Monday, April 28, 2014

DDXHDS Điểm Tin thứ Hai, 28-04-2014                 DDXHDS  Điểm Tin th Hai, 28-04-2014
DDXHDS    
CHÍNH TRỊ
1<- a="" href="http://www.trinhanmedia.com/2014/04/nhom-lien-minh-viet-nam-duy-ngo-nhi-vi.html" nbsp="" style="color: #e9ad13;" target="_blank" title="Nghe tin hội Người Duy Ngô Nhĩ Thế giới kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra Việt Nam về vụ đổ máu ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh , mình muốn nhắn gửi họ 1 lời xin lỗi và nói với họ rằng cách hành xử vô nhân đạo đó không phải là củangười dân Việt Nam , mà là của đảng CSVN . Người dân VN cũng là nạn nhân của CS không khác gì ngươi Duy Ngô Nhĩ .">NHÓM LIÊN MINH VIỆT NAM-DUY NGÔ NHĨ VÌ ĐỘC LẬP DÂN CHỦ
 (TNM). ‘Không cần phải sợ Trung Quốc vì chúng tôi hiền như voi ăn cỏ’ (TN).

Mỹ và Philippines đạt thỏa thuận quân sự trước lúc Obama đến Manila (RFI). - Mỹ tăng quân ở Philippines (NLĐ).
Hà Tường Cát – TT Obama và chiến lược xoay hướng về Châu Á (DĐTK). - Tổng thống Obama cam kết tăng cường hợp tác với Malaysia (VOA). - Malaysia hoan nghênh chính sách xoay trục của Hoa Kỳ (RFI).
Indonesia và tranh chấp Biển Đông (NCBĐ).
Đỗ Xuân Tê – Nghệ sĩ Kim Chi, bà là ai? (DL).
Thư phản ánh về việc báo Khánh Hòa đăng tin gây phản ứng xấu trong dư luận (DL).
Những thách thức trong việc xây dựng thể chế dân chủ ở Việt Nam (Cựu TNLT). “Chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn, xây dựng thể chế dân chủ từ con số không, giống như một ngôi nhà cũ được đập bỏ và xây mới hoàn toàn. Dù có rơi vào “lối mòn tai hại” trong cách thức xây dựng thể chế dân chủ hiện nay, thì nhân dân và đất nước cũng bước sang một trang sử mới. Sức bật của đất nước gần 100 triệu người dân vừa thoát khỏi chế độ độc tài là rất đáng kể.”Những Chiến Sĩ Dân Chủ Chuyên Nghiệp (DL).
Champaka.info : nhìn lại hai năm của cuộc đấu tranh không nổ súng (Champaka).
Thông điệp chung của Ông Ban Ki-Moon Tổng thư ký Liên hiệp quốc và Bà Irina Bokova Tổng giám đốc UNESCO nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới (Văn Việt).
Đọc bản nhận xét phản biện LV Nhã Thuyên của PGS Phan Trọng Thưởng (NCGD). - Hiện tượng cả vú lấp miệng em của ông PGS-TS Phan Trọng Thưởng (Văn Việt).  - CHO ĐIỂM (BNT).
- Võ Văn Tạo: Phải thay đổi tư duy thu hồi đất (Kim Dung). “Bất cứ vụ cưỡng chế nào tương tự Tiên Lãng hay Văn Giang, cũng đi ngược với tuyên bố mới đây của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có… Pháp quyền dưới chế độ XHCN là công cụ thể hiện và thực hiện quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ lợi ích của đại đa số nhân dân… Nguy cơ đối với đảng cầm quyền là tham nhũng, quan liêu, thoái hoá…”…”

NGÀY 30-4 VẪN VƠ NGHĨ LẠI CHUYỆN BẦU CỬ (Huỳnh Ngọc Chênh). – Những ngày tháng ngột ngạt – Nhật ký Hà Nội 1974 (Kỳ 1) (Vương Trí Nhàn). - 30 Tháng 04 – Đập cổ kính ra tìm lấy bóng… (VLB). - BA MƯƠI NÀY THÁNG TƯ (Văn Công Hùng). – Nguyệt Quỳnh: 30-4: Nhìn Vượt Qua Một Ước Mơ Tan Vỡ (DQ). 
Khách SJ – ‘Cái chết hầu như không thể tránh khỏi của VNCH’ (DL). Phạm Phú Minh – Xóa dấu vết tội ác (DĐTK).Kỷ niệm 39 năm ngày “giải phóng miền Bắc” (DLB). – Nguyễn Quốc Quân: 30 tháng 4, tôi nhìn lại mình (DQ).  - Kevin Knodell – Bị bỏ quên ở Việt Nam – Thương phế binh nhận được sự giúp đỡ từ người Việt hải ngoại (DL).
Trần Văn Chánh – Trên con đường hòa giải dân tộc (DL).
Buồn vui thời điêu linh: Thời Đốt Sách ! (Nhật Tuấn).
Thành Nguyễn – Tôi có một giấc mơ: “Việt Nam quật khởi hòa bình” (DL). - ĐẾN KHI … (FB Lưu Gia Lạc).
HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 156 : Đã chết đâu mà giỗ ? (Nhật Tuấn). 
- Audio: Nhà văn Võ Thị Hảo: “Phải biết nổi gai ốc trước những điều không thực” dưới chế độ hiện nay (DQ).
Xin chấm dứt lừa dân bằng cách lạm dụng ngôn từ cộng sản (ĐCV).
Vũ Minh Ngọc – Dân rợn người mỗi khi nghe ’chủ trương lớn của đảng’ (DL). - Hai ý kiến (Trần Nhương). - Kiến trúc đô thị, và những người sản sinh ra nó. (Phương Bích).
Nới lỏng chính sách “quá tay”, ổn định vĩ mô sẽ… không ổn (HQ). “Cơ hội để thay đổi đang rất cận kề” (VnEco). - Thư Trần Huỳnh Duy Thức – Việt Nam và bẫy thu nhập trung bình (DL). - Việt Nam cần bảo đảm quyền tự do kinh doanh (RFA). XĂNG SẼ TĂNG GIÁ (FB Lưu Gia Lạc).

Bác Hồ không bằng bác Quang (Đồng Phụng Việt). “Thế thì tại sao Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam không khởi tố các vụ án vu khống liên quan tới những văn khố nước ngoài và sử gia nước ngoài về bác Hồ? Cho dù những quyết định khởi tố đó sẽ không đi đến đâu cũng như quyết định lấy bài “Dương Chí Dũng và những triệu đô la” làm căn cứ khởi tố vụ án “vu khống” nhưng ít nhất là cũng làm đám dân đen trong nước thấy… kinh, bớt láo nháo.”
Bộ công an Việt Nam đòi truy tố phóng viên Ban Việt Ngữ BBC  (Người Việt). - Đề nghị Trung tướng Hoàng Kông Tư khởi tố một vụ án đặc biệt nghiêm trọng khác về tội vu khống (Lê Anh Hùng). - Tiệc – Tiệp và Tâm Sinh Nghĩa (phần 1) (DLB). - Trí tuệ của loài “Kông” (DLB).
‘Ai chịu trách nhiệm nếu án xử oan?’ (BBC).
Bán phế liệu ụ nổi 83M vẫn lãi… 12 tỷ đồng??? (DT).
Ngày 22-5, xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm (NLĐ).
Chuyện “một tý tiền” và hành động của Bộ trưởng (VnM). “XIN LỖI” ÔNG THẮNG CỤC…. (Cu Vinh).
THẾ MỚI LÀ ‘BỘ TRƯỞNG THỜI NAY’ ! (Bùi Văn Bồng). - Yêu cầu bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từ chức (DLB). - Biểu tình đòi Bộ trưởng từ chức và cuộc cách mạng xã hội ở VN (DL). – 133 & hơn…??? CÁCH CHỨC CỤC TRƯỞNG CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG ĐI… (Cu Vinh).  - CÙNG MỘT LÒ (FB Lưu Gia Lạc).
Việt Nam vô cảm nhất thế giới? (Phương Bích). - KHÔNG CÓ GÌ ĐỂ SO SÁNH (Huỳnh Ngọc Chênh).
Từ chức đúng lúc là tự trọng (NLĐ). Như việc Thủ tướng Hàn Quốc vừa từ chức sau vụ đắm phà. Hay người đứng đầu ngành y tế để dịch bệnh bùng phát do không có năng lực dập dịch kịp thời thì cũng phải nghĩ đến từ chức.
Vụ CA đột kích tiệm vàng Hoàng Mai: Dấu hiệu mở màn chiến dịch ‘đánh tư sản’ kiểu mới (DLB). – BỘ MẶT … (FB Lưu Gia Lạc). - BỆNH LẠ (FB DĐSVVN). “Triệu chứng lâm sàng do người nhà báo lại là nôn tháo toàn vàng và vàng. Tổng số nôn ra 559 lượng.” Công an giải tỏa 560 lượng vàng của tiệm Hoàng Mai (RFA).
Bắt mua bán vàng, ngoại tệ trái phép: Thẩm quyền công an đến đâu? (NLĐ). - Tiệm vàng Hoàng Mai xin ngưng hoạt động do ‘tinh thần hoảng loạn’ (TN). - Vụ niêm phong 559 lượng vàng: Ngưng kinh doanh do hoảng loạn (Soha). - Vụ tiệm vàng Hoàng Mai đã gây chấn động dư luận (NĐT). - Tiệm vàng bị kiểm tra, dư luận dậy sóng (RFA).
Vụ chống người thi hành công vụ ở Mỹ Đức (Hà Nội): 1 câu nói, 5 năm tù (TT).
Phát ngôn… ‘để đời’ (MTG).
Việt – Mỹ hợp tác giải quyết vấn nạn môi trường (RFA).
Hải Lý – Khi người ác trở nên già (DL). “Tôi nghĩ đến thời kỳ của hiện tượng tự tử trong đồn công an, thời kỳ của không ít người dân bị công an đánh chết cho dù họ có tội hay không, thời kỳ của bao nhiêu người dân bị cưỡng chế đất đến mất hết tất cả… thời kỳ của bao an ninh, dân phòng, côn đồ mặc sức tác oai tác quái, trù dập người dân vô tội.”
Bảo tàng đầu tiên về Thiên An Môn chính thức khai mạc tại Hồng Kông (RFI). - Video: Thảm Sát Bí Mật tại Trung Quốc – Phần 2 (ĐKN).
Chiến Dịch Săn ‘Hổ’ Giờ Nhắm Đến Giới Nhà Giàu ở Sơn Tây (ĐKN).
Kim Jong Un thanh sát nhiều đơn vị quân đội, quốc tế lo ngại Bình Nhưỡng lại thử hạt nhân (RFI). - Triều Tiên: Tổng thống Hàn là “gái điếm,” Obama là “ma cô” (TTXVN). - Triều Tiên quyết xây dựng quân đội để thắng Mỹ (Zing). - Triều Tiên xúc phạm Tổng thống Hàn Quốc (NLĐ). - Triều Tiên nhục mạ Tổng thống Mỹ – Hàn bằng ngôn từ rợn người (Soha).
GABRIEL GARCÍA MÁRQUEZ – HÀO QUANG VÀ BÓNG TỐI (Tiền vệ). - Gabriel García Márquez (1927-2014): nhà văn vĩ đại hay “con điếm hạng sang”? (Blog RFA). “Gabriel García Márquez đã qua đời, những cuốn sách của ông để lại cho thế giới sẽ mãi mãi là những tác phẩm văn chương bất hủ. Những hành vi chính trị sai lầm tệ hại của ông cũng sẽ còn lại trong sử sách để hậu thế suy ngẫm.”
12h35′:
- Người người vượt biển, giờ tới tàu ngầm mini Trường Sa chắc cũng phải vượt biển thôi (Zing/Chép sử Việt). “Lo nhất là không khéo tới một ngày, sau khi qua hết các cửa ải, cuối cùng được Bộ chính trị “cấp phép”, đem ra lặn thử, nói dại, nó lại cứ … nổi phềnh phềnh lên thì gay. “
- Vỡ ống dẫn nước sạch sông Đà: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi (ĐĐK).
KINH TẾ
Nhà nước nên hỗ trợ trực tiếp cho người dân mua nhà ở xã hội.
Nhà nước nên hỗ trợ trực tiếp cho 
người dân mua nhà ở xã hội.
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật : Có tiến bộ nhưng cần thêm thời gian (RFI).
Vàng tuần 28/4-2/5: Leo theo căng thẳng Nga – Ukraine (ĐTCK).
12h35′:
VĂN HOÁ-THỂ THAO

ĐẤT CỦA NHỮNG LỜI THỀ (Cu Vinh).
Ông Nguyễn Sự nhận lỗi (NLĐ).
3<- a="" href="http://inrasara.com/2014/04/27/kieu-maily-le-hoi-chuyen-mua-nam-moi-cua-nguoi-cham/" nbsp="" rel="bookmark" style="font-style: inherit; font-weight: inherit;" target="_blank" title="Với người Chăm, lễ hội gần như là diễn ra đều đặn từ tháng này đến tháng khác trong năm. Từ lễ nghi mang tính nông nghiệp cho đến lễ mang tính địa phương, từ lễ hội mang tính vùng miền cho đến lễ tục chỉ khoanh vùng trong phạm vi nhỏ hẹp là tộc họ. Lễ lớn có Katê, Ramưwan,… thường đối với khách du lịch là lễ hội mang phong cách truyền thống hàng năm, hay gọi là lễ hội cúng tế ông bà tổ tiên. Ngoài ra người Chăm có lễ lớn nhất là lễ giao mùa của người Chăm. Lễ này còn gọi là lễ Rija Nưgar, mà nhiều người cho là tết Chăm.">Kiều Maily: Lễ hội chuyển mùa năm mới của người Chăm
 (Inrasara). “Nhật ký trong tù và lời bình” hay trò đùa của Nhà phê bình văn học Lê Xuân Đức ?- Phần I (Quê choa). - Câu chuyện Chủ nhật: Ông Hồ Chí Minh viết như thế là có chủ ý. (Bà Đầm Xoè). - Ngồi buồn đọc cụ Vũ Khiêu (Nguyễn Hoa Lư).
Sinh Lão Tà – Thúy Kiều phiêu lưu ký (phần 1) (DL). - Đào Dục Tú: Việc trái đạo kiểu gì cũng có thể xẩy ra ! (Kim Dung).
Hồ Xuân Hương từ cái nhìn hậu hiện đại (PBVH).
Mối quan hệ giữa tự truyện – tiểu thuyết và một số dạng tự thuật trong văn học Việt Nam đương đại (PBVH). - Văn chương & Tư tưởng II-146 (Inrasara).
LÒNG TIN VÀ SỰ NGHI NGỜ (Ngô Minh). - Hoàng Nhất Phương – Điểm sách “Đất Khách” của Lý Lan (DL). – Tối chủ nhật, kể một chuyện vui về đọc sách (FB Nguyễn Đình Bổn). - Hoàng Nga – Tái Hôn (DĐTK). - Thuỷ Tinh Tan Vỡ (Tương Tri).
CỐ TRẠCH TỰ LỰC VĂN ĐOÀN (Trần Mỹ Giống). - ĐỪNG TRỞ LẠI (Tương Tri). - MỘT NĂM MƯỜI HAI THÁNG.
Viết để tự chữa lành nỗi đau (THĐP).
7 dấu hiệu để tin tưởng một người và được người tin tưởng (THĐP). - SỬA MIỄN PHÍ (FB Lưu Gia Lạc).
Cơm lam xứ Tây Bắc (RFA).
Sách mới: Những ngày cuối tuần – Tiểu thuyết của Bernhard Schlink (Văn Việt).
Tác phẩm của Gabriel García Márquez: Kỳ ảo bắt nguồn từ hiện thực (LĐ).
Nhận xét của Jean Auguste Dominique Inrgres về hội hoạ (Nguyễn Đình Đăng). 
Lá thư ‘cuối cùng’ của Titanic (BBC).
10 Công Trình Kiến Trúc Cổ Xưa Kỳ Vĩ Của Châu Á (ĐKN).
12h35′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ trưởng Luận và uy tín của ngành giáo dục (Bùi Văn Bồng).
Bỏ tư duy ‘đồng phục’ của giáo dục đại học (VNN).
Thầy ơi, con xin lỗi (THĐP).
Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5) trong giờ học
Học sinh lớp 1, Trường Tiểu 
học Minh Đạo (quận 5) trong giờ học
Câu chuyện nước Mỹ: Có nên vào đại học? (Hiệu Minh).
6 Thông Điệp Mã Hóa Bí Ẩn Thú Vị Chưa Được Giải Đáp (ĐKN).
12h35′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thi công cầu tạm thay thế cầu treo bị sập.
Thi công cầu tạm thay thế cầu treo 
bị sập.
<- a="" href="http://www.baomoi.com/Home/ThoiSu/baotintuc.vn/Lu-dau-nguon-cuon-phang-cau-tam-Chu-Va-6/13675629.epi" nbsp="" style="color: #1155cc; font-style: inherit;" target="_blank" title="Vào khoảng 5 giờ ngày 27/4, lũ từ đầu nguồn bất ngờ đổ về đã cuốn phăng cây cầu tạm Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu), khiến bản Chu Va 6 hiện nay gần như bị cô lập hoàn toàn. Ông Bùi Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban phòng chống lũ bão huyện Tam Đường cho biết: Từ sáng sớm 27/4, đoàn công tác của huyện, xã Sơn Bình đã vào hiện trường nơi cầu tạm Chu Va 6 bị lũ cuốn trôi, hiện đang triển khai đi lấy dây cáp và lấy gỗ ở các nơi về sửa chiếc cầu treo cũ ngay cạnh đó làm cầu tạm để bà con đi lại. Bên cạnh đó, địa phương cũng chỉ đạo, vận động bà con tạm thời khắc phục khó khăn. Trước đó, ngày 26/2, sau hai ngày xảy ra sự cố đứt óc neo kéo cáp cầu treo Chu Va 6, khiến hàng chục người thương vong, Sở Giao thông vận tải Lai Châu phối hợp với huyện Tam Đường triển khai làm cầu tạm qua suối, nối liền hai bản Chu Va 6 và Chu Va 8, giúp đảm bảo việc đi lại của gần 150 hộ dân ở hai bản này. Chiếc cầu tạm vừa bị lũ cuốn trôi có tổng trị giá hơn 100 triệu đồng đã được khẩn trương hoàn thành chỉ sau ba ngày thi công. ">Lũ đầu nguồn cuốn phăng cầu tạm Chu Va 6
 (Tin tức). Ai Cập phát hiện ca nhiễm virus MERS đầu tiên (VOA).
12h35′:
QUỐC TẾ
OPCW đòi Syria tiêu hủy 8% vật liệu vũ khí hóa học còn lại (VOA). Syria xử lý xong 92% vật liệu vũ khí hóa học trước hạn chót (TTXVN).
Iraq đánh phủ đầu quân thánh chiến Hồi giáo trên đất Syria (TTXVN). Iraq hoàn tất công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội (VOV). - Xuất khẩu dầu mỏ của Iraq tiếp tục tăng trong tháng Tư (TTXVN).

Chuyện bé xé to (NLĐ).
Tổng thống Palestine lên án vụ đại thảm sát người Do Thái (VOA).
Chìa khóa tương lai Nam Á (ĐBND).
Thêm 42 người ủng hộ cựu Tổng thống Ai Cập Mursi bị xử tù (VOV).
Ước tính 800.000 người đã theo dõi trực tiếp buổi lễ.
Ước tính 800.000 người đã theo dõi 
trực tiếp buổi lễ
Đức Giáo hoàng Phanxicô phong thánh cho hai vị tiền nhiệm (VOA). - Vatican : Gần một triệu tín đồ dự lễ phong thánh cho hai cố Giáo hoàng (RFI). “Biển” người dự lễ phong thánh lịch sử cho 2 cố giáo hoàng (DT). =>

Ấn Độ bắn thử thành công một tên lửa chống tên lửa đạn đạo (RFI).
Tình báo Trung Quốc hoạt động ở các Đại học lớn của Úc (DL).
Trung Quốc công bố các tài liệu về chiến tranh với Nhật Bản (RFI).
Vụ chìm phà: thủ tướng Nam Hàn từ chức (BBC). - Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng (VOA).
12h35′:

No comments:

Post a Comment