Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 27-11-2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 27-11-2013
Posted by basamnews on November 27th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
2- Nhiều hình ảnh, hiện vật về chủ quyền biển đảo (Tin tức).
- Ấn Độ huấn luyện thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam (VOA).
<- a="" href="http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/10/50/50/275014/Default.aspx" target="_blank" title="15 giờ 18 phút (giờ địa phương) ngày 26-11, tại Trung tâm thể dục thể thao Quảng Tây, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Đại hội Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 2, với chủ đề "Bay cao ước mơ tuổi trẻ, xây đắp tương lai sáng ngời" chính"> Tuổi trẻ Việt – Trung nối vòng tay lớn, cùng xây ước mơ
(QĐND).  – Khai mạc Đại hội Liên hoan Thanh niên Việt-Trung lần thứ II (TTXVN).   – Tuổi trẻ Việt – Trung chung tay xây đắp tình hữu nghị (TN). – Liên hoan thanh niên hai nước Việt-Trung hay Liên hoan thanh niên hai Khu tự trị Việt – Choang? (TP/DĐXHDS). - Gõ Và Phá – Thánh (Dân Luận). “Mồm chúng mầy thì bi bô lịch sử chủ quyền của nước ta rõ ràng, nói thánh nói tướng cho oai. Sau lưng thì mở cửa dọn cỗ sẵn cho thằng hàng xóm bành trướng vào xơi….Thời đại Internet cập nhật thông tin khắp năm châu bốn bể chưa đầy 1s, thế mà chúng mầy cứ tưởng như còn thời quần đùi gậy tầm vong hả? Chúng mầy nghĩ chuyện biển khơi là chuyện xa lắc, dân đéo thể nào biết tới hả? Tiên sư chúng mày nhá!

- Lucio Blanco Pitlo III & Amruta Karambelkar – Khác biệt giữa Philippines và Việt Nam về chiến lược Biển Đông (Diplomat/ Dân Luận).
- Phỏng vấn ông Dương Danh Dy: Trung Quốc ‘có âm mưu mới’ về biển Đông? (VOA).  – Tàu Liêu Ninh lần đầu xuống Biển Đông (BBC).  – Tàu sân bay Trung Quốc huấn luyện quân sự tại Biển Đông (VTC). - Trung Quốc đưa tàu sân bay xuống Biển Đông (RFI).
- Vùng phòng không TQ ‘là cuộc chơi dài’ (BBC).  – Vùng phòng không TQ hay cuộc chơi vô trách nhiệm? (VNN).  – Ngũ giác đài sẵn sàng bảo vệ máy bay Mỹ trong khu vực phòng không TQ mới thiết lập (VOA). - Vùng phòng không của Trung Quốc, bài trắc nghiệm cho chính sách của Mỹ ở Châu Á (RFI). – Mỹ bất chấp « vùng nhận dạng và phòng không » của Trung Quốc. - B-52 Mỹ bay vào vùng xác định phòng không của TQ (TTXVN). – Quốc tế phản đối ADIZ của Trung Quốc (NLĐ).  – Nhật chỉ đạo các hãng hàng không bỏ qua ADIZ của Trung Quốc (SM).  – Nhật Bản chỉ trích qui định mới về vùng phòng không của TQ (VOA).  – Không chiến Hoa Đông: Nhật Bản hay Trung Quốc sẽ thắng? (Soha).  – Australia bực mình với vùng ADIZ ở Hoa Đông (Gafin).  – Đài Loan bắt tay Mỹ, Nhật phá khu vực phòng không TQ (KT).
- Philippines muốn chung quyết thỏa thuận quân sự với Mỹ (VOA).
- Hoàng Dũng Cdvn – Thày Đinh Đăng Định (Dân Luận). “Họ phải tiết kiệm đến chút cuối cùng của lòng nhân đạo (nếu có) của họ để bù vào sự sợ hãi của họ với người anh em phương Bắc“. – Đang có chiến dịch trả thù các tù nhân chính trị trong trại giam? (DCCT).
- Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (kỳ cuối): Bài toán của ngành công an (Nguyễn Tường Thụy). Mời xem lại: Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (VII): Tại đồn công an
- Nhân quyền “kiểu Việt Nam” (Mẹ Nấm). “Sáng nay, điện thoại của chị Phạm Thanh Nghiên và mẹ chị ấy cũng ở trong tình trạng tương tự như của tôi… Họ sợ gì để phải bất chấp dư luận mà chặn điện thoại của một người cựu tù và một bà mẹ già? Lý do an ninh của một quốc gia được áp dụng để ngăn chặn quyền được thông tin, liên lạc của công dân liệu có phải là dấu hiệu vi phạm nhân quyền không nhỉ?” – Đại diện Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trả lời RFA về chuyến thăm Việt Nam (RFA/DĐXHDS).
- Ủy ban “Đàn Két” với báo cáo láo và thành tích nhận vơ (NVCL). – Các linh mục tỉnh Bắc Ninh nhận định và góp ý dự thảo quy định một số việc cụ thể về quản lý các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh (GP Bắc Ninh).
- Chiến dịch chia sẻ mang tầm Quốc gia trên mạng xã hội facebook! (DLB). – Video được giải nhất phóng viên đường phố (Nguyễn Tường Thụy).
- NÓI THÊM VỀ CÁCH XIN LỖI CỦA MỘT NGÔI SAO TRUYỀN HÌNH TRÊN VTV (Boxitvn).
- Hoan hô các chị em phụ nữ: Tuyên Cáo Thành Lập “Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam” (VNWHR/DĐXHDS). Bình luận của GS Lê Xuân Khoa: “Liên quan đến Xã Hội Dân Sự là sự xuất hiện của những nhóm công dân tự phát, trong tinh thần “CỨ NHƯ. . .”. Nhóm bloggers trẻ và phụ nữ Việt Nam đã đi tiên phong trong việc này.  Ước mong sẽ có “Hội Luật Gia Vì Công Lý” lập hồ sơ kiện chính quyền về đập thủy điện xả lũ, những vụ cướp đất của dân oan, v.v.. Các nhóm công dân sẽ hỗ trợ cho nhau và trở thành khối áp lực có khả năng “thuyết phục” chính quyền phải thật sự thay đổi thể chế từ toàn trị sang dân chủ. “  – LỜI KÊU GỌI HỔ TRỢ “PHỤ NỮ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM”
- Các công dân quận 9 Sài gòn tố cáo, khiếu kiện (Lê Hiền Đức).
- Trông Thái thấy thèm (DLB). “Chính phủ Thái nằm trong tay người đẹp Yingluch hay ông anh Thaksin lưu vong thì cũng là trong tay người Thái cả, vậy mà dân Thái xuống đường tỉnh bơ không sợ bị đạp vào mặt, chơi Kungfu, đi phục hồi nhân phẩm, ngồi tù vì tội phản động chống lại nhân dân Thái, chống lại tổ quốc vương quốc (tổ quốc xã hội chủ nghĩa)“. – Còn đây là cuộc sống của dân ở nơi mà chính quyền “của dân, do dân và vì dân”: Con bò và người vắt sữa (Phương Bích).
- Nguyễn Thanh Hà: Một nỗi lòng, một cảm thông với ông Vũ Mão (Quê Choa). – Mời xem lại: Thư ông Vũ Mão về đám tang Trần Độ (FB Tin Không Lề/ Quê Choa).
- Thanh Hương – Thông qua hiến pháp đảng CS tự khẳng định là nhóm lợi ích bao trùm nhất? (Dân Luận). – Góp ý sửa đổi điều 4 hiến pháp lần cuối (DLB). – Hiến pháp mới chỉ kéo Việt Nam xuống hố (DLB).  – AFR Dân Nguyễn: Bao giờ QH hết bận? (Quê Choa).
- HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 128) : Tiêu tiền của…địch ! (Nhật Tuấn). “Quốc hội họp là tiền của dân… nhưng xây trụ sở tỉnh ủy, huyện ủy như lâu đài, cán bộ tậu nhà tậu đất , tậu xe đời mới, cho con đi học Mỹ, gửi tiền vào nhà băng Thụy Sĩ… tiêu búa xua như đốt tiền âm phủ vậy …mới thực sự là tiêu tiền…của địch đấy ạ…
- Việt Nam: Những tranh luận về dân chủ hóa và pháp quyền hóa nhà nước (TĐM). – Nguyễn Hưng Quốc: Sự tín nhiệm chính trị (Blog VOA). “Cứ nhìn giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay như một tập thể, điều dễ thấy nhất vẫn là sự bất lực của họ trong mọi phương diện”.
- Bùi Tín: Làn gió lành (Blog VOA).
- Xã hội dân sự, Cuộc triễn lãm ảnh “Thiên nhiên trong tôi” (RFA/DĐXHDS).
- Ông Dương Trung Quốc: Đóng tiền thay nhập ngũ: Bài toán kinh tế cần phải tính… (ĐV). – ‘Ủng hộ đóng tiền thay nhập ngũ’ (BBC). Trung tướng Trần Văn Độ: “Khi Nhà nước không bắt anh phải đi hoặc vì một điều kiện nào đó cả về khách quan và chủ quan (ví dụ đang là học sinh sinh viên, đang nghiên cứu công trình dang dở…) thì anh phải làm nghĩa vụ thay thế.”
- Audio phỏng vấn Luật sư Trần Quốc Thuận: ‘Một chủ trương phản lại truyền thống’ “Cựu quan chức Quốc hội cũng cho rằng đây là chủ trương ‘nguy hiểm’ nếu xét tới những thách thức mà Việt Nam đang đối diện trước những động thái nhòm ngó, xâm phạm chủ quyền, cương thổ của nước ngoài, đặc biệt hướng Bắc và trên Biển Đông”.
- Phan Châu Thành – Thị trường mua bán Nghĩa Vụ thiêng liêng ở Việt Nam (Dân Luận). “Tại sao lại có cái thị trường ‘bán-mua’ NVQS phổ biến thế, như một ‘mỏ vàng’ thế, trong xã hội VN XHCN ‘tươi đẹp’ này? Nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng và danh dự công dân của người Việt Nam hôm nay đã rơi xuống đáy bùn hôi tanh như thế từ bao giờ và tại sao?
2- THƯ YÊU CẦU QUỐC HỘI CHẤT VẤN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ (Boxitvn). – Chính sách đất đai có bị lợi dụng? (TBKTSG).
- Tù mù vốn điện (TN).
- Trần Đăng Khoa bàn về án oan (VOV). – ‘Ông Chấn cũng phải rút kinh nghiệm’ (BBC). “ngay từ đầu, nếu họ cương quyết không nhận tội thì chắc là không có vấn đề oan sai xảy ra”. =>
- Công lý soi rọi đến một người tù tuyệt vọng (LĐ).
- Thủy điện bị chôn vùi chỉ sau 15 giờ đồng hồ (VNN).
- “Đại án” tham nhũng Vifon: Nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Bi từ chối …giảm án! (NB&CL).
- Để mất 1.328 ha rừng, giám đốc và 7 cán bộ lãnh án (TT).
- Chặn kẽ hở tẩu tán tài sản (NLĐ).
- Bí thư ham của lạ Hồ Xuân Mãn bị tước danh hiệu ‘anh hùng’ (DLB).
- Mang thai hộ: Nhân đạo hay mất nhân đạo? (ĐT).
- Đài Loan phát hiện heroin trên chuyến bay China Airlines cất cánh từ VN (VOA).
- Tiếp theo sách “Nhật Bản – Ngoài tầm kiểm soát”: Sống với máy đếm Geiger (Phan Ba).
- HỆ THỐNG PHÁP LUẬT HOA KỲ P4 (Gốc Sân).
- NHỮNG CẢI CÁCH MỚI CỦA TRUNG HOA: LÝ THUYẾT VÀ THỰC TẾ (Hồ Hải). – Bài Kinh Tế Vỡ Lòng Từ Trung Quốc (Dainamax).
- Đồng chí Bala và các đảng cộng sản (BBC).
- Thực hư vụ điều tra Chu Vĩnh Khang (BBC). – Nhật ký bí mật từ một trại lao cải TQ (BBC). – Trung Quốc, những thành phố không tương lai (RFI).
- Bình Nhưỡng từ chối thả công dân Hàn Quốc bị nghi làm gián điệp (RFI).
9h00′:
- VỤ “TUYÊN ÁN MỘT ĐẰNG, RA BẢN ÁN MỘT NẺO”: Cục Điều tra VKSND Tối cao vào cuộc (PLTP).
13h55′:
- NGÀY MAI QUỐC HỘI TỰ THÚ TRƯỚC DÂN (FB Phạm Đình Trọng/Ba Sàm). “Từ lâu người Dân Việt Nam đã thừa biết Quốc hội này của ai nên người Dân cũng biết chắc rằng Hiến pháp năm 2013 sẽ được Quốc hội chấp nhận với số phiếu cao. Số phiếu cao đó là điều Quốc hội tự thú với Dân và là dấu ấn tủi nhục Quốc hội để lại trong lịch sử!” – Toàn dân hãy đồng thanh thét lớn: Phản đối Hiến pháp mới của ĐCS! (DLB).  – Các tranh chấp phe phái thể hiện trong Hiến pháp Việt Nam - Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã chín muồi để được “ấn nút” (VOV). – Sửa Hiến pháp: Suy tư trước giờ bấm nút (VnEco).
- Thơ của Trần Nhơn: Ăn theo Điều Bốn để ô danh? (DĐXHDS).
- Chất vấn (DLB). “Không có ai lên tiếng về cưỡng chế đất dân oan, chẳng có ai nói về nạn bạo hành vũ trang của công quyền, rồi có ai nói về 2 cái án kinh tế tử hình mà so với thực tại chỉ là 2 con chuột nhắt, có bao nhiêu vụ của người khổng lồ và khi nào thì mới khai quật?” – Phiên Bản Tình Yêu (Blog RFA).
- Sẽ không có “hòa hợp, hòa giải” nếu ĐCSVN vẫn còn giữ vai trò lãnh đạo “toàn diện, tuyệt đối” (FB Tin Không Lề). “Mình tin rằng chuyện ‘hòa giải và hòa hợp dân tộc’ ở Việt Nam chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra nếu Đảng CSVN vẫn còn giữ vai trò lãnh đạo ‘toàn diện, tuyệt đối’.  Không nên kêu gọi hòa hợp, hòa giải nữa, bởi những người chịu trách nhiệm chính trong chuyện này sẽ không bao giờ làm theo“.
-Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước: Chúng ta đang sống trong thời khắc quan trọng và đầy thử thách (Tia sáng).
- Lê Diễn Đức: Tham nhũng và nợ (Blog RFA).  – Nguyễn Ngọc Già: Hãy mua bất động sản đi! (DLB).
- Cửa sổ mở (DLB).
KINH TẾ
- Phạm Chí Dũng: Nợ công và nợ xấu sẽ tiếp tục đè nặng lên những thế hệ tương lai của Việt Nam ? (RFI).
- FDI: ‘Cỗ máy hiệu quả duy nhất của VN’ (BBC).  – Phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: Vì sao FDI tăng mạnh ở Việt Nam?
- BIDV bán khoảng 1.500 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC (TBKTSG).
- Khó có khả năng NHNN hút vàng về (TBKTSG).
- Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giữ giá xăng, dầu (TTXVN).
2- Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội (TBKTSG).
- Xuất khẩu gạo: Không theo kịp mục tiêu (CT).
<- a="" href="http://nld.com.vn/kinh-te/nganh-mia-duong-yeu-toan-dien-2013112609111921.htm" nh="" s="" t="" target="_blank" thua="" title="Doanh nghiệp mía đường không thể tiếp tục trông chờ vào sự bảo hộ của nhà nước mà phải chủ động chạy nước rút mới hy vọng tồn tại khi Việt Nam xóa bỏ hàng rào thuế quan theo các cam kết quốc tế" tr=""> Ngành mía đường yếu toàn diện
(NLĐ).  – “Vụ” HAGL xin nhập đường: Mía đường bị ép đến chân tường (VnEco). - Bán quyền thu phí cao tốc TPHCM-Trung Lương hơn 2.000 tỉ đồng (TBKTSG).
- Gánh nợ thay là không công bằng! (NLĐ).
- Luân chuyển cán bộ dưới góc nhìn quản trị (TBKTSG).
- WTO – biết hô to thì thắng (TBKTSG).
- Đài Loan : Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc bị phản đối (RFI).
9h00′:
13h55′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Di sản Hán-Việt (Trần Kinh Nghị). “Vẫn biết mọi quốc gia dân tộc đều phải chấp nhận quy luật ngôn ngữ là sinh ngữ và mọi ngôn ngữ đều chịu ảnh hưởng qua lại lẫn nhau với cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Nhưng nếu vì một lý do nào đó mà để ngôn ngữ nước mình bị một ngôn ngữ khác lấn át và tình trạng lấn át kéo dài chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ bị đồng hóa hoặc thoái hóa. Phải chăng tiếng Việt là một trong những trường hợp đáng báo động?
2- Vai trò của giáo dục hướng tới bảo tồn di sản (VOV).
- Phát hiện dấu tích nơi Đức Phật ra đời (BBC).  – Thêm bằng chứng mới về thời điểm Đức Phật ra đời (TTXVN).
- Sách Đồng dao phản cảm bị thu hồi (VNE). =>
- Tranh Việt thấp giá, vì đâu? (VNCA).
- Nhiếp ảnh Việt Nam có bước đi nhanh với thời đại (SGGP).
- Vũ khúc không buồn mà tê tái (Vương Trí Nhàn). – Đặng Thiều Quang (Nhị Linh).
- Vài lời nhân bài viết của nhà văn Tạ Duy Anh & Cũng xin vài lời (Quê Choa).
- SONATAS (Hợp lưu).
- Truyện cực ngắn: Giấc mơ buồn (Nguyễn Hoa Lư).
- Thành danh nhờ… lấp vai (NLĐ). – Đạo diễn Quốc Tuấn và “Trái tim kiêu hãnh” (TQ).
- Chu Tất Tiến: Người Việt…Kiều…Xấu Xí (Alan Phan).
- Đại học Chân đất: nơi các bà mẹ quê thành kỹ sư (Da Màu).
- Đi Tìm Alaska – Phần 21 – John Green (Nguyen Hoang Huy).
- Lễ hội Nhật Bản (2/2) (DCVOnline).
- Lý Tiểu Long 73 năm nhìn lại – Kỳ 1: Lý Tiểu Long, bay đá song phi… (TN).
9h00′:
13h55′:
- Thái Doãn Hiểu: THẦN THI VƯƠNG BỘT – VANG VỌNG CỦA PHƯƠNG ĐÔNG [1] (Nguyễn Trọng Tạo).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
2- Loay hoay mô hình trường học mới (NLĐ).
- Dạy sử bằng cách truyền cảm hứng (SGGP).
<- a="" href="http://ione.vnexpress.net/tin-tuc/hoc-duong/nhung-sai-sot-gay-phan-ung-tu-sach-2915583.html" target="_blank" title="Việc SGK không thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, sách dịch in cờ nước khác, vở luyện chữ sai kiến thức lịch sử… châm ngòi cho các cuộc tranh cãi về ngành giáo dục."> Những sai sót gây phản ứng từ sách
(Ione). - Tuyển bổ sung tiến sĩ theo Đề án 911 (GD&TĐ).
- “An cư” để học tốt ở Đồng Tháp Mười (LĐ).
- TP.HCM cho học sinh nghỉ tết 16 ngày (TN).
- Cô giáo và phụ huynh đánh lộn ngay trên bục giảng (VNN).
- “Sống mòn”: “Tôi thả mặc hay tự nhấc chân lên?” (TT).
- 10 học sinh mầm non nhập viện do ăn quả vông rừng (TTXVN).
- Trung Quốc sắp phóng phi thuyền, NASA lo lắng (NLĐ).
9h00′:
13h55′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
2- Thót ruột với Quinvaxem! (NLĐ).  – Chưa nguôi nỗi lo.  – Vụ bé gái chết sau khi tiêm Quinvaxem: 40 triệu đồng “mua” sự im lặng.  – Điều tra nguyên nhân bé gái tử vong sau tiêm Quinvaxem ở Bạc Liêu (TN).   – Trẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem: Loại trừ do vắc xin (TT).
- Khi bác sĩ “khoái” chỉ định dùng đinh, nẹp (PNTP).  – Đã có nhân viên y tế bị xử lý qua đường dây nóng.
- Chuyện trái khoáy về hộ nghèo (NLĐ).
- Lạc lõng giữa lưng trời – Kỳ 1: Bí ẩn ở vùng đất dữ (PNTP). =>
- Sập bẫy lừa qua điện thoại (NLĐ).
- Đổ xô trồng cây “thần dược” (NLĐ).
- THẢM HỌA ĐÃ LỘ DIỆN: “Méo mặt” vì nước (NLĐ).  – WB xem xét tài trợ TP.HCM 660 triệu USD chống ngập (TT).
- Lũ cuốn sập nhà, hàng chục hộ dân phải ở lều tạm (CAND).
- Trịnh Hội: Hạnh Phúc & Hãnh Diện (Blog VOA).
- Nhật tận lực cứu hộ Philippines không phải chỉ vì dụng ý chiến lược (RFI).
9h00′:
13h55′:
QUỐC TẾ 
- Hòa đàm Syria được ấn định vào tháng Giêng 2014 (VOA).  – Geneva là ‘cơ hội lớn nhất cho Syria’ (BBC).  – Syria: Đánh bom liều chết tại Damascus làm 50 người thương vong (TTXVN).  – Syria: Chính phủ và phe đối lập chịu hòa đàm (NLĐ).
- Tổng thống Obama bênh vực thỏa thuận hạt nhân Iran (VOA).  – Thỏa thuận hạt nhân và vai trò của Iran ở Syria.  – Qatar, Kuwait ca ngợi thoả thuận hạt nhân Iran.  – Mỹ và Phương Tây xoa dịu Israel sau thỏa thuận với Iran (TTXVN). - Tổng thống Mỹ ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran (RFI).
- Căng thẳng Mỹ-Afghanistan gia tăng vì hiệp ước an ninh hậu 2014 (VOA).  – Mỹ dọa rút hết quân ở Afghanistan (VOV).  – Tổng thống Karzai cứng rắn với Mỹ (BBC).
- EU hối Mỹ bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân châu Âu (TTXVN).  – Nga, Anh, Trung Quốc… đua nhau nghe lén nữ Thủ tướng Đức? (DV).
- Gián điệp : Malaysia nghi ngờ Singapore (RFI).
2- Tổng thống Ukraine giữ nguyên lập trường (BBC).  – Tổng thống Ukraina bênh vực quyết định bãi hiệp định với EU (VOA).  – Người biểu tình Ukraina đụng độ với cảnh sát về thỏa thuận với EU.  – Ukraine tiến thoái lưỡng nan (TQ). – Châu Âu lên án Nga gây áp lực với Ukraina (RFI).
<- a="" href="http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/thailand-protest-11262013084631.html" target="_blank" title="Bất chấp Thủ tướng Thái lan, bà Yingluck Shinnawatra đã quyết định tăng cường đạo luật an ninh ở Bangkok và vùng lân cận. Trưa nay 26.11.2013 lực lượng biểu tình chống chính phủ đã chiếm giữ thêm trụ sở làm việc 04 bộ ở thủ đô Bangkok. Ngày 25.11.2013, lực lượng biểu tình chống chính phủ Thái lan đã chiếm trụ sở làm việc của Bộ Tài chính, Cục Ngân sách nhà nước, Tổng cục thông tin tuyên truyền và Bộ Ngoại giao tại thủ đô Bangkok.">Người biểu tình Thái Lan chiếm thêm 4 bộ của chính phủ
(RFA). – Đối lập Thái Lan bao vây thêm các công sở (RFI). – Thái Lan: Thêm nhiều bộ bị bao vây (BBC).  – Bất ổn Thái Lan: Vì sao và như thế nào?  – Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở Bangkok (VOA).  – Thái Lan tăng cường biện pháp kiểm soát biểu tình (VOV).  – Tòa án hình sự Thái Lan ra lệnh bắt thủ lĩnh biểu tình (GTVT).  – Tình hình Thái Lan: Nữ thủ tướng xinh đẹp kiên cường (ĐV).  – Các nước thể hiện lo ngại về Thái Lan (Gafin). - Hạ viện Nhật thông qua dự luật « bí mật Nhà nước » (RFI). – IAEA theo dõi việc tháo gỡ nhà máy điện hạt nhân Fukushima (VOA).
- TQ bắt 9 người sau vụ nổ ống dẫn dầu (BBC).
- Phe Maoist từng chiếm ưu thế ở Nepal bị cử tri gạt bỏ (VOA).
- Honduras: Ông Hernandez dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống (VOA).
- Biểu tình bạo động sau khi Bangladesh loan báo ngày bầu cử (VOA).
- Pháp tranh cãi về ‘tự sát có trợ giúp’ (TN).
9h00′:
13h55′:
* RFA: Audio: Sáng 26-11-2013
00:00
00:00
Tối 26-11-2013
00:00
00:00
* RFI: 
00:00
00:00
* Video: + Bản tin video tối 25-11-2013; + Bản tin video sáng 26-11-2013; + Bộ trưởng y tế xin khoan dung; + Ấn Độ: ‘TQ không phải là trọng tài trong quan hệ Ấn-Việt’; + Người biểu tình Thái Lan chiếm Bộ Tài chánh; + Nhật chỉ trích qui định mới về vùng phòng không của TQ.

* VTV: + Chào buổi sáng – 26/11/2013;  + Điểm báo – 26/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 26/11/2013;  + 360 độ thể thao – 26/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 26/11/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 26/11/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 26/11/2013;  + Thời sự 12h – 26/11/2013;  + Thời sự 19h – 26/11/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét