Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 11 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 11 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Ông Scott Busby, Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động mới trở về Hoa Kỳ sau chuyến thăm gần 4 ngày ở Việt Nam, đã có buổi họp báo và dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt.
Cuộc đấu tranh bảo vệ môi trường cần có nhiều hoạt động dân sự để hỗ trợ vai trò của nhà nước. Trong thời gian qua, các hoạt động dân sự như vậy, dù không được nhà nước chính thức công nhận, góp phần rất lớn vào việc bảo vệ môi trường cũng như nâng cao ý thức về môi trường của người dân
Đã hơn một tuần kể từ ngày trận lũ lịch sử quét qua huyện Nghĩa Hành và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nhưng đời sống người dân vùng rốn lũ thuộc xã Hành Tín Tây và Hành Tín Đông vẫn còn thoi thóp, rã rời, nhìn chẳng khác nào hoang địa.
BBC
Trong diễn biến mới nhất, người biểu tình đã bao vây bộ nội vụ, du lịch, giao thông và nông nghiệp.
Lần đầu tiên hải quân Trung Quốc cử hàng không mẫu hạm duy nhất xuống vùng Biển Đông để 'nghiên cứu và diễn tập'.
Ông Yanukovych biện hộ quyết định không ký hiệp định với EU, vốn làm bùng phát các cuộc biểu tình phản đối.
Các nhà khảo cổ phát hiện dấu vết một công trình gỗ che phủ một cái cây ở Lâm Tỳ Ni – được cho là bằng chứng đản sinh của Đức Phật.
VOA
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon loan báo hòa đàm Syria sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng Giêng năm 2015
Những người dân ở Ukraine xuống đường trong mấy ngày nay để yêu cầu chính phủ đảo ngược chính sách và ký một thỏa thuận cột mốc với Liên hiệp châu Âu,
Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã mở rộng một đạo luật an ninh đặc biệt ra khắp Bangkok sau khi phe đối lập dẫn người biểu tình xâm nhập vào các bộ chủ chốt
Quyết định của TQ làm leo thang cuộc chiến tranh ngôn từ vì Bắc Kinh và Tokyo có yêu sách chủ quyền lãnh thổ chồng lấn nhau
Tổ chức Human Rights Watch và các giới chức Afghanistan nói rằng việc kết án những người đàn ông ngoại tình đã có vợ, cùng với việc đánh đòn những người vi phạm
Bùi Tín 06:22:am | Chạm đáy, là danh từ thường thấy gần đây trên các bài bình luận về Việt Nam, trên báo chí lề phải cũng như lề trái, trong cả các phiên họp quốc hội...
Đàn Chim Việt 05:07:pm | Và anh lên mạng internet, cái này mới thật đắc sách, vừa hợp mốt, vừa tha hồ “thủ dâm”, hò hét như giữa chốn không người .
Đỗ Trường 05:21:am | Hôm rồi, ngồi nghe ông bạn giảng giải về triết học, có đoạn ngoài lề, ông nói tôi rất thích: Một xã hội yên bình, kinh tế, khoa học tân tiến, thì dứt...
Nguyễn Thu Trâm 05:20:pm | Ông Bùi Đăng Thủy cũng vừa qua đời tại trại giam Xuân Lộc Đồng Nai sau 17..


·         Nguyễn Trung: Cải cách toàn diện ở Trung quốc… và sửa đổi hiến pháp ở Việt Nam (viet-studies 25-11-13) ◄◄
·         Liệu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có từ chức? (VOA 24-11-13) -- Mục "Bạn đọc làm báo".  "Vậy thì tại sao ông Thủ tướng còn chưa từ chức? Có phải vì nếu ông từ chức thì sẽ không có ai trong đảng của ông thay thế ông? Hoặc giả như ông “quyết liệt chống tham nhũng” thì toàn bộ cái bộ máy nhà nước mà ông đang điều hành sẽ không còn cán bộ làm “đầy tớ cho nhân dân”? Hay là Việt Nam không có người đủ khả năng và đức độ thay ông làm Thủ tướng?"
·         Việt Nam chưa có Ngân hàng Trung ương đúng nghĩa? (ĐT 25-11-13) -- Ý kiến Bùi Kiến Thành
·         Tái cấu trúc đầu tư công, phải áp luật chơi thị trường (ĐV 25-11-13) -- P/v chuyên gia Phạm Chi Lan
·         Kinh tế nhà nước - chủ đạo hay không ? (DDDN 25-11-13) -- Bài Nguyễn Minh Phong
·         Quyền tiếp cận thông tin (DV 25-11-13) -- Bài Nguyễn Quang A
·         Khó giải bài toán nông dân “ly điền” (ĐĐK 25-11-13) -- Chủ tịch MTTQ là một Nhà giáo Ưu tú, TSKH về điều khiển học (or something like that!), không lẽ ông cũng "botay.com" với "bài toán" này?
·         CPI… đẹp hóa! (SM 24-11-13) CPI cả nước giảm tốc, dân kiệt sức mua (ĐV 25-11-13)
·         Bão Haiyan vừa làm dân điêu đứng thì... Hiện tượng Đinh La Thăng nóng trở lại (ĐV 25-11-13)
·         Hoàn Cầu Thời Báo khoe Việt Nam và Trung Quốc có cùng ý thức hệ: Vietnam offers China shared ideology and deeper trade (Global Times 25-11-13)
·         Một thừ "đường lưỡi bò" giữa Tàu và Nhật: Why Are Japan and America So Concerned About This Map? (Slate 25-11-13)
·         Cư dân mạng bên Tàu cũng ủng hộ chính sách xâm lược của nước họ! Chinese Netizens Applaud Beijing’s Aggressive New Defense Zone (FP 24-11-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bài mới

Ddd
Ông Chấn lần đầu tiết lộ việc bị “làm nhục” ở trại giam
Thứ ba, 26/11/2013, 13:15 (GMT+7)
Ngoài những hình thức ép cung, dọa dẫm, ông Nguyễn Thanh Chấn còn kể lại với các cán bộ điều tra của VKSND Tối cao việc mình đã bị “làm nhục” ở trong trại tạm giam mà theo lời ông là "không hay ho gì".
Ngày 26/11, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Chấn  (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, gia đình ông vừa có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vào ngày 22/11 vừa qua.
Các cán bộ của VKSND Tối cao đã lấy lời khai bước đầu của ông Nguyễn Thanh Chấn về toàn bộ quá trình bị bắt tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho đến khi nhận bản án chung thân về hành vi Giết người vào năm 2004.
 “Hai cán bộ tên là Nguyễn Đức Thắng và Nguyễn Văn Thắng, cán bộ của VKSND Tối cao đã làm việc với tôi và gia đình nguyên một ngày 22/11. Các cán bộ điều tra hỏi cả vợ tôi (bà Nguyễn Thị Chiến) và ông Thân Văn Hoạt (anh rể bà Chiến - PV). Gia đình đã chọn địa điểm là hội trường nhà văn hóa xã cho yên tĩnh” - ông Chấn kể.
Ông Chấn thuật lại: “Tôi đã kể lại toàn bộ quá trình từ chuyện ép không cho ngủ, rồi cán bộ Ngô Đình Dung khóa tay rồi mở khóa bắt viết đơn đầu thú; cán bộ Nguyễn Hữu Tuân đánh, đấm, đá rồi thì dọa cho uống thuốc lú; khi đưa đi trại tỉnh (trại Kế - PV) vào buồng “đầu gấu” Phạm Duy Hồng, bị đánh, hạ nhục trong buồng giam”.
“Chuyện phạm nhân Phạm Duy Hồng hạ nhục tôi cũng được kể. Tôi chưa kể với nhà báo nào vì chuyện không hay ho gì” - ông Chấn tiếp.  
Kết thúc buổi làm việc, ông Chấn đã ký vào bản khai và yêu cầu khởi tố điều tra những người đã ép cung, nhục hình ông trong quá trình điều tra.
Trước đó, ngay sau khi gặp Luật sư tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Chấn đã có đơn tố cáo gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an. Trong đơn, ông Nguyễn Thanh Chấn tố cáo đích danh những cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã dọa dẫm, ép ông nhận tội, ép ông diễn lại cảnh giết người cho thuần thục để dựng hiện trường.
Ông Chấn cũng tố cáo 1 kiểm sát viên VKSND tỉnh Bắc Giang dọa dẫm, bắt ông ký vào các biên bản lời khai; tố cáo tòa án địa phương chỉ căn cứ vào hồ sơ, không để ý lời kêu oan của ông, dẫn đến tuyên bản án oan sai.
Đơn viết: “Nay tôi đã được minh oan nhưng không hiểu vì sao các cán bộ công an trên vẫn công tác bình thường, vẫn chỉ huy cấp dưới đi bắt phạm nhân. Vậy tôi làm đơn đề nghị, trước mắt đình chỉ công tác các công an, viện kiểm sát, tòa án thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn; điều tra, khởi tố các ông công an tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; điều tra, khởi tố về tội dùng nhục hình, tội ép cung và xử lý hình sự cả các ông ở Viện kiểm sát và tòa án”.
Về vấn đề dân sự, ông Chấn đề nghị: “Các cơ quan chức năng khẩn cấp làm sáng tỏ vụ án, bồi thường kinh tế kịp thời để gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất, để người dân Bắc Giang và nhân dân cả nước yên tâm vào đường lối pháp luật của Nhà nước”.
Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)
Người biểu tình đòi lật bà Yingluck, Mỹ kêu gọi kiềm chế
(VIETNAM+) LÚC : 26/11/13 05:42

Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam - Nhật Bản lần thứ nhất
11:17:00 26/11/2013
Khởi tố thêm 3 đối tượng giúp sức nguyên Phó Chánh thanh tra Sở
12:49:00 26/11/2013

Bắt khẩn cấp chánh án tòa huyện nhận tiền chạy án
Thứ ba, 26/11/2013 13:44
Quân đội Mỹ thời “thắt lưng buộc bụng”       
Thứ ba, 26/11/2013 13:45

Thứ Ba, 26/11/2013 - 09:30
Thủ tướng Thái Lan ban hành luật khẩn cấp
Thứ Ba, 26/11/2013 - 06:05
Tạo sinh viên “giả”: Trách nhiệm thuộc về ai?

26/11/2013 12:56
Dân Trung Quốc "phá hoại" Vạn Lý Trường Thành như thế nào?
26/11/2013 11:45
Quốc hội thảo luận Dự án Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi): Chưa quy định rõ trách nhiệm, thiếu thực tiễn

Phát hiện gây sốc về nhiễm sắc thể Y
Thứ Ba 10:29 26/11/2013
Di dời các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường chậm và nhiều vướng mắc
Thứ Ba 10:43 26/11/2013


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nữ võ sư hầu toà vì trùm quần lên đầu chánh án
Thứ ba, 26/11/2013 02:18 GMT+7

Bà Đào được cho là đã đã lấy chiếc quần dài, quàng vào đầu vị quan tòa và có những lời lẽ xúc phạm vì không đồng ý quan điểm của ông này.
Chiều 25/11, TAND tỉnh Bình Định mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Xuân Đào (57 tuổi, nữ võ sư môn phái võ cổ truyền) về tội Làm nhục người khác. Tuy nhiên, do người bị hại và các nhân chứng đều vắng mặt nên phiên toà phải tạm hoãn.
Theo nội dung vụ án, ngày 11/9, bà Đào đến TAND thành phố Quy Nhơn (Bình Định) để trình bày thắc mắc trong một vụ tranh chấp quyền sở hữu tài sản nhà ở, mà bà có liên quan. Do thẩm phán, người thụ lý vụ kiện, đi vắng nên bà Đào được ông Chánh án TAND thành phố Quy Nhơn mời vào phòng giải thích.
Sau khi nói chuyện với vị chánh án, bà Đào được cho là đã lấy từ trong túi xách một chiếc quần dài, quàng vào đầu vị quan tòa và có những lời lẽ xúc phạm, gây mất trật tự tại trụ sở tòa án. Người phụ nữ này sau đó bị Công an thành phố Quy Nhơn khởi tố về tội Làm nhục người khác.
                                                                                                              Minh Thùy

Hạ sát vợ vì tiếc con trâu

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ha-sat-vo-vi-tiec-con-trau-2915281.html

Thứ hai, 25/11/2013 21:16 GMT+7

 

Cho rằng vợ không cố cứu xe trâu khi bị lật, Tùng vớ thanh củi đánh một nhát vào sau đầu khiến vợ gục chết tại chỗ.

Ngày 25/11, cáo buộc của VKSND tỉnh Nghệ An xác định, gia đình Đậu Khắc Tùng (42 tuổi, trú huyện Thanh Chương) có trang trại nhỏ. Sáng 10/11/2012, chị Nguyễn Thị Nguyên (vợ Tùng) đưa xe trâu vào khe để kéo củi, còn Tùng lấy máy đi cắt chè.
Gần trưa, chị Nguyên chạy về thông báo xe trâu bị lật phía trong khe. Tùng tức tốc chạy tới nơi thì thấy con trâu bị nằm ngửa trong càng xe nên tìm cách cứu ra. Xong việc, anh ta quay ra mắng vợ vì suýt để chết con vật.
Chị Nguyên thanh minh do không đủ sức cứu trâu nên phải chạy về thông báo. Nghe vậy, Tùng vớ lấy thanh củi nằm vệ đường đánh một nhát sau đầu vợ. Chị Nguyên gục tại chỗ, Tùng hô hấp nhưng bất thành. Anh ta sau đó gọi điện thoại thông báo chị Nguyên tử vong do lật xe chở trâu.
Nửa tháng sau, Tùng ra đầu thú. Khai quật tử thi để giám định, nhà chức trách xác định nạn nhân tử vong do bị vỡ xương hộp sọ.
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Tùng phủ nhận cáo buộc, cho rằng vợ chết do tai nạn. TAND tỉnh Nghệ An không chấp nhận lời khai này, cho rằng bị cáo phản cung để tránh tội. Theo tòa, bị cáo tự đầu thú. Kết quả giám định pháp y và quá trình điều tra xác minh của công an cũng kết luận nguyên nhân tử vong của nạn nhân trùng khớp với lời khai của bị cáo.
HĐXX tuyên phạt Tùng 13 năm tù; buộc bồi thường 30 triệu đồng cho mẹ vợ.
                                                                                                  Văn Hải
Bắt "tại trận" một chánh án tòa án huyện nhận tiền chạy án
25/11/2013 19:53 (GMT + 7)

TTO - Lúc 14g30 ngày 25-11, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An đã bắt khẩn cấp ông Phan Văn Quang - chánh án TAND huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Ông Thái Văn Nông - chủ tịch UBND huyện Nam Đàn xác nhận với phóng viên Tuổi Trẻ thông tin này.
Theo thông tin ban đầu, ông Quang bị bắt khi đang nhận tiền chạy án từ ông L.V.V, cha ruột của bị can trong một vụ án đánh bạc do Công an huyện Nam Đàn khởi tố vụ án và VKS nhân dân huyện đã ra quyết định truy tố.
Số tiền mà ông Quang nhận của ông L.V.V là là 20 triệu đồng. Với số tiền này, ông Quang hứa sẽ giảm án cho con ông V. khi ra xét xử.
VŨ TOÀN - TH.ANH
Một mảnh đất, hai sổ đỏ
26/11/2013 02:03 (GMT + 7)

TT - Đó là tình cảnh miếng đất của cha mẹ ông Võ Văn Hai, tại phường Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM.
Ông Võ Văn Hai (56 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) kể cha mẹ ông có miếng đất và nhà ở được UBND Q.Thủ Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Tổng diện tích hơn 3.600m2, gồm đất nông nghiệp và đất lâu năm, từ năm 1998. Trong các năm 2002, 2003 và 2004 có ba lần thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bồi thường giải tỏa. Cả ba lần này đều được in vào phần sau của sổ đỏ do ông Hai cất giữ.
Sau khi mẹ ông Hai mất vào năm 2010, em trai ông là Võ Minh Hùng (35 tuổi) đưa ra bản hợp đồng trong đó ông Hùng được tặng, cho toàn bộ nhà đất trên có chứng thực của Phòng công chứng số 3 vào ngày 26-5-2009 khiến mấy anh em còn lại hoàn toàn bất ngờ. Không chỉ có vậy, theo ông Hai, ông Hùng còn đưa ra sổ hồng mang tên ông Hùng và hai vợ chồng tuyên bố đất này của riêng hai vợ chồng, không ai có quyền gì để bàn bạc hay tranh chấp.
Tháng 8-2010, ông Hai đại diện sáu người em còn lại làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi UBND Q.Thủ Đức, thanh tra quận, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức. Tới tháng 7-2012, Phòng tài nguyên - môi trường (TNMT) Q.Thủ Đức mới tổ chức một buổi làm việc. Theo đó, việc UBND Q.Thủ Đức cấp sổ đỏ cho cha mẹ ông Hai vào năm 1998 là diện “cấp đại trà”, không có bản lưu tại Phòng TNMT. Trong khi đó, cha mẹ ông Hai lại không khai trình việc đã được cấp sổ đỏ năm 1998, dẫn tới việc phòng này đề xuất cấp sổ hồng mới cho cha mẹ ông Hai.
Phòng TNMT đã có hướng xử lý là đề xuất UBND quận thu hồi, hủy sổ hồng đã cấp cho ông Hùng. Dù đã có hướng xử lý từ tháng 7-2012 nhưng theo ông Hai, tới tháng 10-2013 Q.Thủ Đức chưa ra quyết định thu hồi sổ hồng.
“Phòng TNMT Q.Thủ Đức trả lời do không có hồ sơ lưu việc cấp sổ đỏ cho cha mẹ tôi từ năm 1998 dẫn tới không cập nhật, thu hồi khi cấp mới cho cha mẹ tôi lần hai vào năm 2009 là có điều khó hiểu. Vì theo quy định, không thể có chuyện cấp sổ đỏ cho dân mà không có hồ sơ lưu như vậy. Thêm vào đó, trong các năm 2002, 2003, 2004 cũng phòng này đã xử lý các hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng và đền bù một phần lô đất. Tất cả biến động này đều được cập nhật, ghi trong sổ đỏ của cha mẹ tôi do tôi quản lý” - ông Hai nói.
Đã ra quyết định thu hồi
Ông Ngô Văn Bình - phó Phòng TNMT, giám đốc Trung tâm Đăng ký quyền sử dụng đất Q.Thủ Đức - cho biết: Năm 1998, UBND Q.Thủ Đức cấp sổ đỏ đất nông nghiệp cho các hộ dân là cấp đại trà, cấp luôn bản chính cho người dân chứ không lưu. Hồ sơ của các hộ thì do cán bộ thay đổi nhiều lần, có hồ sơ tìm được, có hồ sơ không. Do đó phụ thuộc vào lời khai của người dân khi đề nghị cấp mới, người dân phải tự chịu trách nhiệm về việc khai báo của mình.
Do năm 2009, cha mẹ ông Hai không khai đã được cấp sổ đỏ trước đó, hồ sơ lưu cũng không có nên phòng đã đề xuất cấp sổ mới mà không thu hồi sổ cũ, lỗi này do ông bà khai gian dối. Sau khi nhận được văn bản của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức, chúng tôi đã làm việc, đề xuất thu hồi sổ hồng đã cấp cho ông Hùng để hủy.
Quá trình thanh tra, xác minh và các khâu đều bị chậm vì thiếu hồ sơ gốc nên việc thu hồi bị chậm. Ngày 28-10, trao đổi qua điện thoại, ông Bình cho biết đã công bố quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Hùng, có văn bản thông báo gửi cho các bên liên quan, gửi Sở Tư pháp TP, các phòng công chứng và cơ quan điều tra.
GIA MINH

‘Lọt lưới’ gần 230 kg ma túy: Khâu kiểm soát của Hải quan Tân Sơn Nhất có vấn đề?

(TNO) Liên quan đến vụ nhà chức trách Đài Loan phát hiện 230 kg ma túy trị giá 300 triệu USD cất giấu trong máy bay của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ TP.HCM, nhiều người từng trực tiếp làm thủ tục xuất nhập hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất khẳng định việc để một số lượng ma túy cực lớn “lọt lưới” là do quy trình kiểm soát từ sân bay này có vấn đề.

>> Đài Loan bắt 229 kg heroin trên máy bay từ Việt Nam
Trước đó, vào ngày 17.11, nhà chức trách Đài Loan đã bắt và tịch thu 600 bánh heroin nặng gần 230 kg trị giá 300 triệu USD, được “nén” trong 12 dàn loa nằm trong máy bay chở hàng của hãng hàng không China Airlines (Đài Loan) cất cánh từ Việt Nam. Đây được coi là vụ vận chuyển ma túy bằng đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay.
Ông H. - nhân viên một công ty vận chuyển hàng hóa có trụ sở trên đường Cộng Hòa (Tân Bình, TP.HCM) -  cho hay theo đúng quy định hàng hóa khi xuất qua sân bay Tân Sơn Nhất đều làm làm thủ tục và trải qua công tác kiểm soát rất nghiêm ngặt.


Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất hiện có hai đơn vị hải quan trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM làm nhiệm vụ quản lý thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách và xuất nhập khẩu hàng hóa là Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh.
Theo thống kê của hải quan, chỉ hơn một năm nay, tại đây đã phát hiện và bắt giữ 34 vụ vận chuyển ma túy các loại với số lượng lên đến 101,76 kg và 2.065 viên ma túy tổng hợp. Riêng 10 tháng đầu năm 2013 đã bắt giữ 9 vụ với 23,67 kg và 2.065 viên ma túy tổng hợp.

Theo đó, nếu lô hàng đó thuộc luồng xanh (hàng không nằm trong danh mục cấm, nguy hại và doanh nghiệp xuất nhập lô hàng đó không nợ đọng thuế, thực hiện nghĩa vụ tài chính - PV) sẽ chỉ trải qua kiểm tra bằng máy chiếu, không phải kiểm tra thủ công (bóc gỡ hàng ra để nhân viên hải quan kiểm tra - PV).
Tuy nhiên, nếu lô hàng thuộc vào luồng vàng và luồng đỏ sẽ phải trải qua hai khâu kiểm tra máy chiếu và thủ công.
“Thuộc vào luồng vàng và luồng đỏ, lô hàng đó sẽ bị dỡ ra để nhân viên hải quan kiểm tra phía trong. Nếu rơi vào tình huống này thì việc kiểm tra được thực hiện nghiêm ngặt vô cùng. Cái gì qua máy chiếu cũng bị phát hiện. Doanh nghiệp dù muốn cũng không thể gian lận được. Cho nên trong vụ này chắc chắn khâu kiểm soát từ hải quan có vấn đề”, ông H. kết luận.
Đồng tình, bà T. - đại diện một công ty xuất nhập khẩu ở quận 3 - cho biết hiện công tác kiểm tra hàng xuất khẩu khá thoáng so với hàng nhập khẩu.
Theo đó, đối với hàng xuất khẩu, nếu lô hàng thuộc vào luồng xanh sẽ được miễn kiểm tra thủ công mà doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục xuất nhập.
“Tuy nhiên dù khó hay dễ thì lô hàng đó đều phải qua kiểm tra soi chiếu bằng máy. Cho dù lô hàng đó qua mặt được nhân viên kiểm tra nhưng nếu có vấn đề chắc chắn sẽ bị máy phát hiện”, bà T. nói.
Theo một lãnh đạo Trung tâm an ninh hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, vụ việc đang được Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Phòng chồng tội phạm ma túy (Bộ Công an) điều tra. Ông này cũng cho hay trong vụ này, cơ quan an ninh sân bay không liên quan mà việc kiểm soát hàng hóa là nhiệm vụ của đơn vị hải quan ở sân bay.
Trước câu hỏi liệu quy trình kiểm soát hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất có vấn đề bởi 230 kg ma túy là số lượng cực lớn không thể dễ dàng “lọt lưới” được, ông này nói: “Vụ việc đang được tiến hành điều tra nên tôi không bình luận nhưng việc kiểm soát tốt an ninh, hàng hóa hay không còn phải liên quan rất lớn đến quy trình kiểm soát, đầu tư cơ sở vật chất, máy móc của từng đơn vị”.
Chiều 25.11, PV Thanh Niên Online đã liên lạc với ông Đỗ Thanh Quang - Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, ông Quang cho hay mọi thông tin vụ việc cần phải liên lạc với Cục Hải quan TP.HCM.
Chúng tôi cũng đã liên lạc với ông Trần Mã Thông, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, người phụ trách công tác phòng chống ma túy của Cục Hải quan TP.HCM, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.
“Nói tên sợ ảnh hưởng công ty này, công ty kia”
Liên quan đến vụ việc, đại diện hãng China Airlines tại Việt Nam cho hay hãng nhận được hợp đồng đặt hàng vận chuyển vào ngày 14.11, từ một đại lý quen biết là Korchina Logistics.
Đơn hàng vận chuyển mà Korchina Logistics yêu cầu là 12 dàn loa, có trọng lượng 400 kg được ghi tên người gửi là Công ty TNHH thương mai và dịch vụ giao nhân Lê Hòa.
Trao đổi với PV Thanh Niên Online qua điện thoại sáng 25.11, ông Dương Minh Hòa, Giám đốc Công ty TNHH thương mai và dịch vụ giao nhân Lê Hòa, đơn vị được cho là “chủ hàng” của 12 dàn loa (bên trong chứa 230 kg ma túy - PV), khẳng định công ty không phải là chủ sở hữu số loa nói trên.
Theo ông Hòa, công ty chỉ là nơi làm thủ tục hải quan cho khách hàng để đưa số loa trên sang Đài Loan. Tuy nhiên, khi PV Thanh Niên Online hỏi đối tác đó là ai, ông Hòa đáp: “Bây giờ trong quá trình điều tra nên tôi không thể cho biết tên được vì sợ làm ảnh hưởng đến làm ăn của công ty này, công ty kia. Anh ráng chờ kết luận điều tra đi. Tôi nghĩ sẽ có kết quả nhanh thôi”.
Trung Hiếu
Tạm giam kẻ giả danh công an lừa tiền
26/11/2013 02:25
Ngày 25.11, Công an H.An Lão, TP.Hải Phòng cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Bùi Văn Đò (37 tuổi, trú xã Trung Hà, H.Thủy Nguyên) về hành vi giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt tiền.
Theo cơ quan điều tra, giữa tháng 6.2013, Đò làm quen với Trịnh Thị Hồng Ngọc (20 tuổi, trú xã Mỹ Đức, H.An Lão) và nói dối tên là Bùi Đức Tuấn, đang làm Phó trưởng phòng An ninh điều tra, Công an TP.Hải Phòng. Biết Ngọc có ý định xin việc ở bệnh viện, Đò nói có người quen ở Bệnh viện Việt - Tiệp, có thể xin giúp cho Ngọc với giá 7.000 USD.
Nhiều lần gia đình Ngọc đã đưa vàng, tiền cho Đò để xin việc. Tuy nhiên, sau đó phát hiện Đò có nhiều biểu hiện nghi vấn, Ngọc đã làm đơn tố cáo gửi công an. Công an H.An Lão đã bắt quả tang Đò đang nhận tiền từ gia đình Ngọc.
Thiên Bình
Phát hiện 2 lô hàng chuyển phát nhanh chứa tiền chất ma túy

Thứ hai, 25/11/2013, 20:15 (GMT+7)
(SGGPO). – Chiều 25-11, lãnh đạo Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh TPHCM cho biết, Chi cục đã nhận được khen thưởng “nóng” của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM vào sáng cùng ngày.
Liên tiếp trong hai ngày 21 và 22-11, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện 2 lô hàng quà biếu xuất đi Úc có dấu hiện bất thường. Qua kiểm tra, kết luận của Phân viện Khoa học hình sự tại TPHCM (Bộ Công an) phát hiện lô hàng trên chứa tiền chất ma túy tổng hợp. Cụ thể, một lô hàng chứa 17kg khăn giấy ướt dùng cho trẻ em có tẩm đầy chất Epherin – tiền chất sản xuất ma túy tổng hợp. Một lô hàng khác khai báo là kem rong biển, kem tan mỡ bụng, gồm 3 hộp, nhưng bên trong cũng chứa đầy tiền chất Pseudoephedrin (sản xuất ma túy tổng hợp) trọng lượng 1,6kg.
Trước đó vài ngày, Chi cục cũng phát hiện, bắt giữ lô hàng quà biếu gửi đi Úc gồm 4 kg tiền chất Pseudoephedrin được cất giấu bên trong 20 lon đồ hộp có nắp dập kín, bên ngoài dán nhãn thịt hầm, chả đùm hiệu Tuyền Ký.
Ngân Hạnh
Nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty VIFON bị đề nghị 28 đến 30 năm tù

Thứ hai, 25/11/2013, 17:18 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 25-11, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (viết tắt là Công ty Vifon) đã chuyển sang phần tranh luận. Thừa ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.
Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy việc từ năm 2002 đến năm 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp cổ phần, Nguyễn Bi (64 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Vifon) và Nguyễn Thanh Huyền (58 tuổi, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty Vifon) đã chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân, sau đó rút ra chiếm đoạt. Tổng cộng bị cáo Huyền chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng (bao gồm tiền của Nhà nước và tiền của các cổ đông); đồng thời bị cáo đã giúp sức cho bị cáo Bi chiếm đoạt 2,283 tỷ đồng.
Bị cáo Nguyễn Thanh Huyền khai nhận trong số tiền đã chiếm đoạt, bị cáo chuyển một phần cho bị cáo Nguyễn Bi theo sự chỉ đạo của bị cáo Bi là có cơ sở. Bởi nếu không có sự chỉ đạo này, bị cáo Huyền sẽ không chuyển một phần tiền vào tài khoản cá nhân của bị cáo Bi và tài khoản của ông M.L.T.T. - con rể bị cáo Bi. Việc bị cáo Bi yêu cầu bị cáo Huyền chuyển tiền vào tài khoản của ông T. là nhằm tránh bị phát hiện. Chỉ đến khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án thì bị cáo mới nộp lại số tiền này.
Biết làm sai nguyên tắc nhưng do tin tưởng và chấp hành mệnh lệnh cấp trên, các bị cáo Đàm Tú Liên (52 tuổi, kế toán trưởng Công ty Vifon), Dương Thị Mẫn (66 tuổi, nguyên kế toán thanh toán Công ty Vifon), Ka Thị Thu Hồng (56 tuổi, nguyên thủ quỹ Công ty Vifon) đã có hành vi làm trái trong việc lập và ký nhiều chứng từ giả thu, giả chi, tạo điều kiện cho hai bị cáo Huyền, Bi chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
Từ đó, công tố viên đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau:
- Nguyễn Thanh Huyền từ 18 đến 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, 10 đến 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Mức hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 28 đến 30 năm tù.
- Nguyễn Bi từ 9 đến 10 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 10 đến 11 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Mức hình phạt chung bị cáo phải chấp hành là 19 đến 21 năm tù.
- Đàm Tú Liên 6 đến 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
- Dương Thị Mẫn 5 đến 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
- Ka Thị Thu Hồng 5 đến 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Về trách nhiệm dân sự, dù tại phiên tòa Bộ Công thương Việt Nam – đơn vị được xác định là nguyên đơn dân sự trong vụ án không yêu cầu bồi thường nhưng vào thời điểm bị cáo Huyền chiếm đoạt 9,893 tỷ đồng Công ty Vifon là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước nên công tố viên đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Huyền bồi thường số tiền trên cho Bộ Công thương Việt Nam.
Ái Chân
Xông vào kho hàng truy sát bảo vệ

26/11/2013 - 06:45

Một bảo vệ đánh rớt dao côn đồ để cứu đồng nghiệp trong tình thế cấp thiết nhưng vẫn bị đề nghị truy tố.
Cơ quan CSĐT Công an quận 6 (TP.HCM) vừa có kết luận điều tra vụ án cố ý gây thương tích tại kho 270 Võ Văn Kiệt, đồng thời đề nghị VKSND quận truy tố Phạm Kim Toàn (ngụ phường 14, quận 5) và Hà Lê Phú Quý (ngụ phường 2, quận 6) về tội cố ý gây thương tích. Trong đó, Quý là nạn nhân bị Toàn dùng dao chém gây tỉ lệ thương tật là 15%.
Chém người vì cái cà mèn
Nguyễn Thị Tuyết Hằng (vợ của Toàn) bán cơm, thường ngày Hằng vào kho 270 (phường 3, quận 6) giao cơm phần đựng trong cà mèn cho bạn hàng. Quý và Dương Nghĩa Tám làm bảo vệ kho hàng. Do Tám tự mang cà mèn cơm từ nhà vào kho để ăn, nhiều lần bị mất cà mèn nên nghi ngờ Hằng lấy nhầm cà mèn của mình.
Chiều tối 6-4, hai bên to tiếng, Tám tát Hằng một cái. Hằng dọa: “Mày chờ đó 15 phút” rồi tìm Toàn kể lại sự việc cho Toàn nghe. Lập tức, Toàn giấu dao trong người chở theo Hương (chị Hằng) cùng hai người khác xông vào kho 270 tìm Tám. Gặp Tám, Toàn hùng hổ rút dao ra khiến Tám bỏ chạy thì bị hai đồng bọn của Toàn ôm vật ngã xuống đất để Toàn vung dao chém. Thấy vậy, Quý liền chộp cây tầm vông (loại gậy dân phòng) dựng gần đó đánh trúng vai và đỉnh trán bên phải Toàn nhằm cứu Tám. Toàn quay sang chém Quý một nhát từ trên xuống, Quý đưa tay lên đỡ nên dao cứa đứt phần cơ ngoài gần khuỷu cánh tay phải. Toàn còn chém vào má phải và chém gần đứt lìa vành tai của Quý. Sau đó, Toàn cùng đồng bọn rút lui, bỏ lại hiện trường chiếc xe máy biển số 59N1-389.42. Quý được đưa vào BV Chợ Rẫy cấp cứu. Ngày hôm sau, Toàn đến công an phường trình diện, giao nộp con dao gây án.
Mang dao đi mài, tình cờ gây án?
Theo kết luận điều tra (ngày 8-11-2013) con dao Toàn dùng làm hung khí là do người khác gửi Toàn mài, đang trên đường đi nghe vợ báo tin nên Toàn chạy tới kho rút dao hù dọa Tám thì bị Quý đánh gây thương tật 2%. Kết luận điều tra nêu “Quý đang ở thế chủ động nhưng cố tình đánh Toàn từ phía sau vào vùng nguy hiểm, Toàn không bị chấn thương sọ não, không nguy hiểm là ngoài ý muốn của Quý”.
 Nạn nhân Quý thắc mắc: “Toàn đâu hành nghề mài dao mà mang dao đi mài? Lúc đó Toàn lận lưng dao chặt thịt, xông vào kho chúng tôi đang quản lý, bảo vệ để chém người mà. Theo phản xạ, tôi đánh Toàn rớt dao chỉ nhằm cứu anh Tám chạy thoát. Từ lúc chém tôi tới nay vợ chồng Toàn chưa hề đến thăm hỏi hoặc hỗ trợ chi phí thuốc men”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Văn Nhã (cha ruột của Quý) cho biết: “Gia đình rất bức xúc bởi nội dung kết luận điều tra không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án nên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng”.
Hành vi của Phạm Kim Toàn cầm dao cùng nhiều người rượt đánh chém bảo vệ đang làm nhiệm vụ có tính chất côn đồ, có tổ chức. Cơ quan điều tra chỉ đề nghị truy tố Toàn do gây thương tật cho Quý 15% mà không xem xét hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm phạm chỗ ở công dân trái phép của Hằng, Hương là còn bỏ lọt tội phạm, chưa đủ răn đe phòng ngừa chung. Đồng thời đề nghị cân nhắc tình tiết Hà Lê Phú Quý gây thương tật 2% cho Phạm Kim Toàn vì ở tình thế cấp thiết.
Luật sư TRẦN MINH SAN, Đoàn Luật sư TP.HCM
XUÂN NGỌC - AN DANH
Đánh vợ dã man, chỉ bị phạt 700.000 đồng

26/11/2013 - 07:00

Thấy chồng đánh con, chị NTN (SN 1974, quê Đồng Tháp) vào can ngăn thì bị Nguyễn Công Hậu (SN 1975) bẻ cành cây đánh đến bầm tím người.
Sự việc xảy ra vào lúc 23 giờ ngày 20-11. Đến nay, Công an xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM đã mời Hậu lên trụ sở làm việc và xử phạt hành chính.
Đánh con, đánh luôn cả vợ
Theo lời khai của Hậu tại công an xã, do đi nhậu say với bạn về khuya, không thấy vợ con ở nhà, hàng xóm cho biết chị N. dẫn hai đứa con đi hội chợ nên khi ba mẹ con về, Hậu lôi con ra đánh cho hả giận. Chị N. vào can ngăn, Hậu bẻ một cành cây đánh tới tấp vào người vợ. “Trong lúc nóng giận, tôi không biết đã đánh vợ bao nhiêu cái. Khi dừng tay tôi thấy cô ấy bị thương, tụ máu bầm ở đầu, tay và trên người” - Hậu cho biết. Hậu còn khai trước đây, do giận vợ vì lấy đôi bông tai của con gái bán lấy tiền đi đánh bạc nên có đánh chị N. Sự việc đã được công an khu vực đến nhắc nhở.
Còn theo chị N., Hậu liên tục dùng cây, côn đánh, đá chị. Có lần chị bị xe đụng chấn thương phần đầu, phải nằm điều trị ở bệnh viện. Xuất viện chưa được bao lâu, chồng chị lại dùng đá đánh vào chính chỗ bị thương của chị.
Chị N. kể chị và Hậu sống với nhau không đăng ký kết hôn. Suốt thời gian sống với Hậu, chị thường xuyên phải nhận những trận đòn vô cớ từ chồng mà không biết phải làm gì. “Giờ tui chỉ muốn đưa hai đứa con bỏ đi, để mình tự lo cho chúng ăn học. Nếu cứ sống với anh, chắc tui cũng chết mòn mỏi mất” - chị N. giãi bày.
Bị phạt 700.000 đồng
Trao đổi cùng chúng tôi, mẹ Hậu cho biết Hậu và chị N. lấy nhau đã hơn 15 năm và có hai đứa con. Đứa lớn học lớp 9, đứa nhỏ học lớp 5. Vậy mà cứ hễ Hậu nhậu vào thì hai vợ chồng cãi nhau. “Đã nhiều lần tui khuyên hai đứa nếu không sống được với nhau thì ly hôn đi, mỗi đứa nuôi một đứa con. Nếu không nuôi được con, tui sẽ nuôi giúp. Nhưng con N. nó không chịu. Nó bảo dù thế nào cũng phải sống với chồng cho con có cha, có mẹ. Thằng Hậu cũng hứa không đánh vợ con nữa. Chuyện đáng lẽ trong nhà giải quyết được mà phải nhờ đến chính quyền” - mẹ Hậu chia sẻ.
Một người hàng xóm cho biết: “Nhìn thấy những vết thương trên người con N., tui không cầm được nước mắt. Thằng Hậu nó ác lắm, vui thì thôi chứ hễ buồn là nó đánh à. Có hôm nó đánh vợ con cho hả giận rồi bỏ đi nhậu”.
Còn Trung tá Nguyễn Đức Phương (Phó Công an xã Thới Tam Thôn) cũng cho biết chuyện chị N. bị Hậu đánh lần đầu tiên công an xã mới biết. “Mấy hôm trước chúng tôi đã nhận được đơn tố cáo của chị N. nhưng nghĩ sự việc không nghiêm trọng. Trong đơn chị N. không chứng minh được ai là người làm chứng việc chị bị chồng đánh, cũng không có giám định thương tật. Hơn nữa, hai vợ chồng chị N. không có hộ khẩu thường trú ở xã nên rất khó giải quyết. Nhưng sau khi nhận được báo cáo của công an khu vực, chúng tôi đã gọi anh Hậu lên công an xã để giải trình sự việc”.
Theo ông Phương, những vết thương của chị N. chỉ là vết thương phần mềm, xây xát ngoài da nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự với Hậu. “Hiện nay, chúng tôi đã phạt Hậu 700.000 đồng theo điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 73/2010 về hành vi đánh nhau mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và yêu cầu Hậu hứa không được tái phạm. Nếu tái phạm, chúng tôi sẽ bắt Hậu đi giáo dục tại xã từ ba đến sáu tháng. Nặng hơn thì sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự” - ông Phương nói.
Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM:
Phạt hành vi đánh nhau là không đúng
Từ báo cáo của công an khu vực và qua làm việc với anh Hậu, công an xã đã xác định anh Hậu có một số lần đánh “vợ” và các con, gần đây nhất là dùng cành cây đánh chị N. khiến chị bị chấn thương phần mềm. Chiếu theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 110/2009 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình) thì anh Hậu đã có hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình. Và như vậy, công an xã phải xử phạt anh Hậu theo điều khoản này với mức phạt tiền từ 1 đến 1,5 triệu đồng chứ không thể xử phạt anh theo điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định 73/2010 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội) với mức phạt tiền nhẹ hơn là từ 500.000 đến 1 triệu đồng.
Cũng xin được lưu ý thêm, theo khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, mức tiền phạt cụ thể là mức trung bình của khung tiền phạt; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.
________________________________________
Vợ chồng Hậu mới dọn về thôn sống chưa đầy một năm nên thôn không nắm rõ được những chuyện xảy ra trong gia đình. Chuyện chị N. bị chồng đánh, đến nay chúng tôi mới được công an khu vực cho biết. Còn chị ấy từng bị đánh thường xuyên, chúng tôi không được báo cáo. Nhưng nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ kết hợp với các ban ngành, đoàn thể để can thiệp, tìm hướng giải quyết và đòi quyền lợi cho chị N.
Ông NGUYỄN VĂN SÁNG - Trưởng ấp Thới Tứ 1, xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, TP.HCM
NGỌC THÂN
Long An: Bắt 2 đối tượng bán ma túy vào trường cai nghiện
(LĐ) - Số 274 HỮU DANH - 8:7 AM, 26/11/2013
Ngày 25.11, Cơ quan CSĐT, CA huyện Thạnh Hóa đã bắt tạm giam đối với các tên Lê Hồng Hưng (SN 1986), Văn Công Thân (SN 1992, cùng ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước, Long An) về hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy.
Thông tin ban đầu, ngày 18.11 Hưng và Thân bị lực lượng bảo vệ của Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động xã hội tỉnh Long An, (trụ sở ấp 2, xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa) phát hiện và bắt giữ khi hai đối tượng mang trên người 10,891gr heroin.
Hưng và Thân khai nhận, mang số ma túy trên để bán cho Đỗ Minh Hòa (SN 1982) học viên đang cai nghiện tại đây.    
Quảng Bình: Nghi vấn vợ chém chết chồng rồi nhảy xuống giếng tự vẫn
(LĐO) Linh Đan - 8:10 PM, 25/11/2013
Khoảng 3 giờ ngày 25.11 đã xảy ra vụ án mạng kinh hoàng tại thôn Đông Thành (xã Nam Trạch, H.Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
Theo thông tin ban đầu: Trước khi xảy ra sự việc, giữa bà Bùi Thị Dung (SN 1971) và chồng là Võ Văn Bình (SN 1960) có xảy ra mâu thuẫn, thấy ba mẹ cãi nhau nên cháu Võ Thành Trung (11 tuổi) chạy sang nhà người cậu kêu cứu.
Tuy nhiên, khi mọi người đến thì phát hiện thấy ông Bình nằm chết trên vũng máu, trên người đầy vết chém. Sau khi chém chết chồng, bà Dung đã nhảy xuống giếng ở trong nhà tự vẫn. Khi mọi người tìm kiếm thì phát hiện bà Dung đã chết ở dưới giếng.
Được biết, bà Dung làm nghề giúp việc tại Đài Loan, vừa về nhà được 4 ngày. Trước đó, giữa hai người thường xảy ra mâu thuẫn, đã nhiều lần địa phương tổ chức hòa giải do ông Bình hay cờ bạc, rượu chè.
Công an huyện Bố Trạch cho biết, đã lập biên bản hiện trường. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét