Thứ Sáu, 29 tháng 11, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 11 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 11 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Quốc Hội Việt Nam vừa thông qua bản hiến pháp sửa đổi, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã tiếp xúc với một số nhân sĩ và người dân trong nước, xin ý kiến của họ về bản hiến pháp mới của Việt Nam.
Ngày 15 tháng 11 vừa qua, Xã hội dân sự Việt Nam vừa có thêm một thành viên mới: đó là một nhóm có tên gọi là: “Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam”.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trấn an Quốc hội là nợ công trong giới hạn an toàn, nhưng áp lực trả nợ rất lớn. Thủ tướng cũng lạc quan về dự báo kinh tế của Việt Nam, trong khi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội có những nghiên cứu cho kết quả khác biệt.
Biểu tình chống chính phủ Thái lan lan rộng đến các tỉnh, số đông người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở Tòa thị chính các tỉnh yêu cầu viên chức ngừng làm việc. Ở một số tỉnh miền nam, người biểu tình đã chiếm Tòa thị chính.
BBC
Thủ tướng Yingluck Sinawatra nói với BBC rằng sẽ không có bầu cử sớm để chấm dứt biểu tình chống chính phủ.
Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói Luật đất đai Sửa đổi mới được Quốc hội thông qua ngày 29/11 cho thấy nhà nước tiếp tục trốn tránh trách nhiệm chủ sở hữu đất.
Blogger Phạm Chí Dũng từ Sài Gòn bị giới an ninh tạm giữ khi ra Hà Nội gặp gỡ giới bất đồng chính kiến.
Chương trình Newsnight của BBC đưa tin vũ khí hóa học của Syria sẽ được tiêu hủy ngoài biển, sử dụng cơ sở di động của hải quân Hoa Kỳ.
Các luống ý kiến cho rằng việc thông qua Hiến pháp đang đưa đất nước và chính Đảng CSVN vào ngõ cụt.
VOA
Tokyo và Seoul cho biết máy bay quân sự hai nước bay qua không phận tranh chấp không tuân thủ những qui định Trung Quốc mới công bố
Một người biểu tình nói, '.. Và tôi muốn chính phủ từ chức, ra khỏi nước này. Tất cả những người trong chính phủ. Tất cả những người trong giòng họ Thaksin'
Tại cuộc biểu tình trước khi thuợng viện bỏ phiếu, rõ ràng ông Silvio Berlusconi vẫn là một chính khách nổi bật của Ý
UNICEF đang huấn luyện cho các nhân viên chính phủ và những nhân viên xã hội khác về cách thức để giúp đỡ các gia đình đoàn tụ
Nhất Hướng 12:36:pm | Trong tình cờ tôi tìm ra được câu trả lời những nghi vấn trong đầu tôi nên có bài viết này để cho bạn đọc muốn lang thang về quá khứ tìm hiểu
Trần Hồng Tâm 12:22:pm | Ông Trọng là tiến sỹ, viện sỹ, là một gương mặt đại diện cho giới hàn lâm nên cách diễn đạt của ông cũng rất hàn lâm. Việt Nam bắt đầu xây dựng...
Tưởng Năng Tiến 09:09:am | Những nhân vật trong Phiên Bản Tình Yêu (e) hơi quá nhiều kịch tính, nhất là qua những mẫu đối thoại rất dài và (rất) trí tuệ nhưng cũng rất xa lạ với..
Ông Bút 09:14:am | Hóa ra việc CS vào hội đồng NQLHQ, cũng có lợi ti tí, như hạt bụi, cũng đáng mừng, nhưng người ta không chịu khó soi kính hiển...


·         Beating the ‘constitutional blues’ (Jonathan London blog 28-11-13)
·         Ối trời ơi, Thủ tướng đem về cho quê nhà của người món này béo bở quá! Thủ tướng đồng ý đổi địa điểm xây casino ở Phú Quốc (ĐV 28-11-13)
·         Khi Ngân hàng nhà nước kinh doanh (DDDN 28-11-13)
·         Theo chân “rái cá” (TT 27-11-13)
·         Hara kiri? Bộ trưởng Thăng đã vung đao nhưng chưa đủ mạnh (SM 27-11-13)
·         Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Việt kiều "tỉ đô" đến Thái Nguyên như thế nào? (DT 28-1-13) -- "Chúng tôi có mời Việt kiều Paul Hùng Lê một bữa “cơm bụi”, ông Lâm cho biết" Ha ha ha!!!!
·         Đi tiểu bậy bị nhắc nhở, nhóm thợ hồ đánh chết ông bảo vệ già (MTG 28-11-13)  -- Bởi vậy tôi không bao giờ dám nhắc nhở những người đi tiểu bậy.
·         Nhật Bản: quốc gia hay đế quốc? Is Shinzo Abe's 'new nationalism' a throwback to Japanese imperialism? (Guardian 27-11-13)
·         Thu nhập bao nhiêu thì hạnh phúc nhất? Happiness study finds that UK is passing point of peak life satisfaction (Guradian 27-10-13) -- Một nghiên cứu phát giác rằng ở Anh mức độ thu nhập hanh phúc nhất là 37,000 đô la một năm.  Trên mức đó thì con người lại ít hạnh phúc hơn!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Chính phủ Thái Lan cam kết kiềm chế tối đa
Thứ sáu, 29/11/2013, 16:00 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 29-11, hàng ngàn người biểu tình thuộc lực lượng Mạng lưới Sinh viên và Nhân dân vì Cải cách của Thái Lan (NSPTR) đã tràn vào bên trong trụ sở quân đội ở thủ đô Bangkok và kêu gọi quân đội lật đổ chính phủ hiện tại. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan cam kết kiềm chế tối đa trong việc ứng phó với làn sóng biểu tình đang lan rộng. Tất cả các quan chức chính quyền đã được chỉ đạo phải kiềm chế tối đa trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình quá khích. Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ cho các cơ quan nhà nước bị đình trệ hoạt động do biểu tình, đồng thời hối thúc các cơ quan này tiếp tục thực hiện chức trách của mình.
Cùng ngày, lực lượng Không quân Thái Lan đã bác bỏ cáo buộc của phe đối lập rằng họ là một phần của âm mưu ám sát ông Suthep Thaugsuban, lãnh đạo lực lượng biểu tình đối lập. Phó Nguyên soái Monthon Satchukorn tuyên bố những lời buộc tội trên là vô căn cứ vì lực lượng không quân luôn tuân thủ vững chắc các cách giải quyết xung đột thông qua biện pháp hòa bình.
Hạnh Xuân
Loạn giá vaccine dịch vụ
Thứ sáu, 29/11/2013, 00:04 (GMT+7)

Ngày 29.11.2013, 12:25 (GMT+7)
Truyền thông cân bằng giả tạo và hệ luỵ hoài nghi vắcxin
Ngày 29.11.2013, 08:14 (GMT+7)
Giàu bất thường có thể bị tịch thu tài sản

19:26 | 29/11/2013
Lộ chiến dịch bắt cóc Edward Snowden
19:56 | 29/11/2013
Một nét vẽ cong, cả trăm nhà dân bị xoá sổ

Bão Haiyan gây thương vong lớn nhất lịch sử Philippines
29/11/2013 16:05 (GMT + 7)
Nhật là “mục tiêu chính” của vùng phòng không?
29/11/2013 10:41 (GMT + 7)

29/11/2013 17:01 GMT+7
Yêu cầu Bộ Nội vụ xử nghiêm chạy chức
29/11/2013 09:45 GMT+7
'Trận đánh lớn' của giáo dục

Thứ sáu, 29/11/2013 16:52 GMT+7
Mâu thuẫn Hoa Đông thử thách chiến lược của Mỹ
Thứ sáu, 29/11/2013 22:24 GMT+7Facebook Twitter 
Hàn Quốc tính mở rộng vùng nhận dạng phòng không

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cái chết thảm của thương gia đa tình
Thứ sáu, 29/11/2013 00:00 GMT+7

Khi mọi người phá cửa xông vào, ông Việt kiều đã chết từ vài ngày, giường và nệm bị đốt, đồ đạc bị lục tung. Công an tình nghi thủ phạm là cô con nuôi sau thành bồ nhí của ông này, nhưng sự thật không phải.
Do chuyện làm ăn, sau khi đóng hàng xuất khẩu có đôi chút trục trặc, hai bạn hàng tìm ông Lư Thành Tân (53 tuổi, Việt kiều Australia, trú xã Long Mỹ, huyện Long Đất, Bà Rịa - Vũng Tàu) bàn bạc. Sau nhiều ngày liên lạc không có kết quả, ngày 11/8/2003, họ quyết định tông cửa vào nhà thì phát hiện ông Tân đã bị giết.
Tại hiện trường, ông Tân nằm chết dưới nền nhà, nệm và những thanh gỗ lát trên giường bị cháy. Xác nạn nhân đã bắt đầu phân hủy. Kiểm tra toàn bộ căn nhà, lực lượng chức năng phát hiện đồ đạc, đặc biệt là chiếc tủ sắt 5 ngăn và chiếc cặp có dấu hiệu bị lục soát. Cạnh đó, một tấm lưới B40 vốn được bắt vít, nằm ngoài cửa sổ cũng bị cạy phá...
Ông Tân làm nghề mua bán hải sản xuất khẩu, có vợ ở Australia. Thời gian đầu về việt Nam làm ăn tại Long Đất, ông nhận Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (20 tuổi) làm con nuôi, cung cấp tiền cho ăn học... Đến tháng 4/2002, ông Tân biến con nuôi thành cô vợ không chính thức. Cuối năm 2002, ông bỏ tiền xây căn nhà cấp 4 trên nền đất của “nhạc gia” và hứa sẽ bàn giao căn nhà này cho “vợ”. Tuy nhiên, Hạnh lại có quan hệ tình cảm với một thanh niên khác là Bùi Nhật Linh.
Ông Tân biết chuyện nên không cho Hạnh căn nhà mà chỉ trả lại cho gia đình Hạnh 25 triệu đồng, gọi là tiền bán mảnh đất (đến trước lúc bị giết mới thanh toán được 20 triệu đồng).
Tháng 4/2003, Hạnh và Linh cùng nhau lên Biên Hòa thuê phòng chung sống tại phường Long Bình Tân. Linh xin được việc làm tại công ty thức ăn gia súc nên khá bận bịu, còn Hạnh thất nghiệp nên thỉnh thoảng về “thăm” ông Tân, được cho ít tiền. Lần cuối cùng Hạnh được ông cho tiền (200.000 đồng), một tuần trước khi xảy ra vụ án.
Về phần mình, ông Tân cũng đã nhanh chóng kiếm được cô gái khác làm người “nâng khăn sửa túi”. Ngày 22/7/2003, ông Tân dẫn mẹ con cô này về căn nhà của ông ở Long Mỹ, huyện Long Đất. Việc cưới vợ mới của ông Tân bị cha Hạnh (vẫn còn ở cùng nhà ông Tân) phản đối quyết liệt. Do vậy, ông Tân “mời” gia đình Hạnh ra khỏi nhà mình.
Trước khi rước “vợ mới” và “nhạc mẫu” đến ở chung, ông Tân thuê thợ đến xây hàng rào và sửa lại mái nhà, đồng thời kêu một số người thợ ở TP HCM đến lắp máy lạnh. Song mẹ con cô vợ sắp cưới chưa được vào ở vì phải chờ ông Tân “giải quyết dứt điểm” với Hạnh.
Cơ quan điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định ông Tân bị giết có khả năng do quan hệ nam nữ phức tạp và nghi can gây án có thể ở phía cô Hạnh, trong đó có cả Linh. Tuy nhiên, sau đó Linh đã nhanh chóng được loại ra khỏi diện nghi vấn vì vào đêm xảy ra vụ án, anh ta làm ca tại nhà máy ở Biên Hòa.
20 ngày sau khi xảy ra vụ án mạng, Cơ quan điều tra Công an Bà Rịa - Vũng Tàu bắt Nguyễn Thiên Phúc (em trai Hạnh) vì nghi là thủ phạm.
Phúc khai đi xe đò về đến thị xã Bà Rịa lúc 19h ngày 6/8, anh ta thuê xe ôm về Long Mỹ, huyện Long Đất. Bị đòi 40.000 đồng nhưng chỉ còn 14.000 đồng nên Phúc quyết định đi bộ. Vượt quãng đường dài khoảng 25km, khoảng 23h về đến nơi, thấy đèn nhà ông Tân còn sáng, Phúc đi vòng ra phía sau, đến chỗ cửa sổ giật bung tấm lưới B40 mở cửa chui vào nhà. Tiếp đó, hắn đi ra phía cửa chính tới phòng khách rồi ngó vào phòng thấy ông Tân đang nằm quay mặt vào trong. Phúc quay về phòng khách tháo dây điện của chiếc micro, chập đôi lại rồi cầm đến tròng vào cổ chủ nhà.
Ông Tân la lên và với tay lấy được con dao để ở đầu giường đâm liên tục làm Phúc bị thương. Điên tiết, Phúc giật mạnh sợi dây kéo ông Tân xuống nền nhà. Thấy ông Tân định với tay lấy con dao bị rơi, Phúc nhanh chóng cướp được và đâm liên tiếp...
Gây án xong, Phúc mở các ngăn tủ nhưng chỉ nhặt được cái bóp trong có tiền và chìa khóa xe máy. Trước khi tẩu thoát, Phúc cởi quần áo dính máu ném lên giường ngủ của ông Tân rồi châm lửa đốt. Do bị mất máu trong lúc gây án, khi chạy xe đến Long Thành, Phúc kiệt sức, được đưa vào bệnh viện điều trị nửa tháng với tên giả. Trong lúc nằm viện, Phúc còn “cặp bồ” với một cô sinh viên và không ngần ngại sử dụng điện thoại di động của nạn nhân cho đến lúc bị bắt...
Theo Công an TP HCM

Nữ điều dưỡng bị đâm 5 nhát tại phòng mổ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-dieu-duong-bi-dam-5-nhat-tai-phong-mo-2916445.html

Thứ năm, 28/11/2013 11:31 GMT+7

 

Sau những câu xích mích, chị Sáu bị nữ đồng nghiệp cầm kéo đâm liền 5 nhát ngay tại phòng mổ của bệnh viện.

Trưa 27/11, chị Nguyễn Thị Sáu (41 tuổi) và đồng nghiệp tên Nguyễn Thị Nam Phương (23 tuổi), đều là điều dưỡng của Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp (quận 8, TP HCM) đang làm việc tại phòng mổ thì xảy ra xích mích, cự cãi. Trong lúc hỗn chiến, Phương dùng cây kéo đâm chị Sáu nhiều nhát.
Nạn nhân nhanh chóng được các đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Phương bị Công an phường 2, quận 8 tạm giữ để điều tra.
Sáng 28/11, trao đổi với VnExpress, bác sĩ khoa Ngoại Bệnh viện Chợ Rẫy Hà Thanh Bình cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị 5 vết đâm ở vai phải. Trong đó có một nhát khiến xương đòn nứt toác, một vết sâu 15 cm và mất nhiều máu, huyết áp thấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành ca mổ cho nữ điều dưỡng.
"Khi đó chị Sáu tỉnh táo nhưng rất hoảng loạn. Sau ca mổ, bệnh nhân trải qua 2 lần bị co giật đều được các bác sĩ phát hiện và ứng cứu kịp thời. Hiện sức khỏe chị ấy đã tạm ổn", bác sĩ Bình nói.
Theo bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, nữ điều dưỡng Phương chỉ vừa được ký hợp đồng lao động ngắn hạn với bệnh viện ngày 31/10. Nguyên nhân ban đầu được cho là do trong quá trình làm việc, cô này bị kích động bởi những lời phê bình của chị Sáu nên đã dẫn đến hành động trên.
An Nhơn
Bắt giữ hơn 2 tấn băng vệ sinh chứa đầy hạt nhựa li ti
28/11/2013 18:29 (GMT + 7)

TTO - Hơn 2 tấn băng vệ sinh không nhãn mác đang trên đường vận chuyển vào TP.HCM đã bị lực lượng chức năng chặn bắt. Thử cho thấm nước, các miếng băng nổi đầy hạt nhựa, nhầy nhụa như keo dán.
Sáng 28-11, đội Quản lý thị trường cơ động thuộc Chi cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng Cảnh sát giao thông chặn bắt một xe tải được nghi chở hàng gian, hàng giả đang lưu thông trên Quốc lộ 1A (đoạn phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
Qua kiểm tra xe tải biển số 29Y-1367, lực lượng chức năng đã bất ngờ phát hiện trên xe chở 60 bao tải đựng gần 270.000 miếng băng vệ sinh (cân nặng trên 2 tấn) không có nguồn gốc, không nhãn mác.
Tài xế Phùng Văn Tiến (37 tuổi, ngụ Hà Nội) khai được thuê chở số hàng trên tại một bãi chứa hàng ở Hà Nội đưa về điểm hẹn tại khu vực Bến xe An Sương (TPHCM) để giao hàng.
Theo Quản lý thị trường, khả năng các bao tải đựng những miếng băng vệ sinh không nhãn mác đưa vào TP.HCM sẽ được nhóm người làm hàng gian, hàng giả đóng gói, giả nhãn mác của các thương hiệu bán ra thị trường.
Điều đáng nói là, ngay sau khi lực lượng chức năng cho các miếng băng thử thấm nước thì từng hạt nhựa đã nổi lên li ti và nhầy nhụa như keo dán.
H.MI
Chém chết người vì không được đi tắt ngang vườn
28/11/2013 15:40 (GMT + 7)

TTO - Ngày 28-11, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Trung Hà (SN 1972), trú tại xóm Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh về tội giết người và cố ý gây thương tích.
HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hà 15 năm tù giam về tội giết người và 4 năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt Hà bị 19 năm tù giam.
Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hà phải bồi thường cho gia đình bị hại với số tiền hơn 79 triệu đồng và cấp dưỡng hàng tháng cho 3 người con bị hại cho đến đủ 18 tuổi.
Theo cáo trạng, ngày 26-8-2008, do bị anh T.S.Q. (34 tuổi, trú tại xã Đắk N’rót, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) không cho xe máy cày chở bắp của mình chạy qua khu vực rẫy của anh Q. nên Phạm Văn Tuân (trú cùng xã) cùng các anh em trai mình là Phạm Tiến Hùng, Phạm Trung Hà, Phạm Tiến Huy đi mua bắp ở khu vực khác.
Đến khoảng 16g30 cùng ngày, khi Hà và Huy điều khiển máy cày đi ngang thì ông Triệu Nho Đường (52 tuôi, bố của anh Q.) ra chặn lại không cho đi tắt qua vườn gia đình.
Giữa Hà và ông Đường đã xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau và Huy đã can ngăn, kéo Hà về.
Khi cả 2 anh vừa đi được một đoạn thì ông Đường cầm một đoạn tre đứng chặn đường. Hà liền chạy lại lấy con dao phát để trên máy cày chạy đến đánh ngã, chém ông Đường gây thương tích 18% sức khỏe.
Thấy bố mình bị Hà đánh ngã xuống đất, anh Q. chạy đến xô Hà ra thì bị Hà dùng dao chém một phát vào người khiến Q. chết trên đường đi cấp cứu.
Sau khi gây án, Hà bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 3-7-2013 thì bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại tỉnh A Ta Pư (Lào).
NAM NGUYÊN
Dùng xăng đốt nhà người khác vì bị mất ngủ
29/11/2013 03:30
Chiều 28.11, Cơ quan CSĐT Công an Q.Hai Bà Trưng (Công an TP.Hà Nội) cho biết đang tiến hành tạm giữ đối với Nguyễn Mạnh Hà (30 tuổi, ở ngõ 29 phố Hồng Mai, P.Bạch Mai, Q.Hai Bà Trưng) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.
Ban đầu Hà khai nhận, thời gian gần đây trong hai ngôi nhà số 6 và số 8 có trẻ con mới sinh, thường xuyên kêu khóc, khiến Hà liên tục mất ngủ và đôi bên đã có lời qua tiếng lại. Để trả thù, Hà mua 400.000 đồng tiền xăng đựng trong 3 chiếc can nhựa. Tới khoảng 22 giờ 40 phút ngày 24.11, khi cả ngõ đã đóng cửa đi ngủ, Hà tưới xăng trước cửa ngôi nhà số 6 và số 8 rồi châm lửa đốt.
Do được phát hiện và chữa cháy kịp thời nên không có thiệt hại về người; ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 40 triệu đồng.
Hà An
Khởi tố 9 bị can chiếm đoạt tiền chính sách
29/11/2013 03:00
Ngày 28.11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định khởi tố 9 bị can, gồm: Đỗ Tiến Cơ (61 tuổi), Vũ Văn Đại (56 tuổi), Hoàng Văn Quế (51 tuổi), Lê Đại Sự (50 tuổi), Đỗ Văn Khoan (51 tuổi), Trần Văn Bính (64 tuổi), Trần Văn Hòa (53 tuổi), Nguyễn Thị Hoa (44 tuổi) và Bùi Văn Phúc (56 tuổi), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, các bị can trên đã nhờ nhiều người khác làm giả hồ sơ thương, bệnh binh rồi nộp vào Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để được hưởng chế độ chính sách dành cho người có công. Trong đó, Đại và Cơ còn được cấp nhà tình nghĩa. Tổng số tiền 9 bị can chiếm đoạt của nhà nước từ 2006 đến 2012 là hơn 1 tỉ đồng. Hiện đã có 8 bị can nộp lại cho Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu gần 1 tỉ đồng.  
Minh Anh
Lừa đảo qua thẻ thanh toán quốc tế

Thứ sáu, 29/11/2013, 01:25 (GMT+7)
(SGGP).- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam yêu cầu ngăn chặn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua thẻ thanh toán quốc tế.
Theo NHNN, trong thời gian qua cơ quan công an đã phát hiện một số đối tượng dùng thủ đoạn dụ dỗ nhiều người dân làm thẻ thanh toán quốc tế tại các ngân hàng ở Việt Nam rồi mua lại và mang ra nước ngoài sử dụng vào các mục đích lừa đảo, rút tiền mặt tại nước ngoài hoặc chuyển tiền từ tài khoản của người bị hại.
Để ngăn ngừa hành vi này, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán kiểm soát chặt chẽ quy trình mở và sử dụng tài khoản, quy trình phát hành thẻ (đặc biệt là các thẻ thanh toán quốc tế), tăng cường thực hiện chính sách nhận biết khách hàng, thường xuyên rà soát các giao dịch của thẻ mới mà hoạt động ở nước ngoài sau khi nhận tiền ở Việt Nam thì rút hết ngay ở nước ngoài.
BẢO MINH
Khổ vì nạn trộm đất

Thứ sáu, 29/11/2013, 00:07 (GMT+7)
Chỉ qua một đêm, những ngọn đồi cao ngút bỗng chốc bị san bằng, những mảnh ruộng màu mỡ trở thành những cái ao sâu hoắm. Người dân và chính quyền các địa phương miền Trung tiếp tục khốn khổ đối đầu với nạn trộm đất.
Đồi núi, ruộng vườn biến thành ao
Cùng với việc chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, nhu cầu về đất san lấp, đất làm gạch trong thời gian qua ở Quảng Nam và Đà Nẵng rất cao. Các doanh nghiệp san lấp mặt bằng, khai thác đất ăn nên làm ra và không quên tận dụng sự sơ hở trong quản lý của các ngành chức năng để trộm đất đem bán lấy tiền tỷ. Những ngọn đồi, mảnh ruộng nằm xa khu dân cư đã trở thành miếng mồi ngon mà các đơn vị này đua nhau “cắn xé”. 
Dọc theo QL14B từ ngã ba Hòa Cầm (Đà Nẵng) đến Đại Lộc (Quảng Nam), cảnh tượng đầu tiên đập vào mắt mọi người là những ngọn đồi bị khoét nham nhở. Những chiếc xe ben “ăn hàng” từ những ngọn đồi dọc theo tuyến QL14B tỏa đi khắp nơi để bán đất, san lấp mặt bằng đua nhau chạy bạt mạng, đất đá rơi vãi ngập đường. Chị T, chủ một quán ăn trên tuyến đường này, cho biết: Hầu như xe chở đất hoạt động 24/24 giờ. Không biết họ chở đi đâu, nhưng mấy ngọn đồi ở đây bị san phẳng gần hết rồi. Nhiều nơi họ còn đào sâu xuống 2 - 3m để lấy đất biến ngọn đồi thành ao rộng thênh thang, có thể nuôi cá được!
Ngược về hướng Đại Lộc (Quảng Nam), ở đây không chỉ đất đồi núi bị lấy trộm mà ngay cả đất ruộng của người dân cũng bị đào trộm. Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn 5, xã Đại Nghĩa, Đại Lộc) bức xúc: “Do không có nguồn nước tưới nên đám ruộng nằm sát chân núi hơn 2 sào của gia đình không thể gieo sạ lúa. Tôi dự định trồng bắp để kiếm thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, hồi giữa tháng 5 vừa rồi, vợ chồng mang cuốc ra làm đất thì hỡi ôi đám ruộng biến thành cái ao chứa đầy nước, sâu hoắm. Ông chồng lội xuống thử thì nước ngập tới ngực. Chạy hỏi quanh thì mọi người cho biết, có thấy xe múc, xe tải vào đây múc đất 2-3 ngày gì đó rồi họ đi mất. Lên xã hỏi thì xã không biết vì không cho phép đơn vị nào vào đây lấy đất cả. Bây giờ chỉ biết ngồi khóc chứ làm sao có tiền mà thuê xe lấp lại để làm ăn”. 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nạn trộm đất ruộng ở Đại Lộc tập trung ở các xã Đại Nghĩa, Đại Hồng, Đại Hưng, Đại Quang. Đối tượng lấy trộm đất hầu hết là doanh nghiệp trước đây buôn bán, vận chuyển cát, từ khi chính quyền nghiêm cấm khai thác cát thì họ chuyển sang san lấp mặt bằng. Sẵn có xe tải, xe múc trong tay, họ ngang nhiên múc trộm đất ruộng của người dân đem bán cho các lò gạch để thu lợi bất chính.
Còn tình trạng trộm đất ở Đà Nẵng diễn ra từ nhiều năm qua, tập trung chủ yếu ở các vùng có nhiều đồi núi, như Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Liên… của huyện Hòa Vang. Chưa có con số thống kê chính thức, nhưng theo Phòng TN-MT huyện Hòa Vang, đến nay số lượng đất bị múc trộm có thể lên đến hàng chục triệu mét khối.
Những cái ao, hồ do nạn trộm đất gây ra đã trở thành những chiếc bẫy chết người. Tiêu biểu như vụ việc xảy ra hồi tháng 8-2011 đã làm cháu Trần Việt Hoàng Lâm (sinh năm 1998) chết thảm. Cháu Lâm ra khu vực khai thác đất đồi san nền xây dựng thuộc khu vực tổ 4, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) chơi, không may trượt chân ngã xuống hố nước do các đơn vị khai thác đất để lại. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương vẫn không biết đơn vị nào lấy trộm đất để lại hậu quả nặng nề.
Nghiêm trọng hơn là vụ việc xảy ra tại khu vực cánh đồng thôn 5, xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) khi mà một hố sâu do nạn khai thác đất trộm để lại đã khiến 2 người chết. Người dân ở đây cho biết, vụ đầu tiên xảy ra hồi tháng 2-2012 khi một thanh niên trong xã ra đây bắt cá bị sẩy chân rơi xuống hố sâu chết đuối. Vụ thứ 2 chỉ sau đó hơn 1 tháng khi một thanh niên ở xã khác đi qua khu vực này cũng bị trượt chân té xuống hồ và chết đuối, đến 2 ngày sau mới vớt được xác.
Đùn đẩy trách nhiệm
Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoản lợi nhuận mà các đối tượng trộm đất kiếm được vô cùng lớn. Một chủ lò gạch ở Đại Lộc cho biết: Bình quân mỗi khối đất bán cho lò gạch từ 70.000 - 80.000 đồng. Một xe mỗi ngày có thể khai thác được 50 - 60m³, kiếm được không dưới 4 triệu đồng. Trong khi đó, mỗi đối tượng trộm đất ít nhất có từ 4 - 5 xe, thậm chí trên 10 xe và họ không chịu bất kỳ một khoản phí nào nên số tiền thu về mỗi ngày hàng chục triệu đồng. Còn đối với khai thác đất đồi bán cho các dự án san lấp mặt bằng thì lợi nhuận còn cao hơn. Do việc kiếm tiền quá dễ nên đối tượng trộm đất ở Đà Nẵng và Quảng Nam đua nhau đi trộm đất, gây xáo trộn làng quê.
Ông Cao Văn Nhạc, Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa (Đại Lộc, Quảng Nam), cho rằng trộm đất đồi, đất ruộng trên địa bàn xã đã trở thành vấn nạn. Nhưng do địa bàn rộng, hầu hết là đồi núi, xa khu dân cư, trong khi các đối tượng trộm đất thường tiến hành vào ban đêm nên khó phát hiện. Còn việc xử lý thì với chức năng của xã cũng chỉ phạt tối đa đến 2 triệu đồng, chẳng thấm vào đâu so với khoản lợi mà họ kiếm được từ việc trộm đất. Chỉ có huyện xử phạt thì may ra mới đủ sức răn đe.
Cùng quan điểm, ông Phạm Xem, Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn, cho biết khi phát hiện các doanh nghiệp về địa phương khai thác đất đồi núi trái phép, lực lượng chức năng xã đều kịp thời lập biên bản đình chỉ; đồng thời báo cáo các lực lượng chức năng xử lý. Còn việc tịch thu phương tiện của doanh nghiệp là do các lực lượng chức năng của huyện xử lý, chứ chính quyền cơ sở không có thẩm quyền. Trong khi đó, ông Nguyễn Sương, Phó Trưởng phòng TN-MT huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lại cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trước hết là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền xã.


Hiện nạn trộm đất vẫn đang ngày đêm diễn ra ở các xã của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và Đại Lộc (Quảng Nam). Số vụ bị phát hiện và xử lý cứ tăng theo mỗi năm. Trong năm 2011 và 2012, phát hiện và xử phạt gần 40 doanh nghiệp thì chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2013 đã xử phạt gần 30 trường hợp.


NGUYỄN HÙNG
Bắt “hoa khôi” có tài mở khóa

29/11/2013 - 07:00

Trong thời gian lẩn trốn, nữ đạo chích “hoa khôi” cùng đồng bọn đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp.
Nguyễn Tạ Tuyết Trinh (22 tuổi, tỉnh Bạc Liêu) có khuôn mặt xinh xắn, vóc dáng cao ráo nên nhiều người gọi là Trinh “hoa khôi”. Tuy nhiên, trái ngược vẻ đẹp bên ngoài, Trinh là nghi can cầm đầu nhiều băng trộm tại TP.HCM. Vào năm 2012, khi một số đàn em sa lưới, Trinh bỏ trốn và bị truy nã… Khi Trinh tiếp tục cầm đầu một số băng nhóm gây ra hàng chục vụ trộm cắp tại TP.HCM thì ngày 26-11, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.HCM ập vào bắt giữ Trinh tại một khách sạn ở quận 3.
Chân dung “hoa khôi đạo chích”
Năm 2003, khi mới 12 tuổi, Trinh rời tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM tìm kế sinh sống. Trinh vào làm tiếp viên tại các quán bia. Trong thời gian này, Trinh được một đại gia bao bọc, kéo ra nghề tiếp viên. Nhưng vốn quen với cách sống tự do, Trinh sớm chia tay đại gia này để sống cặp kè với số đối tượng trộm cướp, giang hồ và được truyền nghề mở khóa.
Vừa có ngoại hình bắt mắt lại giỏi nghề mở khoá, Trinh sớm trở thành một siêu trộm khét tiếng. Nhiều anh chị trong giới đạo chích như Thắng “mo”, Tí “mắt lồi”… liền săn đón Trinh và Trinh trở thành vợ hờ của những “siêu trộm” này. Trong thời gian chung sống, Trinh học thêm nhiều ngón nghề, tài mở khóa của Trinh trở thành cao thủ, khó có người nào trong giới sánh kịp. Trung bình để mở một ổ khóa với dụng cụ tự chế, Trinh chỉ cần 3-5 giây dù loại khóa được sản xuất theo công nghệ mới đến đâu. Sau khi tay nghề đạt mức “đỉnh”, đầu năm 2012, Trinh tách ra thành lập băng nhóm riêng, thu nạp đàn em gồm  Trần Hoàng Quân, Trần Quốc Hùng, Phạm Thùy Liên, Nguyễn Thị Kim Thanh và Nguyễn Anh Tuấn.
Hành trình trốn truy nã
Trinh “hoa khôi” và đồng bọn đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp bằng cách đột nhập vào nhà khổ chủ khua khoắng. Trong đó, có vụ băng nhóm Trinh trộm một lúc 5-6 chiếc xe máy cùng một nhà. Cụ thể, đêm 1-8-2012, Trinh cùng Quân, Liên, Hùng, Tuấn, vào nhà 686/46 Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình) lấy sáu xe máy. Sau đó, Trinh liên lạc với mối quen tiêu thụ bán sáu xe trên được 24 triệu đồng chia cho đồng bọn tiêu xài, ăn nhậu.
Hai ngày sau (ngày 3-8-2012), Trinh cùng đồng bọn vào nhà 163/15/14 Tô Hiến Thành, quận 10. Trinh mở khóa cho đồng bọn vào nhà trộm năm chiếc xe máy đem đến chung cư Lê Thị Riêng gửi. Sau đó, Trinh liên lạc với mối tiêu thụ bán năm chiếc xe được 14,5 triệu đồng.
Đầu tháng 8-2012, nhóm đàn em của Trinh “hoa khôi” sa lưới, Trinh kịp thời trốn thoát và bị cơ quan CSĐT ra lệnh truy nã toàn quốc. Sau một năm trốn truy nã, Trinh thuê hàng chục khách sạn ở khắp TP.HCM để lẩn trốn. Trong thời gian lẩn trốn, Trinh cùng đồng bọn tiếp tục gây ra hàng chục vụ trộm cắp cho đến khi bị bắt.
TUYẾT KHUÊ
Đường dây ma túy của ông “trùm” cờ bạc

28/11/2013 - 13:50

Là một tay cờ bạc có tiếng ở thành Vinh, Nguyễn Thanh Tâm từng có hai tiền án về tội danh này. Nhưng ít ai biết đằng sau đó, gã còn là ông “trùm” điều hành một đường dây ma túy xuyên quốc gia.
Nhận diện ông “trùm”
Từ nhiều năm nay, Nguyễn Thanh Tâm (SN 1971, trú khối 15, phường Cửa Nam, TP. Vinh, Nghệ An) được biết đến như một tay cờ bạc chuyên nghiệp. Tâm thường xuyên tổ chức các sới bạc và tham gia điều hành các đường dây cá độ bóng đá. Từng có hai tiền án về tội “đánh bạc”, gã thường qua lại với bọn tội phạm ma túy cỡ bự.
Từ những thông tin các trinh sát thu thập được, cuối tháng 9-2013, Công an TP. Vinh đã xác lập chuyên án do thiếu tá Trần Đức Thân - Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy làm trưởng ban để đấu tranh triệt phá. Sau hai tháng theo dõi, thông tin từ trinh sát cho biết, Tâm là ông “trùm” đang điều hành một đường dây ma túy, thường xuyên lên khu vực biên giới thuộc địa phận huyện Quế Phong (Nghệ An) mua “hàng” với số lượng lớn. Sau đó, chúng tìm cách vận chuyển về Vinh rồi phân phối đến các địa phương khác trong nước tiêu thụ. Không chỉ buôn bán heroin, đường dây ma túy của Tâm còn “nhập” cả ma túy “đá” và ma túy tổng hợp. Tuy nhiên việc tiếp cận Tâm rất khó khăn, bởi đối tượng từng nhiều lần vào tù ra tội nên có kinh nghiệm đối phó với công an. Có nhiều phi vụ chuẩn bị giao dịch với bạn hàng, nhưng khi cảm giác không an toàn Tâm đều hủy bỏ.
Trong công việc buôn bán ma túy, Tâm sử dụng hai đàn em rất trung thành là Trần Hữu Tuyến (SN 1979, trú xóm 3, xã Nam Cường, huyện Nam Đàn, Nghệ An) và Lương Thị Hương (SN 1990, trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An). Mặc dù còn rất trẻ, nhưng sinh ra và lớn lên ngay “thánh địa ma túy” Tương Dương nên cô sơn nữ Lương Thị Hương rất được ông “trùm” trọng dụng. Ngoài ra, Hương là người dân tộc Khơ Mú nên còn có một lợi khác nữa là biết tiếng Lào. Chính vì vậy, trong những lần giao dịch heroin với bọn tội phạm người Lào, Hương thường trực tiếp đứng ra phiên dịch.
Để tạo cho Hương một vỏ bọc, Tâm đưa Hương xuống Vinh xin vào một lớp học nghề may. Còn Tuyến làm nhân viên bảo vệ của một công ty đóng trên địa bàn TP. Vinh. Mỗi chuyến đi “ăn hàng”, Tuyến và Hương sẽ đóng vai một cặp tình nhân chở nhau trên xe máy chạy lên Quế Phong, còn Tâm sẽ tự mình điều khiển ôtô đi phía sau. Là con cáo già ma mãnh, trong những lần mua “hàng” Tâm không bao giờ ra mặt mà chỉ đi theo ẩn nấp gần đó để giám sát rồi dùng điện thoại điều hành. Chỉ khi giao dịch thành công, an toàn, chúng mới gặp nhau. Chính vì vậy, ban chuyên án đã mất nhiều thời gian để đưa ra được phương án bắt quả tang cả ông “trùm” nhằm xóa tận gốc đường dây ma túy này.
Sáng 21-11-2013, thông tin từ trinh sát cho biết Tuyến và Hương sử dụng xe máy mang BS: 37B2-380.99 rời TP. Vinh theo QL1A rồi rẽ sang QL48 lên Quế Phong. Tiếp đó, Tâm cũng sử dụng ôtô mang BS: 37A-012.84 chạy về hướng QL46 rồi theo hướng đường mòn Hồ Chí Minh đi lên, lập tức ban chuyên án tập hợp lực lượng bám theo.
Tối cùng ngày, sau khi vừa đến huyện Quế Phong, Tuyến và Hương trong vai đóng là một cặp tình nhân vào nhà nghỉ Quỳnh Phương thuê phòng. Tại đây, Hương điện thoại cho một số đối tượng người Lào hẹn địa điểm giao dịch “hàng”. Một lúc sau, cả hai rời nhà nghỉ chở nhau lên phía gần biên giới Việt - Lào. Khoảng 23 giờ, một nhóm đối tượng người Lào từ trong rừng đi ra gặp Tuyến và Hương. Cuộc mua bán diễn ra chóng vánh, Tuyến đưa bọc tiền, còn Hương nhận ba bánh heroin được bỏ trong bịch nylon màu đen. Sau khi cất “hàng” cẩn thận, Tuyến chở Hương đi về phía ngã ba Phúc Phương, nơi Tâm đang ngồi trên ôtô chờ.
Tại đây, Hương cầm ba bánh heroin leo lên ôtô ông “trùm” về trước, còn Tuyến chạy xe máy về sau. Khi bọn chúng vừa đến xã Châu Tiến (huyện Quế Phong), ban chuyên án đồng loạt xông ra bắt giữ. Qua khám xét, công an thu 3 bánh heroin (có trọng lượng 1,8kg), 1 xe ôtô, 1 xe máy, 2 ĐTDĐ, 1.100USD và 7,5 triệu đồng. Ngay sau đó, các đối tượng được di lý về trụ sở Công an TP. Vinh để đấu tranh khai thác.
Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
  Theo Văn Tình (CATP)
Đại diện gói tài trợ 10 tỉ USD lộ chân tướng lừa đảo
(LĐ) - Số 277 Hữu Danh - 6:49 AM, 29/11/2013
Ngày 28.11, đường dây nóng Báo Lao Động nhận được thông tin của bạn đọc phản ánh, liên quan đến dự án “viện trợ 10 tỉ USD”, họ đã mất tiền tỉ để được ông Paul Lê Hùng “giúp đỡ”.
“Đại gia” mượn tiền
Lần theo các tài liệu do ông Paul Lê Hùng cung cấp, phóng viên phát hiện có nhiều người mất tiền, có nguy cơ tán gia bại sản vì tin lời ông Hùng. Trong số này, ông Lê Văn Đăng - Giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng phát triển Đồng Tháp Mười (trụ sở tại huyện Tân Phước, Tiền Giang), là “đối tác” của ông Hùng - vừa là nạn nhân mất tiền, vừa bị người khác tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Lắm - Giám đốc Cty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Hữu Lợi (trụ sở tại huyện Châu Thành, Tiền Giang) - đầu năm 2012, ông Lê Văn Đăng đến Cty của ông Lắm bàn việc hợp tác kinh doanh, đầu tư xây dựng công trình giao thông, cụ thể là đường tỉnh 878 và 871B. Ông Đăng đưa ra bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ chứng minh tỉnh đang kêu gọi đầu tư và giấy tờ chứng minh hỗ trợ vốn vay của tập đoàn tài chính Hoa Kỳ do ông Paul Lê Hùng làm đại diện tại Châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, bộ hồ sơ do ông Paul Lê Hùng làm “đại diện” đang có nguồn vốn “cho không” cực lớn, mỗi năm sẽ giải ngân cho Việt Nam 10 tỉ USD mà không đòi hỏi gì. Ngoài những giấy tờ đóng mộc tiếng nước ngoài có màu đỏ, bộ hồ sơ còn có những tài liệu đóng mộc nổi, do ông Paul Lê Hùng ký, xác thực về tài trợ.
Sau khi hai bên ký kết hợp tác, ngày 6.2.2013, ông Paul Lê Hùng gửi cho ông Đăng và ông Lắm mỗi người một văn bản “ủy nhiệm tiếp nhận vốn vay”, nội dung Cty JOES đồng ý cho Cty LIZ (Limited Investments Zoone, LP, USA) do chính ông Paul Lê Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ được vay vốn đầu tư 650 triệu USD vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Việt Nam. Nay Cty LIZ ủy nhiệm cho Cty Đồng Tháp Mười và Cty Hữu Lợi được quyền tiếp nhận 100 triệu USD để làm đường Thủ Thừa - Hòa Khánh ở Long An.
Theo tài liệu do ông Lắm và ông Đăng cung cấp, ngay trong ngày “ủy nhiệm tiếp nhận vốn vay” ngày 6.2.2013, ông Paul Lê Hùng có một biên nhận nhận của ông Đăng 40.000USD. Trước khi có “ủy nhiệm” này, có thêm một biên nhận khác đề ngày 25.12.2012, ông Paul Lê Hùng ký nhận của ông Đăng 30.000USD. Ngoài ra, ông Lắm còn tố cáo ông Đăng mượn của ông 1,5 tỉ đồng để “quan hệ” và “làm thủ tục”.
Sau khi báo Lao Động đăng bài về dự án viển vông này, cả ông Lắm và ông Đăng mới biết mình bị lừa. “Theo đuổi dự án này, tôi kiệt quệ về kinh tế lẫn tinh thần.
Khi tôi hết tiền, ông Paul Lê Hùng mấy lần kêu đưa tiền để ông đi “quan hệ”. Tôi khổ quá, đưa mỗi lần 2 triệu đồng ông Paul Lê Hùng cũng cầm luôn” - ông Đăng nói.
Tán gia bại sản vì dự án
Ngoài ông Đăng và ông Lắm đứng ra “tố” ông Paul Lê Hùng, một số người có liên quan đến “dự án” này cũng bắt đầu gọi cho PV đề nghị cung cấp thông tin. Ông Lê Văn Đăng cho biết, suốt mấy ngày qua ông mất ăn mất ngủ vì bị nhiều chủ nợ khác đòi tiền. “Theo dự án này, nhiều lúc tôi phải vay nợ xã hội đen. Hiện giờ tổng nợ của tôi lên đến 4 tỉ đồng. Mãi đến khi báo đăng, tôi mới biết mình đã tin nhầm người, tin vào một dự án không tưởng. Bây giờ nợ nần chồng chất, chắc sẽ giải tán Cty rồi bán vườn, bán đất để trả nợ. Mình ngu mình chịu chứ không thể mất chữ tín với mọi người” - ông Đăng nói.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lắm cho biết, ngoài hàng loạt giấy tờ đóng dấu chìm, dấu nổi, ông Paul Lê Hùng còn gửi kèm một tờ trình của liên danh LIZ (ông là giám đốc) - Vạn Phú Gia (trụ sở tại quận 7, TPHCM) gửi Bộ GTVT xin được làm chủ đầu tư các dự án BT và BOT “từ cấp tỉnh tới cấp quốc gia”. “Mới đây, tôi lần theo địa chỉ của Cty này thì phát hiện trụ sở chỉ rộng chừng... 4m2! Lúc này tôi mới hỡi ơi, nhưng tiền thì mình đã mất rồi”.
Tối 28.11, PV đã lần theo “địa chỉ liên hệ” của ông Paul Lê Hùng ở TPHCM. Đây là một căn nhà cấp 4 nằm trong hẻm nhỏ, được ông Paul Lê Hùng thuê và chuẩn bị trả. Ngày 28.11, PV nhiều lần gọi điện cho ông Paul Lê Hùng để xác minh thông tin, nhưng ông liên tục bấm máy bận, một lúc sau thì máy tắt hẳn, không liên lạc được.
Bình Phước: Đấu giá sai 323,3ha caosu, 3 “quan” tỉnh bị đề nghị truy tố
(LĐ) - Số 276 Hoàng Hưng - 9:36 AM, 28/11/2013
Sai phạm trong đấu giá 323,3 ha vườn caosu ở huyện Lộc Ninh đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hàng tỉ đồng. Cơ quan CSĐT - CA tỉnh Bình Phước (BP) vừa hoàn tất kết luận điều tra để truy tố 3 quan chức tỉnh BP ra tòa vì gây ra sai phạm trên.
Bán vườn caosu cho 3 cán bộ với giá bèo
Năm 2010, UBND tỉnh BP chủ trương bán đấu giá 323,3ha caosu (thuộc  Nông trường Bù Đốp) để lấy tiền đầu tư dự án BT đường Lộc Tấn - Bù Đốp. Hội đồng định giá bán caosu được thành lập. Sai sót ngay từ đầu, hội đồng định giá chỉ tính chi phí  đầu tư trực tiếp, cộng giá đất, chưa tính đến giá trị sinh lời, hội đồng định giá đã ra giá bán khởi điểm 323,3ha caosu là 106,6 tỉ đồng. Bước đầu thí điểm, 31,3ha được bán đấu giá với mức khởi điểm hơn 11 tỉ đồng. Sở Tài chính và  Trung tâm Bán đấu giá chịu trách nhiệm tổ chức bán đấu giá; tuy nhiên, lấy lý do không có người đăng ký đấu giá, ông Nguyễn Tuấn Cảnh - GĐ Trung tâm Bán đấu giá tỉnh BP - đã đề nghị Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh giảm giá bán. Sau đó, ông Trương Văn Phẩm - Phó GĐ Sở Tài chính - Chủ tịch Hội đồng định giá bán caosu  - đã họp hội đồng, thống nhất giảm 30% giá đất. Từ tờ trình của ông Phẩm, lãnh đạo UBND tỉnh đã  phê duyệt giảm giá bán vườn caosu lô số 1 còn 264,6 triệu đồng/ha (giảm 90 triệu đồng/ha), giảm giá lô số 6 còn 229,6 triệu đồng/ha (giảm 75 triệu đồng/ha) và giảm lô số 1 - TK 57 - 63 còn 306,2 triệu đồng/ha (giảm 105 triệu đồng/ha).
Sau khi có quyết định giảm giá, dù cả 3 lô caosu trên chỉ  có 3 khách hàng đăng ký, nhưng hội đồng định giá vẫn quyết định đấu giá. 3 khách hàng đăng ký đấu giá là các ông:  Nguyễn Sỹ Thụy - Chủ tịch HĐTV Cty caosu Lộc Ninh và là thành viên hội đồng định giá bán caosu (đơn vị  được UBND tỉnh giao trồng vườn caosu đang đưa ra đấu giá); Võ Hữu Phúc - Trưởng phòng Tài chính-kế toán Cty caosu Lộc Ninh, người được ông Thụy ủy quyền tham gia hội đồng định giá và nguyên Tổng GĐ Cty caosu Lộc Ninh. Thay vì phải hủy kết quả đấu giá, vì mỗi lô caosu chỉ có 1 người mua; trái lại, ông Trần Minh Luân - Trưởng phòng Quản lý công sản thuộc Sở Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng định giá - vẫn tham mưu cho ông Phẩm ký tờ trình đề nghị UBND tỉnh BP bán vườn caosu cho 3 cán bộ  trên.
Thất thu ngân sách 25 tỉ đồng
 Sau “thành công” bán đấu giá 3 lô caosu thí điểm, hội đồng định giá tiếp tục tổ chức đấu giá 19 lô caosu còn lại (292ha), với nhiều sai sót nghiêm trọng. Cụ thể: 292ha caosu bán đấu giá lần này, với giá khởi điểm là 71,8 tỉ đồng và có 2 khách hàng là Lê Văn Sương và Bùi Lê Hương đăng ký tham gia đấu giá. Giữa đường, ông Bùi Lê Hương xin rút, kết quả ông Sương trúng đấu với giá 73,2 tỉ đồng.
Quá trình xác minh, ngày 14.9.2012, CA tỉnh BP đã khởi tố vụ án. Theo kết luận điều tra, hậu quả của việc tổ chức đấu giá, giảm giá bán 323,3ha caosu nói trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước trên 6,2 tỉ đồng. Trong khi đó, theo nhận định của Tỉnh ủy BP, việc bán đấu giá 323,3ha caosu - khi giảm 30% giá bán - đã không xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy, làm thất thu ngân sách nhà nước trên 25 tỉ đồng.
Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can đối với  Nguyễn Tuấn Cảnh, Trần Minh Luân và Trương Văn Phẩm về các tội “cố ý làm trái...” và “thiếu trách nhiệm...”. Cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tỉnh để truy tố 3 bị can ra trước luật pháp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét