Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 29-10-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 29-10-2013
Posted by basamnews on October 29th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thanh Lương: ‘Tôi muốn tránh vết xe đổ’ (BBC).
dinh_nhat_uy_0
Một ngày trước phiên xử Facebooker đầu tiên trên thế giới (Cùi Các). - Tin đặc biệt trước phiên tòa sơ thẩm vụ án Đinh Nhật Uy (DLB). “… bà Liên cho biết: luật sư Miếng có nói là tòa án Long An không cho gia đình bà vào dự vì gia đình bà ‘không có quyền và nghĩa vụ liên quan’ (!?)… tòa Tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn đã thông báo với bà Liên là cơ quan an ninh  Việt Nam không cho phép phái đoàn đại diện của tổng lãnh sự Mỹ đến tham dự phiên tòa ngày mai, 29/10“.
Xét xử Đinh Nhật Uy – thấy gì qua tang vật thu được? (Người Buôn Gió). “Với hàng loạt cái ngẫu nhiên trùng lặp thời điểm ấy. Liệu có thể cho rằng chủ thể bị xâm phạm ở vụ án Đinh Nhật Uy không phải là công ty viễn thông Vietteo, FPT mà là nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa chăng? Mức án của Đinh Nhật Uy sẽ nói lên thái độ của chính quyền Việt Nam…”
- Trần Vũ Hải: Điều 258 bẫy ai? (DĐXHDS). - Trương Minh Đức: Đem 258 xử “tội yêu nước” của Đinh Nhật Uy! (DLB). “Cụm từ ‘Xâm phạm lợi ích của nhà nước’: NHÀ NƯỚC NÀO?” Chắc là nhà nước … Trung Quốc rồi, khi đưa mấy cái áo thun có ghi dòng chữ: “Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam” làm vật chứng trong bản kết luận điều tra của CA tỉnh Long An. - Con ngáo ộp 258 bắt đầu thò chân vào trò “lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng” (DLB). - Lê Thu Hà – Phép thử đầu tiên với các Facebookers hay là chiêu bài của nhà cầm quyền? (Dân Luận).
- Nguyễn Lân Thắng: Hành vi lệch chuẩn (RFA/DĐXHDS).
- Phạm Chí Dũng: Những đám đông Việt Nam (VOA/DĐXHDS). “Xã hội Việt Nam đang xảy ra một hiện tượng tâm lý chưa từng có: trong quá nhiều thất vọng về đảng và nhà nước, người dân tự tìm đến với nhau để nương tựa vào một niềm tin còn sót lại, dù rằng niềm tin ấy đã chết”. - Những đám đông tháng Mười (RFA/DĐXHDS).
Thư của Lê Trấn Gia Kính gửi: Ông Tổng bí thư cùng 175 ông bà ủy viên ban chấp hành TƯ Đảng CS Việt Nam (viet-studies). “Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo Đảng phải tự thay đổi lập tức ngay từ bây giờ, thậm chí phải tự lột xác, thì mới còn hy vọng vớt vát lại phần nào niềm tin đối với nhân dân, mới có cơ hội để chuộc lỗi với các sai lầm đã mắc trong thời gian vừa qua, mới không phụ với sự hy sinh của hàng triệu con người đã ngã xuống cho đất nước…” - Thư của Lê Trấn Gia (Boxitvn).
- Trần Văn Độ – phó chánh án Tòa án Nhân dân tối cao: “Cứ để con hư rồi đánh đập thì không ăn thua!” (TT). ”Nhiều khi cứ để tham nhũng xảy ra rồi mới đuổi theo xử lý đem ra tòa xét xử. Giống như cứ để cho con hư rồi đánh đập nó thì không ăn thua, quan trọng phải làm sao không để con hư”.   - Thu hồi toàn bộ tiền tham nhũng là ‘không tưởng’  (VNE).
Căn bệnh sĩ của tiên chỉ làng Cà Hạ, Toàn Nha (Đào Tuấn). “Ồ, sẽ là hình ảnh tuyệt đẹp nếu một ngày nào đó, người dân chợt phát hiện ra một thứ trưởng đi xe ôm, một Bộ trưởng đi xe bus, và một chuyến công du Chính phủ bằng vé máy bay giá rẻ. Điều đó sẽ thuyết phục dân chúng hơn mọi lời nói. Bởi xe biển xanh, hay máy bay, suy cho cùng, không phải chạy bằng xăng mà bằng mồ hôi nước mắt của nhân dân“.
vne2-5960-1382934206Cùng SCT ăn mừng sự kiện hai thủy điện Đồng Nai 6, 6A chính thức loại ra khỏi quy hoạch và Cát Tiên được “cứu”(DĐXHDS). - Chính thức loại thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch  (NLĐ).  - Làm thủy điện để… phá rừng.

 <- a="" href="http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/csgt-chi-chao-nhung-nguoi-lich-su-khi-xu-ly-vi-pham-2901900.html" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title=""Cảnh sát chỉ chào hỏi người lịch sự, còn những người vừa dừng xe đã hỏi 'sao mày không chào tao' thì không cần phải chào", Phó cục trưởng Cục CSGT nói.">‘CSGT chỉ chào những người lịch sự khi xử lý vi phạm’
 (VNE).
8h50′:
13h55′:
Hướng về Long An và Đinh Nhật Uy (DLB). - Tường thuật trực tiếp phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy (Cùi Các).  - Tường thật trực tiếp phiên tòa xử Đinh Nhật Uy, tại Long An, 29.10.2013 (DCCT). “Đinh Nhật Uy bị tòa án tuyên 15 tháng tù treo và 1 năm thử thách. Tài sản là điện thoại và máy vi tính bị tịch thu, 2 cuốn sách bị tiêu hủy, 6 áo phông in Hoàng Sa-Trường Sa được trả lại“.
- Vụ bồi lấp, sạt lở ở Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh hứa từ chức nếu không làm được (TT).
- Phiếm: Tắc đã hết tắc (NNVN).
- Chuyện lùm xùm quanh vụ cháy chợ Hải Hà ở Quảng Ninh:: Bài 2: Ai đã đốt chợ Trung tâm Hải Hà? (PT). - Chủ tịch tỉnh yêu cầu công khai nguyên nhân cháy chợ Hải Hà (DV).
- MS Nguyễn Trung Tôn: Táng tận lương tâm: liệt sỹ và cầm thú cũng như nhau (DLB). –  Hạ màn tuyên láo! (DLB). “Một chuyến tìm kiếm mộ liệt sỹ được ra giá 75 triệu đồng và thân nhân nhận được hài cốt thật chứ không đùa, chỉ có điều sau khi họ đem hài cốt về nhà thờ thì chỉ nghe những tiếng chó sủa, mèo kêu vì đa phần xương cốt là do các bợm nhậu đánh chén no say xong quăng xuống đất!” – Mời xem lại: Ngân hàng bồi dưỡng ‘nhà ngoại cảm’ 7,9 tỷ đồng tìm mộ dởm (Pháp Lý).
Thiên An Môn Bốc Khói (Dainamax). “Quảng trường là nơi được an ninh Trung Quốc kiểm soát cực kỳ nghiêm mật vì là bộ mặt của thủ đô đã từng chứng kiến nhiều cuộc biểu tình đổ máu của sinh viên hay giáo phái Pháp luân công. Việc ba nghi can có mặt trong xe cho thấy đây không phải là hành động của một cá nhân bị bệnh tâm thần, như trường hợp mới xảy ra tại thủ đô Hoa Kỳ“.
19h45′:
KINH TẾ
- Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú: Thời gian – cái nhìn đúng đắn, toàn diện về thị trường vàng (ĐBND).
- NGƯỜI TIÊU DÙNG… KIỆT SỨC: Dân văn phòng tất tả làm thêm (NLĐ).
8h50′:
- Hàng chục nghìn hộp đen liệt vì tăng cước 3G: Nguy cơ đổ bể chính sách (TP).
- Thị trường xuất khẩu lao động: Hiện tại ảm đạm, tương lai mờ mịt (TP).
13h55′:
- Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo:  Quý 4-2013, GDP ước tăng 6% (SGGP).
‘Nổ’ như VietJet Air (Người Việt).
- Miền Trung nuôi con gì?: Bò thịt – lợi thế lớn nhất (NNVN).
19h45′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
<- a="" href="http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=78&NewsId=296571" nbsp="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Theo CHỦ TỊCH HỘI CỔ VẬT THĂNG LONG ĐÀO PHAN LONG, việc tổ chức Chợ phiên dấu xưa để những người yêu thích khám phá các loại đồ cổ, đồ cũ gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và chọn lựa cho mình những sản phẩm độc đáo, đậm dấu ấn văn hóa.">Chợ phiên dấu xưa
 (ĐBND).
Ngọc đá vàng thau (Nguyễn Hoa Lư).
8h50′:
- Vụ hi hữu vừa xảy ra tại Bảo tàng Văn hóa Mường ở Hòa Bình: Chỉ tại bắp ngô (TP).
13h55′:
Với Nguyễn Quang Lập (Quê Choa).
Phút trải lòng với Bến Tre… (Trần Văn Khê).
Khổ nỗi danh xưng (Người Việt).
‘Hồn ơi’ (TN).
Viết lịch sử bằng phim tài liệu (ĐĐK). - Phim lịch sử: Thiếu vẫn vì… tiền!? (PT). – Phim Việt loay hoay tìm lối - Bài 2: Phim hài – lối đi an toàn (TT).
19h45′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
8h50′:
13h55′:
- Tiếp theo vụ thu hồi bằng Tiến sĩ: Người trong cuộc lên tiếng (PT).
19h45′:
Thầy ơi! (TBKTSG).
Con một (PLTP).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
10anh-bai-phu_45ae7 <- 2="" a="" b="" c="" href="http://nld.com.vn/ban-doc/yeu-cau-duoc-boi-thuong-va-tro-cap-suot-doi-20131028090748621.htm" nbsp="" nh="" qu="" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" th="" title="Ngày 28-10, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hòa giải vụ án dân sự giữa nguyên đơn là chị Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), người bị cắt nhầm 2 quả thận vào cuối năm 2011 (Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin) và bị đơn là Bệnh viện" v="">Yêu cầu được bồi thường và trợ cấp suốt đời
 (NLĐ).  - Vụ bị cắt nhầm 2 quả thận: Bệnh viện không đồng ý bồi thường số tiền bệnh nhân yêu cầu (TN).  - Hòa giải bất thành vụ bệnh viện cắt nhầm hai quả thận (TT).
- “CÒ” VÂY TỨ PHÍA: Làm giàu trên đất mồ mả (NLĐ).  - Dời nghĩa địa ở khu dân cư.
8h50′:
13h55′:
HOAN HÔ BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG (Huỳnh Ngọc Chênh).
- Ký sự miền rừng: Bữa cơm nòng nọc trên Khau Tép (NNVN).
19h45′:
QUỐC TẾ 
8h50′:
13h55′:
19h45′:
* RFA: Audio:  + Sáng 28-10-2013
00:00
00:00
+ Tối 28-10-2013 
00:00
00:00
  ; Video: + 

* RFI: 
00:00
00:00

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét