Thứ Tư, 29 tháng 1, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-01-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-01-2014
Posted by News on January 29th, 2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
1<- a="" href="http://www.chuacuuthe.com/2014/01/chien-tranh-thu-thach-va-co-hoi-de-lay-lai-hoang-sa/" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title=" Melbourne, Úc Đại Lợi – Ngày 19.01.1974, lợi dụng Hoa Kỳ rút khỏi miền Nam, Trung cộng cho tàu chiến tấn công và đổ bộ đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa. Từ đó, càng ngày họ càng trở nên hiếu chiến, từng bước lấn chiếm các nơi khác và đơn phương xem Biển Đông là ao nhà. Thái độ hiếu chiến đang dẫn đến chiến tranh. Nhân 40 năm tưởng niệm các chiến sỹ Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa anh dũng chống trả quân Tàu. Bài viết này bình luận chiến tranh là thử thách và cơ hội để chúng ta lấy lại Hòang Sa và có được tự do. Vị Thế Chiến Lược Việt Nam nằm trên ngã ba đường giao thông quốc tế. Bờ biển Việt Nam một phía, phía bên kia là Hòang Sa và Trường Sa, bao phủ biển Đông. Kiểm sóat được hai quần đảo là kiểm sóat được biển Đông, và là kiểm sóat được tuyến đường hàng hải quốc tế đang càng ngày càng trở nên quan trọng. Chính vì thế, từ ngàn xưa ông bà chúng ta đã cho hải quân ra vào canh giữ hai quần đảo chiến lược này. Đến thời kỳ Pháp Thuộc, người Pháp tiếp tục kiểm sóat trục lộ giao thông này. Ngày 07.09.1951, tại hội nghị San Francisco Hoa Kỳ trước sự hiện diện của phái đoàn gồm">Chiến tranh thử thách và cơ hội để lấy lại Hoàng Sa
 (DCCT). – Đinh Hoàng Thắng: Nhắn nhủ từ Hoàng Sa: Dân tôc – Quốc gia là tối thương! (viet-studies). “Để giành lại Hoàng Sa và một phần Trường Sa bị cưỡng chiếm, phải coi trọng cuộc đấu tranh chính trị và pháp lý. Chỉ một chút thờ ơ với bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh thổ của đất nước, nơi bao máu xương cha ông đã đổ xuống để gìn giữ, cũng là đắc tội với tổ tiên“.
Vùng phòng không ‘nguy hiểm hơn’ lưỡi bò (BBC). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: “Khi Trung Quốc thành lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông, nó sát sườn tới Biển Đông. Nó là phép thử, theo tôi nó còn nguy hiểm hơn cả “đường chín khúc”, vì luật hàng không thế giới chặt hơn luật hàng hải rất nhiều”.
Quan và CAM 4 … và tảng đá bỏ đi (DLB). “Chúng ta cũng không đi làm cộng sản để trở thành dân chủ,/ và chúng ta càng không đi làm cộng sản để bình đẳng bình quyền./ Chúng ta đi làm cách mạng để lãnh đạo, để cầm quyền. Để cai trị“.
Tập theo người (Lê Khả Sỹ). Câu đối dán nhà quan tham: “Biển bạc rừng vàng cứ được giá – bán ngay/càng hót của, chất vàng đô chặt két/ Đất dài trời rộng mà thân tình – cho nốt/ khỏi lo nghèo, phòng lụt bão gầy người (!)“.
ĐÈN LỒNG TÀU ĐÓN TẾT, MỪNG ĐẢNG VẪN TRÊN HẾT (Trần Mỹ Giống). - Trái sung và đèn lồng (Blog RFA). “Còn chúng tôi, những sinh vật mang tên là người nhưng không biết có làm người được nữa hay không khi Việt Nam tự nguyện hiến thân cho những ngày tết có lời chúc đầu năm đến từ phương Bắc?“.  - Govapha – Thằng Đại Cục (Dân Luận).
ĐẤT NƯỚC LẠI BƯỚC SANG XUÂN GIÁP NGỌ!!! (Đặng Huy Văn). “Đất nước lại bước sang xuân Giáp Ngọ!!!/ Như Năm Tư nghênh đón giặc Tàu sang(1)/ Vì quyền lực ‘rước voi giày mả tổ’/ Khiến oan khiên rải khắp mọi bản làng!/  Với khẩu hiệu ‘giết nhầm hơn bỏ sót!’/ Giữa sân đình con gái ruột đấu cha/ ‘Mày có biết bà là ai không hả?’/ Cha run run: ‘Con có biết, thưa bà’!
2
‘Năm Rắn sắp qua đi, Việt Nam vẫn chưa lột xác’ (VOA). Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói rằng ‘muốn cải cách được doanh nghiệp nhà nước thì phải cải cách bộ máy thể chế’. =>
TIỀN ĐÂU RA? (Nguyễn Quang Vinh). - Năm cùng tháng tận (DCCT).
Xe Ôm – Bảo kê vỉa hè (Dân Luận).  - Berlin chuyện vặt cuối năm (Người Buôn Gió). “Từ mảnh đất Việt Nam, các bác thua cuộc phải leo lên thuyền xuống biển sang đây đã đành. Sau đó thì các bác thắng cuộc cũng cho vợ lấy Tây, đi xuất khẩu lao động tìm cách ở lại, làm giấy tờ giả để được ở lại đây. Nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần dân tộc của bên bác nào bác ấy vẫn nguyên như cũ“.
Hiệp ước của Bác Hồ với viên tướng Pháp (Phan Ba). “Trong mùa Đông 1945/46, giữa Việt Minh và VNQDĐ ngày càng có xung đột dữ dội hơn, tới mức việc nhanh chóng thay thế người Trung Quốc bởi người Pháp đã trở thành một câu hỏi sống còn cho Hồ Chí Minh“.
3<- a="" href="http://www.voatiengviet.com/content/nam-trieu-tien-tap-tran-bat-chap-mien-bac-de-doa/1839398.html" nbsp="" style="color: #0a8fbc; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Nam Triều Tiên đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ngày hôm nay gần vùng biên giới căng thẳng với Bắc Triều Tiên. Bắc Triều Tiên đã đe dọa đáp trả lại với những “hậu quả nghiêm trọng.”">Nam Triều Tiên vẫn tập trận bất chấp miền Bắc đe dọa
 (VOA).  - Gia đình ông Kenneth Bae sẽ gặp Ngoại trưởng Kerry.  -Phát hiện mộ ông ngoại của Kim Jong Un trên đảo Jeju (TTXVN).  - Vén màn 4 cơ sở hạt nhân tối mật của Triều Tiên (KT).
9h50′:
Luật Biển là gì? (Infonet).
14h00′:
BÀI HOAN CA Ở A 38 (Tương Tri).
- Võ Văn Tạo: Cảm ơn các chú phá tang lễ anh Đằng (Ba Sàm).
Tệ bạc… (Phước Béo).
19h50′:
KINH TẾ
9h50′:
14h00′:
- Nông nghiệp và mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển: Kỳ cuối: Ưu tiên tư duy phòng ngừa hơn chữa trị (MTG).
19h50′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Hội Hoa Xuân Giáp Ngọ 2014 (Anh Vũ).  - ĐÀO XUÂN: Thơ Trần Văn Bút. MỪNG XUÂN GIÁP NGỌ: Thơ Trần Văn Cường(Trần Mỹ Giống).  - MỘT MÌNH (Nguyễn Quang Vinh). - Quán vắng chiều 30 (Nguyễn Hoa Lư). - CHIỀU CUỐI NĂM (Tương Tri).  - CHÙM THƠ NGUYỄN QUỐC TOẢN (Tễu). - Xuân chúc (DCCT).
- Hà Sỹ Phu: Mừng Xuân Giáp Ngọ (DLB). – Nguyễn Khắc Phê: Hình ảnh con ngựa trong một số tác phẩm văn học (Trần Nhương).
NẮNG MẨY (Văn Công Hùng).
Người Việt thích nói dối (Trần Nhương).
9h50′:
14h00′:
Danh sách trúng giải Grammy 2014 (Người Việt).
19h50′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Công đoàn ngành GDĐT – LĐLĐ Đồng Tháp: Chia sẻ với giáo viên không có thưởng tết (LĐ).
ESSAY LÀ SỰ KHÁC BIỆT (Hồ Hải).
9h50′:
14h00′:
19h50′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
9h50′:
14h00′:
19h50′:
QUỐC TẾ
9h50′:
14h00′:
19h50′:
* RFA: Audio: 
* RFI: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét