Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

LHQ: Vụ bắn rơi máy bay Malaysia tại Ukraina là « tội ác chiến tranh »
Mai Vân
Thứ hai 28 Tháng Bẩy 2014
RFI


Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay, hôm nay, 28/07/2014, đánh giá là vụ bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines trên vùng do lực lượng ly khai Ukraina kiểm soát có thể bị xem như là « một tội ác chiến tranh ». Các thủ phạm cần phải bị đưa ra tòa xét xử.
Hiện trường tai nạn  máy bay Malaysia ở miền Đông Ukraina.
Hiện trường tai nạn máy bay Malaysia ở miền Đông Ukraina.Reuters
Trong một bản thông cáo, bà Pillay cho rằng « việc vi phạm luật quốc tế trong bối cảnh đó có thể xem như một tội ác chiến tranh » và bà khẳng định là « tất cả mọi việc sẽ được tiến hành » để đưa thủ phạm, cho dù đó là ai, ra trước công lý. Bà còn nhấn mạnh là phải có một cuộc điều tra nhanh chóng, kỹ càng, hữu hiệu và độc lập về thảm họa này.
 Cho đến giờ, giới điều tra vẫn bị hạn chế đi lại ở khu vực máy bay rơi.
Hôm nay, do chiến sự trong khu vực, các chuyên gia quốc tế đã phải quay trở về Donetsk. Hôm qua họ cũng đã cố đến nơi, nhưng đã phải trở lui.
 Hôm nay, tại Matxcơva, ngoại trưởng Nga Lavrov, cho là các biện pháp trừng phạt Nga của Liên Hiệp Châu Âu liên quan đến sự cố máy bay bị bắn hạ sẽ không có tác dụng gì. Ông Lavrov cũng chủ trương một cuộc điều tra đúng đắn, không thiên vị.
Châu Âu muốn Nga gây sức ép lên phe ly khai cho các nhà điều tra quốc tế được tự do đi lại để thi hành nhiệm vụ của họ, bằng không Châu Âu sẽ áp dụng trừng phạt mới đối với Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét