Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Xung tín hiệu ‘không phải của MH370’

Xung tín hiệu ‘không phải của MH370’
Cập nhật: 03:59 GMT - thứ năm, 29 tháng 5, 2014
BBC

Bức tường thông điệp gửi đến MH370 ở khách sạn Lido ở Bắc Kinh
Các xung tín hiệu được cho là của chuyến bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysian Airlines có thể không phải của chiếc máy bay này, một quan chức Mỹ vừa lên tiếng.
Ông Michael Dean, phó giám đốc phụ trách kỹ thuật đại dương của Hải quân Mỹ, nói với Đài CNN rằng các tín hiệu âm thanh này có khả năng được phát ra từ một nguồn nhân tạo nào đó.
Hải quân Mỹ nói rằng bình luận của ông Dean là ‘võ đoán và vội vàng’.
Chuyến bay MH370 đã mất tích hôm 8/3 khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người có mặt trên máy bay.
Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các quan chức kết luận rằng máy bay đã kết thúc hành trình ở Ấn Độ Dương – tây bắc của thành phố Perth.
Các nhóm tìm kiếm sử dụng các thiết bị chuyên dụng đã bắt được bốn tiếng ‘ping’ mà các quan chức tin rằng của chiếc hộp đen ghi dữ liệu của chuyến máy bay mất tích.
Những phát hiện này đã giúp xác định khu vực tìm kiếm dưới đáy biển mà hiện nay mọi nỗ lực đang tập trung vào.

'Cú giáng mạnh'

“Giả thiết có lý nhất vào lúc này là các xung tín hiệu này có khả năng là âm thanh do con tàu... hay trong phạm vi các thiết bị điện tử của thiết bị dò xung điện,” ông Dean nói.
Thiết bị này được dùng để lắng nghe các tín hiệu dưới nước.
“Nỗi lo sợ của chúng ta bất cứ khi nào thiết bị điện tử được để xuống nước là nếu nước tràn vào thì nó có thể bắt đầu phát ra âm thanh,” ông Dean nói.
Không lâu sau đó, ông Chris Johnson, phát ngôn nhân hải quân Mỹ đã bác bỏ bình luận này.
“Phía Mỹ đã làm việc rất hợp tác với các đối tác Malaysia, Úc và các đối tác quốc tế khác hơn hai tháng qua để tìm kiếm MH370,” ông Johnson nói trong một thông cáo báo chí.
“Những phát biểu của ông Dean hôm nay là võ đoán và vội vàng trong khi chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các đối tác toàn diện hơn để hiểu được những âm thanh bắt được.”
Lời bình luận của ông Dean được xem là một cú giáng vào nỗ lực tìm kiếm vốn đã quần thảo khu vực nam Ấn Độ Dương hơn hai tháng qua, phóng viên BBC Jon Donnison tường thuật từ Sydney.
Nó đặt ra vấn đề liệu các đội tìm kiếm có tìm đúng chỗ hay không, ông nói.
Công việc tìm kiếm đa quốc gia chuyến bay MH370 – được xem là tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không – vẫn chưa đưa đến kết quả gì cụ thể.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét