Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 12 năm 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 12 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hôm 23 vừa qua, một điểm nhóm của Hội Thánh Tin Lành Trưởng Lão ở tỉnh Gia Lai đã bị công an giải tán với khuyến cáo sẽ bắt giữ nếu tụ tập cầu nguyện trong ngày lễ Giáng Sinh.
Trong dịp lễ Giáng sinh vừa qua linh mục Trần Sĩ Tín có quyên góp được một số chăn mền để giúp cho trẻ mộ côi tại Tây nguyên. Do già yếu ngài nhờ một số giáo dân mang số quà này đi phát nhưng lại bị chính quyền địa phương ngăn chặn, sách nhiều
Cùng lúc hàng chục ngàn người ủng hộ đảng đối lập Campuchia biểu tình phản đối kết quả bầu cử và đòi Thủ tướng Hun Sen từ chức, cuộc biểu tình của công nhân đã nổ ra nhiều nơi và tuần hành khắp thủ đô Phnom Penh ngày 25/12.
Doanh nghiệp cà phê phá sản hàng loạt còn nông dân oằn mình trả nợ do lợi nhuận 2013 giảm sút gần một nửa so với năm ngoái.
BBC 
Nhật Bản đồng ý để Hoa Kỳ di dời căn cứ không quân Futenma sang một vị trí thưa dân hơn nhưng vẫn ở Okinawa.
Chính phủ Yinglich Shinawatra đề nghị quân đội đảm bảo an ninh cho bầu cử vào tháng 2 tới.
Môt pháp lệnh mới của Quốc hội Việt Nam trao quyền cho cảnh sát cơ động nổ súng trấn áp 'tụ tập đông người'.
Hương Vũ viết người Việt còn khổ vì báo chí bị định hướng chính trị quá chặt.
Hôm thứ Năm, nhà chức trách Ai Cập đã bắt giữ ít nhất 18 thành viên của Huynh Ðệ Hồi giáo, kể cả một cựu đại biểu quốc hội và con trai một nhà lãnh đạo hàng đầu 
Chính phủ Nam Sudan cho biết một cuộc họp với các nhà lãnh đạo khu vực đã giúp thúc đẩy các kế hoạch cho một cuộc đối thoại giữa tổng thống và đối thủ 
Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanjana nói cuộc tổng tuyển cử ngày 2 tháng 2 sang năm vẫn tiến hành như dự trù 
Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu một cuộc điều tra về hối lộ và tham nhũng ở cấp bậc cao đã bị sa thải và cảnh sát đã khước từ không chịu tuân lệnh của ông 
Tưởng Năng Tiến 03:22:pm | Bao giờ thì dân Việt sẽ nhận được “một lời xin lỗi chung” tương tự, từ giới lãnh đạo của ĐCSVN, sau khi họ đã thực hiện hàng trăm ngàn vụ hôi của
On The Net 11:41:am | Chuyện vào, ra… Chuyện từ bỏ Đảng CSVN (và các Hội khác của Đảng) không chỉ tới Nguyễn Chí Đức, Bác Trần Hiếu Đằng, Nguyễn Chí Dũng mới có. Trước đó đã có...
Huỳnh Ngọc Tuấn 05:23:am | Hiện nay ở Việt nam có đến 6-7 trăm tờ báo lớn nhỏ, hành trăm đài phát thanh và truyền hình nhưng chỉ có một Tổng biên tập..
Nguyễn Văn Khanh 06:08:am | Tôi gặp Việt Dzũng lần đầu tiên hồi năm 1981 ở Washington D.C., lúc anh lên tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và thế giới mở rộng vòng.


·         Mặt trái của FDI (TN 26-12-13)
·         Chuyên gia: Nền kinh tế chưa lúc nào bền vững (TBKTSG 23-12-13)
·         Nợ công: Nỗi lo nằm ở đâu? (DĐDN 26-12-13)
·         Kinh tế học - Pricing theory (Sinh viên nên đọc): The Taxi-Meter Effect: Why do consumers hate paying by the mile or the minute so much? (Slate 18-12-13) -- Fascinating!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Bài mới

Dự án đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây: Nhiều cá nhân nhận kỷ luật
Thứ sáu, 27/12/2013, 02:28 (GMT+7)
(SGGP).- Hàng loạt cá nhân là lãnh đạo chủ chốt của các đơn vị liên quan tới vụ việc có khiếm khuyết về chất lượng móng cột hộ lan tại đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây (dự án HLD) đã phải nhận các hình thức kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến đình chỉ công tác. Đó là thông tin từ báo cáo của Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC (chủ đầu tư dự án) gửi Bộ GTVT ngày 26-12.
Theo đó, đối với tập thể, VEC đã ra quyết định cảnh cáo đối với nhà thầu thi công Posco E&C, đưa đội thi công hạng mục móng cột hộ lan ra khỏi công trường và cấm tham gia các dự án do VEC làm chủ đầu tư; phê bình Ban quản lý dự án HLD và tư vấn giám sát liên doanh Nippon Koei - Tedisouth.

Đối với các cá nhân, VEC đã quyết định kỷ luật khiển trách 4 cán bộ, gồm các ông Phạm Hồng Quang, Phó tổng giám đốc VEC; Lê Mạnh Hùng, giám đốc dự án HLD; Ngô Tấn Quang, Phó giám đốc dự án HLD; Phạm Hồng Lĩnh, kỹ sư phụ trách hiện trường dự án HLD.
Đồng thời các ông: Tasuya Okamura, giám đốc dự án; Nguyễn Thế Vương, trợ lý kỹ sư thường trú gói thầu số 3 (cùng là cán bộ Tư vấn giám sát liên doanh Nippon Koei- Tedisouth); ông Sang Hoon Lee, Giám đốc dự án gói thầu số 3 (Posco E&C) đã phải nhận hình thức kỷ luật là cảnh cáo.

Đặc biệt, các ông Đặng Quốc Thắng, kỹ sư giám sát (thuộc tư vấn giám sát liên doanh Nippon Koei- Tedisouth); ông Cho Yang Cook, giám đốc thi công gói thầu số 3 (Posco E&C) bị đình chỉ công tác, có trách nhiệm khắc phục triệt để các tồn tại sau khi kiểm tra.

Ngoài ra, ông Nguyễn Nhất Nguyên, đội trưởng thi công; Trần Minh Cường, đội phó cũng bị đình chỉ công việc, cấm không được tham gia các dự án do VEC làm chủ đầu tư.
VEC cũng đã kiểm tra, tổ chức khắc phục các khiếm khuyết về chất lượng thi công hạng mục móng cột hộ lan đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn khai thác trước khi tổ chức thông xe kỹ thuật và khai thác tạm thời dự án HLD.
BÍCH QUYÊN
Báo cáo “ma” về lương thưởng tết ở huyện Củ Chi, TPHCM: Biến từ không thành có
Thứ sáu, 27/12/2013, 00:09 (GMT+7)

Ngày 27.12.2013, 08:25 (GMT+7)
Thung lũng Silicon sẽ trở thành một tiểu bang của nước Mỹ?
Ngày 25.12.2013, 09:11 (GMT+7)
Bộ trưởng Tài chính chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra giá trong dịp tết

Chống tham nhũng "đại", chớ quên tham nhũng "tiểu"
Thứ năm, 26/12/2013 9:16 GMT+7
Loại bỏ xe công nông, xe tự chế: Chưa có giải pháp phù hợp
Thứ năm, 26/12/2013 9:27 GMT+7

Báo chí Trung Quốc 'đòi' trả đũa Nhật vụ ông Abe thăm đền Yasukuni
27/12/2013 11:20
Nhật - Mỹ đạt thỏa thuận di dời căn cứ ở Okinawa
27/12/2013 14:53

08:48 | 27/12/2013
Nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nợ dân từng bó rau, ổ bánh mỳ
08:08 | 27/12/2013
Chủ tịch thị trấn từ chức cùng người dân đi đòi nợ

Thứ sáu, 27/12/2013 13:58 GMT+7
Hàng chục nghìn doanh nghiệp lầm lũi chết trong năm 2013
Thứ sáu, 27/12/2013 11:18 GMT+7
Hàng loạt tướng già Triều Tiên bị thay thế


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Ông chủ bị nghi hại đời hai bé gái làm thuê
Thứ năm, 26/12/2013 21:24 GMT+7

Hai bé gái quê miền Tây lên TP HCM làm thuê cho cơ sở kính nhôm của Châu đã bị thanh niên này ép quan hệ tình dục suốt nhiều tháng liền.
Ngày 26/12, Công an tỉnh Bạc Liêu bắt tạm giam Lâm Hồng Châu (25 tuổi, ngụ TP HCM) để điều tra hành vi Hiếp dâm trẻ em.
Hơn một năm trước được người quen giới thiệu, bà Nguyễn ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, cho con gái 14 tuổi lên TP HCM làm thuê trong tiệm nhôm kính do Châu làm chủ. Đầu năm nay, bà gửi tiếp con gái 12 lên giúp việc nhà cho Châu nhằm kiếm thêm thu nhập.
Nửa tháng trước Châu cùng hai con bà Nguyễn về Bạc Liêu chơi. Thấy biểu hiện gần gũi bất thường giữa ông chủ và người làm công nên người mẹ để tâm dò xét.
Bà giả vờ đi ra khỏi nhà, khi bất ngờ quay lại thì bắt quả tang Châu đang quan hệ tình dục với đứa con gái 12 tuổi. Người mẹ tố cáo công an và "yêu râu xanh" thừa nhận xâm hại hai chị em bé gái nhiều tháng nay, khi 3 người ngủ chung với nhau.
Phong Khê
* Tên người mẹ đã thay đổi.

Nghi phạm chết trong nhà tạm giữ công an huyện

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-pham-chet-trong-nha-tam-giu-cong-an-huyen-2928722.html

Thứ năm, 26/12/2013 12:15 GMT+7

 

Ba ngày sau khi đưa anh Việt về trụ sở lấy lời khai liên quan đến nghi án hiếp dâm trẻ em, công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) thông báo, nạn nhân đã thắt cổ chết trong nhà tạm giữ.

Hay tin anh Đỗ Duy Việt (47 tuổi, trú tại xã Luận Thành, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) chết trong nhà tạm giữ công an huyện, vài ngày nay, nhiều người thân và xóm làng đã kéo đến chia buồn với chị Lê Thị Chiến (vợ anh Việt). Nhiều người bàn tán xôn xao và nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của người đàn ông trung niên này.
Theo trình bày của chị Lê Thị Chiến, vào chiều ngày 21/12, một số cán bộ công an và lãnh đạo xã Luận Thành đến nhà tìm gặp anh Việt và đề nghị khai báo về việc bị hàng xóm tố cáo đã xâm hại con gái họ.
Tối cùng ngày, công an mời anh Việt lên trụ sở xã tiếp tục thẩm vấn, sau đó dẫn giải về công an huyện. Ba ngày sau, gia đình nhận được tin báo lên làm thủ tục nhận xác anh Việt.
Ông Đỗ Duy Vương (anh trai anh Việt) cho biết, khoảng 11h ngày 24/12, người của xã vào báo Việt đã treo cổ tự vẫn trong nhà tạm giam của công an huyện.
“Tại hiện trường nơi em tôi treo cổ, có một chiếc khăn màu đỏ do em dâu tôi đưa cho nó quàng lúc rời khỏi nhà, sợi dây đang buộc ở cửa sổ, một đầu thả lủng lẳng sát thành giường”, ông Vương kể.
Theo nhiều người thân, cái chết của anh Việt có nhiều điểm bất thường nên đang đề nghị cơ quan chức năng làm rõ. “Tại sao ở cổ bố tôi không có vết thâm, mặt cũng không thâm tím như những người khác?”, anh Cầm Bá Kết (con rể anh Việt) thắc mắc.
Hiện chính quyền và công an địa phương chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc. Chiều 25/12, ông Nguyễn Văn Giáp, Trưởng công an huyện Thường Xuân cho biết, đơn vị này vừa chuyển hồ sơ vụ án liên quan đến cái chết của anh Đỗ Duy Việt cho cơ quan điều tra cấp trên thụ lý.
Cơ quan pháp y Công an tỉnh Thanh Hóa sau khi tiến hành mổ tử thi đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình an táng.
Lê Hoàng
Bắt nguyên TGĐ Công ty ô tô số 6
26/12/2013 18:22 (GMT + 7)

TTO - Chiều tối 26-12, cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng nguyên tổng giám đốc công ty ô tô số 6 (Đà Nẵng) Bùi Mạnh Hùng, 56 tuổi về hành vi tham ô.
Ông Hùng nguyên Tổng giám đốc công ty CP Dịch vụ và vận tải ô tô số 6 (Đà Nẵng) còn có tên khác là còn gọi là Bùi Văn Phòng, bị cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Đà Nẵng khởi tố về hành vi tham ô tài sản.
Cơ quan công an cũng tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hùng và giải bị can đến Trại tạm giam công an TP Đà Nẵng.
Theo thông tin ban đầu, tháng 5-2008, ông  Hùng được bầu làm tổng giám đốc công ty CP Dịch vụ và vận tải ô tô số 6. Từ tháng 11-2010, ông này kiêm luôn chức chủ tịch HĐQT của công ty. Khi còn đương chức, ông Hùng đã tham ô số tiền gần 2 tỷ đồng. 
Công an Đà Nẵng đã ra tận Hòa Bình để di lý ông Hùng về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.
ĐOÀN CƯỜNG
Một cụ già ăn xin bị cướp vàng và 29 triệu đồng
26/12/2013 13:01 (GMT + 7)

TTO - Năm nghi phạm đã cướp nhiều vàng và hơn 29 triệu đồng tiền mặt của cụ ông Nguyễn Văn Cưng, 86 tuổi, sống lang thang và xin ăn ở các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Ngày 26-12, bà Thái Thị Mỹ Trang, Chánh văn phòng, người phát ngôn công an tỉnh Đồng Tháp, cho biết công an huyện Tam Nông vừa họp liên ngành và đã thống nhất khởi tố vụ án cướp tài sản xảy ra ở thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông.
Theo đó, khoảng 22g ngày 21-12, năm nghi phạm gồm Trần Quốc Việt (28 tuồi), Cao Văn Sang (19 tuổi), Lê Đức Duy (18 tuổi), Trần Văn Thanh Dân (17 tuồi) cùng ngụ thị trấn Tràm Chim và Nguyễn Thái Tài (17 tuổi, ngụ xã Phú Đức, huyện Tam Nông) đã có hành vi cướp tài sản của ông Nguyễn Văn Cưng (86 tuổi), ngụ xã Tân Thành, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) khi ông Cưng đang ngủ trong chợ thực phẩm ở thị trấn Tràm Chim.
Cũng theo bà Trang, trước đây ông Cưng sống chung với cháu ở huyện Tân Hồng nhưng do mâu thuẫn gia đình nên ông bỏ nhà sống lang thang và thường đi xin ăn ở các chợ trên địa bàn tỉnh. Xin được bao nhiêu thì ông để dành và mua vàng mang theo trong người.
Khi vụ việc xảy ra ông Cưng trình báo bị các nghi phạm trên cướp, lúc thì ông nói 24 lượng vàng, lúc thì nói 25 lượng vàng, tất cả đều để trong túi quần.
Khi nhận được tin báo và qua truy xét, sáng 22-12, công an huyện Tam Nông đã bắt được nghi phạm. Bước đầu, các nghi phạm thừa nhận hành vi cướp của mình.
Công an huyện Tam Nông cũng đã thu hồi được gần 4,5 lượng vàng 1 sợi dây chuyền, 1 nhẫn, 1 lắc tay kim loại màu vàng và thu giữ trên 29 triệu đồng tiền mặt.
Hiện vụ việc đang được công an huyện Tam Nông tiếp tục điều tra làm rõ.
THANH TÚ

Trở về sau 20 năm bị chồng bán sang Trung Quốc

Sau gần 20 năm mất tích, chị Trần Thị Hoa (39 tuổi) vừa trở về nhà ở P.Đông Hiếu, TX.Thái Hòa, Nghệ An.

Đầu năm 1994, chị Hoa bị mất tích sau khi vào tỉnh Bình Thuận để thăm chồng. Từ đó, gia đình bố mẹ đẻ của chị không còn biết tin tức gì về con gái mình và cứ ngỡ chị đã chết. Chiều 22.12 vừa qua, chị bất ngờ trở về. Bà Nguyễn Thị Hạnh, mẹ ruột của chị Hoa, kể: Năm 1993, chị Hoa theo 2 anh trai vào Bình Thuận làm thuê kiếm sống. Tại đây, Hoa quen người tên Bình (quê ở H.Diễn Châu, Nghệ An) rồi hai người cưới nhau. Hai tháng sau, vợ chồng chị Hoa về quê ăn tết và chị Hoa ở lại quê, còn chồng tiếp tục vào nam làm thuê. Sau nhiều tháng không thấy chồng liên lạc về nhà, chị Hoa lo lắng nên đã vào lại Bình Thuận để tìm chồng và bị “mất tích” từ đó.
Chị Hoa kể sau khi tìm được chồng đang ở Bình Thuận, chị đã quyết định ở lại đây để cùng làm thuê. Nhưng chồng chị đã thay lòng đổi dạ, liên tiếp hành hạ, đánh đập chị vô cớ. Một buổi tối cuối tháng 4.1994, chị Hoa cùng chồng ăn cơm ở nhà một người quen. “Sau khi ăn được vài bát cơm thì tôi thấy đầu óc lơ mơ, một lúc sau có người dìu tay lên xe ô tô và khi tỉnh dậy thì thấy đã ở một vùng đất lạ. Cùng chuyến xe với tôi còn có 4 cô gái khác cùng là nạn nhân. Sau khi đưa chúng tôi sang Trung Quốc, họ tách mỗi người một nơi. Tôi bị họ bán cho một người đàn ông gần 60 tuổi, lưng đã còng ở vùng núi tỉnh Quảng Tây. Tôi van xin nhưng họ không cho và còn đánh đập tôi”, chị Hoa nhớ lại.
Sau hơn 2 tháng bị bán và bị đối xử như một nô lệ, chị Hoa đã tìm cách bỏ trốn. “Tôi chạy trốn vào rừng và sau gần một ngày thì gặp được một người phụ nữ. Bà đưa tôi về nhà bà cho ăn uống rồi xin cho công việc trong một tiệm uốn tóc”, chị Hoa nói. Tại đây, chị lấy một người đàn ông làm chồng và có với nhau 3 đứa con. Sau nhiều năm khao khát được trở về quê, cách đây ít tháng, chị Hoa gặp được một phụ nữ tên Điệp, quê Hải Dương cũng đang lấy chồng sinh sống bên Trung Quốc. Bà Điệp đã gọi điện cho em trai đang ở quê nhà nhờ người này vào Nghệ An tìm nhà bố mẹ chị Hoa. Khi thấy có người đến thông báo con mình đang sống, người nhà chị Hoa rất mừng.
Chị Hoa cho biết người đã bán chị sang Trung Quốc chính là người chồng cũ tên Bình. Chiều 26.12, ông Cao Văn Hướng, Trưởng công an xã Đông Hiếu (TX.Thái Hòa) cho hay công an xã đã biết tin chị Hoa trở về sau gần 20 năm mất tích và đang chờ gia đình làm đơn tố cáo thủ phạm đã bán chị Hoa sang Trung Quốc để chuyển công an thị xã điều tra.
K.Hoan - Hòa Hải

Đề nghị kỷ luật phó giám đốc sở khai man 3 bằng cấp

Ngày 26.12, tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết cơ quan này vừa ra văn bản thông báo kết luận kiểm tra về đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thanh (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Bạc Liêu) đã không trung thực trong việc kê khai các văn bằng trong hồ sơ cán bộ, công chức và lý lịch đảng viên.

Cụ thể, ông Thanh không có các bằng tốt nghiệp: THPT, Đại học Văn hóa và Cao cấp lý luận chính trị, nhưng vẫn kê khai có 3 văn bằng nói trên trong các hồ sơ. Từ kết luận trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đề nghị có hình thức kỷ luật đối với ông Thanh.
Cùng ngày, ông Nguyễn Chí Thiện, Giám đốc Sở VH-TT-DL Bạc Liêu, cho biết khi nhận được kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chi bộ Sở đã tiến hành kiểm điểm và đề nghị kỷ luật ông Thanh bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và cách chức Phó giám đốc Sở VH-TT-DL.
Trần Thanh Phong
Bắt giữ hàng ngàn vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua đường chuyển phát nhanh, bưu điện

Thứ năm, 26/12/2013, 16:43 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 26-12, Chi Cục Hải quan chuyển phát nhanh TPHCM cho biết, trong năm 2013, ngoài việc hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách được giao, trong công tác chống buôn lậu, Chi cục đã phát hiện, bắt giữ một số vụ việc nghiêm trọng như: Ma tuý, tiền chất ma túy, máy phá sóng điện thoại, quân trang quân dụng, sản phẩm động vật quý hiếm vi phạm công ước CITES và nhiều tài liệu phản động, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, tài liệu vi phạm chủ quyền biển đảo… thuộc đối tượng cấm xuất nhập khẩu vận chuyển qua con đường bưu điện, chuyển phát nhanh quốc tế.
Cụ thể, từ đầu năm 2013 đến nay, chi cục đã phát hiện và lập biên bản vi phạm 2.036 vụ, trị giá 374.825 USD, tiền phạt 158.010.602 đồng. Trong đó, có các vụ vi phạm mang tính chất nghiêm trọng với thủ đoạn rất tinh vi như: Vụ phát hiện bắt giữ 5 máy phá sóng điện thoại di động khai báo là bộ chuyển đổi nguồn điện.
Vụ phát hiện, bắt giữ 11 lô hàng quà biếu xuất đi Úc dưới dạng cà phê bột, đồ hộp, bánh đậu xanh, khăn giấy ướt trẻ em, kem rong biển, kem tan mỡ, dầu gội đầu, thuốc nhuộm tóc có chứa tiền chất ma tuý Pseudoephedrine, Epedrine tổng trọng lượng 47,13 kg, trị giá ước tính 41 tỷ đồng. Vụ phát hiện, bắt giữ nhiều vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ nhập khẩu trái phép.
ĐÌNH LÝ
Thu giữ trên 50 tấn bánh mứt không rõ nguồn gốc

Thứ sáu, 27/12/2013, 02:39 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-12, Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường và Cảnh sát kinh tế (Công an quận Hoàn Kiếm) kiểm tra hai điểm tập kết tại số 229 và 231 phố Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) bắt giữ gần 1 tấn dầu hào không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Trên các sản phẩm này ghi chữ Trung Quốc, không có tem nhãn phụ.
Tiếp tục kiểm tra tại 2 điểm kinh doanh mặt hàng bánh kẹo, ô mai, mứt các loại ở chợ Đồng Xuân và một điểm tập kết hàng bên ngoài chợ, lực lượng chức năng thu giữ hơn 300kg bánh kẹo, táo tàu, ô mai, mứt... Trong đó, hơn 200kg hàng hóa vi phạm được bắt giữ tại điểm tập kết ngoài chợ. Toàn bộ số hàng hóa trên đều là hàng nhập lậu, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cùng ngày 26-12, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) kiểm tra, phát hiện kho hàng hóa tại xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) với số lượng ước tính ban đầu lên tới 50 tấn không có hóa đơn, chứng từ. Hàng hóa bao gồm các loại ô mai, mứt, bánh kẹo… là các mặt hàng chuẩn bị phục vụ dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
ANH MINH
  • Phát hiện một lượng lớn nội tạng động vật hôi thối
(SGGP).- Chiều 26-12, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, lúc 17 giờ ngày 25-12, phát hiện xe khách 76M-1472 lưu hành trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc-Nam chở 7 lồng đựng các loại chim hoang dã, 400kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối, 470kg chân giò hun khói.
Lái xe Lê Văn Liệu (ở Quảng Ngãi) không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ 3 loại hàng trên, không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Lái xe cho biết, nhận chở số hàng này của một người ở Hà Nội đưa vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.
* Ngày 26-12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Đà Nẵng) phối hợp với Chi cục Thú y TP Đà Nẵng kiểm tra xe giường nằm 43B- 00274 do Trần Công Minh làm tài xế, phát hiện có vận chuyển 8 thùng xốp đựng nội tạng động vật (lòng, lá lách,…) khoảng 400kg. Trong đó có 2 thùng xốp có dán tem kiểm tra vệ sinh thú y, 6 thùng xốp còn lại không có tem nhãn. Tất cả đã bị biến dạng, bốc mùi hôi thối. Lực lượng chức năng đã tịch thu số nội tạng nói trên, chờ xử lý theo quy định.
DUY CƯỜNG - NGUYỄN HÙNG
Dân vây Công ty Vàng Phước Sơn đòi nợ

27/12/2013 - 07:30

Ngày 26-12, Công an huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã phải huy động thêm hàng chục chiến sĩ đến tăng cường lực lượng để giữ gìn trật tự tại nhà máy luyện vàng của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (thuộc tập đoàn Besra) đóng tại xã Phước Đức vì người dân kéo đến đòi nợ.
Từ sáng sớm, khoảng 200 người dân thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) đã dựng lều lán, mang theo dao, búa đến trước cổng nhà máy chặn xe ra vào, gây sức ép đòi công ty trả nợ. Nhiều người dân đòi phá cửa nhà máy, đập hàng rào. Người dân còn mang theo cả xong nồi, mì gói, gạo và thực phẩm dựng lán với ý định ở ngay trước cổng nhà máy công ty này để đòi nợ bằng được. Lực lượng công an tăng cường thêm nhưng người dân vẫn bao vây nhà máy hò hét.
Theo người dân, nhà máy của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn thiếu nợ tiền mua lương thực, thực phẩm... của người dân lên đến hàng chục tỉ đồng và không chịu chi trả khiến người dân hoang mang. Trong hơn một tháng qua, cuộc sống của người dân thị trấn Khâm Đức bị xáo trộn trước thông tin nhà máy vàng Phước Sơn thiếu nợ và không có khả năng trả. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Vàng Phước Sơn còn nợ các doanh nghiệp, đơn vị khác hàng chục tỉ đồng gồm: nợ Công ty CP TM và DV Phước Sơn 4 tỉ đồng (buộc công ty này phải đóng cửa cây xăng); nợ các doanh nghiệp nhà nghỉ, vận tải số tiền hơn 4,5 tỉ đồng…, nhiều nhất là nợ Công ty Khai thác Vật liệu và Xây dựng công trình Quảng An hơn 24 tỉ đồng.
LÊ PHI
Đêm Noel, trộm vào nhà lấy hơn 3,5 tỉ đồng

27/12/2013 - 05:25

(PL)- Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết đang điều tra truy xét một vụ trộm đột nhập chiếm đoạt số tiền, vàng tổng trị giá lên đến hơn 3,5 tỉ đồng.
Theo thông tin trình báo ban đầu của anh Đỗ Văn T. (nhà tại đường Linh Đông, phường Linh Đông, quận Thủ Đức), khoảng 22 giờ đêm 24-12, anh T. đi chơi về, phát hiện cửa sổ phía sau nhà bị kẻ gian bẻ song sắt đột nhập. Qua kiểm tra, anh T. phát hiện bị mất lượng lớn tài sản gồm 95 lượng vàng, một số nữ trang và 50 triệu đồng tiền mặt, tổng số tài sản bị mất khoảng 3,5 tỉ đồng.
● Công an quận Tân Bình (TP.HCM) cũng cho biết đang truy xét thủ phạm đột nhập nhà của một người nước ngoài trộm tài sản. Sáng 24-12, anh Cakirogulu Orhan (quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ) cư ngụ tại nhà B1-302, chung cư Sài Gòn Airport Plaza (1A Bạch Đằng, quận Tân Bình), trình báo bị trộm đột nhập nhà lấy đi 23.000 USD (gần 500 triệu đồng).
H.TUYẾT
100% mẫu mì tôm, măng tươi “ngậm” axit oxalic gây sạn, sỏi thận
(LĐ) - Số 301 Võ Tuấn - 6:25 AM, 27/12/2013
Axit oxalic là loại hoá chất độc để tẩy trắng, tẩy vết bẩn, khử gỉ sét... cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm được GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng - công bố chiều ngày 26.12, tại hội thảo về an toàn thực phẩm được tổ chức tại TPHCM, khiến dư luận bàng hoàng: 100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có axit oxalic - tác nhân gây ra sỏi thận nguy hiểm...
Nhiều món ăn hằng ngày phát hiện chứa axit oxalic
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều sản phẩm được chế biến từ bột lại có sự hiện diện của loại hoá chất độc hại này. Cụ thể, mới đây, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TPHCM đưa 4 mẫu mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô được lấy tại một số điểm kinh doanh trên địa bàn TP đi phân tích, thì cả 4 đều chứa axit oxalic.
Đầu tháng 7.2013, trong 7 mẫu bún tươi, bánh canh, thực phẩm làm từ gạo lấy ngẫu nhiên ở các điểm bán nhỏ lẻ ngoài thị trường, qua phân tích đã phát hiện 2 mẫu chứa aixt oxalic với hàm lượng 54,5 và 304mg/1kg.
Mới đây nhất, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng III, có trụ sở tại TPHCM, đã phân tích mẫu măng muối của cơ sở chế biến của ông Nguyễn Văn Lâm (xã Thái Bình, huyện Châu Thành, Tây Ninh) sử dụng axit oxalic.
Theo khai nhận, ông Lâm đã mua khoảng 100 tấn gồm măng le và măng tre về ngâm muối để bỏ mối cho các chợ trên địa bàn Tây Ninh. Đến thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã đưa ra thị trường khoảng 30 tấn. Kết quả giám định 6 mẫu thử cho thấy, chất mà cơ sở ông Lâm dùng để tẩy trắng măng là axit oxalic. 
Theo công bố của GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, từ cuối tháng 6 đến ngày 10.12.2013, Cty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng đã tiến hành phân tích 873 các mẫu bún, bánh phở, hủ tiếu; bột nguyên liệu; mì tôm; măng tươi; măng muối; há cảo, nấm mèo, bánh bông lan, bánh cuốn, cà rốt, trà... thì phát hiện 363 mẫu (chiếm 41,58%) có axit oxalic rất cao.
Điều đáng nói, trong số đó, qua phân tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập khẩu) thì 100% đều có sự hiện diện của axit oxalic với nồng độ khoảng (30,8 - 449mg/kg); 9 mẫu măng tươi thì cả 9 đều có axit oxalic (295 - 3.080mg/kg); 25/26 mẫu măng muối (96,15%) có axit oxalic. Ngoài ra, 35/54 mẫu há cảo, nấm mèo, bánh bông lan, bánh cuốn, cà rốt, trà có nồng độ axit oxalic từ 73,5- 293mg/kg... 
Axit oxalic: Thủ phạm gây sạn thận
Vấn đề được người dân quan tâm, axit oxalic khi có trong thực phẩm sẽ gây hại gì cho sức khoẻ người sử dụng? Trên thực tế, loại axit này hiện diện rất nhiều trong thực phẩm tự nhiên như đậu phụng rang (131mg/100 g), lá rau dền (530mg/100g); măng (333mg/100g), hạt điều rang (263mg/100g)...; thế nhưng cần phải phân biệt rõ, axit oxalic có trong tự nhiên, hay cơ sở sản xuất tự thêm vào là chuyện không dễ.
Nhiều cơ sở chế biến khẳng định không sử dụng axit oxalic trong quá trình sản xuất, nhưng tại sao khi xét nghiệm cơ quan chức năng lại phát hiện hoá chất này? Nếu lạm dụng axit oxalic dùng để tẩy trắng thì các loại mì tôm, mì sợi khô cần có màu vàng để bắt mắt, không cần phải tẩy trắng nhưng vẫn phát hiện loại axit trên.
GS Sơn, cho rằng, do nguyên liệu sản xuất đầu vào là bột đã có axit oxalic để làm trắng bột. Cụ thể, qua phân tích 353 mẫu bột thì đã có 120 mẫu có axit oxalic với nồng độ khoảng 32,4- 374mg/kg. Trong khi đó, các loại bột lại là nguyên liệu chính dùng để sản xuất các loại bánh, bún, miến, mì...
Mì căn của cơ sở sản xuất Đinh Thanh Lẹ mới đây đã phát hiện có chứa axit oxalic. Khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở này liên tục kêu oan, mì căn được sản xuất từ bột mì và muối có màu vàng thì không cần phải tẩy trắng.
Theo GS Sơn, nếu phân loại theo hệ thống quốc tế GHS thì axit oxalic được cảnh báo nguy hiểm được dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Đến thời điểm này, tại VN, axit oxalic không có trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho vào thực phẩm vì bất cứ lý do gì. Axit oxalic rất có hại cho sức khỏe của con người. Vào cơ thể, chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa aixt oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận, gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.
TS-BS Dư Thị Ngọc Thu - khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Chợ Rẫy - cảnh báo: Nếu axit oxalic hay dưới dạng oxalat có trong hoa quả thiên nhiên thì không độc hại, nhưng đối với các loại thực phẩm được sử dụng chất tẩy trắng, trong đó có thuốc tẩy bằng hoá chất axit oxalic thì sẽ rất gây hại.   
Bộ trưởng không kịp đọc, dưới viết sao thì ký thế!
(LĐ) - Số 300 Phương Thủy - 8:22 AM, 26/12/2013
Phát biểu tại phiên họp Chính phủ ngày 25.12 về tình hình nợ đọng văn bản luật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu năm 2014, Chính phủ phải có chuyển biến thực sự, chứ không thể để tình trạng “làm luật không được, bị phê  bình lên xuống thì khổ sở quá”.
Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Bùi Quang Vinh than thiếu thời gian cho việc xây dựng luật. “Nhiều khi anh em viết lên thế nào, thì cứ ký thế. Nhiều quá, đọc không hết” - Bộ trưởng Vinh cho biết.
Chỉ có thể “đọc lướt trước khi trình”
Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT, công việc điều hành của bộ, ngành, Chính phủ rất nặng nề, nên cần xem lại việc phân cấp, phân quyền để trung ương có thời gian hơn cho việc xây dựng luật. Bộ trưởng Vinh chê các sở tư pháp không làm luật mấy, không thẩm định nhiều, nhưng vai trò kiểm soát thực hiện luật cũng không ăn thua.
Người điều hành quan trọng cấp cơ sở lại không nắm được pháp luật, rất lơ là, khi quyết lại theo ý muốn. Bộ trưởng Vinh đề nghị rất cần phải lập các phòng pháp chế, để thực hiện tốt công tác tham mưu.
“Hiện nay, việc điều hành phải dựa trên quy định của luật, vì mình đang xây dựng pháp quyền; chứ cứ chỉ nói dựa trên tư cách Thủ tướng chỉ đạo, bộ trưởng không ăn thua, nói không ai làm” – ông nói.
Bất chấp những khó khăn trên, Bộ trưởng Vinh cam kết với Thủ tướng sẽ không nợ bất kỳ nghị định, thông tư nào; bất kể luật nào mới sẽ được bộ ban hành ngay văn bản hướng dẫn. Song, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Bộ KHĐT vẫn cần phải làm nhanh hơn, như nghị định phân công quyền chủ sở hữu đích thân Thủ tướng phải ngồi với Cục Doanh nghiệp 2-3 ngày mới ban hành được.
Đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị cần tăng cường bộ phận pháp chế cho các bộ, ngành, vì: “Khối lượng văn bản của một bộ quá lớn, nên thường chỉ có thể đọc lướt trước khi trình Thủ tướng, do không có thời gian”.
Làm luật chưa tốt, không thể đổ tại “kinh phí”
Một trong những nguyên nhân khiến chất lượng làm luật thấp được một bộ trưởng chỉ ra là do “chi phí làm văn bản luật quá thấp, nên khó có thể tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để tập hợp ý kiến phản biện rộng rãi của các bộ, ngành và chuyên gia, dẫn đến chất lượng làm luật không tốt.
Thủ tướng khẳng định: Viện nguyên nhân chậm làm luật do thiếu kinh phí là không chấp nhận được. “Chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ mà nói do thiếu kinh phí là không được, vì không phải là không có. Nếu thiếu năm 2014 thì ứng trước ngân sách 2015 để làm” – Thủ tướng chỉ đạo.
Kiên quyết năm 2014 không để nợ văn bản 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá trong 2 năm 2012-2013, tình hình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật có tích cực hơn, tuy nhiên vẫn còn tình trạng nợ đọng. Nguyên nhân do ý thức của bộ, ngành chưa cao, bộ máy quản lý còn nhiều bất cập.
Thủ tướng nêu ví dụ một nghị định bị kẹt mấy tháng trời giữa Bộ KHCN và Bộ Tài chính, chỉ vì từ ngữ chưa chuẩn xác. Thủ tướng yêu cầu khi có vấn đề, các bộ trưởng phải ngồi lại với nhau, chứ cứ “chiến đấu” trên văn bản thì mãi không thể giải quyết được.
Năm 2014, Chính phủ phải ban hành 182 văn bản, nhiệm vụ khá nặng nề. Thủ tướng yêu cầu nghị định nào thuộc lĩnh vực quản lý của bộ, ngành thì nơi đó phải chịu trách nhiệm. Kiên quyết không để bộ, ngành nào nợ văn bản. Thủ tướng nhắc nhở: “Bây giờ Nhà nước hoạt động theo pháp luật, đồng chí giám đốc sở không nắm được pháp luật thì gay go, tham mưu sao được”.
Thủ tướng yêu cầu xúc tiến việc thực hiện Luật An toàn thông tin, Luật Báo chí và Luật Tiếp cận thông tin. “Không có luật này không được. Thời đại thông tin nên quyền của người dân là phải được tiếp cận. Xã hội phải càng minh bạch càng tốt. Còn cái gì bí mật phải giữ cho nghiêm, ai vi phạm thì xử lý. Phải kiên quyết làm” – Thủ tướng nói.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét