Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2014

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 26-01-2014

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 26-01-2014
Posted by basamnews on January 26th, 2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
TQ có chớp nhoáng chiếm Trường Sa? (BBC). “Việt Nam chưa khởi kiện TQ ra một tổ chức quốc tế; cũng không có Hiệp ước liên minh nào với Mỹ. Quan hệ liên minh, sự giúp đỡ quân sự truyền thống của Nga với Việt Nam (như trong cuộc chiến biên giới 1979) cũng không đáng ngại, do TQ có thể gây áp lực tại biên giới đất liền với Nga làm đối trọng.
Quyền và nghĩa vụ (5) (Nguyễn Văn Thạnh). – Quyền & nghĩa vụ (6) – Đoan Trang: Ngắn gọn về UPR (DLB).
Mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo (Người Buôn Gió). “Nhân dân ta phải cám ơn những nhà lãnh đạo CSVN đã lo lắng. Đúng như họ vẫn nói – mọi việc đã có Đảng và nhà nước lo- Quả thật cái từ băng rôn ở vòng hoa của một đám ma mà còn để ý lo được, thì có gì mà Đảng ta không bao quát hết được“.
Có bộ trưởng lo vì Táo quân (VNN). Có bộ trưởng còn trao đổi làm vở diễn cho nó nhẹ nhàng, hoặc ít vấn đề đi”.  – Các Bộ trưởng muốn Táo quân “nhẹ nhàng” với ngành mình (TN).
Ai tác động vào chính sách ở VN? (BBC).  TS Nguyễn Quang A: “Một số chuyên gia nước ngoài đã nói với tôi cách đây lâu lắm rồi rằng bản thân các doanh nghiệp nhà nước thực sự cũng được cổ phần hóa, đã được tư nhân hóa lâu rồi, về mặt hình thức, có thể nó vẫn mang danh là 100% của nhà nước, nhưng nó do người của những nhóm này, nhóm kia điều khiển. – Audio phỏng vấn TS Lê Đăng Doanh: ‘Phải giải tán ngay trận đồ ngân hàng’ (BBC).
Làm xấu một chính sách đẹp (NLĐ). “…dịp Tết Nguyên đán này mỗi hộ nghèo sẽ có 400.000 đồng và mỗi hộ cận nghèo là 300.000 đồng. Thay vì chi đủ cho các hộ nghèo, cán bộ của xã này rút bớt 150.000 đồng/hộ”.
<- a="" href="http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140125-du-co-nhuong-bo-chinh-quyen-ukraina-van-bi-ap-luc-ngay-cang-manh" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Mặc dù đã có một số nhượng bộ với phe đối lập, nhưng chính quyền Ukraina đang chịu áp lực ngày càng mạnh của phong trào phản kháng mà nay đã lan rộng từ thủ đô Kiev ra các vùng miền Tây. Vào hôm qua, 24/01/2014, sau khi gặp ủy viên châu Âu đặc trách mở rộng Liên hiệp châu Âu Stefan Fule, tổng thống Viktor Ianoukovtich đã loan báo sẽ cải tổ nội các và sửa đổi các luật trấn áp.">Dù có nhượng bộ, chính quyền Kiev vẫn bị áp lực ngày càng mạnh
 (RFI). – Các phe ở Ukraine lại gặp nhau (BBC).  – Các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở Ukraina (VOA). – Ukraina đòi người biểu tình thả các cảnh sát viên bị bắt làm con tin.   – Ukraine lo người biểu tình chiếm nhà máy điện hạt nhân (TTXVN).  – Phần tử cực đoan Ukraine ra sức khiêu khích cảnh sát dùng vũ lực (ANTĐ).  – Tổng thống Ukraine Yanukovich cách chức Thị trưởng Kiev (TTXVN).
8h50′:
13h45′:
Cây Trường Sa (Tin tức).
Ôn nói rứa, tui nói ri (DCVOnline).
- Đoàn Viết Hoạt: Chuyển Hóa Dân Chủ Tại Việt Nam (Việt Thức).
KHI “NHÀ VĂN” ĐÔNG LA DÙNG BÁO “VĂN NGHỆ TP.HCM” THÓA MẠ NHÀ YÊU NƯỚC LÊ HIẾU ĐẰNG LÀ ĐỒ “ĂN CỨT”? / Trịnh Hoài Văn (Trần Mỹ Giống). – Tình đời nghĩa thế (Lê Khả Sỹ). “Thế lực, chức quyền, phú quý vinh hoa qua một thuở/ Ân tình, nhân nghĩa, lương tâm trí tuệ mãi muôn đời !” - Tang lễ ông Lê Hiếu Ðằng dời một ngày (Người Việt).  – CHỜ GÌ SAU ĐÁM TANG ÔNG LÊ HIẾU ĐẰNG (Huỳnh Ngọc Chênh). –Các vị Lãnh đạo viếng Nghĩa Trang thành phố (DT).
- Thành hoàng cộng sản – Kỳ cuối: Giữ lấy rừng vàng (TT).
Bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi… (Người Việt). “Ðất nước như một con tàu lớn đang chìm dần trong khi những người cầm lái thì vẫn tiếp tục mù quáng, chưa tỉnh thức, buộc lòng nhân dân, mạnh ai nấy phải tìm cách nhảy ra khỏi con tàu đắm vậy“.
19h50′:
KINH TẾ
8h50′:
13h45′:
19h50′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Nguyễn Hoàng Đức: CƠ CHẾ ĐÔNG TÀN LÀM SAO THẤY GIẢI MÙA XUÂN ? (Nguyễn Tường Thụy).
- Văn Công Mỹ: TRONG NHỮNG NGÀY GIÁP TẾT (Ba Sàm).
<- a="" href="http://www.rfa.org/vietnamese/programs/TraditionalMusic/traditional-music-012514-nm-01252014102744.html" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Suốt một năm dài người ta dùng ngày Dương lịch, còn gọi là ngày Tây để bàn bạc, trao đổi về sự làm ăn, học hành, và phần lớn mọi chuyện liên quan đến cuộc sống. Chỉ trừ trường hợp người đi lễ chùa, ngày giỗ ông bà, hoặc người ăn chay thì họ mới xử dụng ngày Ta, hay là ngày Âm lịch cũng thế. Thế nhưng, gần đến Tết Nguyên Đán, đặc biệt là kể từ ngày 23 đưa Ông Táo trở đi, thì hầu như phần lớn thiên hạ quên đi ngày Dương lịch, hoặc để sang một bên để tập trung vào ngày Ta, tính từng ngày để giải quyết mọi vấn đề còn tồn động lại, mà không ai muốn Tết đến mà chưa xong, và một trong số nhiều việc phải giải quyết là nợ nần, bởi không ai muốn mang nợ hai năm.">Cải lương vay nợ ngày cận Tết
 (RFA).
8h50′:
13h45′:
Mút mùa lệ thủy (5) (FB Nguyễn Đình Bổn).
- Hoàng Tuấn Công: Dĩ hư truyền hư- kỳ 4 (Quê Choa).
Người phố Hoài (Hợp Lưu).
Vàng Ủ Khói Mây Trôi (Du Tử Lê).
TRỞ LẠI DỐC TÌNH (Tương Tri).
Chợ Tết Eden (Hiệu Minh).
Kỉ niệm 32 năm trên xứ người (Nguyễn Văn Tuấn).
19h50′:
- Chuyện tình Nhạc sĩ Châu Kỳ (Phần 3): Châu Kỳ và Khúc ly ca… (MTG).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
8h50′:
13h45′:
19h50′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Video: Lưu ý phòng tránh cúm (VTV).
<- a="" href="http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/doisong/109456/TPHCM-co-nha-ve-sinh-cong-cong-%225-sao%22.html" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Ba nhà vệ sinh công cộng 5 sao đầu tiên của TPHCM đã được đưa vào sử dụng ngày 25-1 để phục vụ nhu cầu của du khách và người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2014.">TPHCM có nhà vệ sinh công cộng “5 sao”
 (TBKTSG).
8h50′:
13h45′:
19h50′:
QUỐC TẾ
8h50′:
13h45′:
Câu chuyện Thái Lan (Người Việt).
19h50′:
* RFA: Audio: + Sáng 25-01-2014; + Tối 25-01-2014.
* RFI: 
00:00
00:00

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét