Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-01-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-01-2014
Posted by News on January 31st, 2014

THÔNG BÁO: Từ ngày 01-02-2014 đến hết tháng 02, giờ điểm tin tạm thời thay đổi: Lần 1: 02h00′ (sau đó có bổ sung cập nhập thêm), Lần 2: 11h30′-12h00′, Lần 3: 19hh00′ – 19h30′.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1<- a="" href="http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/01/140130_nhipcauhoangsa.shtml" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Chương trình Bấm Nhịp cầu Hoàng Sa sau hai tuần đã quyên góp được 900 triệu đồng cho thân nhân các liệt sỹ hải chiến Hoàng Sa 1974. ">Nhịp cầu Hoàng Sa giúp thân nhân liệt sỹ
 (BBC).
Hoàng Sa và Trường Sa: vấn đề kế thừa (Trương Nhân Tuấn). “Nếu không làm các thủ tục cần thiết để kế thừa di sản Việt Nam Cộng Hòa, Hoàng Sa đã mất vào 18-1-1974, sẽ mất đi vĩnh viễn. Trường Sa, trên danh nghĩa, đã mất từ 30-4-1975, cùng lúc với sự giải thể của VNCH.  Kế thừa là một thủ tục pháp lý cần thiết. Nó có thể trễ, nhưng không thể không thực hiện để kế thừa danh nghĩa chủ quyền về lãnh thổ“.
Về bản Thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc với Hội Khoa học Lịch sử VN (Chép Sử Việt). “Tìm trên mạng thì quả là có bản ‘Thông báo’ này, nó ‘ra đời’ sau cuộc làm việc của Thủ tướng với Hội KHLSVN cùng những thông tin phản ánh trên báo chí và mạng tự do những 3 tuần, nhưng lại 2 ngày trước  (thông tin được công bố) cuộc điện đàm Nguyễn Phú Trọng – Tập Cận Bình, và 1 ngày sau cuộc gây rối, đe dọa của chính quyền Hà Nội với những người dân yêu nước tham gia buổi Lễ tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa. Có cái gì đây sau những con số về thời gian này?”
Nhà cầm quyền CSVN bị áp lực mạnh về nhân quyền (Người Việt). – Nguyễn Công Huân – Tổng kết năm 2013: Năm khởi đầu của Quyền Con Người (Dân Luận). – ‘LHQ cần lắng nghe khát vọng nhân quyền của người dân Việt’ (VOA). “Vì dân chủ-nhân quyền-pháp quyền ở Việt Nam đã bị tàn phá từ khi đảng cộng sản chấp chính, cho nên bây giờ đòi hỏi họ phải lột xác, thật sự cải tạo thì mới may ra đáp ứng được một phần những đòi hỏi chính đáng của nhân dân Việt Nam”.
Trận đánh vào các huyền thoại (Blog VOA). “Nếu trong việc chống lại độc tài, người ta chỉ cần ra sức đánh sập các huyền thoại ấy, trong cuộc vận động cho dân chủ, người ta cần làm thêm một bước nữa: tẩy rửa các huyền thoại ấy ra khỏi tâm thức người dân. Để không ai còn luyến tiếc và muốn bảo vệ cho những cái không có thực”.
CÂU CHUYỆN ĐÊM GIAO THỪA (Nguyễn Tường Thụy).
-  Thơ Chúc Tết của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải Gởi Đồng Bào Trong Nước (VCC Ottawa). Xem bản word tại đây.  “Hạnh phúc thế nào khi những bà mẹ có con đang trong nhà tù vì tranh đấu cho quyền công dân, quyền làm người, tranh đấu chống bọn bành trướng Trung Cộng đang từng bước lấn chiếm quê hương mà tiền nhân đã đổ xương máu gìn giữ bao đời.  Con cái đang trong vòng lao tù thì cha mẹ nào thấy được mùa xuân!… Cùng nổi đau của đồng bào ba miền Nam Trung Bắc, tôi sẽ dùng mùa xuân năm nay để đi gặp đồng bào hải ngoại để nói lên những thống khổ của bà con nơi quê nhà, để kêu gọi họ tích cực hơn nữa trong việc tranh đấu đòi lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho đồng bào“.
Hai giáp rưỡi – Chúc mừng năm mới! (Jonathan London). “Dù cuộc thảo luận về tương lai của Việt Nam rất dễ đón nhận những trận ném đá, vào dịp Tết này, tôi xin gửi lời chúc an khang thịnh vượng tới toàn thể người dân Việt Nam trong cũng như ngoài nước, đồng thời trân trọng đề nghị rằng: Với đủ nỗ lực, dũng cảm, và sáng tạo, cũng như một tình thần cơi mở mới, toàn dân Việt Nam cũng có thể giải quyết những thách thức này trong vòng nửa giáp“.
Mong ước đầu xuân – còn một lần nữa không? (TBKTSG).  “…tiến trình của xã hội luôn luôn thay đổi và đòi hỏi phải có sự đổi mới. Năm 1986 Việt Nam đã từng có một cuộc đổi thay quyết liệt. Có còn một lần nữa không?”.
Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy chim với bướm (DLB). – CÓ NHIỀU CÁI TẾT (FB Phan Văn Hoàng). “Đâu đó ngoài phố có cụ già đang thiếu ăn, đang thiếu áo mặc, đang co ro ở một góc phố nào đó cũng đang ước ao có một cái Tết như chúng ta. Hàng xóm chúng ta chắc chắn có gia đình nào đó đang nghèo lắm họ đang nhìn gia đình chúng ta thèm thuồng mơ ước. Đang có rất nhiều trẻ mồ côi, trẻ em đường phố đang mong có một gia đình như chúng ta để mà đón cái Tết đầm ấm có đủ mẹ đủ cha và anh chị em“.
- GS-TSKH Nguyễn Mại: Nghĩ về đất nước hôm nay (ĐT).  - Cuối năm mặn đắng (RFA).
- Vũ Quốc Túy: Năm mới hỏi chuyện Vành Móng Ngựa (Quê Choa).
Làng Văn kiện website tải nhạc Zing vi phạm bản quyền (VOA). “Công ty IDG Ventures Vietnam hiện do ông Henry Nguyen, con rể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, điều hành.”
‘Án mạng’ quái đản (Người Việt).
Chiêu hồn Khổng Tử ! (TBKTSG). “…có thể nói chắc rằng học thuyết đó, hệ giá trị đó chẳng có ích gì cho việc phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền và giải phóng năng lực sáng tạo của hàng tỉ người Trung Hoa nếu không nói rằng có nguy cơ Khổng Tử sẽ tiếp tục giam hãm Trung Quốc trong vòng lạc hậu về chính trị và tinh thần, không thể hòa đồng cùng nhân loại…”. -Bắc Kinh gia tăng áp lực với báo chí nước ngoài (RFI). – Phóng viên New York Times bị TQ đuổi (BBC).  – Phóng viên NY Times phải rời khỏi Trung Quốc vì vấn đề visa (VOA).
8h40′:
- Trò chuyện với con trai cố TBT Lê Duẩn: “Dân còn biết phẫn nộ, là phúc của dân tộc vẫn còn” (MTG).
14h00′:
- Video đài BBC phỏng vấn các nhà hoạt động về nhân quyền đang có mặt ở Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát của LHQ: Kiểm định nhân quyền Việt Nam (BBC TV).
ĐẠO BÙA NÀO TRẤN YỂM DÂN TỘC VIỆT ? (FB Nguyễn Tấn Thành). “Chủ nghĩa CS thì TQ nó cũng công sản mà hơn ta về kinh tế, Triều Tiên cũng CS mà hơn ta về khoa học quốc phòng, Cu Ba cũng CS mà hơn ta về y tế. Rồi bao nhiêu nước Đông Âu họ cũng CS mà gở bỏ một cách nhẹ nhàng. Rỏ ràng các nước CS đã tệ mà ta còn tệ hơn họ“.
19h50′:
KINH TẾ
1<- a="" href="http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/109589/Chung-khoan-Nha-dau-tu-nuoc-ngoai-mua-rong-5-thang-lien-tiep.html" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Trong tháng đầu tiên của năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua mạnh chứng khoán, trong khi lượng bán ra giảm hẳn. Thông tin về khả năng nới tỷ lệ nắm giữ cho nhà đầu tư nước ngoài ở các công ty niêm yết (nới room) đang được nhà đầu tư nước ngoài chờ">Chứng khoán: Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 5 tháng liên tiếp
 (TBKTSG).
8h40′:
14h00′:
19h50′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
1
Hồn Tết… (TQ). =>
Tùy Bút Giao Thừa (Da Màu). - Giao thừa (DCCT). – Chợ tết Quê Choa (QC). – NGUYỄN ĐỨC TÙNG và Nồi Bánh Tét(Lê Thiếu Nhơn).  – Võ Trung Hiếu: Mừng xuân mới (Quê Choa).
BÀI TẶNG NGUYÊN ĐÁN (Tương Tri).  – NGUYÊN ĐÁN
Một mối tình (Quê Choa).
8h40′:
14h00′:
- ĐẦU XUÂN NÓI CHUYỆN CHỮ HIẾU: Đừng vội buồn khi chữ ‘Hiếu’ đổi thay (TTVH).
Cuộc sống vẫn còn (Hợp Lưu).
19h50′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
1<- a="" gi="" href="http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/159440/toi-lai-thay-co-hy-vong.html" i:="" kh="" n="" nbsp="" ng="" nh="" o="" ph="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" t="" target="_blank" th="" title="Nhà giáo ưu tú Vũ Thế Khôi, người có ngót bốn chục năm đóng góp cho ngành giáo dục, cả trên thực tiễn lẫn lý thuyết, cho rằng điều ông trông đợi nhất ở cuộc đổi mới giáo dục lần này là việc tái cơ cấu hệ thống giáo dục." u="" v="">Tôi lại thấy có hy vọng
 (VNN).
8h40′:
14h00′:
19h50′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Tấm lòng Patrick (NLĐ).
Níu lại cánh cò (TBKTSG).
Thuốc lá điện tử (Chu Mộng Long).
8h40′:
 - Ngư dân bạc tỉ (VNN).
14h00′:
Sài Gòn chiều và đêm 30 Tết (Người Việt).
19h50′:
QUỐC TẾ
1
8h40′:
14h00′:
19h50′:
* RFA: Audio: + Sáng 30-01-2014; + Tối 30-01-2014.
* RFI: 
00:00
00:00

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét