Thứ Ba, 28 tháng 1, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 1 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28  tháng 1 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Không khí Tết Giáp Ngọ đã bắt đầu gõ cửa, thế nhưng, với nhiều gia đình, đón Tết năm nay lại nhiều nỗi lo hơn niềm vui, chia sẻ với Vũ Hoàng, một số người dân cho biết việc gia đình họ chuẩn bị Tết năm nay ra sao.
Thái độ thay đổi là rất quan trọng để cho họ hiểu rằng tại sao Quốc tế người ta bắt các nước phải kiểm điểm nhân quyền của từng nước trên toàn cầu trong những kỳ như hiện nay như đối với Việt Nam.
Trong mục đích giới thiệu Văn Hóa nước nhà với giới trẻ và người bản xứ, Hội chợ Tết do đài truyền hình BYN tổ chức vào ngày thứ Bảy, 25 tháng Giêng tại Houston.
Phóng viên của RFA có mặt tại chỗ thấy Cảnh sát không khoan nhượng bằng cách sử dụng dùi cui đánh vào đầu, đập vào mặt, bắn bom khói thẳng vào người tham gia biểu tình.
BBC 
Bộ Giáo dục Nhật Bản xem xét lại giáo trình giảng dạy trong trường học nhằm đề cập các đảo có tranh chấp.
Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov nộp đơn từ chức nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình trên toàn quốc.
Hai bị hại trong vụ Huyền Như, ngân hàng ACB và Navibank, nói sẽ kháng kiện phán quyết của tòa trong đó gạt bỏ trách nhiệm của VietinBank.
Thứ trưởng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc nguy hiểm hơn cả 'đường chín khúc'.
Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych đồng ý bãi bỏ các đạo luật chống biểu tình vốn đã gây ra một số các cuộc biểu tình chống chính phủ thêm phần bạo lực 
Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan nhóm họp tại Washington để thảo luận về quan hệ hợp tác ngày càng gia tăng liên quan tới nhiều vấn đề 
Hàng trăm chiến binh Seleka đã sơ tán khỏi Trại Deroux ở Bangui hôm thứ Hai, di chuyển bằng đoàn xe tới một căn cứ khác ở phía bắc của thành phố này 
Ủy ban Bầu cử Thái Lan kêu gọi hoãn lại ít nhất trong một tháng cuộc bầu cử sớm đã được ấn định vào ngày 2 tháng Hai 
On The Net 01:50:pm | Đọc bài: “Hy vọng những đốm lửa nhỏ, cần mẫn” của tiến sĩ Giáp Văn Dương, tôi thấy hứng thú viết bài này, với ý muốn nương theo...
Đàn Chim Việt 02:05:am | Mặc dù đã có sự hiện diện của một số quan chức cao cấp của chính quyền,
Nguyễn Trung Tôn 04:59:am | Khi tôi còn rất nhỏ, chắc chỉ khoảng 3 hay 4 tuổi gì đó, khi mà cuộc chiến tranh hai miền Nam – Bắc vẫn đang tiếp diễn,..
Đàn Chim Việt 02:05:am | Mặc dù đã có sự hiện diện của một số quan chức cao cấp của chính quyền,...


·         Đinh Hoàng Thắng: Cây mận & Trái đất cùng vào Giáp Ngọ (viet-studies 27-1-14) ◄◄
·         'Ngân hàng VN đang ngoài vòng pháp luật' (BBC 27-1-14) -- P/v Bùi Kiến Thành
·         Năm của cải cách thể chế (NLĐ 27-1-14) -- P/v TS Lê Đăng Doanh
·         Lời cảm ơn – lá thư gửi Liên Hợp Quốc đã được gửi đi (Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông 25-1-14)
·         Hãy cứu lấy sông Sài Gòn (SGTT 28-1-14) -- Bài Phan Chánh Dưỡng
·         Mỹ - Nhật - Trung Quốc: Obama’s Asia rebalance turns into headache as China, Japan relations spiral down (WP 23-1-14)
·         Bất bình đẳng và tăng trưởng: The Real Challenges to Growth (Project Syndicate 23-1-14) -- Michael Spence: "The growing concentration of wealth, together with highly uneven educational quality, is contributing to declines in intergenerational economic mobility, in turn threatening social and political cohesion"


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Bài mới
09:45 AM, 28-01-2014
(ĐSPL) - Với thông tin Dương Chí Dũng khai tại tòa về một "ông anh" đã mật báo cho bị cáo bỏ trốn, đây liệu có thể xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo?
Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng bọn về tội Tổ chức đưa người trốn ra nước ngoài ngày 7-8/1 vừa qua, Dương Chí Dũng đã có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng.
Khi được HĐXX đặt câu hỏi về quá trình bỏ trốn, Dương Chí Dũng đã tiết lộ rất nhiều thông tin gây bất ngờ cho toàn bộ những người có mặt tại phòng xử án.
Cùng với việc nêu đích danh một “ông anh” là cán bộ cấp cao trong Bộ Công an “mật báo” tin cho Dũng “đào tẩu” vào chiều ngày 17/5/2012, Dương Chí Dũng cũng đã khai đưa “quà lót tay” trị giá 500.000USD cho cán bộ công an này để nhờ lo lót vụ bê bối xảy ra tại Vinalines.
Trước những lời khai “chấn động” của Dương Chí Dũng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 Bộ luật Hình sự.
Liên quan đến những tình tiết bất ngờ này, báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Đắc Thực (Đoàn luật sư TP.Hà Nội, Công ty Luật TNHH Minh Thư).
Áp dụng Nghị quyết 01/2001, Dương Chí Dũng có thoát án tử?
- Trong phiên xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines ngày 14/12/2013 vừa qua, với những tội danh mà bị cáo bị đưa ra truy tố, Tòa đã tuyên phạt án tử hình dành cho Dương Chí Dũng. Đánh giá của luật sư về bản án này?
Theo quan điểm cá nhân của tôi, việc HĐXX tuyên phạt Dương Chí Dũng mức án tử hình là phù hợp với quy định của pháp luật và tình tiết khách quan của vụ án.
Bản thân Dương Chí Dũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hai tội danh là Tham ô tài sản theo Điều 278 Bộ luật Hình sự (mức án cao nhất cho tội này là “Bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”) và Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165, mức án cao nhất cho tội này là “đến hai mươi năm tù”.
Căn cứ theo quy định tại Điều 50 Bộ luật Hình sự thì mức án được tổng hợp bởi 2 tội danh đó là Tử hình.
- Theo thông tin từ TAND TP. Hà Nội, Dương Chí Dũng đã có đơn kháng cáo gửi đến cơ quan tố tụng này. Vậy xin luật sư cho biết, theo quy định của pháp luật, sau khi nhận được đơn kháng cáo, thời hạn tối đa để mở phiên xét xử phúc thẩm sẽ là bao lâu?
Căn cứ theo quy định tại Điều 242 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003 thì Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án.
Như vậy, kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án do TAND TP. Hà Nội chuyển lên thì Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao sẽ mở phiên tòa trong thời hạn 90 ngày.
- Với thông tin Dương Chí Dũng khai tại tòa về một cán bộ công an đã mật báo cho bị cáo bỏ trốn, theo ý kiến của cá nhân luật sư, đây liệu có thể xem là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo không?
Việc Dương Chí Dũng khai tại tòa về một cán bộ công an đã mật báo tin cho bị cáo bỏ trốn có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ nếu qua quá trình điều tra, xác minh lời khai của Dương Chí Dũng là có thật, xác định được bị can đã mật báo cho Dương Chí Dũng. Trong quá trình điều tra, nếu xác minh lời khai của Dương Chí Dũng là không chính xác hoặc không thể xác minh được bị can đã tiết lộ bí mật thì không thể coi lời khai của Dương Chí Dũng là tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự.
- Có nhiều ý kiến cho rằng, việc Dương Chí Dũng bồi thường thiệt hại theo quy định tại Nghị quyết 01/2001 có thể áp dụng để giảm nhẹ tội cho bị cáo Dũng. Quan điểm của luật sư về vấn đề này?
Căn cứ theo quy định tại Nghị quyết 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15/3/2001 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì nếu bị cáo hoặc gia đình bị cáo “Đã bồi thường được ít nhất một phần hai giá trị tài sản bị chiếm đoạt; Đã bồi thường được từ một phần ba đến dưới một phần hai giá trị tài sản bị chiếm đoạt, nếu có căn cứ chứng minh rằng người phạm tội (hoặc người thân thích, ruột thịt... của người phạm tội) đã thực hiện mọi biện pháp để bồi thường giá trị tài sản bị chiếm đoạt (đã bán hết nhà ở, tài sản có giá trị; cố gắng vay, mượn... đến mức tối đa)” thì HĐXX có thể không xử phạt tử hình.
Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, việc Dương Chí Dũng có thoát án tử hình hay không thì còn phụ thuộc vào nhận định của HĐXX, bởi Nghị quyết 01/2001 chỉ quy định là “có thể không xử phạt tử hình”.
Nếu lời khai Dương Chí Dũng là thật, vợ bị cáo sẽ là đồng phạm vụ đưa hối lộ
- Tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng ngày 7-8/1 vừa qua, Dương Chí Dũng cũng khai về khoản tiền 500.000 USD mà bị cáo đã đưa cho “ông anh” Bộ Công an. Tuy nhiên, HĐXX mới chỉ khởi tố vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước theo Điều 263 mà chưa “đả động” gì tới vụ đưa và nhận hối lộ? Luật sư có cho rằng cần khởi tố vụ án đưa và nhận hối lộ?
Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự, “Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện kiểm sát khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra”.
Theo quan điểm của cá nhân tôi, có thể HĐXX khi xem xét lời khai của Dương Chí Dũng và xét thấy cần thiết phải khởi tố vụ án về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo Điều 263 để điều tra nên đã ra Quyết định khởi tố vụ án.
Đối với lời khai về việc đưa hối lộ, do HĐXX thấy chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án nên chưa xem xét để khởi tố.
Nếu Dương Chí Dũng xác định đã đưa tiền cho “ông anh” làm ở Bộ Công an thì vẫn có thể làm đơn đề nghị Viện kiểm sát xem xét để khởi tố vụ án.
Theo tôi, trong trường hợp này, Viện kiểm sát cần xem xét nếu có dấu hiệu tội phạm thì cần khởi tố vụ án để điều tra.
- Cũng theo lời khai của bị cáo Dũng, ông này cùng vợ là bà Phạm Thị Mai Phương đã đến nhà riêng của “ông anh” để đưa “quà”. Như vậy, nếu xác minh tình tiết này là chính xác, Dương Chí Dũng có bị khởi tố thêm tội danh “đưa hối lộ”? Và vợ bị cáo Dũng có được coi là “đồng phạm”?
Nếu có căn cứ xác định Dương Chí Dũng cùng vợ đã đến nhà riêng của cán bộ công an đã mật báo tin cho bị cáo Dũng bỏ trốn để đưa “quà” và Cơ quan tố tụng khởi tố vụ án “Đưa hối lộ - Điều 289” thì chắc chắn Dương Chí Dũng cùng vợ sẽ bị khởi tố với tội danh “đưa hối lộ - Điều 289”. Và việc Dương Chí Dũng khai đưa hối lộ được coi là lời tự thú của bị can, đồng thời sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ của tội này.
Tuy nhiên, theo tôi việc xác định lời khai của Dương Chí Dũng có thật hay không còn phụ thuộc nhiều vào kết quả xác minh của cơ quan tiến hành tố tụng, cũng không được loại trừ khả năng là lời khai của Dương Chí Dũng không chính xác.
Xin cảm ơn luật sư!
Minh Hiền (thực hiện)
Đào Thất Thốn: Cây “củi khô” với giá hàng chục triệu đồng
6:16 AM, 28/01/2014

Người đàn bà chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng nhận mức án chung thân           
Thứ hai, 27/01/2014 12:53
Nổ liên tiếp tại Khu tự trị Tân Cương  
Thứ hai, 27/01/2014 12:10

Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Cảnh sát Lâm nghiệp
06:41:00 28/01/2014
"Qua mặt" tổng giám đốc, kế toán và thủ quĩ để "ăn" hơn 44,4 tỷ đồng
11:30:00 28/01/2014

Thứ Ba, 28/01/2014 - 13:34
Khó tin chuyện cầu thủ V-League được thưởng Tết bằng…gạo
Thứ Ba, 28/01/2014 - 14:16
Bộ trưởng GTVT sẽ tiễn chuyến tàu cuối cùng của năm trong đêm giao thừa

28/01/2014 12:44
"Hai lúa" muốn đòn xoay chính sách
28/01/2014 09:42
Thái Lan: DSI đề nghị tòa phát lệnh bắt 16 thủ lĩnh biểu tình

Quân đội Ai cập ủng hộ ông Sisi nhậm chức Tổng thống
Thứ Ba 10:42 28/01/2014
Ukraine sẽ bỏ điều luật chống biểu tình
Thứ Ba 11:02 28/01/2014


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Ngồi tù vẫn điều đàn em giết người thuê
Thứ hai, 27/1/2014 10:55 GMT+7

Nghe người yêu thổ lộ việc bạn thân muốn "dằn mặt" chồng cũ, Hoàng "Nổ" gọi điện từ trong tù cho sát thủ ở Hải Phòng vào Vũng Tàu ám hại nạn nhân để lấy 20 triệu đồng.
Sáng 27/1/, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa vụ án Giết người do Phạm Anh Hoàng (tức Hoàng “Nổ”, 45 tuổi, đang thụ án tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai) và đồng bọn ra xét xử. Hoàng còn được biết đến là em ruột, đồng thời là tay chân đắc lực của Phương Vicaren (đang ở tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản).
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình ly hôn, giữa bà Lê Thị Tuyết Hạnh (53 tuổi, ngụ TP Vũng Tàu) và chồng là ông Đoàn Anh Tuấn xảy ra mâu thuẫn về việc phân chia tài sản. Hai bên cũng thường xuyên chửi bới, xô xát nhau.
Bà Hạnh mang chuyện gia đình tâm sự với Nguyễn Thị Yến (41 tuổi) đồng thời bày tỏ ý định muốn tìm người đánh ông Tuấn cho hả giận. Yến gọi điện vào trại giam Xuân Lộc nhờ Hoàng giúp đỡ. Nhận lời người yêu, Hoàng Nổ điều Nguyễn Hữu Tuấn (tức Tuấn "Ba Chay” 33 tuổi) từ Hải Phòng vào TP Vũng Tàu gặp bà Hạnh nhận "hợp đồng" với giá 20 triệu.
Khoảng 19h ngày 11/4/2011, khi phát hiện ông Đoàn Anh Tuấn chạy xe máy đi mua thuốc tây, Tuấn “Ba Chay” bám theo đến chỗ vắng thì rút súng bắn một phát trúng đùi. Bị tấn công bất ngờ, ông Tuấn tri hô “cướp, cướp” và đuổi theo thì bị gã sát thủ bắn thêm phát nữa vào tay rồi bỏ chạy.
Nạn nhân tiếp tục tri hô, nắm cản xe kéo lại rồi khiêng chậu hoa ném theo Tuấn "Ba Chay" nhưng không trúng. Được đưa đi cấp cứu sau đó, ông Tuấn không nguy hiểm đến tính mạng.
Sau khi gây án, Tuấn “Ba Chay” lên huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai ở nhờ nhà của Hoàng Văn Xường, cán bộ trại giam Xuân Lộc để lẩn tránh và nghe ngóng tình hình. Đến ngày 26/4/2011, hắn quay về TP Vũng Tàu thì bị cảnh sát bắt giữ.
Theo VKS, Hoàng “Nổ” quen biết với Tuấn “Ba Chay” là do Nguyễn Quang Tuyền (cảnh sát bảo vệ trại giam số 5, Bộ Công an) và Nguyễn Quang Hiển (cảnh sát bảo vệ trại giam Xuân Lộc) giới thiệu. Trước khi gây án, Hoàng đồng ý nhận gã sát thủ làm đàn em và hứa khi nào ra tù sẽ tạo điều kiện cho Tuấn về làm ăn chung. Hành vi của 2 cảnh sát bảo vệ này bị Tổng cục cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Bộ Công an kỷ luật.
Đối với Hoàng Nghĩa Xường, cơ quan điều tra cho rằng, dù biết Tuấn thực hiện hành vi bắn ông Đoàn Anh Tuấn, nhưng vì cả nể và thiếu trách nhiệm nên cựu cán bộ trại giam đã không tố giác. Hành vi này có dấu hiệu của tội Che giấu tội phạm, song vì có nhân thân tốt, nhiều năm cống hiến cho ngành, khi thực hiện hành vi phạm tội một phần sợ bị trả thù nên Xường chỉ bị tước danh hiệu Công an Nhân dân.
Dự kiến, chiều muộn tòa sẽ tuyên án.
Xuân Mai

Án chung thân cho nữ giám đốc lừa ngân hàng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/an-chung-than-cho-nu-giam-doc-lua-ngan-hang-2945891.html

Thứ hai, 27/1/2014 14:26 GMT+7

 

Bà Hồng lập khống 15 hoá đơn VAT thể hiện việc mua bán với siêu thị BigC để được Ngân hàng ACB giải ngân hơn 10 tỷ đồng. Chiếm đoạt được tiền, bà bỏ trốn.

Theo bản án sơ thẩm ngày 27/1 của TAND Hà Nội, Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Tây Sơn do Đồng Thị Bích Hồng (46 tuổi) làm giám đốc chuyên kinh doanh lương thực, thực phẩm đã qua chế biến cùng các mặt hàng khác.
Năm 2010, công ty ký hợp đồng với công ty TNHH thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị BigC cung cấp hàng hoá cho siêu thị này ở Hà Nội và Hải Phòng.
Ngày 18/5/2010, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) chi nhánh Hà Nội ký hợp đồng hạn mức bao thanh toán với công ty Tây Sơn số tiền 14 tỷ đồng trong thời hạn 12 tháng. Tài sản đảm bảo là các khoản thu của công ty Tây Sơn tại BigC giá trị hơn 15,5 tỷ đồng. Theo quy định, việc giải ngân được thực hiện khi có các chứng từ như hợp đồng mua bán hàng hoá, hoá đơn GTGT liên 3; văn bản giao nhận hàng hoá có xác nhận của bên mua hàng…
Do Công ty Tây Sơn làm ăn thua lỗ đến tháng 5/2010 thì mất khả năng thanh toán, bà Hồng chỉ đạo thuộc cấp lập khống 15 hoá đơn GTGT thể hiện việc công ty bán bánh kẹo cho BigC Thăng Long, BigC Hải Phòng với số tiền hơn 29 tỷ đồng. Nhân viên của Hồng ký vào các hoá đơn ở mục người mua hàng.
Bà Hồng sử dụng 15 hoá đơn này làm thủ tục để Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt thuộc chi nhánh ACB Hà Nội giải ngân. Từ cuối tháng 5/2010 đến 2/8/2010, Phòng này đã ký 9 khế ước và giải ngân cho công ty, tổng cộng hơn 10,5 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền, Hồng sử dụng vào mục đích cá nhân, rồi bỏ trốn.
Tại phiên tòa, bị cáo khai từ năm 2008 đến giữa năm 2010 còn vay của nhiều người, chiếm đoạt tổng cộng hơn 30 tỷ đồng và 189.000 USD.
TAND Hà Nội tuyên phạt bà Hồng án tù chung thân về hai tội Lừa đảo và Lạm dụng chiếm đoạt tài sản.
Việt Dũng
Công nhân trưng bảng đòi lương về quê ăn Tết
27/01/2014 19:58 (GMT + 7)

TTO - Giữa cái lạnh những ngày cuối năm, từ 14g chiều 27-1, gần 100 lao động của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Bửu Anh tập trung trước cổng một khu dự án (Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng) trưng bảng yêu cầu công ty trả tiền lương.
http://images.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=687396
Công nhân trưng bảng yêu cầu trả tiền lương - Ảnh: Trường Trung
Tấm bảng đòi tiền mà người lao động trưng ra có nội dung “trả tiền cho công nhân về quê ăn Tết” nhằm gây áp lực đòi phía công ty phải sớm trả tiền.
Anh Lê Văn Dũng (Đà Nẵng) cho biết anh làm công nhân thi công công trường cho Công ty Bửu Anh từ tháng 8 đến nay. Khi mới vào làm công ty trả tiền đầy đủ, tuy nhiên từ đầu năm 2014 đến nay, chỉ trả lương nhỏ giọt cho công nhân.
“Phía công ty nói sẽ thanh toán tiền trước Tết 15 ngày nhưng đến nay vẫn còn nợ tôi hơn 7 triệu đồng”, anh Dũng nói.
Anh Nguyễn Văn Xí (quê Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Công trình đã ngưng thi công hơn 20 ngày nay, phía công ty cũng đã hứa trả tiền kịp thời cho anh em về quê ăn Tết nhưng nhiều lần hứa vẫn không thanh toán”.
Theo anh Xí, hiện có khoảng 200 lao động đang bị phía Công ty Bửu Anh nợ tiền công từ 5-10 triệu/người.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Huỳnh Đức Hải giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng và thương mại Bửu Anh xác nhận đơn vị đang nợ tiền công của gần 200 người lao động.
Ông Hải cho biết đơn vị chỉ là một nhà thầu phụ cho Công ty Đầu tư phát triển Hoàng Gia (nhà thầu chính của dự án).
“Do phía Công ty Đầu tư phát triển Hoàng Gia chưa được thanh toán hết tiền nên chúng tôi không có tiền để trả cho người lao động”, ông Hải nói.
Theo ông Hải, công ty đang làm việc với Công ty Đầu tư phát triển Hoàng Gia để có tiền trả lương cho công nhân. Đến 18g, vẫn còn hơn 50 công nhân tập trung trước công trường.
TRƯỜNG TRUNG
Kinh hoàng vợ chết bên lu nước, chồng bị chém vỡ sọ
27/01/2014 20:45 (GMT + 7)

TTO - Một vụ án mạng kinh hoàng đã xảy ra trưa nay tại xã Tà Nung, TP Đà Lạt. Người vợ (52 tuổi) bị chém tử vong gần lu nước còn người chồng (60 tuổi) hiện vẫn đang nguy kịch vì nhiều vết chém vỡ sọ.
Vụ việc xảy ra sáng 27-1, tại thôn 4, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khiến nhiều người bàng hoàng khi chứng kiến hai vợ chồng già nằm trên vũng máu với nhiều vết chém vào đầu.
Ngay khi được phát hiện, bà Bùi Thị Hợp (52 tuổi) đã tử vong, còn ông Vũ Minh Hồng (60 tuổi, chồng bà Hợp) nằm thoi thóp trên vũng máu máu gần đó. Công an TP Đà Lạt đã xử lý hiện trường và nhận định đây là một vụ án mạng.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cho biết ông Vũ Minh Hồng được đưa vào nhập viện vào đầu giờ chiều nay trong tình trạng rất nguy kịch.
Ông Hồng bị các vết chém sâu dẫn tới vỡ sọ. Vết thương vùng đỉnh phải sâu 8cm, bị chém vành tai gần đứt. Hiện tại tình trạng của ông Hồng sau khi phẫu thuật không có chuyển biến tích cực.
Người phát hiện đầu tiên vụ việc là chị Vũ Anh Hòa (34 tuổi) con gái ông Hồng và bà Hợp.
Chị Hòa cho biết khoảng 9g30 sáng nay chị có gọi điện cho cha mẹ nhiều lần nhưng không ai bắt máy. Linh tính có chuyện không hay, chị nhanh chóng chạy xe máy từ Đà Lạt vào Tà Nung (khoảng 17km) thì thấy nhà đóng cửa.
Khi mở cửa thì phát hiện mẹ nằm chết bên lu nước, còn cha nằm bất động trên vũng máu. Ngay sau đó chị hô hoán hàng xóm tới cứu giúp, gọi công an và đưa cha đi cấp cứu tại bệnh viện.
Ông Nguyễn Văn Sơn, bạn của ông Hồng cho biết khi người dân tới hiện trường trưa nay thì bà Hợp đã chết từ trước, trên mặt có nhiều vết chém. Còn ông Hồng nằm thoi thóp, mặt mũi bê bết máu, cách ông Hồng khoảng 2m còn có 1 con dao. Tại nhà ông Hồng, các vật dụng trong nhà như quần áo, đồ đạc bị lục tung.
Cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc.
CHÍNH THÀNH
Gây chuyện, 1 người bị đâm chết, 1 người cấp cứu
27/01/2014 15:15
 (TNO) Rạng sáng 27.1, Công an thị xã An Nhơn (Bình Định) đã bắt khẩn cấp và ra lệnh tạm giữ hình sự Nguyễn Quốc Cường (20 tuổi, phường Đập Đá, TX.An Nhơn) để điều tra về hành vi giết người.
Trước đó, chiều tối 26.1, Cường cùng anh ruột là Nguyễn Xuân Nhi (27 tuổi) và hai người bạn đang ăn uống trong nhà thì Nguyễn Anh Tuấn (31 tuổi, ở cùng phường Đập Đá) đi ngang qua trông thấy.
Do có mâu thuẫn với anh Nhi nên Tuấn rủ Phan Thế Huy (28 tuổi, cũng ở phường Đập Đá) và 1 người khác tên Tèo đang đi cùng vào gây chuyện.
Trong lúc hai bên xô xát, Cường dùng dao để trên bàn nhậu đâm Tuấn và Huy bị thương.
Tuy đã được đưa đi cấp cứu nhưng đến tối cùng ngày, Tuấn đã chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.
Trong khi đó, Huy vẫn đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Bảo Văn
Vụ án thuê giang hồ bắn chồng: Vợ cũ lãnh án 10 năm tù
27/01/2014 18:30
 (TNO) Chiều 27.1, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án thuê giang hồ 'xử' chồng bằng súng.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hữu Tuấn (tức Tuấn “ba chay”, 33 tuổi, ngụ Hải Phòng) 13 năm tù về tội giết người và 10 năm tù về tội cướp tài sản. Phạm Anh Hoàng (tức Hoàng “nổ”, 45 tuổi) 11 năm tù; Lê Thị Tuyết Hạnh (53 tuổi) 10 năm tù và Nguyễn Thị Yến (31 tuổi) 8 năm tù cùng về tội giết người.
Theo cáo trạng, do cuộc sống có nhiều mâu thuẫn nên Lê Thị Tuyết Hạnh và chồng là ông Đoàn Anh Tuấn (54 tuổi) quyết định chia tay.
Sau khi TAND TP.Vũng Tàu đã ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn nhưng Tuấn và Hạnh vẫn sống chung trong cùng ngôi nhà tại số 292 Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu.
Do không thống nhất được trong việc phân chia tài sản chung nên giữa hai người thường xảy ra cãi cọ, to tiếng với nhau.
Bực tức vì bị ông Đoàn Anh Tuấn đánh, khoảng đầu tháng 11.2010, Hạnh kể cho Yến nghe việc mình bị chồng đánh và nhờ Yến tìm người để đánh trả thù đối với ông Tuấn.
Thông qua Yến, Hạnh đã nhờ Hoàng “nổ”, lúc này đang là phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) tìm người “xử” ông Tuấn.
Hoàng “nổ” đã gọi cho Tuấn “ba chay” từ Hải Phòng vào Vũng Tàu để tìm ông Tuấn xử lý.
Được Hoàng “nổ” giới thiệu, Hạnh đã điện thoại trực tiếp nhờ Tuấn “ba chay”, đồng thời chuyển 20.000.000 đồng để Tuấn “ba chay” vào Vũng Tàu “xử” ông Tuấn.
Nhận được tiền của Hạnh, Tuấn “ba chay” đến cửa khẩu biên giới Việt - Trung mua một khẩu súng (dạng súng rulo) để làm hung khí thực hiện việc Hạnh nhờ.
Có được súng, Tuấn “ba chay” rủ Chu Văn Dưỡng là bạn, người cùng xã đi vào Vũng Tàu, phục ông Tuấn 4 ngày trước cửa nhà nạn nhân nhưng không tìm được cơ hội bắn ông Tuấn nên đã quay ra Hải Phòng để về quê ăn Tết.
Sau Tết Nguyên đán, khoảng tháng 2.2011, Tuấn “ba chay” quay lại Vũng Tàu tiếp tục thực hiện việc Hạnh nhờ.
Khoảng 19 giờ ngày 11.4.2011, Tuấn “ba chay” đứng phục trước của phòng khám tại số 288 Lê Hồng Phong, TP.Vũng Tàu, khi thấy ông Tuấn dắt xe mô tô ra để đi mua thuốc thì Tuấn “ba chay” cũng dùng xe máy bám theo.
Đến hiệu thuốc tại số 322 Lê Hồng Phong, ông Tuấn dừng lại để mua thuốc thì Tuấn “ba chay” chạy đến gần đó.
Tuấn “ba chay” dừng xe ngoài đường, vẫn để nổ máy và tiến đến gần ông Tuấn rồi giơ súng nhằm thẳng vào người ông Tuấn bóp cò, phát đạn đi chệch xuống trúng đùi ông Tuấn.
Ông Tuấn bị đau, quay lại phát hiện thấy Tuấn “ba chay” đang cầm súng nhằm thẳng vào mình liền quay nghiêng người và giơ tay phải lên đỡ theo phản xạ thì bị Tuấn “ba chay” bắn lần thứ hai, viên đạn bắn trúng cánh tay phải của ông Tuấn.
Ông Tuấn vừa hô cướp vừa đuổi theo Tuấn “ba chay” ra đường thì bắn tiếp một phát nhưng ông Tuấn tránh được.
Tuấn “ba chay” lên xe máy tẩu thoát.
Ngày 15.4.2011, Tuấn “ba chay” từ TP.Vũng Tàu lên H.Xuân Lộc (Đồng Nai) ở nhờ nhà của Hoàng Nghĩa Xường là cán bộ Trại giam Xuân Lộc, để lẩn tránh và nghe ngóng tình hình.
Đến ngày 26.4.2011, Tuấn “ba chay” quay lại TP.Vũng Tàu đi đòi nợ thuê thì bị Công an TP.Vũng Tàu bắt giữ.
Theo Viện KSND, trước khi bắn ông Tuấn, Tuấn “ba chay” đã thực hiện vụ cướp tài sản ở TP.HCM rồi bỏ trốn.
Khi bị Công an TP.Vũng Tàu bắt giữ, Tuấn “ba chay” được di lý về TP.HCM để xử lý về hành vi cướp tài sản và bị tòa án tuyên phạt 12 năm tù.
Minh Anh
Sai phạm nghiêm trọng tại Agribank

Thứ ba, 28/01/2014, 03:10 (GMT+7)
Ngày 27-1, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo về kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) sau khi Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến xử lý sau thanh tra. Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã được phát hiện.
Bị cấm vẫn huy động và cho vay vàng
Kết luận của TTCP nêu rõ, hoạt động tín dụng của Agribank để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong huy động vốn và cho vay, bao gồm các hoạt động bảo lãnh và xử lý rủi ro. Từ năm 2009 đến 31-12-2011, Agribank đã chi tiền môi giới huy động vốn cho đối tượng không phải là các tổ chức tín dụng được cấp phép hoạt động môi giới; chi môi giới huy động vốn với lãi suất vượt trần quy định của ngân hàng Nhà nước (14%/năm), trong đó chi môi giới làm cho lãi suất vượt 14% năm là 283,18 tỷ đồng; một số trường hợp chi môi giới có dấu hiệu lập chứng từ chi tiền không đúng nhằm hợp thức hóa hồ sơ hoặc tẩy xóa, sửa chữa tài liệu, chứng từ môi giới huy động vốn.
Agribank cũng vi phạm quy định về thẩm quyền phê duyệt cấp tín dụng, cụ thể từ ngày 16-6-2009 đến 12-7-2011 có 189 khách hàng được phê duyệt cấp tín dụng nhưng không có văn bản ủy quyền của Tổng Giám đốc theo quy định, trong đó dư nợ của các khách hàng trên tại thời điểm 31-12-2011 là gần 14.000 tỷ đồng, nợ xấu là trên 1.000 tỷ đồng.
Đáng chú ý, Agribank cũng vi phạm quy định về huy động và cho vay vàng trên thị trường liên ngân hàng nói riêng và khách hàng nói chung với số lượng lớn, kéo dài, kể cả khi có quy định cấm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Các đề án huy động và cho vay có nội dung sơ sài, không đánh giá những yếu tố rủi ro và phương án phòng ngừa rủi ro, nhất là rủi ro kỳ hạn gắn với giá vàng và bất động sản.
Agribank cũng vi phạm quy định của NHNN về tỷ lệ cấp tín dụng vượt 20% vốn tự có của Agribank đối với các công ty con mà Agribank nắm quyền kiểm soát, kể cả khi NHNN chỉ đạo bằng văn bản, Agribank vẫn cho vay với khối lượng lớn (gần 149.000 chỉ vàng và trên 2 tỷ đồng). Cấp tín dụng 4.000 tỷ đồng cho Agriseco là công ty chứng khoán do Agribank kiểm soát thông qua việc ứng vốn và đầu tư trái phiếu của Agriseco trái với quyết định của NHNN, lãi suất thấp. Phát hành thư bảo lãnh thanh toán cho ALC II vay vốn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam không đúng quy định với số lượng lớn, khi đến hạn đã phải trả thay với số tiền gần 209 tỷ đồng…
Đến ngày 31-12-2011, dư nợ cho vay mua tài sản đầu tư, tài sản thuê tài chính là 1.072 tỷ đồng, nợ xấu là 35,5 tỷ đồng; dư nợ mua các khoản phải thu từ hợp đồng cho thuê tài chính của công ty ALC II là 187,8 tỷ đồng…
Vi phạm xảy ra ở nhiều khâu
Agribank có nhiều vi phạm các quy định trong các khâu của quy trình cho vay, bảo lãnh. Kết quả kiểm tra chọn mẫu 155 hồ sơ tín dụng với dư nợ tại thời điểm 31-12-2011 là gần 25.000 tỷ đồng, 23 hồ sơ xử lý rủi ro với dư nợ tại thời điểm 31-12-2011 là trên 1.300 tỷ đồng, gần 30.000 lượng vàng, trên 9,5 triệu USD cho thấy vi phạm xảy ra ở tất cả các khâu của hoạt động tín dụng, từ khâu thẩm định, phê duyệt cho vay, giải ngân, tài sản đảm bảo, quản lý và thu hồi vốn đến xử lý rủi ro; nhiều việc có dấu hiệu cố ý làm trái và/hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả rất nghiêm trọng cần được xử lý theo quy định pháp luật.
TTCP cũng nêu rõ, Agribank trong việc phân loại nợ còn khuyết điểm, vi phạm dẫn tới chưa phản ánh đúng chất lượng tín dụng, đặc biệt là tình trạng nợ xấu. Rà soát lại việc phân loại nợ trên các số liệu báo cáo của Agribank và xác định tỷ lệ nợ xấu là 12,71%, nếu loại trừ các khoản nợ đã được cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng thì nợ xấu là 12,2%. Nhưng kết quả kiểm tra trực tiếp 62 hồ sơ tín dụng với dư nợ gần 16.000 tỷ đồng thì tỷ lệ nợ xấu còn có thể cao hơn.
Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, hoạt động đầu tư tài chính của Agribank có nhiều vi phạm, không hiệu quả, trong đó có trường hợp vi phạm nghiêm trọng, mất vốn rất lớn hoặc nguy cơ thiệt hại lớn. Điển hình là việc đầu tư 144 tỷ đồng cổ phiếu CMC, trị giá 72 tỷ đồng tại thời điểm 31-12-2011 trị giá chỉ còn trên 20 tỷ đồng; việc đầu tư kinh doanh cổ phiếu tại Agribank chi nhánh TPHCM trong 4 năm từ 2008-2011 lỗ trên 46 tỷ đồng…
Ngoài ra, quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng còn có khuyết điểm, vi phạm ở nhiều khâu trong các giai đoạn của quá trình đầu tư với tổng số tiền sai phạm là trên 8,1 tỷ đồng. Qua thanh tra nhận thấy, vốn đầu tư xây dựng (chưa kể mua sắm thiết bị và công nghệ) hàng năm ở Agribank là rất lớn (khoảng trên 1.500 tỷ đồng) nhưng chưa có sự quan tâm tương xứng, chưa được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ lãng phí, thất thoát, tham nhũng lớn có thể xảy ra.
Chuyển cơ quan điều tra 15 vụ việc
Từ kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng giao Thống đốc NHNN kiểm điểm và tổ chức kiểm điểm trách nhiệm về việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, quyền chủ sở hữu, nhất là trách nhiệm thanh tra, giám sát đối với hoạt động của Agribank để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm nêu trên.
TTCP kiến nghị NHNN kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong tổ chức, hoạt động thanh tra giám sát, đặc biệt là chất lượng, hiệu lực hoạt động thanh tra, giám sát phục vụ nhiệm vụ tái cơ cấu đối với hệ thống tổ chức tín dụng nói chung và các ngân hàng thương mại nói riêng. Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ thuộc diện quản lý của Thống đốc theo từng nội dung có khuyết điểm, vi phạm theo từng chức danh, từng thời kỳ. TTCP lưu ý đây là vấn đề lớn, nên cần có bộ phận chuyên trách để xử lý các vấn đề đã nêu tại kết luận thanh tra.
Đối với Agribank, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến từng khuyết điểm, vi phạm. Thực hiện quyết liệt việc chấn chỉnh và có giải pháp sớm để khắc phục những khuyết điểm, vi phạm.
Về xử lý kinh tế, TTCP đề nghị Thủ tướng yêu cầu Tổng Giám đốc Agribank chỉ đạo các đơn vị được thanh tra thu hồi của các nhà thầu để nộp vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ chờ xử lý của TTCP số tiền gần 2,4 tỷ đồng do có sai phạm trong thanh quyết toán đối với 8 dự án đã được duyệt quyết toán; giảm trừ khi quyết toán số tiền gần 2,4 tỷ đồng đối với 2 dự án chưa phê duyệt quyết toán.
Đặc biệt, TTCP cũng kiến nghị chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an 15 hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu cấu thành tội phạm, trong đó đã chuyển vụ việc của công ty liên doanh Lifepro Việt Nam và nhóm khách hàng liên quan ngay trong quá trình thanh tra sang Bộ Công an để khởi tố (hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án); chuyển 14 hồ sơ, vụ việc sang Bộ Công an để xử lý theo quy định
Phan Thảo

Xe giường nằm nhét chặt khách dưới lối đi

Thứ Ba, ngày 28/1/2014 - 07:23

(PLO) - 19g30 ngày 27/1, Đội CSGT Hàm Tân thuộc Phòng CSGT Công an Bình Thuận đã triển khai kiểm tra xe khách giường nằm Hoàn Nhi, biển số 51B-120.97 chạy tuyến TPHCM-Quảng Ngãi tại địa bàn xã Tân Đức (Hàm Tân) QL1A.
Qua kiểm tra, phát hiện hàng chục hành khách bị nhét chật cứng ở hai lối đi trên xe. Được biết, trước đó vào 14g cùng ngày, chiếc xe chất lượng cao đăng ký chở 40 hành khách này rời Bến xe Miền Đông để đưa công nhân, những người làm ăn tại TPHCM về quê ăn tết. Tuy nhiên, khi xe đến Biên Hòa, Đồng Nai dù đã không còn chỗ nhưng nhà xe vẫn dừng đón thêm hàng chục hành khách. Do không có chỗ, các hành khách này được bố trí ngồi co ro san sát nhau dưới lối đi.
Anh T., một hành khách đi trên xe điện thoại cho đường dây nóng Báo Pháp Luật TPHCM cho biết, vợ chồng anh phải mua vé xe 1,2 triệu đồng nhưng do xe nhồi nhét quá đông, anh không thể co chân được và nhiều giờ đồng hồ phải ngồi bó gối một tư thế. Nhiều hành khách đã phản đối vì nhà xe không làm đúng cam kết nhưng nhà xe vẫn tiếp tục rước thêm khách và tiếp tục lèn số hành khách này nằm, ngồi la liệt ở hai lối đi. Khi xe dừng để hành khách đi vệ sinh, tình trạng càng hỗn loạn hơn khi mọi người đều cố chen lấn di chuyển trên các thanh giường nếu không muốn dẫm đạp nhau.
Theo anh T., thỉnh thoảng chiếc xe này lại dừng để CSGT kiểm tra nhưng họ “kiểm tra” rất nhanh rồi đi ngay. Tuyến QL1A từ Biên Hòa đến Xuân Lộc (Đồng Nai) có ít nhất ba trạm CSGT kiểm tra xe khách gắt gao nhưng không hiểu sao chiếc xe này lại “lọt lưới”.
Trạm CSGT Hàm Tân đã lập biên bản, thu giữ giấy tờ hẹn xử lý sau khi chiếc xe này chở vượt 18 hành khách (58/40) và sang xe cho số khách dư tiếp tục cuộc hành trình.
                                                        PHƯƠNG NAM

Phụ xe giết lái xe rồi ra đầu thú

Thứ Hai, ngày 27/1/2014 - 21:00

(PLO) - Rạng sáng ngày 27-1, tại bãi xe Hoàng Long, Phường Phước Long B, Quận 9 đã xảy ra vụ giết người. 
Theo điều tra ban đầu của Công An Quận 9 (TP.HCM) thì nạn nhân là Phạm Anh Tuấn (1981- tài xế công ty vận tải Cường Vân) đã bị đâm 1 nhát vào vùng nách trái và tử vong ngay sau đó tại Bệnh viện Quân dân Miền Đông. Hung thủ được xác định là Sú Sanh Bảo Toàn (1983), phụ xe công ty vận tải Cường Vân). 
Trước đó, tối ngày 26-1-2014, Phạm Anh Tuấn và Sú Sanh Bảo Toàn cùng một số người bạn đi nhậu và hát karaoke tại quán Ngọc Minh (Phường Phước Long B, Quận 9) thì giữa Tuấn và Toàn có nảy sinh mâu thuẫn. Anh Tuấn và anh ruột là Phạm Tuấn Anh (tài xế công ty vận tải Hoàng Long) bỏ về bãi xe Hoàng Long trước. Sau đó, Toàn điện thoại cho Tuấn và nhờ một người bạn chở đến bãi xe Hoàng Long để tìm Tuấn trả thù.
Đến 8h30 phút cùng ngày, Sú Sanh Bảo Toàn đã tìm đến PC45 để đầu thú.
YẾN HOA
Hải Phòng: Khai trừ Đảng, xóa tên đảng viên đối với 5 hiệu trưởng, giáo viên đánh bạc

(LĐO) Việt Hòa - 11:38 AM, 27/01/2014
Sau khi bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án tham gia đánh bạc ngày 19.1 vừa qua, 5 hiệu trưởng, giáo viên thuộc Sở GDĐT Hải Phòng đã bị xử lý kỷ luật Đảng. 
Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan TP.Hải Phòng vừa có quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Trần Duy Mạnh - SN 1979, ở 78 Hàm Long, Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, chuyên viên Phòng Giáo dục trung học (Sở Giáo dục-Đào tạo Hải Phòng) - vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 
Cùng thời điểm, Quận ủy Ngô Quyền (Hải Phòng) có quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với các ông: Đào Hồng Tuyến - SN 1959, ở số 76/37/18 Lạch Tray, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng - Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An; Trần Tuấn Anh - SN 1976, ở số 49/16/37 An Đà, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng và Trần Thanh Tra - SN 1976, giáo viên Trường THCS Chu Văn An. 
Quận ủy Ngô Quyền cũng quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với đảng viên dự bị Ngô Lê Hà - SN 1982, ở số 5/12/73 Lê Lai, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng - giáo viên Trường THCS Lạc Viên.
5 hiệu trưởng, giáo viên, chuyên viên này bị kỷ luật vì có hành vi đánh bạc, bị Công an TP.Hải Phòng bắt quả tang. Vụ việc diễn ra khoảng 15h ngày 18.1, 5 đối tượng trên cùng Kiều Văn Trường (SN 1978 - ở xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất, Hà Nội) rủ nhau về nhà Tra đánh chắn ăn tiền. 
Đến 17h30 cùng, ngày lực lượng cảnh sát hình sự ập vào bắt quả tang hành vi đánh bạc, tang vật thu giữ tại chiếu bạc số tiền 10.700.000 đồng; 2 bộ bài chắn và 2 đĩa sứ. Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 6 đối tượng trên về tội đánh bạc.

Con giết cha bị bại liệt rồi tự sát vì quá... khổ
Thứ Ba, 28/01/2014 - 08:53

(Dân trí) - Suốt 10 năm nay, hàng ngày Kiệt đi làm thợ hồ kiếm tiền nuôi cha bị bại liệt. Tết gần đến mà bản thân lại mang nợ và không có tiền nên Kiệt quẫn trí, dùng kéo đâm chết cha mình rồi sau đó tự vẫn để giải thoát.
Ngày 27/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Văn Kiệt (27 tuổi, ngụ Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) về tội giết người.
Khoảng 18h ngày 20/1, anh Trần Văn Điệp là người gần nhà Kiệt thấy đến giờ đốt nhang cúng nhưng không thấy nhà Kiệt mở đèn nên anh Điệp đi qua xem. Qua đến nhà, anh Điệp mở đèn phát hiện Kiệt nằm bất tỉnh trên nền nhà, còn ông Trần Văn Châu (50 tuổi, cha ruột của Kiệt) nằm trên giường, trên người có nhiều máu.
Hoảng hốt, anh Điệp thông báo cho bà con xung quanh và Công an phường Ninh Sơn, đồng thời đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, ông Châu đã tử vong, riêng Kiệt đến Công an phường đầu thú. Đến 20h cùng ngày, Công an thành phố Tây Ninh phối hợp cùng Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành điều tra và bắt tạm giam hung thủ gây án là Trần Văn Kiệt.
Tại cơ quan điều tra, Kiệt khai nhận hàng ngày đi làm thợ hồ kiến tiền nuôi cha bị bại liệt đã 10 năm nay, tết gần đến mà bản thân lại mang nợ và không có tiền nên nghĩ quẫn, dùng kéo đâm chết cha mình rồi sau đó tự vẫn để giải thoát cho cha và bản thân khỏi cuộc sống cơ cực này.
Theo lời khai của Kiệt tại cơ quan điều tra, trước khi vụ án xảy ra mấy giờ, Kiệt trở về nhà sau khi uống rượu tại nhà bà ngoại của mình. Trên đường về Kiệt đến nhà bà N.T.Th ngụ cùng ấp để vay tiền. Khi đến nơi, Kiệt nghĩ lại và đứng bên ngoài gọi điện thoại cho mẹ ruột là bà Nguyễn Thị Hòa (47 tuổi, đã có chồng khác và đang sống ở huyện Tân Biên) hỏi xin 6 triệu đồng. Bà Hòa trả lời không có, Kiệt nói: “Má không cho con 6 triệu thì ngày mai bỏ 2 triệu kéo 2 cái hàng về” rồi cúp máy đi về nhà thực hiện hành vi trên.
Tuyết Trân – Tùng Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét