Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 5 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 5 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point ngày hôm qua, tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ.
Dư luận trong nước, nhất là cộng đồng mạng, phản ứng sôi nổi sau khi mạng báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27 tháng 5 vừa qua loan tin Công an Đồng Nai nói bắt được ba người của đảng chính trị Việt Tân tại Hoa Kỳ tham gia tác động công nhân biểu tình chống Trung Quốc bạo động tại đó. Phản ứng trước tin này ra sao?
Thân nhân của hai tù nhân lương tâm đang phải thụ án do những hoạt động chính trị, chống tham nhũng, đòi hỏi công bằng xã hội và tự do tôn giáo là ông Ngô Hào và cô Tạ Phong Tần cho biết thông tin sau chuyến thăm viếng mới nhất.
Trước tình hình căng thẳng ở biển Đông giữa VN và Trung Quốc, một trong những lãnh đạo của chính quyền Hà Nội, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đưa ra một số tuyên bố được cho là cứng rắn.
Bộ Ngoại giao Philippines mới đây cáo buộc Trung Quốc đang cho xây dựng một đường băng trên đảo Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với các nước khác. 
BBC 
Phe nổi dậy thân Nga bắn hạ một trực thăng quân sự ở Sloviansk làm 14 người thiệt mạng, theo tin từ tổng thống tạm quyền Ukraine.
Tổng thống Mỹ nói Mỹ sẽ thận trọng hơn trong đối ngoại nhưng vẫn dùng sức mạnh quân sự đơn phương nếu cần thiết.
Tính toán của Việt Nam trong mối quan hệ với quốc gia 'láng giềng gần' và Washington.
Việt Nam cần kiện Trung Quốc ra tòa và bác bỏ '16 chữ vàng, bốn tốt' có tính dàn xếp?
Nguyễn Lễ bình luận về mưu tính sâu xa của Trung Quốc khi đưa giàn khoan ra Biển Đông.
Trong một bài phát biểu đề cập nhiều vấn đề chính sách đối ngoại tại học viện quân sự West Point, Tổng thống Obama nói rằng Mỹ cần phải dứt bỏ chính sách đứng ngoài cuộc 
Ngày bỏ phiếu thứ ba tại Ai Cập và cũng là ngày chót trong cuộc bầu cử Tổng thống hy vọng sẽ đưa cựu Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Abdel-Fattah el-Sissi lên nắm quyền 
Trung Quốc lại lên tiếng cảnh báo Nhật Bản đừng can dự vào vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Việt Nam và tố cáo Tokyo âm mưu khuấy động căng thẳng ở khu vực 
Phi cơ chiến đấu Libya đánh bom các căn cứ dân quân tại thành phố Benghazi là một phần trong chiến dịch mà cựu tướng lĩnh này tiêu diệt các phần tử nổi dậy trong khu vực 
Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Snowden, kẻ đã tiết lộ thông tin bí mật của chính phủ Mỹ, nên tỏ thái độ can trường trở về nước đối mặt với những cáo buộc về tội gián điệp 
Người Buôn Gió 03:15:pm | Nếu như chính sách hòa giải của chính quyền VN mà lựa chọn những người như Nguyễn.
Nguyễn Hữu Vinh 02:54:pm | Như vậy là sau hơn chục ngày điều tra, lực lượng công an Việt Nam –được ca ngợi là giỏi nhất thế giới – đã chỉ ra nguyên...
Song Chi 04:58:am | Cổ nhân có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nước láng giềng lớn mạnh hơn gấp bao nhiêu lần, từng bị Trung Hoa đô...
Nguyễn Thanh Giang 06:10:am | Năm giờ ba mươi sáng 23 tháng 5 nãm 2014 một ngọn lửa ðã bùng bùng cháy trước Dinh Ðộc Lập Sài Gòn. Ðấy là “ánh ðuốc soi...

·         Trung Quốc lấn Mỹ từng bước: China is stealing a strategic march on the US (FT 28-5-14) -- Phân tích đáng quan tâm của David Pilling

·         Tổng Bí thư đang làm gì? (Pro&Contra 28-5-14) ◄◄ (Ác mộng của THD: Tập Cận Bình ra lệnh quét dọn lại ngôi biệt thự ở Bắc Kinh mà Hoàng Văn Hoan từng ở!)
·         Vì sao VN vẫn trì hoãn kiện TQ? (BBC 28-5-14)
·         Ủy ban Quốc phòng An ninh: Sẽ kiện nếu Trung Quốc không thay đổi (VnEx 28-5-14) -- Một ngày nào đó, nó vào đến Hà Nội, ông này có lẽ sẽ nói: Mày vào đến TP HCM thì tao sẽ kiện!
·         "Trung Quốc nói dối trơ trẽn đến con nít cũng không lọt tai" (infonet 28-5-14) -- Phát biểu của một bà chủ tàu cá.  Xin đề cử bà này làm phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao thay cậu Lê Hải Bình.
·         Việt Nam vẫn chưa biết nên đối kháng Trung Quốc cách nào: Vietnam Mulling New Strategies to Deter China (Diplomat 28-5-14) -- Bài Carl Thayer.  Đúng thế!  Ngoài mặt thì vẫn họp báo "phản đối" cầm chừng, hăm sẽ kiện (nhưng chưa biết kiện ở đâu, lúc nào, hồ sơ đã đủ chưa, lý lẽ có mạnh không), nhưng trong nội bộ thì lúng túng trăm phần, kẻ thì bảo phải "làm mạnh hơn" (nhưng làm gì khi thực lực của ta quá yếu? Láng giềng thì chỉ ủng hộ bằng mồm?) người thì bảo chớ vội, thử đợi đến tháng 8, các "đồng chí" sẽ "rút giàn khoan" như đã hứa.  Tê liệt hoàn hoàn! .
·         Vietnam: Ready to Rumblee (FT 28-5-14) -- Good (long) overview of the situation ◄◄
·         “Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục lên án mạnh mẽ Trung Quốc” (TCCS 28-5-14) -- Ai có thể ngờ rằng một cái tít như thế này có thể lên trang đầu Tạp Chí Cộng Sản của Việt Nam? Ai là "đế quốc"?  Ai là nước "chủ nghĩa xã hội anh em"? Ai là "đồng chí"? Ai là kẻ thù? Ha Ha Ha!!!  (Ôi, thương thay cho cả một dân tộc đã theo sự lãnh đạo ưu việt của Đảng ta, những bộ óc nhìn xa thấy rộng, đã dẫn dắt dân tộc đền bờ vực thẵm này!).  Nhắn Hội Đồng Lý Luận Trung Ương và Ban Tuyên Giáo: THD đang hoang mang cực độ về liên hệ ý thức hệ giữa CHXNCN Việt Nam CHND Trung Quốc.  Xin quý vị mau mau hướng dẫn THD!
·         Haiyang 981: from water cannons to court? (East Asia Forum 27-5-17) -- Bài Dương Danh Huy
·         You Sank My Fishing Ship! (FP 27-5-14) -- Bài này không có thông tin nào mới.
·         Nhật Bản muốn quan hệ chặc chẽ hơn với Đông Nam Á:  Japan Pushes for Stronger Ties with Southeast Asia (Diplomat 28-5-14)
·         Hai kịch bản cho kinh tế Việt Nam trước căng thẳng biển Đông (VnEx 28-5-14) -- P/v ông Vũ Viết Ngoạn, "tiến sĩ" Đại học La Salle!
·         Làm gì nếu Trung Quốc trả đũa về kinh tế (VnEx 28-5-14)
·         Những sắc thái khác nhau của người Trung Quốc (TT 28-5-14)  -- Bài David Koh
·         Thư giản: Bộ trưởng Thăng liên tiếp ra lệnh "trảm tướng" (NLĐ 28-5-14) -- Trong những ngày dầu sôi lửa bỏng này mới biết giá trị thật của ông Đinh La Thăng:  Vắng ông thì đời buồn biết bao nhiêu?
·         Mỹ - Trung Quốc - Nga: Russia Courtship Exposes Fragile U.S.-China Ties (WSJ 28-5-14)
·         Putin chùn bước? Putin Blinked (NYT 27-5-14) -- Op ed của Tom Friedman
·         Trung Quốc trục xuất chân dài: China Said to Deport Models for Working Illegally (NYT 27-5-14) --Việt Nam nên nhanh chóng lập liên minh với những người mẫu này!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm
Thứ năm, 29/05/2014, 01:48 (GMT+7)
Quy định thành lập doanh nghiệp có quá dễ dãi hay không? Có nên có chương riêng về doanh nghiệp nhà nước? Đó là hai vấn đề được nhiều đại biểu (ĐB) quan tâm khi Quốc hội thảo luận ở tổ sáng 28-5 về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
Tạo thuận lợi nhưng phải tăng hậu kiểm
Theo dự thảo Luật Doanh nghiệp, điều kiện để đăng ký thành lập doanh nghiệp của doanh nghiệp cá thể là có bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác. Nhiều ĐB đều cho rằng, sự thông thoáng, đơn giản là cần thiết để người dân, doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm từ đó làm giàu cho bản thân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế. Tán đồng những quy định này, ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) đề nghị Chính phủ phải quy định rõ danh mục kinh doanh bị cấm và danh mục ngành kinh doanh có điều kiện. Về việc không ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy phép đăng ký kinh doanh, theo ĐB Trần Du Lịch, không ghi là hợp lý, vì “cấp giấy đăng ký kinh doanh cũng giống như làm khai sinh cho con, trong tương lai nếu nó ăn trộm, cướp là chuyện khác” còn nếu vì vi phạm mà “truy tố người cấp giấy khai sinh, giấy đăng ký doanh nghiệp thì không ai dám cấp cả”. Các ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM), ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TPHCM), cũng ủng hộ quan điểm của ĐB Trần Du Lịch vì điều đó thể hiện quyền tự do kinh doanh.
Các ĐB Đỗ Văn Đương, Võ Thị Dung, Trần Thanh Hải, Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) lại lo ngại về sự thông thoáng, dễ dãi này bởi nhiều doanh nghiệp được lập nên không làm ăn chân chính, chụp giật nhiều, vi phạm pháp luật.
ĐB Võ Thị Dung đề nghị cần chặt chẽ trong việc cho phép thành lập doanh nghiệp, ví dụ như cần phải tìm hiểu, thẩm định một số bước trước khi doanh nghiệp được thẩm định để góp phần tránh rủi ro về sau.
Để vừa tạo sự thông thoáng trong lập doanh nghiệp nhưng ngăn ngừa được doanh nghiệp vi phạm, đa số ĐB đều đồng tình với việc cần tăng cường công tác hậu kiểm của các cơ quan cấp giấy phép, thuế, môi trường. Giám đốc Công an TP Hà Nội, ĐB Nguyễn Đức Chung cho rằng, cần quy định rõ việc hậu kiểm và trách nhiệm đối với việc hậu kiểm của các cơ quan thì mới tránh được tình trạng này. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, các cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, lao động… đóng vai trò quan trọng trong hậu kiểm nhưng việc này lâu nay “chúng ta phân tán trách nhiệm”. Thành lập dễ nhưng hậu kiểm đang lúng túng, do vậy cần phải nhấn mạnh nội dung hậu kiểm trong dự luật.
DNNN có nên có chương riêng?
Một điểm gây nhiều tranh luận khác nhau là việc nên hay không có chương riêng về DNNN trong Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Theo ĐB Trần Du Lịch, điều này là không cần thiết vì nó thể hiện ngược quan điểm là tạo môi trường kinh doanh sòng phẳng, bình đẳng. Chẳng hạn, với doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước khi kinh doanh trên thị trường thì phải tuân thủ quy định như mọi tổ chức khác để tạo sự bình đẳng. Việc bổ sung một chương, mục riêng quy định về DNNN có thể dẫn đến sai lệch kết cấu, bản chất và chức năng vốn có của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là luật chung về thành lập, tổ chức và hoạt động doanh nghiệp, không phân biệt tính chất sở hữu và thành phần kinh tế. ĐB Nguyễn Đức Chung cũng cho rằng không nên có chương mới về DNNN trong luật để tránh đối xử, phân biệt.
Còn nhiều băn khoăn
Cũng trong buổi sáng, Quốc hội cũng thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh.
Theo ĐB Trần Du Lịch, dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, cần phải giải quyết được 3 việc. Thứ nhất là phải quy định Nhà nước được kinh doanh lĩnh vực gì, bởi tư nhân được làm những gì pháp luật không cấm nhưng Nhà nước chỉ kinh doanh lĩnh vực được cho phép. Tiếp đến giải quyết vấn đề đang tồn tại là lực lượng DNNN đang tái cấu trúc và luật này phải chế định xử lý tồn tại này cũng như thể hiện quan điểm phải chế định mô hình quản trị DNNN trong lâu dài. Cuối cùng là dự luật phải giải quyết vấn đề về bộ chủ quản vì đang bị biến dạng. Các nghị quyết trung ương đã đề cập nhiều nhưng không làm được và dường như không ai muốn DNNN tách khỏi các bộ.
Từ thực tế này, ĐB Trần Du Lịch cho rằng, nếu điều hành doanh nghiệp tư nhân không có vốn là làm thuê còn hiện nay việc bổ nhiệm, ví dụ như tổng giám đốc, hiện nay là viên chức. Và chức danh này thực tế làm thuê hay làm chủ cũng chưa rõ.
Chia sẻ về vấn đề này, theo ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TPHCM), dự luật chưa rõ đối tượng quản lý là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước hay doanh nghiệp mà Nhà nước nắm chi phối. Trong khi Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa và có chia các tỷ lệ nắm giữ khác nhau, do vậy cần phân định cách thức quản lý với những doanh nghiệp mà Nhà nước đầu tư 51% trở lên, còn dưới 51% thì cần có cách thức quản lý khác. Bên cạnh đó, luật cũng cần có quy định sao cho nâng tính tự chủ của DNNN.
Dù đồng tình với sự cần thiết ban hành luật này nhưng ĐB Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) cũng cho rằng dự luật chưa làm rõ khái niệm về quyền trách nhiệm đại diện chủ sở hữu và việc giám sát hoạt động đầu tư mới dừng ở giám sát quá trình mà chưa giám sát hiệu quả đầu tư.
NGỌC QUANG - BẢO VÂN
Xuất khẩu thủy sản: Nhiều thách thức mới
Thứ năm, 29/05/2014, 00:53 (GMT+7)

Tổng thống Obama sẵn sàng đáp trả sự gây hấn của Trung Quốc
Thứ năm, 29/5/2014 12:09 GMT+7
Thủ tướng Nhật lo ngại Trung Quốc sẽ dùng vũ lực ở Biển Đông
Thứ năm, 29/5/2014 10:24 GMT+7

Tin nóng từ Hoàng Sa: Tàu Việt Nam phá vòng vây khu vực gần giàn khoan Hải Dương-981
29/05/2014 10:48
Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
29/05/2014 01:50

13:14 ngày 29 tháng 05 năm 2014
Lính Ukraine ‘giương cờ trắng’ tại Lugansk?
10:47 ngày 29 tháng 05 năm 2014
Luật sư: ACB bị tòa ép làm nguyên đơn dân sự

29/05/2014 03:00 GMT+7
Cuộc sống thời thiết quân luật ở Thái
29/05/2014 02:00 GMT+7
Trung Quốc tham vọng bá quyền khu vực

Thứ năm, 29/5/2014 | 14:15 GMT+7
Thủ tướng: 'Cân nhắc biện pháp đấu tranh pháp lý'
Thứ năm, 29/5/2014 | 13:41 GMT+7
Trung Quốc có thể di chuyển giàn khoan đến khi tìm được dầu ở Biển Đông


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giả giám đốc công ty viễn thông lừa đảo trúng thưởng
Thứ tư, 28/5/2014 | 18:17 GMT+7

Chinh thông báo chị Lợi muốn nhận giải thưởng 100 triệu đồng, xe máy, iPhone phải nộp trước phí bằng thẻ cào điện thoại.
Ngày 28/5, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Trường Chinh (19 tuổi) và xử lý hành chính với Nguyễn Anh Tài (15 tuổi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, bộ đôi thay nhau vờ là giám đốc điều hành văn phòng Đà Nẵng của một hãng viễn thông, gọi điện cho chị Vũ Thị Lợi (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) thông báo trúng thưởng một iPhone 5, xe Yamaha và 100 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Lợi phải trả cước vận chuyển kèm phí nhận thưởng bằng cách nạp thẻ cào vào tài khoản điện thoại do Chinh cung cấp.
Chị Lợi sau đó vẫn không nhận được giải thưởng như thông báo nên trình báo công an. Ngày 24/5, Chinh và Tài bị bắt, khai đã lừa nhiều người bằng chiêu tương tự, tổng tiền chiếm đoạt khoảng 90 triệu đồng.
Nhà chức trách cho biết đây là thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi. Cơ quan điều tra đang mở rộng tìm những nạn nhân của 2 nghi can này.
Lường Toán

Kẻ giết vợ trong đám cưới con gái bị y án chung thân

Thứ tư, 28/5/2014 | 15:58 GMT+7

Khi người vợ từ miền Nam trở về dự đám cưới con gái và muốn ngỏ ý hàn gắn  hôn nhân, Thành rút dao đâm chết chị này.
Sáng 28/5, Tòa phúc thẩm TAND tối cao bác đơn kháng cáo, giữ nguyên hình phạt chung thân của bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Thành (41 tuổi, trú tại Quỳnh Bá, Quỳnh Lưu) về tội giết người.
Thành lập gia đình với chị Nguyễn Thị Chanh người khác xã. Khi có với nhau 3 người con thì hôn nhân của họ rạn nứt. Chị Chanh vào Nam làm thuê và gửi tiền về quê cho các con ăn học. Còn Thành ở nhà chăm con, trong lòng luôn ấm ức vì vợ bỏ nhà đi.
Ngày 17/7/2013, chị Chanh bắt xe về quê dự cưới con gái đầu. Chiều cùng ngày khi tan đám cưới con, chị Chanh sang nhà ông ngoại gần đó chơi. Một lúc sau Thành cầm theo con dao chạy sang rồi kéo vợ ra sân để nói chuyện gia đình. Khi chị Chanh cố giải thích chuyện hôn nhân, mong vợ chồng tái hợp thì Thành rút dao đâm một nhát vào ngực trái khiến người vợ tử vong tại chỗ.
Thành cầm con dao gây án ra ao trong vườn rửa tay rồi chạy vào nói với người thân "tôi giết vợ tôi rồi, gọi công an tới bắt tôi đi...".
Tại tòa sơ thẩm 17/1, Thành bị tuyên án chung thân, hai trong 3 người con của bị cáo tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên mức án thích đáng với người đã giết chết mẹ của họ. Chỉ người con gái thứ 2 xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bố sớm trở về chuộc lỗi lầm.
Nguyễn Hải
Bắt đối tượng chủ mưu mua bán 1 tỉ đồng tiền giả
28/05/2014 15:44 (GMT + 7)

TTO - Công an TP Cần Thơ đã bắt giữ "ông trùm" tiền giả Nguyễn Tiến Dũng theo lệnh truy nã đặc biệt. Dũng là đầu mối cung cấp khoảng 1 tỉ đồng tiền giả cho đường dây tiêu thụ đã bị bắt tại Cần Thơ.
Chiều 28-5, đại tá Trần Quang Thắng - trưởng phòng An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ cho biết vừa bắt giữ đối tượng bị truy nã đặc biệt Nguyễn Tiến Dũng (41 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Phúc) người chủ mưu mua bán trên 1 tỉ đồng tiền giả xảy ra tại Cần Thơ.
Sau khi bị bắt tại khu vực biên giới giáp với Trung Quốc, Dũng được di lý về tạm giam tại Cần Thơ để phục vụ điều tra. Nguyễn Tiến Dũng chính là người cung cấp tiền giả cho đường dây tiêu thụ tiền giả tại Cần Thơ của Lâm Thị Xuân Thùy (đã bị công an khám phá cuối năm 2013).
Theo đại tá Thắng, đến nay cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 7 đối tượng có liên quan trong đường dây mua bán, lưu hành tiền giả này (tạm giam 6 bị can, cho tại ngọai một bị can) đồng thời bàn giao một đối tượng khác tên Tâm cho công an tỉnh Hậu Giang điều tra vụ án mua bán tiền giả tương tự.
Qua khai thác, Nguyễn Tiến Dũng khai qua Trung Quốc mua tiền Việt Nam giả với giá 9 nhân dân tệ mua được 200 ngàn đồng tiền giả. Dũng đem tiền giả về Việt Nam bán lại cho Lâm Thị Xuân Thùy với giá 3 triệu đồng tiền thật được 10 triệu đồng tiền giả.
Thùy mang tiền giả về Cần Thơ bán lại cho nhiều người khác với giá 5 triệu đồng tiền thật đổi được 10 triệu đồng tiền giả.
Cuối năm 2013, Thùy bị cơ quan An ninh điều tra bắt, xét nơi tạm trú trên đường Nguyễn Văn Linh (thuộc khu vực 3, P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã phát hiện và thu giữ rất nhiều tiền giả mệnh giá 200 ngàn đồng.
Qua điều tra mở rộng vụ án, cơ quan An ninh điều tra bắt khẩn cấp thêm các đối tượng cùng đường dây gồm Nguyễn Văn Long, Vũ Văn Nùng, Đào Quang Đông…
Được biết, bị can Dũng từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích và lưu hành tiền giả, mới ra tù vào năm 2010 lại tiếp tục phạm tội.
PHƯƠNG NGUYÊN

142 trẻ tử vong do sởi

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có báo cáo gửi riêng các ĐBQH về một số vấn đề ĐB và cử tri quan tâm, liên quan đến trách nhiệm quản lý của ngành y tế vừa qua, trong đó có dịch sởi.

Báo cáo cho biết đến nay đã ghi nhận 142 trường hợp tử vong do sởi tại khu vực miền Bắc, trong đó trên 57% trường hợp ở Hà Nội. Có 87,3% trường hợp tử vong tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, 12% tử vong tại Khoa Nhi BV Bạch Mai. Số trường hợp tử vong do sởi đã giảm nhanh so với đầu tháng 3 và tháng 4 (thời điểm cao điểm).
Ngoài nguyên nhân khách quan, theo báo cáo số tử vong liên quan đến sởi cao thời gian qua là “do sự quá tải cục bộ trong BV Nhi Trung ương, sự tập trung bệnh nhân vượt quá giới hạn năng lực giải quyết của BV, do xử lý nhiễm khuẩn BV chưa hiệu quả, chưa kiên quyết ngay từ đầu nên đã để xảy ra tình trạng nhiễm trùng, lây chéo giữa các bệnh nhân và dẫn đến tử vong…; một số địa phương chưa tích cực, kiên quyết đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin sởi trên địa bàn”.
Bảo Cầm
Nguyên thượng úy công an: tham ô để trả lãi cho giang hồ
28/05/2014 13:51 (GMT + 7)

TTO - Nguyên thượng úy công an Lê Thị Tuyết Lan Anh (39 tuổi, nguyên cán bộ kế toán phòng công tác chính trị và công tác quần chúng - PX15 - công an tỉnh Đồng Nai) khai như vậy tại phiên tòa sơ thẩm xử vụ tham ô tài sản tại công an tỉnh Đồng Nai sáng 28-5.
Nguyên thượng úy công an Lê Thị Tuyết Lan Anh bị truy tố về tội tham ô tài sản.
Hầu tòa với bị cáo Lan Anh còn có bị cáo Trần Thị Minh Thu (48 tuổi, nguyên trung tá, kế toán phòng hậu cần kỹ thuật - PH41 - công an tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng của Viện KSND, ngoài việc truy tố hai cựu nữ sĩ quan công an trên, đến nay đã có chín cá nhân là lãnh đạo PX15, PH41 và kế toán có liên quan đến vụ án đã tự nguyện nộp hơn 2,2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
Theo cáo trạng, từ tháng 1-2011 đến tháng 8-2012, Lê Thị Tuyết Lan Anh lợi dụng nhiệm vụ được giao, dùng thủ đoạn ghi thêm số tiền và những nội dung cần sử dụng kinh phí trên giấy giới thiệu (ngoài các khoản kinh phí được duyệt theo quy định), hoặc sử dụng kế hoạch dự trù kinh phí đã tạm ứng rồi viết giấy tạm ứng tiếp lần hai, lần ba... đưa cho lãnh đạo PX15 và các kế toán thanh toán PH41 ký duyệt. Bằng những cách này, Lan Anh đã tham ô số tiền trên 7,1 tỉ đồng.
Cũng theo cáo trạng, bị cáo Trần Thị Minh Thu là kế toán thanh toán phụ trách PX15 nhưng đã cố ý làm trái quy trình, quy định tạm ứng và quyết toán kinh phí, tạo điều kiện sơ hở cho Lan Anh tham ô, chiếm đoạt trên 3,1 tỉ đồng.
Tại tòa, trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Lan Anh khai đã mượn tiền cho bạn rồi bị giật. Sau đó, Lan Anh tiếp tục đi mượn tiền của người trong và ngoài cơ quan để trả nợ với lãi suất từ 5% - 30%, trong đó có bị cáo Trần Thị Minh Thu. Khi không còn khả năng chi trả, bị cáo Lan Anh khai đã không làm theo quy trình kế toán, nảy sinh việc chiếm đoạt tiền của cơ quan.
Cụ thể, tháng 7-2012, Lan Anh ghi số tiền ứng 3.360.000 đồng (không ghi bằng chữ), sau đó trình lãnh đạo phòng cho duyệt ứng. Bị cáo này nói: Khi mang giấy duyệt ứng xuống gặp chị Minh Thu, chị nói “hôm nay trả tiền nha” là bị cáo hiểu phải trả nợ. Lúc này bị cáo điền thêm số “10” thành 103.360.000 đồng để gặp thủ quỹ rút tiền. Rút tiền xong, trong ngày bị cáo nhờ xe ôm đưa 100.000.000 đồng để trả nợ và lãi cho chị Minh Thu”…
Không chỉ trả nợ và lãi cho đồng đội ở trong cơ quan, bị cáo Lan Anh còn khai: “Từ năm 2011 khi bị sức ép của những người cho mượn tiền, lãi đẻ lãi, bị cáo không dám báo cho gia đình. Khi chưa trả tiền gốc và lãi, người cho mượn tiền gọi giang hồ đến nhà hù dọa nên bị cáo sợ”.
Hội đồng xét xử hỏi: “Bị cáo là công an sao không báo cơ quan chức năng trừng trị mà để xã hội hội đen dằn mặt”. Bị cáo Lan Anh im lặng
Tại phiên tòa, Lan Anh khai việc qua mặt được các lãnh đạo phòng PX15, PH41 là do họ quá tin tưởng vì nhiều năm làm trong ngành, luôn hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều lần trả lời câu hỏi của tòa đã dùng số tiền trên 7,1 tỉ đồng vào mục đích gì, bị cáo bật khóc và khẳng định: “Bị cáo trả nợ nần”.
HÀ MI

Tạm đình chỉ một phó giám đốc Công ty công trình cầu phà TP.HCM

Ngày 26.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín chấp thuận đề xuất của Sở Nội vụ và Công ty TNHH một thành viên công trình cầu phà TP (hoạt động trong lĩnh vực công ích, gọi tắt là công ty) về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trần Minh Trung, Phó giám đốc công ty, để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 1.2009 đến tháng 1.2012, lợi dụng sơ hở trong việc khoán quản lý cầu và đường vào cầu, ông Trung cùng 5 người khác ký 84 hợp đồng thuê nhân công thời vụ khống, mua 157 hóa đơn khống với tổng trị giá gần 9,5 tỉ đồng từ Công ty cổ phần công trình giao thông đô thị Đức Hòa (H.Đức Hòa, Long An). Để hợp thức hóa, 6 người này đã bỏ gần 9,5 tỉ đồng thanh toán cho Công ty cổ phần Công trình giao thông đô thị Đức Hòa tương ứng với giá trị ghi trên từng hóa đơn GTGT khống và được trả ngược về 8,4 tỉ đồng. Sau đó, họ dùng số tiền này để chi trả chi phí thuê mướn lao động thời vụ, không vào sổ sách kế toán theo quy định…
Đình Phú

Đập phá mộ để làm nhà, sân phơi?

Thứ Năm, ngày 29/5/2014 - 06:00

Cơ quan công an đang vào cuộc truy tìm chủ mưu xóa sổ hàng chục ngôi mộ.
Ngày 28-5, một nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã chuyển hồ sơ vụ xâm phạm, đập phá mồ mả đề nghị VKSND TP Phan Thiết phê chuẩn quyết định khởi tố bị can để tiến hành điều tra với những người liên quan.
Người chết cũng không yên
Theo cơ quan điều tra, vụ đập phá mồ mả, phi tang hài cốt gây bàng hoàng dư luận được phát giác từ đầu năm 2014 khi một số người đến nghĩa trang Đức Long tảo mộ, cúng kính cho người thân.
bà Nguyễn Thị Hà ở phường Phú Tài (Phan Thiết) thẫn thờ kể chiều 20-1-2014, vợ chồng bà đến nghĩa trang dọn dẹp mộ, thắp nhang cho đứa con trai vắn số. Tuy nhiên, đến nơi bà như không tin vào mắt mình khi ngôi mộ con bà được xây kiên cố đã bị đập phá tan hoang. Huyệt mộ bị đào nham nhở sâu hoắm, dấu đào bới còn mới, hòm quách biến mất một cách bí ẩn. “Con tôi đã đoản mệnh lại thêm xấu số, giờ chẳng biết hài cốt ở đâu”. Bà Hà lúc đó chỉ biết ngã quỵ xuống nức nở réo gọi tên con. Cạnh ngôi mộ con bà Hà là một con đường vừa được san lấp bằng gạch đá, xà bần rộng khoảng 5 m.
Bà Trần Thị Mây ở phường Lạc Đạo (Phan Thiết) chỉ ba vị trí nằm dưới con đường này là mộ ba người em của bà. Cách đó vài mét có ba ngôi mộ đất vừa được đắp lên. Công an phường Đức Long cho biết khi người nhà tiến hành bốc dỡ ba ngôi mộ mới đắp này lên, bên trong là tiểu sành chứa đầy đất đỏ quạch. Bà Mây khẳng định đây là những mộ giả còn hài cốt của ba đứa em bà đã bị giẫm đạp dưới con đường vừa san lấp. Bà Mây vội bẻ ba nhánh cây cắm kèm chùm bông vạn thọ vào vị trí ba ngôi mộ cũ và thắp nhang rồi ngồi khóc ngất.
Khi nghe tin mồ mả ở khu vực nghĩa trang Đức Long bị xâm hại, hàng chục thân nhân khắp nơi đã nháo nhào đổ về đây để kiểm tra. Đến thời điểm hiện tại đã có năm người dân trình báo hơn 10 ngôi mộ của người thân bị đập phá và hài cốt biến mất.
Hồ sơ vụ việc đã được Công an phường Đức Long chuyển cho Công an TP Phan Thiết tiến hành điều tra.
Hé lộ “người bí ẩn”
Tại khu vực mồ mả bị đập phá có con đường vừa hình thành dẫn vào một căn nhà gạch lợp tôn mới xây dựng. Bên trong căn nhà không có vật dụng gì, trống hoác. Phía trước nhà là một khoảng sân rất rộng đang được san lấp mặt bằng.
Sau khi phát hiện, UBND phường Đức Long đã tổ chức tháo dỡ căn nhà này và cũng không ai đứng ra nhận mình là chủ căn nhà bí ẩn trên. Theo UBND phường Đức Long, khu đất mà căn nhà mọc lên là đất nghĩa trang cũ do phường quản lý. Từ khi quy hoạch có nghĩa trang mới, tổ quản trang cũ giải thể nên có người lợi dụng xây nhà không phép, xâm phạm mồ mả làm đường dẫn vào nhà. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất trên bị một người lấn chiếm trái phép sau đó bán sang tay cho nhiều người. Cuối cùng, người mua lại rồi xây dựng nhà không phép trên là bà H., một “đại gia” thu mua, chế biến hải sản có tiếng tại Phan Thiết. Để có điểm tập kết hàng hóa, bà H. đã thuê người xây nhà (có thể làm nhà kho), làm đường, khoảng sân rộng trước mặt căn nhà để phơi khô hàng hải sản. Khi làm con đường, phát hiện ba ngôi mộ (trong đó có mộ em bà Mây), bà H. đã thuê một số người ở Tiến Thành (Phan Thiết) lén lút bốc mộ để có mặt bằng thi công.
PHƯƠNG NAM
Bà Trần Thị Lùn (phường Đức Long, TP Phan Thiết) cho biết bốn ngôi mộ gồm mộ ông nội, cha mẹ và chú của bà đã bị ai đó dùng cuốc vạt đi một góc để đánh dấu. Theo bà Lùn, nếu không bị phát hiện thì chắc mồ mả cha ông mình cũng đã bị xóa sổ.

Giết người trộm sắt công trường

Thứ Năm, ngày 29/5/2014 - 04:25

(PL)- Ngày 28-5, Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết đã tiến hành triệu tập 24 nghi can để điều tra làm rõ vụ án giết người tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh.
Trước đó, đêm 27-5, Chu Văn Quang và Phan Mạnh Hùng đi xe máy đến khu vực thi công dự án nâng cấp mở rộng tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Kỳ Tiến để lấy trộm sắt. Cả hai bị nhóm công nhân trong lán phát hiện, truy đuổi. Hùng nhanh chân chạy thoát, còn Quang bị một công nhân dùng dao đâm vào vai trái dẫn đến tử vong.
Rạng sáng 27-5, người dân thôn 12, xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phát hiện một nam thanh niên nằm chết giữa cánh đồng lạc, xung quanh vương vãi máu, trên thi thể có nhiều vết đâm chém. Nạn nhân được xác định là anh Trần Văn Điệp (trú thôn 12, Cổ Đạm).
Theo người dân địa phương, tối 26-5, anh Điệp cùng một nhóm thanh niên trong xóm ngồi nhậu. Lúc gần tàn cuộc, cả nhóm đã xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.
Công an huyện Nghi Xuân đã khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân và triệu tập các đối tượng khả nghi lấy lời khai.
DOANH DOANH
Hải Phòng: Giám đốc phòng khám đa khoa bị tạm giữ hình sự
(LĐO) H.Hoan - 3:58 PM, 28/05/2014
Ngày 28.5, nguồn tin của Lao Động cho biết, Công an TP Hải Phòng vừa tiến hành tạm giữ hình sự đối với bác sĩ Nguyễn Khải - 71 tuổi, Giám đốc, Chủ nhiệm Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm (trụ sở tại km 12 Quốc lộ 5 trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng) để điều tra về việc cố tình khai gian để trục lợi BHYT trong việc khám chữa bệnh.
Theo những tài liệu xác minh ban đầu, ông Khải đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền ghi khống hóa đơn tiền thuốc, số ngày điều trị của người bệnh điều trị tại Phòng khám để rút tiền bảo hiểm y tế từ BHYT xã hội TP Hải Phòng trong thời gian dài.
Phòng khám đa khoa Nguyễn Bỉnh Khiêm trực thuộc Cty CP Dịch vụ y tế Nguyễn Bỉnh Khiêm do một số người cùng công tác tại ngành y tế Hải Phòng góp vốn, lập DN, mở phòng khám do ông Khải làm giám đốc. Phòng khám là cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu trên địa bàn huyện An Dương. Trước khi tham gia góp vốn lập DN, mở phòng khám trên, ông Khải từng công tác tại BHXH TP Hải Phòng.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra và xử lý theo quy định.
Hà Nội: Đột nhập vào nhà, bị người giúp việc phát hiện
(LĐO) Cao Nguyên - 11:12 AM, 28/05/2014
Khi mở cửa cho gia sư vào dạy học con chủ nhà, người giúp việc linh tính có người đi theo liền thông báo hàng xóm tìm kiếm và phát hiện một nam thanh niên lạ dưới tầng 2.
Vào khoảng 18h ngày 26.5 chị Thơm là người giúp việc cho chủ nhà số 148 Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa có nghe tiếng chuông nên xuống kéo cửa cuốn cho cô giáo gia sư.
Trong lúc chị Thơm đang lúi húi đóng cửa và cô giáo đang cất xe xuống tầng hầm thì một thanh niên đầu đội mũ lưỡi trai lẳng lặng đột nhập vào nhà theo lối cửa chính.
Khi cô giáo gia sư lên phòng dạy học cho con chủ nhà, chị Thơm linh tính có bóng người vào nhà một cách bất bình thường đã lên hỏi cô gia sư. Tuy nhiên, cô gia sư cho biết không có ai đi cùng. Lúc này chị Thơm cùng con trai chủ nhà đi thông báo cho những người hàng xóm phối hợp tìm kiếm.
Nhận được tin báo, nhiều người hàng xóm ở gần đó đã có mặt trong nhà đi khắp 6 tầng nhà 148 Đê La Thành tìm kiếm kẻ lạ mặt. Lùng khắp các ngóc ngách đến khu vực tầng 2 đã phát hiện một thanh niên mặc áo phông trắng ngồi trốn đằng sau một chiếc tủ.
Thấy đông người gã thanh niên đã không dám manh động mà van xin được tha thứ.
Qua xác minh ban đầu được biết, gã thanh niên trên tên là Hùng quê ở Phú Thọ hiện đang là bảo vệ một nhà hàng trên phố Núi Trúc.
Hiện Hùng đang bị tạm giữ tại công an phường Ô Chợ Dừa để điều tra làm rõ.

Sát hại vợ không thành, làm chết thai nhi 3 tháng tuổi

http://dantri.com.vn/phap-luat/sat-hai-vo-khong-thanh-lam-chet-thai-nhi-3-thang-tuoi-880714.htm

Thứ Tư, 28/05/2014 - 21:23

(Dân trí) - Nghi vợ có tình nhân, Tuấn ra tay sát hại tàn nhẫn rồi tự sát. Vợ may mắn thoát chết nhưng tỷ lệ thương tật lên đến 73%, còn thai nhi 3 tháng tuổi thì không thể giữ được vì tổn thương nặng.

Ngày 28/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù giam đối với bị cáo Võ Thanh Tuấn (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) về tội “Giết người”.
Võ Thanh Tuấn và chị Trương Thị Phương sống chung với nhau được 8 năm và có 2 mặt con. Cuộc sống khó khăn, hai vợ chồng ra ngoài Quảng Bình kiếm kế sinh nhai. Được một thời gian, hai vợ chồng quyết định gửi đứa con lớn cho ông bà ngoại nuôi rồi vào TPHCM tính đường làm ăn khác mong khấm khá hơn.
Chân ướt chân ráo nơi đất khách, nhờ anh em giúp đỡ, hai vợ chồng Tuấn có được một chỗ bán quần áo mỗi tối. Nhưng trong thời gian này, giữa Tuấn và Phương thường xuyên xảy ra mâu thuẫn cự cãi nhau, đời sống vợ chồng lục đục vì Tuấn nghi ngờ vợ mình có quan hệ tình cảm với người đàn ông khác. Buồn chuyện gia đình, chị Phương bỏ đi bán quán cơm và ngủ luôn tại quán.
Sáng 2/12/2012, Tuấn và Phương hẹn gặp nhau tại quán cà phê thuộc phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân để giải quyết mâu thuẫn. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, cả hai về phòng trọ gần đó tiếp tục nói chuyện. Sau đó, Tuấn đi mua cháo cho đứa con nhỏ đang gửi nhà mẹ ở gần đó. Trên đường trở lại phòng trọ, Tuấn mua một con dao xếp bỏ túi quần.
Hai vợ chồng tiếp tục cãi nhau, Tuấn bất ngờ tung chân đá vào vùng cổ chị Phương làm chị té ngã ra giường. Tuấn lấy dao xếp đâm nhiều nhát liên tiếp vào lưng, hông, đùi vợ. Sau đó, Tuấn kê dao vào ngực phải của mình rồi lao vào tường tự đâm mình hai nhát tự sát.
Chị Phương mở cửa phòng tri hô thì Tuấn chồm người đâm vợ thêm vài nhát rồi tự đâm vào ngực hai nhát nữa. Nghe tiếng kêu cứu, mọi người chạy vào phòng giật lấy dao trên tay Tuấn rồi đưa cả hai đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên không gây chết người.
Theo kết luận giám định pháp y, tỷ lệ thương tật của Phương là 73%. Ngoài ra chị còn mất đi thai nhi mới 3 tháng tuổi vì bị thương quá nặng nên không có khả năng giữ lại được.
Ngày 19/12, Võ Thanh Tuấn bị bắt khẩn cấp về hành vi “Giết người”. Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nêu trên.
Phiên tòa xét xử lưu động được mở tại quận Bình Tân, nơi xảy ra vụ án. Tuấn bị Tòa tuyên phạt 14 năm tù giam về tội “Giết người”. Cho rằng mức án quá nặng, sự việc xảy ra do một phần lỗi của vợ mình, gia đình khó khăn, mong muốn sớm trở về để làm lụng nuôi dưỡng hai con nhỏ, Tuấn làm đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm.
Tuy nhiên, HĐXX nhận định rằng, bản án sơ thẩm là nhẹ so với tính chất, mức độ hành vi của bị cáo gây ra. Tại phiên tòa, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ tội nào mới. Từ đó quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù giam đối với Võ Thanh Tuấn về tội “Giết người”.
Thúy Phượng - Quốc Anh

Cách chức Phó Chủ tịch phường ăn chặn lương hưu suốt 25 năm

http://dantri.com.vn/phap-luat/cach-chuc-pho-chu-tich-phuong-an-chan-luong-huu-suot-25-nam-880785.htm

Thứ Năm, 29/05/2014 - 07:04

(Dân trí) - Ngày 28/5, UBND TP Biên Hòa đã công bố quyết định cách chức đối với ông Nguyễn Mạnh Sửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bình Đa (TP Biên Hòa) vì vi phạm Luật Cán bộ công chức về phòng chống tham nhũng.

Theo hồ sơ, từ năm 1988, ông Cao Hồng Định (62 tuổi, trước đây công tác tại đơn vị thuộc Quân khu 7, ngụ phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) được giải quyết chế độ nghỉ hưu và nhận lương tại phường Bình Đa, TP Biên Hòa. Khi đang nhận được 2 tháng thì ông Định bị cơ quan cũ yêu cầu tạm dừng chi trả lương để điều tra một số vụ việc có liên quan.
Sau khi kết thúc điều tra, ông Định đến xác minh lại chế độ của mình tại phường Bình Đa thì ông Sửu (lúc đó là cán bộ chi trả lương) thông báo chưa giải quyết xong. Vì vậy từ đó đến nay ông Định không nhận được tháng lương nào. Tuy nhiên, thực tế là từ đó đến tháng 7/2013, ông Sửu đã đứng ra ký nhận lương hưu của ông Cao Hồng Định.
Khi ông Định nhận được thông báo của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Đồng Nai mới biết chế độ lương hưu của mình vẫn được chi trả suốt 25 năm qua.
Tháng 3/2014, UBND và Thành ủy TP Biên Hòa đã có quyết định đình chỉ công tác, đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Sửu. Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định thu hồi toàn bộ số tiền mà ông Sửu đã tự ý ký nhận lương hưu của ông Cao Hồng Định trong 25 năm qua.
Thảo Trần

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét