Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Hàng không Nhật đầu hàng áp lực của Trung Quốc

Hàng không Nhật đầu hàng áp lực của Trung Quốc
Thứ ba 26 Tháng Mười Một 2013

Vì lý do an toàn cho hành khách và thương mại, ba công ty hàng không Nhật Bản thông báo tuân thủ yêu sách của Trung Quốc trên không phận biển Hoa Đông, đi ngược lại quyết tâm của chính phủ.

Máy bay của JAL tại sân bay quốc tế Narita, phía đông Tokyo, Nhật Bản, ngày 11/11/2013
Máy bay của JAL tại sân bay quốc tế Narita,phía đông Tokyo, Nhật Bản, ngày 11/11/2013 - REUTERS/Toru Hanai
Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (ANA) , hai công ty hàng không dân dụng quốc tế của Nhật cho biết là từ nay cung cấp bản đồ phi hành cho chính quyền Trung Quốc, trong không phận biển Hoa Đông, mà Bắc Kinh vừa tuyên bố lập vùng « nhận dạng và phòng không ».
Tin này đã được phát ngôn viên của All Nippon Airways thông báo hôm nay 26/11/2013, một ngày sau quyết định tương tự của đồng sự Japan Airlines.
Chủ nhật, hãng Peach Aviation, một chi nhánh nhỏ của All Nippon Airways, là hãng hàng không đầu tiên của Nhật nhượng bộ Trung Quốc.
Theo AFP, quyết định của Trung Quốc lập vùng phòng không bao trùm phần lớn biển Hoa Đông, kể cả quần đảo Senkaku do Nhật quản lý, bị Tokyo xem là không có giá trị, nhưng vì lý do an toàn cho khách hàng và lý do thương mại, doanh nghiệp hàng không Nhật Bản đã vội vã nhượng bộ hành động bắt chẹt của Trung Quốc.
Họ giải thích là muốn tránh tối đa « kịch bản thãm họa » cho hành khách nếu quân đội Trung Quốc thực hiện lời đe dọa .
Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết đã tiếp xúc với các công ty hàng không dân dụng này để giải thích là các biện pháp của Trung Quốc không có giá trị đối với Nhật Bản. Lập trường của chính phủ là phi cơ Nhật Bản phải tiếp tục bay theo nguyên tắc từ trước đến giờ. Bộ Giao thông Nhật Bản hy vọng là các hãng hàng không quốc gia và tư nhân sẽ quan tâm đến ý kiến của Nhà nước.
Tình hình căng thẳng tại Hoa Đông có lẽ đã làm giới đầu tư lo ngại. Trên thị trường chứng khoán Nikkei, cổ phần của hai công ty JAL và ANA đều bị sụt giảm theo thứ tự 1,33% và 1,42% vào ngày hôm nay 26/11/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét