Chủ Nhật, 29 tháng 12, 2013

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 30-12-2013

 Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 30-12-2013
Posted by basamnews on December 30th, 2013
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
2- Chung quanh ngôi Võ Miếu ở Hà Tĩnh (RFA).
- Bản đồ chủ quyền: Báo Trung Quốc khai thác sơ hở trong giáo dục của Việt Nam (RFI/DĐXHDS).
- Video: Trồng dừa trên đảo Nam Yết, Trường Sa (VTV).  – Một chàng trai Thủ đô ở Trường Sa (QĐND). =>
- Giữ vững chủ quyền, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để đất nước tiếp tục phát triển (QĐND).

- Tàu ngầm Kilo đang về cảng Cam Ranh (VNN).
- Tàu Trung Quốc đến đảo tranh chấp sau khi Abe thăm đền (VNE).  – Video phỏng vấn Giáo sư Jeff Kingston, giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Lịch sử và Châu Á Học, Temple University tại Tokyo: ‘Chính khách thăm Yasukuni là vi hiến’ (BBC).  – Hàn Quốc trả đũa Nhật Bản (NLĐ).  – Singapore lấy làm tiếc khi Thủ tướng Nhật thăm đền Yasukuni (VOV). – Ép phê ngược (Phi Vũ).
- Mỹ – Trung: Sóng yên, bể chưa lặng (ĐBND).  – Tàu ngầm rẻ TQ đe dọa tàu sân bay đắt tiền Mỹ? (VNN).
- Mỹ Cộng (16): Cánh tả và bất mãn. CIA …    –   Mỹ Cộng (17): Hành quyết và phóng thích tù binh chính trị (DCCT).
- Dự đoán ngắn về thực trạng Việt Nam năm 2014 (Phạm Thanh Nghiên).  – Việt Nam chưa có cải thiện chế độ lao tù (DCCT).
- NB Trần Quang Thành: Tù nhân lương tâm Huỳnh Anh Trí tố cáo chế độ hà khắc, tàn bạo của nhà tù cộng sản Việt Nam (DĐXHDS).
- CÂU CHUYỆN ĐÊM 27-12-2013 (Bùi Hằng). “Tôi xin khẳng định: Mọi vấn đề liên quan đến tính mạng, an ninh cá nhân và gia đình tôi đều do phía công an, an ninh các ông gây ra, vì vậy các ông không cần mượn cớ hay mượn tay bất kì thế lực nào. Hãy tìm một ‘lí do’ dù hết sức vớ vẩn mà bắt tôi, vì ai ai cũng đã biết mọi chuyện đều do bàn tay ‘vấy máu đồng bào’ của các ông gây ra mà thôi“.  – Một cuộc chiến chống nhân dân (FB Tư Thẳng).
- Mẹ Nấm: Ngày mai tôi thành dân oan (Blog RFA). – Hồ sơ Dân oan Tuần 36, 37 & 38 (DCCT).
- KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP CON CẶC (Quỳnh Trâm). – TỰ DO “CON CẸC” ! (Trang Le). – ƯỚC MƠ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Khi chết đi thì giấy khai tử không ghi trên đầu giòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa” nữa“.
- Thư giãn cùng Luật sư Nguyễn Văn Đài (Nguyễn Tường Thụy).
- Lực lượng Công an nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước (ND/DĐXHDS).
- Đảng luôn sợ tiến trình đa đảng phái! (DLB). – David Marr – Vai trò các Đảng Chính trị trong nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (P.1) (Dân Luận).
- Bà Trần Thị Hài: Nếu tôi không sớm rời bỏ đảng, thì tôi sẽ có tội với Tổ quốc, có tội với nhân dân (DĐXHDS). – Để giảm áp lực cho những người tuyên bố/xin ra khỏi Đảng CSVN.
- Cuộc chạy đua vào chức thủ tướng và câu chuyện tương lai (Người Buôn Gió). – Con trai Bí thư Lê Thanh Hải lên chức (BBC).
- “Thủ trưởng” cưỡng dâm (Blog RFA). “Bài báo của ông Xuân Ba toát lên một sự thật: Việt Nam luôn coi Campuchia là nước chịu ơn vì lãnh đạo của nó thừa nhận và hành động công khai như vậy. Tuy nhiên là báo chí, tờ Tiền Phong không thể giật một cái tít có thể gây chiến tranh và chí ít có thể gây bạo loạn trong đất nước Campuchia“. Nói về bài này: Thủ tướng Hun Sen thăm ‘thủ trưởng’ cũ Lê Khả Phiêu và Lê Đức Anh (TP).
- Kiều nữ mắc bệnh tâm thần, Đám tài xế buôn dưa và Bọn nhà báo mất dạy! (Trần Hùng). – Kiều nữ cưỡng hiếp tài xế: ‘Taxi Hải Dương đang ngập trong hồ sơ xin việc’ (Megafun).
- Định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản, một cách sát thương dân tộc (FB Nguyễn Đình Bổn). “Chính cách định hướng và kiểm duyệt báo chí xuất bản là một nhân tố quan trọng đưa đến bi kịch này của dân tộc. Những người cầm quyền đã quá nhạy cảm để cấm báo chí tự do nhưng một mặt họ thả ga cho báo chí khai thác những mặt trái của xã hội, ai cũng biết tại VN vào một trang web sex dễ dàng trong khi đó vào các trang ‘lề trái’, thậm chí facebook phải vượt tường lửa!“.
- Nhìn lại năm 2013 (Jonathan London). “Trong năm tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để đóng góp một cách tích cực và có giá trị vào sự phát triển của đất nước Việt Nam qua hai phương diện.  Một là qua những bài y kiến và bình luận trên trang web này. Hai là những bài nghiên cứu khoa học viết cho các tổ chức quốc tế, nhà nước Việt Nam, và xuất bản trên các tập chí quốc tế“. – Ông Lý Thái Hùng, và những diễn biến của tình hình năm 2013 (CTM). – Án tử hình nhiều nói lên điều gì? (NLĐ).
- Nhà báo Phạm Chí Dũng: Kinh tế Việt Nam năm 2013 vẫn chưa sáng sủa (DĐXHDS). – Tư duy lỗi thời và ảo tưởng ngây thơ (QĐND/DĐXHDS). “Tư duy dùng vấn đề dân chủ, nhân quyền để áp đặt chính sách lên các quốc gia đã ngày càng tỏ ra lỗi thời trong quan hệ quốc tế. Những ai nghĩ rằng, để được Hoa Kỳ chấp nhận trở thành thành viên TPP, Việt Nam phải thay đổi chế độ xã hội, pháp luật quốc gia chỉ là một ảo tưởng ngây thơ”. - Có thể nói gì về nền kinh tế trong một năm sắp sửa kết thúc? (FB NVP/Phước béo).
- Sở hữu toàn dân về đất đai là cần thiết, đúng đắn và phù hợp (QĐND).
- Nhật Lệ: ÁN TỬ HÌNH VÀ…BIỆN CHỨNG CỦA CHỐNG THAM NHŨNG (DĐXHDS). – Vinalines: Án tử hình rồi sao nữa? (BBC). – Khuất Đẩu – Những bầy sâu (Dân Luận).
- Đào Lê Tố: Đấu thầu kiểu …EVN (DĐXHDS).
- Video Dân hỏi Bộ trưởng trả lời: Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng trả lời về tình trạng tai nạn và ùn tắc giao thông (CP).  – Vì sao Bộ trưởng không cử cán bộ vi hành? (Bizlive).
- Hết đường để mà nói (Phi Vũ).
- TIN CHẮC CHẮN (Nguyễn Quang Vinh). “từ giờ chắc chắn không còn thương hiệu Vinacaphe nữa rồi, nhỉ, mà đã chuyển sang Quỹ đầu tư của Trung Quốc thành cổ đông lớn Vinacafe. Gaoling – một quỹ của nhà đầu tư kín tiếng Trung Quốc vừa chi 40 triệu USD để trở thành cổ đông lớn của Vinacafe Biên Hòa“.
Kỳ 2: Ông Chủ tịch UBND phường “lộng quyền”! (PLXH).
- Vợ chồng chửi nhau, làm sao xử phạt! (NLĐ).  – Đừng để lờn luật.
- Đẩy công nhân ra đường! (NLĐ).
- 9-1-2014: khai thác lại cáp quang biển bị đứt (TT).  – Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ thông vào ngày 9/1 (TTXVN).
- Những lời nói lừa gạt vô lương tâm của “ngài” đại sứ Nga về điện hạt nhân tại Ninh Thuận! (DĐXHDS).
- Những thách thức của ông Tập Cận Bình trong giai đoạn chuyển đổi (Tin tức).  – Hơn 500 đại biểu lập pháp Hồ Nam từ chức (BBC).  – Các sự kiện ở Trung Quốc trong năm 2013. - ‘Cuộc chiến cuối cùng’ nhằm tẩy não hàng triệu người được phát động tại Trung Quốc (ĐKN). - Trung Quốc : Bãi nhiệm đồng loạt 56 dân biểu Hồ Nam vì tham nhũng (RFI).
2Trung Quốc : Tập Cận Bình xếp hàng mua bánh bao, dân mạng nghi ngờ (RFI).
Bắc Triều Tiên chỉ trích Seoul vi phạm nhân quyền (Kichbu). – Bắc Triều Tiên kỷ niệm chu niên Kim Jong Un giữ chức Tổng chỉ huy tối cao (TNNN).  – Quân đội Triều Tiên cam kết trung thành với ông Kim Jong-un (TN). – Triều Tiên tăng cường thu hút kiều hối (NLĐ).
Đối lập Cam Bốt xuống đường rầm rộ tại Phnom Penh (RFI). – Người ủng hộ phe đối lập Campuchia lại biểu tình (TTXVN).
<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131229/phe-bieu-tinh-doa-lam-te-liet-bangkok.aspx" target="_blank" title="Phe biểu tình ở Thái Lan sẽ "nâng cấp" phong trào phản đối bằng cách chiếm toàn bộ Bangkok và làm cho thủ đô bị tê liệt hoàn toàn."> Phe biểu tình dọa làm tê liệt Bangkok
(TN).  – Phe áo đỏ quyết chống đảo chính (NLĐ). - Hàng nghìn người biểu tình trước tư dinh Tổng thống Ukraina (RFI).
8h45′:
KINH TẾ
- CUỐI NĂM 2013 LÀM GÌ ĐỂ BẢO TOÀN VỐN? (Hồ Hải).
- Các DNNN đang khẩn trương triển khai Đề án tái cơ cấu (HQ).
- Sản xuất có dấu hiệu phục hồi (NLĐ).
- Doanh nghiệp sẽ bớt “teo tóp” (NLĐ).
- 10 sự kiện kinh tế nổi bật năm 2013 (TBNH).
2- Thay đổi chiến lược thu hút FDI (SGGP).
- Ngân hàng lo niêm yết mất nhiều hơn được (ĐT).
- Năm 2013, hết thời của vàng (TBKTSG).
- Giá bán điện không thể bao gồm những chi phí bất hợp lý (ĐBND).  – Khi “ông độc quyền” chịu lắng nghe (PNTP).   – Côn Đảo sẽ có điện gió (TBKTSG).
- Đào xuống sắc, quất tả tơi (NLĐ). =>
- Kinh tế thế giới 2013 có nhiều điểm sáng (TQ).
- Mỹ giảm bớt gói kích thích kinh tế: Bớt kháng sinh song bệnh nhân chưa xuất viện (TBKTSG).
8h45′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- YÊU THỜI ĐỒĐỂU (KỲ 105) (Nhật Tuấn).
- Trương Tửu tự bạch[1] (VHNA). – Trương Tửu tự bạch [2]   –    Trương Tửu tự bạch [3]
- Nghĩ về học Hán Nôm (Người Hiếu Cổ).
- MỘT VÀI Ý KIẾN VỀ VIỆC BIÊN SOẠN BÁCH KHOA THƯ VĂN HỌC (Nguyễn Trọng Tạo).
- Lịch sử sáng tạo tác phẩm như một vấn đề nghiên cứu (Trần Đình Sử).
- DANH SÁCH HỘI VIÊN MỚI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KẾT NẠP NĂM 2013 (Văn Công Hùng).
- Bạn đang được dẫn dắt bởi ai? (Hiệu Minh).
- NHÀ CỦA…HOÀNG TỬ (FB Lê Nguyễn Hương Trà). – Tìm hiểu Lịch sử: Chủ nhân trước đây của căn biệt thự 33 Lê Quý Đôn, Quận 3, Sài Gòn, là hoàng tử Bửu Lộc nào? (FB Ngọc Thu). “Phải chăng có 2 người trong Hoàng tộc nhà Nguyễn tên Nguyễn Phúc Bửu Lộc, một người là Hoàng tử Bửu Lộc, con vua Dục Đức, sinh năm 1883 (hoặc trước năm này) và một người là Hoàng thân Bửu Lộc sinh năm 1914, giữ chức thủ tướng Quốc gia Việt Nam năm 1954?
2- NHỚ BẢN (Vũ Nho).
- Cần có quy chuẩn kỹ thuật mới trong lĩnh vực điện ảnh (ĐBND).  -Điện ảnh Việt Nam 2013: Phim thị trường thắng thế phim nghệ thuật.
- 2014, và sẻ chia từ sau màn bạc (TTCT).
<- a="" href="http://suckhoedoisong.vn/van-hoa-the-thao/vi-sao-san-khau-chua-co-tac-pham-xuat-sac-20131228201043646.htm" target="_blank" title="Chúng ta phấn đấu có tác phẩm giá trị cao nhiều khi không nên chỉ mong tạo đỉnh mà phải lo phần nền. Đỉnh Phan Xi Păng là “nóc nhà” nước ta là bởi đứng trên dãy Hoàng Liên Sơn mà dãy Hoàng Liên Sơn cũng đứng trên địa hình cao so với mặt biển chứ bê cả Hoàn"> Vì sao sân khấu chưa có tác phẩm xuất sắc?
(SK&ĐS). - NSND Phương Hoa: Gửi niềm hy vọng cho tương lai của phim hoạt hình Việt Nam (PL&XH).
- Rockstorm: Ngày càng nhạt (NLĐ).
- Những sự kiện chấn động của làng giải trí Trung Quốc năm 2013 (Kênh 14).
- SEA Games 27: Còn nhiều điều đáng nói (SK&ĐS).
8h45′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Cho tuyển sinh riêng lại muốn “3 chung” (NLĐ).  – “Ngại” tuyển sinh riêng (ND).  – Thay đổi đối tượng và khu vực được cộng điểm ưu tiên thi đại học (SK&ĐS).
2- PGS. Đặng Quốc Bảo- nguyên Hiệu trưởng Học viện quản lý giáo dục: Sự bảo thủ của giáo viên tạo sức ì cho giáo dục (TQ).
- Đề án dạy và học ngoại ngữ – Bài 1: Vừa chạy vừa… xếp hàng (SGGP).
- Những sự kiện đáng buồn ngành giáo dục năm 2013 (ĐS&PL).
- Ai đã phá Đại học Hùng Vương TP.HCM? (TN&MT).
- Những ưu điểm khi sinh viên lựa chọn học trường quốc tế (Kênh 14).
- Chụp ảnh HS đi xe đạp điện vi phạm gửi về trường (KP). =>
- Xe chở học sinh tạm nghỉ (NLĐ).
- Video: Công nghệ – Đời sống: Những sự kiện khoa học nổi bật trong năm 2013 (VTV).
8h45′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
2<- a="" href="http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/587697/rao-riet-tim-kiem-7-hs-tam-bien-can-gio-chet-duoi.html#ad-image-0" target="_blank" title="Lúc 18g30, Đại tá Lê Ngọc Hùng, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng TP.HCM cho biết đầu giờ chiều ngày 29-12, cơ quan chức năng đã tìm kiếm được thi thể em Nguyễn Hoàng Long, học sinh lớp 8. Hiện lực lượng cứu hộ đang ráo riết tìm kiếm các thi thể còn lại."> Ráo riết tìm kiếm 7 HS tắm biển Cần Giờ chết đuối
(TT).  – Đoàn công tác khẩn cấp Sở GD – ĐT Bình Dương đi Cần Giờ (TT).  – TPHCM: Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Huy động 6 tàu cùng vào cuộc tìm kiếm (DT).  – Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Tìm kiếm thâu đêm (TN).  – Vụ 7 học sinh mất tích trên biển Cần Giờ: Huy động thợ lặn tìm kiếm.  – Hàng trăm người đi dọc bờ biển tìm 5 học sinh mất tích (Zing). – Vụ 7 HS mất tích: Đã tìm thấy nạn nhân thứ 2 (VNN).  – Vụ 7 học sinh mất tích ở biển Cần Giờ: Tìm thấy được 3 thi thể (NLĐ).  – Khóc lả thương con trong đêm lạnh Cần Giờ (TT).  – Vật vã chờ con ở bãi biển Cần Giờ (VNE).  – 7 học sinh đuối nước ở Cần Giờ vì vùng nước xoáy (TBKTSG). - Chìm tàu cá, ba ngư dân đang mất tích (TT).
Vụ ông lão tử vong sau khi cắt trĩ: Hai bác sĩ Trung Quốc từng hoạt động “chui” tại Phòng khám Năm Châu (PLXH).
- Video: Gian nan y tế xã miền núi đạt chuẩn quốc gia (VTV).
- Video: Đồ chơi trẻ em nhiễm độc (VTV).
- Trẻ sinh ra nhờ tinh trùng người đã qua đời: Có quyền nhân thân, không có quyền thừa kế từ cha (TN).
- Trả cháu ngoại lại cho tôi! (TT).
- Thiếu nữ 19t bị kẻ lạ vào nhà, đâm dao đỉnh đầu (TT).
- Pháo lậu rục rịch… (NLĐ).
- Khi U60… vỡ kế hoạch (NLĐ).
- Kiên Giang thả 5.000 con chim bị bắt đem bán (TTXVN).
- TƯỜNG THUẬT TẠI BIỂN CẦN GIỜ, TP.HCM: THƯƠNG TÂM 7 HỌC SINH TẮM BIỂN BỊ NƯỚC CUỐN TRÔI (Tân Châu).
- HẠNH PHÚC VÀ THU NHẬP (Alan Phan).
- Trung Quốc: Thêm bốn trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B (TT).
- Chống ma túy tại Miến Điện : Vấn đề nan giải (RFI).
- ASEAN và thiên tai (TTCT).
Philippines : Cứu trợ nạn nhân khó khăn do kình địch Aquino – Marcos (RFI).
- Hiện tượng thời tiết- thiên tai trong năm 2013 có gì bất thường? (RFA).
8h45′:
Xóm… ho (TN).
QUỐC TẾ 
- Một người Mỹ gốc Việt thú nhận âm mưu giúp đỡ Al Qaeda (RFI).
Israel dọa trả đũa mạnh nếu Liban tiếp tục pháo kích (RFI).
2- Tổng thống Pháp công du Ả Rập Xê Út nhằm thúc đẩy các hợp đồng quân sự (RFI).
- Đánh bom tại nhà ga ở Volgograd: hàng chục người chết và bị thương (inosmi/ Kichbu). - Nga : Đánh bom tự sát làm ít nhất 18 người chết (RFI). – Tấn công liều chết tại nhà ga ở Nga (BBC).  – Video: Nổ tại nhà ga xe lửa phía nam nước Nga.  – Phụ nữ đánh bom tự sát giết chết 14 người ở Nga (VOA).  – Số người chết trong vụ khủng bố đẫm máu tại Nga có thể tăng (VOV).  – Vụ đánh bom tàn bạo tại Nga qua lời nhân chứng và giới chức.  – ‘Góa phụ đen’ đánh bom nhà ga Nga lộ diện (VNE).  – Một cảnh sát hy sinh khi cố chặn vụ đánh bom tự sát ở Volgograd (Tin nóng). =>
- Iran hy vọng thực thi thỏa thuận hạt nhân trong một tháng (TTXVN).  – Vũ khí bí mật (NLĐ).
- Rocket bắn từ Li băng nổ tung tại miền bắc Israel (VOA).  – Israel bắn 20 quả đạn pháo sang Liban để trả đũa (TTXVN).
- Báo cáo tình báo của Mỹ dự đoán tương lai ảm đạm ở Afghanistan (VOA).
- Tờ NY Times: Các nỗ lực tình báo thất bại ở Benghazi (VOA).
- Đánh bom trước trụ sở cơ quan tình báo quân đội Ai Cập (VOV).  – Tương lai Ai Cập vẫn là ẩn số (ND).
- Cháy tàu hỏa ở Ấn Độ, 26 người chết (BBC). - Ấn Độ thông qua luật chống tham nhũng lịch sử (RFI). - Ấn Độ : Lãnh đạo đảng chống tham nhũng làm Thủ tướng vùng Delhi (RFI).
- Năm 2013 thành công của Liên bang Nga và ông Putin (TTXVN).
- Ngoại trưởng Mỹ sẽ khởi sự năm 2014 ở Trung Đông (VOA).
Mỹ trang bị cho Đài Loan tên lửa bắn đi từ tầu ngầm (RFI).
- Một sinh viên thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Bangladesh (VOA).
- 18 người chết trong vụ đâm xe tải ở Indonesia (VOA).
- ‘Đạo binh Trắng’ đe dọa thêm bạo động tại Nam Sudan (VOA).
- Sự cố hạt nhân tại Fukushima bắt đầu ảnh hưởng tới Mỹ (VOV).
8h45′:
* RFA: Audio: + Sáng 28-12-2013; + Tối 28-12-2013; + Sáng 29-12-2013.

* RFI: 
00:00
00:00
* Video: + Việt Nam quê hương tôi (Phần 29); + TQ kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Mao Trạch Đông; + Điện thoại thông minh: Mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của VN; + Nhà báo Phạm Chí Dũng: ‘Nhẹ nhõm sau khi bị khai trừ…; + Ngành du lịch khu vực Sông Mêkông chưa được khai thác…. + Thế giới 2013 với việc gỡ rối khủng hoảng.  + Trao đổi với ông Trịnh Quang Thanh và PV Trường Sơn về các cuộc khủng hoảng trên TG năm 2013.  + Xu hướng đa cực của TG năm 2013.

* VTV: + Chào buổi sáng – 29/12/2013;  + Điểm báo – 29/12/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 29/12/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 29/12/2013;  + Bản tin quốc tế 17h – 29/12/2013;  + Thời sự 12h – 29/12/2013;  + Thời sự 19h – 29/12/2013.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét