Thứ Tư, 30 tháng 10, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 10 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 10 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Anh Đinh Nhật Uy, người bị đưa ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự vào sáng nay 29 tháng 10 và bị tòa tuyên 15 tháng tù treo. Ngay sau khi ra khỏi trại giam, Đinh Nhật Uy đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt.
Phiên tòa xử anh Đinh Nhật Uy theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam diễn ra sáng hôm nay tại tòa án tỉnh Long An với án 15 tháng tù treo và một năm thử thách.
Linh mục Lê Ngọc Thanh, Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, sáng ngày 29 tháng 10 xuống Long An để theo dõi phiên xử Đinh Nhật Uy. Thế nhưng khi đang ngồi uống cà phê cùng một số anh chị em khác, trong đó có Nguyễn Phương Uyên, tất cả đã bị đưa về đồn Công an Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An làm việc.
Sáng nay Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đưa anh Đinh Nhật Uy, anh trai của Đinh Nguyên Kha trong cùng vụ án với sinh viên Nguyễn Phương Uyên, ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Nhiều người thân và bạn hữu đã tập trung về thành phố Tân An, tỉnh Long An để tham dự phiên xử blogger Đinh Nhật Uy, thế nhưng tất cả đều bị công an bắt giữ khi đi đến gần tòa án.
BBC
Hai nhà lãnh đạo tình báo Mỹ điều trần trước Hạ viện về cáo buộc họ nghe lén lãnh đạo các nước đồng minh.
Hàng ngàn người dân Syria bị bao vây đến gần chết đói suốt chín tháng qua cuối cùng được cũng được phép rời đi.
Việt Nam và Hoa Kỳ đối thoại chính sách quốc phòng cấp lần 4 tại Washington, ký biên bản hợp tác về bảo vệ bờ biển.
Câu hỏi về số phận của sáu thi thể khác vớt được trong lúc tìm xác nạn nhân vụ thẩm mỹ Cát Tường.
Thực trạng mất vệ sinh và vô tổ chức của chợ cóc ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng ở VN?
VOA
Tổng thống Obama nói, 'Tôi đang đề xuất một cuộc duyệt xét để bảo đảm những gì họ có thể làm được không nhất thiết là họ nên làm.'
Iran sẽ họp với IAEA và các cường quốc thế giới để tìm phương cách giải quyết những thắc mắc liên quan đến vấn đề hạt nhân của nước này
Bà Tavenner nói, 'Ðối với hàng triệu người Mỹ sử dụng trang mạng healthcare.gov tôi muốn xin lỗi về việc trang web này chưa hoạt động tốt như mong muốn
Trong phúc trình mới nhất Doing Business của Ngân hàng Thế giới, Singapore vẫn giữ vị trí đầu bảng trong 8 năm liên tiếp, kế đến là Hồng Kông, New Zealand và Mỹ
Vụ xử Ðinh Nhật Uy làm nổi bật một thế hệ mới của những nhà tranh đấu ở Việt Nam, nước có 32 triệu người sử dụng internet trong khối dân khoảng 90 triệu người
Nhốt con trong cốp xe 2 năm trời, đứa bé không biết nói.
Đàn Chim Việt 05:18:pm | Những người tổ chức, giúp đỡ hay tham gia đưa đón thường sẽ bị xử tù nếu không chứng minh được sự vô can của mình....
Nguyễn Quốc Khải 08:40:am | Chắc chắn một cái gì đó phải bị hi sinh: hoặc Đảng từ bỏ kiểm soát xã hội và chánh trị để cho phép sự sáng tạo được phát triển hoặc những cuộc
Đàn Chim Việt 04:17:pm | Hiện cả gia đình và luật sư vẫn chưa rõ Đinh Nhật Uy có ý định kháng...
Bùi Tín 04:15:pm | Quốc hội Việt Nam đang họp một phiên họp được coi là dài nhất – 33 ngày – và quan trọng bậc nhất, vì sẽ thông qua bản Hiến pháp mới và Luật...

·         "Làm thế nào để được lòng dân?" (viet-studies 29-10-13) -- Trao đổi của một cán bộ lão thành (đã nghỉ hưu) với bà Nguyễn Thị Quyết Tâm và ông Tương Lai. "Gần trọn đời gắn bó máu thịt với Đảng, nói ra sự thật đau lòng, nhưng làm sao lẩn tránh được, người cùng thời với tôi ai cũng biết, không phải đến ngày nay lòng dân mới bất an, mà lòng dân bất an đã từ lâu" ◄◄
·         Chủ tịch tỉnh Bình Dương bị tố cáo: 'Ông Dũng bịa đặt, lừa đảo' (VTC 29-10-13) -- Rowan Callick có một tiên đoán thú vị về sự dẻo dai của thể chế Trung Quốc: Chế độ này hiện tồn tại là dựa vào liên minh "cộng sinh" giữa Đảng và các đại gia.  Nhưng bản chất của liên minh ấy không thể bền vững.  Sớm muộn gì thì cũng xảy ra xung đột, tranh chấp giữa họ vì chia chác không đều. Ngày ấy sẽ là ngày tàn của chế độ.
·         Y đức Việt Nam: Chánh thanh tra Sở Y tế dùng cuốc bổ đầu một phụ nữ (TT 29-10-13)
·         Ngắc ngoải bệnh viện tư (TP 28-10-13) - "Hàng trăm giường song chỉ có vài chục bệnh nhân"
·         Đại náo bệnh viện (NLĐ 29-10-13)
·         Thị trường lao động ảo (NLĐ 29-10-13)
·         KINH ĐiỂN: Những vị khách được nuông chiều hay những nhà yêu nước tận tụy? Người Hoa ở Bắc VN thời kỳ 1954-1978 (NCQT 29-10-13) -- Bản dịch bài “Spoiled Guests or Dedicated Patriots? The Chinese in North Vietnam, 1954–1978”  trên International Journal of Asian Studies.  Một nghiên cứu rất quý hiếm!
·         Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết: “Việc từ chức cần có sự chỉ đạo của đảng” (MTG 29-10-13) -- Ký giả có thấy phí thời giờ sau khi phỏng vấn ông này không? Phỏng vấn củ khoai còn ích lợi hơn.  Người như ông này chỉ muốn cúi đầu, nhắm mắt phò đảng, ngậm miệng ăn tiền.  Nên để ông ấy yên thân trong xó của ông ấy.
·         Bài của Việt kiều Đức trên báo Nhân Dân: Không thể kết luận "tự do tôn giáo ở Việt Nam có vấn đề"! (ND 29-10-13)
·         Báo QĐND chống "diễn biến hoà bình": “Bảo vệ” hay kích động, dung túng? (QĐND 29-10-13) -- Về vụ blogger Điếu Cày được giải thưởng
·         Thành lập Học viện Chính trị Công an nhân dân (chinhphu 21-10-13) --".. đào tạo 2 ngành học Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước; tham mưu bảo vệ an ninh trật tự trong Công an nhân dân."  Nguy rồi!  Ngay trong Công an cũng mất an ninh trật tự, cần phải bảo vệ!  (Và coi chừng, lực luợng bảo vệ trật tự này rồi cũng mất trất tự!)
·         Chụp ảnh cho gái bán dâm câu khách trên Internet (VnEx 30-1-130 -- Phải công nhận nhiều người có những sáng kiến làm ăn hết sẩy!
·         Giá đất nghĩa trang tăng từng ngày (NĐT 29-10-13) -- Muốn chết cũng không có tiền mà chết!
·         Lên Sài Gòn kiếm sống nơi đáy kênh (SGTT 29-10-13)
·         Dân văn phòng tất tả làm thêm (NLĐ 28-10-13)
·         Đánh golf với đại gia (MTG 29-10-13)
·         Vụ Đặng Nhật Uy: Tuyên phạt 15 tháng tù treo đối tượng Đinh Nhật Uy (VN+ 29-10-13) --  Vietnam Convicts Facebook Blogger Who Criticized Government (Bloomberg 29-10-13)
·         Vụ Vinashin: Vietnam’s Shipbuilding SOE may Re-emerge (Asia Sentinel 28-10-13)
·         Phái đoàn ĐCS Trung Quốc sang Việt Nam để dạy dỗ? Chinese party delegation visits Vietnam (Tân Hoa Xã 29-10-13)
·         Những đề nghị cải cách của một "think tank" ở Trung Quốc: China Think Tank Offers Reform Wish List (WSJ 29-10-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

“Phù thủy” ngân hàng - Kỳ 3: Tham nhũng bậc thầy
30/10/2013 09:00
Cựu Cục trưởng Hàng hải Dương Chí Dũng tuy đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận quanh canh bạc “ụ nổi triệu USD” nhưng có lẽ, còn lâu ông ta mới học được cách lấy tiền “như trở bàn tay” của Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Thái Bình Dương.
Phá vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, cơ quan điều tra đã rất nỗ lực truy tìm những kẻ hưởng lợi bất chính để thu hồi tài sản về cho nhà nước. Dù thời hạn điều tra đã hết, nhiều vấn đề có dấu hiệu bất minh chưa kịp đưa ra ánh sáng trong thời điểm này, nhưng với những gì liên quan đến Tổng giám đốc Công ty CP vận tải dầu khí Thái Bình Dương (Công ty Thái Bình Dương) Phạm Anh Tuấn, có thể thấy cơ quan bảo vệ pháp luật đã rất quyết liệt.
Đút túi hơn 121 tỉ đồng
Công ty Thái Bình Dương thành lập đầu năm 2008, trụ sở đặt tại Q.4, TP.HCM, vốn điều lệ 1.200 tỉ đồng với các cổ đông sáng lập là những tên tuổi lớn trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước, gồm Tổng công ty CP vận tải dầu khí; Công ty tài chính dầu khí; Tổng công ty CP dầu khí Việt Nam và Vietcombank. Phạm Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc vào tháng 6.2009. Theo giấy phép Sở KH-ĐT TP.HCM cấp thì công ty chỉ có các chức năng kinh doanh vận tải dầu thô, đào tạo nghề, dịch vụ giới thiệu việc làm, cho thuê phương tiện vận tải, dịch vụ môi giới tàu biển, sửa chữa tàu biển, đại lý hàng hải... không có chức năng kinh doanh tài chính và ủy thác đầu tư.
Nhưng, như chúng tôi đã đề cập ở bài trước, chỉ trong thời gian từ tháng 3.2010 đến 6.2011, Phạm Anh Tuấn đã ký với Vietinbank chi nhánh Nhà Bè hàng chục hợp đồng ủy thác đầu tư vốn (các hợp đồng này cơ quan điều tra xác định do Huỳnh Thị Huyền Như làm giả) để gửi vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè tổng cộng hơn 1.400 tỉ đồng, lãi suất trong hợp đồng từ 10,49% đến 14%/năm, lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng từ 1 đến 4%/năm. Thực tế tiền này không chuyển vào Vietinbank chi nhánh Nhà Bè mà chuyển vào tài khoản của các công ty do Như thành lập mở tại Eximbank, Vietcombank và Agribank. Theo cơ quan điều tra, trước khi vụ án xảy ra, các bên đã tất toán 14 hợp đồng, với tổng số tiền hơn 1.472 tỉ đồng, trong đó tiền lãi gần 60 tỉ đồng. Riêng 1 hợp đồng ký ngày 21.6.2011 với số tiền 80 tỉ đồng chưa tất toán, đã bị Như rút đem đóng lãi cho các trùm tín dụng đen trong thế giới ngầm.
Như khai, ngoài tiền lãi trả cho Công ty Thái Bình Dương, Như thỏa thuận trả riêng cho Phạm Anh Tuấn nhiều khoản, bao gồm lãi chênh lệch 0,4%, thưởng 1%, phí báo cáo 1,5% nhân với tổng số tiền gửi nhân với số ngày thực gửi... Từ ngày 19.3.2010 đến 22.6.2011, Như đã chỉ đạo nhân viên thân tín là Đỗ Quốc Thái giao cho Phạm Anh Tuấn 21 lần với tổng số tiền là hơn 121,6 tỉ đồng; đồng thời chỉ đạo Huỳnh Mỹ Hạnh (em gái Như) và Âu Thanh Hòa (nhân viên giúp việc) theo dõi và lưu tại các USB từng lần cụ thể. Như khai, trong số “một trăm hai mốt tỉ sáu trăm bảy sáu triệu sáu trăm chín lăm nghìn đồng” đã giao cho Phạm Anh Tuấn, có 29 tỉ đồng lãi chênh lệch trả cho Tổng công ty vận tải dầu khí, còn lại là lãi chênh lệch từ các hợp đồng của Công ty Thái Bình Dương. Mỗi khi đến hạn trả tiền, Phạm Anh Tuấn đều gọi điện cho Như bằng số 0974596... và 0903730..., đến số điện thoại của Như 0937963... để xác định số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng phải trả.
Những số điện thoại này giờ đây cũng đã góp phần tố cáo bậc thầy tham nhũng.
Lấy tiền đóng tàu cho vay
Khi bị bắt, cựu tổng giám đốc 36 tuổi gốc Hải Phòng Phạm Anh Tuấn khai toàn bộ số tiền hơn 1.400 tỉ đồng “doanh số” trong thời gian từ tháng 3.2010 đến 6.2011 tuy “hợp đồng ủy thác đầu tư góp vốn với ngân hàng” nhưng đều được chuyển từ tài khoản Công ty Thái Bình Dương đến tài khoản công ty của Như. Việc này Tuấn quyết định và “có báo cáo lên lãnh đạo Tổng công ty và Hội đồng quản trị”. Số tiền “ủy thác đầu tư” này là tiền vốn đóng 3 con tàu chở dầu với Công ty Vinashin Dung Quốc nhưng chưa thanh toán. Việc đến nay công ty chưa thu hồi được 80 tỉ đồng, Tuấn thừa nhận thuộc trách nhiệm của mình. Riêng số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng hơn 121,6 tỉ đồng Như khai, Tuấn không thừa nhận. Tuấn thừa nhận có sử dụng 3 số điện thoại di động là 0903730..., 0939792... và 0974596..., nhưng nói không quen biết và không liên lạc với Đỗ Quốc Thái, không nhận tiền chênh lệch và hoa hồng của các hợp đồng đã ký kết từ Thái...
Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu giữ những chứng cứ không dễ chối cãi. Đỗ Quốc Thái đã khai rất chi tiết toàn bộ 21 lần “cầm tiền mặt đưa trực tiếp” cho Phạm Anh Tuấn. Cơ quan điều tra đã tổ chức cho Thái nhận dạng qua ảnh đối với Tuấn và cũng đã cho hai bên trực tiếp đối chất, Thái vẫn khẳng định đã đưa Tuấn 21 lần tiền như sổ sách đã ghi.
Liên quan đến lời khai của Thái, cơ quan điều tra cũng thẩm vấn một nhân viên và một lãnh đạo phòng giao dịch Hoàng Diệu của chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi (chung tòa nhà H3, Hoàng Diệu, Q.4 với văn phòng Công ty Thái Bình Dương) và các lời khai đều phù hợp. Cơ quan điều tra cũng xem xét thông tin từ USB thu giữ khi bắt Như và sổ sách do nhóm giúp việc của Như ghi chép, trong đó thể hiện rõ 21 lần Thái giao tiền cho Tuấn, lần nhiều nhất là hơn 15,1 tỉ đồng (ngày 1.7.2010) và lần ít nhất là 1,1 tỉ (ngày 22.3.2010). Xác minh tại Viettel, nhà mạng này cũng xác nhận số điện thoại của Tuấn nhiều lần gọi đến và nhận cuộc gọi từ các thuê bao của Như và Thái.
Cơ quan điều tra kết luận, có cơ sở xác định từ ngày 19.3.2010 đến ngày 22.6.2011 Phạm Anh Tuấn đã nhận nhiều lần của Như số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng với tổng cộng là hơn 121,6 tỉ đồng (do Đỗ Quốc Thái giao tiền mặt). Trong đó rõ nhất là hơn 5,2 tỉ đồng Thái giao cho Tuấn vào ngày 7.6.2010 và hơn 11,8 tỉ đồng giao ngày 29.12.2010 vì toàn bộ số tiền này được Tuấn nộp nguyên vẹn vào tài khoản ở Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi. (Còn tiếp)
Thủy Long
Chống tham nhũng: phải tập trung bắt “hổ”
30/10/2013 07:44 (GMT + 7)

Dự kiến ngày mai có kết qủa xét nghiệm vụ khói lửa phựt lên từ lòng đất      
Thứ ba, 29/10/2013 15:49
(CAO) Đến trưa nay (29-10), công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy nổ dưới lòng đất vẫn đang được cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Sở khoa học công nghệ TP.HCM đã lấy mẫu đất, cát, khí và nước tại khu vực hố phun lửa để đem đi phân tích, làm rõ nguyên nhân.
Vụ nổ xảy ra trước số nhà 236 Bình Lợi P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM vào ngày hôm qua (28-10) khiến nhiều người sống quanh khu vực hoảng sợ, hoang mang lo lắng. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, CA và chính quyền địa phương đã cắt cử người đến phong tỏa và bảo vệ hiện trường nghiêm ngặt.
Sáng nay, Sở Khoa học công nghệ TP HCM, Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, Công ty thí nghiệm điện lực TP, Công ty cấp nước Gia Định… đã có mặt tại hiện trường để tiến hành khám nghiệm hố đã phun lửa sau tiếng nổ ngày hôm qua.
Theo đại diện Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, dự kiến ngày mai (30 -10) sẽ có kết quả xét nghiệm. Hiện tại khu vực “hố phun lửa” vẫn bị phong tỏa và một phần khu vực sẽ bị ngắt điện để đảm bảo an toàn hiện trường.
Chống tham nhũng tốt thì không cần vay nợ nhiều           
Thứ ba, 29/10/2013 08:17

Khởi tố cựu Thủ tướng và cựu Phó Thủ tướng Thái Lan
08:53:00 30/10/2013
Hậu lao động xuất khẩu: Về nước tiêu hết tiền, lại thất nghiệp
07:45:00 30/10/2013

Thứ Tư, 30/10/2013 - 08:53
Tham nhũng ở Vinalines - chỉ là phần nổi của tảng băng chìm
Thứ Tư, 30/10/2013 - 08:33
Tỷ lệ công chức “cắp ô” cao, báo cáo lại… rất ít

30/10/2013 10:40
Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum vác cuốc bổ đầu hàng xóm
30/10/2013 06:57
Mỹ xem xét lại hệ thống tình báo

Doanh số giao dịch liên ngân hàng tăng vọt
Thứ Tư 10:09 30/10/2013
Bê bối nghe lén của Mỹ lan rộng: Cơn bão ngoại giao
Thứ Hai 06:42 28/10/2013


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bẻ chấn song cửa sổ, trộm gần 900 chỉ vàng
Thứ tư, 30/10/2013 00:00 GMT+7

Kẻ có biệt danh "siêu trộm" đã bẻ chấn song 2 cửa sổ, đột nhập tiệm vàng ăn trộm tài sản trị giá hơn 3 tỷ đồng.
Chủ tiệm vàng bạc Dũng Hà tại đường Trần Tất Văn, thị trấn An Lão, Hải Phòng bị mất trộm 85 dây chuyền, 40 lắc đeo tay, 14 vòng đeo tay, 42 nhẫn, 110 nhẫn mặt đá... tương đương gần 900 chỉ vàng, trị giá hơn 3 tỷ đồng.
Ngày 29/10, Công an Hải Phòng cho biết đã xác định được thủ phạm là Bùi Văn Thiêm, 36 tuổi, trú tỉnh Hòa Bình. Tại cơ quan điều tra, Thiêm thừa nhận đã một mình đi tìm mục tiêu, chuẩn bị găng tay, túi và đồ nghề gây án. Sau nhiều ngày theo dõi quy luật sinh hoạt của tiệm Dung Hà, tối 3/10, Thiêm rủ Nguyễn Văn Ngân (bạn cùng đi tù) tham gia ăn trộm.
Thiêm đột nhập ngôi nhà 3 tầng bằng việc bẻ chấn song cửa sổ, dùng vải vô hiệu 4 camera ở góc nhà. Anh ta gom vàng trong khay ở tủ trưng bày cho vào túi xách, không "sờ" tới những tài sản khác... Ngân đứng ngoài cảnh giới, sau đó do lo sợ đã bỏ về trước.
Đến 4h ngày 5/10, Thiêm và Ngân về Hòa Bình, bán số vàng vừa chôm được. Tên trộm khai trả nợ 40 triệu đồng, mua xe máy 25 triệu, chia cho Ngân 110 triệu đồng, số còn lại thua cờ bạc hết.
Thiêm sống lang thang, có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.
Quốc Biên

Nhóm trộm tài sản người viếng lễ tang Đại tướng bị bắt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-trom-tai-san-nguoi-vieng-le-tang-dai-tuong-bi-bat-2902505.html#

Thứ ba, 29/10/2013 17:40 GMT+7

 

Một ngày trước tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhóm trộm đi taxi từ Hà Nội vào Quảng Bình rồi trà trộn vào dòng người viếng Đại tướng ở Vũng Chùa để ăn cắp tài sản.

Ngày 29/10, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã bắt Nguyễn Văn Bình (52 tuổi, Cần Thơ) - nghi can cầm đầu nhóm siêu trộm xuyên Việt.
Tối 27/10, tại một chương trình ca nhạc tổ chức tại quận Đống Đa, cảnh sát bắt quả tang Nguyễn Thanh Tuấn (44 tuổi, Bến Tre) đang móc iPhone 4 của một quân nhân ở cửa soát vé. Tuấn khai còn nhiều đồng bọn đang hoạt động tại  khu vực đông người này.
Cảnh sát sau đó bắt Bình với tang vật là chiếc smartphone LG cùng Lê Tấn Hoàng (38 tuổi, Đồng Tháp), Nguyễn Văn Hậu (51 tuổi, Đồng Nai), Trần Văn Thuấn (43 tuổi, Đồng Nai), Nguyễn Thanh Hải (50 tuổi, Đồng Tháp).
Bình khai từ năm 2011 tập hợp khoảng 15 người có tiền án tại khu vực miền Tây, lập nhóm trộm xuyên Việt. Khi di chuyển ra Hà Nội, chúng thuê một tầng của khách sạn ở khu vực Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai để ở; kéo cả vợ con đi cùng.
Chúng thường chọn địa điểm gây án là những nơi tập trung đông người như khai trương siêu thị, nhà hàng... Một ngày trước tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chúng đi taxi từ Hà Nội vào Quảng Bình. Chúng đến sân bay Đồng Hới âm mưu trà trộn vào dòng người đón Đại tướng để trộm cắp nhưng khi có mặt thì đoàn tang lễ đã di chuyển.
Chúng tiếp tục về khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, trà trộn vào đám đông, kẻ ép phía trước người chen lấn phía sau tạo điều kiện cho đồng bọn móc tiền, điện thoại của người dân. Chúng khai lấy được 7 chiếc iPhone, điện thoại Samsung đắt tiền và lượng lớn tiền. Thu được "mẻ lớn", dọc đường quay về Hà Nội, chúng cho tài xế thêm gần 2 triệu đồng.
Ngày 19/10, nhóm trộm tiếp tục thuê taxi chở về Quảng Ninh nhân dịp tỉnh này kỷ niệm 50 năm thành lập. Chúng trà trộn lấy được một chiếc iPhone 5 cùng nhiều tài sản khác.
Theo một cán bộ điều tra, nhóm trộm còn hoạt động tại Lào, Campuchia và nhiều địa phương trên cả nước. "Đây là băng trộm chuyên nghiệp lớn nhất từ trước đến nay chúng tôi triệt phá", vị này cho hay.
Cơ quan điều tra đang truy bắt những tên còn lại.
Việt Dũng
Chánh thanh tra Sở Y tế dùng cuốc bổ đầu một phụ nữ
29/10/2013 21:19 (GMT + 7)

TTO - Chiều 29-10, lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum cho biết đã bước đầu nắm được sự việc ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum dùng cuốc đánh một người dân bị thương nặng.
Cùng ngày, bà Phan Kim Uyên Trâm (41 tuổi) đã được gia đình đưa vào TP.HCM tiếp tục điều trị vết thương trên vùng đầu.
Trước đó, 8g45 sáng 25-10, đoàn cưỡng chế TP Kon Tum đến tháo dỡ bờ rào bằng lưới B40 do gia đình ông Phan Tân Tiến (45 tuổi, ngụ số 26 đường Nguyễn Huệ, P.Thống Nhất, TP Kon Tum) rào nhằm phản đối việc gia đình bà Phạm Thị Quýt (67 tuổi) đang chuẩn bị xây cất căn nhà tại số 24 Nguyễn Huệ, P.Thống Nhất.
Sau khi đoàn cưỡng ra về, một số người nhà bà Quýt đã xô xát với gia đình ông Tiến. Bất ngờ ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum (con rể bà Quýt) - có mặt tại buổi cưỡng chế - lấy cuốc bổ vào đầu bà Trâm làm bà Trâm ngất xỉu ngay tại chỗ, máu chảy đầy mặt, được gia đình đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu.
Theo lãnh đạo Bệnh viện, bà Trâm bị vết thương dài khoảng 4cm phía trên lông mày bên trái.
Sau khi xảy ra vụ việc, Công an phường Thống Nhất đã có mặt tại hiện trường lập biên bản. Biên bản làm việc ghi rõ: “Sau khi đoàn cưỡng chế xong, gia đình bà Quýt có mang theo cuốc xẻng, trong lúc xô xát ông Hoàng có dùng cuốc đánh vào đầu bà Trâm gây thương tích ở trán phía bên trái”.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (59 tuổi) nhân chứng cho biết: sau khi xảy ra xô xát, đẩy qua đẩy lại và thấy ông Hoàng dùng cuốc đánh vào đầu bà Trâm làm chảy máu rất nhiều…
Ông Nguyễn Đức Hoàng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Kon Tum cho biết, thời điểm xảy ra xô xát ông có mặt tại hiện trường với tư cách là người nhà của bà Quýt. Lúc này hai bên xô xát qua lại, bà Trâm có những lời lẽ nặng nề và xô xát với nhiều người. Thấy vậy ông cũng lao vào. “Trong lúc xô xát tôi có cầm một cây cuốc, sự việc lúc đó rất phức tạp nên xô qua đẩy lại làm chiếc cuốc trúng chị Trâm chứ tôi không chủ đích” - ông Hoàng nói.
Trong khi đó, một đoạn clip do người dân dùng điện thoại ghi lại cho thấy, lúc xô xát bà Trâm có cầm một hòn gạch giữa đám đông. Lúc này ông Hoàng cầm một cán cuốc dài khoảng 1,5m rượt và bổ vào đầu bà Trâm dù rất nhiều người tìm cách can ngăn.
Theo ông Hoàng, hiện tại ông vẫn công tác bình thường, ông và người nhà cũng chưa tới thăm hỏi bà Trâm sau khi xảy ra vụ việc.
“Đúng sai thế nào có cơ quan pháp luật làm rõ, tôi không nói được nhiều lúc này” - ông Hoàng nói.
Theo giấy tờ mua bán nhà ghi ngày 7-10-1975 và được khu phố và UBND phường xác nhận, bà Nguyễn Thị Kim Vinh (người nhà của bàTrâm) có bán nhà cho bà Quýt với giá 60.000 đồng. Trong giấy bán nhà này có ghi: “Sau này bà Quýt không ở, dỡ nhà phải hoàn trả lại đất cho bà Vinh”.
Theo ông Tiến (con trai bà Vinh), mẹ ông chỉ bán nhà, chứ không bán đất, nên không ở nữa thì phải trả lại lô đất này. Tuy nhiên hiện lô đất đã cấp sổ đỏ cho gia đình bà Quýt.
Biết sự việc, gia đình ông Tiến đã có đơn thư của các cấp có thẩm quyền của tỉnh Kon Tum, khiếu nại quyết định cấp đất. UBND tỉnh Kon Tum đã giao Thanh tra tỉnh Kon Tum kiểm tra, kết luận đề nghị của ông Tiến và báo cáo về UBND tỉnh để trả lời cho ông Tiến theo quy định của pháp luật.
T.NGUYÊN - T.B.DŨNG
Bắt khẩn cấp hai công an tham gia đánh chết người
29/10/2013 21:03 (GMT + 7)

TTO - Ngày 29-10, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại quán ăn Quỳnh Béo (đường Lê Đức Thọ, Q. Cầu Giấy, Hà Nội), bắt khẩn cấp 3 nghi phạm.
Trong đó có 2 nghi phạm nguyên là Công an huyện Từ Liêm (đã bị tước quân tịch trước khi bắt giữ) về hành vi trên. Được biết, việc bắt giữ các nghi phạm này được thực hiệu vào chiều tối 28-10.
Trước đó, gia đình anh Trần Mạnh Viễn (26 tuổi, trú tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã có đơn gửi cơ quan công an về việc anh Viễn bị đánh vào ngày 26-10 dẫn đến tử vong vào sáng 28-10. Theo trình báo của gia đình, trong số những người tham gia hành hung anh Viễn có người tự xưng là công an tại đồn 19 huyện Từ Liêm.
Cụ thể, vào tối 26-10, anh Viễn đi uống bia với cùng một số người bạn tại quán bia trên đường Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Khi uống bia, nhóm anh Việt mâu thuẫn với một nhóm thanh niên khác ngồi uống bia bàn bên. Hai bên va chạm. Anh Viễn bị  đánh bất tỉnh và được bạn bè đưa đến bệnh viện 198 Bộ Công an cấp cứu.
Được biết, cơ quan điều tra xác định khi xảy ra va chạm có khoảng 20 người tham gia đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Anh Trần Mạnh Viễn đã bị đánh ngã chấn thương trên đầu. Khi lực lượng cảnh sát 113 có mặt, hai nhóm này đã giải tán. Sau khi đưa vào bệnh viện cấp cứu, anh Viễn được bác sĩ cho về và đến sáng 28-10 thì tử vong. Cơ quan điều tra tiến hành pháp y tử thi phát hiện có dấu vết chấn thương trên phần chẩm đầu, được xác định do vụ va chạm vào tối 26-10 gây ra.
M.QUANG
Bắt kẻ môi giới mại dâm trên mạng
30/10/2013 03:40
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hai Bà Trưng (Công an TP.Hà Nội) cho biết ngày 29.10 đã bắt Nghiêm Xuân Quân (26 tuổi, ở P.Thanh Lương, Q.Hai Bà Trưng) và Trần Thị Phương (23 tuổi, ở H.Mỹ Đức, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Trước đó, lúc 1 giờ ngày 23.10, tiến hành kiểm tra một số nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn quận, lực lượng công an phát hiện gần 30 người có liên quan tới việc mua bán dâm. Những người này khai nhận được Quân và Phương môi giới. Nhiều gái bán dâm cũng khai họ đã phải bỏ ra số tiền từ 1 đến 1,5 triệu đồng để thuê Quân chụp ảnh ở nhiều tư thế khêu gợi, sau đó được Quân đăng tải trên trang web đồi trụy có kèm tên tuổi, số điện thoại của gái bán dâm.
Theo thông tin ban đầu, đã có không dưới 30 gái bán dâm từng được Quân chụp ảnh và “quảng cáo” trên mạng.
Hà An
Triệt phá băng nhóm trộm cắp xuyên Việt
30/10/2013 03:15
Ngày 29.10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP.Hà Nội) cho biết đã triệt phá băng nhóm trộm cắp tài sản xuyên Việt lớn chưa từng có.
Các đối tượng bị bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Nguyễn Văn Bình (52 tuổi, ở P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), Trần Văn Thống (43 tuổi, ở P.Trương Lạc, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ), Lê Tấn Hoàng (38 tuổi, tỉnh Đồng Tháp), Nguyễn Văn Hậu (51 tuổi, P.Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang), Trần Thanh Hải (50 tuổi, P.An Hòa, TP.Cần Thơ) và Nguyễn Thanh Tuân (51 tuổi, ấp An Hòa, xã An Hóa, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Công an Hà Nội cũng bắt giữ Dương Văn Nghĩa (ở H.Thanh Trì, TP.Hà Nội), Nguyễn Đức Long (ở P.Bạch Mai, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Ban đầu số người trên khai nhận, từ cuối năm 2011, băng nhóm gồm 15 tên đã ra Hà Nội, thuê khách sạn, nhà nghỉ để ở. Hằng ngày cả nhóm xem ti vi, khi có thông tin về các sự kiện lớn sẽ chia thành nhiều nhóm đi tới để trà trộn vào đám đông, trộm cắp tài sản. Trung tá Kim Đồng, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm tuyến và địa bàn (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội), đơn vị trực tiếp tham gia phá án, cho hay sáng 12.10, băng nhóm này thuê hai chiếc taxi chở vào sân bay Đồng Hới, khu vực Vũng Chùa (tỉnh Quảng Bình), để trộm cắp tài sản người dự quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại đây, băng nhóm đã trộm cắp được ít nhất 7 chiếc điện thoại đắt tiền. Ngày 19.10, nhân dịp Quảng Ninh diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh, băng nhóm này cũng bắt hai chiếc taxi đi về đây và cũng trộm cắp được rất nhiều điện thoại đắt tiền, ví, đồng hồ... Tối 27.10, tại khu vực Q.Thanh Xuân có tổ chức đêm ca nhạc, băng nhóm này đã tới, lợi dụng chỗ đông người để trộm cắp điện thoại. Không chỉ ở Hà Nội, băng nhóm này còn bắt taxi đi tới rất nhiều nơi diễn ra các lễ hội lớn, địa điểm tổ chức ca nhạc... ở khắp các tỉnh thành trong cả nước để trộm cắp.
Công an TP.Hà Nội đang mở rộng điều tra vụ án và khẩn trương truy bắt những tên còn lại trong băng nhóm.
Hà An
11 năm tù cho 2 đối tượng làm lộ bí mật nhà nước

Thứ tư, 30/10/2013, 06:54 (GMT+7)
(SGGP).- Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng 29-10, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Trần Anh Hùng (56 tuổi, trú ở TP Nha Trang, Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại hàng hải Tam Đảo) 6 năm tù; Nguyễn Mạnh Hà (37 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên thanh tra viên Cục II - Thanh tra Chính phủ) 5 năm tù, với cùng tội danh “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”.
Theo cáo trạng, ngày 18-6-2010, Thanh tra Chính phủ ban hành quyết định thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân đối với Dự án Khu đô thị mới Phước Long (dự án Phước Long, TP Nha Trang). Tuy nhiên, sau đó, khi bản dự thảo kết quả thanh tra chưa được trình ký theo quy định thì đã lọt ra ngoài. Nguyên nhân, do có mối quan hệ quen biết, nên Hùng nhờ Hà tìm cách lấy bản dự thảo. Điều quan trọng, bản dự thảo này thuộc tài liệu mật trong ngành thanh tra.
Có bản dự thảo, Hùng đã đưa cho nhiều người xem, photo và truyền tay nhau. Nhiều người đã lấy nội dung của bản dự thảo kết luận thanh tra làm đơn tố cáo, vu khống cán bộ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang.
VĂN NGỌC
“Săn” nữ sinh trên mạng để cướp, hiếp

30/10/2013 - 07:00

Nạn nhân là những nữ sinh nhẹ dạ cả tin bị chiêu dụ trên mạng Internet.
Chiều 29-10, Trung tá Trịnh Kim Sơn, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM, cho biết vừa bắt giữ một băng nhóm lừa đảo, cướp tài sản và hiếp dâm.
Truy lùng “mixaotomcua”
Sáng 15-10, em NTT (15 tuổi) được mẹ dẫn đến Công an phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức để trình báo việc em bị một nhóm thanh thiếu niên cướp tài sản.
Theo T. tường trình, thông qua mạng Internet, T. có quen biết với một người có nick “mixaotomcua”. Qua hẹn hò, đêm 14-10, người này đi cùng hai nam và một nữ đến điểm học thêm của T. ở quận 2 để đón T. cùng đi chơi. Cả nhóm kéo về quán cà phê ven bờ sông thuộc phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Ngồi chưa được bao lâu, một thanh niên trong nhóm mượn ĐTDĐ của T. nói là để gọi về nhà nhưng sau đó đi mất không quay lại. Những người còn lại ép T. phải trả tiền chầu cà phê.
Sau đó, người thanh niên có nick “mixaotomcua” dùng xe máy chở T. đến gầm cầu Bình Lợi. Tại đây có một nam thanh niên chờ sẵn cùng khống chế, trói T. lại để cướp tài sản gồm một đôi bông tai vàng và 200.000 đồng. Đến rạng sáng 15-10, lợi dụng những thanh niên trên ngủ say, em T. đã tự cởi trói rồi bỏ trốn. Người đi đường phát hiện T. trong tình trạng hoảng loạn nên báo người nhà đến đón T. về.
Xác định tính chất nghiêm trọng, Công an phường Hiệp Bình Chánh chuyển hồ sơ lên Công an quận Thủ Đức điều tra truy xét.
Từ nhiều nghi vấn, điều tra viên tiếp tục lấy lời khai thì T. thú nhận em bị hai thanh niên khống chế, hiếp dâm. Nhận định nhóm gây án có tổ chức và có nhiều nạn nhân nên Công an quận Thủ Đức truy xét nhanh, bắt giữ bằng được nhóm tội phạm nguy hiểm này. Các trinh sát tiếp tục rà soát, tiếp cận người có nick “mixaotomcua”.
Giăng bẫy nữ sinh trên mạng
Cuối cùng hai trinh sát đã thu thập được hình ảnh nhận dạng của nghi can. Đêm 25-10, các trinh sát đã tóm cổ được chủ nhân Facebook “mixaotomcua” là Trịnh Duy Phương (tự “Đen”, 29 tuổi, tạm trú quận Bình Thạnh). Từ lời khai của Phương, công an đã bắt giữ gần 10 nghi can, trong đó có hai nghi can trực tiếp gây án cùng với Phương là Trần Minh Đức và Trịnh Trung Hiếu. Đến trưa 29-10, công an tạm giữ thêm Đôn Thị Ngọc G., là người Phương quen qua mạng và thường dẫn theo nhằm tạo lòng tin với các nạn nhân.
Được biết Phương từng có tiền án 12 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương khai chủ động làm quen với em T. qua mạng nhằm tạo lòng tin để thực hiện mưu đồ đen tối. Hiếu chính là người mượn ĐTDĐ của T. rồi chiếm đoạt, giao cho Đức tiêu thụ. Sau đó, Phương lấy xe máy chở em T. đến gầm cầu Bình Lợi mới. Phương cùng Long đánh đập, lột sạch tài sản của T. rồi dùng dây trói T. suốt đêm dưới gầm cầu để thay phiên nhau giở trò đồi bại.
Tại cơ quan công an, nhóm nghi can khai nhận đều là dân không nghề nghiệp, sống lang thang lấy tiệm Internet làm nhà và chuyên nghề “săn” nữ sinh qua mạng để lừa đảo. Phương và đồng bọn đã thực hiện trót lọt ba vụ có cách thức tương tự. Theo đó, Phương thường xuyên lên mạng, nhắm vào những nữ sinh nhẹ dạ cả tin để làm quen. Từ đó, Phương bàn bạc cùng đồng bọn rủ nạn nhân đến quán cà phê vắng vẻ cướp tài sản. Những vụ này, Phương và đồng bọn khai báo không hãm hiếp nạn nhân nhưng đó mới chỉ là lời khai một phía, hiện Công an quận Thủ Đức đang tiếp tục tổ chức truy tìm những nạn nhân này.
Theo Trung tá Trịnh Kim Sơn, bước đầu Công an quận Thủ Đức đang tạm giữ hình sự Trịnh Duy Phương về hành vi cướp tài sản và hiếp dâm trẻ em; tạm giữ Trần Minh Đức, Trịnh Trung Hiếu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong chiều 29-10, Công an quận Thủ Đức đã chuyển giao các nghi can cùng hồ sơ vụ án cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
TUYẾT KHUÊ
Tài xế taxi sử dụng ma túy đánh khách hàng

30/10/2013 - 07:25

(PL)- Công an phường Trường Xuân cho biết đang phối hợp với Công an TP Tam Kỳ (Quảng Nam) làm rõ vụ đánh nhau giữa một nhóm thanh niên với tài xế taxi.
Theo điều tra ban đầu, chiều 28-10, sau khi nhậu, Hồ Như Đa cùng nhóm bạn rủ nhau xuống TP Tam Kỳ hát karaoke tại quán Idol. Khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, Đa cùng bạn là Trần Hùng gọi xe taxi hãng Mai Linh do lái xe Diệp Anh Thảo đến đón về nhà. Trong lúc thỏa thuận giá cả, nhóm Đa và tài xế Thảo xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ. Đa và Hùng rượt đuổi đánh Thảo nên Thảo gọi điện thoại cho đồng nghiệp đến ứng cứu.
Sau đó, có sáu tài xế taxi đến quán karaoke hỗ trợ Thảo “xử” nhóm của Đa. Nhóm Thảo rượt đuổi đánh Hùng và Đa qua nhiều tuyến phố. Đa bị đánh đến bất tỉnh, phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương.
Nhận được tin báo, Công an phường Trường Xuân xuống hiện trường can thiệp. Tài xế Thảo được đưa về trụ sở công an phường để làm rõ vụ việc. Tại đây, cơ quan công an tiến hành đo nồng độ cồn và thử nước tiểu của tài xế. Kết quả cho thấy Thảo vừa sử dụng bia rượu và ma túy.
L.THỦY

Hai gia đình liệt sỹ “tranh nhau” một ngôi mộ vì tin lời nhà ngoại cảm

http://dantri.com.vn/su-kien/hai-gia-dinh-liet-sy-tranh-nhau-mot-ngoi-mo-vi-tin-loi-nha-ngoai-cam-795419.htm

Thứ Tư, 30/10/2013 - 06:14

 

(Dân trí) - Nhiều gia đình vì tin lời nhà ngoại cảm một cách mù quáng mà “nhất quyết” không nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm khoa học để xác thực hài cốt. Có khi mấy gia đình liệt sỹ cùng tranh chấp một ngôi mộ.

Không phải cho đến bây giờ, những kẻ lừa đảo tự xưng “nhà ngoại cảm” mới bị phanh phui vì hành vi làm giả hài cốt liệt sỹ để trục lợi. Thế nhưng có lẽ chưa bao giờ sự lộng hành, ngang nhiên lừa đảo của những nhà ngoại cảm lại nở rộ nhiều như hiện nay. Hàng trăm các trung tâm, cá nhân tự nhận có khả năng tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm mọc lên nhan nhản khắp nơi. Rất nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang” vì ngoại cảm, thậm chí có thân nhân liệt sỹ vì nghe lời nhà ngoại cảm mà bốc nhầm mộ người khác.
“Nhiều gia đình liệt sỹ tin lời nhà ngoại cảm hơn các trung tâm khoa học”
Ông Phạm Văn Phủng - Phó ban Chính sách Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam (Bộ Quốc phòng) cho biết sở dĩ nhiều gia đình liệt sỹ trở thành “miếng mồi” béo bở cho những kẻ lừa đảo tự xưng nhà ngoại cảm “đục nước, béo cò” chính bởi sự thiếu hiểu biết, mù mờ về thông tin liệt sỹ. Liệt sỹ đã từng chiến đấu ở đâu, hi sinh mặt trận nào, thời điểm nào người nhà đều không hay biết. Chính vì không biết hoặc không chịu bỏ công tìm kiếm qua các kênh thông tin nên họ phó mặc cho các nhà ngoại cảm. Để rồi không ít trường hợp nhà ngoại cảm “phán” nơi chôn cất hài cốt liệt sỹ ở đâu là họ lại vội vã đến đó bốc cất mà không hề tỉnh táo để nhận ra có những phi lý rõ ràng về lịch sử.
Gần đây nhất là trường hợp của chị N.T.B.H (Đan Phượng – Hà Nội) đi tìm hài cốt người chú là liệt sỹ hi sinh tại mặt trận Long An ngày 10/10/1968. Hàng chục năm tìm kiếm, chị H. đã nhờ đến rất nhiều nhà ngoại cảm nổi tiếng trong Nam, ngoài Bắc. Năm 2012, qua sự giới thiệu của người quen, chị H. tìm đến một nhà ngoại cảm tự xưng là thầy B. Sau khi làm lễ, sử dụng phương pháp “áp vong, gọi hồn”, thầy B. bỗng nhiên “nói cười khanh khách” chạy đến ôm từng người thân trong gia đình và tự nhận mình là “liệt sỹ”: “Thầy chạy vào trong nhà hết cười rồi lại khóc òa lên nức nở: Sau bao nhiêu năm xa cách cuối cùng cũng được về nhà rồi. Chính vì “màn diễn” y như thật của thầy mà gia đình mừng quýnh cứ ngỡ đã tìm được mộ thân nhân của mình rồi. Đinh ninh mang hài cốt cất bốc được theo lời thầy chỉ dẫn đến Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam giám định thì kết quả lại hoàn toàn sai lệch”, ông Phủng chia sẻ.
Đau lòng nhất là có nhiều gia đình vì tin lời nhà ngoại cảm một cách mù quáng mà họ “nhất quyết” không nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm khoa học để xác thực. Theo ông Phủng, nhiều nhà ngoại cảm tìm mọi cách ngăn cản thân nhân liệt sỹ đi giám định ADN: “Họ - những người ngoại cảm còn không ngần ngại “dọa” gia đình liệt sỹ nếu mang hài cốt đi giám định sẽ bị người chết quở trách, bị “vật cho chết” mà tiêu tan cửa nhà. Nói đến mạng sống ai mà không sợ, không choáng váng mà thực hiện theo. Thủ đoạn của những nhà ngoại cảm này rất tinh vi, vô đạo đức khi đánh trúng tâm lý e dè sợ sệt của nhiều người vào vấn đề tâm linh”.
Hai gia đình “tranh nhau” một ngôi mộ
Làm việc trong Ban tư vấn của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam, ông Hoàng Liêm kể về một trường hợp “oái oăm” chỉ vì quá tin lời nhà ngoài cảm mà có hai gia đình ở Bắc Ninh và Hải Dương đến giờ vẫn cùng tranh chấp một ngôi mộ liệt sỹ. Từng là Tiểu đội trưởng - Trung đoàn 271, ông Liêm khẳng định: “Đây chính là trường hợp đồng đội của tôi".
Liệt sỹ này là Trần Xuân Cẩn (Đại đội 1- tiểu đoàn 9 - trung đoàn 271) hi sinh cuối năm 1973 và được quy tập về nghĩa trang Phù Đăng (tỉnh Bình Phước). Qua thông tin đồng đội, gia đình đã xác định được vị trí chôn cất. Tuy nhiên khi tìm đến nơi thì bất ngờ ngôi mộ đã bị đào trộm từ nhiều năm trước. Tìm hiểu qua quản trang thì được biết, một gia đình ở Bắc Ninh đã mời nhà ngoại cảm vào làm lễ cất bốc. Điều trớ trêu là khi gia đình tìm về Bắc Ninh, bày tỏ mong muốn đưa di vật đi xét nghiệm thì gia đình này lại nhất quyết không cho vì họ khẳng định nhà ngoại cảm đã “phán” đây là thân nhân của họ”.
Ông Liêm bức xúc: “Rõ ràng nếu theo thông tin mà gia đình ở Bắc Ninh cung cấp thì liệt sỹ này từng chiến đấu ở phía Bắc Tây Nguyên không có lý do gì lại được chôn cất ở phía Nam Tây Nguyên cả...”.
Hay trường hợp của một liệt sỹ tên Bùi Khắc Hới (Thanh Hóa) hi sinh và được quy tập về nghĩa trang đường 9 thì nhà ngoại cảm P.T.B.H lại chỉ về nghĩa trang Hàm Rồng để bốc cất. Điều lạ là tuy chỉ khai quật được nắm đất đen nhưng gia đình vẫn cứ khăng khăng khẳng định đó là hài cốt của thân nhân mình mà không chịu tin vào những chứng cứ lịch sử mà nhiều đồng đội, nhân chứng đã từng tham gia chiến đấu cùng mặt trận cung cấp.
Theo ông Hoàng Liêm, các gia đình liệt sỹ nên căn cứ vào giấy báo tử để bắt đầu hành trình tìm kiếm thân nhân của mình thất lạc trong chiến tranh. Gia đình liệt sỹ cần đem tờ giấy này đến liên hệ với đơn vị hỗ trợ tìm kiếm để họ dịch giải các ký hiệu, trích lục thông tin liệt sỹ. Khi có thông tin liệt sỹ thuộc tiểu đoàn, trung đoàn, sư đoàn nào thì liên hệ với các đơn vị đó để xác định vị trí, tọa độ chôn cất. 
Trong trường hợp bị thất lạc giấy báo tử thì gia đình cần liên hệ đến các Sở Lao động thương binh và Lao động xã hội ở địa phương để xin cấp lại: “Bao giờ các Sở cũng lưu lại một bản giấy báo tử của các liệt sỹ. Nếu vẫn không thể xin được giấy báo tử thì nên căn cứ theo các di vật của liệt sỹ khi hi sinh để làm căn cứ xác định...”. Ông Liêm cũng khẳng định, trong trường hợp vẫn bế tắc trong việc tìm hài cốt liệt sỹ mà gia đình có nguyện vọng nhờ đến các nhà ngoại cảm thì bắt buộc phải đi giám định ADN đối với các hài cốt cất bốc được, để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc xảy ra.

Hà Trang - Xuân Ngọc

Phó trưởng công an xã “lau súng”, bạn gái bị bắn vào mặt

http://dantri.com.vn/phap-luat/pho-truong-cong-an-xa-lau-sung-ban-gai-bi-ban-vao-mat-795337.htm

Thứ Ba, 29/10/2013 - 17:55

 

(Dân trí) - Một phó trưởng công an xã mang súng được trang bị sang nhà bạn gái. Trong lúc anh Hải đang lau súng thì súng cướp cò, người bạn gái bị bắn trúng mặt ngã quỵ.

Chiều 29/10, trao đổi với PV Dân trí tại Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, chị Phạm Thị Nguyên (SN 1982, trú tại xóm 8, xã Quốc Tuấn, huyện An Lão), nạn nhân trong vụ nổ súng cho biết: Vào lúc 20h tối qua (28/10), anh Bùi Xuân Hải (hiện là Phó trưởng Công an xã An Tiến, huyện An Lão đến nhà chị chơi. Khi đến, anh Hải có mang theo khẩu súng ngắn. "Khoảng thời gian ấy, anh Hải mang súng ra lau. Chẳng may súng cướp cò trúng vào mặt tôi, gây trọng thương” - chị Nguyên kể lại.
Chị Nguyên còn cho biết: Mọi khi anh Hải đến nhà chị vẫn thường mang theo súng và lần nào anh ấy cũng tháo đạn ra và để súng trên đầu giường. Nhưng lần này, do anh Hải chưa tháo đạn nên trong lúc lau súng đã xảy ra sơ suất.
Cháu Phạm Thu Phương (SN 1988), con gái chị Nguyên thì kể lại: “Khi chú Hải đến, cháu và em gái cháu đang ngồi học trong nhà thì nghe một tiếng nổ lớn. Hai chị em chạy ra thì thấy mẹ mình trên đầu đầy máu, ngã sụp xuống nền nhà. Còn chú Hải đứng ở cạnh đó.”
Sau khi xảy ra vụ việc, gia đình anh Hải đã đưa chị Nguyên đến Bệnh viện Đa khoa huyện cấp cứu. Do vết thương nặng, nạn nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Việt Tiệp để cứu chữa. Hiện sức khỏe chị Nguyên đã hồi phục.
Trao đổi về vụ việc, ông Lương Xuân Thưởng, Trưởng Công an xã An Tiến (An Lão) cho hay: Công an huyện An Lão đã triệu tập anh Hải đến làm việc. Trước đó, Ban Công an xã được trang bị 2 khẩu súng ngắn bắn đạn cao su. Ông Thưởng giữ một cái và giao cho anh Hải một cái. Tuy nhiên, súng chỉ được mang theo khi thực hiện nhiệm vụ.
Còn ông Phạm Văn Ngoãn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Tiến xác nhận: chính quyền địa phương vẫn đang chờ cơ quan công an vào cuộc điều tra, kết luận để có hướng xử lý. Nhưng việc anh Hải mang súng sang địa bàn khác trong lúc không đi làm nhiệm vụ như thế là sai phạm.Cơ quan điều tra công an huyện An Lão cho biết đơn vị đã vào cuộc, thu thập chứng cứ, lấy lời khai của các bên liên quan để làm rõ bản chất của vụ việc, đặc biệt là xem xét nguyên nhân có phải do súng bị cướp cò hay là anh Hải chủ đích bắn vào nạn nhân.
Được biết, chị Nguyên có 2 người con gái, hiện đã ly dị chồng. Anh Bùi Xuân Hải cũng đã có gia đình và 1 con gái hai tuổi. Hai người là bạn thường xuyên qua lại với nhau.
Thu Hằng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét