 (xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn) đã được xử lý, nhưng vẫn chưa thực sự hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Phương  -  nhà ngay bên cạnh khu đất có kho thuốc cho hay: “Sau khi xử lý, mấy anh nớ nhờ tui trông nom rau khoai trồng thử nghiệm trên đó. Nhưng khi rau đang lên xanh thì bất ngờ úa vàng rồi rụi chết”. Con trai chị Phương là cháu Đinh Xuân Chiến và cháu ngoại Nguyễn Khánh Linh (ở cùng nhà bà Phương) bị ung thư qua đời. Cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Duân cũng đã mất vì ung thư. Trước đây, khu vực kho thuốc được người dân đào lên định thả cá thì phát hiện những “bánh” thuốc như bánh xà phòng, thả cá xuống thì cá chết.
Thiếu kinh phí và công nghệ xử lý
Bà Nguyễn Thị Đào  -  Chi cục phó Chi cục BVTV Nghệ An cho biết, theo điều tra khảo sát và đánh giá sơ bộ của đơn vị này thì địa bàn Nghệ An có 913 điểm tồn dư thuốc BVTV. Số điểm tồn dư này phân bố ở 446 xã trên địa bàn, tập trung ở vùng đồng bằng và trung du. Các kho thuốc này chủ yếu dùng trong nông nghiệp với hệ thống các hợp tác xã trước đây, nông - lâm trường, các xã - đội...; tiếp đó là một phần ở các kho của quân đội, y tế dùng để chống mối mọt, côn trùng,... Thực trạng tồn dư thuốc BVTV có nhiều nguyên nhân. Trước đây, chúng ta dùng thuốc BVTV chỉ quan tâm đến vấn đề sử dụng, chưa quan tâm đến vấn đề môi trường. Nhiều nơi xảy ra tình trạng, khi bàn giao chúng ta chỉ chuyển giao bộ máy nhân sự, còn kho thuốc thì bỏ quên. Chính vì vậy người dân đã tự lấy thuốc về sử dụng riêng, một số nơi chính quyền còn cho dân xây dựng nhà trên nền kho thuốc cũ. Nhận thức của người dân trước đây còn xem nhẹ tác hại của thuốc BVTV.
Việc xử lý các điểm tồn dư thuốc BVTV đang là vấn đề “đau đầu” của các cơ quan liên quan. Thực tế, trong số 913 điểm tại Nghệ An, Chi cục BVTV cũng mới chỉ sơ bộ khảo sát đánh giá được trên 277 điểm, số còn lại chưa thực hiện được vì thiếu kinh phí. Chỉ tính riêng việc lấy mẫu phân tích đã phải chi nguồn kinh phí khá lớn. Thông thường, mỗi điểm khảo sát sẽ được lấy mẫu từ 10 - 20 vị trí, mỗi vị trí lại phải lấy tại 2 - 3 tầng đất, rồi nước... Nếu giá 1 mẫu phân tích năm 2008 khoảng 1,5 triệu đồng thì từ năm 2012 đã lên trên 3 triệu đồng. Ngoài vấn đề kinh phí là vấn đề chuyên môn. Cơ bản, việc xử lý theo 2 hình thức chôn lấp tích cực và xử lý hóa chất. “Nhưng dù có biện pháp gì thì cũng không thể xử lý nửa chừng. Phải có các trung tâm kiểm định độc lập để kiểm tra, đánh giá. Nếu ít kinh phí, thì việc làm đầu tiên là phải xây dựng được nguồn nước sạch để sử dụng, nơi nặng có thể di dời dân cách xa vị trí kho” - bà Đào cho biết. Ông Chu Thế Huyền - Phó Giám đốc Sở TN-MT Nghệ An cho rằng, khó nhất trong vấn đề xử lý tồn dư thuốc BVTV là công nghệ và kinh phí. Mặc dù chưa có tính toán cụ thể, nhưng để xử lý các điểm tồn dư thuốc trên địa bàn Nghệ An phải tốn hàng ngàn tỷ đồng. Hiện Sở TN-MT đang tiến hành điều tra, khảo sát, lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền ở trung ương để có hướng giải quyết.
Duy Cường
Khó truy tố hình sự trộm cắp điện do vướng thủ tục
Thứ tư, 25/09/2013, 07:57 (GMT+7)

Ngày 24.09.2013, 16:05 (GMT+7)
Lãnh đạo DN Nhà nước lấy tiền đâu chơi golf ?
Ngày 24.09.2013, 15:38 (GMT+7)
Chính phủ Campuchia có đến 27 bộ

Thời quyền chống tham nhũng của toàn dân đã đến?
Thứ tư, 25/9/2013 11:50 GMT+7
Nhờ cha, 2 con chủ tịch mua được đất "vàng" trái luật?
Thứ tư, 25/9/2013 8:06 GMT+7

Tham nhũng lớn nhỏ đều 'xử tất'
25/09/2013 03:00
Kho dữ liệu về thiên hà lớn nhất thế giới
25/09/2013 08:40

Động đất ở Pakistan tạo ra “hòn đảo” mới
25/09/2013 10:02 (GMT + 7)
Một năm tăng giá viện phí: Dân kêu, bệnh viện cũng kêu
25/09/2013 08:59 (GMT + 7)

25/09/2013 01:00 GMT+7
Thế giới 24h: Syria vẫn có thể bị tấn công
25/09/2013 12:38 GMT+7
Học thuyết hiện thực mới của Obama là gì?

rrr
Căn cứ chiến lược của Hạm đội Nam Hải bóp nghẹt Biển Đông
26/09/2013 10:59
(Soha.vn) - Căn cứ tàu ngầm lớn nhất Trung Quốc trên đảo Hải Nam, căn cứ chính ở Trạm Giang và căn cứ ở Quảng Châu cho thấy mưu đồ bóp nghẹt Biển Đông của Hạm đội Nam Hải.
Với chính sách bá quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, Hạm đội Nam Hải đang trở thành công cụ quyền lực đầy sức mạnh nhằm giúp Bắc Kinh đạt được mục đích. Nhiều khả năng trong tương lai gần, Hạm đội Nam Hải sẽ soán ngôi Hạm đội Đông Hải để trở thành hạm đội mạnh nhất của Hải quân Trung Quốc.
Để xây dựng thế đứng chân cho Hạm đội Nam Hải, hàng loạt các căn cứ lớn đã được xây dựng dọc theo bờ biển phía Nam Trung Quốc nhằm phục vụ cho quá trình xây dựng và hoạt động của hạm đội này. Trong 9 căn cứ lớn của Hải quân Trung Quốc, Hạm đội Nam Hải có đến 3 căn cứ.
Trước đây thủ phủ của Hạm đội Nam Hải đóng tại cảng Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Đây là một cảng nước sâu lớn dọc theo bờ biển Trung Quốc.
Để thuận tiện hơn cho việc kiểm soát Biển Đông, trụ sở của Hạm đội Nam Hải đã được chuyển về Trạm Giang cũng thuộc tỉnh Quảng Đông vào năm 1993. Về mặt địa lý, Trạm Giang giống như một cái đuôi lòi ra ở Biển Đông tiếp giáp với đảo Hải Nam.
Vị trí này rất thuận lợi cho việc triển khai lực lượng xuống Biển Đông cũng như hỗ trợ cho căn cứ trên đảo Hải Nam khi cần thiết. Hiện tại phần lớn lượng tàu khu trục chủ lực của Hạm đội Nam Hải đều đóng quân tại quân cảng Trạm Giang.
Theo các nguồn tin không chính thức từ các trang mạng Trung Quốc, quân số đồn trú tại căn cứ Trạm Giang khoảng trên 38.000 binh lính. Trạm Giang cũng là căn cứ chính cho lữ đoàn tàu đổ bộ với nòng cốt là tàu đổ bộ khủng Type 071 lớp Ngọc Chiêu. Ba chiếc loại này đang hoạt động tại căn cứ này.
Tàu đổ bộ Type 071 có lượng giãn nước toàn tải tới 20.000 tấn, có thể chở theo từ 500-800 binh lính hoặc 15-20 xe bọc thép. Nó cũng có thể mang theo 4 tàu đổ bộ đệm khí. Ban đầu loại tàu này được thiết kế cho nhiệm vụ chinh phạt Đài Loan nhưng lại được điều xuống hoạt động ở Hạm đội Nam Hải.
Ngoài căn cứ chính tại Trạm Giang, hạm đội Nam Hải còn một loạt các căn cứ khác ở Hải Khẩu, trên đảo Hải Nam, Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Mã Vĩ, tỉnh Phúc Kiến, căn cứ Bắc Hải, tỉnh Quảng Tây và một căn cứ khác ở đảo Đá Thợ, Hồng Kông.
Lực lượng không quân của Hạm đội Nam Hải có 5 căn cứ, trong đó căn cứ tại Linh Thủy trên đảo Hải Nam, căn cứ này được cho là đang triển khai hoạt động loại cường kích JH-7 và tiêm kích đánh chặn J-8II.
Các căn cứ khác bao gồm: Hải Khẩu, Tam Á, Quế Bình và Trạm Giang, trong đó căn cứ Trạm Giang cũng là cơ sở chính của không quân hạm đội Nam Hải. Biên chế hoạt động của không quân Hạm đội Nam Hải được bảo mật thông tin khá chặt chẽ.
Hạm đội Nam Hải đang dịch dần các căn cứ chính của mình về phía Biển Đông. Căn cứ tàu ngầm lớn nhất Trung Quốc trên đảo Hải Nam, căn cứ chính ở Trạm Giang cùng căn cứ ở Quảng Châu cho thấy mưu đồ của họ trong việc tạo thế “chân vạc” nhằm độc chiếm Biển Đông.
Minh Đức - theo Trí Thức Trẻ
Mỹ gọi, Iran trả lời
26/09/2013 07:42 (GMT + 7)

Dân mất đất vì chủ tịch xã thích ký bừa!        
Thứ năm, 26/09/2013 08:31
Từ Washington tới phố Wall: Mối đe dọa vỡ nợ là có thật            
Thứ năm, 26/09/2013 08:30

Thứ Năm, 26/09/2013 - 08:48
Bộ trưởng Y tế: Kiểm tra sai phạm toàn thấy “vở sạch chữ đẹp”!
Thứ Năm, 26/09/2013 - 10:38
Quảng Nam: Dân bao vây CSGT phản đối thái độ "thờ ơ" với người tử nạn

26/09/2013 11:13
Bill Clinton bất ngờ khen Putin "thông minh"
26/09/2013 12:41
Mũi tiêm cho Bộ Y tế

Iran muốn có thỏa thuận hạt nhân trong vòng “vài tháng”
Thứ Năm 11:31 26/09/2013
Động đất ở Pakistan: Số người chết đã lên đến 330 người
Thứ Năm 10:04 26/09/2013


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nghi phạm cuồng sát gia đình vợ trong cơn ghen bị bắt giữ
Thứ tư, 25/9/2013 00:00 GMT+7

Chiều 24/9, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ nghi phạm Huỳnh Khắc Trung (43 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai) để điều tra về hành vi truy sát cả gia đình vợ vì ghen tuông.
Trung bị tình nghi đã chém chết vợ là Võ Thị Liễu, (39 tuổi) và gây thương tích cho 4 người khác tại nhà riêng của chị vợ là bà Võ Thị Gái (44 tuổi, ngụ tại ấp Bàu Trâm, Long Khánh).
Khoảng 5h ngày 24/9, Trung mang dao đi xe máy từ thành phố Biên Hòa đến nhà bà Gái. Nghi can thấy cửa nhà vẫn đóng nên đứng bên ngoài chờ. Gần một giờ sau, con gái của bà Gái mở cửa chuẩn bị đi học, Trung liền xông vào trong nhà.
Lúc này bà Liễu đang cùng mọi người nằm ngủ. Trung phát hiện trong số đó có Lê Văn Hoàng (40 tuổi). Máu ghen nổi lên, hung thủ dùng dao xông vào chém tới tấp vợ và “tình địch”. Ông Hoàng nhanh chân bỏ chạy nên chỉ bị chém vào mặt.
Bà Liễu chạy vào nhà tắm trốn nhưng bị chồng đuổi theo chém nhiều nhát, gục tại chỗ. Hung thủ còn xuống tay với bà Gái cùng chồng là ông Nguyễn Văn Nghĩa (45 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hồng (50 tuổi ngụ TP HCM, bạn bà Gái).
Sau khi gây án, Trung mang theo con dao và bỏ trốn. Lúc này người dân mới tập trung đưa những người bị nạn vào Bệnh viện đa khoa Long Khánh cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng, bà Liễu đã tử vong.
Theo xác minh của công an, thời gian gần đây Trung mâu thuẫn với bà Liễu. Cách đây hơn một tháng, bà này đã bỏ nhà đi nơi khác sinh sống. Từ đó, nhiều lần Trung đến nhà bà Gái để tìm vợ nhưng không gặp.
Trưa 23/9, phát hiện bà Liễu đến nhà chị gái dự sinh nhật, trong đó có cả bạn trai mới, vì vậy, Trung mang theo dao phục trước cửa nhà bà Gái. 
Minh Hiếu

16 người nước ngoài bị bắt vì lừa đảo công nghệ cao

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/16-nguoi-nuoc-ngoai-bi-bat-vi-lua-dao-cong-nghe-cao-2884891.html

Thứ ba, 24/9/2013 22:58 GMT+7

 

Vào Việt Nam bằng đường du lịch, nhóm người Trung Quốc thuê nhà và dùng nhiều máy móc công nghệ cao giả làm cán bộ công vụ của nước sở tại để lừa đảo,

Ngày 24/9, công an TP HCM tạm giữ 16 người Trung Quốc do liên quan đến việc lừa đảo công nghệ cao tại Việt Nam.
Trước đó, vào chiều 22/9, công an phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân kiểm tra hành chính căn nhà trên đường số 1, khu phố 3 phát hiện 16 người (9 nam, 7 nữ) quốc tịch Trung Quốc không khai báo tạm trú. Kiểm tra trong nhà, cảnh sát phát hiện nhiều thiết bị viễn thông hiện đại được lắp đặt nghi dùng để phạm pháp.
Khám xét toàn căn nhà, nhà chức trách thu giữ gồm 7 máy tính xách tay, 2 máy tính bảng, 7 thiết bị Voice IP, 25 điện thoại bàn, máy in, 2 thiết bị Converter, USB, 9 bàn phím máy tính, danh sách mã vùng 35 tỉnh thành tại Trung Quốc và nhiều kịch bản để lừa đảo…
Theo đó, từ Việt Nam nhóm này giả làm công an, ngân hàng, hải quan…của nước sở tại để gọi đến các “con mồi”. Chúng thông báo tài khoản của họ bị tội phạm tấn công và yêu cầu cung cấp số tài khoản, mật mã để được bảo vệ tránh mất mát. Từ đây, chúng ung dung chuyển tiền hoặc rút hết ra ngoài.
Bằng các thiết bị kỹ thuật cao, khi chúng gọi đến người nhận sẽ hiển thị số điện thoại của các cơ quan chức năng này. Để tạo sự tin tưởng, trong lúc nói chuyện với “con mồi”, những tên khác còn làm giả tiếng còi hụ, âm thanh bàn phím, bộ đàm… khiến nạn nhân tin tưởng và “sập bẫy”.
Quốc Thắng
Hù doanh nghiệp moi tiền, nguyên cán bộ thuế mếu máo nhận án
24/09/2013 18:39 (GMT + 7)

TTO - Ngày 24-9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Long (44 tuổi, nguyên cán bộ Chi cục thuế quận Tân Bình, TP.HCM) 1 năm tù về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, Long đã hai lần dùng chức vụ của mình để “hù dọa” một doanh nghiệp, buộc họ phải đưa cho Long tổng cộng 20 triệu đồng.
Theo cáo trạng, Long công tác tại Đội kiểm tra thuế số 2 Chi cục thuế quận Tân Bình, làm nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra tình hình kê khai, nộp thuế của các nhà hàng khách sạn.
Tháng 6-2012, dù Chi cục thuế không có chủ trương kiểm tra quyết toán thuế đối với DNTN khách sạn Cảnh Dương (P.14, Q.Tân Bình) do ông Nguyễn Hữu Đường làm chủ, doanh nghiệp này cũng quyết toán thuế đầy đủ nhưng Long vẫn nhiều lần đến doanh nghiệp yêu cầu cung cấp sổ sách, quyết toán thuế 2010, 2011 để kiểm tra. Long còn dọa doanh nghiệp này nếu không cung cấp hồ sơ thì sẽ chuyển qua tổ kiểm tra phạt và cho truy thu từ 20-100 triệu đồng.
Sau khi nghe doanh nghiệp trình bày nhân viên làm công tác kế toán đang công tác ở xa không về kịp để cung cấp hồ sơ, Long ra điều kiện nếu chi cho Long 10 triệu đồng Long sẽ hướng dẫn làm hồ sơ quyết toán thuế mới để không bị phạt, truy thu thuế. Do sợ Long, ngày 8-6-2012, ông Đường buộc lòng đưa cho Long 10 triệu đồng nhưng sau khi nhận tiền Long không hướng dẫn gì cho doanh nghiệp mà gọi điện cũng không bắt máy.
Tháng 10-2012, khi Chi cục thuế quận Tân Bình có kế hoạch kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà hàng khách sạn trên địa bàn, Long tiếp tục lợi dụng việc này để viết giấy mời ông Đường lên Chi cục thuế “làm việc”.
Tại đây, Long cho rằng ông Đường cố tình khai thuế thấp, bắt ông phải kê khai điều chỉnh tăng thuế bổ sung từ đầu năm 2012 nếu không sẽ cho kiểm tra, xử phạt. Sau đó, Long cũng nhiều lần đến trụ sở doanh nghiệp đề nghị vợ chồng ông Đường đưa 10 triệu đồng để Long khai thuế giúp để không bị phạt.
Bức xúc trước việc làm của Long, vợ ông Đường đã làm đơn tố cáo đến Công an TP.HCM và chiều ngày 21-11-2012, khi Long đến DNTN Cảnh Dương để nhận phong bì 10 triệu đồng thì bị công an bắt quả tang.
Tại cơ quan điều tra, Long còn khai hàng tháng có chi tiền cho ông Nguyễn Ngà, Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Tân Bình và nộp tiền lập quỹ cho đội 2. Cơ quan điều tra đang tiếp tục tiến hành làm rõ lời khai trên, nếu có cơ sở sẽ xử lý sau.
C.MAI
Hoãn phiên tòa xử vợ cán bộ Viện KSND Bình Phước quỵt nợ
24/09/2013 17:01 (GMT + 7)

TTO - Ngày 24-9, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Sạnh (53 tuổi, ngụ KP 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo chủ tọa, phiên tòa hoãn do vắng ông Trần Hoàng Sơn, nguyên phó viện trưởng Viện KSND huyện Chơn Thành, nguyên viện trưởng Viện KSND huyện Hớn Quán, hiện là kiểm tra viên Văn phòng Viện KSND tỉnh Bình Phước là chồng bà Sạnh và một số nhân chứng quan trọng khác.
Phiên tòa sơ thẩm sẽ mở lại vào sáng ngày 8-10-2013.
Theo cáo trạng, từ đầu năm 2009 đến ngày 31-3, bị cáo Sạnh đưa ra lãi suất cao và những thông tin không có thật để kinh doanh xăng dầu và thông qua nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt của 23 người với tổng số tiền trên 21,1 tỉ đồng. Ngoài ra bị cáo còn vay hơn 4 tỉ đồng của 11 người khác và 1,3 tỉ đồng của 2 ngân hàng (Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Chơn Thành 800 triệu đồng và Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Bình Phước - phòng giao dịch Chơn Thành 500 triệu đồng).
Tuy nhiên việc vay và trả nợ do các bên tự thỏa thuận, tự nguyện trả lãi nên không đề nghị xử lý và không đề nghị truy thu đối với khoản tiền lãi vay đã trả vượt quá 1,5 lần so với lãi suất do Ngân hàng Nhà nước qui định.
Sau khi tuyên bố vỡ nợ, các bị hại đã làm đơn tố cáo và ngày 29-9-2011, Nguyễn Thị Sạnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Đến ngày 24-9-2012, bị cáo Sạnh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước thay đổi tội danh sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
BÙI LIÊM
Đem thi thể người nhà đến quán karaoke đòi công lý
24/09/2013 18:00
(TNO) Chiều 24.9, sau khi tìm thấy thi thể anh Từ Văn Hậu (28 tuổi, P.Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận), người nhà nạn nhân đã bức xúc đưa thi thể Hậu đặt trước sân quán karaoke 343 (cuối đường Thống Nhất, P.Đào Long), rồi đập phá vì cho rằng có liên quan đến cái chết của anh này.
Trước đó, chiều 22.9, Hậu rủ một người bạn đi nhậu tại quán karaoke 343, sau đó thì mất tích. Đến 22 giờ, do không thấy Hậu nên người bạn bỏ về và báo tin cho gia đình là Hậu bị mất tích.
Rạng sáng 23.9, gia đình nạn nhân đến bờ sông Dinh (phía trước quán 343) thì thấy đôi dép của Hậu nằm ở mép bờ sông.
Tưởng Hậu bị chết đuối nên người nhà nạn nhân tổ chức tìm kiếm dọc bờ sông Dinh nhưng vẫn không thấy xác anh này.
Đến chiều 24.9, người dân phát hiện xác nạn nhân nằm ở mép bờ sông Dinh, cách quán karaoke 343 khoảng 50 m.
Cơ quan công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm đã có mặt tại hiện trường, vận động người nhà đem thi thể anh Hậu về để tổ chức khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ cái chết bất thường này.
Thiện Nhân
Vụ truy sát tận phòng cấp cứu: Đã xác định được hung thủ
25/09/2013 02:38
Hôm qua 24.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Bệnh viện nhân dân Gia Định đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân Lê Hoàng Anh Tuấn (22 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) và ngay sau đó Công an Q.Bình Thạnh đã đưa Tuấn về trụ sở công an quận lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.
Chiều 24.9, một lãnh đạo của Công an Q.Bình Thạnh cho biết cơ quan công an đã xác định được các danh tính của 2 nhóm tham gia hỗn chiến vào tối 22.9 làm 1 người chết và nhiều người khác bị thương. Cùng ngày, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) phối hợp với Công an Q.Bình Thạnh đã tiến hành ghi nhận lời khai của một số nghi phạm đóng vai trò chủ chốt trong vụ huyết chiến đẫm máu này. Theo chỉ đạo của Công an TP.HCM, chiều 24.9, vụ việc đã được chuyển giao cho PC45 thụ lý điều tra làm rõ. Đến nay, cơ quan công an đã xác định được 3 nghi phạm gồm: Tuấn cùng Lê Minh Hiếu và Phan Huy Thịnh (35 tuổi, cả hai đều ngụ Q.Bình Thạnh) gây ra cái chết của ông Đức và tạm giữ hình sự những nghi phạm này. Đồng thời, cơ quan công an cũng điều tra làm rõ và sẽ xử lý những người gây rối tại phòng cấp cứu của Bệnh viện nhân dân Gia Định trong khoảng thời gian từ khuya 22.9 cho đến rạng sáng 23.9. Do phòng cấp cứu có gắn camera nên đã ghi nhận được một phần diễn biến vụ việc.
Cũng vào chiều 24.9, trả lời PV Thanh Niên, đại tá Phan Hồng Khanh (Trưởng công an Q.Bình Thạnh) cho biết Công an quận đang điều tra làm rõ, tập hợp báo cáo cho Công an TP.HCM về việc lực lượng công an bị cho là chậm có mặt tại hiện trường để can thiệp và công tác vãn hồi trật tự diễn ra khá lâu.
Đàm Huy
Đắk Lắk: 16 năm tù cho kẻ giết anh trai

 Thứ tư, 25/09/2013, 06:57 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-9, tại Đắk Lắk, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Phan Minh Tâm (25 tuổi, ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) về tội giết người. Theo cáo trạng, trưa 27-1-2013, Tâm và em trai Phan Minh Tình (21 tuổi) mâu thuẫn khi giành nhau chiếc xe máy để đi dự đám cưới. Đi dự đám cưới về, Tâm và Tình lao vào đánh nhau. Anh Phan Minh Phúc (27 tuổi, anh trai của Tâm và Tình) can ngăn và lấy gậy tre đánh cả Tâm và Tình. Bị đánh, Tình bỏ chạy, còn Tâm dùng dao đâm 1 nhát vào lưng anh Phúc làm anh tử vong. HĐXX đã tuyên phạt Phan Minh Tâm 16 năm tù về tội giết người.
CÔNG HOAN
Vận chuyển ma túy, nữ Việt kiều lãnh án tù chung thân

Thứ ba, 24/09/2013, 17:52 (GMT+7)
(SGGPO).- Trong lúc làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam, Nguyễn Thị Minh Loan (56 tuổi, Việt kiều Úc) bị phát hiện trong va li mang theo có chứa ma túy. Không chứng minh được mua va li từ người nào, bị cáo phải chịu trách nhiệm về số ma túy này và nhận lãnh mức án tù chung thân.
Theo lời khai nhận, đầu tháng 5-2012 Nguyễn Thị Minh Loan về Việt Nam để làm từ thiện và giải phẫu thẩm mỹ cho bản thân. Vào chiều 13-5-2012, Loan đến khu vực gần nhà thờ Tân Định trên đường Hai Bà Trưng, quận 3 mua drap trải giường, áo gối, chăn. Sau đó, Loan mua một chiếc va li màu đỏ từ một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch) trên đường Hai Bà Trưng để bỏ drap trải giường, áo gối, chăn vừa mua vào. Tối 18-5-2012, khi bị cáo Loan làm thủ tục xuất cảnh khỏi Việt Nam, đi chuyến bay từ TPHCM sang Sydney - Úc thì bị Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý, phát hiện bên trong va li màu đỏ có 5 túi ni lông chứa ma túy. Qua giám định, trọng lượng ma túy trong 5 túi này tổng cộng 1.228,1341 gram chế phẩm heroin.
Từ lời khai nhận của Loan, cơ quan điều tra trích xuất, dẫn giải Loan đến đường Hai Bà Trưng để nhận địa điểm và người bán chiếc va li màu đỏ. Nhưng ở đây không có cửa hiệu nào bán va li và Loan cũng không chỉ ra được người nào đã bán va li cho Loan. Do vậy, Loan phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy bị bắt quả tang.
Tháng 6-2013, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm vụ án mà tuyên phạt bị cáo Loan mức án tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy". Sau phiên xử, bị cáo Loan làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong khi đó, Viện trưởng Viện KSND TPHCM cũng có văn bản kháng nghị đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng tăng nặng hình phạt đối với bị cáo vì cho rằng trọng lượng 1.228,1341 gram chế phẩm heroin thu được thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng; bản án sơ thẩm tuyên mức án trên là chưa tương xứng với hành vi và mức độ của bị cáo.
Ngày 24-9, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Nhận thấy kháng cáo và kháng nghị không có cơ sở nên hội đồng xét xử không chấp nhận. Từ đó, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Nguyễn Thị Minh Loan mức án tù chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".
ÁI CHÂN
Nữ sinh lớp 8 lập băng nhóm trấn lột tiền bạn học

24/09/2013 - 19:29

Ngày 23-9-2013, Trung tá Phan Thanh Hồng, Trưởng Công an phường An Bình, quận Ninh Kiều, Cần Thơ, cho biết: gia đình đã bảo lãnh 7 em trong băng nhóm trấn lột "nhí" là học sinh Trường THCS Trần Ngọc Quế sau khi các em viết cam kết không thực hiện hành vi trấn lột tiền bạn học cùng trường nữa.
Theo phản ánh của một số phụ huynh với Công an phường An Bình, hơn 1 năm nay, con em của họ bị bạn học cùng trường trấn lột tiền mỗi ngày, nhưng do bị hăm dọa, các em này sợ, không dám báo với gia đình. Mỗi ngày các em phải cống nạp từ 15.000 – 20.000 đồng cho một nhóm do L.T.P.Y (SN 2000), nữ học sinh lớp 8, cầm đầu.
Trong số các em bị trấn lột, có em H.T. (đang học lớp 7). Ngày 13-9, sau khi nhận tiền của em T., P.Y. bảo ngày 16-9 phải đưa 70.000 đồng, nếu không thì sẽ có chuyện. Do không có tiền đóng, hoảng sợ, T. nói với người thân và gia đình báo công an.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an phường An Bình bố trí bắt quả tang P.Y. và đồng bọn đang nhận 70.000 đồng của T. tại trường học. Sau đó, Công an phường mời phụ huynh, học sinh và giáo viên của trường về trụ sở lấy lời khai.
Tại Công an phường, P.Y. và 6 học sinh khác trong nhóm (chủ yếu học lớp 7 và 8) thừa nhận có trấn lột tiền khoảng 4 học sinh. Số tiền này Y. và các bạn dùng để ăn uống và tiêu xài cá nhân. Năm 2012, Y. đã từng bị kỷ luật về hành vi xin tiền ở trường, nay lại tiếp tục tái phạm.
Theo KIỀU CHINH (Cần Thơ Online, NLĐ)
Nam thanh niên tự thiêu ngay sát trụ sở công an phường

24/09/2013 - 20:31

Một vụ tự thiêu xảy ra vào trưa nay (24/9) tại đường Huỳnh Tịnh Của ngay sát trụ sở công an phường 8, quận 3, TPHCM khiến nhiều người dân hốt hoảng.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 11h trưa nay, nhiều dân dân sống trên đường Huỳnh Tịnh Của phát hiện một nam thanh niên (khoảng 30 tuổi) cầm trên tay can xăng rồi bất chợt mở nắp tưới vào người và châm lửa tự thiêu.
Do vụ tự thiêu xảy ra ngay sát trụ sở Công an phường 8, quận 3 nên mọi người liền dùng bình chữa cháy mini trong công an đến dập lửa, đồng hỗ trợ đưa nạn nhân đến Bệnh viện quận 1 cấp cứu. Do vết thương quá nặng, các y bác sĩ tại đây đã làm thủ tục chuyển nạn nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để cứu chữa.

Theo nhiều người dân sinh sống gần trụ sở Công an phường 8 cho biết, người đàn ông tự thiêu tên là Sơn, khoảng 30 tuổi. Nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được làm rõ.

Theo Đình Thảo (Dân trí)

Vụ TGĐ đánh nhân viên sân golf bất tỉnh: Chuyển Sở Nội vụ giải quyết

(LĐO) - Thứ ba 24/09/2013 21:17
Đến thời điểm 18h30 ngày 24.9, ông Nguyễn Đức Sơn vẫn chưa nộp bản tường trình sự việc về UBND thành phố Hà Nội theo yêu cầu của Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh là trước 17h phải có.
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Thịnh Thành (Chánh văn phòng đồng thời là người phát ngôn của UBND TP.Hà Nội) cho biết: Tính đến thời điểm 18h30 thì ông Sơn vẫn chưa nộp bản tường trình sự việc.
“Ông Sơn đã xin phép được nộp muộn bản tường trình này bởi lý do còn phải chờ một số giấy tờ liên quan được mang từ Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) về. Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo thành phố vẫn kiên quyết là ông Sơn phải nộp bản tường trình trong ngày 24.9, không được để sang ngày hôm sau” - ông Thành cho biết.
Về hướng xử lý ông Sơn, người phát ngôn của UBND TP.Hà Nội cho biết lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đề nghị chuyển sự việc trên cho Sở Nội vụ giải quyết một cách nghiêm túc, dù có thế nào cũng phải xử lý công khai, minh bạch.
Trước đó, trong cuộc họp giao ban báo chí tại Thành uỷ chiều ngày 24.9, ông Phan Đăng Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết không đồng tình với hành động của ông Nguyễn Đức Sơn mặc dù sau đó, ông Sơn đã có sửa sai, thăm nom bồi dưỡng cho người bị đánh đồng thời tỏ ra rất ân hận vì đã thiếu kiềm chế.
Khi được hỏi về hành vi dùng gậy đập vào đầu nhân viên phục vụ được cho là đùa như lời ông Sơn nói, ông Long cho biết “Đùa hay không đùa chỉ anh ta biết thôi”.
Ông Phan Đăng Long cũng cho biết bên cạnh việc ra văn bản yêu cầu ông Nguyễn Đức Sơn giải trình và có báo cáo về sự việc, lãnh đạo thành phố còn đề nghị xem xét kiểm điểm tư cách đảng viên của ông Sơn.
Trong một diễn biến khác, hiện dư luận đang rất quan tâm việc quan chức ăn lương nhà nước lấy đâu ra số tiền lớn để đi đánh golf mỗi tuần. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Lao Động, đối với người chơi lẻ tại sân golf Tam Đảo thì mỗi lần chơi phải nộp 82 USD (khoảng hơn 1,6 triệu đồng) vào ngày thường hoặc 170 USD (khoảng 3,5 triệu đồng) vào ngày cuối tuần cho sân golf 18 lỗ, chưa kể phí cho các loại dịch vụ khác.
Nếu muốn trở thành Hội viên, sẽ phải nộp phí ghi danh tối thiểu 25 năm với mức đóng 1 lần 38.000 USD (tương đương 798 triệu đồng) và mức 48 năm sẽ là 74.000 USD (tương đương 1,544 tỉ đồng). Tuy nhiên, dù là hội viên rồi thì hàng năm vẫn phải nộp hơn 17 triệu đồng phí bảo dưỡng thẻ hội viên.
Trước đó, ông Nguyễn Đức Sơn trần tình, chi phí cho mỗi lần đi chơi hết thường khoảng hơn 1 triệu đồng, đồ chơi golf của ông này cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng/bộ - đây là đồ dành cho người mới chơi.
Ông Sơn cũng khẳng định mình chỉ là khách vãng lai đến chơi ở sân golf Tam Đảo, chứ không mua thẻ hội viên tại đây. Ngoài ra, ông Sơn cho biết thêm mình mới biết chơi gofl từ sau Tết và thường xuyên đi chơi golf vào mỗi dịp cuối tuần, hoặc ngày nghỉ lễ.

Túng làm liều, trút "mưa dao" vào chị họ để cướp vàng

(LĐO) - Thứ ba 24/09/2013 19:04
Ngày 24.9, TAND TPHCM xử lưu động, tuyên phạt Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1966) mức án 23 năm tù với 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản”.
Theo những lời khai của Tuấn tại tòa, vào sáng ngày 7.11.2012, do đang cơn túng bấn nên Tuấn rất cần tiền. Biết chị V (là chị bà con của Tuấn) có nhiều đồ trang sức bằng vàng nên Tuấn tìm cách giết chị V để chiếm đoạt.
Nghĩ là làm, Tuấn mang theo con dao cùng túi quặng đến nhà chị V ở một chung cư tại phường 3, quận 4, nói dối là nhờ chị đem bán quặng vàng cho mình để dò xem có ai ở nhà hay không. Thấy chị V chỉ có một mình, Tuấn bất ngờ áp sát từ phía sau, dùng một tay bịt miệng nạn nhân, một tay rút dao cứa vào cổ rồi đâm nhiều nhát vào bụng chị V. Bị đâm bất ngờ, chị V chống cự thì Tuấn đâm thêm nhiều nhát nữa vào người bà chị họ cho đến khi chị V gục hẳn xuống nền nhà thì mới dừng tay.
Tưởng chị V đã chết, Tuấn tháo 2 chiếc nhẫn và một vòng vàng trên tay chị V rồi bỏ vào phòng tắm để rửa vết máu. Nhân cơ hội đó, dùng chút sức lực còn lại, chị V bò sang nhà hàng xóm kêu cứu. Rửa sạch các vết máu để phi tang, Tuấn ra khỏi phòng vệ sinh thì không thấy chị V đâu nên hốt hoảng chạy xuống sân chung cư để tẩu thoát.
Nge tiếng người dân trong chung cư la lớn, Tuấn leo lên xe một người đàn ông đang đậu gần đó nói là chở mình đi bắt cướp. Tưởng thật, ông này chở Tuấn chạy ra đến cầu Kênh Tẻ thì Tuấn nhảy xuống rồi hòa vào dòng người, mất dạng.
Về phía chị V, do được người dân trong chung cư tức tốc đưa đi cấp cứu nên đã thoát chết. Sau trận chết hụt bởi gã em họ tàn ác, nhưng chị V vẫn làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Tuấn.
Tại phiên tòa ngày 24.9, HĐXX cho rằng hành vi của Tuấn là rất cực kỳ nguy hiểm, vì muốn chiếm đoạt tài sản mà ra tay giết cả người thân, việc nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của bị cáo, nên HĐXX đã tuyên bản án như trên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét