Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Anhbasam Tin thứ Năm, 31-07-2014

Anhbasam Tin thứ Năm, 31-07-2014
Posted by adminbasam on 31/07/2014
Basamnews  


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/www21.24h.com.vn/TQ-tung-50000-vu-khi-bi-mat-xuong-Bien-Dong/14446900.epi" id="a_14446900" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Bài báo của Reuters đã điểm lại những chiến lược “nhiều mũi giáp công” của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, từ việc thực thi chính sách “cây gậy nhỏ” để răn đe các nước láng giềng cho đến “cướp” chủ quyền bằng cách huy động 50.000 tàu cá đánh bắt trên những khu vực tranh chấp. Không có gì thể hiện “chủ quyền” rõ ràng hơn bằng việc một quốc gia thực hiện các hoạt động bình thường trong lãnh thổ của họ, chẳng hạn như hoạt động đánh bắt cá. Chính vì vậy, Trung Quốc đang thực hiện một âm mưu khi đưa 50.000 tàu cá xuống Biển Đông, để dần dần khiến thế giới phải thừa nhận rằng vùng biển này là của họ. Bài báo của Reuters có đoạn: “Trên đảo Hải Nam, một thuyền trưởng tàu cá đang khoe với phóng viên chiếc tàu cũ kỹ của mình. Thế nhưng, trên tàu lại có một thiết bị rất hiện đại, đó là một hệ thống định vị vệ tinh được kết nối trực tiếp với hải cảnh Trung Quốc trong trường hợp có biến xảy ra khi đánh bắt trên Biển Đông”. Cho đến đầu năm nay, Trung Quốc đã cho lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh Beidou cho hơn 50.000 tàu đánh cá của họ. Tại đảo Hải Nam, các chủ tàu cá chỉ phải trả chưa đầy 10% chi phí cho việc lắp đặt hệ thống này, còn chính phủ Trung Quốc sẽ hỗ trợ phần còn lại.">TQ tung 50.000 “vũ khí bí mật” xuống Biển Đông
 (24h). – Vì sao Trung Quốc muốn kiểm soát biển Đông (Bùi Văn Phú). – Trung Quốc đổi chiến thuật trên biển Đông? (National Interest/ MTG). – Tả tơi “cột mốc”(DLB).  – TQ lần đầu diễn tập phá mìn ở Biển Đông (VNN).
Thế giới công nhận giá trị pháp lý của Châu bản triều Nguyễn (HQ). –UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của VN (VNN). “Châu bản triều Nguyễn của Việt Nam đã chính thức được UNESCO trao bằng công nhận là Di sản Tư liệu thuộc Chương trình Kí ức thế giới Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2014 (MOWCAP) sáng nay 30/7 tại Hà Nội“. – UNESCO vinh danh bằng chứng Hoàng Sa của Việt Nam (NLĐ).  – Đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn: Khẳng định chủ quyền biển đảo Trường Sa, Hoàng Sa (SGGP).
- Alexander Vuving: Trung Quốc đã chớp mắt ở Biển Đông? (National Interest/ DLB). “Chúng ta không biết có hay không một thỏa thuận bí mật đã thành hình, nhưng những gì chúng ta biết có dấu hiệu một mặc cả ngầm đã diễn ra… các nhà lãnh đạo Hà Nội đã tìm cách thương lượng với Bắc Kinh, và BK đã trả lời với bốn điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán. Điều kiện đầu tiên là VN phải chấm dứt quấy rối giàn khoan dầu và tàu bè hộ tống của TQ. Thứ hai, VN không được tranh chấp quyền sở hữu quần đảo Hoàng Sa của TQ. Điều kiện thứ ba là VN không được theo đuổi các thủ tục pháp lý chống lại tuyên bố và hành động của TQ ở Biển Đông. Và cuối cùng, VN không được dính líu đến một bên thứ ba, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, trong vấn đề song phương này“.  – Bài lược dịch trên báo GDVN đã bỏ qua nhiều phần quan trọng: Học giả Mỹ: Bài học vụ giàn khoan 981, quyết tâm có thể thắng sức mạnh
Dưới áp lực của Trung Quốc Việt Nam cài dây an toàn (Asia Times/ Dân Luận/ Ba Sàm). “Đối với Trọng, trò chơi quan hệ hòa bình lâu dài với người hàng xóm khổng lồ là quan trọng hơn các tài nguyên dầu khí được cho là hiện diện ở Biển Đông… Nếu công chúng tin rằng lãnh đạo của mình đã đầu hàng, tính hợp pháp của chế độ sẽ bị xói mòn nặng nề và nguy hiểm vào thời điểm kinh tế đang tăng trưởng chậm. Đó là khi các cuộc biểu tình thực sự trên đường phố nhắm vào cả Trung Quốc và chính phủ Việt Nam do Đảng Cộng sản lãnh đạo có thể nổ ra“.
- ĐCSVN Hòa hoãn thay đối đầu? (BBC). “Nhóm đối trọng dẫn đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngược lại, không muốn khiêu khích Bắc Kinh hoặc có bất kỳ động thái gì làm gia tăng căng thằng. Nhóm này không đưa ra chiến lược, mà chỉ chủ trương giải tỏa căng thẳng với Trung Quốc vì lợi ích lâu dài của cả hai bên“.
Chọn lựa duy nhất của dân tộc Việt Nam (VNTB). “Điều đầu tiên và tiên quyết là người Việt Nam chứ không phải đảng Cộng sản có toàn quyền quyết định số phận và tương lai của dân tộc. Quyền chọn lựa lãnh đạo tài đức nằm trong tay dân tộc chứ không do đảng Cộng sản áp đặt“. – Vĩnh Nguyên,  Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Huế: Đã khi nào thực sự dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra việc nước? (BVN).
Trung Quốc cần Việt Nam hơn Việt Nam cần Trung Quốc (BVN). “Hiện nay dân tộc VN còn ba cái khó cần được tháo gỡ. Một là, không biết việc “đi đêm” và ký kết với nhau những gì giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc – việc này tuy lớn nhưng không sao, bởi vì hai đảng ngầm ký với nhau, nhân dân VN không có trách nhiệm thực hiện?. Hai là, Đảng Cộng sản Việt Nam đang thủ vai lãnh đạo đất nước mà còn vương vấn ý thức hệ với cộng sản với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ba là, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn còn tiếp tục đặt lợi ích Đảng trên lợi ích Dân tộc
H2- Phạm Đình Trọng: MỘT LÍ GIẢI TRẦN TRỤI VÀ CAY ĐẮNG VỀ CHUYẾN ĐI MĨ CỦA ÔNG PHẠM QUANG NGHỊ (Ba Sàm). “Không thể vì những chuyện thường ngày quá cũ đó mà ông thành viên Vua tập thể Phạm Quang Nghị phải có chuyến đi sứ sang Mĩ bất thường, đột ngột, khá âm thầm vì thiếu chính danh. Tóm lại, thành viên Vua tập thể PHạm Quang Nghị đến Mĩ chỉ để Mĩ cảm phiền cho Ngoại trưởng Phạm Bình Minh không thể đến Mĩ được theo lời mời của Mĩ mà thôi“.
- Lê Diễn Đức: Kiến nghị tích cực nhưng không thực tế (Blog RFA). “Làm sao ĐCSVN lại có thể ‘xây dựng hệ thống nhà nước pháp quyền thật sự dân chủ’? Như thế tức là loại bỏ độc quyền lãnh đạo của họ ư? Họ đang một mình một sân, vừa đá bóng vừa thổi còi, làm sao họ có thể tự khép vào kỷ cương, luật lệ?… Sự chán ghét chế độ và nhìn nhận ra sự thật chỉ nằm trong số ít, giới trí thức thì nửa vời, cơ hội. Cho nên, kiến nghị tuy về nội dung có nhiều tích cực, nhưng thiếu sức mạnh và thực tế. Nó khó có thể tạo ra ảnh hưởng lên một nhà cầm quyền độc đoán, tham lam, ích kỷ và bảo thủ“.
TÔI ĐỒNG TÌNH VỚI LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH VÀ CÁC ĐẢNG VIÊN (Tễu). “Tôi nghĩ tổ quốc ta đang lâm nguy và cũng hé ra một vận hội mới, Đảng và Nhà nước sẽ lắng nghe mà nếu không lắng nghe thì cũng không xử lý gì được nếu có nữa triệu đảng viên ký tên. Hy vọng suy nghĩ và mong muốn của tôi đồng cảm với nhiều đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam“.
- Kha Lương Ngãi: Tâm thư gửi đảng viên Cộng sản Việt Nam yêu nước cấp tiến (VNTB). – Nhà NC Nguyễn Đắc Xuân : Nhân danh chủ nghĩa xã hội là « bất chính » (RFI).  – ‘Đảng viên không còn tha thiết CNXH’ (BBC). “Trừ những người vì quyền lợi, vì chức vụ này kia còn các đảng viên về hưu từ Bộ Chính trị trở xuống không ai còn tha thiết với chủ nghĩa xã hội cả”. –‘Cái gì trở ngại thì phải bỏ’ (BBC). Cư dân mạng gọi ông Nguyễn Đắc Xuân là “nhà huyết học“, thay vì “nhà nghiên cứu”, do bàn tay của ông này đã nhuốm máu người dân Huế trong sự kiện Tết Mậu Thân.

Đảng chai sạn khiến tôi nhiều hư hỏng (BVN/ Ba Sàm). “Nhiều nhà báo, nhà văn, nhà lý luận trở thành bồi bút, viết nịnh hót cho êm tai lãnh đạo Đảng, chứ không vì cuộc sống, vì chân lý. Bản thân tôi, không muốn làm bồi bút thì cũng phải ở trong vòng bồi bút, nhiễm tư tưởng bồi bút và biết đâu, có những bài bây giờ tưởng không là bồi bút nhưng sau này sẽ rõ ra bồi bút? Đảng viên thường không có khả năng nhìn xa trông rộng, nhờ cậy vào lãnh đạo thì lại bị Đảng chai sạn làm cho hư hỏng thêm“.
- Mạc Văn Trang: ĐẢNG HÃY MAU THOÁT KHỎI NGHỊCH CẢNH “HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT”! (Tễu/ Ba Sàm). “Cái mồm thì leo lẻo ‘Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh': ‘Không có gì quý hơn độc lập tự do’ thì kéo nhau đến Hội nghị Thành Đô (1990) xin làm đồ đệ cho đại ca Trung cộng. Mồm nói ‘Đạo đức là gốc’, nhưng quan chức suy thoái đạo đức tuột dốc không phanh! Mồm nói ‘Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư’ nhưng quan chức đua nhau ăn cắp, ăn cướp, xây nhà lầu, sắm xe hơi, ăn chơi theo kiểu các ông hoàng, bà chúa…
VÌ SAO TÔI CẢM TÌNH VỚI NGƯỜI MỸ ?- Bình luận (Trần Kỳ Trung). “… tôi nhận thấy, rất nhiều nước trên thế giới, nhiều tổ chức, tầng lớp… rất mong đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam mạnh dạn “ thoát trung”  thay đổi thể chế, không áp đặt, lệ thuộc vào chủ nghĩa Mác -Lê Nin đã lạc hậu, không phù hợp với quy luật lịch sử, sửa đổi hiến pháp… đưa đất nước Việt Nam trở thành một đất nước dân chủ thực sự“.
- Phỏng vấn GS Nguyễn Mại: Vạch trần thủ đoạn “đội lốt kỹ sư” của lao động Trung Quốc (ĐSPL). “Luật của chúng ta có, công cụ chúng ta có, nhưng các cơ quan quản lý không làm đến nơi đến chốn và để lao động Trung Quốc tràn ngập tại các dự án hợp tác thì chúng ta phải ‘chịu trận’ thôi“.
H1Hội thảo: Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay (MLBVN).  – Hội thảo “Truyền thông phi Nhà nước ở Việt Nam” (RFA). LS Nguyễn Văn Đài: “Các tổ chức xã hội dân sự là do những người dân Việt Nam thấy có nhu cầu cần thiết và họ tự nguyện. Cái này nằm ngoài sự kiểm soát hay sự điều khiển của Nhà nước nên chính quyền không muốn. Đồng thời họ không muốn các tổ chức xã hội dân sự ngày càng có giao lưu rộng rãi với các tổ chức quốc tế, cũng như có những hoạt động ở trong nước mà sẽ gây ảnh hưởng đến người dân“.
Bộ CA mang côn đồ quấy phá hội thảo của đại sứ quán Úc (DLB). “Mục đích của cuộc đàn áp nhằm ngăn chặn những người đến tham dự Hội thảo ‘Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay’ diễn ra tại đại sứ quán Úc“.
Bài phát biểu của Mẹ Nấm gửi đến đại sứ quán Úc (DLB). – Lời của kẻ vắng mặt – A speech from an absent invited(Phạm Hồng Sơn). “… chúng ta có thể phải rơi nước mắt nếu nhìn vào danh sách những người đang bị cầm tù hoặc đang bị quản chế tại gia trên khắp ba miền đất nước chỉ vì họ đã dám viết, dám bày tỏ theo tiếng nói lương tâm của chính họ một cách ôn hòa nhưng trái với quan điểm của đảng cộng sản và chính quyền Việt Nam“.  – CA khủng bố Phạm Thanh Nghiên sau buổi hội thảo tại ĐSQ Úc (DLB).  – Bí thư đại sứ quán Úc ‘giải vây’ cho Phạm Thanh Nghiên (DLB).
Dân biểu Mỹ gửi thư lên Tổng thống phản đối TPP cho VN (VOA). “Hàng chục dân biểu thuộc lưỡng đảng trong Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 29/7 gửi thư cho Tổng thống Barack Obama không đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP nếu không có những cải thiện nhân quyền cụ thể từ chính phủ Hà Nội“. Ngay cả dân biểu Mỹ cũng “lợi dụng để chống phá” Việt Nam nữa? Hê hê hê…
Đứa bé nằm chết bên bờ sông sau cuộc tra tấn của vợ chồng người mất trộm (PLVN). Ở VN có bao nhiêu là tổ chức, hội đoàn của đảng và nhà nước, đứng đầu là Đội Thiếu niên Tiền phong HCM mà em Hiếu là đội viên, rồi  Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình… những tổ chức này đã làm gì để bảo vệ các em không bị tra tấn, đánh đập, nhục hình khi còn sống, cũng như có thể làm gì để minh oan cho các em khi bị giết chết như thế này?
- Wikileak tiết lộ, Úc cấm đưa tin về vụ bê bối in tiền Polymer của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có liên quan tới Việt Nam, Malaysia và Indonesia: Australia bans reporting of multi-nation corruption case involving Malaysia, Indonesia and Vietnam(Wikileak).
Một xã hội bất ổn (Cali Today). “Nếu Việt Nam đang trong thời chiến thì sự bất an về mạng sống là điều có thể chấp nhận được, nhưng đang trong thời bình mà người dân lại luôn hoang mang lo lắng cho tính mạng cho thấy xã hội đang rất nhiễu nhương. Người dân lo lắng khi nằm trong một tình thế mà không biết tin vào điều gì, họ không biết bám víu vào đâu. Cơ quan công quyền lại là nơi nhũng nhiễu dân chúng, tìm cách để bóc lột người dân. Những tưởng tòa án là nơi công lý được thực thi nhưng đó lại là nơi phơi bày tất cả thối nát của chế độ“.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cột trách nhiệm cá nhân, không tập thể chung chung (PLTP). Thủ tướng nói câu này nghe được. Vậy để cho đất nước tụt hậu, đời sống người dân lầm than, xã hội bất ổn… đó là trách nhiệm của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay trách nhiệm của cá nhân nào trong Bộ Chính trị? Thủ tướng đừng trả lời rằng đó là trách nhiệm là của cái đảng này, vì chẳng ai biết đảng là thằng nào để nó đứng ra nhận trách nhiệm.
Bộ, tỉnh phải có ít nhất một lãnh đạo nữ (VNN). Chọn lãnh đạo theo các tiêu chuẩn quy định về tỉ lệ, phần trăm, cơ cấu… thay vì chọn người tài, đã và đang đưa đất nước đi vào ngõ cụt, thế mà người cầm quyền vẫn tiếp tục chọn lãnh đạo đạo kiểu này.
Đài Loan truy tố nhà ngoại giao ở VN (BBC). “Một nhà ngoại giao, từng có nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ visa tại văn phòng đại diện của Đài Loan ở Hà Nội, bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ“.
H3Reuters: Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào đồng ý điều tra Chu Vĩnh Khang(GDVN). – Nhân Dân nhật báo: Lật đổ Chu Vĩnh Khang chưa phải kết thúc(GDVN).  – Quyết định “đánh hổ” của Tập Cận Bình mang nhiều thông điệp(RFI). “Quyền lực của Tập Cận Bình đang được thiết lập vững vàng, vững tới mức mà ông ta có thể phá vỡ điều kiêng kỵ trong đảng, một thứ luật bất thành văn là không bao giờ động đến các cựu ủy viên Bộ Chính trị“. – Truyền thông TQ hoan nghênh cuộc điều tra ông Chu Vĩnh Khang (VOA). – Hồ sơ cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang (BBC). – Ông Tập Cận Bình được ‘chống lưng’ trong vụ Chu Vĩnh Khang (VNN). – Báo Mỹ: Tội thực sự của Chu Vĩnh Khang là chống đỡ cho Bạc Hy Lai (WSJ/ GDVN).
14h:
Nước lớn không muốn bị luật pháp ràng buộc, chỉ muốn dùng chính trị (GDVN). – Nước to hành xử nhỏ (Hiệu Minh). “Tặng 16 chữ vàng, 4 tốt, cùng chung ý thức hệ cộng sản, nhận nhau làm anh em, coi nhau như gia đình, đóng cửa bảo nhau, bỗng một hôm Trung Quốc trở mặt, mang giàn khoan đến đóng trên biển Đông trong đặc vùng kinh tế của Việt Nam. Hiếm có tình hữu nghị anh em nào như thế.  Ỷ thế tầu lớn đâm thuyền đánh cá, phun vòi rồng vào tầu cảnh sát biển, không ai nghĩ rằng đây là hành xử của một nước lớn. Lòng tham đã biến họ thành những kẻ nhỏ nhen“.
- GS Nguyễn Văn Tuấn: Chủ quyền không thể tranh cãi (Ba Sàm). “Nếu cứ mỗi lần họp báo mà quan chức ngoại giao phải lải nhải câu đó thì người nghe cảm thấy đó là sự tra tấn. Chẳng lẽ quan chức ngoại giao Việt Nam sáng dạ và thông minh mà không còn gì để nói? Nếu muốn nói câu đó thì nên suy nghĩ một câu nào mạnh mẽ hơn và mới hơn, chẳng hạn như ‘Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam, và điều đó là một sự thật’, hay ‘Chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một sự thật lịch sử. Việt Nam không bao giờ chấp nhận tuyên bố chủ quyền của China trên hai quần đảo đó‘.”
CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – kỲ 42 – Tiếng kêu từ Tục Lãm (Nhật Tuấn). “Bất cứ cuộc đàm phán nào về lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ Quốc với ngoại bang cũng không thể diễn ra theo kiểu ‘đóng cửa bảo nhau trong nhà’, bất cứ sự thoả hiệp, nhượng bộ vô nguyên tắc nào cũng không thể biện minh và không thể dung thứ“.
- Cuộc gặp thú vị Phạm Quang Nghị – John McCain (TT).  – Phạm Chí Dũng: Ứng viên Phạm Quang Nghị công du Hoa Kỳ: Thất bại hay thành công? (VietInfo). – THÂN MỸ, SAO KHÔNG ? (BĐX). “Sau hai mươi năm chọn bạn mà chơi, người Nhật đã chứng minh sự đúng đăn khi chọn Mỹ là đồng minh; sau bốn mươi năm, người Nhật càng thấy đúng; sau sáu mươi năm sự đúng đắn trong chọn bạn mà chơi leo thang lên mức tuyệt vời. Nước Nhật từ một nước phát xít trở thành một nước dân chủ theo thể chế chính trị tam quyền phân lập như nước Mỹ mà còn là nước giầu về kinh tế, chỉ đứng sau nước Mỹ, mạnh về khoa học kỹ thật, đặc biệt nhân cách sống của người Nhật được cả thế giới kính trọng“.
- Đỗ Trọng Khơi: Ý tưởng vui trong một ngày buồn (Quê Choa). “Chúng ta đã ‘giải phóng’ được những gì? Giải phóng nửa phần đất nước ư? Quần đảo Hoàng Sa, rồi sau đó Gạc Ma, và đỉnh Lão Sơn cùng bao nhiêu km2 đất biên giới, vịnh Bắc Bộ đã mất vào tay Trung Quốc thì sao? Giải phóng tư tưởng, đưa miền Nam thoát khỏi chế độ TBCN có đúng đắn không, và có thực sự làm được điều này không? Câu trả lời ‘rõ dành dành như canh nấu mẻ’ là không. Hoàn toàn không! Lẽ ra giờ này chả ai còn phải đặt câu hỏi, phải bàn cãi rằng sao đã đánh đuổi CNTB đi, nay lại phải coppi y xi bản chính cái mô hình kinh tế thị trường của TBCN mới mong thoát đói và hy vọng phát triển”.
Thư ngỏ gửi Ngài Đại sứ Úc, Đại diện EU, Canada, New Zealand, Na Uy, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ (Nguyễn Tường Thụy). “V/v: Chính quyền VN ngăn cấm CTNLT Phạm Bá Hải tham dự ‘Hội thảo : Truyền thông Phi Nhà nước ở Việt Nam trong thời kỳ hiện nay’ tại Hà Nội“.
MỘT NGÀY Ở BỆNH VIỆN! (Phương Bích). “Qua việc này, tôi thấy rằng, người của nhà nước luôn cho mình một thứ quyền lực trên đầu thiên hạ. Nó đè bẹp những kẻ thấp cổ bé họng, vốn quen nhẫn nhục chịu đựng, vốn biết chắc có tố cáo cũng bằng thừa, thậm chí chỉ tổ chuốc vạ vào thân. Từ một cô y tá, hay một anh bảo vệ cũng có thể lớn tiếng quát nạt người dân“. – Trở mặt khi chưa kịp đút lót (TVN).
Bài 31: Nội lực yếu, EVN không thể “gõ cửa” các ngân hàng?! (ĐSPL). “EVN vẫn luôn than phiền không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ các ngân hàng trong nước để hiện thực hóa Quy hoạch điện VII. Nhưng sự thật ít ai biết rằng, với cách điều hành trên thực tế, cụ thể là các dự án nhiệt điện, EVN đang tự làm “xấu mình” trước ánh mắt vốn bấy lâu ít “thiện cảm” của các nhà băng…”
KINH TẾ
Thủ tướng: Phải cột chặt trách nhiệm (VNN). “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí“.  Cũng vẫn tiếp tục “đầu tư công” thì hậu quả cũ sẽ lặp lại.  – Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu năm 2014(TBNH).
14h:
- Tổng hợp các bài về nợ công đăng trên báo VnEconomy: Nợ công của Việt Nam (Baron Trịnh).
VĂN HÓA-THỂ THAO
<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/VanHoa/www.thanhnien.com.vn/Bao-ton-hang-nghin-di-san-Han--Nom-tai-Quang-Nam/14447135.epi" id="a_14447135" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Cụ thể, có 1.000 trang tư liệu Hán - Nôm làng xã Quảng Nam (Quảng Nam xã chí) trước năm 1945 và 3.000 trang tài liệu về các sắc phong được sao chụp, thác bản, in dập...; chưa kể 128 văn bia, 600 trang thần sắc, thần phả ở 112 làng và 800 hoành phi, câu đối ở các di tích văn hóa khác. Trong số đó, di sản Hán - Nôm tập trung khá nhiều ở Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ, Tiên Phước, Đại Lộc, Duy Xuyên (với 4.000 trang tư liệu in chụp từ bia ký, hoành phi, câu đối, gia phả, sắc phong); riêng “vệt văn hóa Thu Bồn” cánh bắc Quảng Nam được xác định vẫn còn rất nhiều trầm tích văn hóa.">Bảo tồn hàng nghìn di sản Hán – Nôm tại Quảng Nam
 (TN).
14h:
Bia bia rượu rượu (Nguyễn Đình Bổn).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Dạy học sinh cá biệt: Cảm hóa bằng sách (TT).
14h:
Sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, giáo viên trung học cả nước được nâng cao kiến thức sử, địa (TG). Vậy thì phải cám ơn cái giàn khoan, nhờ nó mà không chỉ học sinh, mà cả giáo viên biết thêm VN còn có chủ quyền biển đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma…
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
   —  Bài 2: Bát nháo cảnh chữa bệnh kỳ quái trong điện “Phật Bà”   —   Bài 3: “Mẹ Quan Âm” dọa ma, buộc con bệnh bán nhà giá rẻ (ĐSPL).
LHQ: Tội ác ghê tởm của nạn buôn người phải chấm dứt (VOA). Bà Haddadin: “Tội ác diễn ra ở các nông trại, ở các nhà máy, trong các hộ tư nhân v.v. đối với tôi đây là hình thức nghiêm trọng nhất khi ta bắt mọi người phải phục dịch và lạm dụng họ làm người giúp việc trong nhà. Nó diễn ra dưới hình thức khai thác người khác hay buộc người khác làm nghề mại dâm. Nó diễn ra dưới rất nhiều hình thức. Ngày nay, ta có thể nhìn thấy rất nhiều cuộc hôn nhân cưỡng bách và những cuộc hôn nhân cưỡng bách chính là một hình thức mua bán người”.
14h:
QUỐC TẾ
14h:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét