Sunday, April 27, 2014

Ukraine: 'Không phải tù chiến tranh'

Ukraine: 'Không phi tù chiến tranh'
̣p nhật: 02:44 GMT - thứ bảy, 26 tháng 4, 2014
BBC

Các quan sát viên châu Âu nói họ không bị ngược đãi
Các tay súng thân Nga ở miền Đông Ukraine đã đưa nhóm quan sát viên quân sự của châu Âu đang bị bắt giữ ra trước báo giới, trong lúc phương Tây và Hoa Kỳ đang nỗ lực đảm bảo thả tự do cho họ.
Một trong các quan sát viên được đưa ra trước truyền thông ở thành phố Sloviansk nói không ai trong nhóm bị tổn hại.
Một đội từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hy vọng có thể bắt đầu đàm phán với lực lượng dân quân.
Dân quân ủng hộ Nga tiếp tục chiếm đóng các tòa nhà công quyền ở nhiều thành phố miền Đông, thách thức chính quyền lâm thời ở Kiev.
Trong một diễn biến mới hôm Chủ nhật 27/04, các tay súng nói họ đã bắt giữ ba thành viên của lực lượng an ninh UKraine trong đêm trước ở vùng Đông U kraine. Kiev sau đó cũng xác nhận có một số công chức của mình bị bắt giữ.
Động thái trên diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và châu Âu chuẩn bị đưa ra cấm vận mới lên Nga, với cáo buộc quốc gia này gây mất ổn định Ukraine.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng điện Kremlin đã "không động cả một ngón tay" trong việc thực thi thỏa thuận đạt được hồi tuần trước ở Geneva nhằm xoa dịu khủng hoảng.
Các nhà ngoại giao khối Liên minh châu Âu sẽ gặp vào thứ Hai 28/04 để bàn về việc đặt ra cấm vận mới lên Nga đối với diễn biến Ukraine.
Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng dân quân ở vùng Đông Ukraine.

'Các vị khách'

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry giục Nga giúp thả tự do các quan sát viên
Các quan sát viên - bị bắt giữ ở một thị trấn điểm nóng hôm thứ Sáu 26/04 - được nhiều tay súng mang mặt nạ dẫn vào một tòa nhà.
"Toàn bộ số nhân viên châu Âu trong điều kiện sức khỏe tốt và không ai bị bệnh," quan sát viên người Đức Axel Schneider nói, theo Reuters đưa tin.
"Chúng tôi không rõ khi nào sẽ được trở về nước."
Các quan sát viên cũng được dẫn lời nói họ là "các vị khách, không phải tù nhân chiến tranh".
Nhóm các quan sát viên quân sự được cho là từ Đức, Đan Mạch, Ba Lan, Thụy Điển và Cộng hòa Séc, bị giam giữ cùng với một vài người thuộc lực lượng quân sự Ukraine khác ở thành phố Sloviansk.
Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thúc giục Nga làm tất cả những gì có thể để giúp thả các nhà quan sát quân sự châu Âu bị phe ly khai thân Nga bắt giữ ở miền Đông Ukraine.
Trong một cuộc điện thoại với người tương nhiệm phía Nga, ông Kerry cũng bày tỏ lo ngại về "việc di chuyển quân của Nga gây khiêu khích" ở gần biên giới với Ukraine.
Nga tuyên bố hôm thứ Bảy rằng họ sẽ "thực hiện mọi bước cần thiết nhằm đảm bảo việc thả tám quan sát viên từ OSCE bị các tay súng thân Nga bắt giữ và buộc tội gián điệp.
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Ukraine phải kết thúc các chiến dịch quân sự ở miền Đông trong khuôn khổ các biện pháp khẩn cấp xoa dịu khủng hoảng.
Tháng trước, Nga sáp nhập khu vực bán đảo Crimea, nơi có đông người nói tiếng Nga.
Trước đó, một cuộc trưng cầu dân ý tại đây ủng hộ việc sáp nhập vào Nga, nhưng bị phương Tây và Kiev cho là bất hợp pháp.

No comments:

Post a Comment