Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 9 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 9 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Mẹ con bà Nguyễn thị Nhung và Nguyễn Phương Uyên nằm trong số bị bắt tại nhà blogger Nguyễn Tường Thụy vào tối 25 tháng 9 vừa qua. Cả hai bị áp tải đưa ra sân bay Nội Bài và đến lúc 3:30 chiều ngày 26 tháng 9 mới về đến nhà tại Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận.
Ngày 25/9, công an, côn đồ đã đánh dập dã man anh Lê Quốc Quyết, em trai của luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân. Có phải anh Quyết bị công an đưa vào sổ đen để sách nhiễu chỉ vì là em trai của người luật sư nổi tiếng này?
Hiện tượng cán bộ nhà nước ăn xài phung phí và cư xử xem thường luật pháp được bàn đến nhiều lần. Gần đây nhất là một viên Tổng giám đốc khi đi chơi trò chơi golf đắt tiền đã hành hung nhân viên sân golf.
Khi người nghệ sĩ Cải Lương cất giọng cho bản Vọng Cổ người ta thường khen giọng hát đó: "Hát muồi quá!". Đó có phải làm cho Nhạc Muồi thật gần gũi với Vọng Cổ như cái tên của dòng nhạc này nên được trân trọng hơn là chữ "nhạc sến"?
BBC
Hiện có các tin trái ngược nhau về ‘mạng Internet tự do’ riêng cho đặc khu thương mại 45 tỷ USD ở Thượng Hải.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về dự thảo nghị quyết giải giáp vũ khí hóa học của Syria, sau khi văn bản dự thảo này được cả Hoa Kỳ và Nga nhất trí.
Phó Tổng giám đốc Trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka nói Việt Nam đặt chỉ tiêu hoàn thành trung tâm sửa chữa tàu mua từ Nga tại Cam Ranh vào năm 2015.
Việt Nam được lợi gì với Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông?
VOA
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết Mỹ và Nga đã đạt thỏa thuận cho một dự thảo nghị quyết đòi Syria phải từ bỏ vũ khí hóa học
Trung Quốc tìm cách thổi luồng sinh khí vào nền kinh tế trì trệ và chuyển đổi nó thành thứ gì khá hơn là một công xưởng sản xuất cho thế giới
Các nhà lãnh đạo thế giới hôm nay thực hiện những cuộc thảo luận về vấn đề hạt nhân với nhà ngoại giao hàng đầu của Iran
Ngoại trưởng Pháp, một trong những người tham gia cuộc họp 5 nước thành viên Hội Đồng Bảo An, nói rằng 3 đòi hỏi của Pháp đã được đáp ứng
Lê Diễn Đức 09:32:am | Đây không đơn thuần chỉ là sự tắc trách mà là tội ác...
Đàn Chim Việt 04:16:am | Hiện chúng đang áp giải mẹ con cháu về quê. Chúng đánh con rất đau bố ạ,...
Trọng Đạt 12:01:am | Bốn phim Á đông đã làm sống lại những phong tục kỳ quái của một thời lạc hậu, bán khai xa xưa, nhưng một điều an ủi là tổ tiên chúng ta đã...
Đàn Chim Việt 01:28:am | Chỉ cần tra cứu trên các phương tiện thông tin chính thống của Nhà nước có thể nhận thấy, đánh giá tình hình kinh tế trì trệ, vô vàn khó khăn làm người.


·         Tư bản đỏ Việt Nam: Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai? (VOA 26-9-13) Một ngày chị em Đặng Thành Tâm kiếm 100 tỷ (VEF 26-9-13)
·         Chính sách "Bà Tưng": Các nước che đậy, Việt Nam lại... trưng ra (TVN 26-9-13)
·         Vườn chơi của đấm thép: World Bank: Website các "quả đấm thép" Việt Nam chỉ để xem cho vui? (TTVN 26-9-13)
·         Trên bảo dưới không nghe: Chi tiêu công: ‘Càng tuyên bố cắt lại càng tăng lên’ (SM 26-9-13)
·         Tâm thư cho La Thăng: TS Trần Đình Bá gửi tâm thư cho Bộ trưởng Thăng (TN 26-9-13)
·         Xung đột thế hệ: Gái mại dâm 9X “bật mí” về sự “đắt khách” của U50 (ĐS&PL 26-9-13) -- Rõ ràng là 9X ganh tị với U50!
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Lo ngại khi VN làm điện hạt nhân là có căn cứ (ĐV 26-9-13)
·         Cận Bình chống tham nhũng, đụng chạm giới "tinh hoa": Pursuing Graft Cases at Higher Levels, Chinese Leader Risks Unsettling Elites (NYT 25-9-13)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thí điểm bảo hiểm nông nghiệp - Đầu không xuôi, đuôi không lọt
Thứ sáu, 27/09/2013, 06:08 (GMT+7)
Doanh nghiệp bảo hiểm than thua lỗ, chậm trễ trong việc bồi thường tiền bảo hiểm cho nông dân vì họ cho rằng một số hộ dân có dấu hiệu trục lợi qua việc bồi thường bảo hiểm. Còn nông dân được bảo hiểm thì lại cho biết công ty bảo hiểm tìm cách làm khó nông dân trong việc bồi thường, thậm chí ngưng hợp đồng bảo hiểm do e ngại rủi ro… Sự nhùng nhằng này khiến cho ý nghĩa của việc thí điểm bảo hiểm nông nghiệp không đạt kết quả như mong muốn.
        Ép thỏa thuận, đền bù
Nhiều người còn cho rằng, mới chỉ thí điểm việc bảo hiểm nông nghiệp mà còn “khó xử”, liệu sau này nhân rộng thì thế nào? Ông Cao Văn Đức, ấp Tân Thành A, xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi, một trong những hộ dân vừa nhận tiền bồi thường từ Công ty Bảo hiểm Bảo Minh cho hay, gia đình ông tham gia 2 hợp đồng bảo hiểm nhưng mới chỉ nhận được tiền từ 1 hợp đồng với số tiền bồi thường 50 triệu đồng (đã được thỏa thuận khấu trừ 45%).
Vợ ông Đức bức xúc: “Vì khó khăn quá nên gia đình tôi mới chịu thỏa thuận mức đền bù của công ty, chứ thực ra so với số tiền ban đầu công ty đã ký, chúng tôi bị thiệt thòi nhiều lắm”. Do nợ tiền của công ty thức ăn nên không riêng gì gia đình ông Đức mà nhiều hộ dân khác đã chấp nhận mức thỏa thuận đền bù do công ty bảo hiểm đưa ra để có tiền tái sản xuất.
Ông Trần Thành Hên, nông dân ấp Tân Thành A, xã Tạ An Khương Nam, cho hay, đợt vừa rồi gia đình ông bị thiệt hại 9 ao tôm, ông tham gia bảo hiểm 5 ao, đến nay vẫn chưa được bồi thường. Hợp đồng bảo hiểm được ký từ năm 2012. Nếu bồi thường đầy đủ thì ông có số tiền khoảng 300 triệu đồng, còn muốn được bồi thường nhanh thì phải chịu chấp nhận mức thỏa thuận, chỉ còn khoảng 120 triệu đồng.
Ông cho biết, lúc ký hợp đồng và nhận tiền, doanh nghiệp bảo hiểm không nói trước vấn đề giảm từ 15%-60% đối với tôm trên 50 ngày tuổi, để rồi đến khi bồi thường thiệt hại thì mới đưa ra thỏa thuận. Anh Trần Văn Hải, cán bộ nông nghiệp xã Tạ An Khương, bộc bạch: “Bảo hiểm nông nghiệp là một chủ trương lớn, hợp lòng dân. Lúc đầu thực hiện, chúng tôi có nhiều cố gắng tuyên truyền vận động người dân tham gia. Đến nay, khi nông dân bị thiệt hại thì lại bị chính Công ty Bảo Minh (đại diện cho Nhà nước thực hiện việc chi trả tiền đền bù hỗ trợ thiệt hại cho dân) “cò kè bớt một thêm hai” khiến cho ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm nông nghiệp không đạt hiệu quả”.

Ông Trịnh Hoàng Khanh, Giám đốc Công ty Bảo Minh Cà Mau, cung cấp, năm 2012 công ty đã bồi thường 28 vụ, diện tích thiệt hại 9,240 ha, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Năm 2013, công ty đã bồi thường 796 vụ, diện tích 260 ha, số tiền gần 45 tỷ đồng. Số hồ sơ phát sinh chưa bồi thường là 1.038 vụ, ước tính số tiền bồi thường gần 74 tỷ đồng.
Thời gian qua, do số hợp đồng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại quá nhiều, công ty còn chờ ý kiến của tổng công ty nên việc bồi thường có hơi chậm. Tuy nhiên, ông Khanh cam kết sẽ sớm hoàn tất việc đền bù cho những hợp đồng hoàn tất hồ sơ trước ngày 15/10. Riêng những hợp đồng chưa chấp nhận mức thỏa thuận thì sẽ báo cáo với UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết.
        Cần cơ chế thống nhất
Theo thống kê, từ khi triển khai thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đến nay trên địa bàn 3 xã của huyện Đầm Dơi có 1.035 hợp đồng tham gia, với diện tích 389,39 ha. Tổng giá trị hợp đồng đã ký là 17,3 tỷ, trong đó người dân đóng góp 7,2 tỷ đồng. Theo đó, trên toàn huyện có 1.012 hợp đồng bị thiệt hại với diện tích 295,96 ha. Trong đó có 487 hợp đồng được bồi thường với diện tích 178,455 ha, số tiền 28,8 tỷ đồng. Anh Trần Thanh Hải, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Tạ An Khương Nam cho hay, toàn xã có 406 hợp đồng được ký kết nhưng đến nay công ty mới chỉ bồi thường 191 hợp đồng. Mặc dù đã có Thông báo số 787 của UBND tỉnh về việc yêu cầu Công ty Bảo hiểm Bảo Minh giải quyết bồi thường nhanh những hợp đồng bảo hiểm đã ký kết với dân theo đúng quy định nhưng công tác bồi thường thực hiện khá chậm, công ty chỉ ưu tiên bồi thường cho các hợp đồng bị thiệt hại dưới 50 ngày tuổi và những hợp đồng trên 50 ngày tuổi được người dân đồng ý thỏa thuận với mức giảm từ 15%-60%.
Ông Trần Thành Hên bức xúc: “Biểu phí bồi thường ngay từ đầu cũng do công ty quyết định chứ có phải do dân đâu mà bây giờ công ty kêu gọi dân chia sẻ. Mới chỉ là thí điểm thôi mà còn ngược xuôi đủ điều, chúng tôi thấy nản lắm. Chắc sau này khi nhân rộng chẳng ai tham gia”. “Bảo hiểm nông nghiệp là chính sách rất mới với nông dân do chưa quen loại hình này trong sản xuất và đối với tổ chức bảo hiểm cũng là loại hình mới nên không tránh được bất cập. Chương trình đang trong giai đoạn thí điểm nên người dân rất mong mỏi sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp để ý nghĩa chương trình được trọn vẹn hơn và để việc nhân rộng mô hình cũng dễ dàng hơn trong thời gian tới”, ông Trương Minh Hoàng, Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, chia sẻ. “Chắc chắn rằng, sau đợt nắm tình hình vừa qua của Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau, trong kỳ họp tới người dân sẽ được nghe trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính về vấn đề này”, ông Hoàng cho biết thêm.
Số liệu thống kê của tỉnh Sóc Trăng cho thấy năm ngoái doanh nghiệp bảo hiểm ước bồi thường cho 2.500 lượt hộ với 4.750 hồ sơ, số tiền trên 250 tỷ đồng. Hiện còn tồn khoảng 470 hồ sơ chưa thể giải quyết với số tiền bồi thường gần 21 tỷ đồng, chủ yếu là hộ nghèo do còn vướng mắc về thủ tục, đang chờ xem xét duyệt. Tại tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua đã có 1.435 hộ tham gia BHNN với 1.374ha, giá trị được bảo hiểm là 598.329 triệu đồng. Hiện nay, dù là tỉnh có tốc độ giải quyết hồ sơ bồi thường nhanh so với các địa phương khác (do là tỉnh duy nhất của ĐBSCL đã đầu tư được trang thiết bị đủ điều kiện xét nghiệm bệnh tôm) nhưng cũng mới chỉ đền bù được hơn 20 tỷ đồng, do số lượng hồ sơ yêu cầu bồi thường quá lớn, diện tích dàn trải.
HUỆ NHƯ
Giảm sốc cho nông hộ
Thứ sáu, 27/09/2013, 06:12 (GMT+7)

Ngày 27.09.2013, 07:49 (GMT+7)
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: “Các con số thống kê không chuẩn từ lâu rồi”
Ngày 27.09.2013, 07:37 (GMT+7)
Gom rác, sao không làm ban đêm?

Kiểu "kỷ luật gậy ông sẽ đập lưng bà"
Thứ sáu, 27/9/2013 11:53 GMT+7
Bị kỷ luật vì cung cấp thông tin chống tham nhũng cho báo chí
Thứ sáu, 27/9/2013 11:23 GMT+7

06:44 | 27/09/2013
Còn lương 'khủng' sẽ kỷ luật Giám đốc Sở Tài chính
09:03 | 27/09/2013
Nhà tù xa xỉ nơi giam giữ Cốc Khai Lai

27/09/2013 05:00 GMT+7
Nỗi đau tụt hậu bao giờ mới dứt?
27/09/2013 09:06 GMT+7
Hiệu trưởng không muốn bị soi thêm

Thứ sáu, 27/9/2013 09:25 GMT+7
Thứ trưởng Giao thông: 'Vinashin vẫn có cơ hội phát triển'
Thứ sáu, 27/9/2013 10:24 GMT+7
Thạc sĩ thất nghiệp vì tự cao khi xin việc


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cặp bồ với người có gia đình sẽ bị phạt đến 3 triệu đồng
Thứ năm, 26/9/2013 20:55 GMT+7

Người đang có gia đình mà chung sống như vợ chồng với người khác, người chưa có vợ/chồng mà chung sống với người mà mình biết rõ đã có gia đình sẽ bị phạt tiền từ một đến 3 triệu đồng.
Theo một nghị định được ban hành ngày 24/9, sẽ phạt tiền từ một đến 3 triệu đồng với người đang có vợ hoặc chồng mà "kết hôn" với người khác. Trường hợp "sống chung" áp dụng cùng mức phạt.
Không chỉ người vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng bị phạt hành chính mà nhân tình của họ cũng vậy. Cụ thể, người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn/chung sống với người mà mình biết rõ là đang gia đình sẽ bị phạt từ một đến 3 triệu đồng. Đây cũng là khung phạt với người kết hôn trong phạm vi 3 đời; kết hôn giữa người từng là bố chồng với con dâu hay mẹ vợ với con rể; bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.
Hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng. Mức phạt có thể tăng gấp 3 lần nếu cố tình duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn dù đã có quyết định buộc chấm dứt của tòa án.
Đặc biệt, Nghị định nêu rõ hành vi lợi dụng ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc trốn tránh nghĩa vụ tài sản sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Quy định này có hiệu lực từ ngày 11/11.
Xuân Hoa
Kỹ nghệ tiếp thị mại dâm
Thứ năm, 26/9/2013 18:18 GMT+7

Không đứng đường bắt khách theo kiểu "phố vẫy", không má mì chăn dắt, nhiều gái mại dâm đã tận dụng lợi thế của mạng Internet để “tiếp thị” kinh doanh thân xác.
"Đại bản doanh" của 3 cô gái bán dâm chuyên nghiệp vừa bị Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội triệt phá đặt tại khách sạn trên phố Tuệ Tĩnh. Nhóm trưởng là Trần Tường Vi (29 tuổi).
Vi sống cùng hai cô gái bán dâm "dưới trướng" là Nguyễn (25 tuổi) và Vũ (33 tuổi) đều quê Hải Phòng. Ba cô đang "mây mưa" cùng khách làng chơi tại 3 phòng nghỉ của khách sạn thì bị lực lượng chức năng bắt. Vi bị tạm giữ hình sự về hành vi môi giới mại dâm.
Gái mại dâm khi hành nghề  thường thay tên đổi họ nhằm tạo cho mình một vỏ bọc, tránh lộ tung tích. Trần Tường Vi cũng vậy. Trên trang web chuyên hoạt động môi giới mại dâm "gaichoi…". Vi lấy "nghệ danh" là Tú Văn Anh kèm theo một bộ ảnh "tiếp thị" được chỉnh sửa photoshop khá kỹ càng.
Vi và các cô gái bán dâm nhờ một admin kiêm thợ ảnh đến khách sạn chụp bộ ảnh khỏa thân với đủ các tư thế. Muốn ảnh đẹp, các cô phải bồi dưỡng cho thợ ảnh để được về tút tát nhan sắc, chỉnh sửa cơ thể. Chi phí 10 ngày đăng quảng cáo hình ảnh và số điện thoại liên hệ trên trang web, mỗi cô phải trả từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Hết thời hạn quảng cáo, nếu không "bơm" thêm tiền cho admin thì hình ảnh sẽ bị gỡ xuống, nhường "đất" cho gái mại dâm khác.
Tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Vi và các cô gái bán dâm không "chạy sô" ngoài đường mà chung tiền thuê một phòng khách sạn ăn ở hàng ngày. Khách giao dịch trên mạng được hướng dẫn đến luôn khách sạn. Khi khách báo số phòng, các cô chỉ việc xuống luôn phòng khách thuê. Vi trực tiếp giao dịch, thu tiền 800.000 đồng một lượt mua dâm, "cắt" lại 100.000-200.000 đồng công môi giới.
Một trinh sát Đội 3 Phòng PC50 cho biết, quá trình điều tra khám phá đường dây mại dâm trên mạng Internet nêu trên gặp nhiều khó khăn do trang web "gaichoi…" có máy chủ đặt ở nước ngoài. Người điều hành website không ở Việt Nam. Trang mại dâm chuyên nghiệp này giới thiệu đầy đủ các thành phần gái bán dâm theo độ tuổi, từ Bắc vào Nam.
Ảnh "tiếp thị" cũng đủ loại, từ ảnh tự chụp qua điện thoại đến những bộ ảnh do thợ ảnh chuyên nghiệp chụp, chỉnh sửa kỹ càng. Nếu là thành viên của diễn đàn thì "quyền lợi" của khách được nâng lên, được trao đổi danh sách, số điện thoại của gái mại dâm, bình luận, đánh giá và share (chia sẻ) gái mại dâm đó với những thành viên khác trên diễn đàn kiểm tra…
Lợi dụng tính năng này, gái mại dâm hoặc những kẻ môi giới sử dụng nick name  đóng giả là thành viên để tiếp tục quảng cáo, lăng xê "hàng". Để thu hút khách làng chơi, gái mại dâm được gắn thêm mác sinh viên, gái quê…
Ngoài hình thức trên, gái mại dâm thời nay còn tranh thủ sự phát triển của một số mạng xã hội để tự "tiếp thị" bản thân, tự tìm kiếm khách hàng. Tháng 4, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triệt phá đường dây mại dâm "hotgirl" trên mạng xã hội Facebook, bắt người môi giới, kiêm gái bán dâm Đỗ Thị Huyền (20 tuổi).
Không chỉ trưng ảnh của mình, Huyền còn đưa cả ảnh của "đồng nghiệp" để quảng cáo, mời chào khách mua dâm. Huyền trực tiếp thỏa thuận giá cả, địa điểm "vui vẻ". Mỗi lượt bán dâm của hotgirl này có giá 200 USD, yêu cầu hành lạc tại khách sạn từ 3 sao trở lên. Nếu môi giới thì Huyền cắt lại tiền công môi giới 50 USD. Tham gia vào đường dây mại dâm "hotgirl" này còn có 3 cô gái 9X.
Theo một cán bộ chống tội phạm công nghệ cao, không phải tất cả các trường hợp mua bán dâm trên mạng Internet đều có thể xử lý hình sự được, bởi phải làm rõ có hành vi môi giới, có tổ chức. Trong trường hợp gái mại dâm tự quảng cáo, tự mình bán dâm thì chỉ có thể xử phạt hành chính.
Thực tiễn cho thấy nhiều gái mại dâm sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục hành nghề bởi chế tài xử phạt hành vi bán dâm thì chưa đủ sức răn đe trong khi quy định đưa gái mại dâm vào cơ sở khám chữa bệnh đã được bãi bỏ.
Theo An ninh thế giới
Trưởng phòng ban hành văn bản làm khổ dân
26/09/2013 22:05 (GMT + 7)

TTO - Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vừa có công văn yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Thanh (trưởng phòng Tài nguyên-môi trường) làm bản kiểm điểm trách nhiệm vì đã ban hành văn bản không đúng thể thức hành chính theo quy định, làm khổ người dân.
Trước đó, ngày 5-10-2012, ông Thanh đã tự ký công văn có nội dung: “Không được giải quyết hồ sơ đối với các trường hợp đất vừa chuyển mục đích trong năm 2012 chuyển nhượng quyền sử dụng đất".
Văn bản này đã khiến việc chuyển nhượng, tách thửa của nhiều hộ dân trong địa bàn huyện Cần Giuộc bị đình trệ gần một năm.
Sự việc nghiêm trọng đến mức nhiều người dân đã tụ tập lên trụ sở UBND huyện phản ứng.
UBND huyện Cần Giuộc đã có văn bản hủy bỏ công văn trái luật của Phòng Tài nguyên-môi trường; đồng thời chỉ đạo các các xã, thị trấn giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất cho người dân ở địa phương này bình thường.
Sau khi ông Thanh làm kiểm điểm, UBND huyện sẽ tiếp tục xem xét xử lý.
SƠN LÂM
Vợ chồng phó ấp “lên đồng”
26/09/2013 21:57 (GMT + 7)

TTO - Ngày 26-9, ông Lê Văn Lợi, chủ tịch UBND xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa (Long An), cho biết ông Võ Văn Kiệp (48 tuổi, phó trưởng ấp 2) đã nộp đơn xin nghỉ việc sau hai nhiệm kỳ giữ chức này.
Ông Kiệp nộp đơn xin nghỉ việc sau khi công an xác định ông có liên quan trực tiếp đến việc hành nghề mê tín dị đoan của vợ là Nguyễn Thị Kim Thoa (40 tuổi).
Trước đó bà Thoa cùng bà Nguyễn Thị Kim Lan (51 tuổi) và Nguyễn Thị Mãnh (48 tuổi, cùng ngụ P.5, TP.Tân An) nhiều lần lên đồng, xem quẻ qua điện thoại cho một phụ nữ Việt kiều đang sống ở Úc với số tiền hàng chục triệu đồng.
Ông Kiệp cũng đã bốn lần nhận tiền trực tiếp của nữ Việt kiều Úc này, mỗi lần từ 100-200 đô la Úc.
Bên cạnh đó, hội “lên đồng” của bà Thoa còn hoạt động bói toán có thu tiền, mỗi quẻ bói bài có già từ 100.000-200.000 đồng cho những người mê tín ở Long An.
SƠN LÂM
Bắt đồng phạm số 1 trong vụ bán visa Mỹ ở TP.HCM
27/09/2013 03:20
Đồng phạm số 1 trong đường dây bán thị thực nhập cảnh (visa) ở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, Võ Tăng Bình, 39 tuổi đã bị bắt tại Mỹ hôm 24.9. Thông cáo trên website của Văn phòng Chưởng lý Mỹ tại thủ đô Washington D.C cho hay cảnh sát bắt giữ Bình ngay tại sân bay quốc tế Washington Dulles.
Bình đang bị tạm giam và truy tố về nhiều tội danh như hối lộ, gian lận visa, âm mưu lừa đảo. Hiện chưa rõ bị cáo đầu thú hay bị bắt giữ tại nước ngoài và dẫn giải về Mỹ. Theo cáo trạng, Bình đã móc nối cùng với Michael T.Sestak, cựu Trưởng bộ phận visa không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM, để lập một đường dây bán visa cho người Việt Nam muốn đi Mỹ. Sestak (42 tuổi) từng làm việc tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM từ tháng 8.2010 đến tháng 9.2012 trước khi bị bắt ở Thái Lan vào tháng 5.2013.
Thông cáo cũng cho biết nhà chức trách Mỹ đã phát lệnh truy nã vợ của Võ Tăng Bình là Nguyễn Thụy Anh Đào, mang quốc tịch Việt Nam.
Theo bản khai được gửi kèm cáo trạng, Bình đã nhận hàng triệu USD từ hoạt động bán visa. Một phần tiền được vợ chồng Bình chuyển ra nước ngoài thông qua những đường dây rửa tiền. Nhà chức trách Mỹ đã tịch thu hơn 2 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng của những nghi can ở Mỹ. Ngoài Bình và Sestak, còn có 2 người khác cũng bị bắt và truy tố trong vụ án này là Hong Vo (27 tuổi) và Huỳnh Thanh Trúc (29 tuổi). Hong Vo, em gái của Bình, là công dân Mỹ gốc Việt còn Trúc là người Việt Nam. Cả hai đều bị bắt tại Mỹ.
Sơn Duân
Cố ý làm trái lại được hưởng án treo
27/09/2013 03:15
Trong 2 ngày 24 và 25.9, tại TP.Đông Hà, TAND Quảng Trị đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “Cố ý làm trái…” và “Lợi dụng quyền hạn…” tại Công ty CP xây dựng 78 (thuộc Tổng công ty xây dựng miền Trung).
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, các bị cáo: Hoàng Công Uyên (nguyên Giám đốc), Đặng Ngọc Thành (nguyên Phó giám đốc), Lê Văn Xưởng (nguyên kế toán trưởng Công ty CP xây dựng 78), Hồ Sỹ Quảng (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Nhà máy gỗ MDF tỉnh Quảng Trị), Nguyễn Khắc Thương - nguyên Phó giám đốc Công ty CP cơ khí và xây dựng Quang Trung (EC5) và Lê Chơn (nguyên Giám đốc Công ty EC5)… đã có nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng Nhà máy gỗ MDF tỉnh Quảng Trị từ 2001 đến 2005 (Công ty xây dựng 78 làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư hơn 457 tỉ đồng).
Cụ thể, Uyên, Thành, Xưởng lợi dụng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào KCN Nam Đông Hà của UBND tỉnh Quảng Trị gây thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng; cả 3 cũng “bật đèn xanh” cho Công ty EC5 thực hiện gói thầu 2A và 2B của dự án trước khi đấu thầu để được nhận lại 2% giá trị gói thầu (đã nhận 50 triệu đồng) đồng thời 3 bị cáo này cũng chịu trách nhiệm chính trong việc làm sai quy trình đấu thầu, làm trái quy định nhà nước trong nghiệm thu, quyết toán gói thầu 8A của dự án; duyệt chi trái quy định gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng…
Tuy nhiên, HĐXX đã tuyên Thành, Xưởng mỗi bị cáo 3 năm tù; Quảng, Chơn, Thương mỗi bị cáo 2 năm tù, tất cả 5 bị cáo đều được hưởng án treo. Riêng Hoàng Công Uyên do lâm bệnh hiểm nghèo nên đã được đình chỉ điều tra.
Liên quan đến những sai phạm tại Công ty CP xây dựng 78 và những công ty con thuộc Tổng công ty xây dựng miền Trung, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã khởi tố ông Trần Xuân Đính (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng miền Trung) về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; nhưng đến 29.9.2011, cơ quan này cũng ra quyết định đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Đính.
Nguyễn Phúc
Bắt 4 đối tượng gây án trốn chạy trên ô tô

Thứ năm, 26/09/2013, 19:02 (GMT+7)
(SGGP).- Vào hồi 9 giờ 55 ngày 26-9 tại km688 quốc lộ 1A, thuộc xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình phát hiện ô tô mang BKS 37A-003.81 do Nguyễn Thanh Tùng (SN 1990, trú ở khối 11 - phường Cửa Nam - TP Vinh) điều khiển, chạy theo hướng Bắc - Nam vi phạm lỗi chạy quá tốc độ quy định. Dù tổ tuần tra ra tín hiệu dừng phương tiện, xe vẫn bỏ chạy. Tài xế vi phạm cố tình điều khiển xe lạng lách, đánh võng nhằm chèn ép xe cảnh sát suốt đoạn đường khoảng 20km.
Khi đến khu vực trạm thu phí Quán Hàu thuộc địa phận xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, đối tượng điều khiển phương tiện trên đã đâm thẳng vào barie thu phí và tiếp tục bỏ chạy. Đến km669 quốc lộ 1A thuộc huyện Quảng Ninh, tổ tuần tra bắt được ô tô, nhưng 4 đối tượng trên xe đã chạy trốn. Tổ tuần tra truy đuổi và bắt được 3 đối tượng, còn 1 đối tượng chạy thoát.
Qua khám xét, phát hiện trên xe có các dụng cụ dùng để sử dụng ma túy đá và gần 60 triệu đồng.
Bằng biện pháp nghiệp vụ, tổ tuần tra phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh phong tỏa địa bàn; đến 10 giờ 30 vây bắt được đối tượng cuối cùng đang cắt tóc cải trang trong tiệm cắt tóc.
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận: vào tối 24-9 đã dùng súng bắn nhau tại một vũ trường ở TP Vinh - tỉnh Nghệ An, hiện đang trên đường chạy trốn vào Đà Nẵng. Vụ việc đã bàn giao cho Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra làm rõ.
Lan Hương
Vụ cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Thứ năm, 26/09/2013, 07:05 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-9, Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra làm rõ vi phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan tới vụ cháy tại Trung tâm thương mại (TTTM) Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vào rạng sáng 15-9.
Trước đó, Công an Hải Dương cũng đã quyết lập ban chuyên án để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này. Qua điều tra thu thập tài liệu, khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT xác định do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, ban quản lý, tổ điện, tổ bảo vệ đêm của TTTM Hải Dương đã để xảy ra cháy, làm hư hỏng tài sản, hàng hóa của các hộ kinh doanh cũng như tòa nhà TTTM Hải Dương. Đây là căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, trong quá trình đưa vào hoạt động, ban quản lý TTTM đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều hạng mục công trình làm cho hệ thống phòng, chống cháy nổ bị biến dạng và không còn phù hợp. Đặc biệt, hệ thống báo cháy tự động đã hoàn toàn bị tê liệt. Trong đó, 2/4 bể nước ngầm cứu hỏa bị hư hỏng, không thể tích nước; 2/4 máy bơm chữa cháy hỏng động cơ, các van điều khiển bị gỉ sét, không thể vận hành.
MINH KHANG
Truy bắt ông chủ thuê côn đồ hành hung nhân viên

27/09/2013 - 06:40

(PL)- Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) cho biết vừa tiếp nhận nghi can Ngần Văn Tùng (27 tuổi, quê Hòa Bình), Nguyễn Thành Tâm (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.
Nạn nhân là anh Bùi Đức Thọ (tạm trú thị xã Thuận An). Ngoài ra, công an tiếp tục truy xét năm nghi can liên quan đang bỏ trốn.
Theo điều tra, tối 25-9, một người đàn ông tên Bính dẫn Tùng, Tâm và bốn người khác đến nhà trọ tại khu phố Đồng An 2 (Thuận An) tìm anh Thọ.
Tại đây, Bính, Vinh và Hưng vào phòng gặp anh Thọ để tính tiền công nhưng không đưa tiền cho anh. Bính cầm quạt máy ở phòng đập vào mặt anh Thọ, quát lớn: “Tiền công của mày đây”. Tiếp đó, Bính dùng tuýp sắt thủ sẵn đâm vào mặt anh Thọ khiến anh đưa tay lên đỡ nên bị rách bàn tay.
Đau đớn, anh Thọ kêu la, tháo chạy ra bên ngoài thì bị đồng bọn của Bính, Vinh chặn lại, lấy tuýp sắt đánh ngất xỉu. Gây án xong, cả nhóm lên xe rời khỏi hiện trường. Người dân xung quanh đã đưa nạn nhân vào BV Đa khoa Hoàn Hảo cấp cứu kịp thời.
Nhận tin báo, cảnh sát điều tra đến hiện trường ghi nhận, thu giữ tang vật lập biên bản. Qua xác minh, công an tiến hành bắt giữ Tùng và Tâm. Cả hai khai nhận do mâu thuẫn trong chuyện tiền lương giữa anh Thọ và ông chủ Bính.
XUÂN NGỌC
Mâu thuẫn trong đám tiệc, gây án chết người

27/09/2013 - 06:50

(PL)- Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy, Phó Trưởng Công an quận 11 (TP.HCM), cho biết đang truy bắt hai nghi can Nguyễn Văn Khuya và Nguyễn An Bình (cùng tạm trú quận 11) để điều tra làm rõ việc gây ra cái chết cho anh Thái Văn Bình (38 tuổi, ngụ phường 1, quận 11).
Tối 25-9, anh Văn Bình cùng hai em trai hẹn gặp Khuya và An Bình tại ngã tư Hàn Hải Nguyên - Phú Thọ để giải hòa mâu thuẫn trước đó. Tại đây, Khuya tiếp tục gây hấn rồi yêu cầu An Bình “chém chết cho tao”.
Ngay sau đó, An Bình cùng với Khuya rút dao tấn công ba anh em Văn Bình. Văn Bình bị đâm hai nhát dao gây thủng gan, phổi, gục tại chỗ. Em trai nạn nhân cũng bị chém một nhát bị thương dưới cằm. Gây án xong cả hai tẩu thoát. Công an địa phương đưa hai nạn nhân đi cấp cứu nhưng Văn Bình đã tử vong.
Theo điều tra ban đầu, trưa 25-9, Khuya và Văn Bình đi dự đám giỗ nhà người quen ở Long An. Tại đám tiệc, cả hai mâu thuẫn dẫn đến xô xát nhưng được can ngăn rồi Khuya chở vợ ra về. Ngay tối hôm đó, Văn Bình chủ động hẹn gặp Khuya để giải quyết mâu thuẫn. Khuya đã rủ theo An Bình, chuẩn bị mã tấu để “xử” Văn Bình.
LƯU NGUYỄN

Khi người lớn không làm gương về sự trung thực

(LĐ) - Số 223 - Thứ sáu 27/09/2013 06:31
Một thông tin không phải quá bất ngờ, dù biết vậy nhưng buồn đến nát lòng. Con cái chúng ta nói dối cha mẹ đến nước này thì còn gì đạo lý?
Tỉ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64%, sinh viên là 80%, GS-TSKH Trần Ngọc Thêm - Giám đốc Trung tâm Văn hoá học lý luận và ứng dụng (Đại học Quốc gia TPHCM) - cho biết như vậy tại hội thảo “Thực trạng văn hoá học đường và nhu cầu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học” diễn ra tại Đà Lạt ngày 24.9 vừa qua.
Đây không phải là con số đoán mò mà là kết quả từ công trình điều tra xã hội học. Cho nên sau khi thông tin này được công bố, nhiều ý kiến ở các diễn đàn cho rằng đây là vấn đề hết sức nguy hiểm, cần phải nỗ lực để cứu lấy nhân cách con cái chúng ta, và đó cũng là cứu lấy xã hội này.
Có quá nhiều mỹ từ để ca ngợi về xây dựng con người trong thời đại ngày nay. Nào là lớn lên dưới mái trường này, mái trường kia, nhưng rồi học sinh nói dối cha mẹ tăng theo cấp học như vậy đó. Với cha mẹ mà còn nói dối thì còn chỗ nào nữa để trung thực.
Phải trả lời được câu hỏi vì sao con cái chúng ta nói dối kinh khủng như vậy? Việc này cũng cần đến những nghiên cứu của các nhà khoa học, nhưng có thể thấy ngay một điều, lỗi là ở người lớn. Sự trung thực ở người lớn quá hiếm hoi và thay vào đó quá nhiều dối trá.
Tuy ở lứa tuổi học sinh, nhưng các em hiểu được những gì mà người lớn làm, đúng hay sai, trung thực hay giả dối.
Người lớn đó có thể là cha mẹ, hay những chân dung khác trong cộng đồng xã hội. Những quan chức tham nhũng, phá hoại là những chân dung điển hình của dối trá, gian lận, đạo đức giả. Các em gặp nhiều những gương mặt như vậy trên các phương tiện truyền thông.
Thế giới ngày càng rộng mở về thông tin, có những kiến thức các em được học đôi lúc lại không giống như những điều mà các em khám phá. Vậy sự thật nằm ở đâu, sự hoài nghi và nhu cầu tìm kiếm sự thật dẫn đến việc phát hiện ra sự dối trá. Hậu quả của nó thật khôn lường.
Mà có phải các em nói dối đâu nhỉ? Nếu như làm cuộc điều tra xã hội học đối với người “sau sinh viên” có lẽ tỉ lệ nói dối còn cao hơn sinh viên. Ví dụ vài chuyện thôi, 99% số công chức hoàn thành nhiệm vụ? Đồ Sơn không có gái mại dâm? Và nhiều con số khác nữa.
Đến mức, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan phải thốt lên: “Tôi không dám tin số liệu thống kê”. Còn Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ thì hoài nghi báo cáo tăng trưởng rằng: “GDP các tỉnh tăng mạnh mà cả nước 5,5%, không biết GDP chạy đi đâu?”.
Người lớn mà không trung thực thì làm sao con trẻ không nói dối!

Vụ vay nợ 100 triệu đồng tại Bắc Giang: Có hình sự hóa quan hệ dân sự?

(LĐ) - Số 223 - Thứ sáu 27/09/2013 06:19
Ngày 10.9, Viện KSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phê chuẩn khởi tố Nguyễn Thị Thảo về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT CA TP.Bắc Giang tiến hành các thủ tục  đề nghị truy tố. Trong khi đó, việc vay mượn số tiền 100 triệu đồng là quan hệ dân sự, đã được trả hết và đã có đơn xin bãi nại của chủ nợ.
Cử đi công tác… bị cho là bỏ trốn
Theo đơn kêu cứu của ông Phạm Hồng Trọng  (trú 143 Xương Giang, Ngô Quyền, Bắc Giang) gửi Báo LĐ: Ngày 10.5 ông và vợ là Nguyễn Thị Thảo vay của bà Nguyễn Thị Sen số tiền 100 triệu đồng và cam kết trả sau một tháng. Nhưng do làm ăn khó khăn đến thời hạn họ vẫn chưa trả được  và đã khất hẹn trả nhiều lần.
Đầu tháng 8.2013, Cty CP máy nông nghiệp Việt Nhật (KCN Xương Giang II, TP.Bắc Giang - nơi vợ chồng ông Trọng làm việc) đã cử vợ chồng ông đi công tác tại các tỉnh phía nam đến ngày 30.9. Thấy vợ chồng ông không có mặt tại địa phương và chưa trả nợ, ngày 14.8, bà Sen làm đơn trình báo CA.
Cơ quan CA TP.Bắc Giang đã nhanh chóng điều tra, ngày 10.9, cơ quan này đã ký lệnh truy nã, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thảo với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo ông Trọng, sau khi vợ ông bị bắt, gia đình đã chủ động khắc phục hậu quả trả hết số tiền đã vay. Ngày 18.9, bà Sen đã nhận đủ tiền và làm đơn xin rút đơn trình báo với cơ quan CA.
Cũng theo ông Trọng, từ lá đơn của bà Sen, cơ quan CA đã đến nhà bố mẹ đẻ ông để xác minh và kết luận cả hai vợ chồng ông không có mặt ở địa phương. Ngày 10.9, cơ quan CA ký lệnh truy nã, quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thảo. Ngày 13.9, khi vợ chồng ông từ miền Nam trở về Bắc Giang và chủ động đến cơ quan CA làm việc thì vợ ông bị tạm giữ.
Ông Trọng cho rằng, việc CA chỉ đến nhà bố mẹ đẻ của ông xác minh mà không đến nơi vợ chồng ông đăng ký tạm trú (họ đã ở riêng) và nơi làm việc để xác minh là không hợp lý. “Vợ chồng tôi được Cty cử đi công tác phát triển thị trường tại các tỉnh phía nam (công văn vẫn còn lưu trong sổ giấy giới thiệu của Cty) chứ không có ý định bỏ trốn”, ông Trọng cho biết.
Ngoài ra, ngày 6.9, từ TPHCM (nơi vợ chồng ông Trọng tạm trú khi đi công tác), ông Trọng đã làm đơn gửi tới CA TP.Bắc Giang tố cáo một vụ việc khác. Trong đơn, ông có ghi rõ số điện thoại, ngoài bì thư có ghi địa chỉ nơi đang tạm trú để tiện cho CA liên hệ.
Theo liên 2 lưu tại bưu cục chuyển phát - Viễn thông Bắc Giang cho thấy, CATP.Bắc Giang đã nhận được vào lúc 10 giờ ngày 9.9 (một ngày trước khi phát lệnh truy nã, ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thảo), điều này khẳng định bà Thảo không hề bỏ trốn. Sau khi gửi đơn và không thấy CA liên hệ, sáng 13.9, vợ chồng ông Trọng chủ động đến cơ quan CA hỏi thì mới tá hỏa là mình đã bị truy nã. Vào lúc 11h30’ cùng ngày, bà Thảo bị tạm giữ.
Quan hệ dân sự bị hình sự hóa
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trọng thừa nhận có vay 100 triệu đồng của bà Sen, nhưng trước khi đi công tác, ông đã chủ động gặp bà Sen xin khất nợ chứ không có ý định chiếm đoạt khoản tiền này hay bỏ trốn.
Ngày 24.9, PV Báo Lao Động khi trao đổi với ông Ngụy Phan Hà - Trưởng CA TP. Bắc Giang, ông Hà cho biết, việc bắt tạm giam bà Thảo là theo lệnh truy nã và đúng với quy định của pháp luật.
Trên thực tế, đến thời điểm ngày 10.9, khi CA phát lệnh truy nã, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Thảo, vợ chồng ông Trọng vẫn chưa trả được khoản nợ cho bà Sen. Nhưng, ông Trọng khẳng định, vợ chồng họ không có ý định bỏ trốn và không có ý định chiếm đoạt tài sản của bà Sen khi ngày 6.9, ông Trọng đã gửi đơn đến CA TP.Bắc Giang cũng ghi rõ địa chỉ nơi ở khi đang đi công tác và số điện thoại liên hệ.
Điều đáng nói là, hiện bà Thảo đang nuôi con nhỏ 26 tháng tuổi và sau khi bà Thảo bị bắt giam, ngày 18.9, ông Trọng đã chủ động trả bà Sen đủ 100 triệu đồng. Cũng trong ngày 18.9, bà Sen đã viết đơn bãi nại gửi CA TP.Bắc Giang và xin rút lại đơn trình báo đã nộp ngày 14.8. Đồng thời, bà Sen đề nghị cơ quan CA đình chỉ vụ án đối với bà Thảo.

Đại diện gia đình ông Trọng mong cơ quan CA xem xét thấu đáo các chứng cứ, tài liệu và xét nhân thân của bà Thảo để có quyết định xử lý thấu tình đạt lý.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét