Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

RFI Điểm Báo Thứ năm 26 Tháng Chín 2013

RFI Điểm Báo Thứ năm 26 Tháng Chín 2013
  • Ngân sách 2014 : Chính phủ Pháp mạnh tay đánh thuế
  • Pháp khc phc s chm tr ti Vit Nam
  • Rohani, b mt khác ca Iran
  • Thi gi là vàng bc


Thanh Hà
Thứ năm 26 Tháng Chín 2013
Ngân sách 2014 : Chính phủ Pháp mạnh tay đánh thuế

Tăng thuế và giảm chi tiêu công cộng cho tài khóa 2014. Toàn bộ các tờ báo Pháp trong ngày đều tập trung mổ xẻ dự luật ngân sách Pháp cho năm tới vừa được chính phủ công bố hôm qua 25/09/2013.
Một giải pháp « đau đớn cho tất cả mọi người », tựa của Le Monde. Libération thiên tả nhấn mạnh : chính phủ mạnh tay bắt các hộ gia đình và tầng lớp trung lưu đóng thuế. Báo Cộng sản L'Humanité không vòng vo : ngân sách 2014 là « địa ngục đối với người nghèo nhưng vẫn là thiên đường của những tầng lớp giàu có ». Tờ báo công giáo La Croix chừng mực hơn khi nhận xét : Chính phủ tiết kiệm chi tiêu và tiếp tục tăng thuế.
Theo quan điểm của tờ Le Figaro thiên hữu thì cho dù nhà nước Pháp có dự trù tăng thuế trong tài khóa 2014 nhưng thâm hụt ngân sách vẫn tăng.
Bộ trường Ngân sách Bernard Cazeneuve (T) and Bộ trưởng Tài chánh Pierre Moscovici giới thiệu ngân sách Pháp 2014 nhân phiên họp của Ủy ban Tài chánh Quốc hội tại Paris, ngày 25/09/2013.
Bộ trường Ngân sách Bernard Cazeneuve(T)
and Bộ trưởng Tài chánh Pierre Moscovici
 giới thiệu ngân sách Pháp 2014 nhân phiên
họp của Ủy ban Tài chánh Quốc hội tại Paris,
ngày 25/09/2013.
REUTERS/Christian HartmannAdd caption
Cũng tờ báo này nêu lên những thí dụ cụ thể để so sánh mức thuế mà các hộ gia đình Pháp sẽ phải chịu trong năm tới. Một gia đình có thu nhập cao sẽ trông thấy tiền thuế của họ tăng thêm khoảng 7% vào năm tới. Trong khi đó, so với năm nay, một hộ gia đình có thu nhập trung bình, sẽ phải đóng thuế nặng hơn đến 20% cho tài khóa 2014.

Một cặp vợ chồng về hưu cũng sẽ phải trả thuế nặng hơn đến 19%. Les Echos cũng đưa ra 6 kịch bản khác nhau về mức đóng thuế của người dân cho tài khóa 2014. Theo đó nếu là một người độc thân có thu nhập cao, thì vào năm tới, họ được giảm thuế đôi chút. Ngoài ra thì theo dự luật tài chính 2014, chính phủ sẽ nhẹ tay hơn khi thu thuế đánh vào bất động sản. Có lẽ đó là lý do khiến L'Humanité bất bình thốt lên rằng đảng Xã hội quá bất công, thuế đánh vào người nghèo thì tăng, còn những người giàu thì được ưu đãi.
Các tờ báo Pháp thuộc mọi khuynh hướng cùng có chung một nhận định : đó là những hứa hẹn « tạm ngưng tăng thuế » từng được Tổng thống François Hollande rồi Thủ tướng Jean Marc Ayrault thông báo mới chỉ cách nay vài tuần, chỉ là những lời nói suông.
Đây cũng là quan điểm của tờ Le Monde khi cho rằng cả các hộ gia đình lẫn doanh nghiệp ở Pháp đều không chút « tin tưởng vào những hứa hẹn » giảm thuế cho người dân. Tuy nhiên tờ báo này tỏ ra tương đối công bằng với chính phủ khi lưu ý độc giả rằng, trong thời buổi khó khăn, Paris đã phải trình làng một ngân sách khắc khổ.
Thất nghiệp
Hồ sơ thứ nhì liên quan tới thời sự của Pháp được lưu ý trong ngày liên quan đến chỉ số thất nghiệp của tháng 8 vừa được công bố: số người ghi danh tại cơ quan tìm việc trong tháng trước giảm 1,5%. Đây là mức giảm kỷ lục kể từ tháng 1/2001 và là đợt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2011.
Libération đăng ảnh tổng thống Hollande hài lòng ra mặt. Ở bên dưới là hàng tựa « Thất nghiệp giảm, ôi phép lạ ! ». Tờ báo trích dẫn lời một chuyên gia theo đó tình hình lao động ở Pháp đang bước vào giai đoạn « ổn định », tức là các doanh nghiệp không thấy cần thiết phải giảm thêm nhân sự. Thậm chí một số doanh nghiệp còn bắt đầu tuyển dụng trở lại. Một tia hy vọng khác là tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi dưới 25 đã giảm đi đáng kể trong tháng vừa qua.
Cả hai tờ Le Figaro và Les Echos cùng nhìn nhận đây là một tin vui, nhưng cho đó là một « niềm vui giả tạo ». Đành rằng trong tháng 8 vừa qua, số người ghi danh xin tìm việc làm đã giảm đi 50.000. Nhưng hiện hãy còn 3,23 triệu người lao động tại Pháp không có việc làm. Hơn nữa sở dĩ số người ghi danh xin tìm việc qua trung gian công ty môi giới việc làm Pôle Emploi giảm đi tới 50.000, một phần cũng là nhờ đã có hơn 277.000 người đã bị rút tên ra khỏi danh sách những người đang tìm việc làm trong cùng thời kỳ.
Có lẽ chính do còn nhiều khúc mắc ở bên trong mà bộ trưởng Lao động Pháp, Michel Sapin chưa dám mạnh dạn hô hào thắng lợi trong công cuộc đẩy lui thất nghiệp.
Pháp khắc phục sự chậm trễ tại Việt Nam
Trở lại chuyến viếng thăm ngắn ngày của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Paris, phụ trang kinh tế của Le Figaro trong một bài báo ngắn nhắc lại là Pháp đã trải thảm đỏ đón Thủ tướng Việt Nam. Paris và Hà Nội ký kết thỏa thuận « đối tác chiến lược ». Các tập đoàn như ngân hàng BNP Paribas, công ty xây dựng Vinci hay tập đoàn năng lượng GDF Suez đã ký kết nhiều hợp đồng với các đối tác Việt Nam. Pháp đang muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam kể cả trong lĩnh vực điện hạt nhân.
Nhìn về tổng kim ngạch đầu tư vào Việt Nam, Pháp đứng hàng thứ nhì trong số các nhà đầu tư châu Âu, sau Hà Lan. Thế nhưng Pháp tuột xuống hạng thứ 20 trong số những quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Theo Le Figaro Paris đang nỗ lực để « khắc phục sự chậm trễ » đó. Ngoài ra Pháp mới chỉ chiếm chưa đầy 1 % thị phần của Việt Nam, tỷ lệ này còn thấp hơn cả so với sự hiện diện của cácdoanh nghiệp Pháp tại các nước trong khối ASEAN.
Tờ báo cũng không quên nhắc lại rằng hiện nay Pháp đang ủng hộ Việt Nam trong tiến trình đàm phán để đạt đến hiệp ước tự do mậu dịch với Liên Hiệp Châu Âu và lại cũng Paris đang vận động để Việt Nam được công nhận là một nền kinh tế thị trường.
Rohani, bộ mặt khác của Iran
Về thời sự quốc tế, hai tờ báo Pháp là Le Monde và Libération cùng dành nhiều trang để nói về nhân vật Hassan Rohani, tổng thống Iran, nhân dịp ông đến New York dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Lãnh đạo Iran tỏ thái độ hợp tác và xây dựng trên hồ sơ hạt nhân. Cũng ông Rohani đã nhấn mạnh rằng « mọi tộị ác chống nhân loại, kể cả tội ác nhắm vào người Do Thái » dưới chế độ Đức Quốc Xã đều đáng trừng phạt.
Nhưng Le Monde tiếc là tổng thống Rohani và tổng thống Mỹ, Barack Obama đã bỏ lỡ cơ hội để bắt tay xã giao với nhau bên lề cuộc họp Liên Hiệp Quốc. Riêng Libération có bài phân tích kỹ về « hành lang hoạt động » của tân lãnh đạo Iran.
So với hai người tiền nhiệm là Tổng thống Mohammad Khatami (1997-2005) thuộc khuynh hướng cải tổ, và Mahmoud Ahmadinejad ( 2005-2013), ông Rohani sau hai tháng cầm quyền đang chứng tỏ với quốc tế ông là một chính trị gia vừa sáng suốt vừa thực tế.
Tổng thống Iran đương nhiệm ý thức được là kinh tế đất nước ông đang kiệt quệ và trong hai tháng qua, ông Rohani đã liên tục tìm cách giải tỏa mối bang giao cực kỳ căng thẳng giữa Teheran với các nước phương Tây và Ả Rập.
Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Iran khẳng định với quốc tế Teheran  không phải là một mối đe dọa đối an ninh với quốc tế, hay khu vực. Về hồ sơ hạt nhân, chiếc gai trong quan hệ giữa Iran với phương Tây, tân tổng thống Rohani nhắc lại : Iran không cần có vũ khí nguyên tử và ông cam kết Iran sẵn sàng hợp tác để chấm dứt tình trạng quốc gia này bị cô lập trên bàn cờ quốc tế. Đương nhiên các nước phương Tây, theo nhận xét của Libération chờ xem lời nói của lãnh đạo Iran có đi đôi với việc làm hay không.
Thế nhưng câu hỏi được tờ báo nêu lên là : Liệu giáo chủ Khamenei, người nắm quyền lực tối cao đã có can thiệp hay không trong đợt bầu cử tổng thống hồi tháng 6/2013 và liệu giáo chủ Khamenei có hậu thuẫn cho việc đưa ông Rohani người có đường lối cải tổ vào chức vụ Tổng thống để thay thế ông Ahmadinejad hay không ?
Về điểm này, những chuyên gia hàng đầu về tình hình Iran không có cùng một tiếng nói. Nhưng nếu quả thực là chính giáo chủ Khamenei đã hậu thuẫn để ông Rohani ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Iran, thì điều đó cũng có nghĩa là hành lang hoạt động của đương kim Tổng thống Iran sẽ bị hạn chế : mức độ tự do của ông để tiến hành cải tổ luôn được đặt dưới tầm kiểm soát của cánh bảo thủ ở Teheran.
Thời giờ là vàng bạc
Chưa bao giờ châm ngôn đó của người Việt lại phù hợp với trường hợp được báo Libération nêu lên trong một bài viết dài ở phần trang kinh tế : « 7 milli giây để kiếm lời bạc triệu ».
Bắt được một thông tin trước mọi người vỏn vẹn có 7 phần ngàn giây, để kiếm lời từ hàng trăm triệu đô la. Nghe qua tưởng trò đùa nhưng đấy lại là chuyện có thật đã xảy ra trên thị trường chứng khoán ở Chicago hôm 18/09/2013 vừa qua.
Vào tuần trước, đúng 7 phần ngàn giây trước 2 giờ chiều, giờ Washington, khi Ngân hàng trung ương Mỹ chính thức thông báo duy trì chính sách tiền tệ, thì một vài công ty môi giới chứng khoán tại Chicago đã hay được tin này và đã ra lệnh mua vào/bán ra nhiều sản phẩm tài chính, từ cổ phần đến công trái …
Nhờ có thông tin trước mọi người mà những thành phần đứng đằng sau vụ rò rỉ thông tin này đã lời khoảng từ 100 đến 800 triệu đô la trong vỏn vẹn chưa đầy một giây.
Điều đó có nghĩa là thông tin trọng đại nhất của ngày hôm đó đã bị lộ ra bên ngoài trước thời hạn. Nếu điều tra được tận gốc rễ ai là thủ phạm vụ này hay nhận diện được công ty môi giới đã lợi dụng nguồn thông tin « nội gián » đó thì đây sẽ là một vụ tai tiếng tài chính mới phải được xét xử công minh.
Theo lời một chuyên gia nói với Libération, dù chỉ cần 5 phút là người ta có thể truy lùng ra thủ phạm, nhưng kịch bản đó sẽ không diễn ra do thủ phạm là một con cá mập quá lớn, để các giới chức tài chính ở Hoa Kỳ đủ can đảm đụng vào !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét