Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 10 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 10 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
RFA
Đảng Cộng sản Việt Nam đang rối tung, nhưng Trung Quốc có lẽ cũng không dạy dỗ được gì nhiều.
Sản xuất lúa gạo Đồng Bằng Sông Cửu Long bị đe dọa hơn nữa do xây con đập thứ hai Don Sahong ở Nam Lào. Con đập chắn ngang dòng chính Mekong
Không giống như miền Nam chỉ có 2 mùa mưa nắng, người miền Bắc mà đặc biệt là người Hà Nội được thiên nhiên ban tặng cho cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông
Phiên xử sơ thẩm anh Đinh Nhật Uy, người bị bắt theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, dự kiến diễn ra vào sáng ngày mai 29 tháng 10 tại tòa án tỉnh Long An.
Hai Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn và Bộ Y tế Việt Nam cùng Các Trung tâm Dự Phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, CDC phối hợp tiến hành một nghiên cứu mới về virus cúm trên lợn và người.
BBC
Truyền thông Trung Quốc nói ba người thiệt mạng và 11 người bị thương trong một vụ đâm xe hơi tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.
NSA bác bỏ tin tức trên báo Đức rằng Tổng thống Obama đã được báo cáo về việc nghe lén Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Luật sư Nguyễn Thanh Lương giải thích lý do ông không bào chữa cho Đinh Nhật Uy và nói ông đã bị chính quyền ‘nhắc nhở’.
Chính phủ đã tiêu trước quá nhiều, bất chấp tương lai trả nợ của lớp hậu bối ở Việt Nam.
Người dân phản đối việc nạo hút cát ở Quảng Ngãi đã chặn tuyến đường Bắc-Nam.
VOA
Trung Quốc cảnh báo bất kỳ ý đồ nào của Nhật nhằm bắn rơi máy bay không người lái của Trung Quốc tại dãy đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông sẽ bị xem là hành động chiến tranh
Tờ Keyhan, một nhật báo theo đường lối bảo thủ cực đoan, cho đăng một bài xã luận hôm Chủ nhật chỉ trích việc gỡ bỏ các tấm áp phích bài Mỹ
Nam Triều Tiên yêu cầu Hoa Kỳ trả lời về việc Tổng thống Park Geun Hye có nằm trong danh sách 35 nguyên thủ quốc gia bị nghe lén hay không
Người Mỹ chống chính sách theo dõi của chính phủ đã xuống đường biểu tình trước Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington
Một loạt vụ nổ bom trong thủ đô Iraq và một vụ tấn công tự sát ở miền bắc nước này giết chết khoảng 50 người và làm nhiều người bị thương
Bất cứ học sinh Việt Nam nào tốt nghiệp trung học cũng phải biết vị vua thứ hai triều Nguyễn, Minh Mệnh là con của vua Gia Long, chắc chắn không phải cháu nộ
Đàn Chim Việt 12:58:pm | Hàng ngàn người dân đã tập trung trước cổng UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi sáng.
Đàn Chim Việt 10:24:am | Một nhóm thanh niên tại Nam và Bắc California đến tổng hành dinh công ty Facebook để
Phương Bích 05:34:pm | Tôi không nhớ việc bà con dân tộc H’mong ở Cao Bằng về Hà Nội khiếu kiện từ hôm nào. Cũng không rõ bà con khiếu kiện về...
Đoan Trang 12:27:am | Lập luận căn bản mà một số người ủng hộ Điều 258 Bộ luật Hình sự đưa ra là: 258 là điều luật bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi...

·         Hồ sơ điện hạt nhân: Các kế hoạch điện hạt nhân của Việt Nam có quá nhiều tham vọng? (VOA 24-10-13)
·         Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Để xứng đáng là “quả đấm thép” (ĐĐK 27-10-13) -- Bây giờ tôi mới vỡ lẽ: "Quả đấm thép" này không phải là CỦA nền kinh tế nhưng mà để ĐÀNH VÀO nền kinh tế! "Anh cả" này là "anh cả" của xã hội đen. Đàng sau "anh cả" là các "bố già" (và đàng sau bố già là... chân dài)
·         Đừng đẩy đất nước đến nguy cơ vỡ nợ (TT 27-10-13) -- Bài GS Nguyễn Ngọc Trân
·         Vụ ông chủ Đại Nam “tố” Chủ tịch Bình Dương: Thủ tướng đang xem xét đơn tố cáo (infonet 27-10-13) -- Đây là chuyện toà án, tại sao Thủ tướng xen vào (hỏi chơi thôi!)
·         Đại gia bấn loạn! (Petrotimes 27-10-13) -- Không hiểu vì lý do gì mà Petrotimes cực kỳ cay cú với gia đình ông Đặng Thành Tâm
·         Việt Nam có gần 1,7 triệu viên chức (MTG 27-10-13)
·         Đoàn Khắc Xuyên: Khóc theo (MTG 27-10-13)
·         Bọn siêu giàu là những tên độc tài mới của thế kỷ 21: How the obscenely rich are becoming the new dictators of the 21st century (FP 26-10-13)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ Hai, 28/10/2013
“Lời hứa” của Bộ Công Thương được thực hiện thế nào?
Sau vị “tư lệnh” ngành kế hoạch và đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tình hình thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo báo cáo thì, “Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các nội dung đã hứa trước Quốc hội và cử tri toàn quốc”.

Tái cấu trúc ngành điện đạt bước tiến quan trọng

Luôn nằm trong các chất vấn dành cho Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là các vấn đề liên quan đến ngành điện.

Báo cáo nêu rõ, sau hơn một năm vận hành (từ 1/7/2012), thị trường phát điện cạnh tranh đã đạt được các kết quả bước đầu tích cực. Như ạot ra các tín hiệu tốt để thu hút đầu tư mới trong lĩnh vực phát triển nguồn điện, tăng tính minh bạch, công bằng trong việc huy động các nguồn điện thông qua bản chào giá của nhà máy.

Đồng thời giá điện được hình thành theo quy luật cung cầu khách quan, tăng tính cạnh tranh giữa các đơn vị phát điện trong thị trường, thúc đẩy các nhà máy chủ động nâng cao hiệu quả cạnh tranh và giảm chi phí phát điện của các nhà máy.

Việc cải tổ ngành điện, tái cơ cấu tổ chức của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), theo Bộ trưởng cũng được khẩn trương thực hiện để đảm bảo vận hành thị trường điện đạt hiệu quả cao. Với tính chất độc quyền tự nhiên, khâu truyền tải điện sẽ được nhà nước giữ độc quyền để đảm bảo an ninh cung cấp điện theo quy định tại Luật Điện lực. Các khâu phát điện, phân phối điện, bán lẻ điện sẽ được tiếp tục thị trường hóa nhằm thu hút, đa dạng hóa nguồn đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, Bộ trưởng cho hay.

Quá trình từng bước giảm tính độc quyền kinh doanh điện, tái cấu trúc ngành điện được Bộ trưởng đánh giá đã đạt được một số bước tiến quan trọng. Theo đó, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia sẽ được chuyển đổi theo hướng thành đơn vị hạch toán độc lập 100% vốn nhà nước với chức năng vận hành hệ thống điện và thị trường điện, qua đó đảm bảo tính độc lập không trùng lợi ích với các đơn vị bán điện và mua điện.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức của các đơn vị trong thị trường điện và lộ trình tái cơ cấu ngành điện từng bước vững chắc, Bộ trưởng “hứa”.

9 tháng cấp thêm 6 giấy phép kinh doanh xăng dầu

Nhiều phen làm nóng nghị trường là việc điều hành giá xăng dầu. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã không ít lần trả lời trực tiếp các chất vấn về vấn đề này.

Báo cáo cho hay, trong 9 tháng đầu năm 2013, đã cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu cho 6 thương nhân mới, thu hồi và ngừng cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu của 2 thương nhân đầu mối.

Mặt hàng xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, những doanh nghiệp nào đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP đều có thể tham gia kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, vì vậy, việc kinh doanh xăng dầu không còn mang tính độc quyền nữa, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo báo cáo, năm 2013 Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, với có 8 đợt điều chỉnh giá xăng dầu bám sát theo biến động của giá xăng dầu thế giới.

Việc điều hành giá xăng dầu được nhìn nhận là có tăng, có giảm nhưng cơ bản là giữ ổn định thông qua các biện pháp bình ổn giá của Nhà nước. Việc áp dụng các biện pháp bình ổn giá trong những giai đoạn nhất định, không để giá xăng dầu trong nước tăng liên tiếp đẩy mặt bằng giá tăng và được cho là đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Khi giá thế giới hạ, cơ quan quản lý nhà nước kết hợp giữa giảm giá bán lẻ với khôi phục các công cụ đã dùng để bình ổn giá (thuế, quỹ bình ổn giá…) để hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước, đồng thời có thêm điều kiện để sử dụng công cụ bình ổn trong trường hợp cần thiết.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho hay, dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 84/2009/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung tới 23/35 điều và bổ sung mới hai điều. Thủ tướng đã đồng ý xây dựng nghị định thay thế Nghị định 84 theo hướng khắc phục các bất cập trong quy định về thương nhân được phép kinh doanh xăng dầu, phương thức điều chỉnh giá, quản lý và sử dụng quỹ bình ổn giá và đặc biệt là đảm bảo tính công khai, minh bạch; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trên cơ sở thực hiện đúng nguyên tắc giá xăng dầu theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Bộ Công Thương đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị định này và ngày 18/9 đã trình Thủ tướng xem xét, báo cáo cho hay.
Hacker Việt giả điều tra viên Mỹ lấy trộm thông tin
28/10/2013 08:16 (GMT + 7)

Chống khủng bố: Tiêu diệt hay bắt sống?    
Thứ bảy, 26/10/2013 08:27
Viết tiếp vụ bác sĩ phi tang xác nạn nhân: Vô cảm tiếp tay cho tội ác    
Thứ bảy, 26/10/2013 08:24

Cần phải xử lý nghiêm minh
14:52:00 27/10/2013
Xung quanh vụ nghe lén của NSA: Thật khó để tin nhau
08:52:00 28/10/2013

Thứ Hai, 28/10/2013 - 09:30
Cuối năm nay sẽ xử hàng loạt “đại án”
Thứ Hai, 28/10/2013 - 11:46
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tội phạm hoành hành, chính quyền phải chịu trách nhiệm”

28/10/2013 10:18
Xét xử một số vụ án kinh tế, tham nhũng ngay thời điểm họp QH
28/10/2013 06:22
Xuất khẩu gạo: Thị trường truyền thống ế ẩm

Đề xuất giảm thời gian kiểm tra hải quan hàng hoá xuống 8 giờ làm việc
Thứ Hai 11:28 28/10/2013
Cảnh báo một bộ phận cán bộ có biểu hiện “bảo kê” tội phạm
Thứ Hai 08:33 28/10/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dân chặn đường phản đối doanh nghiệp, quốc lộ 1A tắc nghẽn
Chủ nhật, 27/10/2013 14:07 GMT+7

Sáng nay, hàng trăm người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) tụ tập chặn quốc lộ 1A để phản đối doanh nghiệp nạo hút cát gây sạt lở, khiến giao thông  ách tắc suốt nhiều giờ liền.
Lúc 5h sáng nay, hàng trăm người dân xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa đã tụ tập kéo lên chặn chốt cầu Bàu Giang, quốc lộ 1A gây tắc nghẽn giao thông suốt nhiều giờ liền. Chiều tối ngày 26/10, người dân đã bắt giữ 3 công nhân của Công ty CP Trường Phát Lộc làm "con tin". Sáng nay họ dẫn giải 3 người này đi chặn quốc lộ 1A phản đối doanh nghiệp hút cát xuất khẩu. 
Công an tỉnh Quảng Ngãi huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tập trung phân luồng, điều tiết giao thông trên tuyến quốc lộ 1A. Cảnh sát giao thông phải điều tiết các phương tiện giao thông Bắc Nam đi vòng trên đường liên xã, thị trấn để lưu thông.
Ông Đỗ Ngọc Tây, Chủ tịch UBND xã Nghĩa An lý giải, sở dĩ người dân chặn quốc lộ 1A sáng nay là do Công ty CP Trường Phát Lộc vẫn nạo hút cát xuất khẩu mặc dù tỉnh đã ban hành lệnh cấm.
"Hiện tại cửa biển đã bị bồi lấp tàu thuyền ra vào không được, dự án nạo vét thông luồng  nhưng cửa biển chưa thông thì bờ biển đã sạt lở nghiêm trọng khiến người dân lo ngại, bức xúc", ông Tây nói. 
Trí Tín

Cháu đánh bác bất tỉnh để cướp hoa tai vàng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/chau-danh-bac-bat-tinh-de-cuop-hoa-tai-vang-2901392.html

Chủ nhật, 27/10/2013 11:02 GMT+7

 

Quân vào nhà bác dâu mượn bơm xe đạp rồi thình lình dùng con dao đánh vào đầu bác, cướp đôi hoa tai vàng.

Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vừa khởi tố, bắt tạm giam Trần Ngọc Quân, 16 tuổi, phường Long Sơn.
Chiều 15/10, người thân phát hiện bà Tô Thị Loan (56 tuổi) trú tại khối 3, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, bị nhiều vết thương trên cơ thể nằm bất tỉnh ở sân nhà nên đưa đi cấp cứu.
Cảnh sát xác định đây là một vụ trọng án giết người cướp của. Nạn nhân bị đánh nhiều nhát vào đầu bằng vật cứng dẫn đến chấn thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Đôi hoa tai bằng vàng của nạn nhân đã bị lấy mất.
Qua điều tra, cảnh sát xác định Trần Ngọc Quân, gọi bà Loan bằng bác dâu, chính là hung thủ.
Tại cơ quan công an, Quân khai, khoảng 16h ngày 15/10, trở về nhà sau khi chơi điện tử, phát hiện xe bị xẹp lốp nên ghé nhà bà Loan để mượn bơm. Thấy bà Loan đang thái rau lợn, có đeo đôi hoa tai bằng vàng, Quân nảy sinh ý định cướp.
Bơm xe xong, Quân đi vào trong nhà lấy con dao rồi vòng ra sau lưng bà Loan đánh mạnh vào đầu khiến bà gục tại chỗ.  Chưa kịp gỡ đôi hoa tai thì bà Loan tỉnh lại kêu cứu, Quân tiếp tục dùng sống dao đánh thêm nhiều nhát vào đầu khiến nạn nhân bất động.
Gây án xong, Quân trở về nhà rồi mang đôi hoa tai ra hiệu cầm đồ lấy 3 triệu đồng.
Cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ vụ án.
Hải Bình
Lại bắt giữ 3,5 kg heroin vận chuyển trái phép vào Việt Nam
27/10/2013 16:06 (GMT + 7)

TTO - Ngày 27-10, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cho biết vừa phát hiện, bắt giữ hai nghi can nhập cảnh VN mang theo lượng ma túy đặc biệt lớn (3,5kg Heroin).
Hai nghi can gồm J.N.A.J (31 tuổi) và K.C.G (24 tuổi) cùng quốc tịch Úc hiện đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra xử lý về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng Đội An ninh soi chiếu quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất và các lực lượng chức năng làm thủ tục nhập cảnh cho J.N.A.J (31 tuổi) và K.C.G. Trong quá trình kiểm tra hành lý của 2 vị khách trên, cơ quan chức năng đã phát hiện và lập biên bản thu giữ tang vật 3,5kg Heroin được cất giấu tinh vi trong các valy hành lý. Số ma túy trên cũng đã được bàn giao cho PC47 để xử lý.
Tính từ đầu năm 2013 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 9 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với tổng trọng lượng ma túy các loại bị bắt giữ là 23,67kg và 2.065 viên ma túy tổng hợp.
ĐỨC THANH
“Nhân bản” kết quả xét nghiệm để lấy tiền chia nhau
26/10/2013 22:01 (GMT + 7)

TTO - Bị can Nguyễn Trí Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức đã chỉ đạo nhân viên tăng cường xét nghiệm để tăng thu cho bệnh viện dẫn đến việc các nhân viên đã in ra kết quả trùng nhau trả cho bệnh nhân.
 Vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm ở BV Đa khoa huyện Hoài Đức:
Không những vậy, bị can này còn hướng dẫn cho nhân viên khai không chính xác nhằm đối phó với cơ quan điều tra...
Đó là nội dung được cơ quan cảnh sát điều tra xác định khi kết thúc điều tra vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm huyết học ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Hà Nội. Cơ quan điều tra đề nghị viện KSND TP Hà Nội truy tố 10 bị can về hai tội danh.
Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức.
Các bị can bị đề nghị truy tố về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm Vương Thị Kim Thành, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm; Phan Thị Oanh, kỹ thuật viên trưởng khoa xét nghiệm và các nhân viên trong khoa gồm Vương Thị Lan, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thị Thu Trang.
Mời bạn đọc xem chi tiết trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày mai 27-10-2013.
MINH QUANG
Tín dụng đen chấn động sau cái chết của Tâm ‘não’
28/10/2013 03:00
Giới tín dụng đen chấn động sau cái chết của một “đại ca” được cho là trùm “tiền góp” có số má ở Cà Mau, tuy nhiên cơ quan bảo vệ pháp luật chưa tiết lộ thông tin do còn đang trong quá trình điều tra.
Nghi vấn đụng độ với “thiếu gia”
Như Thanh Niên đã thông tin, khuya 25.10 (không phải rạng sáng 26.10 như thông tin ban đầu), Đỗ Văn Tâm (30 tuổi, biệt danh Tâm “não”, ngụ P.4, TP.Cà Mau, Cà Mau) bị một đối tượng tên Sự (chưa rõ họ) đâm bị thương khá nặng ở vùng bẹn, vùng bụng; khi được chuyển đến bệnh viện thì bị mất nhiều máu. Đến trưa 26.10, người nhà xin chuyển Tâm lên tuyến trên để điều trị. Khi đến đường cao tốc Trung Lương - TP.HCM, Tâm đã tử vong. Sau khi thi thể Tâm được đưa về nhà, cơ quan chức năng đã phối hợp khám nghiệm tử thi để phục vụ công tác điều tra.
Trong khi cơ quan chức năng còn đang khẩn trương làm rõ thì nhiều nguồn tin râm ran về cái chết của Tâm “não”. Trước đó, Tâm và một thiếu gia có tiếng ăn chơi ở Cà Mau xích mích nhau trong chuyện tiền nong. Trưa 25.10, giữa hai người có lời qua tiếng lại. Sau khi thiếu gia này cùng nhóm đệ tử nhậu một chầu từ trưa đến tối thì tiếp tục gọi điện thoại cho Tâm “não”. Lúc này hai bên lại thách thức nhau và thiếu gia chạy đến quán cà phê Tâm “não” đang ngồi gây sự tiếp. Trong lúc hai bên đôi co, một đối tượng tên Sự chạy đến đâm Tâm “não” hai nhát.
Theo một nguồn tin, mâu thuẫn giữa Tâm "não” và thiếu gia này xuất phát từ món nợ hơn 100 triệu đồng mà Tâm “não” đang thiếu. Một thân tín của Tâm “não” cho rằng, Tâm “não” bị thiếu gia “ăn” không biết bao nhiêu tiền lời, tiền trả mua xe... Tâm mê xe, cứ thấy xe nào mới ra thì mua, rồi đóng lãi, sau đó bán rẻ lại. Cứ thế, Tâm luôn là con nợ.
Ngoài hai người tên Sự và Tâm (bạn của Sự), cơ quan điều tra cũng đã thẩm vấn thiếu gia liên quan.
“Đâu thể thanh toán nhau thế”
Sáng 27.10, đi bất cứ đâu ở TP.Cà Mau, từ quán cà phê đến chợ cá, chợ rau... đều nghe bàn tán về cái chết của Tâm “não”. Theo lời nhiều người làm “tín dụng đen”, thì Tâm “não” có máu liều, thực tế thì tiềm lực không mạnh. Nhiều người đã tin tưởng vào sự liều lĩnh, đã đưa tiền cho Tâm “não” cho vay lấy lãi. Một nguồn tin không chính thức cho biết, trước khi chết, Tâm “não” cầm giùm đến vài chục tỉ đồng của nhiều người có máu mặt mang đi cho vay lại. Nên cái chết của Tâm “não” khiến nhiều người chết đứng vì mất trắng tài sản.
“Tâm liều, chứ tính toán trong làm ăn rất dở nên mặc dù là một tay anh chị, cầm tiền tỉ cho vay nhưng đến chết cũng không có cái nhà đàng hoàng. Nhưng được cái sống rất chân tình với anh em, đôi khi cả tin nên cuối cùng làm cho thiên hạ ăn. Con cái nheo nhóc, giờ chỉ khổ vợ và mẹ già nó. Cái chết của Tâm khiến nhiều người méo mặt, nhưng cũng có nhiều người mừng vì chủ nợ đã chết. Giờ chỉ hy vọng trong số những con nợ của Tâm có người có đạo đức, trả nợ cho vợ con Tâm để nuôi con”, N. một người bạn của Tâm “não” nói.
Một “đồng nghiệp” khác của Tâm “não” tiết lộ: “Tâm “não” cũng có lần bị cơ quan chức năng mời lên làm việc xung quanh chuyện y mua trứng vịt thối ném vào nhà con nợ. Tâm cũng vì tức con nợ này nuốt lời nên mới làm thế, bởi tiền cho vay cũng đâu phải của nó, khi làm không thuận thì cũng chết như chơi, buộc nó phải... liều”.
Người bà con của Tâm “não” thông tin thêm: “Tâm rất ngông nên mọi lời khuyên của gia đình nó đều bỏ ngoài tai, đôi khi còn cự lại. Trong cái chết của thằng Tâm, tôi cũng mong cơ quan công an điều tra, không bỏ sót đồng phạm hay kẻ chủ mưu. Thằng Tâm làm sai chuyện gì cũng còn có pháp luật mà, đâu thể thanh toán nhau thế”.
Cùng ngày 27.10, theo quan sát của chúng tôi, nhiều con nợ bớt căng thẳng sau cái chết của Tâm “não”. Có con nợ đã trở về nhà sau nhiều ngày lánh mặt. Đến thời điểm này, nhiều người vẫn truyền tai nhau câu chuyện Tâm “não” dằn mặt con nợ bằng cách đánh xe ô tô cùng hàng chục đàn em vào chợ mắng chửi chỉ vì thiếu vài triệu đồng, khiến các con nợ khác khiếp sợ.
Thanh Niên
‘Bay lắc’ trong quán cà phê, 51 người bị bắt giữ
28/10/2013 01:28
Công an Q.Cầu Giấy (Công an TP.Hà Nội) cho biết đang hoàn tất hồ sơ để tiến hành xử lý 51 nam, nữ thanh niên về hành vi tổ chức, sử dụng và tàng trữ ma túy.
Rạng sáng 26.10, Công an Q.Cầu Giấy bắt quả tang hàng chục nam, nữ đang tổ chức “bay lắc”, có dấu hiệu của việc “phê” thuốc trong quán cà phê Hương Giang (địa chỉ tại 122 Lê Đức Thọ, P.Mai Dịch, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội). Tiến hành kiểm tra tại tầng 1, 2 của quán, lực lượng chức năng thu giữ nhiều túi bột màu trắng, viên thuốc nén màu xanh và một số dụng cụ dùng ma túy. Sau đó, 51 dân chơi cùng Phùng Chí Cường (38 tuổi, ở Q.Đống Đa, là chủ quán) được đưa về trụ sở Công an Q.Cầu Giấy. Theo lời khai ban đầu của Cường, quán cà phê Hương Giang được mở từ hơn 3 tháng nay để hoạt động trá hình, cụ thể ban ngày dùng để bán cà phê, nhưng tối đến dùng làm địa điểm “bay lắc”, từ khoảng 23 giờ hôm trước cho tới mờ sáng hôm sau. Được biết, tụ điểm trá hình này từng 3 lần bị Công an P.Mai Dịch kiểm tra, nhắc nhở.
Hà An
Mẹ bán con rồi báo tin con mất tích

27/10/2013 - 22:40

(PL)- Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) cho biết không có chuyện bé Lê Khánh Hưng (chưa tròn một tuổi) bị mất tích mà Hưng bị chính mẹ đẻ mang đi bán.
Trước đó, sáng 23-10, chị Nguyễn Thị Hà (24 tuổi, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương) đến Công an xã Hòa Sơn trình báo bé Hưng (con trai đầu của Hà) mất tích, nghi ngờ là bị bắt cóc.
Công an huyện Đô Lương phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra. Qua đó, công an làm rõ chị Hà do túng thiếu và không muốn nuôi con đã bán bé Hưng cho một người ở TP Vinh với giá 15 triệu đồng.
Công an đã giao trả đứa bé về cho mẹ và đang tiếp tục mở rộng điều tra.
Đ.LAM
Bắt nhóm tổ chức cho người Trung Quốc “xem mắt” tìm vợ

27/10/2013 - 07:25

(PL)- Ngày 26-10, cơ quan điều tra Công an quận Tân Phú (TP.HCM) cho biết vừa phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM bắt quả tang nhóm tám người đang tổ chức buổi “xem mắt” cho ba người đàn ông Trung Quốc tìm vợ.
Vụ việc xảy ra lúc 18 giờ ngày 25-10 tại quán ăn điểm tâm số 004 lô C chung cư Vườn Lài (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú). Tại một phòng ở đây, lực lượng chức năng phát hiện có ba người đàn ông Trung Quốc đang “xem mắt” ba cô gái Việt Nam. Ngoài ra, còn có hai người phụ nữ là TTL (ngụ Bình Tân, phiên dịch) và NTS (ngụ Tân Phú, môi giới). Hiện Công an quận Tân Phú  củng cố hồ sơ để xử lý.
LƯU NGUYỄN
Xin đừng vay tiền để nuôi… tham nhũng!
Thứ Hai, 28/10/2013 - 06:39

(Dân trí) - Không biết cái khoản nợ 70 triệu đồng bổ vào đầu nhà mình kia liệu có bao nhiêu là phải gánh cho các Vinalines, Vinashin và nhiều các “vina” khác?
Chuyện tham nhũng ở ta đã trở thành “chuyện thường ngày”, có nói cả tháng, cả năm cũng không hết. Mà toàn những câu “trên cả tuyệt vời”, như “Chống tham nhũng ở ta như đánh trận giả” hay “Người ta “ăn” của dân không từ một cái gì”…
Tham nhũng ở ta có lẽ không ai là không biết, không bàn nên nói về chuyện này nhiều khi nhàm chán.
Chán! Rất chán nhưng vẫn không khỏi ngạc nhiên!
Ngạc nhiên vì mỗi khi có một vụ tham nhũng bị phát hiện là lại không khỏi giật mình. Giật mình không phải chỉ bởi số tiền khổng lồ hàng chục, hàng trăm thậm chí hàng ngàn tỉ đồng thất thoát mà là cái cách thất thoát. Tiền nhà nước, tức là tiền của dân do nhà nước quản lý rất dễ lấy.
Cứ nghĩ tham nhũng tức là bớt xén, như kiểu đi chợ mua con cá, mớ rau. Đáng lý một ngàn thì bảo ngàn mốt, ngàn hai còn nơm nớp lo bị phát hiện.
Cao hơn nữa là ăn một hai chục phần trăm bớt xén, ví như cái công trình đáng 100 triệu thì bớt 10-20 triệu đã là kinh khủng lắm rồi.
Thế nhưng té ra không phải chỉ có thế.
Ví như cái vụ mua ụ nổi 83M thì không khỏi ngả mũ… kính phục các “vĩ nhân tham nhũng”.
Một cục sẳt già nua, hoen gỉ, có tuổi đời 1/2 thế kỉ đáng giá hàng đồng nát. Vậy mà chỉ qua mấy lần “phù phép”, các “vĩ nhân tham nhũng” đã biến nó thành cái ụ vàng có giá lên tới hàng trăm tỉ đồng, gấp cả chục lần cái giá mua và gấp nhiều chục lần cái giá trị thực.
Thế mà trót lọt, thế mà không ai phát hiện ra dù qua bao nhiêu cửa với các “quan trấn ải” uy nghiêm có tên là thanh tra, kiểm soát, đăng kiểm…   
Té ra tiền Nhà nước dễ lấy thật. Dễ hơn ông Quan Công thời Tam Quốc đi qua 5 cửa quan “thò tay vào túi” lấy đầu 6 tướng.
Trong khi tiền dân dễ lấy đến kinh ngạc thì trái lại, các “nhà tham nhũng” lại tài ba đến mức… đáng kính phục!
Kính phục bởi ví như số tiền tham nhũng, thất thoát khổng lồ hàng chục, hàng trăm tỉ của Vinalines, Vinashin… nếu qui ra tiền mệnh giá 500.000 đồng có khi phải cỡ vài toa tàu hỏa. Thế mà chỉ qua “vài đường cơ bản”, nó biến đi lúc nào không ai biết, chẳng ai hay, không để lại vết tích và nhẹ nhàng như cơn gió thoảng qua…
Đang lan man chuyện tham nhũng lại chợt nhớ đến chuyện nợ công.
Sáng 25/10, Quốc hội thảo luận về ngân sách. Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho biết một tin rất phải giật mình: “Hiện mỗi người dân gánh 826,4 USD nợ công, nếu năm tới lại tăng bội chi thì gánh nặng nợ nần sẽ tăng thêm”.
Thôi chết, theo như ĐB. Nguyệt Hường nhà mình 4 người, vị chi gánh hơn 3.300 USD, qui đổi ra tiền VND, cỡ 70 triệu.
Cha cha! Không biết vay để làm gì mà nhiều thế nhỉ?
Con cái học hành thì đóng tiền học phí, xây dựng… Ốm đau thì ngoài đóng tiền bảo hiểm còn gánh đủ khoản thu. Xe cộ thì è cổ ra thuế, phí. Xăng dầu, điện nước thì tăng đến hoa mắt, chóng mặt…
Thế mà giờ lại nợ nần chồng chất thế này thì nguy quá.
Chợt băn khoăn không biết cái khoản nợ khổng lồ bị bổ vào đầu kia liệu có phần trăm nào phải gánh cho các Vinalines, Vinashin và nhiều các “vina” khác nữa không nhỉ?
Không biết trong cái khoản nợ nhà mình phải gánh chịu kia có bao nhiêu là khoản ông Dương Chí Dũng dùng trả tiền mua nhà cho bồ nhí?
Đành rằng mình nghèo, muốn phát triển thì vay là điều tất yếu. Các nước giàu có như Nhật, Mỹ, Anh, Pháp… hay gần hơn là Sìngapo cũng nợ nần. Nhưng có một điều chắc chắn, họ vay về để làm ăn và không có, hoặc có cũng rất ít thất thoát do tham nhũng.
Xin đừng vay tiền để nuôi… tham nhũng!
Bùi Hoàng Tám
Nhân viên massage bán dâm 1,5 triệu đồng/lượt
Chủ Nhật, 27/10/2013 - 21:48

(Dân trí) - Khách đến cơ sở massage nếu có nhu cầu mua dâm thì lập tức quản lý của khách sạn điều nhân viên massage kiêm gái mại dâm đến phục vụ khách với giá 1,5 triệu đồng/ lần.
Ngày 27/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 1, TPHCM cho biết đang tạm giữ 3 người là thu ngân và nhân viên phục vụ của khách sạn Hoàn Vũ gồm: Lý Bạch Lan (26 tuổi, ngụ phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân), Trần Thiện Huy (24 tuổi, ngụ phường 1, quận 5), Nguyễn Thanh Quang (24 tuổi, ngụ phường 16, quận 4) để điều tra, xử lý về hành vi “chứa mại dâm”.
Trước đó, vào lúc 15h chiều 24/10, các trinh sát của Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an quận 1 bất ngờ ập vào 3 phòng 4,5,6 của khách sạn Hoàn Vũ, số 549 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1 bắt quả tang 3 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.
Làm việc với cơ quan điều tra, các thu ngân và nhân viên của khách sạn khai nhận, cơ sở massage do một người tên Bảo (chưa rõ lai lịch) làm chủ, Nguyễn Hoàng Nam (36 tuổi) làm quản lý và Nguyễn Văn Luận (35 tuổi, cùng ngụ phường 16, quận 4) làm quản gia.
Theo lời khai của các nhân viên trên, thì mỗi lần khách đến cơ sở massage nếu có nhu cầu mua dâm, lập tức Nam và Luận sẽ điều các nhân viên massage kiêm gái bán dâm đến để phục vụ khách, nếu 2 quản lý này vắng mặt thì Lan sẽ đảm nhiệm công việc trên. Giá cho mỗi lượt mua bán dâm là 1,5 triệu đồng. Trong đó Lan sẽ giữ lại 80 ngàn đồng để giao cho quản lý, số tiền còn lại sẽ đưa cho gái bán dâm.
Thời điểm cơ quan chức năng ập vào bắt quả tang các đối tượng Nam, Luận đều không có mặt. Hiện công an đang truy bắt những người có liên quan.
Đình Thảo
Khiếp sợ lẩu chua axit, nấu nhừ nhờ bột tẩy bồn cầu

Cho axit vào nồi lẩu tạo chua, hầm đồ ăn bằng bột tẩy bồn cầu, bò viên từ thịt chuột cống, ăn bắp rang bơ lo hại não... là những thông tin khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng trong tuần qua.
Tâm điểm: Cho axit vào nồi lẩu tạo chua
Những quán lẩu luôn hút khách khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Song, thực khách ít ai quan tâm đến chuyện để làm lên nồi lẩu thơm ngon đó, chủ quan đã cho những thứ gia vị, hóa chất gì.
Tại một quán lẩu Thái gần chân cầu Long Biên, và nhiều quán lẩu vỉa hè Hà Nội, để chế được nước lẩu ngon, chủ quán thường hòa axit chanh vào nồi lẩu nhằm tạo độ chua thay thế cho việc dùng các loại quả tao chua truyền thồng như: chanh, me, sấu. Loại axit chanh này bán tràn lan ở chợ Đồng Xuân, giá 65.000 đồng/kg.
Theo TS. Nguyễn Xuân Lãng, Trưởng Phòng Thí nghiệm trọng điểm (Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam), axit chanh còn có tên là Axít citric - một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung vị chua cho thực phẩm. Nếu dùng axit chanh quá lượng quy định có thể tổn hại đến men răng. Khi tiếp xúc gần mắt, có thể gây bỏng và làm mất thị giác. Ngoài ra còn làm tổn hại và bạc màu tóc. 
Được biết, các chủ quán lẩu hiện nay không chỉ sử dụng axit chanh để tạo độ chua cho nước lẩu mà còn dùng rất nhiều hóa chất độc hại khác.
Nóng: Dùng bột tẩy bồn cầu hầm đồ ăn
Thường phải mất cả tiếng đồng hồ để ninh nhừ đồ ăn, nhưng nay chỉ cần 20 phút đồ ăn sẽ nhừ hết. Bột nhừ (bột khai) đang trở thành “bí quyết làm mềm xương, mềm thịt vừa nhanh vừa ngon” tại nhiều quán, cửa hàng chế biến đồ ăn sẵn. Thậm chí cả khi luộc lạc, luộc ngô, khoai, sắn người ta cũng dùng loại bột này để rút ngắn thời gian chế biến...
Các chủ quán cơm bình dân, quán phở, quán nhậu, quán chè... cũng dùng bột nhừ để rút ngắn thời gian hầm đồ ăn, tiết kiệm chi phí.
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng (ĐH Khoa học Tự nhiên), bột nhừ chính hiệu bản chất là các enzim tiêu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đại trà và giá không hề rẻ. Ở Việt Nam chưa sản xuất được bột nhừ chính hiệu, nếu nhập về và bán thì giá phải lên đến hàng triệu đồng/kg.
Trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác) giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà... với bột mềm thực phẩm.
Nhiều chuyên gia y tế cho biết, asen cũng là chất cực độc. Nếu thâm nhập cơ thể con người mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột... Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.
Tran lan hàn the, đường hóa học: Hàn the bị tuyệt đối cấm dùng trong thực phẩm vì có thể gây ung thư, đường hóa học cũng bị giới hạn liều lượng sử dụng trong thực phẩm nhưng cả hai loại này đang được bán tràn lan tại các chợ với giá rẻ bèo.
Đường hóa học mua lẻ thì được, mua nhiều phải qua Chợ Lớn. Còn hàn the bán tràn lan, mua bao nhiêu cũng có. “Cá, tôm ươn sình, chỉ cần ướp chút hàn the sau đó ướp nước đá là cá tôm cứng ngắc”.
Bò viên thịt chuột cống vào nhà hàng: Tại Phnom Penh (Campuchia), những con chuột sống trong cống rãnh được người dân săn bắt để đưa vào xưởng chế biến làm thịt bò viên. Từ đó, bò viên thịt chuột cống Campuchia được vận chuyển trái phép qua biên giới và tỏa đến các nhà hàng, quán ăn ở Việt Nam.
Ăn bắp rang bơ có thể hại sức khỏe: Những ai đã ăn bắp rang bơ đều công nhận món ăn này có mùi quá ư hấp dẫn, nhưng mấy ai biết có thể bắp rang đã được trộn với một hoá chất có tên diacetyl (DA) nên mới thơm bơ đến thế. Mùi bơ hấp dẫn này là kẻ tội đồ vì tác hại trầm trọng đến sức khoẻ con người.
Khăn giấy ướt độc gây rối loạn nội tiết trẻ em: Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp vừa cảnh báo nhiều loại khăn giấy ướt của các thương hiệu nổi tiếng: Pampers, Nivea, Mixa, Carrefour... chứa những chất phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết... của trẻ. Tại Việt Nam, sản phẩm khăn giấy ướt rất phổ biến và được nhiều bà mẹ trẻ ưa chuộng.
Bs. Bùi Văn Khánh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong khăn giấy ướt đều phải có tỉ lệ nhất định hóa chất bảo quản, hương liệu chống vi khuẩn và nấm mốc có hại, nếu hàm lượng quá cao có thể gây nguy cơ dị ứng, kích ứng da, đặc biệt đối với những trẻ có da mẫn cảm, dễ bị dị ứng.
Bánh kẹo ngoại hết date tràn lan: Trên thị trường có một số các dòng bánh cao cấp công bố là nhập khẩu từ châu Âu, song thực chất được sản xuất tại châu Á và đóng gói ở Việt Nam. Có cơ sở kinh doanh nhỏ còn gom các loại bánh xá, đồng thời thu mua bao bì của các loại bánh có thương hiệu, các dòng bánh ngoại nhập để làm hàng nhái.
Bên cạnh đó, hàng Tết sản xuất thừa, thay vì tiêu hủy, nhiều cơ sở cạo đi hạn sử dụng cũ, thêm “tuổi thọ” cho sản phẩm, bán ra thị trường với giá rẻ hơn.
Lạ: Nghề bế lợn thuê
Tại chợ heo (lợn) Bà Rén ở xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn (Quảng Nam), có những phụ nữ chuyên công việc bế lợn thuê - công việc độc nhất vô nhị ở Việt Nam.
Thương lái thường chọn những phụ nữ khỏe mạnh, nhanh nhẹn rồi bảo các chị bế heo lên cân. Sau khi có kết quả, họ trừ đi trọng lượng cơ thể của người, còn lại là trọng lượng thực tế của con heo. Mỗi lần bế một chú lợn, họ được trả 500-1.000 đồng tiền công. “Đôi khi bế heo còn dính phân nữa kia, nhớp nháp, bẩn thỉu lắm. Nhưng chúng tôi vẫn làm vì miếng cơm manh áo, với lại cũng quen rồi. Bế mà không chắc, sơ xảy là heo chạy mất chứ không giỡn chơi. Mà mất thì tiền mô mà đền”, cô Nguyễn Thị Yến (ở Thăng Bình, Quảng Nam) tâm sự.
Bảo Hân(tổng hợp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét