Thứ Bảy, 28 tháng 12, 2013

Quân đội Thái đe dọa can thiệp để ổn định tình hình

Quân đội Thái đe dọa can thiệp để ổn định tình hình
Thứ bảy 28 Tháng Mười Hai 2013

Tại thủ đô Thái Lan, máu lại đổ nhân cuộc biểu tình chống chíh phủ dai dẳng từ nhiều tuần lễ nay. Vào khuya hôm qua, rạng sáng hôm nay, 28/12/2013, một nhóm người có võ trang đã bắn vào đám đông biểu tình chống chính phủ. Một người trong toán phụ trách an ninh cho người biểu tình đã bị thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Một người biểu tình hô hào trước tư dinh của Thủ tướng Yingluck - REUTERS /Kerek Wongsa
Một người biểu tình hô hào trước tư dinh của 
Thủ tướng Yingluck - REUTERS /Kerek Wongsa
Trước các vụ bạo động ngày càng nhiều, trong lúc giới làm chính trị vẫn chưa thỏa hiệp được với nhau, quân đội Thái Lan đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn, và bắn tiếng đe dọa là sẵn sàng can thiệp để bảo vệ trật tự. Thông tín viên Arnaud Dubus tường thuật từ Bangkok :
« Trong một đất nước mà lịch sử đầy rẫy đảo chính, quân đội cho đến giờ đã chứng tỏ một thái độ từ kềm chế đáng khâm phục trước cuộc tranh chấp chính trị đã làm cho Thái Lan bất ổn định từ gần hai tháng nay. Quân đội đã chỉ cố đóng vai trò trung gian hòa giải giữa hai bên, nhưng không mấy thành công.
Tuy nhiên, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy quân đội hiện đang rất bực tức trước thái độ khá vô trách nhiệm của cả hai phe, chính phủ và đối lập. Chính các vụ bạo động như xẩy ra vào khuya hôm qua hay vào Thứ năm vừa qua đã làm quân đội Thái Lan mất kiên nhẫn. Họ đã yêu cầu phải mở điều tra về các sự cố này.
Lãnh đạo quân đội, Tướng Prayuth vào hôm qua, 27/12, đã kêu gọi cả hai phe tự kềm chế. Và lần đầu tiên, từ khi xẩy ra khủng hoảng, ông đã gợi lên khả năng quân đội can thiệp khi cho rằng : « cánh cửa không mở mà cũng không đóng . Điều gì cũng có thể xẩy ra. Vấn đề là tùy theo tình hình ».
Phát biểu trên đây là một khúc quanh quan trọng. Và cho dù từ lời nói đến hành động thực tế còn một khoảng cách rất xa, vì quân đội Thái Lan khá chia rẽ trước tình hình chính trị hiện nay, không phải là ngẫu nhiên mà Tướng Prayuth đưa ra những lời lẽ kể trên.
Phát biểu của ông được đưa ra vào một thời điểm rất tế nhị đối với Thủ tướng Yingluck. Dưới sức ép của đối lập, đã phải giải tán Quốc hội để cho bầu lại trước thời hạn. Một cuộc bầu cử mà đảng Dân chủ đối lập từ chối không tham gia. Đảng này chủ trương thành lập một « Hội đồng Nhân dân », có trách nhiệm đưa ra những quy định mới trước khi ấn định ngày bầu cử.
Tình hình tế nhị là vì những người ủng hộ Thủ tướng cho đến giờ vẫn tránh hành động khiêu khích, không tổ chức các cuộc tập hợp quy mô. Tuy nhiên, trước thái độ cương quyết của phe đối lập, muốn bà Yingluck phải ra đi, họ có thể thay đổi ý kiến.
Đối với những người bi quan nhất, bóng ma của một cuộc "nội chiến" đang ám ảnh Thái Lan. Dưới mắt giới lãnh đạo quân sự, một cuộc can thiệp của quân đội do đó sẽ là giải pháp duy nhất. »

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét