Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Tường thuật phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy


Tất cả Chúng Ta là Đinh Nhật Uy
                 Tường thuật phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy
Danlambao
Tường thuật phiên tòa xét xử Đinh Nhật Uy
 Lúc 12h00: Phiên tòa sơ thẩm kết thúc nhanh chóng ngay trong buổi sáng cùng ngày. Đinh Nhật Uy bị kết án 1 năm 3 tháng tù treo

Lúc 11h30': Hiện nay, có tổng cộng 14 người hiện đang bị giam giữ trái phép tại trại giam CA phường 7, đường Châu Thị Kim, TP. Tân An, tỉnh Long An. Gồm có:

1.   Nguyễn Hoàng Vi (An Đỗ Nguyễn)
2.   Bùi Thị Nhung (Bé Mập Lai)
3.   Vũ Sỹ Hoàng (Hành Nhân)
4.   Nguyễn Thị Kim Liên (Mẹ Đinh Nhật Uy)
5.   Đinh Nguyễn Quỳnh Như (Chị gái Đinh Nhật Uy)
6.   Đinh Quỳnh Nhật Nguyên (Con chị Quỳnh Như, 12 tuổi)
7.   Lê Hồng Phong (Lê Thiện Nhân)
8.   Nguyễn Thị Yến Trang (Mí Rưỡi)
9.   Nguyễn Thị Kim Thủy
10. Nguyễn Thị Nhan Hương
11. Lưu Trọng Kiệt
12. Trần Đình Kế (Tâm Kế)
13. Chú Thiên (Kiên Giang)
14. Một thanh niên không rõ tên.

Vào lúc 11h55 CTV Danlambao nhận được thông tin cho biết trưởng CA P1 đã bảo kê cho một an ninh nữ cướp hết đồ vật của blogger Hư Vô và không trả lại.

Trước đó, CA phường 7 đã đe dọa bạo lực để bắt mọi người 'làm việc'. Tuy nhiên, mọi người đã kiên quyết từ chối và thể hiện thái độ bất hợp tác. CA tại đây thậm chí còn ngăn cản không cho nhận thức ăn, nước uống do người bên ngoài tiếp tế. Dù vậy, khi tất cả mọi người cùng nhau ùa ra cổng nhận đồ tiếp tế thì CA nơi đây đã không thể ngăn cản kịp.

Được biết, chị Đinh Nguyễn Quỳnh Như (chị ruột Đinh Nhật Uy) đã bị trật khớp vai sau khi bị công an trấn áp thô bạo.

Đáng chú ý, một người đến tham dự phiên tòa tên Lưu Trọng Kiệt đã bị đánh đật hết sức dã man. Ngay khi bị áp giải về trụ sở CA phường 7, ông Lưu Trọng Kiệt bị lôi xuống xe, sau đó bị khoảng 10 nhân viên công an sắc phục cùng với dân phòng lao đến đấm đá túi bụi. Trận đòn thù của côn an khiến ông Kiệt bị chảy máu, bầm mắt, mặt bị sưng.
Lúc 10h40: Hiện nay, Châu Văn Thi đang được bạn gái là cô Nguyễn Thảo Chi đưa về Sài Gòn điều trị sau tai nạn. Hai bạn Thi và Chi gặp sự cố đáng tiếc khi đi xe máy từ Sài Gòn đến Long An để tham gia phiên tòa Đinh Nhật Uy. Lúc 10h25': CTV Danlambao từ Long An cho biết: Đây là số điện thoại của ông Bạch Văn Thức - Phó trưởng Công an Phường 1 Tân An: 0908171753. Đề nghị bà con gọi về chất vấn về việc bắt người tùy tiện và thu giữ điện thoại trái phép.

Tại trụ sở CA phường 7, tinh thần mọi người vẫn đang rất mạnh mẽ. Tất cả cùng đồng thanh ca vang bài hát "Việt Nam quê hương ngạo nghễ".

Lúc 10h00': Những người bị giam tại trụ sở CA phường 1 (TP Tân An, Long An) đều đã bị khống chế, cướp điện thoại. Mọi liên lạc đều bị cắt đứt.

Trong khi đó, những người hiện đang bị giam tại trại giam CA phường 7 (TP Tân An, Long An) đang đấu tranh quyết liệt phản đối hành vi bắt người tùy tiện.Lúc 09h30': Sau khi cùng 2 bạn khác nhảy khỏi xe tự giải thoát trong lúc bị áp giải về trại tạm giam CA phường 7, anh Bùi Tuấn Lâm (Peter Lâm Bùi) tường thuật vắn tắt một số thông tin như sau:

Sau khi bị CA chặn không cho tham dự phiên tòa Đinh Nhật Uy, mọi người tập trung giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu đòi trả tự do. Khoảng 20 phút sau đó, xuất hiện một viên an ninh cấp cao chỉ đạo mang 2 chiếc xe bus lớn đến, đồng thời người này tiếp tục lệnh cho công an, dân phòng lao đến bắt bớ mọi người tất cả mọi người một cách thô bạo.

Bùi Tuấn Lâm nằm trong số những người bị bắt đầu tiên lôi lên xe bus. Dù bị nhốt trên xe bus, Lâm vẫn tiếp tục nhoài người khỏi cửa sổ để hô vang các khẩu hiệu đòi trả tự do cho Đinh Nhật Uy. Bất ngờ, một viên an ninh thường phục trông rất to con, bặm trợn lao đến đấm mạnh vào mặt bạn Bùi Tuấn Lâm 2 cú đánh. Sau đó, 4 viên dân phòng trên xe bus lôi Lâm vào trong.

Những người thoát khỏi cuộc bắt bớ đợt 1 hiện đang liên lạc để lên kế hoạch tiếp tục đến tham dự phiên xử Đinh Nhật Uy và đến đồn công an đòi ngườiVideo: Cảnh trấn án, bắt bớ những người đến ủng hộ Đinh Nhật Uy (Video do nhà báo tự do Trương Minh Đức thực hiện)
 Lúc 08h50': Xe thứ nhất chở đến CAP1 Tân An gồm 8 người lớn và 1 đứa bé gồm: Blogger Hư Vô - Đào Trang Loan (là một thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam đã trao Tuyên bố 258 cho các Đại sứ quán tại Hà Nội), mẹ con chị Thúy Nga, Phạm Nhật Thúy Vượng, Trương Thị Oang, một chị tên Nga ở SG, Nguyễn Cao Cường ở Nghệ An, cô Nhung mẹ Phương Uyên và 1 người có nick Ruồi Trâu.

Xe thứ 2 gồm 15 người trong đó có blogger Nguyễn Hoàng Vi, Bé Mập Lai, Hành Nhân, Cô Kim Liên, chị Quỳnh Như chị gái Uy, con gái chị Quỳnh Như, blogger Lưu Trọng Kiệt... Tất cả đã bị chở đến trại tạm giam CA P.7 tại số 493 Châu Thị Kim, Tp Tân An.

Tại trại tạm giam CAP7, lực lượng côn an đã đòi đánh người, thái độ rất hung hãn. Tại CA P1 thì côn an đã tách rừng người ra làm việc, chỉ có blogger Hư Vô và mẹ con chị Thúy Nga là côn an chưa gọi riêng ra. Hiện Hư Vô đang bị tụt huyết áp ở CAP1 Tân An.

Côn an cũng đã bắt một số người về trại tạm giam CA P3, Tân An trong đó có Linh mục Lê Ngọc Thanh, blogger Miu Mạnh Mẽ - Nguyễn Nữ Phương Dung...

Trên đường cưỡng chế mọi người về thì tại một cột đèn giao thông blogger Peter Lâm Bùi (người đi học Xã Hội Dân Sự bị bắt tại sân bay vừa qua), Vinh Lê và Người Xứ Bố Sơn leo qua khỏi cửa kính, nhảy xuống đường và tẩu thoát được.Lúc 08h2': CTV Danlambao cho biết, công an Long An đã huy động rất đông dân phòng trấn áp và bắt bớ thô bạo những người đến tham dự phiên tòa. Trong số những người bị bắt có cả người già, phụ nữ và trẻ em.

Một bạn trẻ nhắn tin khẩn cho biết: "Tất cả mọi người bị khống chế và ném lên xe như một con vật!".

Trong lúc hỗn loạn, bên cạnh những tiếng hét phản đối trấn áp, nhiều người cùng hát vang bài hát "Dậy mà đi"

Lúc 08h00: Khoảng 2 chiếc xe lớn đã được công an huy động để bắt và nhốt người trái phép.

Lúc 7h58 phút: Sau khi phân phát các biểu ngữ đòi trả tự do cho Đinh Nhật Uy, tất cả mọi người bất ngờ bị công an Long An huy động lực lượng kéo đến bắt giữ.

Lúc 7h50 phút: Khoảng 40 blogger và người dân đã cùng với bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nhật Uy có mặt trước khu vực tòa án. Mọi người bị chăn lại tại khu vực ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Trương Định. Gia đình Đinh Nhật Uy không được tham dự phiên tòa xét xử thân nhân mình.
Theo quan sát, có mặt tại khu vực tòa án có blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Sỹ Hoàng (Hành Nhân), Peter Lâm Bùi, linh mục Lê Ngọc Thanh, mẹ con Phương Uyên, blogger Miu Mạnh Mẽ – Nguyễn Nữ Phương Dung...
Từ Hà Nội có các bạn Hư Vô, Lê Thiện Nhân, Thúy Nga, Bạch Hồng Quyền vào Long An để hỗ trợ và ủng hộ Đinh Nhật Uy.

Một điều đáng lưu ý là trong biên bản xét xử những vật chứng yêu nước đã được đưa ra trong bản cáo trạng trước đây như:

- 06 (sáu) áo thun có ghi dòng chữ: Hoàng Sa- Trường Sa- Việt Nam;

- 02 (hai) áo thun phía trước có ghi dòng chữ: No to U-Line! Yes to UNCLOS! Phía sau có ghi dòng chữ: "No_U FC; Xoá "Đường Lưỡi Bò" Bảo vệ biển đảo Việt Nam.

đã được quan toà của đảng đem... dấu mất:


*

Lúc 07h30 phút, LS Hà Huy Sơn đã vào bên trong phòng xử để làm thủ tục bào chữa.

Đông đảo người dân và các blogger đã có mặt cùng gia đình để đến tham gia phiên tỏa và ủng hộ tinh thần Đinh Nhật Uy.

Ngay khi phiên xử sắp diễn ra, blogger Châu Văn Thi cùng bạn gái là cô Nguyễn Thảo Chi đã bất ngờ gặp tai nạn giao thông. Hiện Châu Văn Thi đang được đưa vào bệnh viện để kiểm tra vì bị chấn thương nặng ở đầu.

*

Hôm nay ngày 29 tháng 10 toà án Long An xét xử công dân yêu nước Đinh Nhật Uy, mở đầu chiến dịch sử dụng Điều 258 tấn công vào các quyền tự do ngôn luận, tín ngưỡng, tôn giáo, hội họp, lập hội và các quyền tự do, dân chủ khác.
Phiên toà bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng tại 116 Trương Định - Phường 1 - Thành phố Tân An - Tỉnh Long An với thành phần tiến hành tố tụng: Thẩm phán - Nguyễn Hòa Bình, Hội thẩm nhân dân - Lê Thành Phát, Đinh Công Khanh, Kiểm sát viên - Nguyễn Đức Thường.
Thân nhân và bạn bè về tham dự phiên tòa - FB Thuy Nga

Hàng rào côn an xung quanh tòa án "công khai" - FB Thuy Nga

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét