Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 29-07-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 29-07-2014
Posted by adminbasam on 29/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1- Ngư dân Việt vỡ nợ sau các vụ tấn công của Trung Quốc ở Biển Đông(VOA). “Họ lúc này không có tiền, phải đi vay mượn của bà con. Họ nói chưa nhận gì từ chính phủ, chính phủ không có giúp gì. Họ yêu cầu chính phủ giúp vì họ không có tiền lúc này. Trung Quốc bắn nước làm tàu họ hư ngày 6/7/14 trong lúc giàn khoan còn đó. Còn chủ chiếc tàu khác nói năm ngoái tàu ông bị Trung Quốc tấn công 2 lần, tháng 7 năm nay bị lần nữa“. Lãnh đạo VN kêu gọi ngư dân “yên tâm bám biển”, bây giờ ngư dân ôm một đống nợ như thế này, liệu những người kêu gọi có còn “yên tâm” kêu gọi nữa không? – Reuters đăng phóng sự về tình cảnh ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va (MTG).
- Trung Quốc đẩy ngư dân ra biển Đông (NLĐ). Ngư dân TQ có bị chính quyền của họ đẩy ra biển Đông đi nữa, thì họ và gia đình họ cũng không phải lo lắng tới tín mạng và sự an nguy của ngư dân (trừ khi các ngư dân TQ đi đánh bắt quá xa, xuống tận Philippines, Indonesia, Malaysia… bị các nước này bắt giữ). Cho dù ngư dân TQ có xâm phạm chủ quyền biển đảo VN, nhưng họ chưa từng bị lực lượng Hải quân VN hay CSB Việt Nam bắt giữ, đâm chìm tàu, hay cướp đi mạng sống của họ, nên ngư dân TQ không phải lo lắng nhiều. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với cảnh ngộ của ngư dân VN, khi bị đẩy ra biển Đông, tính mạng ngư dân VN phó mặc cho Trung Quốc và ông Trời.
Reuters đăng phóng sự về tình cảnh ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm va (MTG). – Báo Mỹ vạch trần âm mưu Trung Quốc dùng tàu cá chiếm Biển Đông (DV). “Để thực hiện âm mưu thâm độc trên, chính phủ Trung Quốc không chỉ sẵn sàng trả tiền lắp đặt hê thống định vị vệ tinh trên các tàu cá mà còn hỗ trợ tiền nhiên liệu cho ngư dân“. – Trung Quốc gắn vệ tinh cho tàu đánh cá “vơ vét” cá biển Đông (MTG). – TQ dùng vệ tinh đưa ngư dân ra khắp Biển Đông đánh cá đòi “chủ quyền”(GDVN). – Vệ tinh Trung Quốc gây nhiều nghi ngại (TN). – Trung Quốc tiếp tay ngư dân khai thác vùng biển tranh chấp(KT). – Trung Quốc dùng tàu cá ‘độc chiếm’ biển Đông – Kỳ 1: Bơm tiền cho ngư dân (TN). – Trung Quốc dùng tàu cá ‘độc chiếm’ biển Đông – Kỳ 2: Dùng cả hệ thống định vị quân sự (TN).
Dự thảo tuyên bố chung của Diễn đàn khu vực ASEAN (Tin Tức). – ‘Asean cần thống nhất lập trường về COC’ (BBC). GS Carl Thayer: “Asean cần tiến đến đạt sự đồng thuận về một dự thảo COC của chính mình để có một lập trường thống nhất trong các cuộc tham vấn với Trung Quốc”. – Ngoại trưởng ARF sẽ lên tiếng về Biển Đông (VNN).
Đấu tranh với Trung Quốc: không đợi đến ngày mai (TT). – Tích cực chuẩn bị cuộc đấu tranh pháp lý Biển Đông (TQ). –Philippines vs China (Giang Le). “Một nước cờ rất khôn ngoan của Philippines là đưa đường 9 đoạn vào hồ sơ kiện. Thoạt nhìn kiện đường 9 đoạn rõ ràng là một nội dung liên quan đến ranh giới biển, điều mà TQ đã opt-out. Tuy nhiên đường 9 đoạn là điểm yếu nhất về mặt pháp lý của TQ nên đưa nội dung này vào là một cách ngăn chặn TQ tham gia vụ kiện từ đầu. Cá nhân tôi cho rằng chính phủ TQ hiện “há miệng mắc quai” về vấn đề đường 9 đoạn“.
H1Trung Quốc muốn gì? (TĐM). “Muốn làm cha thiên hạ. Muốn thuộc địa hóa Việt Nam. Muốn đầy tớ hóa dân ta. Thật là buồn cười khi ta gọi ông là đồng chí. Đồng Chí với Chủ nghĩa dân tộc của ông ấy? Đồng chí để cùng Hán hóa nước ta?
- Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam cần làm gì? (Blog VOV). “Việt Nam hiện nay có thể chia sẻ một số quyền lợi với các nước khác, nhưng lại hoàn toàn không chia sẻ các bảng giá trị với Tây phương. Đó chính là trở ngại lớn nhất của Việt Nam trong việc bắt tay với Mỹ hay bất cứ quốc gia tự do nào trên thế giới. Không sẵn sàng vượt qua trở ngại này, đến lần sau, khi Trung Quốc mang giàn khoan trở lại thềm lục địa Việt Nam, Việt Nam cũng chỉ làm được cái điều họ làm vừa rồi: xúi dân mang tàu đánh cá ra chạy lờn vờn và phun nước vào các tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc“.
NƯỚC CỜ XUẤT TƯỚNG CỦA ĐẢNG (TNM). “… việc ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ chuyến này có lợi ích chăng là lợi ích của riêng ông Nghị và đảng, chứ chẳng có tác dụng gì về mặt chiến lược cho quan hệ hai nước dấn sâu hơn và cũng không thể hiện gì là ‘toàn đảng đang xoay trục qua Mỹ‘.”- VN giữa trật tự thế giới mới (BBC).
Tổng bí thư giao nhiệm vụ cho các tân đại sứ (VNN). “Các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc quan điểm, chủ trương, đường lối phát triển đất nước mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đề ra, đặc biệt là đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế“. Không biết TBT có phương cách nào mà vừa “sẵn sàng là bạn” và vừa có thể giữ “độc lập tự chủ” trong ngoại giao với TQ? Với kẻ luôn có dã tâm xâm lược VN như TQ thì không thể làm bạn. Đã làm bạn với quân xâm lược thì không thể giữ “độc lập, tự chủ”, mà là “lệ thuộc”.
Ngoại giao lôi kéo và tranh thủ (Phạm Kỳ Đăng). “Cho đến nay ngành ngoại giao luân phiên thay đổi vai tuyên giáo, lúc đóng vai công tố, lúc nó đóng vai môi giới hay tháp tùng. Lĩnh vực ngoại giao cũng được đưa lên làm mặt trận, như những mặt trận giáo dục, mặt trận văn hóa, chỉ thiếu nước giống mặt trận tổ quốc về mặt tổ chức. Tin tức từ mặt trận báo về dĩ nhiên toàn là thắng lợi vẻ vang“.
Thư ngỏ gửi BCH Trung ương và toàn thể đảng viên Đảng CSVN (Ba Sàm). “Là người chủ đất nước, nhân dân có quyền được biết và phải được biết sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc và những điều quan trọng đã ký kết với Trung Quốc như thỏa thuận Thành Đô năm 1990, thỏa thuận về hoạch định biên giới trên đất liền và vịnh Bắc Bộ, những thỏa thuận về kinh tế v.v… Tổ quốc đang lâm nguy đồng thời đứng trước cơ hội lớn để thay đổi! Trách nhiệm của các đảng viên yêu nước là phải cùng toàn dân nắm lấy thời cơ này, vượt qua thách thức, mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển và bảo vệ đất nước“.
Binh Thư Yếu Lược: Bàn về thuật dùng người (NXB KHXH/ TCPT). “Người làm tướng trên không bị chế bởi trời, dưới không bị chế bởi đất, giữa không bị chế bởi người; lòng khoan thai không thể khích bằng giận, lòng trong sạch không thể khiến bằng của. Phàm lòng điên, tai điếc, mắt lòa, lấy ba điều lầm lẫn ấy mà chỉ huy người ta thì thực khó lắm“.
H3<- a="" href="http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140727/bien-cuong-noi-anh-nga-xuong.aspx" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="(TNO) 35 năm đã qua, nhưng những ngọn núi, thân cây dọc biên cương một dải phía Bắc vẫn còn đó những dấu ấn về cuộc chiến bảo vệ đất nước trước quân xâm lược Trung Quốc. Từ Móng Cái đến Lai Châu, từ huyện đến thôn bản nào cũng gặp các nhà bia ghi tên những người lính đã ngã xuống trong những tháng năm khốc liệt ấy. Những ngày cuối tháng 7.2014, bên cạnh những nhà bia mái cong, nức nở mùi hương thơm gọi tên từng người ngã xuống.">Biên cương nơi anh ngã xuống – Kỳ 1: Bức điện cuối cùng của đồn Pha Long
 (TN). – Bi tráng ca cho ai? (VNE). – Vị Xuyên – nước mắt và những khoảng lặng vô hình (LĐ). “Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc hơn 30 năm trước, hàng ngàn chiến sĩ đã “da ngựa bọc xương” nơi chiến trường hoang lạnh, chưa có tượng đài, không nhà tưởng niệm, thậm chí nhiều người không được “hưởng” lấy một nén hương của người thân, đồng đội, bởi hài cốt các anh vẫn nằm đâu đó trên rừng hoang núi thẳm… Đến nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) những ngày tháng 7, nhìn đâu cũng thấy nước mắt và những khoảng lặng…”. – LMHT – Ngày 27/07 & nghĩa vụ – trách nhiệm thế hệ (Dân Luận).
Tù binh Việt cộng bị VNCH giam giữ, được lệnh giết chết sau khi được trao trả lại cho CS Hà Nội (FB LS Nguyễn Đức Minh). Theo tác giả, một nhân chứng thoát chết đã xuất hiện trong chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly – số:63 (NCHCCCL). Mời xem lại video: Tù binh Việt cộng được VNCH đối xử như thế nào? (FB Lê Thái Hùng).
Thăm hai Thương phế binh có hoàn cảnh đặc biệt (DCCT). “Ông TPB Nguyễn Văn Xúp, sinh 1951, thuộc Sư đoàn 25, Trung đoàn 46, đã bị thương ở Củ Chi năm 1971, bị cụt 2 chân… Ông Lê Xuân sinh năm 1950, thuộc Tiểu đoàn 42 Biệt động quân Cọp 3 Đầu Rằn đã bị một viên đạn bắn trúng ngay xương sống khiến ông bị bại liệt nằm một chỗ kể từ năm 19 tuổi. Vết thương này đã hành hạ ông hơn 45 năm qua“.
- Viếng em trai con bà cô và đồng đội trong nghĩa trang quân đội Việt Nam cộng hòa Biên Hòa: TỰ DO HAY LÀ CHẾT MỖI NGÀY ! : Thơ Trần Mạnh Hảo (Trần Mỹ Giống). “Trận đánh Bù Đăng năm 1969 ác liệt/ Anh em mình chĩa súng vào nhau/ Hôm nay mẹ em dắt cháu trai đi viếng mộ con mình/ Nghĩa trang quân đội Biên Hòa 16 nghìn ngôi mộ/ Tôi làm sao có đủ nhang/ Thắp cho các anh một đời chưa đủ/ Anh quỳ trước mộ em đẫm cỏ/ Chưa dám nói thật với cô/ Anh em mình bắn vào nhau đêm đó“.
- ‘Hòa giải dân tộc’ qua sự kiện Khánh Ly? (BBC). Nhà “huyết học” Nguyễn Đắc Xuân: “Về phương diện chính trị, còn những mâu thuẫn mà còn lâu mới giải quyết được, nhưng nó sẽ teo dần. Nhưng lấy văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật để mà người Việt Nam gần gũi với nhau, chung sống với nhau là rất cần thiết”. Người Việt Nam trong và ngoài nước không hề mâu thuẫn với nhau, ngay cả vấn đề chính trị. Chỉ có sự mâu thuẫn giữa một thiểu số cầm quyền độc tài, không do dân bầu ra, với người dân Việt Nam trong và ngoài nước. Cần hòa giải, hòa hợp giữa những nhà cầm quyền độc tài này với người dân, không phải giữa người dân trong nước với người dân ngoài nước.
H2Phái viên LHQ không được gặp bất đồng? (BBC). “Ông Dũng cho BBC hay những người bị ngăn cản có bản thân ông, các nhà hoạt động khác như bác sỹ Nguyễn Đan Quế, bà Dương Thị Tân (vợ ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày), cựu tù nhân chính trị Phạm Bá Hải, và hai mục sư Tin Lành là Nguyễn Hoàng Hoa và Nguyễn Mạnh Hùng“. Ông Heiner Bielefeldt, báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo của LHQ =>
6 đối tượng không được làm việc cho tổ chức nước ngoài tại Việt Nam (CP). “ người đã bị xử lý kỷ luật về hành vi tiết lộ bí mật nhà nước hoặc an ninh quốc gia. Sáu là, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đang chấp hành bản án hình sự của Tòa án hoặc người chưa được xóa án tích, chưa hết thời hạn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định của pháp luật hình sự“. – TT Nguyễn Tấn Dũng quyết triệt hạ đường sống của các nhà hoạt động VN(DLB).
Thông báo số 2 của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (FB Nguyễn Tường Thụy). “Vụ việc phá hoại quá kém tính chính danh trên lại xảy ra ngay sau khi ít nhất 30 trang facebook của những người đấu tranh dân chủ và nhân quyền bị xâm hại – một sự kiện mà đã lôi kéo mối lưu tâm đặc biệt của những tổ chức quốc tế về nhân quyền và tự do báo chí về cái cách ‘làm thế nào để tiêu diệt giới blogger’ đang xảy ra nhan nhản đầy trắng trợn ở Việt Nam“.
- Chu Trinh – Viết Lách (Khoahocnet). “Dù viết thật hay viết lách, cuối cùng cũng lộ ra cái liêm sỉ của người viết, dù người viết có tài ba, khéo léo biện luận cho những nhận xét quan điểm của mình với bút pháp thần sầu quỷ khốc như thế nào đi chăng nữa. Người đọc vẫn dễ dàng nhận ra nhân cách của người viết và đánh giá giá trị của tác phẩm“. – Nhiều tổng biên tập không phải là nhà báo (VNN). Trong đó có tay TBT Đinh Đức Lập? – Nguyễn Minh Thuyết: Những bất cập trong hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về báo chí (Quê Choa).
Một xã hội khôi hài (Blog RFA). “… gương mặt thật của sự tử tế nhà nước đã quá rõ, tìm đỏ con mắt cũng chỉ thấy những trò tung hứng, trò hề của một nền báo chí phục vụ chế độ. Kẻ diễn kịch, kẻ ghi hình và tung hê. Mọi trò hề cứ như thế diễn ra mỗi ngày và nhân dân lúc nào cũng bị bọn họ làm cho há hốc, kinh ngạc. Một xã hội như thế gọi là gì?!“.
HRW kêu gọi Úc ép VN cải thiện nhân quyền (RFA). Bà Dương Thị Tân: “Bản thân ông Hải đến nay vẫn phải quanh quẩn trong 4 bức tường phòng giam, ông không được đi ra ngoài để sinh hoạt, hay đi ra ngoài để lao động bình thường“.
H4<- span="" style="color: blue;"> Viết tặng Huỳnh Anh Trí
 (Phạm Thanh Nghiên). “Ông sống trong sự bao bọc, tình yêu thương của đồng đội, của đồng bào mình và đã dành những tháng ngày ngắn ngủi cuối đời với chút sức lực cuối cùng để lên tiếng cho Tự do và Nhân quyền của quê hương Việt Nam“.
- Nguyễn Ngọc Già: Công an Đồng Tháp thiệt là bá láp (DLB). “… bà Bùi Thị Minh Hằng và bạn bè có hô to: Đả đảo cộng sản – Đả đảo chính quyền địa phương có gì là sai? Điều nào của luật nào cho rằng khi “đả đảo cộng sản” là vi phạm luật? Chỉ ra coi thử, công an Đồng Tháp?
- Mẹ Nấm: Cuộc Cách Mạng của Sợ Hãi ở Việt Nam (DLB). “Khi bạn làm điều đúng, nhất định bạn sẽ có người đồng hành. Tôi tin rằng, trong đám đông, ít nhất rồi sẽ có người vượt qua được sự sợ hãi của họ với những gì họ tận mắt chứng kiến. Chúng ta sẽ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất mà mình có thể để mời gọi nhau hết sợ“.
Bài 2 : Toàn văn ” Bản kết luận điều tra ” của công an Mỹ Đức Hà nội – dôi trên lừa dưới ! (Lê Hiền Đức). – Nỗi oan thấu trời của nông dân – Phần 1 — Nỗi oan thấu trời của nông dân – Phần 2 — Nỗi oan thấu trời của nông dân – Phần 3 — Nỗi oan thấu trời của nông dân – Phần 4 — Nỗi oan thấu trời của nông dân – Phần 5 (Hương Thai Thanh). “Chính quyền UBND huyện Mỹ Đức tp Hà Nội cướp đất của nông dân, Tạo lập hồ sơ giả, chứng cứ giả, ép cung, bức cung, để bắt 10 nông dân bỏ tù. Nhân dân thôn Đục Khê xã Hương Sơn huyện Mỹ Đức TP.Hà Nội kêu oan, muốn mọi người trong xã hội biết đến“.
Tòa án dưới chế độ “không tam quyền phân lập” (BVN). “Tôi xin nói ngay: Nếu Đảng ‘ta’ còn theo chủ nghĩa Mác-Lênin thì tòa án Việt Nam vẫn không độc lập, vẫn là một công cụ chuyên chính. Các vị quan tòa, dù cao, dù chỉ èng èng, đều là đảng viên cả đấy ạ“. – Tử tù Hàn Đức Long sẽ thoát tội chết? (PT).
Tại sao Công ty giầy Diamond đuổi công nhân ? (RFA). “Tháng nào mình cũng đóng tiền công đoàn, mỗi tháng mình đóng 20.000 mà bây giờ công đoàn không bênh công nhân, bênh công ty không hà ! Chị nói tại sao không bênh công nhân ? Họ nói công ty giải quyết như vậy là hợp tình hợp lý ! Em nghe công ty giải quyết như vậy có hợp tình hợp lý không ? Công đoàn ở đây là nó không có bênh công nhân đâu em ơi ! Cái thằng giám đốc sở lao động ở đây nó cũng không bênh công nhân đâu, nó bênh công ty luôn !”
‘Ràng buộc khi giao di sản cho tư nhân’ (BBC). – ‘Chưa tiện để TQ kinh doanh di sản’ (BBC). PGS Trần Đức Thanh: “Cũng có một số người vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích của đất nước, nhưng thực ra là một số không đáng kể. Nếu một doanh nghiệp nước ngoài nào đó sẽ làm chuyện ấy, cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm điều tra. Và trong trường hợp ấy, chúng ta sẽ phải hủy bỏ, có luật rõ như thế“. “Một số không đáng kể” này nó nằm ở rất cao và có nhiều quyền lực nên không thể nói là không đáng kể. Phải chăng bài học Bô-xít Tây Nguyên hay cho nước ngoài thuê rừng đầu nguồn 50-100 năm vẫn chưa đủ để lấy làm bài học kinh nhiệm?
Diễn biến vụ tai nạn chết người tại Formosa: Vẫn chưa tiếp cận được DN sử dụng lao động (MTG). Bà Võ Thị Linh Nhâm, Phó trưởng phòng Lao động-Tiền lương-Bảo hiểm xã hội:“Việc này cũng do Formosa không phối hợp quản lý để báo cáo với Ban quản lý KKT và Sở LĐ-TB-XH. Do đó, không những công ty Thái Sơn mà còn nhiều nhà thầu phụ đến nay Sở cũng chưa nắm hết được”.
Tướng Nguyễn Việt Thành sẽ bị kiện? (PT). Facebooker Thùy Linh: “Tại sao chuyện làm khó tướng Nguyễn Việt Thành bao giờ cũng xuất phát từ Petrotime? Có ai đứng sau ông Bùi Mạnh Lân để ông làm việc này sau 10 năm ngủ yên? Còn nhớ trước đó cũng chính Petrotime xới lên vụ tướng Thành làm lộ bí mật trong vụ Năm Cam khiến ông phải lên báo giãi bày câu chuyện… Tại sao một ông tướng (chưa to lắm) đã về hưu lâu rồi mà vẫn bị hồi tố dai dẳng đến vậy?
H2- Biến tướng chủ trương xây dựng nông thôn mới: Người tâm thần, bệnh nhân da cam cũng không thoát (MTG). =>
Bắc Triều Tiên dọa bắn tên lửa vào dinh tổng thống Mỹ (RFI). – Triều Tiên dọa tấn công hạt nhân vào Nhà Trắng (VNE). Tiến hành ngay để mấy chục triệu dân Triều Tiên được giải thoát! Go ahead and do it! – Đây mới là những sự thật không thể chối cãi về Triều Tiên (Soha).
14h:
- A, ông Phạm Quang Nghị đây rồi! Ông Phạm Quang Nghị kết thúc chuyến thăm, làm việc tại New York (TTXVN). Mấy hôm nay điểm tin, tìm đỏ con mắt không thấy bóng dáng ông Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị ở đâu. Khi ông Nghị ở Mỹ được 2 ngày, thì bất ngờ tối 23/7, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin ông đang công du ở xứ “giãy chết”. Tưởng ông đã âm thầm trở về VN ngay sau ngày hôm đó, vì từ hôm đó tới nay ông mất hút. Không một mẫu tin nào nhắc tới chuyến đi của ông sau đó, nên chẳng biết ông còn ở Mỹ hay đã về Việt Nam. Kế hoạch chuyến thăm Mỹ của ông mấy ngày, cũng không ai biết. Mãi cho tới hôm nay, khi chuyến công du của ông Nghị kết thúc, mới thấy tin từ TTXVN.
Ông Phạm Quang Nghị chân thành cảm ơn các bạn bè cánh tả và nhân dân Mỹ đã kiên trì ủng hộ và giúp đỡ cách mạng và nhân dân ta trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay“. Vậy là ông Phạm Quang Nghị qua Mỹ là để thăm “bạn bè cánh tả”, tức những người liberal và người dân Mỹ đã ủng hộ cuộc kháng chiến “chống Mỹ cứu nước”? Ông muốn cám ơn họ để nhờ họ tiếp tục giúp đỡ VN “chống Mỹ cứu nước”?
Ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh với bà con Việt kiều chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam; ghi nhận và hoan nghênh những tình cảm và đóng góp của bà con Việt kiều đối với quê hương, đất nước...”. Vậy là ông Phạm Quang Nghị có gặp bà con Việt kiều ở Mỹ. Nhưng “bà con Việt kiều” nào đã gặp ông Nghị, mà không thấy tờ báo nào trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt đưa tin, cũng không thấy tờ báo Mỹ nào nói về sự kiện này?
Hiệp định Geneva 1954 – Vết cắt 60 năm (RFA).  – Nhật ký mở lần thứ 104: HIỆP ĐỊNH GENÈVE 1954, VẾT DAO CẮT KHÓ LÀNH TRONG TIM NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC (Tô Hải). “Hiệp định Genève chính là bước chuẩn bị cho bước chiến tranh về lý tưởng công khai (guerre idéologique) mà trực tiếp bỏ tiền của, súng đạn ở miền Nam là Mỹ, và ở miền Bắc là Liên Xô Trung Quốc, còn “bia thịt” thì đã có tại chỗ cả triệu con người Việt Nam của cả hai miền!.. Đó là cuộc chiến gọi là giải phóng miền Nam nhưng thực sự nó chính là một cuộc nội chiến, một cuộc chiến huynh đệ tương tàn đẫm máu nhất và lâu dài nhất cũng như tổn thất lớn nhất mà tới nay chưa ai có thể đưa ra những con số, dữ liệu lượng định sự tổn thất cho nó tương đối chính xác!
Vì một tiền đồ dân tộc còn đứng trên hai chân (pro&contra). “Hai mươi năm nữa, chỉ hình dung đã thấy ngây ngất: đàn ông Việt Nam sẽ định nghĩa mình qua những chất kích thích khác. Họ sẽ trở nên thông minh, khỏe mạnh, lương thiện, can đảm, lịch lãm, đỏm dáng… Chỉ chừng ấy, đơn giản chỉ chừng ấy đã đủ để tiền đồ dân tộc và đất nước họ còn tỉnh táo đứng trên hai chân thay vì say bét nhè ngã xuống ở đâu không cần biết“.
Chuyện nàng An Thị (FB Tony Buổi Sáng/ Baron Trịnh). “Chiêu thức mua bán lòng vòng đẩy giá lên, người ôm cuối cùng các các tiểu thương tội nghiệp. Mấy ngàn năm trước, trước miệng lưỡi và mưu mô của Triệu Trọng Thủy, nàng An Thị Mỵ Châu vừa đi vừa rắc lông ngỗng trên đường. Mấy ngàn năm sau, những nàng An Thị thế hệ mới đã khá hơn. Đã tự mình chạy xe máy chứ không cần phải ngồi sau An Dương Vương, nhưng thơ ngây thì vẫn cứ như thuở trước“.
Sao nhiều ông Truyền thế? (NNVN). “Có người mình tưởng họ ngồi trên công đường thì công minh, nay khi về vườn mới lộ ra không phải là người như thế. Hoá ra cái sự công minh ở chốn công đường là sự công minh giả vờ. Nếu không họ lấy đâu ra nhiều tiền đến thế để xây dinh thự xa hoa như của ông cựu Tổng Thanh tra Chính phủ mà báo chí đang rùm beng đấy?
Nên công khai thu nhập, tài sản của quan chức (TT). Ông Peter Hein: “Và để công khai, minh bạch tài sản của các quan chức, đại biểu quốc hội cần sự tham gia mạnh mẽ của báo chí cũng như toàn bộ công dân trong quá trình giám sát“. Ông Hein quên rằng, ở VN đại biểu quốc hội cũng là quan chức phục vụ đảng và nhà nước, không phải đại diện cho dân. Ở VN không có báo chí tư nhân, khi không có tự do báo chí, thì báo chí cũng chỉ là công cụ của những người cầm quyền.
KINH TẾ
14h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
NHÀ VĂN SAO MAI VÀ NƯỚC MẮT (Nguyễn Trọng Tạo).
LÝ THÚ VỀ CỜ PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (FB Le Na Morgoun/ Thành).
<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/DuLich/vietnamnet.vn/Dai-gia-Tay-Nguyen-va-dam-ma-voi-hiem-co/14429153.epi" id="a_14429153" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Đàn Năng Long - “vua voi” Tây Nguyên, người sở hữu số lượng voi lớn nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại - đã hai lần làm đám ma cho những chú voi của mình. Anh cũng được biết đến như một doanh nhân làm du lịch gắn liền với những thớt voi hùng dũng ở Tây Nguyên.">Đại gia Tây Nguyên và đám ma voi hiếm có
 (VEF).
14h:
GDKH
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Trần Vinh Dự: Giáo dục Việt Nam: phi lợi nhuận hay vì lợi nhuận? (Blog VOA). “… vấn đề đại học tư nên vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận ở Việt Nam có đáng được bàn đến hay không? Tôi cho rằng hãy còn quá sớm để bàn tới chuyện này. Trước hết hãy chờ xem họ (các trường đại học tư thục) có sống được không đã“. – Nạn bè phái và chủ nghĩa tư bản thân hữu trong giáo dục: Cuộc chơi bảo kê
Nữ sinh Việt giành điểm cao nhất Olympic Hóa học quốc tế (VNE). – Olympic Hóa học quốc tế: Việt Nam có 2 HCV (TT). –2 nữ sinh Việt Nam giành HC Vàng Olympic Hóa học quốc tế (VNN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam luôn trọng dụng những tài năng về hóa học (DV). TT Nguyễn Tấn Dũng: “Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học”. Thủ tướng lại nói điêu nữa rồi. VN luôn trọng dụng tài năng hóa học và đất nước VN có nhiều nhân tài, sao VN chẳng để lại dấu ấn gì về KHCN nói chung, hóa học nói riêng?
- Thí điểm nhận trẻ 6-18 tháng tuổi ở TP.HCMTrường sẵn sàng nhưng vắng học sinh (TT).
- Từ Nhà trường… đến Xã hội: “Thay” nhưng không “đổi” (ND).
Khi “ma học” nhân danh khoa học (Baron Trịnh). “Chúng ta đang ở trong một thế giới phẳng. Không thể để cho những kẻ ‘ma học đội lốt khoa học’ đầu độc người dân được nữa. Đặc biệt là trong thời điểm đất nước đang rất cần những con người khỏe mạnh, có tri thức, có bản lĩnh và có niềm tin về chân lý khoa học để xây dựng và bảo vệ tổ quốc“.
14h:
GDKH
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Nghề lạ ở Sài Gòn: Mót củi giữa lòng thành phố (KP). Facebooker Hoang Nguyen Van: “Đau xót cho những người làm ‘nghề’ [này] bao nhiêu, lại thấy căm giận những kẻ cho đó là ‘nghề’ bấy nhiêu“.
- Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học Công nghệ VN – Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng: “Công nghệ” chôn lấp rác đe dọa sức khỏe người dân (MTG).
14h:
QUỐC TẾ
Cũng một kiếp người (NV). “Ở một miền đất khác, xã hội chủ nghĩa, tốt đẹp hơn vạn lần các chế độ dân chủ tư sản, câu chuyện khác hắn. Vào ngày 23 tháng 9 năm 2012, chuyến bay VN194 của Vietnam Airline đưa hài cốt của 14 nạn nhân trong vụ cháy xưởng may ở Nga từ thành phố Moscow về tới sân bay Nội Bài… Tại sân bay Nội Bài, tiếp nhận hài cốt nạn nhân, không hề thấy một vị đại diện nào từ phía nhà cầm quyền, thậm chí của Bộ Lao Ðộng-Thương Binh Xã Hội, cơ quan chịu trách nhiệm về công nhân xuất khẩu lao động“.
14h:
Phi cơ MH17 rơi vì trúng hỏa tiễn (BBC). “Máy bay Malaysia Airlines bị rơi ở miền đông Ukraine vì bị trúng mảnh tên lửa khiến mất áp suất trong khoang“.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét