Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 6 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29  tháng 6 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Câu chuyện giàn khoan Trung Quốc trên thềm lục địa Việt Nam vẫn chưa chấm dứt. Các bạn trẻ nhận xét như thế nào về phản ứng của Việt Nam trong cuộc khủng hoảng giàn khoan này là chủ đề của Diễn đàn bạn trẻ hôm nay.
Sau ba năm bị giam cầm qua nhiều trại tù khác nhau, nhà hoạt động công đoàn trẻ tuổi Đỗ Thị Minh Hạnh vừa được trả tự do hôm thứ Sáu 27 vừa rồi. Từ Paris, thông tín viên Tường An của Đài Á Châu Tự Do đã có cuộc phỏng vấn đặc biệt với Cô Đỗ Thị Minh Hạnh.
Các cuộc tranh tài vòng bảng đã kết thúc và sau 1 ngày nghỉ xả hơi, hôm nay sân cỏ Brazil lại rung chuyển với những trận banh mở đầu cho vòng 16, trong đó với cương vị đội dẫn đầu bảng A, ông chủ nhà Brazil sẽ ra sân đón Chile, và kế đến là trận Colombia-Uruguay.
Trong hầu hết quảng thời gian Phạm Cao Hoàng sáng tác, ông chú ý đến thơ nhiều hơn các thể loại khác. Có lẽ thơ chảy trong con người nghệ sĩ ấy bừng bừng như nham thạch.
BBC 
Chủ tịch Trung Quốc nói ‘tư tưởng bá quyền không có trong máu người Trung Quốc’ và cam kết ‘phát triển hòa bình’.
Truyền hình Iraq đưa tin quân đội của họ ‘đánh tan tác’ phiến quân Hồi giáo Sunni ở Tikrit sau cuộc phản công lớn.
Hàng trăm nghìn người Hong Kong tham gia cuộc trưng cầu dân ý không chính thức ủng hộ dân chủ bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước.
Nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh, bị tuyên án tù năm 2010 vì tội 'Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân', được trả tự do.
Tiền vệ trẻ James Rodriguez giúp Colombia loại Uruguay 2-0 trên sân Estádio Maracanã hôm 28/6 và lọt vào tứ kết gặp Brazil.
Brazil thắng Chilê trong một trận đấu đầy kịch tính được quyết định bằng những quả đá luân lưu, trong khi Colombia thắng Uruguay 2-0. 
4 quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được trả tự do hôm thứ Bảy. 
Quân đội Iraq đã phát động điều mà họ gọi là một cuộc phản công qui mô lớn để chiếm lại thành phố Tikrit ở miền bắc từ tay các phần tử Hồi giáo Sunni cực đoan 
Nhà chức trách Mỹ hỏi cung Khatallah trên một chiến hạm chở nghi can này đến Mỹ. 
Nguyễn Văn Khanh 04:29:pm | Vòng 16 của World Cup Brazil 2014 đã được định đoạt. Sau khi tiếng còi của trọng tài thổi kết thúc 2 trận cuối cùng của bảng H, dân ghiền bóng đá thế.
Đàn Chim Việt 12:24:am | Dịch ra tiếng ta, moving trong tiếng Kanada là dọn nhà, chuyển chỗ ở... Dân chúng Kanada cho từ này tung tăng trên làn môi ánh mắt, chứ không lưu trữ đáy dạ..
Bùi Tín 11:17:am | Ðúng là thái độ của những kẻ tự nhận là ‘Con Trời’. Không coi ai ra gì dưới mắt của họ. Họ quen thói tự nhận là trung tâm của thế giới -Trung...
Đàn Chim Việt 05:21:pm | Chiều tối ngày 26/6, sau khi kết thúc những ngày làm việc tại Geneva và Brussels,..


·         Tạp chí tình báo nổi tiếng của Anh tiên đoán tranh chấp Biển Đông sẽ thách thức sự ổn định của chính phủ Việt Nam: Escalation of Sino-Vietnamese South China Sea dispute poses longer term challenges to stability of Vietnam's government (Janes's Intelligence Weekly 26-6-14) -- Jane's Intelligence Weekly là tuần báo cực kỳ uy tín (và subscription cực kỳ mắc!  Xin cám ơn một thân hữu gửi tặng bài này)◄◄
·         Ai đang làm khánh kiệt đất nước (phần 7) (DL 28-6-14) ◄◄
·         Nếu cứ lình xình, hàng hóa Trung Quốc sẽ ngập lãnh thổ (LĐ 28-6-14) -- Ông Trương Tấn Sang lại đi thủ thỉ với cử tri của minh.  Cả nước không nghe Chủ tịch nói gì cả!
·         Hai góc nhìn về vỉa hè (TBKTSG 28-6-14)
·         Mỹ nên ứng xử thế nào đối với Trung Quốc? Pivot Problems -  What Washington Should Concede in Asia (Foreign Affairs 25-6-14) -- Theo tác giả Jennifer Lind thì Mỹ nên đối phó với Trung Quốc như đã đối phó với Liên Xô trong cuộc khủng hoảng Berlin thời Chiến tranh Lạnh: "In that case, a major power -- the Soviet Union -- was also pushing, pressuring, and trying to divide the United States from its allies. Washington solved the problem by standing firm in the face of both sides. The Kennedy administration clarified the vital interests that it would fight to protect, while explaining to its West German ally that the United States would not fight to achieve every German goal in the standoff." (THD nhận xét: Đây là ứng xử của Mỹ đối với một bên là Trung Quốc, một bên là đồng minh -- cụ thể là Nhật và Philippines.  Việt Nam chưa/không là đồng minh của Mỹ!)
·         Chính Trung Quốc ngăn cản giải quyến xung đột Hoàng Sa - Trường Sa: Paracel And Spratly Islands: Conflict Resolution Impeded By China (Eurasia Review 28-6-14)
·         XOXOXO: Quán cà phê ký hiệu "X" là thư giãn, "O" là bán dâm (CATP 27-6-14)
·         Làm sao để có một thảm họa đại chiến với Trung Quốc: How to Have a Big Disastrous War with China (National Interest 27-6-14)
·         The Closing of the Chinese Mind (Diplomat 28-6-14)
·         Mỹ thiếu người đủ diều kiện để vào quân ngũ: Recruits' Ineligibility Tests the Military (WSJ 27-6-17) -- 2/3 thanh niên đầu quân thì hoặc là có tiền án, quá mập, quá .. thiểu năng trí tuệ, xâm mình nhiều quá.... Hai phần ba!!!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


  Đại biểu Quốc hội không phải chỉ để ngồi trên cái ...

Trung Quốc thay đổi chiến thuật ngăn cản tàu Việt Nam
Chủ Nhật, 29/06/2014 (GMT+7)
Chiều 29/6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày, Trung Quốc đã chia các tàu trên hiện trường giàn khoan thành 02 vòng. Vòng ngoài gồm 7-11 tàu loại lớn, được bố trí trên các hướng tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của các tàu Việt Nam, vòng trong gồm các loại tàu nhỏ bố trí cách giàn khoan khoảng 6-8 hải lý.
Theo Cục Kiểm ngư, ngày 29/6, các tàu kiểm ngư của ta vẫn thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan đấu tranh truyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các lực lượng tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam ở phạm vi cách giàn khoan 10-11 hải lý.
Tuy nhiên, khi các tàu của ta tiếp cận cách giàn khoan 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc đều tăng tốc độ, tập trung ngăn cản. Các tàu vòng ngoài của Trung Quốc bao vây hai bên, vòng trong áp sát ngăn cản phối hợp với vòng ngoài sẵn sàng ủi đẩy, đâm va (lúc gần nhất cách tàu ta khoảng 100m), kiên quyết không cho các tàu của ta cơ động vào gần giàn khoan.
“Dưới sự ngăn cản của các tàu Trung Quốc, các tàu kiểm ngư của ta đã vòng tránh đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật”, Cục Kiểm ngư cho biết.
Trong ngày, giàn khoan Hải Dương 981 vị trí vẫn không thay đổi. Các tàu của Trung Quốc duy trì khoảng 116-122 tàu các loại, trong đó có 45-47 tàu hải cảnh, 14-16 tàu vận tải, 17-19 tàu kéo, 34 tàu vỏ sắt và 06 tàu quân sự.
Các tàu các của ngư dân ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn  đánh bắt ở phía Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-44 hải lý. Ở khu vực tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 34 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh số hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc đã thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng các tàu cá của ta, không cho tàu cá của ta tiến bào gần khu vực giàn khoan.
Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá, bảo đảm an toàn.
Đình Quang
Formosa Hà Tĩnh “được voi đòi tiên”
29/06/2014 08:38 (GMT + 7)

Công an vào cuộc vụ sai phạm của Công ty Rừng Toàn Cầu     
Thứ bảy, 28/06/2014 19:54
Thần may mắn cứu Brazil
Chủ nhật, 29/06/2014 18:11

Giảm phí cho lao động đi Đài Loan: Bộ quyết liệt, doanh nghiệp chưa vội
11:59:00 29/06/2014
Tin tặc chưa tiếp cận được hệ thống dữ liệu về biển Đông
15:21:00 24/06/2014

Chủ Nhật, 29/06/2014 - 09:04
Triệu phú gốc Việt mua tháp Eiffel
Chủ Nhật, 29/06/2014 - 16:01
Nga sẽ không "khoanh tay đứng nhìn"

Vụ Dương Chí Dũng ngồi tù vẫn hưởng lương: Vận dụng pháp luật máy móc
29 tháng 6, 2014
Nói chuyện TPP với ông Trương Đình Tuyển
29 tháng 6, 2014

“Lốc” Hà Lan đối mặt “tường thành” Mexico
Chủ Nhật 16:09 29/06/2014
Phó tổng thống Argentina bị cáo buộc tham nhũng
Chủ Nhật 15:58 29/06/2014


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét