Sunday, April 27, 2014

PUTIN ĐÃ HOÀN TOÀN CƯỠNG ĐOẠT FACEBOOK NGA

    PUTIN ĐÃ HOÀN TOÀN CƯỠNG ĐOT FACEBOOK NGA
Dr. Tristan Nguyen
 

Nguồn tin đáng tin cậy trong ngày 23/4/2014 ở Nga, TT PUTIN của nước Nga đã hoàn toàn cưỡng đoạt trang mạng xã hội Facebook ở nước Nga, và khiến cho người sáng lập ra trang mạng xã hội có tên bằng tiếng Nga là VKontakte viết tắt là VK hay là Facebook ở nước Nga, một người thanh niên Nga trẻ 30 tuổi, tên là PAVEL DUROV phải chạy trốn khỏi nước Nga. Pavel Durov đã tránh khỏi bị Putin bắt giam!
TT Putin và những người cộng tác thân tín của Putin là cựu-KGB đã bí mật làm một chuyện dơ bẩn nhưng khéo léo, âm thầm kín đáo cưỡng đoạt trang mạng xã hội VKontakte của nước Nga, mà sự cưỡng đoạt này có thể đã không gây một chút chú ý nào cho giới truyền thông Tây Phương!
Displaying Pavel_Durov_10102010.26thBirthday.jpgTrang mạng xã hội VKontakte của nước Nga được viết tắt là VK sử dụng chính thức tiếng Nga và rất phổ thông đối với những người nói tiếng Nga trên khắp thế giới.  Hơn nữa, VKontakte/VK cũng có những phiên bản bằng tiếng Anh và nhiều thứ tiếng khác nữa ở các nước Ukraine, Azerbaijan, Kazakhstan, Moldova, Belarus, Israel, và các nước Đông Âu. VKontakte/VK được xem như một bản sao chép hình thức của Facebook Mỹ, nhưng có rất nhiều điều khác nhau ở phần nội dung của nó. Trang mạng xã hội VKontakte/VK đã có tính cách rất tự do khi nó đã không tốn nhiều công sức để sàng lọc những hình ảnh của người Nga thành niên và những khúc phim có thu hình của hội viên VKontakte/VK được tải lên trang mạng VKontakte/VK. Hội viên của VKontakte/VK đã được tự do trao đổi những bản nhạc và phim ảnh có giữ bản quyền.
Hơn nữa, những người bất đồng chính kiến Nga, chống chính phủ Nga đã có thể sử dụng trang hội thảo góp ý của VKontakte/VK để thảo luận các vấn đề xã hội có liên quan tới các hoạt động của họ. Chính vì sự có mặt trên trang mạng VKontakte/VK của những người Nga bất đồng chính kiến với Putin, cho nên Putin đã ra lệnh theo dõi chặt chẽ trang mạng VKontakte/VK và Pavel Durov trong vài năm vừa qua. Vào thời gian trước khi Putin sáp nhập khu tự trị Crimea của nước Ukraine vào nước Nga thì hoạt động Mật Vụ Nga đã gia tăng theo dõi những người Ukraine có sử dụng trang mạng VKontakte/VK.    
Hiện tại trong khi Facebook Mỹ của Mark Zuckerberg đã thu lợi nhuận trong Quí I năm 2014 từ quảng cáo tới 2.5 tỉ đôla, thì Facebook Nga của Pavel Durov đã bị Putin hoàn toàn cưỡng đoạt. Trang mạng xã hội Nga VKontakte/VK hay Facebook Nga đang có khoảng 239 triệu người sử dụng ở trong nước Nga và các nước Đông Âu. Sự thành công của VKontakte/VK hay Facebook Nga của Pavel Durov là nguyên nhân chính có thể giải thích được tại sao Facebook chính gốc của Mark Zuckerberg đã không được phổ biến rộng rãi ở nước Nga và các nước Đông Âu.
Pavel Durov hiện nay đã chạy trốn ra khỏi nước Nga và đang ẩn thân ở một nơi an toàn nào đó ở nước ngoài.  Pavel Durov phải trốn đi vì những người cầm quyền nước Nga bây giờ muốn bắt giam anh ấy vì một cái tội xét ra rất ư là kỳ cục! Cảnh Sát Nga buộc tôi Pavel Durov đã chạy xe cán lên một bàn chân của một cảnh sát viên, rồi chạy bỏ đi luôn. Cái tai nạn giao thông “chạy xe cán lên bàn chân của cảnh sát viên rồi chạy bỏ đi” này đã xảy ra không có người làm chứng. Trong cùng thời gian xảy ra tai nạn và Pavel Durov phải bỏ trốn, thì những người đã từng ủng hộ cho Pavel Durov thành lập trang mạng VKontakte/VK thuở ban đầu và có những cổ phần quan trọng trong công ty VKontakte/VK đã bán đi 48% vốn sở hữu của công ty cho một nhóm đầu tư người Nga, hiện tại là đồng minh của Putin, dẫn đầu nhóm đầu tư này là Ilya Sherbovich và Igor Sechin.  Ilya Sherbovich và Igor Sechin là cựu-KGB như Putin trong thời kỳ Liên Sô, cho nên Putin rất tin tưởng vào hai người này. Hơn nữa Igor Sechin hiện là chủ nhân của Đại Công Ty Quốc Doanh Dầu Khí Nước Nga. Putin đã đang giúp cho Igor Sechin làm giàu, thì ngược lại Igor Sechin cũng phải giúp cho Putin còn nắm giữ cầm quyền nước Nga.    
Thật ra thì từ đầu tháng Tư năm 2014 này Pavel Durov đã bị áp lực nặng nề từ phia những người cầm quyền nước Nga nên phải bán hết các cổ phần của anh ấy ở công ty VKontakte/VK. Pavel Durov cho biết là vì anh ấy đã từ chối không giao nạp cho Mật Vụ Nga một danh sách và chi tiết cá nhân của những người hội viên VKontakte/VK có liên quan hoạt động trong phong trào Euromaidan ở nước Nga và Châu Âu. Đây cũng là một nguyên nhân chính đã khiến cho Putin phải bắt giam Pavel Durov, nhưng cái tội danh để bắt anh ấy thì xét ra rất ư là kỳ cục!
Cảnh Sát Nga buộc tội Pavel Durov đã chạy xe cán lên một bàn chân của một cảnh sát viên, rồi bỏ chạy đi luôn! Cái tai nạn giao thông “chạy xe cán lên bàn chân của cảnh sát viên rồi chạy bỏ đi” này đã xảy ra không có người làm chứng!
May mắn cho Pavel Durov là đã kịp thời trốn thoát ra nước ngoài, không để Mật Vụ Nga bắt giữ lại trong nước Nga Của Putin! Như thế thì Putin cùng với Igor Sechin và những người cộng tác thân tín của Putin đã hoàn toàn cưỡng đoạt trang mạng xã hội Nga VKontakte/VK. Người ta có câu hỏi là Putin đã cưỡng đoạt trang mạng xã hội Nga VKontakte/VK xong rồi thì sau đó sẽ sử dụng nó làm cái gì nữa khi cái trang mạng này không chỉ có ở trong nước Nga mà thôi (?) Khi các hội viên của VKontakte/VK được biết rõ sự thật đúng ra là Putin cùng với Igor Sechin và những cựu-KGB Liên Sô đã cưỡng đoạt trang mạng của họ, thì họ nghĩ sao và phản ứng ra sao?
Dr.TristanNguyễn                                                                                                            San Francisco, 24/4/2014

No comments:

Post a Comment