Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 12 năm 2013


Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 12 năm 2013
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

RFA
Trong năm năm qua, kể từ vụ khủng hoảng tài chính Hoa Kỳ, giới nghiên cứu kinh tế đưa ra nhiều dự đoán, nổi bật nhất là sự suy sụp của nước Mỹ, bên cạnh là sự lớn mạnh của các nền kinh tế đang lên, đứng đầu là Trung Quốc. Cuối cùng thì các dự báo đó đều sai.
Tổ chức BPSOS trụ sở tại tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ tiếp tục xúc vận động nhân quyền cho Việt Nam, với Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2014 sẽ được thực hiện vào 26 và 27 tháng 3 tới đây.
Trả lời phỏng vấn tờ Lao Động vào ngày 24 tháng 12 đại sứ Việt Nam tại Bắc Triều Tiên Lê Quảng Ba tự hỏi : “Bao giờ Việt Nam mới bằng được họ?”.
Tại Campuchia, công nhân trên toàn quốc xuống đường biểu tình phản đối quyết định tăng mức lương tối thiểu của chính phủ vừa qua.
BBC
Giá tiêu dùng của Nhật Bản tăng ở mức cao nhất trong vòng 5 năm qua, dấu hiệu cho thấy chính sách nhằm chấm dứt giảm phát của chính phủ đang phát huy tác dụng.
Chính phủ Yinglich Shinawatra đề nghị quân đội đảm bảo an ninh cho bầu cử vào tháng 2 tới.
Tập thể cán bộ, phóng viên báo Sài Gòn Tiếp thị vừa gửi đơn "xin cứu xét khẩn cấp" đến các cơ quan chức năng để yêu cầu cho tờ báo được tiếp tục hoạt động độc lập.
Năm 2014 đem lại cơ hội nào cho 'dân chủ và phát triển' ở VN theo LS Nguyễn Văn Đài.
VOA
Cựu bộ trưởng tài chánh Libăng, ông Mohamad Chatah, một người chỉ trích gay gắt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã bị giết chết trong một cuộc tấn công
Một phóng viên sống tại Nam Sudan đã tả lại một trải nghiệm đau đớn xảy ra sau khi tình trạng bạo động khiến ông phải chạy lánh vào một bụi cây
Thái Lan đang tính toán số thương vong do bạo động chính trị trong tuần này gây ra ở Bangkok, nơi người biểu tình chống chính phủ tràn vào một địa điểm ghi danh
Hôm thứ Sáu, cảnh sát chống bạo loạn Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình chống chính phủ tại trung tâm Istanbul
On The Net 04:30:pm | Nhiều “sếp” giữ ghế chủ chốt trong các ngân hàng còn rất trẻ tuổi, họ cũng gây chú ý bởi là “cậu ấm cô chiêu” của lãnh đạo cao cấp của chính ngân
Đàn Chim Việt 03:59:pm | . Tuy nhiên đã rõ là Putin đã làm hại Ukraine bằng sự can thiệp của mình và biến Yanukovych thành bù nhìn. Nhà chính trị học người Nga Inozemtsev nghĩ rằng cơ...
Ông Bút 10:56:am | Tàn ác nhất, NBT cướp đất Cồn Dầu, cướp của người sống, cướp luôn của người chết. Chủ trương của CS diệt đạo, họ đã thành công xây dựng một đội ngũ sư.
Nguyễn Văn Khanh 06:08:am | Tôi gặp Việt Dzũng lần đầu tiên hồi năm 1981 ở Washington D.C., lúc anh lên tham gia cuộc biểu tình kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và thế giới mở rộng vòng


·         'Tôi nhớ thời hoàng kim của SGTT' (BBC 27-12-13) -- P/v Quyền Tổng Biên Tập SGTT
·         Phát ngôn bi hài của quan chức Việt Nam (RFA 26-12-13)
·         Làm luật mà đọc lướt thì quá nguy hiểm (LĐ 27-12-13)
·         Thái tử đảng Việt Nam: Ông Lê Trương Hải Hiếu lên chức Phó chủ tịch quận (VNN 27-12-13) -- Cậu này là con của Lê Thanh Hải...
·         Ngày ông Vũ Đức Đam về “mái nhà xưa” (VnE 27-12-13) -- Nghệ thuật "nâng bi" của báo Việt Nam đã lên một tầm cao mới!
·         Ông Hun Sen tiết lộ bí danh Việt Nam (VNN 27-12-13)
·         Bệnh nhân không thể là “thượng đế” (LĐ 27-12-13)
·         Phó giám đốc Sở Văn hóa bị kết luận khai gian 3 bằng cấp (VnEx 27-12-13) -- Tôi thấy ông này rất hay!  Đã khai gian thì khai luôn 3 bằng cấp, khai một bằng cấp thì cũng đã mang tiếng là khai gian.  Tôi hơi thất vọng là ổng không khai đã được Nobel!
·         Bác sĩ gốc Việt ở Mỹ gian lận, bị vào tù: Little Saigon Doctor Who Ran Huge Medicare Scam Relocates To A Federal Prison (OC Weekly 27-12-13)
·         Quan hệ Mỹ - Trung: The awkward state of U.S.-China relations (LA Times 27-12-13)
·         Đàn ông siêu giàu Trung Quốc tìm vợ cách nào? How Ultra-Rich Chinese Men Find Their Wives (Diplomat 27-12-13)
·         Chuyện trong làng: Walter Oi từ trần: Walter Oi, 1929 – 2013 (Steve Landsburg blog 26-12-13) -- Terrific appreciation of a great economist


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Bài mới


“Xử” Jang Song-thaek “là cần thiết” cho Kim Jong-un
17:56 28-12-2013
Việc Jang Song-thaek ngang nhiên chống lại mệnh lệnh và cho quân đánh bại lính của Kim Jong-un, lấn lướt cả quyền lực chính trị và đe dọa lợi ích kinh tế của dòng họ Kim đã khiến lãnh đạo trẻ phải nhìn nhận Jang Song-thaek như mối đe dọa nguy hiểm nhất cần phải loại trừ, để mang lại sự ổn định quyền lực trong giai đoạn tới.
Việc Kim Jong-un xử tử người đàn ông quyền lực thứ hai Triều Tiên Jang Song-thaek đã gây ra phản ứng tiêu cực đối với quan hệ ngoại giao của nước này trên trường quốc tế.
Bên cạnh đó, các nước còn lo ngại nội bộ Triều Tiên sẽ trở nên bất ổn hơn do ông Jang hiện đang giữ các chức vụ chính trị quan trọng như là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Triều Tiên. Đồng thời ông là Giám đốc của Ngân hàng Phát triển Nhà nước, Giám đốc của Tập đoàn Đầu tư quốc tế Taepung và Giám đốc Tập đoàn Quốc tế Taesong.
Tuy nhiên, khi đánh giá dưới góc độ ổn định chính trị nội bộ, việc tử hình Jang Song-thaek được cho là hành động vô cùng cần thiết, vì tham vọng và ảnh hưởng của Jang đã “che mờ” hình ảnh lãnh đạo quốc gia của Kim Jong-un.
Lấn lướt quyền lực chính trị
Thứ nhất, từng được coi là "Nhiếp chính vương" vì có công lớn trong việc đưa lãnh đạo Kim Jong-un vào vị trí quyền lực tối cao, Jang Song-thaek đã trở nên ngạo mạn, lấn lướt quyền hạn quá đáng, xem thường nhà lãnh đạo trẻ và luôn tỏ ra mình mới là lãnh đạo thực quyền.
Trong các chuyến tháp tùng Kim Jong-un đi công tác, Jang Song-thaek thường có hành động và thái độ như một lãnh tụ để chứng minh quyền lực ngang hàng lãnh đạo trẻ nhằm gây ảnh hưởng đối với các quan chức. Đặc biệt là trong các cuộc duyệt binh và diễu hành duyệt đội ngũ, Jang Song-thaek đều giơ tay chào "kiểu lãnh tụ", không phù hợp vị trí và điều lệnh quân đội, trong khi luôn thể hiện giống lãnh đạo quan sát đội hình.
Kể từ khi Kim Jong-il chết vào năm 2011, Jang Song-thaek cũng liên tục mở rộng biên chế các cơ quan do mình phụ trách, tăng cường sức ảnh hưởng từ cơ quan trung ương ra các tỉnh. Thành lập nên một đế chế quyền lực riêng, vốn được Triều Tiên gọi là "tập đoàn chống đảng, phản cách mạng Jang Song-thaek".  
Trong giai đoạn 2003-2006, Jang Song-thaek từng biến mất trên chính trường mà theo giới chuyên gia đánh giá là do dã tâm thâu tóm quyền lực của ông này đã bị Kim Jong-il phát hiện.
Chính vì vậy, việc Kim Jong-un thanh trừng người đàn ông quyền lực thứ hai Triều Tiên là một động thái chính trị cần thiết nhằm triệt tiêu mối đe dọa quyền lực và củng cố vị trí lãnh đạo tối cao.
Chiếm đoạt lợi ích kinh tế
Thứ hai, không chỉ phụ trách các dự án hợp tác và phát triển kinh tế, Jang còn phụ trách ngành xuất khẩu khoáng sản của Triều Tiên, chiếm một nửa trong kim ngạch thương mại của nước này với Trung Quốc.
Với vai trò đầu tàu của chính sách kinh tế, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, nhưng Jang Song-thaek và các tùy tùng lại lạm dụng quyền giao thương để chiếm đoạt tài sản quốc gia, gây thiệt hại lớn cho đất nước và bất ổn xã hội nghiêm trọng.
Cùng với các nhà máy quốc phòng và các công ty thương mại, lợi ích xuất khẩu từ nuôi trồng thủy sản đã giúp chi trả các chi phí duy trì quân đội, tăng nguồn thu ngoại tệ cho dòng họ Kim, nhưng Jang Song-thaek lại chiếm đoạt bất hợp pháp, không đồng ý trao trả khi Kim Jong-un yêu cầu, thậm chí còn dám cho người tấn công quân đội của Kim Jong-un.
Bên cạnh đó, Jang không thu hút được nhiều đầu tư từ Trung Quốc như Kim Jong-un mong đợi, trong khi lại bán than đá cho Trung Quốc với giá rẻ, gây thất thoát nguồn lực quốc gia.
Việc Jang lợi dụng quyền hạn trong lĩnh vực phát triển và hợp tác kinh tế để thu lợi ích riêng đã chia rẽ giới lãnh đạo Triều Tiên và khiến Kim Jong-un lẫn nhiều quan chức cảm thấy rất khó chịu.
Thậm chí, theo bản cáo trạng chính thức, Jang Song-thaek còn thừa nhận âm mưu chiếm đoạt tài sản quốc gia để khiến quân đội và nhân dân bất mãn với chính quyền hiện tại về tình hình trì trề của nền kinh tế và đời sống đói khổ của nhân dân. Từ đó tạo đà lật đổ chế độ.
Chính vì vậy, cái chết của Jang Song-thaek chắc chắn sẽ giúp Kim Jong-un kiểm soát được việc thương lượng hợp tác với Trung Quốc, thậm chí Triều Tiên còn có thể tăng tốc cải cách kinh tế trong thời gian tới.
Khống chế quan hệ đối ngoại
Thứ ba, Jang Song-thaek còn đe dọa ảnh hưởng đối ngoại của Kim Jong-un, đặc biệt là trong quan hệ với Trung Quốc - đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên. Bởi lẽ, cả Trung Quốc và các quốc gia khác đều cho rằng Jang Song-thaek là “nhiếp chính vương” đứng sau điều khiển mọi việc.
Từng thăm Trung Quốc nhiều lần, ông Jang là người được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ thúc đẩy cải tổ nền kinh tế Triều Tiên theo mô hình Trung Quốc và thúc đẩy mối quan hệ hòa hảo với cả Seoul lẫn Bắc Kinh.
Từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền, Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng của mình với Triều Tiên và nhà lãnh đạo trẻ, đặc biệt là sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần ba vào tháng 2.2012. Đồng thời Kim Jong-un cũng chưa một lần tới Trung Quốc. Thậm chí, có nguồn tin cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã từ chối tiếp Kim Jong Un.
Trong khi đó, ông Jang Song Thaek đã nhiều lần dẫn đoàn tới thăm Trung Quốc và nhận được sự tiếp đón trọng thể cấp nhà nước. Những căng thẳng bất thường giữa Trung Quốc và Triều Tiên sau sự kiện Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo cũng đã được xoa dịu sau chuyến thăm của ông Jang.
Tạm bỏ qua bản kết tội với 24 tội danh khác nhau từ tham ô, nhận hối lộ, chia rẽ sự thống nhất và đoàn kết của đảng, đến đồng sàng dị mộng “chống đảng, phản cách mạng”. Rồi tội ảo tưởng về bản thân, vi phạm pháp luật, sống phóng đãng, đồi trụy, sử dụng ma túy, quan hệ tình dục bừa bãi và đốt ngoại tệ vào các sòng bạc ở nước ngoài,…
Việc Jang Song-thaek ngang nhiên chống lại mệnh lệnh và cho quân đánh bại lính của Kim Jong-un, lấn lướt cả quyền lực chính trị và đe dọa lợi ích kinh tế của dòng họ Kim đã khiến lãnh đạo trẻ phải nhìn nhận Jang Song-thaek như mối đe dọa nguy hiểm nhất cần phải loại trừ để mang lại sự ổn định quyền lực trong giai đoạn sắp tới.
Vũ Thành Công
Thứ Bảy, 28/12/2013
Ngân hàng 2013: Ít xáo trộn, nhiều đổi thay

Vụ Chánh án... chạy án: Bắt thêm một thẩm phán nhận hối lộ   
Thứ bảy, 28/12/2013 11:01
Báo động tội phạm thanh thiếu niên   
Thứ bảy, 28/12/2013 08:31

Đổi mới thi cử không thể để người học bị thiệt thòi
21:33:07 28/12/2013
Thái Lan: Những khuyến cáo mới từ phía quân đội
10:30:00 28/12/2013

Thứ Bẩy, 28/12/2013 - 08:32
Tàu phá băng Trung Quốc bị kẹt giữa băng khi đi giải cứu tàu Nga
Thứ Bẩy, 28/12/2013 - 15:18
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đào tạo Đại học đang có vấn đề

28/12/2013 19:04
TP.HCM: Sinh viên Đại học Hùng Vương hoang mang vì "lực lượng lạ"
27/12/2013 16:49
Thưởng Tết ở Đà Nẵng: 'Khủng' nhất 172 triệu đồng, 'hẻo' nhất 500 nghìn đồng

Thủ tục hành chính mới về cho vay bằng ngoại tệ
Thứ Bảy 11:15 28/12/2013
“Hố tử thần” xuất hiện giữa ngã ba đường
Thứ Bảy 13:07 28/12/2013

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cô dâu Việt đánh mẹ chồng Trung Quốc
Thứ sáu, 27/12/2013 10:52 GMT+7

Một phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc vừa phải ra tòa với tội danh cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của mẹ chồng.
Theo Sina, tòa án trung cấp thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, hôm 24/12 xét xử cô Hà Thị Trang, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Cô này bị cáo buộc đánh và trói mẹ chồng dẫn đến việc bà này thiệt mạng.
Trang thừa nhận hành vi của mình, nhưng cho biết cô đã bị người môi giới và người chồng tên Cung lừa dối khi hỏi cưới. "Hồi người ta giới thiệu tôi cho chồng thì họ nói anh ta làm việc ở thành phố", Trang nói.
Cung thực ra sống ở nông thôn, hoàn cảnh gia đình nghèo khó. Anh này thường xuyên làm việc ở xa, chỉ có mẹ chồng là bà Tôn và Trang ở nhà. Theo lời khai của Trang, quan hệ giữa cô và mẹ chồng rất căng thẳng. Bà Tôn bắt Trang làm việc nông vất vả, thậm chí còn đánh đập cô. Hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân khác của bị cáo cũng bị mẹ chồng cất giữ, đề phòng cô bỏ trốn.
Tối ngày 15/3, nhân lúc mẹ chồng ngủ say, Trang lẻn vào buồng lục tìm hộ chiếu để bỏ về Việt Nam. Bà Tôn bất ngờ tỉnh dậy, xông vào đánh con dâu. Trong lúc xô xát, Trang đập đầu mẹ chồng xuống đất, rồi trói và bịt miệng bà này, sau đó bỏ trốn.
Ngày hôm sau, Cung về nhà, phát hiện mẹ mình đã chết, còn vợ thì không thấy đâu. Cung lập tức báo cảnh sát và Trang bị bắt một tuần sau đó tại thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên.
Luật sư biện hộ của Trang cho biết rào cản ngôn ngữ giữa mẹ chồng và nàng dâu khiến họ không thể hiểu nhau, khiến bi kịch xảy ra.
Mua phụ nữ nước ngoài về làm vợ là bất hợp pháp tại Trung Quốc. Tuy nhiên, trào lưu mua vợ đang trở nên phổ biến ở các thành phố miền nam và tây nam nước này.
Đức Dương

Tạm giam hai người ăn chặn 182 triệu đồng của trẻ khuyết tật

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tam-giam-hai-nguoi-an-chan-182-trieu-dong-cua-tre-khuyet-tat-2929737.html

Thứ sáu, 27/12/2013 22:15 GMT+7

 

Do nâng khống 30 triệu đồng tiền mua sắm trang thiết bị y tế, và ăn bớt hơn 150 triệu đồng hỗ trợ trẻ khuyết tật, Giám đốc và kế toán của Trung tâm Cứu trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Hà Giang bị khởi tố, bắt giam 3 tháng.

Sáng 27/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, tạm giam ba tháng đối với ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm Cứu trợ trẻ em khuyết tật tỉnh Hà Giang và bà Nguyễn Thị Lan Anh, kế toán của trung tâm để điều tra tội tham ô theo quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, từ cáo giác tội phạm của công dân, công an tỉnh Hà Giang xác định, ông Phạm Ngọc Thành đã chỉ đạo kế toán Nguyễn Thị Lan Anh và thủ quỹ Trịnh Thu Hương giữ lại một phần trong số tiền Nhà nước và một tổ chức quốc tế hỗ trợ cho trẻ khuyết tật đi lại, ăn uống khi khám sàng lọc trong hai năm 2012 và 2013.
Cũng trong thời gian này, khi đi mua thiết bị y tế trang bị cho trung tâm, ông Thành và bà Lan Anh đã nâng khống giá trị để bỏ túi hơn 30 triệu đồng. Qua hai hành vi trên, những người này đã chiếm dụng số tiền lên đến gần 182 triệu đồng.
Tuy nhiên, ngày 22/11, tại thông báo đóng dấu "Mật" gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, đại tá Hầu A Lý, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Giang lại đề nghị không khởi tố vụ án.
"Để góp phần ổn định chính trị tại địa phương, không gây ảnh hưởng đến công tác vận động các nguồn tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Hà Giang và Viện KSND tỉnh đã họp bàn, thống nhất: Không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên và bàn giao toàn bộ vụ việc đến Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giải quyết, xử lý", thông báo "Mật" viết.
Ngày 20/12, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra sự việc xảy ra tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh, nếu đúng thì chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở Lao động, thương binh, Xã hội và các cá nhân có liên quan, báo cáo Thủ tướng trước quý 1/2014.
Theo Nhân Dân
Môi giới gái trinh bán dâm cho Việt kiều
27/12/2013 22:59 (GMT + 7)

TTO - Ngày 27-12, Công an quận 1 (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thị Ánh Thùy (tự Na, 25 tuổi, quê Vĩnh Long) để điều tra xử lý về hành vi “môi giới mại dâm”. Đồng thời, truy xét những nghi can còn lại trong đường dây của Thùy để bổ sung hồ sơ xử lý.
Khoảng 15g chiều 23-12, lực lượng trinh sát thuộc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 1 kiểm tra hành chính khách sạn V. (Q.1) phát hiện tại hai phòng 403 và 404 có hai cặp nam, nữ đang mua bán dâm nên tiến hành lập biên bản xử lý.
Tại đây, hai vị khách tên T. và Đ. (Việt kiều) khai nhận đã mua trinh hai cô gái U. và H. với giá 15 triệu đồng/người (tổng cộng 30 triệu đồng), do một người bạn tên Trực giới thiệu. Từ Trực họ gặp Thùy để thỏa thuận giá cả.
Từ nguồn tin này, Công an Quận 1 đã tiến hành bắt Thùy để điều tra làm rõ.
Theo cơ quan điều tra, Thùy khai nhận ngày 22-12, Trực (chưa rõ lai lịch) điện thoại nhờ Thùy tìm hai cô gái còn trinh để bán dâm cho hai người bạn Việt kiều. Thùy đồng ý và ra giá 15 triệu đồng/người. Sau khi thỏa thuận xong, Thùy gọi điện cho Oanh (chưa xác định) để nhờ Oanh môi giới hai gái bán dâm cho Trực. Oanh gọi điện cho U. và H. và ra giá bán dâm 5 triệu đồng/người. U. và H. đồng ý.
Khoảng 20g đêm 22-12, Oanh chở U. đến gặp Thùy và cả ba đến một quán cà phê trên đường  3-2 (quận 10) để giới thiệu cho T. và Đ.. T đồng ý mua dâm với U. với giá 15 triệu đồng và nhờ Thùy tìm thêm một cô gái nữa cho Đ..
Khoảng 14g ngày 23-12, Thùy và Oanh đưa U. và H. đến khách sạn V. Khi đó, T. đưa cho Thùy 10 triệu đồng và nói sau khi “hoàn tất” sẽ đưa 20 triệu cho U. và H. Tuy nhiên, trong lúc đang “mây mưa”, U. và H. bị Công an Quận 1 bắt quả tang.
Thùy khai nhận thêm nếu vụ bán trinh hoàn tất, hai cô gái trên sẽ được 5 triệu đồng/người, số tiền còn lại Thùy, Oanh, Trực sẽ chia nhau.
ĐỨC THANH
Bắt tên trộm 64 lượng vàng trong đêm Noel
27/12/2013 17:52 (GMT + 7)

TTO - Trong ngày 27-12, Công an thị xã La Gi (Bình Thuận) đưa tên trộm Nguyễn Văn Quang (40 tuổi, ngụ P.Phước Hội, thị xã La Gi) đến một địa điểm để thu lại số vàng mà tên “siêu trộm” này phá két sắt của nhà bác sĩ Nguyễn Văn Nhân (46 tuổi, ngụ P.Tân Thiện, thị xã La Gi) lấy đi trong đêm 24-12.
Số vàng mà lực lượng công an thu lại được gồm có 45 lượng. Các tang vật gây án khác gồm cây sắt, bao tay, bịt mặt cũng được công an thu giữ. Riêng số vàng còn lại công an đang khẩn trương truy tìm nơi Nguyễn Văn Quang cất giấu và mang đi tiêu thụ.
Trước đó vào đêm 24-12, gia đình bác sĩ Nguyễn Văn Nhân ra ngoài đi chơi Noel, khi trở về nhà đã phát hiện két sắt bị phá tung. Một số lượng vàng lớn gồm 64 cây vàng SJC, một ít vàng trang sức và tiền mặt đã “không cánh mà bay”. Lực lượng công an ngay sau đó đã khám nghiệm hiện trường truy lùng vết dấu kẻ trộm. Tổng tài sản bị mất trộm ước tính khoảng trên 2 tỉ đồng.
Bước đầu “siêu trộm” Nguyễn Văn Quang thừa nhận đã bịt mặt lẻn vào nhà bác sĩ Nguyễn Văn Nhân dùng cây sắt cạy két sắt lấy đi toàn bộ số vàng và tiền trên. Quang còn tắt nguồn điện của máy quay an ninh trong nhà bác sĩ Nhân nhưng trước đó tên trộm này đã bị máy quay ghi hình.
Một nguồn tin cho biết chính do bị ghi hình nên cơ quan công an đã dựa vào hình dáng của tên trộm rồi truy lùng ra Nguyễn Văn Quang. Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra vụ trộm trên.
NGUYỄN NAM
Bắt thêm một thẩm phán nhận hối lộ
28/12/2013 03:45
Chiều 27.12, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Nghệ An bắt tạm giam ông Võ Tá Trường, Thẩm phán TAND H.Nam Đàn để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Nguồn tin từ PC46 cho biết, qua lời khai của nguyên Chánh án TAND H.Nam Đàn Phan Văn Quang, ông Trường đã tham gia nhận tiền chạy án của một số người nhà bị cáo.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 25.11, ông Quang bị bắt khi đang nhận 20 triệu đồng tiền chạy án của người nhà một bị cáo trong vụ án đánh bạc sắp đưa ra xét xử. Khám xét phòng làm việc của ông Quang, PC46 thu nhiều phong bì đựng hơn 80 triệu đồng và một khẩu súng K54. Ông Quang đã bị khởi tố về hai tội danh “nhận hối lộ” và “tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép”.
Khánh Hoan
Thêm một đường dây mua bán người ra tòa
28/12/2013 03:05
Chiều 27.12, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử sơ thẩm 10 bị cáo về tội “mua bán người". Theo cáo trạng, ngày 9.1, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang vợ chồng Nguyễn Thị Châm và Nguyễn Văn Hùng cùng Viên Trí Cường đang làm thủ tục lên máy bay cho 3 người đàn ông Trung Quốc cùng 3 người phụ nữ VN tại TP.HCM.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định thêm 7 nghi phạm trong đường dây này. Từ tháng 11.2011 - 1.2013, có 15 cô gái VN được tuyển chọn gả bán cho đàn ông Trung Quốc. Trong đó, Từ Thị Em bán được 13 cô gái, thu lợi hơn 57,8 triệu đồng. Viện KSND tỉnh đề nghị phạt Từ Thị Em 8 - 10 năm tù; Hùng 7 - 8 năm tù, Châm 3 năm (cho hưởng án treo); các bị cáo còn lại từ 2 - 7 năm tù giam. Dự kiến ngày 30.12 tòa sẽ tuyên án.
Giang Phương
Bắt 2 đối tượng giật đồ học sinh

Thứ bảy, 28/12/2013, 01:25 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 27-12, Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết đang tạm giữ 2 đối tượng Phan Văn Quang (42 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM) và Nguyễn Quốc Dũng (30 tuổi, ngụ Phú Nhuận) khi các đối tượng trên giật túi xách của một học sinh.
Trước đó khoảng 12 giờ cùng ngày, trong lúc tuần tra, Tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an quận Gò Vấp (TPHCM) phát hiện 2 tên Quang và Dũng đi chung trên xe máy 59G1 - 293.43 rảo tìm “mồi” trên đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp nên tiến hành bám theo. Khi bọn chúng đến trước địa chỉ số 8, đường Hoàng Hoa Thám, phường 7, quận Bình Thạnh thì phát hiện em Nguyễn Thị Phương (học sinh) điều khiển xe đạp điện có để túi xách phía trước liền áp xe cướp giật. Ngay lập tức, Tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an quận Gò Vấp truy đuổi, 2 tên cướp bỏ chạy về hướng đường Phan Đăng Lưu. Đúng lúc này, Tổ Cảnh sát hình sự đặc nhiệm Công an quận Bình Thạnh đi tuần tra phát hiện sự việc liền hỗ trợ truy bắt bọn cướp cùng tang vật.
ANH TUẤN
Bắt đối tượng vận chuyển 9 bánh heroin

Thứ bảy, 28/12/2013, 01:24 (GMT+7)
(SGGP).- Rạng sáng 27-12, lực lượng phối hợp do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Sơn La và Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã phá thành công chuyên án 114T, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 9 bánh heroin. Đối tượng bị bắt giữ là Đỗ Thị Thủy (47 tuổi, trú tại tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Tang vật thu giữ gồm 9 bánh heroin, 2 điện thoại di động, 3 triệu đồng và một số vật chứng liên quan khác.
THẾ VINH
Cả gia đình buôn ma túy

27/12/2013 - 15:59

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lúc 7 giờ 20 ngày 25-12-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh An Giang bắt giữ Mạc Thị Hồng Thủy (SN 1961), Huỳnh Văn Tạnh (SN 1957) và Huỳnh Hải Âu (SN 1988, cùng ngụ khóm Vĩnh Tây, phường Núi Sam, TP.Châu Đốc) vì hành vi mua bán ma túy.
Khám xét nơi ở của các đối tượng, CA phát hiện 13 tép heroin, 15 kim tiêm, 3 ĐTDĐ cùng nhiều tang vật khác. Âu là con ruột của Tạnh và Thủy, đều là những đối tượng nằm trong diện truy xét, chuyên hoạt động mua bán ma túy có tính chất công khai, liều lĩnh, xem thường pháp luật gây bức xúc trong dư luận.
Theo Minh Thành (CATP)
Tuyên bố vỡ nợ, ôm hàng tỉ đồng biến mất

28/12/2013 - 05:15

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang truy tìm Nguyễn Hồng Thịnh (35 tuổi, ngụ phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số nạn nhân.
Thịnh là giám đốc Công ty TNHH TM-DV Đức Minh Khánh 24.7 Mart (trụ sở tại quận Tân Phú).
Thời gian qua, Công an TP.HCM tiếp nhận nhiều đơn tố cáo Thịnh. Trong số đó có trường hợp của ông Nguyễn Trùng Dương (ngụ quận Bình Tân). Theo đó, vào khoảng tháng 5-2013, Thịnh chủ động làm quen và khoe có mối quan hệ với nhiều quan chức cấp cao trong ngành viễn thông. Thịnh nói với ông Dương nhờ có các mối quan hệ quen biết như vậy nên công ty của Thịnh kinh doanh thẻ cào Mobifone và Viettel rất thành công. Thịnh dụ dỗ ông Dương góp vốn cho công ty mở rộng kinh doanh và mỗi tháng sẽ trả lãi suất cho ông. Tin lời, ông Dương gom góp được tổng cộng 1,5 tỉ đồng và ký hợp đồng mua bán card điện thoại với Thịnh.
Còn theo một số người khác, họ tham gia kinh doanh card điện thoại với Công ty Đức Minh Khánh của Thịnh từ tháng 5-2012. Sau khi góp vốn họ sẽ được phía công ty Thịnh trả lãi suất 2%/tuần (khoảng 8%/tháng). Đến tháng 3-2013, Thịnh lại hạ lãi suất xuống còn 5%/tháng.
Khi những người này đến giao tiền thì được xác nhận bằng hợp đồng mua bán card điện thoại. Tuy nhiên, họ không hề biết mặt mũi card điện thoại ra sao mà chỉ giao tiền rồi Thịnh trả lãi suất cho. Ngoài ra, trong hợp đồng mua bán của tất cả người góp vốn cũng không thể hiện việc giao nhận card như thế nào, mà chỉ thể hiện số tiền lãi mà những người góp vốn được hưởng.
Đến khoảng tháng 5-2013 thì Thịnh bất ngờ tuyên bố vỡ nợ. Sau đó, Thịnh đã tắt máy điện thoại và biến mất cho đến nay. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM kêu gọi Thịnh sớm ra trình diện để làm rõ theo đơn tố cáo của các nạn nhân.
TUYẾT KHUÊ
Cha mẹ ngậm ngùi xin chính quyền cho con… đi tù

(LĐĐS) - Số 37 Việt Hòa - 6:17 AM, 28/12/2013
Không phải họ hàng thân thích, cũng chẳng phải làng xóm cận kề, ấy vậy mà chúng lại trở thành đôi bạn “tri kỷ” của nhau bởi sở thích chung là “nghiền”… ma túy. “Mối lương duyên” với ma túy đã đẩy chúng vào tù vì tội trộm cắp tài sản. Ra tù không lâu, chúng lại ngựa quen đường cũ. Quá bất lực với hai cậu”quý tử”, những đấng sinh thành đành ngậm ngùi  xin chính quyền cho chúng “được” đi tù.
Cặp đôi “ trời sinh”
Đôi bạn “tri kỷ” ấy là Đỗ Văn Hậu (SN 1990, trú tại xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Đỗ Thanh Sơn (SN 1993, ngụ xã Tam Hưng, cùng huyện). 
Cái lý lịch trích ngang “đen ngòm” của Hậu và Sơn khiến không ít người sửng sốt. 19 tuổi, ở cái tuổi đẹp nhất của đời người, Hậu đã gánh trên vai cái án 27 tháng tù giam qua hai lần trộm cắp với tổng giá trị tài sản là hơn 9 triệu đồng. Và cũng chỉ vì cái “nợ” khó trả với ma túy mà chưa đầy 20 tuổi, Sơn cũng phải ngồi tù 6 tháng do trộm cắp với định giá tài sản khoảng 3 triệu đồng. Tưởng rằng, chúng sẽ ăn năn hối cải sau chuỗi ngày tù tội, nào ngờ, ra tù không lâu Hậu và Sơn đã nhanh chóng cặp cạ với nhau cùng hành nghề trộm cắp. 
Để thỏa mãn những cơn thèm thuốc, chúng bàn nhau đi thám thính những nơi quen thuộc trên địa bàn 2 xã Tam Hưng và Ngũ Lão, hễ có vật gì đáng tiền là lấy cắp đem bán. 
Khoảng 9h ngày 20.7, Hậu đến nhà Sơn rủ đi thực hiện kế hoạch. Cả hai “cưỡi” xe máy đi mượn vòng quanh khu vực cánh đồng Ngai, xã Tam Hưng để “săn mồi”. Lúc này, bà Đỗ thị Chập và chị Bùi Thị Châm đang làm cỏ lúa. Trên bờ, hai chiếc xe đạp mini của họ không khóa và không có người trông coi. Thấy ngon ăn, nhanh như cắt, Hậu liền nhảy xuống bê thốc xe đạp của chị Châm lên xe máy để Sơn điều khiển xe bỏ chạy. 
Thấy tiếng xe máy rít nhanh, chị Châm giật mình, ngẩng lên thì phát hiện xe đạp của mình bị mất nên đã hô hoán, cùng mọi người truy đuổi. Đến khu vực thị trấn Minh Đức, Hậu nhảy xuống tìm nơi tiêu thụ xe. Nhưng đúng lúc đó, người dân quanh khu vực đã ập tới bắt giữ Hậu cùng vật chứng. Bị động, Sơn phóng xe máy bỏ trốn. Tuy giá trị tài sản Hậu lấy trộm không cao nhưng biết tên này có lý lịch ‘đen” nên sau đó, người dân đã nộp Hậu cho lực lượng chức năng. Hậu bị bắt. Biết không thể trốn tội, nên hôm sau Sơn đã ra cơ quan công an đầu thú. 
Cơn thèm thuốc khiến máu liều của Sơn lên cao, chỉ 3 ngày sau khi đầu thú, y tiếp tục lẻn vào Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng ăn cắp 28 ống cút sắt và bị bắt tạm giam. Còn Hậu, ngựa quen đường cũ, 4 ngày sau vụ trộm xe đạp, trong lúc đi lang thang để “kiếm chác”, phát hiện cửa nhà chị Trần Thị Yến (SN 1980, ngụ thôn 8, xã Ngũ Lão) không khóa, ngay lập tức, y lẻn vào trộm chiếc cặp màu đen của chị. 
Ra đến đầu mương, Hậu lục bên trong cặp thấy một quyển giáo án và 1 chiếc ví, trong ví có 300.000 đồng cộng một đôi khuyên tai bằng vàng. Hậu mang hết số tiền trên đem mua ma túy về xài. Nhận được tin báo từ phía nạn nhân, tổ tuần tra Công an xã Ngũ Lão đã nhanh chóng phát hiện, thu giữ trong người Hậu đôi khuyên tai bằng vàng và truy tìm chiếc cặp, ví trả lại chị Yến.
Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản cơ quan tố tụng huyện Thủy Nguyên, chiếc xe đạp trị giá 400.000 đồng, đôi khuyên tai trị giá hơn 1 triệu đồng, chiếc cặp và chiếc ví trị giá 80.000 đồng. Dù tài sản mà các bị cáo lén lút chiếm đoạt trị giá dưới 2 triệu đồng, nhưng cả hai đều có tiền án, tiền sự chưa được xóa án tích, nên TAND huyện Thủy Nguyên đã tuyên phạt Đỗ Văn Hậu 18 tháng tù giam, Đỗ Thanh Sơn 15 tháng tù giam cùng về tội “Trộm cắp tài sản” theo điều 138-BLHS.
Tan nhà nát cửa vì ma túy
Hậu là con út trong một gia đình nông dân nghèo có ba chị em. Cả gia đình tất thảy 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào ba sào ruộng chua. Mẹ Hậu, tức bà Bùi Thị Lập (SN 1963), phải thường xuyên ra đồng mò cua, bắt cá để kiếm cái ăn hàng ngày. Nhìn vợ con nheo nhóc trong khi cái nghề xe ôm thời buổi khó khăn không kiếm được là bao, ông Đỗ Văn Tân (SN 1963, bố Hậu) đã tranh thủ nhận đi mua “hàng” thuê cho đám thanh niên nghiện ngập. 
Được vài lần, khi đang trên đường mang “hàng” cho khách, ông bị công an bắt. “Từ khi ông ấy bị bắt, gia đình tôi càng kiệt quệ, các cháu học hành thấp nên không tìm được công việc ổn định. Mọi gánh nặng đè lên vai tôi. Vừa là mẹ lại vừa là cha, tôi không biết xoay sở ra sao nữa”, bà Lập buồn rầu kể lại. 
Mặc dù nhà nghèo, bố mẹ vất vả kiếm sống qua ngày, nhưng Hậu không chịu làm lụng, chỉ lo ăn chơi, đua đòi. Vừa vào đời, Hậu lao ngay vào khoái cảm chết người do ma túy mang lại, bao nhiêu đồ dùng đáng giá trong nhà đội nón ra đi. Không có tiền chích hút, Hậu tính kế trộm cắp vặt để mua ma túy xài qua ngày. Bố đi tù được một năm, thì Hậu cũng theo gót vào “bóc lịch” trong trại giam. 
Ra tù, thời gian đầu, Hậu ngoan ngoãn đi làm. Nhưng khi có tiền, Hậu lại đua đòi theo chúng bạn và tái nghiện. Hết cách, bà Lập cho Hậu đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục & Lao động xã hội số 2 ở huyện Tiên Lãng. Được 5 tháng, Hậu bị bục dạ dày và được chuyển vào viện cho gia đình chăm sóc. Khỏi bệnh, Hậu lại tra tay vào còng vì tội trộm cắp.
Trong căn nhà cấp 4 tiêu điều, bà Lập tủi nhục nói: “Nhà tôi tan nát vì ma túy... cái số tôi nó khổ!”.
Rời khỏi nhà Hậu, chúng tôi tìm đến nhà Sơn. Khác với Hậu, gia cảnh Sơn có phần khá hơn. Gia đình Sơn được bồi thường đất đai trong dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện 1. Bố mẹ Sơn dùng khoản tiền bồi thường ấy xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang. Phần còn lại, dành dụm cho hai con ăn  học, nhưng do mải chơi nên Sơn bỏ dở khi đang học lớp 11. Từ ngày nghỉ học, Sơn theo đám công nhân “học mót” lái máy xúc, máy cẩu. Vốn có năng khiếu, chỉ ít bữa, Sơn đã điều khiển máy móc rất thành thạo. 
Có tiền, Sơn giao du với đám thanh niên lêu lổng và nghiện ma túy từ năm 2011. Dày ăn mỏng làm, lại suốt ngày chìm sâu trong ổ chích hút, nên Sơn bị đuổi việc. Cứ như vậy, cuộc đời gã đạo chích choai choai này trượt dài theo thời gian.
Cám cảnh mẹ xin cho con ngồi tù...
Nhìn con khổ sở trong những lần “khát thuốc”, lòng bà Lập như quặn lại. Đã nhiều lần bà khuyên nhủ, ngọt nhạt với con. Những lúc tỉnh táo, Hậu biết mình sai, xin mẹ tha thứ và hữa sẽ làm lại cuộc đời. Nhưng chỉ một lát sau, đói thuốc, Hậu lại vật vã đi tìm “mồi”. Ngày Hậu bị bắt, bà Lập hớt hải tìm đến công an xã xin họ tiếp tục cho Hậu đi tù. “Nó nghiện bao nhiêu năm nay. Gia đình tôi cũng “hết nước” rồi, khuyên nhủ có, roi vọt có, xiềng xích có, vậy mà nó cứ chứng nào tật ấy. Tôi mong thời gian ở tù sắp tới, nó sẽ thay đổi được phần nào con người để làm lại cuộc đời”, bà Lập chia sẻ.
Còn bà Phạm Thị Dung (SN 1969, mẹ Sơn) rầu rĩ nói : “Vốn dĩ, thằng Sơn hiền lành lắm. Chỉ vì giao du với đám bạn lêu lổng nên nó mới thành ra như vậy. Vợ chồng tôi bất lực nhìn nó “đốt” tuổi thanh xuân vô nghĩa. Xót xa lắm nhưng tôi chẳng còn cách nào khác, chỉ mong con được ngồi tù để tránh xa ma túy”.
Chuỗi dài những bi kịch của hai gia đình Hậu và Sơn đều do ma túy mang lại. Và, trong xã hội hiện đại ngày nay, không ít gia đình tan nát vì cái chất trắng chết người ấy. Phải chăng, đó là hậu quả của sự thiếu giáo dục từ gia đình, sự buông lỏng trách nhiệm của nhà trường hay tại hoàn cảnh xã hội đưa đẩy? 
Thiếu nữ 16 tuổi đi “bay”, gặp ngay 141

- 7:33 AM, 27/12/2013
Khi kiểm tra các đối tượng đi trên chiếc xe taxi, tổ công tác 141 phát hiện thiếu nữ 16 tuổi xăm trổ, trong túi mang theo một lượng ma túy.
Khoảng 21 giờ ngày 25.12, tổ công tác Y5/141 CA Hà Nội kiểm tra chiếc ô tô BKS 34A- 030.xx đã phát hiện cô gái trẻ mang theo ma túy.
Trên xe bước xuống là một cô gái còn rất trẻ cùng với đó là một nam thanh niên và lái xe. Khi được hỏi, cô gái trẻ tuổi khai tên là Đỗ Thị L., SN 1998, quê ở Kim Thành, Hải Dương. Trên cổ L. có xăm trổ hình con nhện và đeo một sợi dây chuyền bằng bạc rất to.
Quá trình kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trong chiếc túi của cô gái trẻ này có một gói màu trắng nghi là ma túy tổng hợp.
Biết không thể chối cãi, L. khai rằng: Bố mẹ ở nhà làm ruộng, học hết lớp 9 L. ở với bà ngoại, hôm nay mấy anh chị rủ đi hát karaoke, nhưng lúc về thì một chị đã bỏ gói ma túy vào túi của em, chứ em không dùng.
Nam thanh niên đi cùng được xác định Vũ Đức Long (23 tuổi),ở Phú Lương, Hải Dương đã có nhiều tiền án, tiền sự.
Lái xe tên Lương Quốc Minh (SN 1974) cho biết, anh nhận được điện thoại của một người quen “điều” đi đón hai người này về Hải Dương.
Khi bị tổ công tác Y5/141 bàn giao về Công an phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, xác minh ban đầu đối tượng Long đã có nhiều tiền án, tiền sự, còn đối tượng L. bị dương tính với chất ma túy.
Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.
Theo Minh Đức/Tiền phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét