Thứ Hai, 27 tháng 1, 2014

Cựu giới chức CSVN kêu gọi lương tâm giới ngoại giaoCựu giới chức CSVN kêu gọi lương tâm giới ngoại giao 
Sunday, January 26, 2014 3:01:53 PM 
Nguoiviet


GENEVA 26-1 (NV) .- Một người từng là viên chức ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại giao vừa có thư ngỏ gửi các đồng nghiệp sẽ tham dự buổi “Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền ở Việt Nam”.

Một cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ. (Hình: Liên Hiệp Quốc)
Buổi “Kiểm điểm định kỳ về nhân quyền ở Việt Nam” sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 2 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại buổi “Kiểm điểm định kỳ về nhân quyền” đó, Việt Nam sẽ phải tường trình việc đã thực thi các cam kết liên quan tới thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền như thế nào. Cộng đồng quốc tế sẽ nghe tường trình, nhận định, chất vấn và đưa ra các khuyến nghị.
“Kiểm điểm định kỳ về nhân quyền” là thủ tục bắt buộc mà mỗi quốc gia phải thực hiện bốn năm một lần. Thủ tục này đươc gọi là Universal Periodic Review, thường đươc gọi tắt là UPR.
Buổi “Kiểm điểm định kỳ về nhân quyền ở Việt Nam” diễn ra vào ngày 5 tháng 2 sắp tới là lần thứ hai Việt Nam thực hiện UPR.
Thư ngỏ gửi những viên chức ngoại giao Việt Nam sẽ tham dự buổi “Kiểm điểm định kỳ toàn cầu về nhân quyền ở Việt Nam” trở thành đáng chú ý, vừa vì lai lịch của người viết, vừa vì những thông tin liên quan tới hoạt động hậu trường của giới ngoại giao Việt Nam hồi năm 2009, lúc diễn ra buổi “Kiểm điểm định kỳ về nhân quyền ở Việt Nam” lần đầu.
Người viết lá thư ngỏ vừa kể là ông Đặng Xương Hùng. Ông Hùng từng là Vụ phó Vụ Biên giới phía Tây của Ban Biên giới, thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau đó, ông Hùng là Tham tán Công sứ, phụ trách lãnh sự của Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, Thụy Sĩ,  trong giai đoạn từ 2008 – 2012. Ông Hùng tuyên bố ly khai Đảng CSVN hồi tháng 10 năm 2013 và bắt đầu tham gia vào cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Trong thư ngỏ, ông Hùng khẳng định, ông chỉ chống Đảng CSVN, chứ không chống các đồng nghiệp cũ vì mọi người Việt đều là nạn nhân của Đảng CSVN. Ông tâm sự, vì đã từng là viên chức ngoại giao nên ông hiểu các đồng nghiệp cũ đang bị “những trói buộc vô hình” khiến họ phải “hành động không như mong muốn”.
Ông Hùng bảo rằng, ông không quan tâm đến nội dung mà các đồng nghiệp cũ sẽ trình bày trong buổi “Kiểm điểm định kỳ toàn cầu” lần này vì họ là “những người Việt Nam giỏi nhất trong việc viết báo cáo loại này” và báo cáo “đã được cấp trên phê duyệt tỉ mỉ trước khi lên đường”.
Tuy nhiên theo ông, “những bằng chứng về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam luôn luôn thừa thãi” và những người viết báo cáo là những người nắm đầy đủ nhất. Thành ra, theo ông, điều mà mọi người quan tâm nhất là “thái độ của các bạn tại phiên họp lần này”. Ông kêu gọi các đồng nghiệp cũ, nếu “”thương yêu nhân dân và dân tộc Việt Nam” thì hãy biểu hiện bằng hành động. Đó là “nên chăm chú lắng nghe, ghi chép đầy đủ và báo cáo trung thực tất cả những gì mà bên ngoài nói về nhân quyền ở Việt Nam” và “nên làm những điều này với sự chân thành và cầu thị nhất”.
Ông Hùng khuyên các viên chức ngoại giao Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ đừng làm “những hành động nhỏ nhen mà các bạn vẫn làm lâu nay”, như: “cử người đi xếp hàng sớm để lấy chỗ cho các tham luận của một số quốc giac bao che cho Việt Nam như Lào, Cuba. Tước đi cơ hội của những quốc giac quan tâm, mong muốn góp ý về nhân quyền cho Việt Nam tại phiên họp”.
Ông Hùng cũng khuyên các viên chức ngoại giao Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ “đừng nên đi thu hết những tài liệu mà các đoàn khác như đoàn của ông Võ Văn Ái phân phát, rồi đem về văn phòng vứt vào sọt rác” vì làm như thế là “tước đi quyền được tiếp cận thông tin của tất cả mọi người”.
Ông Hùng cũng khuyên các viên chức ngoại giao Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ “đừng cử người gây cản trở hoặc phân tán sự chú ý tới các hoạt động của các đoàn đại biều trong và ngoài nước đến đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam”.
Ông HÙng bày tỏ hy vọng, các viên chức ngoại giao Việt Nam “sẽ hành động theo đúng lương tâm của mình” và chắc chắn họ “sẽ được hoan nghênh”. Ông nhấn mạnh: “Một lần nói thật, ta sẽ không còn phải mất công bao bọc sự giả dối”. (G.Đ.)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét