Wednesday, April 30, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 4 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 4 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Hôm nay là ngày 30/4, một ngày lịch sử lớn của Việt nam trong thời hiện đại. Nhân dịp này Kính Hòa cùng diễn đàn bạn trẻ có cuộc trao đổi với ba bạn trẻ sinh ra, lớn lên, và học hành trong nước sau biến cố 30/4/1975.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới công bố danh sách 100 người được vinh danh là 'anh hùng thông tin'. Trong danh sách này có ba người Việt Nam là tiến sĩ Phạm Chí Dũng, blogger Trương Duy Nhất, và linh mục An Tôn Lê Ngọc Thanh.
Khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam vừa gởi một tối hậu thư tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chấm dứt đặc quyền đặc lợi dành cho doanh nghiệp Nhà nước, bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp mọi thành phần
Hành động ép buộc du khách phải mua vé tham quan Hội An một cách thiếu văn hóa đã được báo chí lên tiếng và sau đó trang mạng xã hội nhập cuộc một cách ồn ào. Sự thật ra sao?
Bùng phát dịch sởi mới đây tại Việt nam đã cho thấy nhiều bất cập trong vấn đề tiêm phòng dịch nói chung ở Việt Nam, từ vấn đề số lượng, chất lượng thuốc, đến tuyên truyền, cung cấp thông tin và điều quan trọng nhất là niềm tin của người dân vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
BBC 
Các tay súng thân Nga tấn công tiếp một số công sở ở Luhansk, đông Ukraine, trước sự bất lực của cảnh sát.
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới công bố danh sách 100 'Anh hùng Thông tin' trong đó có ba người Việt Nam.
Tình hình nợ công, nợ xấu và bội chi ngân sách hiện đều đang ở mức vượt ngưỡng an toàn, các chuyên gia trong nước cảnh báo.
Nga lên án cấm vận và trừng phạt các quan chức của họ, gọi đó là cách Hoa Kỳ và châu Âu hạ 'Bức màn Sắt' kiểu mới
Bạn đọc viết rằng ở VN có hàng trăm loại phí khác nhau bắt dân phải nộp mà ít ai rõ vì sao.
Hôm thứ Ba, hàng trăm người ly khai thân Nga chiếm thêm các tòa nhà chính phủ Ukraine gần biên giới Nga, chiếm cứ một văn phòng ủy viên công tố ở Luhansk 
Nhận định không đề cập đích danh Trung Quốc của Tổng thống Obama được đưa ra một ngày sau khi Washington và Manila ký một thỏa thuận quốc phòng mới 
Bắc Triều Tiên bắt đầu tập trận bắn pháo bằng đạn thật gần ranh giới vùng biển phía tây. 50 quả đạn pháo đã được bắn đi và không có quả nào rơi vào lãnh thổ Hàn Quốc 
Danh sách EU công bố hôm nay gồm có Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và Tướng Valery Gerasimov, Tham mưu trưởng quân đội Nga. 7 viên chức và 17 công ty 
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi về việc đáp ứng 'không đủ' của chính phủ trong thảm họa đắm phà làm hơn 300 người thiệt mạng hoặc mất tích 
Trần Bình Nam 08:57:am | Fracking là một danh từ mới trong kỹ nghệ khai thác dầu trong đá. Người ta khám phá ra rằng có nhiều lớp đá trong lòng đất ướp đầy dầu. Các phương pháp...
Nguyễn Hữu Vinh 08:10:am | Đã từ lâu, tôi muốn viết một điều gì đó về ngày kết thúc chiến Bắc – Nam. Nhưng biết viết gì? Mọi cuộc chiến tranh đều là nỗi bất hạnh cho đất...
Đoàn Thanh Liêm 04:16:am | Sáng Chủ nhật 27 tháng Tư 2014, lúc đang đi lạc đường ở khu vực phía Nam thành phố Philadelphia, thì tôi gặp một anh bạn người gốc Á châu đang.
Thạch Đạt Lang 10:01:am | Cộng sản Việt Nam, đồng ý cho Khánh Ly về hát chỉ nhằm mục đích tuyên truyền cho chính sách (bịp bợm) hòa hợp, hòa giải (lèo) theo...


  Giáp Văn Dương: Phải biết xấu hổ để dừng lại (viet-studies 29-4-14) ◄◄ Bà Kim Tiến "cố thủ": Bộ trưởng bộ Y tế: “Tôi không thể từ chức lúc này“ (MTG 29-4-14).  Như Mỹ hay hỏi: If not you, who? If not now, when? (Nếu không phải bà thì ai? Nếu không lúc này thì lúc nào?).  Đồng bào không biết là bà Kim Tiến xem đồng bào như một lũ con nít ngây thơ dễ gạt sao?. Theo bả, trước khi có bệnh sởi thì đâu có lý do từ chức?  Trong khi có sởi thì cần có bả để làm "tư lênh" chống bệnh.  Sau khi (và nều!) hềt sởi thì mọi việc đã an bài, bả nên được thưởng, sao lại từ chức? Hết cãi!
  Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: 'Tôi nói ít nhưng sẽ làm nhiều' (VNN 29-4-14) -- Ông nói như thế.  Chưa thấy làm gì.
  Cải cách thể chế kinh tế: Cơ hội trong tay nhà nước (DNSG 29-4-14) -- Ý kiến Nguyễn Đình Cung
  “Đã đến lúc thừa nhận xã hội dân sự” (VnE 29-4-14) -- Phát biểu của ông Trươg Đình Tuyển
  Về hiệp định quân sự Mỹ - Philippines: U.S.-Philippines security deal shows that America still has its fans (WP 28-4-14)
  Chính sách mới của Indonesia ở Biển Đông? Indonesia Draws a Line in the Sea (Asia Sentinel 29-4-14)
  Tại sao Obama đặt cược vào châu Á: Why Obama Is Betting on Asia (New Yorker 28-4-14)
  Trật tự giai cấp mới ở Trung Quốc: China's New Class Hierarchy: A Guide (FP 25-4-14) -- Tier 1: The Head Honchos; Tier 2: The Bigwigs; Tier 3: The powerbrokers; Tier 4: The Privileged; Tier 5: The Very Comfortable; Tier 6: The Squeezed; Tier 7: The Marginalized; Tier 8: The Underclass; Tier 9: The Destitutes
  Pháp không phục Piketty: France Is Not Impressed with Thomas Piketty (FP 28-4-14) -- Bụt chùa nhà không thiêng!
  Bất bình đẳng thu nhập là rất có hại:  Some Conservatives Say Income Inequality Is a Good Thing. The Evidence Suggests Otherwise.(The New Republic 29-4-14)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


  Bài mới

13:00 30/04/2014 (GMT+7)
Moscow: Phương Tây “nhắm mắt làm ngơ” vi phạm nhân quyền ở Ukraine
(Kienthuc.net.vn) - Bộ ngoại giao Nga kêu gọi các đối tác phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án những hành động vi phạm nhân quyền ở Ukraine.
“Sự đàn áp chính trị chống bất đồng chính kiến của ban lãnh đạo Kiev hiện nay cần được ngăn chặn. Trong tình hình này, không thể hình dung rằng cuộc bầu cử tổng thống được lên kế hoạch cho ngày 25/5 sẽ là sự thể hiện quyền tự do ngôn luận của công dân Ukraine”, Moscow nhấn mạnh.
Theo các quan chức Nga, ban lãnh đạo hiện tại của Kiev, những người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính vũ trang vào ngày 22/2 đang tiếp tục áp dụng các phương pháp bất hợp pháp để vẫn được nắm quyền. Chế độ Kiev vi phạm các quyền cơ bản nhất của công dân - cấm tự do ngôn luận, phái quân đội chống lại người biểu tình ôn hòa, bắt cóc các nhà hoạt động tích cực trong phong trào đối lập. Tại Ukraine đã có hàng chục tù nhân chính trị, và tình hình đang trở nên tồi tệ hơn.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết: “Tin tức truyền thông cho ta lý do để nói về sự khởi đầu của một "cuộc săn đuổi phù thủy", đàn áp bất đồng chính kiến hàng loạt, đàn áp chính trị chống lại bất cứ ai dám trái ý chính quyền Kiev hiện hành. Có một thông tin đáng lo ngại là ở Ukraine đang xây dựng một loạt trại tạm giam lớn, có sức chứa hàng ngàn người dành cho những người di cư bất hợp pháp. Ở Ukraine không hề có số lượng người bất hợp pháp lớn như thế. Và các cấu trúc đang xây dựng rất giống với các trại tập trung của Đức Quốc xã. Câu hỏi đặt ra là, có phải là chế độ Kiev có kế hoạch giam giữ các công dân bất đồng chính kiến từ các khu vực phía đông nam đất nước vào các trại giam đó hay không?”.
Thật đáng ngạc nhiên là tất cả những sự kiện này đã bị phương Tây nhắm mắt làm ngơ. Chỉ sau các yêu cầu liên tục của phía Nga, trong OSCE và Ủy ban Quốc tế Hội Chữ thập đỏ, các quan sát viên quốc tế mới đến thăm nhà lãnh đạo phong trào đối lập nhân dân tỉnh Donetsk Pavel Gubaryov đang bị giam giữ. Họ đã ghi nhận cảnh ông Gubarev bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt nhất cho sức khỏe của ông, bị tra tấn và bây giờ đang tiến hành cuộc tuyệt thực vô thời hạn. Nhưng các nhà hoạt động nhân quyền phương Tây không đưa ra bất cứ yêu cầu nào đòi thả nhà hoạt động đối lập, họ cũng không lên án hành động đàn áp của chính quyền Kiev đối với những người bất đồng chính kiến. Điều này là dễ hiểu vì trên thực tế các nước phương Tây ủng hộ cuộc đảo chính ở Ukraine và thậm chí tài trợ cho chế độ Kiev hiện nay.
Phó giám đốc của Viện các nước SNG Igor Shishkin nói: “Chúng ta biết rằng đại đa số các tổ chức nhân quyền quốc tế đều nằm dưới sự kiểm soát của Washington. Theo lệnh của Mỹ, họ đều nhắm mắt trước tất cả mọi việc. Chính vì thế mà hiện nay không có tổ chức nhân quyền quốc tế nào lên tiếng về hành vi xâm phạm tự do ngôn luận ở Ukraine, về việc cản trở các nhà báo tác nghiệp, về việc các nhà báo bị trục xuất khỏi đất nước. Nếu điều này xảy ra tại bất kỳ quốc gia nào khác, Tổ chức Ân xá Quốc tế, Freedom House và các tổ chức nhân quyền sẽ lớn tiếng phản đối. Nhưng ở đây họ không nhận thấy bất cứ điều gì. Cái gọi là tranh cử tổng thống diễn ra như thế nào, khi các ứng cử viên tổng thống bị đánh đập, khi một số ứng viên bị tước nhân viên bảo vệ của nhà nước, khi văn phòng của các đảng tham gia trong chiến dịch tranh cử bị chiếm bị đốt. Các tổ chức nhân quyền quốc tế cố tình không nhận thấy tất cả những điều đó.”
Tất cả những điều này không hề phù hợp với các tiêu chuẩn của OSCE và Hội đồng châu Âu, cũng như nghĩa vụ mà chính quyền Kiev đã ký kết tại cuộc gặp ở Geneva vào ngày 17/4. Moscow khẳng định rằng Ukraine cần phải ngay lập tức chấm dứt tất cả hành động bạo lực, chủ nghĩa cực đoan và tiến hành quá trình cải cách hiến pháp toàn diện. Về phần mình, Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ giảm leo thang xung đột ở Ukraine.
Văn Đạo (theo VOR)
Nhóm công nhân trộm cắp linh kiện Samsung Galaxy S5 trị giá tiền tỉ
6:0 AM, 30/04/2014

Nghẹt thở ở bến xe lớn nhất phía Nam           
Thứ tư, 30/04/2014 09:12
Cần Thơ: Bốn đời chủ tịch chưa xây xong nhà máy xử lý rác    
Thứ ba, 29/04/2014 19:56

Khuyến cáo người dùng tạm ngừng sử dụng trình duyệt Windows XP
12:00:00 30/04/2014
Ông Obama có “xoay được trục” sang châu Á?
01:47:00 30/04/2014

Thứ Tư, 30/04/2014 - 08:45
Ukraine "tố" Tổng thống Yanukovych mang 32 tỷ USD đến Nga
Thứ Tư, 30/04/2014 - 10:05
Putin : Washington đứng sau khủng hoảng Ukraine nhưng giấu mặt

30/04/2014 12:30
Tướng Pháp: NATO không định sử dụng vũ lực để giúp Ukraine
30/04/2014 09:29
Nga cam đoan không lặp lại “kịch bản Crimea” ở Đông Nam Ukraine

NATO sắp tập trận cực lớn sát biên giới Nga
Thứ Tư 12:45 30/04/2014
Bộ trưởng Bộ Y tế nói về việc từ chức
Thứ Tư 09:38 30/04/2014


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thuê người đóng giả chồng để lừa tiền tỷ
Thứ tư, 30/4/2014 | 00:00 GMT+7

Lan đã thuê người đóng giả chồng để chuyển nhượng căn nhà là tài sản riêng của người chồng thật.
Ngày 29/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Đỗ Thị Lan (46 tuổi) mức án 13 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Liên quan đến vụ án, Huỳnh Thành (53 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ (48 tuổi) phải nhận từ 10 đến 11 năm tù cùng về các tội danh trên. 
Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2011, Lan cầm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do ông Tuyên (chồng Lan) đứng tên để đi vay tiền. Bị yêu cầu phải có sự đồng ý của chồng mới được mượn tiền, Lan thuê Thành đóng giả ông Tuyên và thuê Mỹ làm giả chứng minh nhân dân cho ông này với giá 10 triệu đồng.
Mang giấy tờ nhà và dẫn chồng giả đến nhà ông Gia (quận 9), Lan được ông này cho vay 100 triệu đồng. Cũng với màn kịch này, Lan và đồng bọn đi vay của nhiều người với số tiền lớn hơn rồi lấy tiền của người sau trả nợ cho người trước để mang giấy tờ nhà về.
Đến tháng 10/2011, Lan tìm đến vợ chồng anh Hải vay 1,3 tỷ đồng thì được yêu cầu phải làm hợp đồng công chứng bán căn nhà này. Bà ta tiếp tục mang Thành ra làm chồng, làm thủ tục sang tên cho anh Hải. Nhận tiền xong, Lan cho chồng giả 5 triệu đồng, số còn lại tiêu xài và cho bạn vay lại. 
Vụ việc vỡ lở khi anh Hải đến nhận nhà nhưng ông Tuyên không chịu giao và phát hiện Thành không phải chồng của Lan.
Tại tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Tuyên không chấp nhận việc dùng căn nhà này để khắc phục thiệt hại do vợ gây ra bởi cho rằng đây là tài sản cha mẹ để lại cho riêng mình. Đại diện cơ quan công chứng cho biết sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ ông Tuyên trong việc hợp thức hóa lại giấy tờ nhà. Còn người bị hại thì không yêu cầu tòa tuyên buộc các bị cáo bồi thường số tiền thiệt hại cụ thể bao nhiêu, "chỉ mong trả lại được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu".  
Hải Duyên 
Tổng cục Du lịch chỉ đạo xử lý vụ vé ở Hội An
30/04/2014 05:45 (GMT + 7)

TT - Ngày 29-4, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã có công văn chỉ đạo Sở VH - TT và DL chủ trì, phối hợp với TP Hội An kiểm tra, xử lý việc kiểm soát vé tham quan phố cổ tại TP Hội An trong thời gian qua.
Trước đó, Tổng cục Du lịch cũng đã có văn bản chỉ đạo tỉnh Quảng Nam xử lý vụ việc này.
UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị việc thu vé tham quan phố cổ phải đảm bảo hợp lý, khoa học và văn minh lịch sự, phù hợp với tình hình kinh tế của địa phương. Đặc biệt việc thu vé phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư địa phương và tình hình mua sắm của du khách.
Ông Nguyễn Ngọc Truyền, chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Quảng Nam phải báo cáo sự việc này trước ngày 5-5. Theo ông Truyền, việc ứng xử với du khách thời gian qua có nhiều vấn đề nên người dân và du khách mới phản ứng.
TẤN VŨ
Truy tố “nữ hoàng” xe máy chiếm đoạt gần 35 tỷ đồng
29/04/2014 23:04 (GMT + 7)

TTO - Ngày 29-4, CSĐT Công an TP.HCM, cho biết đã chuyển toàn bộ kết luận điều tra qua VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trần Thị Quỳnh Hoa về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Thông tin từ Cơ quan điều tra cho biết, tính đến thời điểm bị bắt vào tháng 2-2013, bị can Hoa (48 tuổi, ngụ Cách Mạng tháng tám, P.11, Q.3) đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 khách hàng với số tiền lên đến 34,921 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, Hoa khai nhận đã lập kế hoạch lừa đảo để chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng bằng cách mời chào những người quen trong gia đình hoặc các mối quan hệ thân quen, rằng Hoa có quen biết lớn, có thể mua được xe gắn máy giá rẻ hơn thị trường từ 2-10 triệu đồng mỗi chiếc xe (tùy loại).
Để tạo uy tín, thời gian đầu Hoa nhận tiền và giao xe đầy đủ cho một số khách hàng. Thực tế, Hoa không mua bán xe gắn máy, không quen biết ai để có thể mua được xe với giá rẻ như Hoa tự “quảng cáo”. Đổi lại bà Hoa đến các cửa hàng bán xe máy và mua xe đúng giá niêm yết rồi mang xe giao cho khách với giá đã nhận rẻ hơn. Mỗi chiếc xe giao cho khách, bà Hoa phải bù lỗ từ 2-10 triệu đồng.
Từ đó, bà Hoa đã thực hiện trót lọt các “phi vụ” và chiếm đoạt tiền của 37 nạn nhân. Để lừa được số tiền khổng lồ như trên, bà Hoa cho biết, sau khi nhận tiền của khách hàng, bà đã không mua xe hoặc giao đủ số lượng xe mà khách đặt, mà dùng một phần tiền của khách đưa để tiêu xài và trả nợ, một phần bù lỗ tiền mua xe giá cao bán lại giá rẻ như nêu trên.
Đến khi khách đến đòi xe thì bà Hoa cam kết, hứa hẹn cho qua chuyện. Khi có khách hàng khác đặt tiền mua xe, bà Hoa lập lại thủ đoạn cũ. Ngoài ra, bà Hoa còn kêu gọi hàng loạt khách hàng, những người quen biết đưa tiền cho Hoa vay hoặc rủ rê họ tham gia góp vốn kinh doanh xe gắn máy, mua nhà, đất sau đó bán lại kiếm lời. Đổi lại hàng tháng Hoa trả lãi cho họ.  Vì vậy mà hàng loạt khách hàng đã bị dính mua xe giá rẻ của “nữ hoàng” xe máy Trần Thị Quỳnh Hoa.
ĐỨC THANH

Bộ trưởng Y tế 'chưa nghĩ đến chuyện từ chức'

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cho biết như thế tại phiên họp báo Chính phủ chiều qua 29.4, khi nhận được câu hỏi của báo giới về vấn đề từ chức sau dịch sởi.

Trả lời về những kinh nghiệm rút ra từ dịch sởi vừa qua, Bộ trưởng  Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh) nói: “Dịch sởi vừa qua có một số đặc điểm, từ đó rút kinh nghiệm. Thứ nhất, hầu hết các trường hợp mắc ở trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ trên nền tỷ lệ tiêm chủng thấp do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan. Thứ hai, tử vong cao tập trung vào một bệnh viện (BV) nhi đầu ngành, trong đó 50% tử vong sống ở Hà Nội; 30% bệnh nhân cả nước thuộc Hà Nội.
Mặc dù việc tuyên truyền chỉ đạo của Bộ Y tế, Chính phủ từ tháng 7.2013 xung quanh vấn đề tiêm sởi rất quyết liệt, tuy nhiên vẫn xảy ra. Bài học rút ra mà chúng tôi đã nhận khuyết điểm là công tác truyền thông quyết liệt nhưng chưa hiệu quả.
Về vấn đề tử vong cao, đến 97% các ca tử vong xảy ra tại BV đầu ngành. Nguyên nhân: đây là nơi tập trung những ca nặng nhất. Phân tuyến đã có nhưng người dân tập trung quá đông vào Viện Nhi T.Ư, tuyến dưới muốn giữ cũng không được. Một nguyên nhân khách quan khác là miền Bắc vừa qua ẩm lạnh. Sởi thông thường không tử vong cao nhưng BV quá tải, bệnh nhân sởi vào đó đã bị bội nhiễm, lây chéo. Nếu chúng tôi quyết liệt không để dồn bệnh nhân ở Viện Nhi T.Ư thì hậu quả đã không nặng nề...
Sau khi báo chí vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ thì ở Hà Nội người dân đi tiêm rất đông. Số lượng bệnh nhân được đưa đến Viện Nhi T.Ư cũng đã giảm xuống giải quyết chuyện nằm ghép... Rõ ràng khi truyền thông vào cuộc, tình hình thay đổi.
Nhiệm kỳ này Bộ thành lập Vụ Truyền thông. Chúng  tôi xác định truyền thông  đi trước dự phòng, điều trị. Truyền thông đòi hỏi những kỹ thuật để người dân phải thay đổi hành vi. Chúng tôi biết truyền thông là điểm yếu của ngành y tế”.
Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp khống chế dịch sởi tuy nhiên dư luận đặt trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu ngành. Với tư cách một người mẹ, bà có cảm xúc thế nào khi chứng kiến nỗi đau của những người mẹ khác khi con cái họ qua đời vì dịch? Đã có khi nào bà nghĩ đến chuyện từ chức hay chưa?
Với tư cách là một người mẹ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới các bà mẹ có con mất trong đợt dịch vừa qua. Về trách nhiệm, dù nguyên nhân khách quan, chủ quan, trực tiếp, gián tiếp, phân cấp quản lý như thế nào nhưng động đến lĩnh vực thì người đứng đầu ngành cũng có ít nhiều liên quan trách nhiệm. Đặc biệt khi các bệnh nhân qua đời là trẻ em thì đó là một nỗi đau lòng, day dứt.
Thật lòng đến thời điểm này tôi chưa nghĩ đến việc từ chức. Lý do mà tôi không từ chức lúc này là toàn ngành đang tập trung hết sức để giành lại sự sống cho các cháu. Mỗi ngày chúng tôi đều chỉ mong muốn là sẽ không có cháu nào phải ra đi. Hiện nay đang có gần 20 cháu nằm thở máy ở Viện Nhi T.Ư, 7 cháu ở Bạch Mai và 2 cháu đang chạy ecmo ở Viện Nhi TƯ. Tôi đã nói với các bác sĩ ở các BV là bằng mọi cách phải cứu sống các cháu. Toàn ngành từ các thứ trưởng, cục, vụ trưởng không kể ngày đêm, ngày lễ vẫn làm việc. Sáng mai tôi vẫn đi kiểm tra... Các động lực phải nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng sởi 95%. Chỉ đạo kiểm tra vấn đề tuân thủ các nguyên tắc để giảm tử vong tối đa cho các cháu.
Ở TP.HCM dịch sởi không nặng bằng Hà Nội nhưng dịch tay chân miệng có nguy cơ bùng phát cao. Đây là bệnh còn gây tử vong nhanh hơn sởi, thậm chí chỉ trong 24 giờ do độc lực của vi rút rất lớn. Trong hai năm qua, chúng ta đã khống chế tốt, giảm tử vong tối đa, nhưng đối với bệnh dịch thì có chu kỳ và tôi sợ chu kỳ đó quay lại.
Chúng tôi được bổ nhiệm bộ trưởng là qua một quá trình quy hoạch và công tác của Đảng, Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị và được Quốc hội phê chuẩn... Chúng tôi nghĩ rằng ở vị trí này phải đặt quyền lợi của nhân dân, dân tộc lên cao nhất. Phấn đấu hết sức mình với trách nhiệm lương tâm và niềm đam mê nghề nghiệp để cống hiến nhiều nhất. Thế hệ chúng tôi không trải qua chiến tranh nên chúng tôi nghĩ đó là món nợ phải trả...
Tuy nhiên trong quá trình làm việc nếu mình không đủ năng lực dù đã làm hết sức trách nhiệm, lương tâm đam mê thì nếu cấp trên, theo quy trình cán bộ nếu tôi không làm (Bộ trưởng) nữa thì tôi cũng sẽ hoàn toàn thanh thản, nhẹ nhàng và quay về một công việc nào đó có ích cho đời. Câu hỏi về việc từ chức là rất thẳng thắn và tôi cũng trả lời rất thật với những suy nghĩ của mình.
Liên quan đến những ca tử vong do dịch sởi, sau khi rút kinh nghiệm, Bộ có quy trách nhiệm cho bộ phận nào không?
Hiện tại chúng tôi cũng chưa tính đến việc quy trách nhiệm để xảy ra tình trạng tử vong cao do dịch. Ngành y đã tập trung lực lượng để chống dịch. Các y bác sĩ cũng đang chịu nhiều áp lực nên hiện nay thậm chí Bộ còn phải động viên. Việc quy trách nhiệm sẽ được thực hiện sau này.
Trường Sơn (ghi)

Triệt phá nhóm chiếm đoạt tiền trong tài khoản điện thoại

Chiều tối 29.4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về công nghệ cao (Công an TP.Hà Nội) cho biết đã bắt giữ Trần Ngọc Hải (29 tuổi, ngụ tại 23 Hàng Buồm, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội), Hà Xuân Tiến (23 tuổi, ngụ xã Tân Sơn, H.Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Nguyễn Đức Lực (24 tuổi, ngụ xã Đại Đồng, H.Thạch Thất, TP.Hà Nội) và Nguyễn Văn Tú (25 tuổi, ngụ xã Bình Kiều, H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Hải là chủ sở hữu trang web adrocket.vn; còn Tiến, Lực và Tú là người của Công ty TNHH đầu tư, xây dựng và thương mại Soloha. Tại trụ sở công an, nhóm này khai nhận: Tháng 12.2013, Tú giới thiệu Tiến, Lực với Hải chỉnh sửa ứng dụng trên ĐTDĐ để máy của nạn nhân tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ với mức phí 15.000 đồng mà không thông báo cho chủ sở hữu thiết bị biết, hoặc khi chủ thuê bao tải ứng dụng trên các trang web mà Tiến và Lực phát tán thì thiết bị di động sẽ tự động trừ số tiền trong tài khoản.
Với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2013 cho tới khi bị bắt, nhóm này đã chiếm đoạt khoảng 2,1 tỉ đồng.
Hà An
Bắt nhóm cung cấp thuốc lắc cho vũ trường

Thứ ba, 29/04/2014, 14:54 (GMT+7)
(SGGPO).- Sau một thời gian trinh sát, theo dõi, rạng sáng 29-4, Đội phòng chống ma túy và tội phạm, Biên phòng cửa khẩu cảng TPHCM kết hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 4 đã bắt một nhóm mua bán ma túy có quy mô lớn trên địa bàn TPHCM.
Trước đó, vào đêm 28-4, tại khu vực Cửa khẩu Cảng Nhà rồng – Khánh Hội (phường 18, quận 4), tổ công tác phối hợp nêu trên đã phát hiện 2 đối tượng khả nghi. Qua khám xét, tổ công tác đã phát hiện trong người của Phan Duy Thanh (26 tuổi, quê quán tỉnh Bạc Liêu) và Trương Thị Yến Nhi (24 tuổi, quê quán tỉnh Bình Phước, tạm trú quận 3) có một số ma túy tổng hợp và thuốc lắc. Tổ công tác tập trung điều tra và tiến hành bắt Trần Thanh Hiệp (45 tuổi, tạm trú phường 1, quận 4) và Lê Minh Tuấn (33 tuổi, tạm trú phường 2, quận 8). Công an đã thu giữ 375 viên thuốc lắc, gần 400 gram ma túy đá, cần sa, 3 xe gắn máy, hơn 15 triệu đồng và một số dụng cụ phân chia heroin tại nhà riêng và phòng của các đối tượng thuê mướn.
Theo điều tra ban đầu, nhóm mua bán ma túy nêu trên do Lê Minh Tuấn cầm đầu. Để qua mặt cơ quan chức năng, tên Tuấn và đồng bọn không ở nhà riêng mà mướn phòng ở các khách sạn tại quận 5 làm nơi giao dịch và phân chia ma túy. Đây là một trong các đường dây chính cung cấp ma túy, thuốc lắc… cho các vũ trường ở thành phố      
ĐOÀN HIỆP

Thêm sếp của 5 công an đánh chết người bị tình nghi có tội

Thứ ba, 29/4/2014 | 19:10 GMT+7

VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng Phó Công an TP Tuy Hòa Lê Đức Hoàn có dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để 5 thuộc cấp đánh chết nghi can.
Ngày 29/4, VKSND tỉnh Phú Yên đã kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đối với 5 cựu sĩ quan công an dùng nhục hình, đánh chết nghi can Ngô Thanh Kiều gồm: Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, Công an TP Tuy Hòa), Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên), Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy), Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa).
Theo Viện, toà sơ thẩm đã áp dụng Điều 298 Bộ luật Hình sự để xét xử các bị cáo  về tội Dùng nhục hình là đúng người, đúng tội. Quá trình xét hỏi anh Kiều (30 tuổi, huyện Tây Hòa), các bị cáo biết đồng nghiệp đánh anh Kiều mà không có ý kiến gì, được cho là đã tiếp nhận ý chí của nhau nên phải chịu chung hậu quả về việc gây ra cái chết cho anh Kiều. Theo đó, hành vi của Quyền, Mẫn, Quang và Huy là đã phạm tội thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự. Song, TAND TP Tuy Hoà chỉ áp dụng khoản 1 để xử phạt các bị cáo là không đúng quy định của pháp luật.
Đối với ông Lê Đức Hoàn (Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, trưởng ban chuyên án), VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng ông này đã có hành vi thiếu trách nhiệm khi để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Đây được cho là dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý.
Từ đó, VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND cùng cấp xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.
Theo nội dung vụ án, do nghi ngờ anh Kiều liên quan đến một vụ trộm thuộc chuyên án điều tra, rạng sáng 13/5/2012, Công an TP Tuy Hòa bắt anh này đưa về trụ sở. Khi lấy lời khai, các cán bộ công an thay phiên nhau đánh đập anh Kiều khiến nạn nhân tử vong do chấn thương sọ não.
Tại phiên xử sơ thẩm từ ngày 26/3 đến 3/4, TAND TP Tuy Hòa đã áp dụng khoản 3 Điều 298 Bộ luật Hình sự tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù. Đối với 4 cụu sĩ quan còn lại, toà áp dụng khoản 1, tuyên phạt Quyền 2 năm tù, Mẫn 18 tháng tù; riêng Quang và Huy được nhận 15 và 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
Mặc dù được tòa triệu tập nhiều lần nhưng ông Lê Đức Hoàn đều vắng mặt. Luật sư bảo vệ gia định bị hại đề nghị dẫn giải Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa đến tòa làm nhân chứng nhưng bị HĐXX bác. Ngoài ra, luật sư cũng đã đề nghị khởi tố ông Hoàn 3 tội danh: Bắt giữ người trái pháp luật, Dùng nhục hình (với vai trò đồng phạm) và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Sau phiên xử, trước dư luận cho rằng toà xử các bị cáo tội dùng nhục hình là không đúng luật, mức án đối với các bị cáo quá nhẹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.
Ngoài ra, gia đình bị hại cũng đã kháng cáo toàn bộ nội dung bản án; bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng đã gửi đơn kêu oan, cho rằng mình không đánh anh Kiều.
A Ma Yên

Giết bạn chơi game vì bạn làm ồn

Thứ Tư, ngày 30/4/2014 - 01:35

 (PL)- Thượng tá Đoàn Văn Thanh, Trưởng Công an TP Mỹ Tho, Tiền Giang, cho biết vừa di lý hai nghi can từ TP.HCM về Tiền Giang để điều tra về hành vi giết người.
Khoảng 20 giờ 27-4, Lương Thành Nhân và Võ Văn Nguyên đến tiệm net Nhật Phúc chơi game. Trong lúc chơi, Nguyên đeo tai phone, do hứng chí nhiều lần la lớn tiếng làm cho Hồ Công Tuấn Anh ngồi chơi cạnh bên bực tức bỏ ra ngoài. Nửa giờ sau, Tuấn Anh đi cùng Trương Quốc Anh (ngụ phường 6, TP Mỹ Tho) quay lại gây sự với Nhân và Nguyên. Tuấn Anh cầm cục gạch tấn công Nhân. Tiếp theo, Tuấn Anh dùng dao nhọn giấu sẵn trong người đâm Nguyên một nhát trúng ngực làm Nguyên ngã xuống nền nhà. Sau khi gây án, Tuấn Anh và Quốc Anh bỏ trốn, Nguyên được người dân xung quanh đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong sau đó do bị đâm thủng tim gây mất máu cấp.
Các trinh sát triển khai nhiều tổ truy tìm hung thủ gây án, đồng thời vận động gia đình đưa đối tượng ra đầu thú. Đến rạng sáng 28-4, Tuấn Anh và Quốc Anh đã đến Công an phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP.HCM để đầu thú.
Theo Thượng tá Thanh, vụ việc rất nghiêm trọng xảy ra tại điểm kinh doanh nhưng chủ tiệm Nhật Phúc cố tình không trình báo cơ quan chức năng.
VÂN KHUÊ

Cướp bắt con tin, cố thủ trong phòng trọ

Thứ Tư, ngày 30/4/2014 - 02:30

Khống chế con tin không thành, tên cướp táo tợn cố thủ.
Chiều 29-4, Công an phường 17, quận Gò Vấp (TP.HCM) đã lập hồ sơ tạm giữ Ngô Quang Tuấn (tự Tuấn “trà đá”, ngụ quận Gò Vấp) để chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra Công an quận Gò Vấp xử lý hành vi cướp giật tài sản. Hiện công an đang tiếp tục truy xét thêm một đồng phạm của Tuấn là Hùng (tự Hùng “ruồi”, chưa rõ lai lịch).
Theo thông tin ban đầu, trưa 29-4, tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm Công an quận Gò Vấp gồm có bảy trinh sát đi tuần trên đường để phòng, chống tội phạm. Khoảng 1 giờ 30 chiều cùng ngày, tổ trinh sát đang tuần tra trên đường Lê Đức Thọ thì phát hiện có hai thanh niên đang giật giỏ xách của người đi đường. Lúc này Tuấn điều khiển xe máy hiệu Wave biển số 53R8-8141 chở Hùng áp sát chị Lê Thị Thanh Huyền đang dừng xe máy trên đường. Hùng ngồi sau giật giỏ xách của chị Huyền, bên trong giỏ xách của nạn nhân có 1,5 triệu đồng cùng nhiều vật dụng cá nhân.
Lập tức tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm đã cử người ở lại giúp đỡ nạn nhân và tổ chức truy đuổi hai đối tượng cướp giật. Truy đuổi khoảng 500 m, trinh sát áp sát xe của hai đối tượng, Hùng ngồi sau ném giỏ xách tang vật vào một con hẻm rồi xuống xe chạy bộ. Riêng Tuấn điều khiển xe máy chạy vào bên trong khu nhà trọ số 191 Dương Quảng Hàm. Vào thời điểm này những người ở trọ bên trong nhà trọ đã bỏ chạy tán loạn ra ngoài. Tuấn xông vào một phòng trọ, lúc này có hai cháu bé đang ở trong phòng bị Tuấn lấy hai con dao đe dọa nhưng hai cháu bé này đã may mắn chạy thoát ra ngoài. Sau khi khống chế con tin không thành, Tuấn đóng cửa cố thủ bên trong. Thấy đối tượng manh động, có hành vi liều lĩnh nên tổ trinh sát hình sự đặc nhiệm lập tức báo cáo sự việc về lãnh đạo Công an quận Gò Vấp. Ngay sau đó lực lượng cảnh sát 113, Công an phường 17, bảo vệ dân phố đã đến hiện trường hỗ trợ trinh sát. Ban đầu, lực lượng công an một mặt tổ chức bao vây khu nhà trọ, một mặt cử người tiếp cận đối tượng đấu tranh, thuyết phục để Tuấn buông dao, đầu hàng. Suốt 30 phút đồng hồ, Tuấn ngoan cố không chịu ra ngoài, liên tục vung dao chống đối. Tuy nhiên, sau đó Tuấn đã buông dao, mở cửa. Lập tức các trinh sát hình sự xông vào tước dao và bắt giữ Tuấn đưa về trụ sở công an.
Tại cơ quan công an, Tuấn khai từng có hai tiền án về tội cướp giật tài sản, mới ra tù vào tháng 10-2013. Tuấn cho biết không biết nơi cư ngụ của Hùng “ruồi”, vì gặp Hùng bên ngoài rồi bàn bạc rủ nhau đi cướp giật.
T.KHUÊ
Chỉ vì khúc gỗ, con trai nhẫn tâm đánh bố đến nhập viện
(LĐO) Cao Nguyên - 7:13 PM, 29/04/2014
Khi lấy một khúc gỗ của khách đóng ghế nhưng không được bố đồng ý, Thưởng đã cầm một thanh gỗ đánh mạnh vào người bố khiến nạn nhân phải nhập viện.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 7h sáng ngày 29.4, tại ngõ 132, phố Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
Nạn nhân là anh Tạ Văn Thắng SN 1968. Hung thủ không ai khác chính là con đẻ của Thắng tên là Tạ Văn Thưởng (SN 1990).
Theo những người hàng xóm của nạn nhân, vào thời gian trên, mọi người vừa ngủ dậy thì nghe thấy tiếng la hét lớn bên Thắng. Khi chạy qua thấy Thưởng đang cầm một thanh gỗ lớn đánh mạnh vào người bố mình. Bị đánh tới tấp nên anh Thắng cố vùng dậy chạy qua hàng xóm kêu cứu.
Anh Bùi Văn Hà, người hàng xóm cho biết: "Khoảng 7h20 phút tôi đang chuẩn bị đi làm thì thấy Thưởng cầm 1 chiếc búa đinh đuổi anh Thắng. Khi ông Thắng chạy vào nhà tôi trốn thì tôi kịp vào ngăn, ôm chặt lấy Thưởng để cho ông Thắng thoát thân".
Cũng theo anh Hà, khi anh buông Thưởng ra, hắn vẫn tiếp tục đi tìm bố để đánh, nhưng rất may lúc này hàng xóm đã đưa ông Thắng đi bệnh viện 198 để cấp cứu kịp thời.
Được biết, khi sinh ra, Thưởng đã không bình thường, hay ốm đau, bị xuất huyết não. Lớn lên Thưởng khỏe mạnh, nhưng thường xuyên bị bệnh thần kinh. Không ít lần bị ngất. Học hết lớp 3 Thưởng nghỉ học ở nhà để giúp bố làm mộc.
Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân dẫn đến sự việc chỉ vì Thưởng lấy của bố một khúc gỗ quý để đóng ghế. Nhưng do khúc gỗ này của khách mang đến đặt làm hàng nên bố không cho. Khi không được ông Thắng đồng ý, Thưởng đã nhẫn tâm đánh bố.
Sau khi đánh bố, Thưởng chạy về nằm cố thủ trong nhà. Sau khi nhận được tin báo, gần 20 chiến sỹ công an có mặt tại hiện trường. Bằng các biện pháo nghiệp vụ, lực lượng công an đã dẫn giải được đối tượng về điều tra, làm rõ.
Nhóm công nhân trộm cắp linh kiện Samsung Galaxy S5 trị giá tiền tỉ
(LĐO) P.L - 6:0 AM, 30/04/2014

Bằng thủ đoạn dùng đế giày có mũi kim loại để qua mắt bảo vệ, nhiều công nhân đã lấy cắp hàng trăm bảng mạch điện tử có trị giá hàng tỉ đồng của Công ty Samsung Electro Việt Nam.
Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bắc Ninh vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Biên (SN 1992) và Lương Thế Đấu (SN 1992) cùng trú tại Lục Nam (Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993, trú tại Sóc Sơn, TP.Hà Nội), Nguyễn Văn Đại (SN 1990, trú tại Yên Phong, Bắc Ninh) về tội trộm cắp tài sản.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, thời gian gần đây CA huyện Yên Phong và Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được trình báo của Công ty Samsung Electro Việt Nam trụ sở tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh) về tình trạng mất cắp các bản mạch điện tử và linh kiện điện thoại gây thiệt hại nhiều tỉ đồng. Nhận được trình báo CA tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng CA huyện Yên Phong lập các chốt, điểm ra vào tại KCN Yên Phong.
Qua quá trình điều tra, các trinh sát đã bắt quả tang các đối tượng Biên, Đấu, Hoàng là công nhân tại xưởng main 1 của Cty Samsung Electro Việt Nam có hành vi trộm cắp các bản mạch (PBA) của điện thoại Samsung Galaxy S5 để tuồn ra ngoài tiêu thụ.
Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, lợi dụng thời gian nghỉ trưa vắng người qua lại, các đối tượng đã lấy cắp các bản mạch điện thoại rồi đi vào nhà vệ sinh cất giấu. Để qua mắt lực lượng bảo vệ và máy soi, các đối tượng đã dùng giấy vệ sinh quấn các bản mạch rồi nhét dưới đế giày có mũi kim loại để khi máy từ báo thì bảo vệ không nghi ngờ.
Mỗi lần trộm cắp, các đối tượng thường lấy từ 8 đến 12 sản phẩm, giấu trong tủ đồ cá nhân. Khi số lượng nhiều, các đối tượng sẽ chuyển lại cho Đại, là lái xe của Cty ALS chuyên chuyển hàng cho Cty Samsung Electro Việt Nam để Đại mang ra ngoài. Sau đó Biên sẽ đến nhà Đại lấy hàng và bán lại với giá 4.400.000 đồng một sản phẩm.
Trong vòng hơn 1 tháng, các đối tượng đã trộm cắp 333 bản mạch trị giá hơn 800 triệu đồng.
Liên quan đến vụ việc, ngày 24.4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Vương Đình Dũng (SN 1993, trú tại Việt Yên - Bắc Giang) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối tượng Vương Đình Dũng cũng đã từng bị xử 7 năm 6 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản, đang được hoãn thi hành án thì tiếp tục phạm tội.
Trước đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong cũng đã tiến hành khởi tố bị can với 3 đối tượng là công nhân của Công ty Samsung Electro Việt Nam gồm: Phạm Thế Duyệt (SN 1994), Lê Văn Lăng (SN 1994), Bùi Đắc Khải (SN 1995), cùng trú tại Bắc Giang, về hành vi trộm cắp tài sản.
Cùng với thủ đoạn tương tự như trên các đối tượng đã lấy cắp hơn 20 bản mạch PBA với tổng trị giá gần 100 triệu đồng, sau đó bị phát hiện và bắt giữ.
Cũng theo cơ quan điều tra, từ đầu năm đến nay trên địa bàn KCN Yên Phong đã xảy ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản của các công ty, với tổng thiệt hại gần 2 tỉ đồng. Các đối tượng trộm cắp chủ yếu là công nhân hoạt động trong các công ty.
Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

No comments:

Post a Comment