Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 29-05-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 29-05-2014
Posted by adminbasam on 29/05/2014
Basamnews 


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H9<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140528/trung-quoc-trang-bi-them-duong-ong-va-voi-mau-den-cho-sung-phun-nuoc.aspx" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="(TNO) Chiều nay 28.5, thông tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết hiện chưa xác định được tác dụng của việc Trung Quốc trang bị thêm đường ống và vòi màu đen cho súng phun nước trên tàu đang xâm phạm vùng biển Việt Nam.">Trung Quốc trang bị thêm đường ống và vòi màu đen cho súng phun nước
 (TN).  – Tàu Trung Quốc tiếp tục dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam (VTV).  - Tường thuật từ Hoàng Sa 28.5: Máy bay do thám Trung Quốc lượn sát tàu Việt Nam (TN). - Tàu Trung Quốc tắt đèn, thả trôi để gài bẫy (NLĐ).  – Tàu Trung Quốc giở trò tắt tín hiệu đèn báo trong đêm, thả trôi “bẫy” tàu Việt Nam (ANTĐ). – Tàu Trung Quốc dàn trận gài bẫy lực lượng chấp pháp Việt Nam (TN).  – TQ tiếp tục tấn công gây thương tích cho phía VN gần giàn khoan Hải Dương (VOA). - Trực tuyến họp báo: ‘Hành động đơn phương nguy hiểm của Trung Quốc không thể chấp nhận được’ (TN). – CẢNH BÁO RẤT KHẨN CẤP VỀ AN TOÀN VÙNG BIỂN TỈNH QUẢNG NINH (NQ&TD).
Truyền thông TQ cảnh báo Việt Nam (BBC).  Báo Tin tức Bắc Kinh: “Tàu Việt Nam đã bị lật sau khi cố đâm vào giàn khoan dầu của chúng ta. Những người trên thuyền đã được cứu và Trung Quốc cảnh báo Việt Nam phải dừng gây rối”. – Trung Quốc vu cáo tàu cá Việt Nam quấy rối (VNE).  - Nóng giàn khoan ngày 28/5: Trung Quốc trắng trợn vu tàu cá Việt Nam quấy rối  (VTC).  – “Trung Quốc nói dối trơ trẽn đến con nít cũng không lọt tai” (Infonet). – Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc: không một nước nào phải nghi ngờ vào quyết tâm và ý chí của Trung Quốc nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Hoa Nam (NDNB/ Kichbu). Hành động của TQ ở biển Đông không phải “bảo vệ hòa bình và ổn định”, mà là bảo vệ của cải do TQ ăn cướp mà có Hiểu chưa?!
Đâm chìm tàu cá, Trung Quốc vi phạm Luật pháp Quốc tế – 28/05/2014 (VTV). – Mỹ, Nhật lên tiếng sau vụ đâm tàu(BBC). – Trung Quốc chỉ trích Nhật Bản lên án vụ đâm chìm tàu Việt Nam (RFI). - Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông? (TN).  – Nghị sỹ Mỹ: vụ đâm tàu VN của TQ không thể chấp nhận được(RFA).  - TNS Mỹ bất bình trước hành động khiêu khích của Trung Quốc (TT). – Thượng nghị sỹ Mỹ sẽ lên tiếng về Biển Đông tại Hội nghị Shangri-La (TN).   – Shangri-La 2014: Không năm nào TQ không cố gây chuyện ở Biển Đông  (GDVN). - Báo Đức tố cáo tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam (TN).  Truyền Thông Đức, Áo, Thụy Sĩ đồng loạt đưa tin Trung Quốc đánh chìm một thuyền đánh cá của Việt Nam  (Hà Long).- Đài CNN: Vũ điệu nguy hiểm trên biển Đông (NLĐ). –Phóng viên quốc tế lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc (ĐS&PL). -
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngưng ‘hành động vô nhân đạo’ (VOA).  – Sao lại kêu gọi kẻ cướp nhân đạo? (Tễu/ Ba Sàm). “Phải kiện TQ ra Tòa án quốc tế! Nhà nước và ngư dân đều có thể đứng đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì những hành vi xâm phạm chủ quyền, sử dụng vũ lực làm hư hỏng tàu thuyền, gây thương vong cho ngư dân và các lực lượng chấp pháp VN“.
VN kêu gọi quốc tế phản đối TQ (BBC). - Sức mạnh chính nghĩa (NLĐ). – Đối đầu với Trung Quốc, Việt Nam không thể dựa vào ASEAN (RFI). “… Việt Nam đã cố vận động để các lãnh đạo Đông Nam Á đưa ra một thông cáo mạnh mẽ về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.  Thế nhưng cuối cùng, ASEAN chỉ đưa ra được một thông cáo chung chung, bày tỏ mối quan ngại về diễn biến tình hình trên Biển Đông, kêu gọi các bên tự kềm chế, không đe dọa hoặc dùng vũ lực và nên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình. Bản thông cáo thậm chí không nêu tên quốc gia nào, kể cả Trung Quốc“. Quanh đi quẩn lại, ai là bạn ta?
Ủy ban Quốc phòng An ninh: Sẽ kiện nếu Trung Quốc không thay đổi (VNE). Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ? (BBC/ Ba Sàm). “Việt Nam vẫn ‘chần chừ’ chưa kiện Trung Quốc ra các cơ quan tài phán quốc tế về vụ giàn khoan Hải Dương 981 cũng như vụ Hoàng Sa bị ‘cưỡng chiếm’ là do lãnh đạo còn ‘e ngại’ động chạm tới ‘quan hệ hữu nghị với Trung Quốc’ và thiếu một sự thống nhất ‘quyết tâm’ trong nội bộ lãnh đạo từ Đảng tới Quốc hội“. – Kiện Bắc Kinh : Thế ứng xử mới của Việt Nam trước Trung Quốc (RFI). – TS Nguyễn Vân Nam, Sài Gòn: Dùng công pháp quốc tế phá mưu TQ (BBC).
Luật gia Thụy Sĩ phân tích hành vi của Trung Quốc (Tin Tức). “Tôi hoàn toàn hiểu rằng tình hình ở Biển Đông sẽ trở nên nguy hiểm đối với các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Trung Quốc, cho dù nước này giỏi tính toán trong các nước cờ chiến lược. Tôi hy vọng rằng cuối cùng Trung Quốc sẽ hiểu và chấp nhận đưa lên Tòa án công lý quốc tế vì đó là cách hành xử văn minh trong các tranh chấp và đây cũng là điều mà cộng đồng quốc tế cũng như những người dân Trung Quốc mong muốn“. – Phía sau những tranh cãi về lãnh thổ của Trung Quốc là gì? (GPS/ Huỳnh Ngọc Chênh).
- Phạm Chí Dũng: VN cần ‘bà con xa’ hay ‘láng giềng gần’? (BBC).  “Chính sai lầm mang tính hệ thống trên đang và sẽ dồn đẩy giới cầm quyền Việt Nam vào ngõ cụt: Làm thế nào để nếu chiến tranh Trung – Việt nổ ra, mà tương lai này trở nên khá dễ đoán trong 2-3 năm tới, chính quyền Việt Nam có thể ít nhất huy động được dân chúng xuống đường biểu thị ‘chính nghĩa’, trước khi nói đến một cuộc tổng động viên nào đó, mà không bị người dân quay lưng bởi quá khứ trấn áp biểu tình không khoan nhượng?” – Láng giềng ‘hay chơi xấu’ (BBC).
Tổng Bí thư đang làm gì? (pro&contra/ Ba Sàm). “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cởi truồng! 16 chữ vàng vớ vẩn không che đậy được hình ảnh ông Trọng và bè đảng đang tồng ngồng khấu đầu ô nhục.  Thực ra, Tổng Bí thư truồng cũng lâu rồi, nhưng chỉ một số người thấy, đại chúng chưa thấy… Cả nước thấy rồi, này ông Trọng, ông còn ngồi đó làm gì? Ông từ chức đi! “. – Có 14.479 sinh viên trở thành đảng viên giai đoạn 1998 – 2013 (CAND). Đây, có ngay một lực lượng hùng hậu, giữ vai trò tiên phong, phất cao ngọn cờ lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân lao động chống giặc TQ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, Tổng Bí thư còn chần chờ gì nữa mà không dám mở miệng?
- Hồ Trung Tú: Thủ tướng có muốn ghi danh vào lịch sử ? (Quê Choa). “Vững tin lên các bác. chưa bao giờ ghi danh vào lịch sử dễ như lúc này.Và nhân dân cũng luôn giàu lòng biết ơn, họ sẵn sàng tạc tượng lập đền thờ những ai đem lại điều tốt đẹp cho dân cho nước“. Có người muốn ghi danh vào lịch sử đây: Ông Duyệt, ông không sợ dái ông bị hoạn hay sao? (BĐX).
Anh Tư sang hay anh Tư hèn? (DLB). – Nguyễn Hưng Quốc: Con đường nào cho Việt Nam để gỡ thế bí? (Blog VOA). “Mai này, nếu có ai đó hỏi Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang tại sao Việt Nam không chịu kiện Trung Quốc ra trước toà án quốc tế hoặc không tìm kiếm sự giúp đỡ của các nước khác trong thế trận đương đầu với Trung Quốc, không chừng lúc ấy, cả ông Sang và ông Dũng sẽ lại than thở: Đảng chưa cho phép!“- Con đường “Thoát Trung” (DLB).
DẤU LẶNG (Nguyễn Quang Vinh). “Đây cũng là cơ hội để chúng ta thoát Trung. Đây cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi toàn diện về chủ trương và chính sách đối với Quốc gia Trung Quốc vốn luôn tiềm ẩn sự phản trắc và thủ đoạn. Đây cũng là cơ hội để ‘vệ sinh môi trường’ não bộ của nhiều người vốn vẫn hy vọng vào Trung Quốc…
Rồi quan thầy mày cũng sẽ xử mày, Trần Nhật Quang (BĐX). “Tội ca ngợi quân xâm lược, chống lại lòng yêu nước của nhân dân, báng bổ anh linh người đã khuất quan thày nó có thể tha, nhưng tội bịa đặt vu khống, nói xấu đảng và nhà nước, tội làm lộ bí mật quốc gia thì quan thầy chúng không thể tha cho hắn đâu“.
Sách của Ban Tuyên giáo Trung ương: VNCH đã anh dũng hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa (FB Tin Không Lề). Đây là quyển sách dài 258 trang: 100 câu hỏi – đáp về biển, đảo, dành cho tuổi trẻ Việt Nam (Ba Sàm). – Kissinger và Hoàng Sa (FB Osin Huyduc). “Sau năm 1979 khi Trung Quốc đánh Việt Nam, có giai thoại: Năm 1973, Kissinger đến Việt Nam, nói với Lê Đức Thọ rằng, mối đe dọa của Việt Nam từ nay không phải là người Mỹ mà là phương Bắc“.
- Hoàng Mai: SUY NGHĨ VỀ CÔNG THƯ CỦA ÔNG PHẠM VĂN ĐỒNG (BVN).- Ngô Nhân Dụng – Làm cách nào xóa mối nhục bán nước?  (DĐTK). “Tất cả luận điệu của đảng Cộng Sản Việt Nam chối bỏ bức công hàm của Phạm Văn Ðồng trở thành vô giá trị khi ra trước công luận thế giới. Vậy chúng ta có cách nào xóa bỏ mối nhục bán nước đó hay không?
H10<- a="" b="" bi="" c="" h="" i="" m="" n="" nbsp="" nguy="" obama="" ph="" qu="" s="" span="" style="color: navy;" t="" to="" tt="" u="" v="" vi="">Full transcript of President Obama’s commencement address at West Point
 (WP). Ông Obama nói: “Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở phía nam Ukraine hay ở trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới, cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể dẫn đến hành động can thiệp quân sự của chúng ta. Chúng ta không thể làm ngơ trước những điều vượt khỏi lằn ranh giới của mình“. Nguyên văn: “Regional aggression that goes unchecked, whether in southern Ukraine or the South China Sea or anywhere else in the world, will ultimately impact our allies, and could draw in our military. We can’t ignore what happens beyond our boundaries“. Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn (TN). – Tổng thống Mỹ cảnh cáo hành động “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông (QĐND). – Mỹ lo ngại về hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông(VTV).
- “Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc” (THĐP). “Đừng nói nước ta có quá nhiều thế lực thù địch. Đừng nói chúng ta phải chịu nhiều mất mát do chiến tranh. Đừng nói chúng ta gặp phải quá nhiều thiên tai bão lũ.  Nếu đã yếu, đã nghèo, ắt phải học khiêm tốn. Hào quang lịch sử, vinh quang quá khứ, dân tộc anh hùng, hai nghìn năm văn hóa sẽ chỉ là thứ huy hoàng cũ kỹ treo trên tường một căn nhà đã dột nát“.
Viết trong nước mắt – vợ tù nhân lương tâm Ngô Hào (DLB). “Gần cuối cuộc gặp, chồng tôi bật khóc. Đó là điều ngoài sức chịu đựng của một người vợ như tôi và của những đứa con tôi. Ông nói trong nước mắt: ‘Nhắm mắt vào là anh hình dung ra K3, nơi chôn cất các tù nhân bị bỏ mạng’. Và ông cho biết đã nhiều lần ông tính chuyện tự tử. Tim tôi đau thắt. Một cảm giác đau đớn, hoảng sợ bao trùm lên trí não tôi. Họ đã làm gì để một người không dễ bị khuất phục như chồng tôi phải rơi nước mắt và không giấu nổi sự hoảng loạn như thế?
Khủng bố thời bình! (Phương Bích).
Giới trí thức: Từ lí thuyết đến thực tiễn – Phần 2 (BHC).  – Ngày tàn của trí thức (Alan Phan). “Ít ra là trong trường hợp Việt Nam tôi không thấy cần phải xỉ vả trí thức. Họ làm những gì có thể làm được trong những điều kiện cụ thể ràng buộc họ. Lọt vào quyền hành và bị tha hóa không nhất thiết biến họ thành những người xấu xa, hay dốt nát. Như một tập thể, họ đa dạng như những loài hoa, người thế này, kẻ thế khác…
Đề nghị khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm (NLĐ). – Nghiệp kinh doanh qua vụ bầu Kiên (VTC).  - Phiên xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm: Thiếu luật, cơ quan điều tra lúng túng? (TT). - “Quyết định khởi tố bị can là không đủ căn cứ ” (TBKTSG). - Xử vụ “bầu” Kiên: Thành viên HĐQT tham gia họp chỉ là… khách mời?  (Infonet).  – Những điều trông thấy từ vụ bầu Kiên (SM). – Không phải Bầu Kiên bị đem ra xét xử mà phải xử cả một hệ thống lừa dối nhau, làm giàu bất kể tác hại đến nền kinh tế (FB Xê Nho nvp).  – “Đã đến lúc các doanh nghiệp lớn nên ủng hộ những nhà lãnh đạo có thể đưa ra những chính sách đúng đắn chứ không phải là những nhà lãnh đạo dấm dúi cho dự án” (FB Osin HuyDuc).
H7Sống sót sau vụ thảm sát Thiên An Môn (Project Syndicate/ TCPT). =>
14h:
Lai dắt tàu bị đâm chìm vào đảo Lý Sơn (TT). - Việt Nam có quyền bắt giữ tàu TQ đâm chìm tàu ngư dân (Zing). Tại sao không? Nếu còn coi đó là vùng biển của mình, thì hãy làm như Nhật và Philippines, bắt giữ những tàu nào vào vùng biển của mình, đâm chết ngư dân mình! - Vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm: Có thể khởi kiện dân sự (DT). - Báo Trung Quốc: Tàu Việt Nam cố đâm giàn khoan và… tự lật (TT). – Trung Quốc đang tự làm rơi “mặt nạ” của mình (DT).
Việt Nam khẳng định chủ quyền bằng những chứng cứ pháp lý thuyết phục – Kỳ 1: Lý sự cùn của Trung Quốc (DT). – Học giả Trung Quốc phản biện những lập luận của Việt Nam về Công hàm Phạm Văn Đồng? (Dân News). “Thông qua khảo sát về lịch sử hiến pháp và quốc hội của Việt Nam, có thể nghiêm túc nói rằng, trước và sau năm 1958, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chưa có hiến pháp, cũng chưa có quốc hội. Chính phủ căn cứ vào qui định của ‘quốc hội soạn thảo hiến pháp’ mang tính lâm thời mà có được quyền lập pháp, điều đó có nghĩa, trên thực tế, chính phủ có cả quyền lực của quốc hội. Việc chính phủ của ông Phạm Văn Đồng gửi công hàm đó cho chính phủ Trung Quốc là hoàn toàn nằm trong phạm vi quyền hạn hợp pháp của chính phủ“.
CHẦN CHỪ GÌ NỮA (Nguyễn Quang Vinh). “Còn chần chừ gì nữa mà không kiện Trung Quốc ra tòa Quốc tế về hành vi xâm phạm, chiếm đoạt biển đảo của Tổ Quốc? Chần chừ gì nữa mà không tuyên bố ngay cho thế giới biết rằng, Việt Nam bắt đầu kiện Trung Quốc để thế giới có thêm cơ sở ủng hộ; chần chừ gì nữa mà không hành động ngay, sớm một ngày nâng vị thế Việt Nam một ngày, sớm một ngày an toàn cho lãnh thổ Việt Nam một ngày“. – 4 tòa án có thể thụ lý vụ kiện Trung Quốc vi phạm công ước về luật biển (MTG).
GS Jonathan London: “Vụ khoan dầu khiến Việt Nam đi trên lộ trình mới” (Người Việt). – Độc đạo (FB Nguyễn Đình Bổn). “Diễn biến gần đây giữa hai nhà nước Trung Việt cho thấy họ đã bắt đầu tách rời nhau, những phát ngôn mạnh mẽ từ Việt Nam không phải là ngẫu nhiên. Lịch sử là một tiến trình, lực cản dù lớn thì cũng không cản được bởi với Việt Nam nó đã là độc đạo!
Cái Irrelevance Của Chúng Ta (Alan Phan). Đọc bài này để hiểu, trong trường hợp Mỹ có bỏ mặc VN đối phó với TQ thì cũng hiểu lý do tại sao.
- Đoàn Hưng Quốc: Putin và Tập Cận Bình (BVN).
Tình hình hiện nay của ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần (RFA). Bà Nguyễn Thị Kim Lan: “Anh mới nói với mẹ con em là nhờ hỏi luật sư việc anh kêu gọi thanh niên hãy cứu lấy Hoàng Sa và Trường Sa mà sao lại bắt anh bỏ tù. Anh bị áp lực nhiều trong đó“. Cô Tạ Minh Tú: “Lần này nó vẫn khủng bố và tăng gấp đôi lên vì chị đội nón lá để chữ Trường Sa và Hoàng Sa trên đó. Nó chửi tục tĩu, nhào tới giật nón và mang nón đi mất tiêu“.
- Thủ tướng yêu cầu trích ngân sách ứng lương cho người lao động (CAND). “Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi đến các bộ và UBND cấc tỉnh yêu cầu thực hiện một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động khắc phục thiệt hại do một số DN bị đập phá thời gian vừa qua“.
20h: 
KINH TẾ
14h:
20h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Bài thơ đánh mất (Da Màu). – Bóng Hoa
- Dân Choa: Cánh Hạc chiều hôm (Quê Choa).
Chúa Jesus nói tiếng gì? (BBC). “Câu trả lời: – Aramaic có thể là ngôn ngữ mẹ đẻ của Chúa Jesus. – Tiếng Hebrew được dùng trong các câu hỏi học thuật. – Chúa có thể biết một chút tiếng Hy Lạp, nhưng có lẽ không thông thạo lắm“.
14h:
TIM & ÓC (Tương Tri).
20h:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Dạy chữ cho con (THĐP).
14h:
Thôi Nã Là Gì? (ĐKN).
20h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
14h:
QUỐC TẾ
14h:
20h:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét