Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

Lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo Irak lập quốc, xưng vương

Lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo Irak lập quốc, xưng vương
Tú Anh
Thứ hai 30 Tháng Sáu 2014
RFI

Kiểm soát một phần lãnh thổ Irak và Syria, tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo Irak và Trung Đông thông báo đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo. Không che giấu tham vọng bành trướng ảnh hưởng, lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi tự xưng vương calife, thành lập vương quốc hồi giáo califat, yêu cầu tín đồ trên địa cầu thần phục.

Abu Bakr al-Baghdadi tự xưng là quốc vương hồi giáo - AFP / US Department of State
Abu Bakr al-Baghdadi tự xưng là quốc vương hồi giáo 
- AFP / US Department of State
Theo thuật ngữ Hồi giáo, calife (khalifa) là vua của tất cả người theo đạo Hồi trên thế giới là truyền nhân của tiên tri Mohamed. Điều này cho thấy phe thánh chiến rất tự tin sau những chiến thắng quân sự liên tục, kiểm soát phần lớn lãnh thổ miền bắc Irak và một phần lãnh thổ Syria láng giềng.
Theo giới phân tích, Abu Bakr al-Baghdadi muốn chứng tỏ đủ sức xây dựng một định chế chính trị cho dự án ý thức hệ tức là thành lập một nhà nước trong đó luật hồi giáo được áp dụng một cách triệt để.
Từ định chế này, Nhà nước Hồi giáo sẽ tìm cách thu hút chiến binh từ khắp năm châu. Tuyên cáo của « vua » Abu Bakr al-Baghdadi kêu gọi tín đồ khắp thế giới ủng hộ Nhà nước Hồi giáo và bắt đầu là các thành phần Al Qada phải thần phục quyền lực mới.

Theo chuyên gia Pháp về tình hình Trung Đông Fabrice Balanche, qua tuyên cáo lập quốc, xưng vương, Abu Bakr al-Baghdadi chứng tỏ với thế giới hồi giáo là những người như Thủ tướng Irak Maliki, Tổng thống Syria al-Assad và tất cả những ai chống lại thánh chiến là những kẻ phản đạo.

Bên cạnh lý do chính trị và chiến lược, tổ chức thánh chiến cực đoan còn có dụng ý tìm kiếm tài chính, huyết mạch của chiến tranh. Trong thế giới hồi giáo, không thiếu người muốn tái lập vương quốc califat bị giải thể cách nay 100 năm cùng với sự sụp đổ của đế chế Ottoman.
Tình hình chiến sự tiếp tục sôi động. Hàng ngàn quân Irak cố gắng bao vây lực lượng thánh chiến để chiếm lại Tikrit, một thành phố chiến lược ở phía bắc. Để trợ giúp quân đội chính phủ Bagdad, Hoa Kỳ huy động 300 cố vấn quân sự, máy bay võ trang không người lái. Matxcơva cũng đã cung cấp cho không quân Irak năm chiếc chiến đấu oanh tạc cơ Sukhoi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét