Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

FACEBOOKER ĐINH NHẬT UY TRỞ VỀ VỚI BẠN BÈ, NHỮNG BÌNH LUẬN

FACEBOOKER ĐINH NHẬT UY TRỞ VỀ VỚI BẠN BÈ, NHỮNG BÌNH LUẬN
Thứ ba, ngày 29 tháng mười năm 2013
 
"Tôi là một công dân bình thường như hàng triệu công dân khác trên đất nước Việt Nam này đang làm tròn nghĩa vụ của mình đối với xã hội và đất nước . Tội danh xét xử theo điều 258 là tôi không đồng ý. Tôi yêu cầu vụ án này được xét xử ở góc độ dân sự. Nếu ai thấy tôi có lỗi thì tôi xin lỗi người đó, chứ tôi thấy mình không có tội. Bằng tất cả lòng kính trọng tôi yêu cầu tòa có một quyết định khách quan và dân chủ" 
 
  Phát biểu của Đinh Nhật Uy tại phiên tòa
 
Phiên tòa sơ thẩm kết thúc nhanh chóng ngay trong buổi sáng. Facebooker Đinh Nhật Uy bị kết án 1 năm 3 tháng tù treo (15 tháng), và 1 năm thử thách tính từ ngày hôm nay (29/10/2013).  Đinh Nhật Uy đang được đưa trở lại trại giam để làm thủ tục về nhà.
Và lúc 14g40 Đinh Nhật Uy đã ra khỏi cổng nhà tù, nơi 3 tháng trước đây Phương Uyên đã bước ra.
Được biết, TA Long An cũng đã tuyên trả lại Đinh Nhật Uy một số tài sản gồm 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam; 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: No to U-Line! Yes to UNCLOS! Phía sau có ghi dòng chữ: "No_U FC; Xoá "Đường Lưỡi Bò" Bảo vệ biển đảo Việt Nam.  Đây là những chiếc áo thun  mà cáo trạng của Viện kiểm sát gọi là những 'vật chứng' phạm tội.
 Với kết quả phiên tòa như vậy, trên Facebook rộ lên nhiều ý kiến bình luận của các facebooker

Mừng Đinh Nhật Huy trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình, bè bạn bình an. Dù cái án treo lơ lửng trên đầu ĐNU như cái tát vào mặt những kẻ vẫn ra rả "tự do-dân chủ-của dân- do dân-vì dân".
Trích Dân Làm Báo hôm nay:
"15 tháng tù treo, 1 năm thử thách là một bản án sai trái của tòa án Long An dành cho Đinh Nhật Uy. Trước sau như một, Đinh Nhật Uy là một công dân yêu nước, một người anh chí tình với em Đinh Nguyên Kha và một blogger thể hiện quyền tự do ngôn luận như mọi blogger và công dân Việt Nam khác.
Không ai có thể treo tự do, không ai có thể thử thách quyền con người, không ai có thể kết án lòng yêu nước ngoại trừ những kẻ độc tài và tập đoàn bán nước.
Nếu đây là bản án dành cho Đinh Nhật Uy thì nó cũng là bản án kết "tội" đối với hàng nghìn người Việt đã, đang và sẽ có những thể hiện không khác gì Đinh Nhật Uy.
Vì thế chúng ta không chấp nhận bản án của phiên tòa Long An đối với Đinh Nhật Uy.
Đâu chí nhân đâu cường bạo, đâu đại nghĩa đâu hung tàn? Phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy lại thêm một lần nữa là câu trả lời rõ ràng nhất. "

Bản án 15 tháng tù treo dành cho Đinh Nhật Uy là một sự thể hiện quyền lực của nhà cầm quyền Việt Nam đối với người dân bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội, họ muốn bịt mồm dân để dễ bề cai trị. Người dân có quyền bày tỏ chính kiến của mình về các chính sách của nhà cầm quyền, về các vấn đề của xã hội. Đó là quyền của người dân. Một chính quyền muốn được người dân khen phải thể hiện qua các chính sách tốt đẹp mang lại lợi ích cho dân, vì người dân chứ không thể mang dùi cui và súng đạn ra dọa dân, bắt dân khen mình tốt đẹp được trong khi chính miệng những nhà lãnh đạo của cái chính quyền ấy thốt ra những từ ngữ như "cái gì cũng ăn", "cả bầy sâu", "nhìn đâu cũng thấy tham nhũng", "cứ ra đường là phải chi tiền" ...vv. Tóm lại, nói theo cách dân dã: Không thể nào bắt người ta khen cứt thơm được.


Hiểu bản án tù treo của Đinh Nhật Uy như thế nào?

Thông tin trên mạng cho biết, Facebooker Đinh Nhật Uy nhận bản án 15 tháng tù treo. Đinh Nhật Uy đã bị bắt ngày 15/6/2013, tính đến ngày ra tòa, Uy đã bị giam đúng 4 tháng 2 tuần. Bây giờ tòa xử 15 tháng tù treo, vậy thời gian đã ngồi tù của Uy sẽ được tính sao đây?

Vì sao cơ quan điều tra đã không cho Đinh Nhật Uy được tại ngoại hầu tra? Ngay cả khi cho rằng Uy phạm tội, thì tội này cũng không phải đặc biệt nghiêm trọng hay rất nghiêm trọng bởi vì hàng triệu Facebooker đã và đang "phạm tội" như Uy mỗi ngày là viết trên Facebook. Không những thế, họ viết còn nặng hơn cả những gì Uy viết. 

Uy cũng không có ý định trốn hoặc gây cản trở cho việc điều tra, nên việc áp dụng biện pháp tạm giam với Đinh Nhật Uy là không cần thiết, nhưng họ đã bắt giam Uy hơn 4 tháng. Bây giờ tòa tuyên án tù treo, vậy ai sẽ trả lại thời gian ngồi tù (lẽ ra không phải ngồi) của Đinh Nhật Uy?

Mình không hiểu luật pháp VN áp dụng đối với người nhận án tù treo nhưng thực tế họ đã nhận án tù giam như thế nào, cũng không tìm thấy tài liệu nào nói về trường hợp này. Mong bà con giải thích dùm.

Cứ coi như hôm nay, họ bất chấp mọi thứ để bỏ tù Uy, 1 người vô tội thì cũng ko có nghĩa là ngày mai họ có thể bỏ tù được tất cả những người khác. Bởi bỏ tù được thể xác chứ đâu giam giữ được ý chí của con người. Chính những phiên tòa áp bức, những oan sai là nguyên nhân, động lực khiến con người ta không thể dửng dưng, giữ im lặng mãi được. Nếu ngày hôm nay Uy bị kết tội, Uy là 1 nấc thang như lời Uy nói chứ không phải là một con cờ, một sự răn đe bẩn thỉu như họ muốn. Từ xưa đến nay, ở đâu có áp bức bất công, tự ắt nơi đó sẽ có đấu tranh.
Chúa sẽ luôn ở bên người công chính!


Mặc dù 15 tháng tù treo là sự xuống nước của chính quyền, nhưng chúng ta cần đòi hỏi hơn thế... Đinh Nhật Uy hãy kháng cáo !!!

Những người có lương tri luôn ở bên cạnh em 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét