Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Bộ trưởng Y tế bị kêu gọi từ chức

Bộ trưởng Y tế Việt Nam bị đề nghị từ chức
25.10.2013
VOA

Một bài viết đăng trên tờ báo PetroTimes của nhà nước ngày 25/10 kêu gọi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước đăng tải lời kêu gọi Bộ trưởng Tiến từ chức sau hàng loạt các tai tiếng trong ngành dẫn tới liên tiếp các ca tử vong cho bệnh nhân, đặc biệt là sản phụ và trẻ em.

Với nhan đề “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức”, bài báo của PetroTimes nói vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội làm chết bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông Hồng gây bức xúc dư luận gần đây là một giọt nước tràn ly khiến công luận hết sức bức xúc về vấn đề y đức trong ngành y tế Việt Nam.

Vẫn theo bài báo, việc lãnh đạo Bộ Y tế đổ lỗi cho các cấp dưới quản lý lỏng lẽo để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui không giấy phép gây hậu quả chết người là sự ngụy biện, ‘trút tội’, vô trách nhiệm.

Bài viết nói nếu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có lòng tự trọng thì nên từ chức. Ngoài ra, tác giả còn đề nghị cách chức ngay Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và Trưởng phòng Y tế quận trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường.

Bà Tiến, người vừa được đại học Oxford của Anh phong tặng danh hiệu ‘Giáo sư Danh dự Thỉnh giảng’, thời gian gần đây gặp phải sự chỉ trích gay gắt từ công luận vì các vụ đổ bể liên tiếp trong ngành do bà lãnh đạo.

Chính bà cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng: “Đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt y đức trong thời gian qua có sự báo động rất lớn, chúng tôi cảm thấy rất đau đớn, xót xa.”

Bài báo của PetroTimes kêu gọi lãnh đạo Việt Nam nên học tập gương của các lãnh đạo nước ngoài, tự giác từ chức khi có sai phạm nghiêm trọng.  

Tác giả nói trong khi văn hóa từ chức còn quá xa lạ đối với quan chức Việt Nam, nếu cứ để mọi việc trôi qua như thế thì số bệnh nhân chết oan vì bác sĩ tiêm thuốc lầm hay vô trách nhiệm sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Bài viết cảnh báo nạn tiêu cực không chỉ trong ngành y mà còn trong nhiều ngành khác nữa tại Việt Nam sẽ không bao giờ được giải quyết nếu không dám cách chức, không dám từ chức, dung túng, lấp liếm, bao che.

Nguồn: Petrotimes
*******************************************************************************
Bộ trưởng Y tế bị kêu gọi từ chức

Thứ 6, 25/10/2013 
Tinmoi(Tinmoi.vn) “Nếu như không dám cách chức, không dám từ chức và cứ lấp liếm tìm cách đổ tội cho những nguyên nhân hoàn cảnh khách quan thì không bao giờ ngăn được nạn tiêu cực và không chỉ riêng ở ngành y tế mà còn ở rất nhiều ngành nghề khác”.
Petro Times kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!
Bài viết kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y tế từ chức
Lần đầu tiên trong làng báo VN có một bài báo kêu gọi bà Bộ trưởng Y tế từ chức. Đó là bài viết “Bộ trưởng Bộ Y tế nên từ chức!” đăng trên Petro Times lúc 10 giờ 16 phút ngày 25/10/2013. Nhân vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi ném xác nạn nhân xuống sông, tác giả Như Thổ viết: “lãnh đạo Bộ Y tế đã “trút” tội này cho Sở Y tế Hà Nội, rồi sở lại đổ cho quận...Và rồi, có lẽ sẽ chẳng ai phải chịu trách nhiệm về việc này cả”. Sau khi phân tích trách nhiệm quản lý thuộc về ngành y tế, mà cao nhất chính là Bộ y tế, tác giả bài viết cho rằng: “Nếu như bà Bộ trưởng Bộ Y tế có tự trọng hơn nữa thì nên từ chức”.
Bài báo của tác giả Như Thổ được đăng trong hoàn cảnh diễn ra một loạt các vụ bê bối của ngành y tế: bác sĩ thẩm mỹ phi tang xác khách hàng, nghi án sản phụ bị y tá bỏ mắc đến chết... Trước đó cũng đã có một loạt các vụ bê bối liên quan đến y đức của bác sĩ và tính mạng của bệnh nhân khiến dư luận hết sức bất bình.

Trong lần lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đứng thứ 43/47. Được 108 phiếu tín nhiệm cao (21,69%), 228 phiếu tín nhiệm (45,78%) và 146 phiếu tín nhiệm thấp (29,32%).
Cập nhật: Hiện bài báo đã được sửa lại tiêu đề là "Ai phải chịu trách nhiệm đây?".
Bảo Linh 
Tinmoi/Người đưa tin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét