Thứ Tư, 27 tháng 11, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 11 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 11 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Hoa Kỳ hôm thứ ba vừa bay qua không phận quốc tế nơi Trung Quốc đơn phương ấn định là vùng xác định phòng không thuộc Trung Quốc.
...họ bị phân biệt đối xử với tù thường phạm, gặp khó khăn trong vấn đề chữa bệnh khiến “chỉ có thể chờ chết” để rồi khi qua đời, thân nhân không được đem xác về an táng ở quê nhà..
Bất chấp Thủ tướng Thái lan, bà Yingluck Shinnawatra đã quyết định tăng cường đạo luật an ninh ở Bangkok và vùng lân cận. Trưa nay 26.11.2013 lực lượng biểu tình chống chính phủ đã chiếm giữ thêm trụ sở làm việc 04 bộ ở thủ đô Bangkok
Ông Scott Busby, Quyền Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề Dân chủ, Nhân quyền và Lao động mới trở về Hoa Kỳ sau chuyến thăm gần 4 ngày ở Việt Nam, đã có buổi họp báo và dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt.
BBC
Bà Phạm Chi Lan nói khi các doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả thì những thất thoát vẫn có thể làm giàu cho một số các nhân.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói họ ‘giám sát’ phi cơ B-52 của Mỹ đi vào ‘Vùng nhận dạng phòng không’ mà họ áp đặt.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thúc giục điều tra vụ vận chuyển 229 kg heroin đi Đài Loan qua sân bay Tân Sơn Nhất.
Blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, được trao giải Tự do Báo chí Quốc tế 2013 trong một buổi lễ tại New York.
Phóng viên Đông Nam Á của BBC Jonathan Head nói tính toán sai lầm của Thủ tướng Thái Lan dẫn tới bất ổn chính trị.
VOA
Hoa Kỳ cho 2 máy bay ném bom B-52 bay qua khu vực phòng không Trung Quốc mới thiết lập, tại quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông, mà không thông báo với Bắc Kinh
Philippines nói thách thức trong việc huy động nỗ lực cứu trợ bão cho thấy tính cấp bách phải ký kết thỏa thuận cho phép gia tăng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ
Cựu phó thủ tướng Thái Lan kêu gọi người biểu tình chống chính phủ chiếm thêm những tòa nhà chính phủ khắp nước trong 1 diễn biến leo thang nỗ lực hòng lật đổ thủ tướng
Nepal đã thay đổi 6 chính phủ kể từ năm 2008, mà không có chính phủ nào trong trong đó hình thành được một hiến pháp
Đàn Chim Việt 09:42:am | Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam là một tổ chức xã hội dân sự, phi chính trị...
Đàn Chim Việt 01:57:am | Bố tôi bị đau cột sống vì bị thoát vị đĩa đệm, và đau răng do răng...
Nguyễn Nghĩa 02:01:am | Trong trận bốc sơ này, người dân Việt Nam luôn chịu thiệt thòi với 1 bản Hiến pháp lạc hậu lỗi thời, không nói lên được ước muốn trường tồn, hùng cường của..
Đàn Chim Việt 05:42:am | Đối với những vấn đề thuộc lợi ích quốc gia của ta, ta cứ hành xử theo tình thần độc lập tự chủ, không việc gì phải e

·         Bài mới trên Thời Đại Mới: Việt Nam: Những tranh luận về dân chủ hóa và pháp quyền hóa nhà nước (TĐM 8/2013) -- Dịch một chương trong cuốn sách của Zachary Abuza về Việt Nam trong thời kỳ Đồi Mới.  Độc giả của viet-studies không thể không đọc bài này.  Nếu vào Thời Đại Mới không được thì dùng bản này ◄◄◄
·         Trung Quốc ‘có âm mưu mới’ về biển Đông? (VOA 26-11-13) -- P/v Dương Danh Dy
·         Kinh tế thị trường theo định hướng quân chủ chủ nghĩa: Thủ tướng sẽ quyết việc chọn thầu trong trường hợp đặc biệt (VnE 26-11-13) -- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vạn, vạn tuế!
·         Trung Quốc ‘nuốt chửng’ gạo Việt (SM 26-11-13)
·         Đại biểu Quốc hội muốn tăng chế tài bảo vệ môi trường (VnE 26-11-3) -- Bài không có gì đặc biệt nhưng đây là phát biểu của ĐB Đỗ Thị Huyền Tâm (có cả ảnh) nên phải xem.  (Độc già viet-studies mà không biết bà này là ai thì vào trang này để làm gì?)
·         Bảo quản tinh dịch lợn 48 giờ (NNVN 26-11-13)  -- Không biết nên buồn hay vui?
·         DNNN vẫn là khống chế: Vietnam State Companies Still Dominate in Constitution (Bloomberg 26-11-13)
·         Nga trở lại Việt Nam: The Bear is Back: Russia Returns to Vietnam (Diplomat 26-11-13) --Bài Carl Thayer
·         Quan hệ đặc biệt giữa Anh và Việt Nam: Britain, Vietnam and the Special Relationship (History Today 12/2013) -- Chì có THD mới tìm ra bài này!
·         China’s new port reflects southeast Asia drive (FT 26-11-13)
·         Kinh tế học: A Keynes for all seasons (Economist 26-11-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Bài mới


Thái Lan: Tranh luận về tín nhiệm Thủ tướng
Thứ tư, 27/11/2013, 00:51 (GMT+7)
Cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban tiếp tục kêu gọi người biểu tình chiếm các công sở nhà nước. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra áp đặt đạo luật An ninh nội địa (ISA) khắp Bangkok. Quốc hội Thái Lan ngày 26-11 bắt đầu tranh luận về bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng… Những diễn biến dồn dập về chính trường Thái Lan cho thấy “ngòi nổ” đang rút ngắn dần!
Bỏ phiếu bất tín nhiệm
Từ 9 giờ 30 sáng 26-11 (giờ địa phương), phiên tranh luận đầu tiên về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bắt đầu. Bangkok Post cho biết, phiên tranh luận hết sức căng thẳng khi lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập, ông Abhisit Vejjajiva, cáo buộc Chính phủ Thái Lan đương nhiệm đã làm xói mòn sự ổn định kinh tế bởi các chính sách dân túy. Ông Abhisit cho rằng việc Thái Lan mất ngôi vị xuất khẩu gạo số 1 thế giới là do chính sách trợ giá nông dân của chính phủ làm giá gạo của Thái Lan cao hơn giá thị trường. Cựu Thủ tướng Thái Lan cũng cáo buộc rằng rất nhiều chính sách hiện đang tạo thuận lợi cho việc tham nhũng như chương trình thu mua tạm trữ gạo của chính phủ hiện nay. Theo ông Abhisit, rất nhiều cơ quan xác nhận chương trình này đã khiến kinh tế thiệt hại khoảng 400 tỷ baht (1 baht = 0,03 USD) nhưng nông dân chỉ nhận được ít hơn 200 tỷ baht trong 2 năm qua. “Nếu chương trình này vẫn tiếp tục được duy trì trong 7 năm nữa, nợ công của Thái Lan sẽ chiếm 60% GDP và đó là điều kiện cho tham nhũng hoành hành” - ông Abhisit nhấn mạnh.
Đáp lại, Thủ tướng Yingluck cho rằng chính phủ đang thực hiện tốt các chính sách kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người dân và tăng GDP với mức tăng hiện tại đạt 6,5%. Về vấn đề tham nhũng, bà Yingluck cho hay chính phủ đã thực hiện một loạt biện pháp chống tham nhũng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát động các chiến dịch nâng cao nhận thức chống tham nhũng hay mở các trung tâm chống tham nhũng tại các bộ cũng như trung tâm chống tham nhũng quốc gia. Nữ Thủ tướng Thái Lan còn cho biết đã giao cho Hội đồng nhà nước xem xét liệu có thể cho phép các tổ chức công dân tham gia việc giám sát chống tham nhũng hay không.
Đến 15 giờ chiều cùng ngày, phiên tranh luận này kết thúc. Theo dự kiến, cuộc tranh luận thứ 2 và cũng là cuối cùng sẽ bắt đầu vào 10 giờ sáng hôm nay 27-11 và kết thúc vào lúc nửa đêm. Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm có thể sẽ diễn ra vào ngày 28-11.
Một nghị sĩ của đảng Pheu Thai cầm quyền giấu tên cho biết cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm lần này sẽ là thử thách thật sự đối với Thủ tướng Yingluck. Nhưng nếu vượt qua được cuộc bỏ phiếu, uy tín của bà Yingluck sẽ được củng cố, giúp Chính phủ có thể thuận lợi hơn trong việc tiến hành các cải cách trong thời gian tới.
Tiếp tục biểu tình
Trong ngày 26-11, thêm 3 bộ nữa là Bộ Nông nghiệp, Giao thông, Thể Thao và Du lịch bị người biểu tình chiếm giữ. Sáng 26-11, khoảng 10.000 người, dẫn đầu là cựu Phó Thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban, đã tuần hành từ Tượng đài Dân chủ ở đại lộ Ratchadamnoen đến Cục Ngân sách. Đám đông biểu tình yêu cầu các cơ quan này ngừng ngay việc phân bổ tiền cho Chính phủ Thái Lan và mở cổng chính để vào bên trong. Đến đầu giờ chiều, các nhân viên của Cục Ngân sách chấp thuận mở cổng, người biểu tình xông vào chiếm tòa nhà và yêu cầu các nhân viên rời khỏi tòa nhà. Sau đó, ông Suthep cũng yêu cầu cựu nghị sĩ đảng Dân chủ Panich Vikitsreth dẫn 600 người biểu tình chiếm giữ tòa nhà Bộ Quan hệ công, kế sát Cục Ngân sách. Trước tình hình trên, Tòa án Hình sự Thái Lan đã phê chuẩn lệnh bắt ông Suthep Thaugsuban với cáo buộc kích động người biểu tình xâm phạm Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao ngày 25-11. Cảnh sát kêu gọi ông Thaugsuban ra đầu thú trước khi thi hành lệnh bắt giữ ông.
Trước đó, để tăng cường an ninh tại Bangkok, Thủ tướng Yingluck đã áp dụng ISA trên toàn Bangkok. Xuất hiện trong một chương trình đặc biệt trên tivi, bà Yingluck cho biết Chính phủ Thái Lan không có lựa chọn nào khác ngoài ban bố ISA khi mà người biểu tình đã chiếm giữ và phá hủy không ít tài sản công. Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân không tiếp tay cho những người biểu tình vi phạm luật pháp, hợp tác với chính phủ để sớm đưa Bangkok trở lại yên bình. ISA được áp dụng từ ngày 18-10 vừa qua nhưng chỉ với 3 quận ở Bangkok. Khi ISA được ban bố đồng nghĩa với việc luật giới nghiêm được áp dụng.
ĐỖ CAO (tổng hợp)
Cụm công nghiệp gây ngập úng, đất lúa đành… bỏ hoang!
Thứ tư, 27/11/2013, 00:26 (GMT+7)

Ngày 27.11.2013, 08:17 (GMT+7)
Thuỷ điện và trách nhiệm công khai
Ngày 27.11.2013, 10:19 (GMT+7)
Mỹ vi phạm “Vùng bảo vệ” sau khi TQ đe bắn rớt máy bay

Nghệ An: Khi lãnh đạo DN bị “kẹt giữa hai làn đạn”
Thứ tư, 27/11/2013 10:40 GMT+7
Nghệ An: Chánh án nhận tiền chạy án cho con bạc trước giờ xét xử
Thứ tư, 27/11/2013 8:52 GMT+7

Vụ ‘lọt lưới’ gần 230 kg ma túy: Cảnh sát xứ Đài phá án như thế nào?
27/11/2013 08:35
Sông Sài Gòn bị giết
27/11/2013 09:00

27/11/2013 05:00 GMT+7
Sếp tập đoàn nhà nước hết cửa tự cho mình lương ‘khủng’
27/11/2013 02:00 GMT+7
'Mời gọi' hấp dẫn, Nga thắng thế

Thứ tư, 27/11/2013 09:49 GMT+7
Thu súng, nhiều phong bì tiền tại phòng chánh án nghi nhận hối lộ 
Thứ tư, 27/11/2013 11:42 GMT+7
Ngôi nhà 10.000 năm tuổi

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Bị đòi phí mua dâm 50 triệu đồng
Thứ ba, 26/11/2013 16:01 GMT+7

Khi anh Hà hậu hĩnh trả thừa tiền cho cuộc mua dâm, Hạt gạt tay, bảo "chỗ này không đủ, phải 50 triệu cơ”. Cùng lúc, một phụ nữ xông vào uy hiếp anh, nạt nộ ép giao tiền.
Lê Thị Nga (34 tuổi) và Hoàng Thị Hạt (25 tuổi) là hai gái mại dâm đứng đường , thường hoạt động tại khu vực Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội.
Ngày 21/11, đi xe lang thang, Hạt làm quen với anh Hà. Chỉ có vài chục giây ngắn ngủi chờ đèn đỏ nhưng với sự “lành nghề” của gái bán dâm, Hạt đã có được số điện thoại của người đàn ông và không quên lời nhắn: “Anh cứ gọi cho em khi nào muốn, chỉ 200.000 đồng thôi”.
Khoảng 11h ngày 22/11, anh Hà gọi điện hẹn Hạt, gặp nhau tại nhà nghỉ thuộc địa bàn phường Trần Phú. Biết "con mồi" đã sập bẫy, Hạt gọi cho Nga để tính toán và thống nhất kế hoạch…
Trưa hôm đó, tại nhà nghỉ, Hạt cố tình đẩy anh Hà vào phòng trước, mình vào sau để đóng cửa nhưng không chốt trong. “Vui vẻ” xong, anh đưa cho Hạt 200.000 đồng tiền “phí” và còn “bo” thêm 100.000 đồng. Tuy nhiên, Hạt gạt tay và bảo: “Chỗ này không đủ, phải 50 triệu cơ”.
Hai bên xảy ra cãi vã. Lúc này, Nga đẩy cửa xông vào, tự xưng là người nhà của Hạt. “Tôi là chị gái của nó, anh đã quan hệ bất chính với nó thì anh phải bồi thường. Nếu anh không đưa tiền, người nhà tôi ở dưới kia lên đây sẽ cho anh biết lễ độ”, Nga nạt nộ.
Sau đó, không để cho anh Hà mặc quần áo, Nga đã nhanh tay lục túi của anh và lấy đi 13 triệu đồng. Anh Hà van xin và được vứt lại cho 1,5 triệu.
Ngày 23/11, công an đã bắt Hạt ở khu vực Đền Lừ. Hôm sau, đến lượt Nga sa lưới. Theo điều tra, trước khi “kết hợp” 2 phi vụ với Hạt, Nga đã thực hiện 15 vụ với thủ đoạn tương tự.
Công an đã tạm giữ hình sự hai nghi can về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Theo An ninh thủ đô
* Tên nạn nhân đã thay đổi

Giám đốc ngân hàng nhận hối lộ xe 3 tỷ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giam-doc-ngan-hang-nhan-hoi-lo-xe-3-ty-2915644.html

Thứ ba, 26/11/2013 15:29 GMT+7

 

Với những lần nhận lót tay hậu hĩnh, Giám đốc ngân hàng VDB chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông bị cáo buộc đã giúp sức cho một số nữ giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam - chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) và các ngân hàng TMCP Phương Đông, Ngân hàng TMCP Nam Á, sắp đưa ra xét xử. Đây được xem là một trong 10 "đại án" mà Ban Phòng chống tham nhũng Trung ương đặc biệt quan tâm.
Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Minh Nhật có trụ sở chính tại huyện Cư Jút, Đắk Nông, thành lập từ năm 2004 đã qua 8 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 11 lần tăng vốn điều lệ từ 3 tỷ đồng lên 25 tỷ đồng. Bà Cao Bạch Mai (64 tuổi) giữ 90% vốn góp với 22,5 tỷ đồng, làm giám đốc công ty, còn lại Bùi Minh Khánh góp 10% vốn. Tuy danh nghĩa 2 thành viên góp vốn nhưng thực chất, mọi hoạt động và nguồn tài chính của Công ty Minh Nhật đều do bà Mai lo liệu và quyết định.
Từ khi thành lập đến 10/2008, Công ty Minh Nhật chủ yếu thu mua, sơ chế, kinh doanh mủ cao su nội địa và xuất khẩu sang Trung Quốc. Cuối năm 2008, khi biết nhà nước có chính sách cho vay vốn tín dụng xuất khẩu lãi suất thấp với các mặt hàng nông sản cà phê, sắn lát, nhân hạt điều..., bà Mai gặp Vũ Việt Hùng (Giám đốc chi nhánh VDB khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông) đặt vấn đề vay vốn tín dụng xuất khẩu.
Giám đốc Hùng chỉ đạo Cao Văn Hải (Trưởng phòng Tài chính kế toán) làm thủ tục. Để đủ điều kiện pháp lý cho vay. Hải sửa báo cáo tài chính Công ty Minh Nhật từ 2 năm kinh doanh lỗ thành kinh doanh lãi, sau đó chuyển hồ sơ lên Phòng Tín dụng xuất khẩu.
Giám đốc Hùng chỉ đạo cho Trần Xuân Lộc (Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu) cùng các cán bộ chuyên môn ngân hàng làm thủ tục cho Công ty Minh Nhật vay hai hợp đồng tín dụng xuất khẩu ban đầu 10 tỷ đồng.
Đến tháng 12/2008, Công ty Minh Nhật đã vay được 8 hợp đồng tín dụng xuất khẩu, số tiền 80 tỷ đồng. Không kiểm tra việc sử dụng vốn vay của Công ty Minh Nhật có đúng mục đích không nhưng các cán bộ VDB vẫn tiếp tục giải quyết hồ sơ cho Công ty Minh Nhật vay tiếp hàng chục hợp đồng tín dụng xuất khẩu trong tháng 2 và 3/2009, với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Số tiền vay này bà Mai sử dụng trả nợ đến hạn 130 tỷ đồng, trả tiền lãi hơn 3,7 tỷ đồng, và sử dụng mục đích cá nhân khác hơn 46 tỷ đồng.
Bà Mai khai đưa tiền phần trăm theo thỏa thuận cho giám đốc Hùng nên đã được sếp ngân hàng này ký cho vay như điên, tuy nhiên không chứng minh được việc sử dụng tiền cụ thể.
Cuối tháng 3/2009, bà Mai tiếp tục gặp giám đốc Hùng xin vay thêm vốn. Vì bà chị chơi đẹp nên Hùng đồng ý hạn mức tín dụng của Công ty Minh Nhật trong quý 2/2009 là 350 tỷ đồng. Để có thủ tục hồ sơ, bà Mai tiếp tục lệnh các nhân viên khẩn trương làm thêm nhiều hợp đồng kinh tế xuất khẩu khống.
Khi cán bộ ngân hàng đi kiểm tra tài sản thì chỉ xem qua loa rồi ký biên bản nên sau đó tiếp tục cho bà Mai vay thêm nhiều trăm tỷ đồng. Từ tháng 10/2008 đến 7/2010, bà Mai đã làm khống hợp đồng xuất khẩu, vay tiền tín dụng xuất khẩu ưu đãi tổng cộng 940 tỷ đồng và sử dụng 6 hợp đồng kinh tế xuất khẩu cà phê vay 65 tỷ đồng nhưng sử dụng vốn không đúng mục đích.
Tổng số vốn mà chi nhánh Ngân hàng Phát triển Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông đã "trút" cho Công ty Minh Nhật qua 70 hợp đồng tín dụng xuất khẩu lên đến 1.005 tỷ đồng. Số tiền này Cao Bạch Mai khai đã sử dụng trả nợ đáo hạn vay hơn 760 tỷ đồng, chi phí cho việc làm khống hồ sơ vay vốn, trích phần trăm cho lãnh đạo ngân hàng và tiêu xài cá nhân khác...
Cùng với bà Mai, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Nhật Tân của Trần Thị Xuân cũng trải qua 7 lần tăng vốn điều lệ, từ khi thành lập ban đầu có 5 tỷ, sau tăng lên 20 tỷ đồng. Khi Xuân biết bà Mai có cách vay tiền lãi suất thấp nên đã nhờ giúp đỡ gặp giám đốc Hùng để cấu kết làm ăn.
Biết Công ty Nhật Tân không đủ điều kiện vay vốn ưu đãi xuất khẩu nhưng "lệnh" của giám đốc nên các cán bộ ngân hàng vẫn tìm mọi cách hợp lý hóa hồ sơ để giải ngân. Cũng bằng các thủ thuật "biến hóa" như đã làm cho Công ty Minh Nhật trước đó, các cán bộ Ngân hàng Phát triển cũng đã giúp bà Xuân được vay vốn tín dụng xuất khẩu tổng số 938,5 tỷ đồng.
Bà Xuân khai trong số đó đã trả nợ đáo hạn vay trên 658 tỷ đồng, chi phí hối lộ cán bộ ngân hàng, làm hồ sơ khống và chi tiêu cá nhân khác...
Theo nhà chức trách, nhờ sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng và các thủ thuật "biến hóa", bà Mai đã vay 1.005 tỷ đồng (đến khi bị bắt đã mất khả năng thanh toán 244,9 tỷ đồng); bà Xuân vay gần 940 tỷ đồng (đến khi bị bắt đã mất khả năng thanh toán gần 280 tỷ đồng).
Thủ đoạn đáng chú ý ở vụ án này là để có tài sản thế chấp (bằng 15% tổng dư nợ), bà Mai và Xuân thông đồng với lãnh đạo VDB Đắk Lắk - Đắk Nông cho giải ngân tiền vay trước vào tài khoản của doanh nghiệp tại một ngân hàng thương mại, rồi sau đó rút tiền doanh nghiệp nộp lại vào VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Việc rút tiền sau giải ngân, nộp tiền vào tài khoản thế chấp diễn ra cùng một ngày nên cán bộ ngân hàng đã để trống phần ghi thời gian trên các chứng từ...
Bà Mai và Xuân khai, đầu tháng 9/2009, giám đốc Hùng dọa cắt giảm hạn mức tín dụng cho vay đối với Công ty Nhật Tân và Minh Nhật nên họ phải đến thương lượng. Ngoài việc chi phần trăm cho lãnh đạo ngân hàng theo "luật" riêng, hai giám đốc này còn góp thêm tiền mua cho Hùng ôtô.
Sau khi biết không thể tiếp tục cho Công ty Nhật Tân và Minh Nhật vay đáo hạn như những năm trước, nên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông đã giúp sức cho các nữ giám đốc doanh nghiệp ở Đắk Nông chiếm đoạt tiền của Sở giao dịch TP HCM thuộc Ngân hàng TMCP Phương Đông và Chi nhánh Ngân hàng Nam Á tại Hà Nội.
Cụ thể, cuối năm 2010, thông qua một số "cò" tín dụng tại nhiều địa phương, các "con nợ" quá hạn của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông là bà Mai, bà Xuân, Nguyễn Thị Vân, Đặng Thị Ngân đã liên hệ vay vốn từ các ngân hàng thương mại. Vũ Việt Hùng đã ký khống vào các hợp đồng tiền gửi tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, ký khống các thông báo hạn mức cho vay để họ làm cơ sở vay vốn ngân hàng thương mại.
Trong vụ án này, Công an Đắk Nông đã làm rõ hành vi đưa nhận hối lộ là chiếc  ôtô trị giá 3,2 tỷ đồng, còn lại tiền phần trăm chung chi như các bị can khai chưa chứng minh được. Công an Đắk Nông thu giữ và phong tỏa gần 690 tỷ đồng của các bị can để thu hồi cho nhà nước.
VKSND tỉnh Đắk Nông đề nghị truy tố các bị can Mai, Xuân, Đặng Thị Ngân (Giám đốc Công ty Thủy Ngân), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu, tỉnh Đắk Nông) và Nguyễn Thị Kim Loan (Giám đốc Công ty Phát Long, tỉnh Đăk Lăk), Nguyễn Văn Khánh ("cò" tín dụng ở TP HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Truy tố các bị can Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc Ngân hàng Phát triển Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông), Trần Xuân Lộc (nguyên trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu), Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng ); Lâm Hữu Hạnh (nguyên phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Sở Giao dịch TP HCM thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông), Võ Tiến Đạt (ngyên giám đốc Sở Giao dịch TP HCM), Tạ Thị Xuân Ý (cán bộ Ngân hàng TMCP Phương Đông) và Trương Đình Hải (nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á, chi nhánh Hà Nội) cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Riêng bị can Hùng còn bị truy tố thêm về tội Nhận hối lộ; Cao Bạch Mai và Trần Thị Xuân thêm về tội Đưa hối lộ.
Theo Công an nhân dân
Bắt hành khách đi máy bay mang 2 kg ma tuý đá
26/11/2013 17:42 (GMT + 7)

TTO - Một hành khách mang theo 2 kg ma túy đá trị giá khoảng 13 tỉ đồng nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã bị bắt giữ.
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Sơn Nhất vào lúc 2g ngày 26-11, nhân viên Hải quan chi cục đã tiến hành kiểm tra bất ngờ một hành khách nhập cảnh tên H, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam phát hiện ông khách này cất giấu tinh vi 2 kg ma tuý đá, trị giá khoảng 13 tỉ đồng.
Toàn bộ hồ sơ, tang vật và đối tượng vi phạm đã được  Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) - Công an TP.HCM để xử lý theo quy định của pháp luật.
Tính từ đầu năm 2013 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện 10 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy bắt giữ 14 đối tượng, tổng trọng lượng là 25,66 kg ma tuý các loại và 2.065 viên ma túy tổng hợp với trị giá tang vật ước tính gần 85 tỷ đồng.
LÊ NAM
Hai “nữ quái” buôn người sang Trung Quốc
26/11/2013 14:10 (GMT + 7)

TTO - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của các thiếu nữ vùng cao, hai đối tượng Dịu và Giang đã lừa bán họ sang Trung Quốc nhằm kiếm tiền để tiêu xài.
Ngày 26-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với Nguyễn Thị Dịu (31 tuổi) và Vi Thị Quỳnh Giang (21 tuổi) đều trú tại bản Na Lượng, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về hành vi “Mua bán người”.
Trước đó, ngày 14-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn nhận được đơn của hai người bị hại mới trốn thoát từ Trung Quốc về, tố cáo hai đối tượng nói trên về hành vi lừa họ bán sang Trung Quốc vào ngày 14-4-2013.
Ngày 16-11, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Dịu và Giang để phục vụ công tác điều tra vụ án. Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi buôn bán người trái phép của mình.
Theo lời của bị hại, vì kém hiểu biết, gia đình lại nghèo khó nên họ muốn đổi đời và tin tưởng lời hứa của Dịu và Giang: đi lấy chồng Trung Quốc mỗi người sẽ được 40 triệu đồng và có cuộc sống sung sướng. Tuy nhiên, khi bị lừa bán sang Trung Quốc, họ phải sống cuộc sống tủi nhục nên tìm cách trốn thoát trở về quê hương.
Hiện cơ quan công an huyện Kỳ Sơn đang mở rộng điều tra vụ án.
CẢNH PHÚC

Bắt 6 người trộm hàng hóa trên tàu bị nạn

Ngày 26.11, Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa-Vũng Tàu đã bàn giao 6 nghi can lên tàu Heung A Dragon (bị đâm chìm và mắc cạn ở Vũng Tàu), để mở container trộm tài sản cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh tiếp tục điều tra.

Khuya 25.11, lực lượng biên phòng phát hiện nhiều người đang mở container trên boong tàu để lấy trộm tài sản. Khi biết bị phát giác, những người này nhảy xuống biển và leo lên một ghe gỗ bỏ chạy về hướng Sao Mai - Bến Đình, P.5, TP.Vũng Tàu. Lúc này, 2 chiếc ghe khác đang neo đậu cách tàu Heung A Dragon gần 100 m cũng bỏ chạy.
Nhận được tin, lực lượng cảnh sát biển đã truy đuổi và bắt được ghe gỗ trên. 4 người gồm Hoàng Ngọc Tuấn (41 tuổi, ngụ Vũng Tàu là chủ tàu, kiêm thuyền trưởng), Nguyễn Văn Sơn (53 tuổi), Nguyễn Văn Lợi (31 tuổi, cùng ngụ Thanh Hóa), Hoàng Văn Xô (24 tuổi, ngụ Nghệ An) có mặt trên ghe và bị bắt giữ.
Kiểm tra ghe này, lực lượng chức năng phát hiện 27 thùng giấy đựng phụ tùng ô tô, các nghi can khai nhận đã lấy trộm từ container của tàu Heung A Dragon. Ngoài ra, lực lượng biên phòng còn bắt giữ Trần Văn Kiều (31 tuổi, ngụ Ninh Bình) và Nguyễn Văn Lâm (41 tuổi, ngụ Nam Định), khi cả hai đang trộm tài sản trên tàu Heung A Dragon.
Nguyễn Long
Triệt phá băng cướp giả danh cảnh sát hình sự
27/11/2013 03:40
Chiều 26.11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.Cần Thơ kết hợp Công an H.Thới Lai tạm giữ hình sự Nguyễn Thanh Xuyên (29 tuổi), Trương Ngọc Triệu (17 tuổi, cùng ngụ P.Phước Thới, Q.Ô Môn), Nguyễn Thị Kim Ngân (25 tuổi, ngụ P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, cùng TP.Cần Thơ) và Trần Tuấn Anh (20 tuổi, ngụ xã An Bình, H.Thoại Sơn, An Giang) về hành vi cướp tài sản.
Đêm 23.11, khi đang chạy xe trên đường tại ấp Trường Phú B, xã Trường Thắng, H.Thới Lai, anh Trần Quốc Toàn (25 tuổi) bị một nhóm người giả danh cảnh sát hình sự yêu cầu dừng xe để kiểm tra.
Khi vừa dừng xe, anh Toàn bị nhóm này dùng roi điện khống chế, cướp xe máy Yamaha Sirius BKS 65K2-1227, 1 điện thoại di động, 1 cái bóp bên trong có trên 1,5 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân. Qua truy xét, PC45 xác định Triệu, Tuấn Anh cùng Nguyễn Tuấn Thanh (23 tuổi, em ruột Xuyên) là thủ phạm vụ cướp trên. Các nghi phạm khai nhận, với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 11 đến nay nhóm này đã thực hiện trót lọt 5 vụ cướp tài sản trên địa bàn TP.
 Mai Trâm
Đà Nẵng: Xuất hiện trang web lừa đảo
Thứ tư, 27/11/2013, 00:31 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-11, Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng có công văn gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn cảnh báo về “trang thông tin điện tử http://trianlovetime.com có ghi địa chỉ đóng tại số 66 Võ Văn Tần, Đà Nẵng đang có dấu hiệu lừa đảo”.
Theo thông tin trên trang thông tin điện tử này, cơ quan chủ quản là Công ty Lovetime. Khi truy cập vào trang điện tử này, người truy cập sẽ nhận được một tin nhắn ngẫu nhiên thông báo trúng thưởng xe máy Air Blade Thái trị giá 67 triệu đồng và kèm theo 20 triệu đồng tiền mặt. Sau đó có người tự xưng là của Công ty Lovetime yêu cầu người được trúng thưởng nộp thẻ cào điện thoại cho một số điện thoại di động với lý do là chi phí hoặc đặt cọc để nhận giải thưởng.
Ông Nguyễn Đăng Trường, Phó Giám đốc Sở TT-TT Đà Nẵng, khẳng định: Sở chưa thẩm định hồ sơ cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp nào có tên miền http://trianlovetime.com. Qua kiểm tra, tại địa chỉ số 66 Võ Văn Tần (Đà Nẵng) cũng không tồn tại Công ty Lovetime.
NGUYỄN HÙNG
Ngăn chặn dịch vụ kinh doanh trá hình

Thứ tư, 27/11/2013, 00:29 (GMT+7)
(SGGP).– Sáng 26-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ IX (về các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2011 - 2013) tại quận Bình Thạnh. Tại đây, lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh khẳng định, trên địa bàn cơ bản không còn nhà hàng, cơ sở dịch vụ kinh doanh ngành nghề nhạy cảm tồn tại. Trước đó, quận đã đóng cửa 81 cơ sở kinh doanh ngành nghề nhạy cảm cùng với nhiều cán bộ từ cấp phường đến quận bị xử lý kỷ luật do để xảy ra tình trạng bia ôm thác loạn mà báo chí phản ánh. “Từ nay đến cuối năm, quận tiếp tục chuyển hóa khu vực Tân Cảng (phường 22); Bến xe miền Đông và 24 tụ điểm phức tạp khác”, lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh thông tin.
Tuy nhiên, lãnh đạo Công an quận Bình Thạnh cũng kiến nghị TP khi quy hoạch lại ngành nghề kinh doanh nhạy cảm cần tham khảo ý kiến của địa phương trước khi cấp phép. “Thực tế, còn nhiều điểm hớt tóc thanh nữ trá hình tồn tại - hớt tóc nhưng không có dụng cụ. Trong quá trình kiểm tra, quận phát hiện có cơ sở sử dụng chất kích dục. Trong lúc địa phương đang xử lý thì Sở KH-ĐT lại tiếp tục cấp giấy phép mới cho hoạt động ngay tại điểm đã vi phạm, thậm chí 2 - 3 lần nhưng chỉ với tên gọi khác” - bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh bức xúc.
Trả lời vấn đề này, đại diện lãnh đạo Sở KH-ĐT cho rằng, dịch vụ hớt tóc thanh nữ không nằm trong danh mục các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm. Ngoài ra, các sai phạm về kinh doanh vụ trá hình mà quận trình bày cũng không nằm trong quy định 8 nội dung bị rút phép. “Cấp phép là trách nhiệm của Sở KH-ĐT nhưng cơ quan nào phát hiện vi phạm đầu tiên thì cơ quan đó phải xử phạt” - đại diện Sở KH-ĐT nêu ý kiến. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng không đồng tình với cách trả lời này, bởi theo bà: “Sai phạm rõ như ban ngày mà không xử lý được là không ổn. Quận đã kiểm tra, phát hiện và báo với sở mà sở không xử lý rút phép là trách nhiệm của sở. Vấn đề ở đây là cơ quan cấp phép đã không tham gia vào công tác hậu kiểm. Còn những vấn đề nào luật chưa phù hợp thì với trách nhiệm quản lý nhà nước đối với ngành mình, sở phải chủ động kiến nghị UBND TP đề nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung”.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng nhắc nhở công tác quản lý địa bàn của quận Bình Thạnh phải sâu sát hơn và có sự kết nối với các cơ quan đoàn thể cũng như hợp tác sâu rộng với người dân tại khu dân cư.
VÂN ANH
Tố cáo tiêu cực thành lao động dôi dư!

27/11/2013 - 07:05

Trước khi bị điều chuyển công tác, giám đốc đã đưa người tố cáo vào diện lao động dôi dư.
Ngày 26-11, ông Đặng Quang Anh, Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên, cho biết cơ quan này đã yêu cầu Viễn thông Phú Yên (VNPT Phú Yên) không trù dập và phải có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi chính đáng người tố cáo tiêu cực là ông Trần Khắc Mẫn (48 tuổi, công nhân kỹ thuật VNPT Đông Hòa-Tây Hòa. Theo đó, VNPT Phú Yên phải xem xét lại việc đưa ông Mẫn thành lao động dôi dư sau khi ông tố cáo tiêu cực.
Tố cáo nên thành người năng lực kém
Tháng 7-2012, ông Mẫn phản ánh với lãnh đạo VNPT Đông Hòa-Tây Hòa là một số cá nhân ở Tổ viễn thông Phú Hiệp làm thất thoát nhiều vật tư, bỏ ngoài sổ sách tiền lãi bán SIM, card để tiêu xài cá nhân. “Tuy nhiên, lãnh đạo VNPT Đông Hòa-Tây Hòa phớt lờ sự việc. Không chỉ vậy, hai tuần sau, từ tổ trưởng Tổ viễn thông Đông Mỹ, tôi bị VNPT Đông Hòa-Tây Hòa điều đến làm công nhân kỹ thuật Tổ viễn thông Phú Hiệp với lý do không được tín nhiệm” - ông Mẫn nói.
Về làm việc tại đơn vị này, ông Mẫn tiếp tục phát hiện một số cán bộ VNPT Đông Hòa-Tây Hòa làm thất thoát hàng ngàn mét cáp viễn thông và ông lại tố cáo lên VNPT Phú Yên. Sau đó, cơ quan này lập tổ thanh tra xác minh nội dung tố cáo của ông Mẫn. Trong kết luận thanh tra ngày 11-9-2013, VNPT Phú Yên đã khẳng định các nội dung tố cáo của ông Mẫn là đúng. Theo đó, ông Huỳnh Lê Đức Hoằng, Tổ trưởng Tổ viễn thông Phú Hiệp và một số cán bộ liên quan đã làm thất thoát 1.090 m cáp viễn thông các loại trị giá hơn 100 triệu đồng. Lý giải điều này, VNPT Đông Hòa-Tây Hòa cho là số cáp thất thoát thực ra là do bổ sung cho địa bàn khác! Kết quả kiểm tra cho thấy giải trình này của VNPT Đông Hòa-Tây Hòa sai sự thật. Sau khi làm rõ sự việc, VNPT Phú Yên kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bảy cán bộ liên quan đến việc thất thoát tài sản trên, chuyển công tác ông Trương Văn Sĩ, Giám đốc VNPT Đông Hòa-Tây Hòa, bồi thường bằng tiền số cáp thất thoát.
Điều đáng nói là trước khi chuyển công tác khác, ông Trương Văn Sĩ đã trực tiếp xuống chỉ đạo lấy phiếu tín nhiệm đối với ông Mẫn, đưa ông Mẫn cùng một người khác vào danh sách lao động dôi dư với lý do làm việc kém hiệu quả, năng lực yếu.
Xem lại việc xử lý
Sau khi vụ việc được làm sáng tỏ, VNPT Phú Yên ra quyết định tặng thưởng ông Mẫn 4 triệu đồng về thành tích bảo vệ của công nhưng ông từ chối vì cho rằng xử lý những người vi phạm chưa nghiêm.
Theo Phó ban Nội chính Đặng Quang Anh, sự việc ông Mẫn tố cáo đã được làm rõ, đúng như những gì ông tố cáo. “Tuy nhiên, VNPT Phú Yên chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những cán bộ sai phạm là chưa nghiêm, chưa tương xứng với hành vi sai phạm, chưa đáp ứng yêu cầu về phòng, chống tham nhũng. Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Đông Hòa, lãnh đạo VKS, Công an huyện Đông Hòa, thấy rằng việc một số cán bộ liên quan làm thất thoát cáp viễn thông có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi đã đề nghị Công an huyện Đông Hòa khởi tố vụ án, xử lý theo quy định pháp luật. Ban cũng đề nghị VNPT xem lại việc đưa ông Mẫn vào diện lao động dôi dư”.
Về việc ông Mẫn thành lao động dôi dư, ông Trần Tấn Dũng, Giám đốc VNPT Phú Yên, nói: “Việc sắp xếp lại lao động là thực hiện chủ trương của VNPT. Tuy nhiên, do trường hợp ông Mẫn liên quan đến tố cáo tiêu cực nên chúng tôi đã chỉ đạo VNPT Đông Hòa-Tây Hòa tạm thời chưa sắp xếp lại”.
Theo chúng tôi, việc đưa ông Mẫn vào diện lao động dôi dư là có vấn đề. Bởi lẽ ông Mẫn công tác trong ngành bưu chính viễn thông từ năm 1984, hiện là công nhân bậc 7/7. Hơn nữa, giám đốc VNPT Đông Hòa-Tây Hòa có liên quan đến việc ông Mẫn tố cáo lại đi lấy tín nhiệm với ông, liệu có khách quan?
Tôi tố cáo tiêu cực là góp phần chấn chỉnh, xử lý sai phạm chứ không phải để được nhận thưởng. Tôi cũng mong những người tố cáo cần được bảo vệ chứ không phải gánh hậu quả có nguy cơ mất việc như tôi hiện nay.
Ông TRẦN KHẮC MẪN, người tố cáo và bị đưa vào diện lao động dôi dư
TẤN LỘC
Phát hiện cơ sở bơm thuốc ngủ cho heo mau lớn

27/11/2013 - 07:40

(PL)- Nguồn tin từ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Đồng Nai hôm 26-11 cho hay đơn vị này đã lập hồ sơ xử lý chủ một cơ sở mua bán heo có bơm thuốc ngủ, không có giấy kiểm dịch động vật, vi phạm trong lĩnh vực môi trường.
Trước đó, ngày 25-11, PC49 phát hiện sáu công nhân của cơ sở mua bán heo tại ấp Tân Lập (TP Biên Hòa) do bà TTTh làm chủ, đang bơm nước và chích thuốc ngủ vào 66 con heo trong chuồng.
Theo thông tin ban đầu, cơ sở này hoạt động từ tháng 4-2011, mỗi ngày bán ra hàng trăm con heo cho các lò mổ. PC49 đã bàn giao 66 con heo cho cơ quan thú y kiểm tra hàm lượng thuốc bị bơm để làm căn cứ xử lý.
N.ĐỨC
Quảng Bình: Lấy sổ đỏ rừng phòng hộ “chạy” dự án
(LĐ) - Số 275 LINH ĐAN - 6:35 AM, 27/11/2013
UBND tỉnh đã 2 lần gửi công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa chỉ đạo giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Tuyên Hóa, Minh Hóa khẩn trương thu hồi các sổ đỏ. Nhưng hiện vẫn chưa thu hồi được, sự việc gây xôn xao dư luận.
Khám nhà tội phạm, lộ ra sổ đỏ rừng phòng hộ
Sự việc được phát hiện sau khi các cơ quan chức năng tại tỉnh Thái Bình điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại địa phương. Theo đó, ngày 29.8 tại  cơ quan CSĐT - CA tỉnh Thái Bình, dưới sự chứng kiến của ông Đinh Văn Đối - GĐ BQL RPH Minh Hóa - tỉnh Quảng Bình - cơ quan CA đã lập biên bản về vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Thái Bình do bị can Nông Xuân Hùng và Vũ Thị Mùa (tức Minh) gây ra.
Khám xét nơi ở của Vũ Thị Mùa, cơ quan CA thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hồ sơ xin vốn trồng rừng của các đơn vị địa phương trong cả nước (tổng số 72 hồ sơ). Trong đó có hồ sơ của BQL RPH Minh Hóa gồm 33 sổ đỏ (GCNQSDĐ).
Theo ông Đối, tháng 6.2011, BQL RPH Minh Hóa được sự giới thiệu của ông Trần Bách Việt - nguyên Phó Chủ tịch UBND H.Minh Hóa - đến gặp bà Nguyễn Thị Hương - GĐ Cty TNHH trồng rừng Hưng Thịnh, (trụ sở tại thị trấn Quy Đạt, H.Minh Hóa) - để được tư vấn, hướng dẫn làm hồ sơ xin tham gia dự án bảo vệ, trồng rừng của Nhà nước.
Ngày 18.6.2011, BQL RPH Minh Hóa cùng ông Việt ra Hà Nội gặp bà Hương và ông Phạm Khắc Vỹ - được giới thiệu là người của ban dự án - để tiếp nhận hồ sơ, gồm 23 bộ hồ sơ bao gồm thủ tục pháp lý của BQL RPH Minh Hóa và 33 sổ đỏ (bản gốc). Số hồ sơ trên được giao cho ông Vỹ để đối chiếu, kiểm tra, với lời hứa sau khi kiểm tra xong sẽ trả lại cho đơn vị.
Ngày 20.6.2011, ông Vỹ giao lại một quyết định của Ban Chỉ đạo nhà nước về việc tiếp nhận hồ sơ xin tham gia dự án của đơn vị do Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ký. Ông Đối đòi lại 33 sổ đỏ nhưng ông Vỹ nói là chưa đối chiếu xong, đợi thêm thời gian nữa.
Ngày 26.11.2011, bà Hương yêu cầu ông Đối ra Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ dự án. Tại đây, bà Hương giới thiệu ông Nguyễn Viết Quý - GĐ Cty CP đầu tư phát triển lâm nghiệp Quý Nhân (trụ sở tại TP.Vinh, Nghệ An) - và ký các hồ sơ, thủ tục xin vốn của dự án theo yêu cầu của ông Quý.
Sau khi ký xong, ông Đối yêu cầu trả lại 33 sổ đỏ nhưng ông Quý nói rằng sau khi giải ngân đợt đầu sẽ trả lại hồ sơ gốc cho đơn vị. Sau đó, BQL RPH Minh Hóa đã nhiều lần liên hệ với ông Quý để “xin lại” sổ đỏ nhưng đều bị trì hoãn với các lý do khác nhau. Tương tự như ở H.Minh Hóa, 32 sổ đỏ của BQL RPH Tuyên Hóa với tổng diện tích hơn 26.700ha cũng được cơ quan CSĐT - CA tỉnh Thái Bình phát hiện trong vụ án trên.
Báo cáo về sự việc, ông Lê Nam Giang - Phó Chủ tịch UBND H.Tuyên Hóa - cho biết, những người thu gom và giữ GCNQSDĐ của các đơn vị đã tham gia vào một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại tỉnh Thái Bình.
Ngày 10.9, ông Nguyễn Hoài Nam - GĐ BQL RPH Tuyên Hóa - đã làm việc với cơ quan CSĐT-CA tỉnh Thái Bình. Theo trình bày, 32 sổ đỏ trên được giao cho bà Trần Thị Trường (trú P.Nam Lý, TP.Đồng Hới, Quảng Bình) để xin vốn dự án.
Giám đốc nghỉ việc để đi tìm sổ đỏ
Sau khi có báo cáo về sự việc, ngày 22.8, UBND tỉnh đã có công văn về việc kiểm tra việc sử dụng GCNQSDĐ tại BQL RPH Minh Hóa, BQL RPH Tuyên Hóa và yêu cầu chủ tịch UBND các huyện trên chỉ đạo thu hồi lại các GCNQSDĐ, giao lại cho các BQL RPH quản lý.
Tuy nhiên, do vẫn chưa thu hồi được nên ngày 17.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang tiếp tục có công văn chỉ đạo thu hồi số sổ đỏ trên. Đồng thời yêu cầu UBND các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa chỉ đạo các GĐ BQL RPH trên địa bàn giao điều hành công việc cho một đồng chí phó GĐ quản lý kể từ ngày 10.9 để tập trung thời gian thu hồi số sổ đỏ đã giao cho các tổ chức, cá nhân sai quy định.
Hiện, dư luận địa phương đang rất bức xúc trước sự việc “biến mất” số sổ đỏ trên và đặt câu hỏi, rằng có hay không sự buông lỏng trong quản lý khiến  65 sổ đỏ chạy “lòng vòng” rồi rơi vào tay các đối tượng lừa đảo. Hay đằng sau sự việc trên có sự khuất tất và không minh bạch để lãnh đạo các BQL RPH “tự ý” đem sổ đỏ “chạy vốn” rồi dẫn đến việc vi phạm pháp luật?
Trả thù quái đản vì “mất cả tình lẫn tiền”

- 7:36 AM, 27/11/2013
“Tôi mất cả tình, lẫn tiền tòa ơi” - đó là lời than vãn của Chu Thị Hằng (SN 1978, ở phường Thanh Bình, TP Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trong vụ án “Làm nhục người khác” được TAND thành phố Hà Nội xét xử chiều 26/11.
Hết yêu thì… chém!
Theo khai nhận của Hằng, do bị người yêu bội ước cả tình lẫn tiền, chỉ trong một thời gian ngắn rơi vào thảm cảnh trắng tay, người phụ nữ này đã lên kế hoạch trả thù.
Theo cáo trạng, năm 2009, anh Hoàng Trọng S. (SN 1967, ở quận Ba Đình, Hà Nội) được cơ quan điều động lên Điện Biên công tác. Tại đây, anh S. có quan hệ tình cảm với Hằng.
Đến năm 2012, anh S. về Hà Nội và nói lời chia tay cô tình nhân. Rơi vào cảnh trắng tay cả tình lẫn tiền, Hằng sinh thù hận, nhờ anh họ Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1960, ở xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tìm cách trả thù.
Một cuộc thỏa thuận chóng vánh, Hùng nhận lời “chặt chân tay anh S.” theo đề xuất của cô em họ, với giá 50 triệu đồng. Hùng gọi thêm đám bạn giang hồ đang điều trị HIV giai đoạn cuối, thông báo nội dung “hợp đồng”. Hằng ứng trước 10 triệu đồng, Hùng giữ lại 1 triệu chi tiêu, chuyển số còn lại cho những kẻ chém thuê.
Bẵng đi một thời gian, không thấy bản hợp đồng được triển khai, Hằng đổi ý, quay sang hướng nhờ Hùng làm nhục anh S.
Và những chiêu làm nhục quái đản
Theo bản hợp đồng mới, Hùng sẽ phải tìm mọi cách để anh S. bị nhục nhã. Hằng chuẩn bị một ảnh chân dung 4x6 của anh S., cùng 1 triệu đồng, sau đó đề nghị Hùng: “Ghép ảnh nó vào một trang web đồi trụy”, kèm theo đó là số điện thoại, tên tuổi, địa chỉ cụ thể rồi dán khắp tường nhà, khu vực nơi anh S. đang sinh sống.
Chưa thỏa mãn, Hằng tiếp tục đề nghị Hùng photo nhiều hình anh S., thêm tên, tuổi vợ anh này (đang là giảng viên đại học) kèm theo các lời lẽ tục tĩu, thô lỗ… gửi đến công an phường nơi vợ chồng anh S. cư trú.
Bẵng một thời gian, thấy việc làm của mình chưa như ý muốn, tháng 7/2013, Hằng tiếp tục nhờ Hùng làm bia đá khắc tên anh S., mang kèm bát hương đặt trước cầu thang khu tập thể anh S. đang sinh sống. Đến nước này, vợ chồng anh S. phải nhờ công an làm rõ. Hằng cùng đồng bọn nhanh chóng sa lưới pháp luật.
Trong quá trình xét xử, Hằng luôn miệng kêu than: “Anh ấy đã lấy mất của tôi cả tình lẫn tiền, tôi chỉ định trả thù cho bõ tức”.
Cũng theo bị cáo Hằng, từ ngày quen biết, yêu đương, anh S. đã hỏi mượn rồi chiếm đoạt 1,2 tỷ đồng của mình. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi chứng cứ, Hằng chỉ nhỏ nhẹ: “Bị cáo chỉ lưu bằng tin nhắn trong điện thoại, nhưng giờ cũng không còn”.
Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt 36 tháng tù đối với kẻ chủ mưu, người anh họ phải nhận mức án 20 tháng cùng tội danh làm nhục người khác.
Theo Bảo Thắng/Báo Tiền Phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét