Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

1% dân giàu kiểm soát hơn 30% của cải Trung Quốc

1% dân giàu kiểm soát hơn 30% của cải Trung Quốc
Đức Tâm
Thứ bảy 26 Tháng Bẩy 2014
RFI

Chênh lệnh giàu nghèo tại Trung Quốc lên tới mức báo động. Theo một nghiên cứu của trường đại học Bắc Kinh, được báo chí Trung Quốc loan tải ngày hôm qua, 25/07/2014, trong năm 2012, một phần trăm số hộ giàu tại Trung Quốc kiểm soát tới một phần ba của cải quốc gia, trong khi đó, 25% số gia đình ở tận cùng xã hội chỉ có được khoảng 1% của cải đất nước.

Hố sâu ngăn cách giàu nghèo quá lớn gây lo ngại cho đảng Cộng sản Trung Quốc, vào lúc Bắc Kinh nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì ổn định xã hội, tránh gây ra những bất bình, thách thức sự độc quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản.
25% các hộ gia đình trong nhóm nghèo nhất chỉ sở hữu có 1% của cải quốc gia - REUTERS /Aly Song
25% các hộ gia đình trong nhóm nghèo nhất chỉ sở hữu có
 1% của cải quốc gia - REUTERS /Aly Song
Theo website của nhật báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, « một phần trăm số hộ trong nhóm trên cùng kiểm soát hơn một phần ba của cải đất nước. 25% các gia đình trong nhóm dưới cùng chỉ sở hữu có 1% của cải quốc gia. Sự khác biệt trong thu nhập giữa thành thị và nông thôn là lý do chính của tình trạng chênh lệch giàu nghèo ».
Nghiên cứu của trường đại học Bắc Kinh còn tính cả hệ số Gini về chênh lệch giàu nghèo ở Trung Quốc, hiện đang ở mức báo động cao là 0,73 trong năm 2012.
Theo đánh giá cho điểm trong hệ số Gini, chỉ số 0 có nghĩa là hoàn toàn không có chênh lệnh giàu nghèo và chỉ số 1 chứng tỏ chênh lệch giàu nghèo ở mức cao nhất.
Các số liệu của chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ số 0,47 trong năm 2012, gần với chỉ số của Hoa Kỳ. Trong năm 2009, Ngân hàng Thế giới đánh giá Trung Quốc có chỉ số 0,56.
Kể từ khi lên cầm quyền vào năm ngoái, Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, thường xuyên nhấn mạnh tới « giấc mơ Trung Hoa », nhằm khuyến khích đoàn kết, trấn hưng và tự hào dân tộc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét