Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

VỀ SỰ TỒN TẠI CỦA BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ

ĐƠN XIN CỨU XÉT KHẨN CẤP
CỦA TẬP THỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI 
BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ 
VỀ SỰ TỒN TẠI CỦA BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ
SGTiepthi
 • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập- Tự do- Hạnh phúc
  ______________________

  TP.Hồ Chí Minh, ngày 26 tháng 12 năm 2013

  ĐƠN XIN CỨU XÉT KHẨN CẤP
  CỦA TẬP THỂ NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI 
  BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ 
  VỀ SỰ TỒN TẠI CỦA BÁO SÀI GÒN TIẾP THỊ

  Kính gửi: 
  - Ông Lê Thanh Hải – Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh,
  Đồng kính gửi: 
  Ông Lê Hoàng Quân – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM,
  Ông Hứa Ngọc Thuận – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM

  Căn cứ vào thông báo số 924/TB-VP của Ủy ban Nhân dân TP. HCM ban hành ngày 30 tháng 11 năm 2013 về Nội dung kết luận của Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Hứa Ngọc Thuận tại cuộc họp về kiến nghị của Báo Sài Gòn Tiếp Thị. 
  Căn cứ vào thông tin của Ban biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị thông tin lại về nội dung cuộc làm việc giữa Ban biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị, các trưởng phòng ban cùng đại diện Ban biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn vào ngày 23 tháng 12 năm 2013. Theo đó, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chỉ nhận để duy trì thương hiệu Sài Gòn Tiếp Thị chứ không phải nhận bàn giao tất cả. Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã chuẩn bị phương án dự kiến là xin ra bộ mới, sử dụng măng set Sài Gòn Tiếp Thị dựa trên cơ sở kế thừa tôn chỉ mục đích của Sài Gòn Tiếp Thị và chỉ tiếp nhận phóng viên, biên tập viên khoảng 10 người. Như vậy số lượng nhân sự dự kiến không phải là danh sách thống nhất được tiếp nhận theo tinh thần Thông báo số 924/TB-VP của Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.HCM ngày 30 tháng 11 năm 2013 mà tất cả nhân sự phải đăng ký tuyển dụng. 
  Trước sự hoang mang và bức xúc của hàng trăm người lao động, chúng tôi: Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên, Chi hội nhà báo Báo Sài Gòn Tiếp Thị và tập thể người lao động đang làm việc tại Báo Sài Gòn Tiếp Thị đồng lòng ký tên vào bản kiến nghị này, để mong Lãnh đạo UBND TPHCM quan tâm xem xét, bởi chúng tôi - tập thể trên 100 con người đang đứng trước nguy cơ bị mất việc. Sài Gòn Tiếp Thị, tờ báo mà chúng tôi gầy dựng, gắn bó và làm việc suốt thời gian qua (19 năm), tờ báo để lại dấu ấn đậm nét cho bạn đọc trong và ngoài nước, đang đứng trước nguy cơ bị thay thế. 
  Chúng tôi- tập thể người lao động đang làm việc tại Báo Sài Gòn Tiếp Thị làm đơn khẩn cấp gửi các lãnh đạo xem xét các vấn đề sau:
  1- Nguy cơ mất việc: đơn vị tiếp nhận mới có thể không đồng ý tiếp nhận người lao động đang làm việc tại báo Sài Gòn Tiếp Thị, không quan tâm đến quyền lợi của họ là trái với Luật lao động, và đạo lý của người Việt Nam. 
  2- Giao thương hiệu Sài Gòn Tiếp Thị cho đơn vị khác quản lý, mà không xem xét đến nguyện vọng, đời sống, nhu cầu người lao động đã xây dựng và sáng tạo ra tờ báo suốt 19 năm qua là cách làm thuần lý mà thiếu tình người.
  3- Vì sao phải buộc tờ báo của chúng tôi phải tự đình bản, trong khi chúng tôi không hề vi phạm qui định quản lý báo chí, cũng như các qui định khác của Nhà nước . Chúng tôi, hàng trăm người lao động rất muốn tiếp tục được làm việc tại báo Sài Gòn Tiếp Thị một cách đầy tinh thần trách nhiệm, hợp pháp với tư cách của một công dân Việt Nam đóng góp sức lực cho công cuộc phát triển của đất nước trong khuôn khổ pháp luật của Nhà Nước.
  Chúng tôi, tập thể nhân viên báo Sài Gòn Tiếp Thị kiến nghị:
  Xin cho tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị được tồn tại độc lập, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục duy trì hoạt động báo Sài Gòn Tiếp Thị theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà Nước, vận hành tờ báo có hiệu quả. 
  Chúng tôi cam kết sẽ đồng lòng sát cánh cùng Ban biên tập báo Sài Gòn Tiếp Thị giải quyết vấn đề tài chính của tờ báo theo phương án mà UBND TPHCM đã phê duyệt, bên cạnh đó các anh em công đoàn viên báo Sài Gòn Tiếp Thị đồng lòng chấp thuận cho cơ quan báo Sài Gòn Tiếp Thị chậm trả lương, trả nhuận bút trong một thời gian để nhằm giải quyết tình hình tài chính. 
  Chúng tôi xin phép được tiếp tục tồn tại trong vòng 3 đến 5 năm nữa theo thời hạn của giấy phép tiếp tục. Chúng tôi cam kết nếu trong khoảng thời gian đó nếu chúng tôi không đủ sức đảm bảo quá trình hoạt động được nữa, chúng tôi sẽ tự xin đình bản.
  Đề nghị trước khi ra quyết định, các cơ quan quản lý hãy lưu tâm đến số phận của chúng tôi - những con người đã tạo và xây dựng nên thương hiệu tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị và lắng nghe nguyện vọng của chúng tôi, những người lao động tự tin rằng có thể có tiếp tục duy trì tờ báo từ những cơ sở đã nêu ở trên, và đủ tự trọng để không muốn trở thành "gánh nặng" cho xã hội. Chúng tôi mong các cấp lãnh đạo có những quyết định sáng suốt và nhanh chóng giải quyết để chúng tôi tiếp tục an tâm làm việc trong giai đoạn này, với hàng trăm người lao động gồm các phóng viên, nhà báo, biên tập viên đang hoang mang, đang muốn khiếu nại nhiều nơi để tự bảo vệ quyền lợi của họ.
  Chúng tôi khẩn thiết mong nhận được sự giải đáp nhanh chóng và quyết định đúng đắn từ các cấp lãnh đạo. Chân thành cảm ơn.
  Trân trọng kính chào.

  Nơi nhận:
  Như trên;
  Lưu.
  Đính kèm:
  Bản chữ ký của tập thể người lao động đang làm việc tại Báo Sài Gòn Tiếp Thị đồng ý nội dung của bản kiến nghị này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét