Thứ Bảy, 30 tháng 11, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 4 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 7  tháng 4 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Những trận lũ lớn gây hậu quả nghiêm trọng cho vùng hạ du các tỉnh miền Trung được dự báo sẽ tiếp diễn trong tương lai, dù mưa bão không lớn. Phải chăng việc phá rừng hàng loạt trong 30 năm qua dẫn đến hậu quả ngày nay.
Khủng hoảng chính trị Thái Lan đang tiến tới cực điểm, khi phe biểu tình chống chính phủ tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ của Thủ tường Yingluck Shinnawatra vào đầu giờ chiều ngày 01/12/2013.
9 giờ sáng ngày 29/11 anh Lê Quốc Quyết (em trai LS Lê Quốc Quân) cùng TS Phạm Chí Dũng chuẩn bị đến thăm TS Nguyễn Thanh Giang thì bị hàng chục công an bố ráp và bắt giữ.
Khác với sự kiện bản dự thảo sửa đổi lần cuối cho hiến pháp được Quốc hội mặc định một cách khó có thể cực đoan hơn, năm 2013 lại đánh dấu mốc thời điểm không phải những doanh nghiệp quyền biến và tráo trở của VN có thể mặc tâm xâm hại môi trường sống và môi trường tự nhiên.
Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đã dùng máy bay chiến đấu để tuần tra vùng xác định phòng không tức không phận mà chính phủ Bắc Kinh mới đơn phương thành lập ở vùng biển Hoa Đông.
BBC
Hoa Kỳ nói họ trông đợi các hãng hàng không dân dụng nước này tuân thủ những qui định của Trung Quốc tại vùng phòng không ở Biển Hoa Đông.
Blogger trong nước tin rằng cộng đồng mạng sẽ không lùi bước và không quan tâm tới mức phạt 100 triệu đồng của chính quyền.
Tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đồng euro suy giảm lần đầu tiên kể từ tháng Hai năm 2011, theo thống kê chính thức mới được công bố.
Nhà báo tự do Phạm Chí Dũng thuật lại việc ông bị an ninh VN tạm giữ sáu tiếng đồng hồ sau khi gặp một số nhà bất đồng chính kiến.
Nhà văn Võ Thị Hảo gọi sự kiện thông qua Hiến pháp sửa đổi hôm 28/11 là ngày 'tang khốc' cho tự do và nhân quyền của Việt Nam.
VOA
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tất cả các phi cơ bay trong vùng đó phải thông báo lý lịch và tuân theo mệnh lệnh của Trung Quốc
Cảnh sát Thái Lan đã tăng cường các biện pháp an ninh ở Bangkok, giữa lúc những người biểu tình chống chính phủ bao vây các văn phòng viễn thông do nhà nước điều hành
Bình Nhưỡng xác nhận đã câu lưu một du khách người Mỹ, Merrill Newman (85 tuổi), và cho biết ông đã xin lỗi vì những tội ác đã phạm trong cuộc chiến tranh Triều Tiên
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif công du đến Afghanistan để thảo luận về việc tăng cường các mối quan hệ song phương và thúc đẩy các nỗ lực hòa bình Afghanistan
Liên hiệp Âu châu đã chỉ trích Nga về việc gây áp lực để Ukraina từ bỏ một hiệp định thương mại tự do có tính chất lịch sử với liên hiệp này
On The Net 09:33:am | Thay vì trấn áp ý kiến bất đồng bằng các chỉ thị, Việt Nam nên khuyến khích môi trường bàn luận chính trị công khai mới chớm nở và sự quan tâm ngày.
Huỳnh Trọng Hiếu 09:09:am | Song hành với lịch sử phát triển của nhân loại, lịch sử phát triển của tất cả các tôn giáo lớn trên Thế giới, chúng ta phải nhìn..
Nguyễn Văn Đài 09:05:am | Tuy cuộc gặp diễn ra ngắn ngủi, nhưng những gì cần thì đã được trao đổi
Đàn Chim Việt 12:01:am | Một trong những vấn đề then chốt với Việt Nam ngày nay là có một không gian...

·        Tuyên bố về Hiến pháp sửa đổi (Diễn Đàn 29-11-13) -- Của những người khởi xướng "Kiến nghị 72"
·        Chuyện gì vừa xảy ra ở "Quốc hội"? Hiến pháp hay Đảng pháp? (BBC 29-11-13) Đại biểu Dương Trung Quốc giải thích lý do không “bấm nút” (BBC 29-11-13) New Vietnam Constitution Cements Party Dominance (WSJ 28-11-13) --  Kỳ họp để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng đồng bào cả nước (CAND 29-11-13) -- Đúng! Đúng!  Theo cách mà người viết câu này không nghĩ đến!
·        Ông Sinh Hùng khinh rẻ dân Việt Nam: Sửa Hiến pháp đã “chắt lọc tinh hoa trí tuệ” của dân (VnE 29-11-13) - Ông Uông Chu Lưu ghét đong, đếm: Bao nhiêu ý dân đã được tiếp thu vào Hiến pháp? (VnE 29-11-13) --“không cần thiết đếm chi ly như vậy”.
·        Cách mạng âm thầm của những người chống đối: In Vietnam, weary apparatchiks launch quiet revolution (Reuters 28-11-13) -- SCMP đăng lại tin này với tựa đề: Dissent rises in Vietnam over one-party monopoly on power
·        Nhận thức đúng đắn về kinh tế nhà nước và doanh nghiệp nhà nước (ND 28-11-13) -- Bài này ký tên TS Nguyễn Minh Phong, nhưng có người (thường kính trọng TS Phong) không tin!
·        Tham nhũng… danh hiệu (Petrotimes 28-11-13)
·        Ấn Độ - Việt Nam: India and Vietnam add a punch to their ties (Japan Times 28-11-13)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Bài mới

Tại sao đại biểu Dương Trung Quốc không bấm nút?
30/11/2013 09:09 (GMT + 7)
TT - Là một trong hai đại biểu Quốc hội không bấm nút thông qua Hiến pháp (sửa đổi), ông Dương Trung Quốc đã công khai việc này. Bên lề kỳ họp Quốc hội, trước giờ bế mạc chiều 29-11, ông đã trao đổi thẳng thắn với phóng viên Tuổi Trẻ.
* Thưa ông, ông giải thích như thế nào về việc này với cử tri của mình?
- Trước hết tôi muốn đại diện cho một bộ phận nhân dân mà như trong lời phát biểu khi Quốc hội chuẩn bị bỏ phiếu thông qua Hiến pháp (sửa đổi) thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói rằng: Trong một bộ phận nhân dân và ngay cả một số đại biểu Quốc hội cũng còn có ý kiến khác. Tôi muốn nói rằng tôi đánh giá cao thái độ tôn trọng ấy.
Còn lý do trực tiếp thì như nhiều lần tôi đã phát biểu, và bản thân tôi cũng trực tiếp tham gia vào dự thảo Hiến pháp với tư cách là một thành viên ban biên tập, rằng tôi có thể khẳng định công tác chuẩn bị đã tiến hành trong thời gian dài, đầu tư nhiều công sức, thảo luận dân chủ. Trong quá trình đó, hầu như tất cả ý kiến đều được ghi nhận và có hồi âm, giải trình rõ ràng. Tuy nhiên, tôi vẫn có suy nghĩ riêng của mình. Đó là vào thời điểm này đã chín muồi cho việc chúng ta không chỉ sửa đổi Hiến pháp năm 1992, mà với tất cả trải nghiệm của hơn 20 năm vừa qua, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, chúng ta nên có những bước đi căn bản hơn. Hiện nay tôi thấy có những vấn đề chưa ngã ngũ, ví dụ như vấn đề sở hữu, vấn đề liên quan đến chính quyền địa phương..., vậy mà chúng ta khép lại như vậy thì tôi cho rằng nó hơi nửa vời.
Vả lại, dẫu là sửa đổi, Hiến pháp vẫn là đạo luật gốc chi phối chúng ta trong nhiều chục năm nữa, giữa lúc thế giới đang thay đổi như thế này. Và điều cuối cùng mà tôi đã thể hiện trước Quốc hội là tôi rất băn khoăn trước lịch sử lập hiến: lần đầu tiên chúng ta ghi thẳng vào Lời nói đầu là Hiến pháp cũng chỉ thể chế hóa cương lĩnh của Đảng. Tôi tự đặt câu hỏi rằng đây có phải là một nhận thức tiến bộ hay không? Sự lãnh đạo của Đảng thì có lẽ chúng ta không phải bàn nữa, nhưng nghệ thuật lãnh đạo của Đảng là điều hết sức quan tâm. Chúng ta hãy đọc lại các bản Hiến pháp trước đây, nhất là các Hiến pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh còn trực tiếp lãnh đạo, chúng ta thấy rằng Đảng luôn đóng vai trò quyết định, thế nhưng nghệ thuật lãnh đạo lại khác, không thể hiện trực tiếp vào Hiến pháp như vậy, mà đặt dân tộc và nhân dân lên trên hết.
Với những lý do đó, tôi đã lựa chọn là không biểu quyết. Nó cũng thể hiện suy nghĩ của tôi và có lẽ là của một bộ phận nhân dân như Chủ tịch Quốc hội đã đề cập.
* Vậy tại sao ông không dứt khoát ấn vào nút “không tán thành”?
- Đọc bản Hiến pháp này và là người trực tiếp tham gia quá trình soạn thảo, tôi phải khẳng định rằng những người soạn thảo đã thể hiện một tinh thần rất cầu thị. Nhưng hình như tinh thần cầu thị ấy không vượt qua được ngưỡng của tính nguyên tắc, tức là những gì đã có trong cương lĩnh. Như chúng ta biết, cương lĩnh nói về những vấn đề cơ bản nhất cho cả một thời kỳ dài, Đảng gọi là thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, còn sự phát triển của đất nước trong bối cảnh hiện nay thay đổi từng ngày từng giờ. Đó là chưa kể một kiến nghị của tôi chưa được đưa vào trong Hiến pháp là phải có quy định đúng tầm mức về biến đổi khí hậu mà dự báo VN là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều nhất.
* Trước khi Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng những ý kiến khác sẽ tiếp tục được nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình đổi mới đất nước. Ông hiểu thế nào về ý kiến này?
- Tôi hiểu được giải thích đó. Bởi dẫu sao chúng ta cũng phải có một điểm dừng và điểm dừng đó phải tạo được đồng thuận tối đa. Nhưng ngay cả về lý thuyết thì cũng không thể có đồng thuận tuyệt đối. Cho nên tôi muốn thể hiện cái tính không tuyệt đối ấy và nhận thức đó là chuyện hết sức bình thường. Tôi không biểu quyết về dự thảo Hiến pháp (sửa đổi) nhưng tôi vẫn đồng thuận khi Quốc hội thông qua nghị quyết thi hành Hiến pháp. Và tôi muốn nói rằng bản Hiến pháp này nếu đi vào cuộc sống sẽ tạo nên nhiều sự thay đổi, vì trong nó chứa đựng những quy định tiến bộ hơn nếu so với Hiến pháp năm 1992.
* Ông đã nhận được phản hồi như thế nào khi dư luận biết rằng ông là người công khai thừa nhận không biểu quyết Hiến pháp (sửa đổi)?
- Có rất nhiều người hỏi tôi câu đó và tôi đã trả lời như vừa trả lời bạn. Sáng nay, gặp Chủ tịch Quốc hội, tôi có nói rằng chính ý kiến của Chủ tịch phát biểu mà tôi rất chia sẻ là Quốc hội tôn trọng ý kiến khác biệt. Và Chủ tịch Quốc hội nói với tôi rằng Quốc hội không những tôn trọng mà còn là trân trọng nữa. Bởi đất nước chúng ta vẫn đang phát triển và thực tế sẽ yêu cầu phải có nhiều lần sửa đổi Hiến pháp nữa
* “Đại biểu Quốc hội có quyền biểu quyết tán thành, không tán thành hoặc không biểu quyết.
Luật, nghị quyết và các quyết định khác của Quốc hội phải được quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Trường hợp Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, rút ngắn hoặc kéo dài nhiệm kỳ của Quốc hội, hoặc sửa đổi Hiến pháp thì phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành”.
(Điều 23, nội quy kỳ họp Quốc hội)
* Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Ông nghĩ gì khi có hai đại biểu không bấm nút thông qua Hiến pháp (sửa đổi)?”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói: “Tôi nghĩ đó là quyền của họ. Họ thể hiện chính kiến của họ. Và đây cũng là điều bình thường trong xã hội bây giờ. Chúng ta không thể áp đặt họ được”.
* “Chúng tôi cũng hiểu rằng trong một bộ phận, một số người thuộc các tầng lớp nhân dân chúng ta và ngay cả một số vị đại biểu Quốc hội còn có những ý kiến khác. Tuy nhiên, tuyệt đại bộ phận nhân dân và Quốc hội có thể khẳng định rằng đã đồng tình cao với dự thảo thông qua lần này. Những ý kiến còn khác so với dự thảo ở khoản này, điều kia, câu nọ thì chúng tôi, Quốc hội chúng ta hết sức trân trọng để tiếp tục nghiên cứu trong quá trình đổi mới đất nước”.
(Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu trước khi Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi ngày 28-11)
LÊ KIÊN thực hiện
Những lời gan ruột của mẹ nam sinh Bách khoa gây bão cộng đồng mạng
ĐĂNG BỞI MỘT THẾ GIỚI - 20:11 30-11-2013

Miền Tây: Liều như cán bộ xã phường
Thứ bảy, 30/11/2013 13:38
Nhật Bản xoay trục
Thứ bảy, 30/11/2013 13:38

Thanh tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về bảo vệ môi trường
18:35:00 30/11/2013
Loạn thông tin, giá sữa vẫn cao chót vót
08:29:00 30/11/2013

Thứ Bẩy, 30/11/2013 - 10:42
TPHCM: Vụ lọt 600 bánh heroin: Tạm đình chỉ 4 cán bộ an ninh Tân Sơn Nhất
Thứ Bẩy, 30/11/2013 - 03:41
Bạn đọc bình luận vụ án 194 Phố Huế
Hai tay che kín bầu trời, coi thường pháp luật

30/11/2013 22:08
Tìm thấy xác máy bay mất tích, toàn bộ 34 hành khách thiệt mạng
30/11/2013 07:43
Bộ bất nhất, doanh nghiệp kêu trời

Điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm: Hội tụ điều kiện cần và đủ
Thứ Bảy 06:42 30/11/2013
Những “dũng sỹ” bảo vệ mùa màng bội thu
Thứ Sáu 23:53 29/11/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Chế bom xăng hại hàng xóm vì nghi 'tòm tem' vợ mình
Thứ bảy, 30/11/2013 05:00 GMT+7

Nghi người hàng xóm có tình ý với vợ mình, ông Cường được cho là đã đổ thuốc độc vào bể nước nhà tình địch rồi chế bom xăng sát hại nhưng may mắn không gây hậu quả.
Ngày 29/11, Toà Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng nghị của VKSND Lâm Đồng, giữ nguyên mức án 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Cường (43 tuổi, ngụ huyện Cát Tiên) về tội Giết người.
Theo nội dung vụ án, do nghi ngờ ông Nguyễn (46 tuổi), chủ quán phở ở gần nhà có quan hệ bất chính với vợ mình, cuối năm 2011, Cường lén lút đổ thuốc độc vào bể nước ăn của gia đình ông này. Sự việc bị bại lộ khi chưa gây ra hậu quả.
Đến đêm 6/3, khi cả 5 người trong gia đình ông Nguyễn đang ngủ say, Cường lại đưa bom xăng đến đặt trước cửa nhà ông Khánh và cắm lên đó 2 cây nhang làm mồi dẫn rồi lánh đi nơi khác. Cũng như lần trước, mọi người phát hiện kịp thời nên chưa gây ra hậu quả. Vào cuộc điều tra, công an Lâm Đồng đã bắt được Cường.
Thừa nhận hành vi phạm tội, ngày 28/8, Cường bị TAND Lâm Đồng tuyên phạt 10 năm tù và không kháng án. Tuy nhiên sau đó VKSND Lâm Đồng đã có kháng nghị tăng mức án lên 12 năm tù đối với bị cáo vì cho rằng Cường phạm tội nhiều lần.
Quan điểm này của Viện không được toà phúc thẩm chấp nhận. Bởi theo toà, tuy Cường có đổ thuốc độc vào bể nước ăn nhà ông Nguyễn nhưng không có cơ quan nào giám định chất đó là chất gì và bị cáo cũng không bị truy cứu tránh nhiệm hình sự nên không thể xem đó là phạm tội. Mặt khác, cả 2 lần Cường thực hiện hành vi giết người đều chưa dẫn đến hậu quả nên mức án 10 năm là thỏa đáng.
Quốc Dũng

Anh em bịt mặt cướp gần 200 cây vàng của cậu lĩnh án

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/anh-em-bit-mat-cuop-gan-200-cay-vang-cua-cau-linh-an-2917222.html

Thứ sáu, 29/11/2013 18:47 GMT+7

Đột nhập lúc cậu đi vắng, anh em Thi bịt mặt, trói người mợ rồi phá két sắt có gần  200 cây vàng mang đi chôn chờ thời cơ tiêu thụ.

Ngày 29/11, TAND tỉnh Bình Dương xử lưu động, tuyên phạt Đỗ Trọng Thi (29 tuổi) mức án 18 năm tù và anh trai Đỗ Duy Hưng (32 tuổi) 17 năm tù cùng về tội Cướp tài sản. Liên quan đến vụ án, Đặng Văn Kết phải nhận 6 năm tù về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.
Theo cáo trạng, anh em Thi cùng ngụ ở tỉnh Bình Phước và gọi ông Trần Đình Chiến (60 tuổi) là cậu ruột. Trong một bữa tiệc giỗ, ông Chiến nói với họ hàng sắp tới sẽ đi du lịch Campuchia nên Thi bàn với anh trai sẽ đột nhập nhà người cậu đại gia trộm tài sản.
Rạng sáng 22/3, khi bà Bốn (55 tuổi, vợ ông Chiến) đang ngủ say thì nghe chuông điện thoại reo nhưng khi thức dậy nghe máy thì không thấy ai trả lời. Bà Bốn trở lại phòng ngủ một lúc thì có tiếng gõ cửa nên ra mở vì nghĩ chồng đi du lịch về sớm hơn dự định.
Lập tức anh em Hưng bịt mặt xông vào khống chế, trói bà Bốn nhốt trong nhà tắm rồi lục tủ khiêng két sắt xuống tầng hầm đục lấy gần 200 lượng vàng. Tuy nhiên, do vội tẩu thoát nên cả hai đã để sót lại hàng chục lượng vàng tại hiện trường.
Do vùng vẫy chống cự và quá sợ hãi, bà Bốn ngất đi. Nhiều tiếng sau khi có người thân ghé chơi, nữ chủ nhà mới được giải cứu.
Biết không thể bán vàng lấy tiền tiêu ngay vì sẽ bị cơ quan điều tra nghi ngờ, anh em Thi tìm gặp Kết nhờ cất giấu, chờ vài năm nữa khi vụ việc yên lắng sẽ đem ra chia nhau tiêu xài. Kết sau đó đã đào hố trong phòng ngủ của mình để chôn số vàng rồi trám xi măng lại. Gần một tháng sau công an tỉnh Bình Dương đã bắt được cả 3 người.
Nguyệt Triều
Tử hình hung thủ giết người yêu, giấu xác trong rừng tràm
29/11/2013 15:05 (GMT + 7)

TTO - Sau khi đâm chết người yêu, Lê Tiến Sỹ kéo thi thể giấu trong rừng tràm rồi lấy nhẫn của người yêu đem bán. Mấy ngày sau, Sỹ ăn đậu hũ có thuốc trừ sâu để tự tử nhưng không thành và bị bắt, bị kết án tử hình.
Ngày 29-11, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án tử hình đối vối Lê Tiến Sỹ (23 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) về hai tội giết người và cướp tài sản.
Theo hội đồng xét xử, hành vi giết chết người yêu chỉ vì mâu thuẫn nhỏ rồi giấu xác nạn nhân trong rừng tràm của Sỹ là rất tàn bạo, mất nhân tính, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.
Theo bản án, năm 2012 Lê Tiến Sỹ có mối quan hệ tình cảm với chị Võ Thị Ngọc Hiếu (sinh năm 1988) nhưng giữa Sỹ và Hiếu thường xảy ra cãi cọ vì Hiếu không muốn Sỹ hút thuốc, uống rượu. Do vậy, Sỹ nảy sinh ý định giết chết Hiếu rồi tự sát.
Chiều 3-12-2012, Sỹ gọi điện rủ Hiếu đi chơi. Đến hơn 17g cùng ngày, Hiếu chạy xe máy đến gần nhà Sỹ và gọi điện cho Sỹ. Do đã có ý định từ trước, Sỹ mang theo dao giấu trong túi quần rồi lấy xe của Hiếu chở Hiếu đi chơi lòng vòng quanh khu vực phường Linh Xuân, quận Thủ Đức.
Sau đó, cả hai đến khu vườn tràm (thuộc khu phố 1, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) ngồi chơi. Được một lúc thì cả hai lại cãi nhau. Hiếu thấy trong túi quần Sỹ có con dao ló ra nên hỏi “mang dao đi làm gì?” rồi giằng lấy cất đi thì Sỹ giằng lại. Cả hai giằng co cãi cọ, Sỹ giật được dao và đâm nhiều nhát khiến Hiếu gục xuống. Thấy vậy, Sỹ tiếp tục lấy dao cứa cổ Hiếu rồi kéo xác Hiếu giấu vào bãi bùn phía trong vườn tràm, bẻ cành cây tràm phủ lên trên. Trong lúc kéo xác Hiếu đi, nhìn thấy trên tay Hiếu đeo 3 chiếc nhẫn nên Sỹ tháo lấy. Sau đó Sỹ đẩy xe máy của Hiếu bỏ ở bãi đất trống gần đó rồi bỏ đi.
Thấy con gái không về nhà, gia đình Hiếu đã đến công an trình báo và tìm kiếm. Ba ngày sau (trưa 6-12-2012), Công an phường Linh Xuân phát hiện thi thể Hiếu tại vườn tràm.
Còn Sỹ sau khi gây án bỏ trốn đến nhà người quen ở Tiền Giang và tìm mua thuốc trừ sâu. Đến tối 5-12-2012, Sỹ về TP.HCM đến quán cà phê của bạn chơi. Tại đây, Sỹ nhờ bạn viết giùm bức thư tuyệt mệnh gửi gia đình Hiếu với nội dung Sỹ cũng đang buồn chán không biết Hiếu giận bỏ đi đâu nhằm đánh lạc hướng.
Ngày 6-12-2012, Sỹ đem bán mấy chiếc nhẫn vàng của Hiếu, lấy tiền cho bạn mượn. Sáng hôm sau, Sỹ đi mua chén đậu hũ về, bỏ thuốc trừ sâu vào ăn với ý định tự tử. Tuy nhiên sau khi ăn, cảm thấy khó chịu Sỹ lại nhờ chồng của bạn đưa đi cấp cứu. Bạn Sỹ gọi điện vào số máy của cha Hiếu thông báo. Biết được thông tin này, cha Hiếu đã báo công an đến bắt Sỹ.
 THỤC VY
Điều tra rõ hoạt động lén lút khai thác titan
29/11/2013 08:33 (GMT + 7)

TT - Chiều 28-11, một nguồn tin cho biết Sở Tài nguyên - môi trường Bình Thuận đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về sự cố sạt lở hồ chứa bùn thải titan tại khu vực mỏ Suối Nhum của Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam).
Báo cáo cho biết công ty này có năm cụm bè khai thác ngã đổ và bị đẩy trôi, đổ tường rào khu vực trước cổng gần 100m, ngã một trụ điện, hai xe máy của công nhân bị cuốn trôi và nhiều thiệt hại khác trong khuôn viên công ty. Tổng thiệt hại ước tính 5 tỉ đồng.
Sở Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Nam làm rõ nội dung 100 tấn quặng titan mà công an đã theo dõi, trinh sát phát hiện công ty có khai thác trong thời gian bị đình chỉ; đồng thời sẽ tiếp tục báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tiếp theo.
NGUYỄN NAM
Thảm án sau lũy tre làng
30/11/2013 02:50
Dù không có mâu thuẫn gì lớn nhưng hiện nay, một bộ phận không nhỏ thanh niên ở nông thôn vẫn “nói chuyện” với nhau bằng dao, mã tấu. Vụ giết người man rợ đêm 27.11 dưới chân cầu Đại Lộc (xã Triệu Thuận, H.Triệu Phong, Quảng Trị) là một ví dụ...
Liên quan tới vụ việc, sáng 29.11, thượng tá Lê Quang Công, quyền Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (Công an tỉnh Quảng Trị), cho hay đơn vị đã thực hiện lệnh bắt 6 nghi phạm và triệu tập làm việc 3 đối tượng khác liên quan đến thảm án làm 1 người chết và nhiều người bị thương này.
Theo đó, Đoàn Quang Khánh, Lê Thế Hiến, Lê Thế Vũ (cùng 18 tuổi), Đoàn Quang Quốc Quý, Đoàn Quang Phương (cùng 17 tuổi, cùng trú khu vực 6, xã Triệu Thuận) bị bắt khẩn cấp về tội “giết người”. Còn Đoàn Quang Thành (37 tuổi, trú khu vực 6) bị bắt khẩn cấp về tội “cố ý gây thương tích”.
Như Thanh Niên đã thông tin, đêm 27.11, sau khi cùng dự một bữa tiệc trước đám cưới tại khu vực 6, một nhóm thanh niên trú khu vực 6 đã xách rựa, mã tấu, típ sắt đuổi đánh một nhóm thanh niên trú khu vực 5. Nghe tin con trai đi dự tiệc bị đuổi đánh thì vợ chồng ông Nguyễn Quỳ (53 tuổi, trú khu vực 5) đã đi tìm. Khi đến chân cầu Đại Lộc, thấy con bất tỉnh thì ông Quỳ lao đến và bị nhóm thanh niên của khu vực 6 đánh, chém xối xả và chết tại chỗ. Bà Nguyễn Thị Hiền (vợ ông Quỳ) cũng bị nhóm trên đánh vào vùng đầu khiến nứt, vỡ xương vùng trán, hiện đang cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Quảng Trị.
Người viết đã thực sự rùng mình khi nghe các điều tra viên kể lại chi tiết hành vi của những nghi phạm tuổi teen này trong vụ án. Khủng khiếp nhất là khi ông Quỳ chạy đến, thấy con đang bất tỉnh, dù đang bị bệnh (ung thư) và rất yếu nhưng ông Quỳ đã lao ra can ngăn, van lơn. Nhưng Khánh, Quý, Hiến, Vũ, Phương đã không tha. Khi ông Quỳ trong tư thế quỳ thì Khánh đã dùng rựa chém 1 nhát chí mạng làm cho đầu ông Quỳ gần như lìa khỏi cổ. Tổng cộng, trên cơ thể ông Quỳ có tới 5 vết đâm, chém. Riêng Thành là người lớn tuổi nhất, đã không can ngăn mà còn dùng tuýp sắp đánh mạnh vào đầu bà Hiền.
Gây án xong, cả bọn vì quá say và mệt nên đã về nhà ngủ. Trừ Quý (bị bắt khi đang ngủ tại nhà bạn ở xã Triệu Độ), còn lại tất cả đều bị cơ quan công an tóm gọn khi đang nằm ngủ ở nhà.
Thượng tá Công thẳng thắn: “Đây là một thực trạng có thật và đang phổ biến tại các làng quê, vùng sâu vùng xa. Cứ sau tiệc rượu, sau đám cưới là các băng nhóm lại kiếm cớ để đánh nhau. Thậm chí một số đã thủ sẵn hung khí. Hiện nay, án giết người do những nguyên nhân tương tự đang có xu hướng tăng, lại có sự tham gia của nhiều nghi phạm thì quả rất đáng quan ngại...”.
Biện pháp phòng ngừa
Đó là mô hình có tại rất nhiều địa phương tại H.Vĩnh Linh (Quảng Trị). Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trước đây tại nhiều làng quê của H.Vĩnh Linh cũng có tình trạng thanh niên ẩu đả sau đám cưới. Nhưng những năm gần đây, chính quyền các địa phương này có quy định, gia đình nào chuẩn bị tổ chức đám cưới cho con cái phải báo cáo với Ban chỉ huy công an xã. Tiệc trước đám cưới và trong đám cưới, đều phải mời lực lượng công an xã đến có mặt, đúng 22 giờ đêm phải tắt nhạc, mời khách về nếu không sẽ bị chế tài xử phạt. Biện pháp này đã hạn chế không ít vụ lộn xộn.
Nguyễn Phúc
Vừa ăn trộm, vừa la làng!
30/11/2013 02:20
Ngày 29.11, Cơ quan CSĐT Công an H.Bến Cát (Bình Dương) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Cao Văn Quý (20 tuổi), Vũ Văn An (19 tuổi), Lê Văn Phong (30 tuổi, cả ba cùng ngụ Thanh Hóa) và Lê Văn Hạnh (19 tuổi, ngụ Nghệ An) về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo điều tra, Quý, An, Phong, Hạnh đều quen biết với Huỳnh Thị Th. (18 tuổi, ngụ Đồng Nai), tạm trú tại xã Lai Uyên (H.Bến Cát). Do biết Th. có chiếc xe máy tay ga đắt tiền, nên Quý, An, Phong, Hạnh nảy sinh ý định chiếm đoạt. Để thực hiện, cả nhóm tìm cách lấy trộm giấy đăng ký xe máy của Th. trước, sau đó mượn xe của Th. mang đi đánh một chiếc chìa khóa riêng. Ngày 10.11, An "mời" Quý và Th. đi ăn giỗ ở nhà một người bạn gần nhà trọ của An; rồi dụ Th. để lại xe máy ở nhà trọ của An, đi bộ đến đám giỗ gần đó. Sau đó, Phong, Hạnh đột nhập lấy chiếc xe máy của Th. Khi từ đám giỗ về, thấy phòng trọ bị mở khóa, An và Quý giả bộ hốt hoảng vì chiếc xe máy của Th. đã “không cánh mà bay”. An còn làm động tác giả, đi trình báo Công an xã  Lai Uyên về việc bị mất trộm.
Sau khi xem xét hiện trường, thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi, Công an H.Bến Cát đã vào cuộc điều tra làm rõ. Quá trình điều tra, Quý, An, Phong, Hạnh đã bị lật tẩy, khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Sau khi lấy được chiếc xe máy, Phong, Hạnh đã chạy thẳng xuống TX.Thuận An (Bình Dương) cầm cố được 10 triệu đồng rồi cả nhóm chia nhau tiêu xài.
Đỗ Trường
Phát hiện một lái xe ôm bị đốt cháy

Thứ bảy, 30/11/2013, 02:41 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-11, một người thu mua đồng nát đã phát hiện một xác đàn ông bị cháy đen tại khu vực bờ đê sông Nhuệ gần chùa Đậu (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội).
Ngay sau đó, Công an Hà Nội đã có mặt tại hiện trường. Qua khám nghiệm ban đầu cho thấy, thi thể nạn nhân bị đốt cháy đen, hai tay bị trói quặt ra phía sau. Theo xác minh ban đầu, nạn nhân quê ở Nam Định, hiện sống ở Hà Nội, hành nghề xe ôm ở khu vực bến xe Giáp Bát.
Theo nhận định của công an, rất có thể đây là vụ trọng án giết người, cướp của.
QUỐC LẬP
Lấy tiền hộ nghèo để xây hội trường

30/11/2013 - 06:45

(PL)- Ngày 29-11, ông Nguyễn Đức Xuân - Chủ tịch UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết:
Sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ ém nhẹm tiền hỗ trợ hộ nghèo tại tổ dân phố 5 cho công an điều tra, xử lý theo pháp luật.
Từ năm 2011 đến nay, tổ dân phố đã ém nhẹm tiền hỗ trợ của 17 hộ nghèo. Khi bị phát hiện, tổ dân phố này thừa nhận các khoản tiền hỗ trợ chưa chi trả cho người dân. Khi có chủ trương xây dựng hội trường, tổ dân phố sẽ dùng số tiền này chuyển thành tiền đóng góp, ủng hộ để xây dựng.
T.NGỌC
Đánh chết người nghi là tình địch

30/11/2013 - 06:50

(PL)- Công an quận Tân Bình, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Biên (23 tuổi, quê Đồng Nai) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Chiều 25-11, người dân phát hiện có một thanh niên tử vong nằm trước nhà 891 Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Sau đó, anh Đào Xuân Tuyến đến công an trình báo nạn nhân là em của anh Tuyến, tên Cao Văn Hòa. Trước đó, anh Hòa có đánh nhau với Biên rồi mất tích luôn.
Biên khai trưa 25-11, Biên theo dõi vợ và phát hiện vợ vào một quán cà phê ở phường 15, quận Tân Bình có Hòa ngồi chờ sẵn. Do đó Biên xông vào và Hòa thừa nhận có tình cảm với vợ của Biên. Biên tức giận dùng tay đánh liên tiếp vào mặt Hòa. Hòa chạy được vài bước qua phía đường Trường Chinh thì ngã gục xuống đường. Công an phường Tây Thạnh xác định Biên gây án tại địa bàn quận Tân Bình nên bàn giao cho Công an quận Tân Bình làm rõ vụ án.
TUYẾT KHUÊ
Lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng chứng thư ngân hàng giả mạo
(LĐO) Phùng Bắc - 6:9 PM, 29/11/2013
Đóng vai nhân viên ngân hàng, đối tượng đã lừa đảo hết sức tinh vi, bằng cách làm giả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng khiến nạn nhân sập bẫy “tiền mất tật mang”.
Ông Lý Hải Minh (chủ trang trại chăn nuôi) tại ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TPHCM cho biết, trang trại của ông đang nuôi tổng cộng 50 heo nái và 200 heo thịt, thức ăn là cám Master của Cty TNHH CJ Vina Agri (100% vốn Hàn Quốc) ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông Minh có biết với ông Nguyễn Hoàng Phi, trước đây là nhân viên ngân hàng Techcombank chi nhánh Gò Vấp (TPHCM), nay đã nghỉ việc và chuyển sang làm nhân viên tín dụng tại Ngân Hàng TMCP Phương Tây.
Từ đó, ông Minh có nhờ ông Phi làm thủ tục vay tiền tại Ngân hàng Phương Tây với số tiền 2,5 tỉ, trong đó dùng trả nợ Ngân hàng Techcombank 2 tỉ đồng, còn lại 500 triệu thì ông Minh yêu cầu Phi phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán để đưa cho Cty TNHH CJ Vina Agri bán nợ tiền cám cho trang trại ông Minh.
Do giá cám 100 tấn là 1,1 tỉ đồng, trong khi lại đang cần phát triển đàn heo bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến, nên ông Minh đề nghị ông Phi  giải quyết thư bảo lãnh thanh toán trước. Nhưng ông Phi lại không thực hiện mà giới thiệu cho ông Minh một người lạ, tự xưng là nhân viên tín dụng của Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank, là Ngân hàng hợp nhất giữa TCty Tài chính CP dầu khí VN và Ngân hàng TMCP Phương Tây từ đầu tháng 10.2013) chi nhánh Sài Gòn.
Người lạ này xưng tên là Nguyễn Hoàng Hải, cho số ĐTDĐ 0984023865. Ngày 9.10.2013, ông Hải gọi điện thoại và cho biết là bạn của Phi, sau đó đặt vấn đề thực hiện phát hành thư bảo lãnh thanh toán giá trị 600 triệu đồng, không cần tài sản thế chấp, nhưng phải chấp nhận mức phí là 7% trên tổng giá trị có hiệu lực 12 tháng.
Sau đó, ông Hải đến trang trại của ông Minh xưng là người của ngân hàng PVcomBank và yêu cầu ông Hải cho xem hợp đồng mua bán cám với Cty TNHH CJ Vina Agri, đồng thời yêu cầu ông Minh cung cấp bản sao hợp đồng và thông tin lý lịch trích ngang của vợ chồng ông Minh.
Đến ngày 11.10, ông Hải điện thoại báo tin cho ông Minh rằng đã hoàn tất thủ tục và gửi bản thảo thư bảo lãnh thanh toán cho ông Minh để chuyển cho Cty TNHH CJ Vina Agri xem nội dung trước khi phát hành bản chính. Sau khi xem xét, Cty TNHH CJ Vina Agri đồng ý với bản thảo.
Từ đó ông Minh điện thoại báo tin ông Hải biết để phát hành chính thức thư bảo lãnh. Ngày 13.10, ông Hải đến giao thư bảo lãnh và ông Minh thanh toán 7% trên số tiền 600 triệu đồng như đã thỏa thuận ban đầu là 42 triệu đồng.
Vụ việc tiếp tục dắt dây đến ông Phùng Hữu Thành (ngụ số 308 đường Nhuận Đức, tổ 6, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TPHCM, là chủ đại lý cấp 1 bán thức ăn gia súc) vốn có quen biết với ông Minh, đồng thời cũng là khách hàng mua cám của Cty TNHH CJ Vina Agri. Khi ông Thành biết ông Minh mua nợ cám của Cty TNHH CJ Vina Agri thông qua phát hành thư bảo lãnh của nhân viên tín dụng Nguyễn Hoàng Hải từ tháng 10 đến nay không xảy ra sự cố nào, nên có nguyện vọng muốn được tiếp tục giao dịch, nhờ ông Minh cho số ĐTDĐ của Hải để liên hệ. Sau đó, ông Thành nhờ Hải thực hiện một thư bảo lãnh thanh toán giống như ông Minh nhưng với giá trị 1,5 tỉ và cũng với mức phí “bôi trơn” là 7% trên tổng số tiền 1,5 tỉ đồng.
Đến ngày 13.11, ông Hải đã làm “tốc hành” chứng thư bảo lãnh nên chỉ sau đó một ngày, tức chiều 14.11, Hải đã mang tới nhà ông Thành một thư bảo lãnh ghi “số 000023 của Ngân hàng TMCP Đại chúng VN Chi nhánh Sài Gòn, địa chỉ 1-5 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM” gửi cho Cty TNHH CJ Vina Agri để bảo đảm thanh toán cho một hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi giữa ông Thành với Cty TNHH CJ Vina Agri ngày 6.10.2013 có giá trị 1,5 tỉ đồng.
Nhận được chứng thư, ông Thành trả chi phí 7% (105 triệu đồng) cho ông Hải như đã thỏa thuận. Ngay ngày 14.11, Thành cùng với Giám đốc Tiếp thị vùng Cty TNHH CJ Vina Agri mang thư bảo lãnh về Cty nộp, tuy nhiên đại diện Cty đã nghi ngờ và tiến hành kiểm tra tại ngân hàng PVcomBank Chi nhánh Sài Gòn thì bị phát hiện là giả mạo… Ngoài ra, khi Cty kiểm tra chứng thư trước đây là ông Minh nhận được từ ông Hải, cũng đều giả mạo nốt, khiến các nạn nhân tá hỏa.
Chiều 29.11, những nạn nhân đã trình báo vụ việc đến Cơ quan CSĐT Công huyện Củ Chi, TPHCM thụ lý điều tra. Hiện số điện thoại của ông Hải đã tắt. Theo nhận định, có thể Nguyễn Hoàng Hải không những lừa ông Thành, Minh mà còn lừa nhiều người khác.
Quảng Bình: Hiệu trưởng bị “tố” bớt xén khẩu phần ăn của học sinh
(LĐO) Linh Đan - 11:42 AM, 29/11/2013
Ngày 26.11, PV Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh của hàng chục phụ huynh có con em đang học tại trường Mầm non xã Mỹ Thủy (H.Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về những sai phạm đang xảy ra tại trường và bản thân bà hiệu trưởng.
"Không tin tưởng thì cho con... chuyển trường khác"
Theo phản ánh: Thời gian qua nhà trường đã cho các cháu ăn không đúng với biểu đồ dinh dưỡng, thực đơn hàng ngày; có sự bớt xén các khẩu phần ăn và thức ăn thường xuyên có “mùi lạ”. Chị P.T.N. - có con 4 tuổi đang học tại trường - bức xúc cho biết “việc khẩu phần ăn bị bớt xén, thay đổi các bậc phụ huynh đã nghi ngờ từ lâu nhưng không ai dám nói ra. Tuy nhiên gần đây các cháu khi đi học về thường đau bụng, kêu đói hoặc khi hỏi các cháu đều trả lời cô giáo chỉ cho ăn bánh bao, bánh gạo”.
Quá bức xúc nên sáng 12.11, một nhóm phụ huynh đã bí mật theo dõi cô Hiền - trưởng bếp tại trường - đi chợ và phát hiện ra các hành vi gian dối khi mua thực phẩm và chế biến thức ăn.
Sau đó, nhóm phụ huynh trên đã đến tận trường, vào tận bếp và phát hiện ra lượng thức ăn có trong bếp không đảm bảo vệ sinh, không đúng với thực đơn ngày hôm đó. Khi nghe phụ huynh phản ánh, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Hiệu trưởng nhà trường - đã lạnh lùng nói “nếu phụ huynh không yên tâm, tin tưởng thì… chuyển con đi trường khác”.
Trong buổi họp phụ huynh vào chiều cùng ngày, nhà trường đã yêu cầu các phụ huynh nộp thêm 2.000 đồng/cháu/ngày để thuê thêm 4 người nấu ăn thì 100% phụ huynh đã không đồng ý. Khi đó, bà Tú nói “nếu phụ huynh không đồng ý thì đưa các cháu về”.
Chị V.T.H. - có con 3 tuổi đang học tại trường - bức xúc “với 270 học sinh, tức là mỗi ngày có 2,7 triệu đồng tiền ăn nhưng chúng tôi nhận thấy khẩu phần ăn các cháu đã bị bớt xén rất nhiều, không đúng với thực đơn hàng ngày. Như vậy là thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức và lương tâm đối với con trẻ”.
Các phụ huynh đều cho rằng, việc cô hiệu trưởng phát ngôn những câu trên là lộng quyền và thiếu trách nhiệm. Quá bức xúc nên sáng 18.11, hơn 30 phụ huynh đã ký vào đơn và gửi UBND xã Mỹ Thủy để trình bày nguyện vọng nhận được sự can thiệp của chính quyền địa phương trong việc bảo vệ quyền lợi con em mình.
Chị P.T.N. - có con 4 tuổi học tại trường - cho biết, sau đó đích thân cô hiệu trưởng đã gặp một số phụ huynh với mục đích uy hiếp tinh thần.
Phụ huynh yêu cầu thay hiệu trưởng
Cũng theo phản ánh của các phụ huynh, nhà trường đã thu các khoản sai quy định với tổng số tiền trung bình hơn 1 triệu đồng/năm, trong đó có sự “chỉ đạo ngầm” phụ huynh phải mua đồ chơi cho trẻ tại quầy bán đồ chơi của gia đình cô hiệu trưởng (đóng gần chợ Tréo, thị trấn Kiến Giang, H.Lệ Thủy) để nộp cho nhà trường vào mỗi đầu năm học.
Chiều 26.11, trong buổi làm việc với PV Lao Động, bà Nguyễn Thị Thanh Tú - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết nhà trường đang xây dựng trường chuẩn Quốc gia và cho rằng việc phụ huynh tự ý vào nhà bếp của nhà trường để kiểm tra là… sai.
Tuy nhiên, khi được hỏi việc phản ánh nhà trường cho các cháu ăn bánh bao, bánh gạo hằng ngày không đúng với thực đơn thì bà Tú công nhận đúng như vậy, nhà trường sẽ thay đổi lại cho đúng thực đơn và cho rằng “chuyện này mới xảy ra”.
Bà Tú cũng công nhận việc thực hiện các khẩu phần ăn cho các cháu hằng ngày không thực hiện đúng như biểu đồ dinh dưỡng và thực đơn dán sẵn ở nhà trường để các phụ huynh theo dõi. Nguyên nhân được lý giải là do nguồn thức ăn… không đầy đủ.
Còn vấn đề phụ huynh phát hiện các thức ăn tại nhà bếp không đảm bảo vệ sinh (như thịt heo da dày còn lông lởm chởm, trứng cút đã bóc và dính đầy vỏ…), bà Tú cho rằng phụ huynh đã nhận định không đúng vì khi đó thức ăn đã… qua chế biến.
Theo lý giải của nhà trường, nguồn thức ăn tại nhà bếp được ký hợp đồng cung ứng hàng ngày. Tuy nhiên theo phản ánh của phụ huynh thì họ đã theo dõi và không thấy các đầu mối đem đến, ví dụ như ngày 12.11 các  phụ huynh đã theo dõi đến gần 10 giờ vẫn không thấy ai đưa thực phẩm vào trường.
Trong khi cô trưởng bếp đi mua thức ăn nhưng lại mua rất ít và không đem về trường chế biến mà đem về nhà mẹ đẻ - vốn là người chuyên cung cấp thức ăn cho các đám cưới trên địa bàn.
Lý giải về vấn đề trên, bà Tú cho rằng việc cung ứng không đầy đủ nên nhà trường phải… tự đi mua.
Trước sự bức xúc của tập thể phụ huynh, chiều 27.11, UBND xã Mỹ Thủy đã tổ chức buổi làm việc do ông Nguyễn Công Viên - Chủ tịch UBND xã - chủ trì để đối chất giữa phụ huynh và nhà trường nhằm làm rõ các vấn đề liên quan.
Hơn 200 phụ huynh và người dân tham dự đã trình bày những bức xúc và yêu cầu thay vị trí hiệu trưởng trường Mầm non Mỹ Thủy, đồng thời yêu cầu được cung cấp các văn bản và giấy tờ liên quan đến việc cung ứng thực phẩm nhưng bà Tú không đồng ý đưa ra.
Đến 17 giờ cùng ngày, cuộc họp mới kết thúc trong sự tức tối của các bậc phụ huynh và người dân địa phương. Đại diện phụ huynh cho biết, họ sẽ có đơn gửi phòng Giáo dục và UBND huyện Lệ Thủy yêu cầu làm rõ những sai phạm để bảo vệ quyền lợi người dân và con em họ đang theo học tại trường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét