Thứ Bảy, 26 tháng 7, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 7 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 7 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Việc phải đến đã đến, ngày 23/7 Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ. Hạ cánh chính trị ở Việt Nam phải chăng không còn an toàn như trước kia nữa?
Một số các nhà hoạt động, đấu tranh tại Sài Gòn vào ngày hôm nay 25 tháng 7 bị lực lượng an ninh theo dõi một cách gắt gao hay bị buộc không được ra khỏi nhà. Nguyên nhân vì sao?
Thi hài các nạn nhân trong chuyến bay MH-17 bắt đầu được phi cơ đưa về Hoà Lan để tìm căn cước và làm các thủ tục khác. Ai đã bắn rơi chiếc máy bay dân dụng với 298 nhân mạng trên đó? Các bên liên quan đã hành xử ra sao trong tai họa thảm khốc này?
Sự việc chính quyền sử dụng 1 lực lượng lớn các dư luận viên để đánh phá những nhà hoạt động dân chủ trên facebook, bằng cách báo report liên tiếp trên tài khoản của nhân vật đó đang gây xôn xao cộng đồng mạng, đặc biệt là những nhà tranh đấu cho dân chủ trong cũng như ngoài nước.
BBC 
Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn trong 12 giờ để mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo
Human Rights Watch thúc giục Australia gây sức ép với chính phủ Việt Nam trong phiên đối thoại nhân quyền song phương sắp tới.
Hà Lan và Úc tiếp cận địa điểm phi cơ MH17 bị bắn hạ ở Ukraine, trong lúc thêm nhiều thi thể nạn nhân được không vận tới Eindhoven.
Chuyên gia Hoa Kỳ, TQ, Philippines, VN và Singapore bàn về căng thẳng Biển Đông và giải pháp hạ nhiệt.
Các phần tử chủ chiến Palestine đụng độ với quân đội Israel ngay trước khi cuộc ngưng bắn 12 giờ đồng hồ bắt đầu có hiệu lực ở Gaza sáng ngày hôm nay 
Đại tướng Martin Dempsey nói ông tin là quân đội Nga 'có lẽ là những người tham gia với thái độ khá miễn cưỡng' trong hình thái chiến tranh đang được sử dụng ở Ukraine 
Người đứng đầu Ủy ban Syria của Liên Hiệp Quốc kêu gọi tất cả các nước trên thế giới cấm vận vũ khí đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này 
Bác sĩ Riyadh al-Adhadah, người đứng đầu Hội đồng Tỉnh Baghdad, đã bị bắt đi hồi khuya thứ sáu bởi những phần tử vũ trang đi trên 10 chiếc xe đa dụng màu đen 
Phong Uyên 03:23:am | 20 tháng Bẩy 2014 là ngày kỷ niệm năm thứ 60 Hiệp định Genève chia đôi đất nước. Đối với những thế hệ trưởng thành sau 54 ở miền Bắc, sau 75 ở.
Nguyệt Quỳnh 03:11:am | Tôi tự hỏi sau Lý Sơn, Đà Nẵng, ... sẽ còn bao nhiêu mảnh bằng khen khốn nạn ấy nữa treo rải khắp các tỉnh duyên hải Việt Nam?..
Đàn Chim Việt 04:23:am | Sau hơn 5 tháng giam giữ để điều tra, nay công an tỉnh Đồng Tháp đã ra...
Nguyễn Hữu Vinh 03:29:am | Bỗng nhiên, Phạm Quang Nghị sang thăm Mỹ, làm việc với các nghị sĩ Mỹ và quan chức Bộ Ngoại giao. Điều này gây nhiều câu hỏi trong..·         Mấy ông Việt kiều nên đọc bài này: Tâm sự của một người đàn bà Việt kiều đau khổ... (Thấy trên mạng 25-7-14) -- Tạm gác quốc gia đại sự qua một bên, mấy ông Việt kiều nên đọc ngay bài này! ◄◄◄
·         Sau Bitexco, tập đoàn Tuần Châu muốn "thâu tóm" Vịnh Hạ Long (VnMedia 25-7-14) -- Tàu cộng chường mặt!  Sợ gì mà phải "đứng sau"?
·         Quảng Ninh không thể tự quyết cho Bitexco khai thác vịnh Hạ Long (MTG 25-7-14) -- Ý kiến một chuyên gia
·         Nhiều chủ Facebook Việt 'mất tài khoản' (BBC 25-7-14)
·         Ai giám sát người giám sát? (TBKTSG 25-7-14)
·         Chuyện một triệu phú người Việt ở New York: Mr. Tran’s Messy Life and Legacy (NYT 24-7-14) -- Cực kỳ hấp dẫn (gia tài hơn 100 triệu USD, có 5 khách sạn 5 vợ, vv...)
·         Trung Quốc thay đổi chính sách ở Biển Đông? China's Big Course Correction in the South China Sea? (National Interest 25-7-14) -- Ted Galen Carpenter quá ngây thơ, lại còn khuyên Mỹ nên hòa hoãn với Tàu để lo việc khác!
·         Truyền thông Trung Quốc ca tụng Tập Cận Bình không kém gì Mao: State media promoting China’s leader Xi with intensity unseen since Mao era (WP 25-7-14)
·         Trung Quốc ngày nay không phải là nước Đức năm 1914: China is not Imperial Germany of the 21st century (SCMP 25-7-14) -- Tác giả này có vẻ bênh Tàu, ru ngủ nhân loại!
·         Tương lai tablet: Tablet magic wanes as Jobs’ dream realised (FT 25-7-14) -- Good piece!

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


  KỶ NIỆM 100 NĂM, NGÀY SINH HỌC GIẢ, CHÍNH KHÁCH VŨ...

"Nghe rõ hội thoại của phi công từ hộp đen máy bay MH17"
26/07/14 18:46
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Liow Tiong Lai cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ tham gia vào tất cả các cuộc điều tra liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines, mặc dù Hà Lan đứng đầu cuộc điều tra.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp thân nhân hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay MH17 tại Putrajaya ngày 26/7, Bộ trưởng Liow nói rằng ông đã thông báo với Chính phủ Hà Lan rằng Malaysia sẽ là một thành phần trong tất cả các ủy ban và các tiểu ban mà họ thành lập để điều tra vụ tai nạn MH17.

Trước đó tối 25/7, ngay sau khi từ Amsterdam (Hà Lan) trở về Kuala Lumpur, Bộ trưởng Liow cho biết các hộp đen của máy bay MH17 đã được kiểm tra tại London trước mặt 10 chuyên gia của các nước khác nhau, trong đó có cả chuyên gia Malaysia, cho thấy các hộp đen ở trong tình trạng tốt và không bị hư hại.

Các nhà điều tra quốc tế đang khai thác thông tin từ hộp đen, bao gồm cả ghi âm buồng lái, cũng như các nội dung máy ghi dữ liệu chuyến bay.

"Các hộp đen đã được mở ra và chúng không bị can thiệp. Nội dung của cuộc trò chuyện trong buồng lái có thể nghe thấy rõ ràng'', ông Liow cho biết, thêm rằng thông tin chi tiết sẽ được Ủy ban điều tra xem xét.

Về thi hài các nạn nhân của MH17, ông Liow cho biết hiện thi hài các nạn nhân đang ở Hà Lan. Nếu quá trình nhận dạng diễn ra trong thời gian ngắn, tất cả các thi hài có thể được chở về Malaysia ngay lập tức, nếu không, sẽ được chở về theo nhiều giai đoạn.

Ông nói, các mẫu ADN lấy từ thân nhân sẽ được sử dụng để giúp nhận dạng nạn nhân, tuy nhiên có thể phải mất hàng tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi toàn bộ các thi thể được nhận dạng.
Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia), bị bắn rơi tại Đông Ukraine ngày 17/7, làm toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, trong đó có 194 người Hà Lan và 43 người Malaysia./.
Nhà Trắng chỉ đích danh ông Putin là “thủ phạm” vụ bắn hạ máy bay MH17
20:11 26/07/2014

Mỹ tiết lộ kế hoạch bí mật về căn cứ quân sự trên mặt trăng
Thứ bảy, 26/07/2014 12:44
Nhiều doanh nghiệp Nhà nước “ngắc ngứ” với nợ quá hạn, khó đòi    
Thứ bảy, 26/07/2014 13:14

Máy bay MH17 bị trúng đạn trong cuộc tập trận của không quân Ukraine?
21:00:00 26/07/2014
FIFA khẳng định quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga
18:28:00 26/07/2014

Thứ Bẩy, 26/07/2014 - 06:11
Tiền tỷ để… sân thượng
Thứ Bẩy, 26/07/2014
Chu Vĩnh Khang và bí ấn cuộc "thanh trừng" trong ngành dầu khí Trung Quốc

Thu hoạch lúa hè thu ở ĐBSCL: Giá lúa tăng chậm, chi phí tăng nhanh
26 tháng 7, 2014
Lá thư gửi mẹ của một tiếp viên Vietnam Airlines gây sốt cộng đồng mạng
26 tháng 7, 2014

Nga: Mỹ phải chịu trách nhiệm về cuộc đổ máu tại Ukraine
Thứ Bảy 14:09 26/07/2014
Máy bay Anh rung lắc, hạ cánh khẩn cấp vì bị sét đánh
Thứ Bảy 14:21 26/07/2014


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người nhà bệnh nhân đuổi đánh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai
Thứ sáu, 25/7/2014 | 12:48 GMT+7

Rạng sáng nay, cho rằng cán bộ y tế bỏ mặc vợ mình đau bụng vừa được đưa cấp cứu, anh Dũng đã cầm ghế đuổi đánh.
Sự việc xảy ra tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Trong 3 nhân viên y tế bị đánh có một điều dưỡng đang mang bầu tháng cuối. Người có hành vi côn đồ là Nguyễn Tiến Dũng (trú xã Tứ Kỳ, Thanh Trì) đã bị Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa tạm giữ.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho hay, sự việc xảy ra vào khoảng 4h, một phụ nữ 32 tuổi được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, co quắp chân tay. Theo lời bệnh nhân, chị đau bụng từ chiều đến tối đau nặng hơn, đặc biệt vùng thượng vị.
“Sau khi thăm khám sơ bộ, chúng tôi cho bệnh nhân thuốc giảm đau và đề nghị nằm theo dõi tiếp. Thời điểm đó có nhiều bệnh nhân nặng cần ưu tiên cấp cứu hơn”, bác sĩ Hùng nói.
Theo ông Hùng, khi nhập viện người nhà bệnh nhân đã có biểu hiện bất hợp tác. Điều dưỡng đề nghị cung thấp thông tin hành chính thì họ chửi bới, không nói địa chỉ. Khoảng 30 phút sau, một người được cho là chồng bệnh nhân phản ứng dữ dội, cho rằng bệnh nhân đau mà nhân viên y tế không xử trí gì. "Anh ta lao vào hành hung một điều dưỡng đang mang thai rồi tiếp tục vác ghế đánh bác sĩ", ông Hùng nói. Tiếp đó, anh ta bế người phụ nữ ra ngoài khu vực cấp cứu chờ thuê taxi chở đi. Bảo vệ bệnh viện đề nghị đưa bệnh nhân trở lại vì đang cấp cứu nhưng không được chấp nhận.
Bác sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó khoa Cấp cứu nhận định, nữ bệnh nhân 32 tuổi thở nhanh do rối loạn cảm xúc, đau thượng vị ở dưới mức trung bình. Đánh giá đây là ca cấp cứu thông thường, kíp trực đã làm đúng trách nhiệm khi cho bệnh nhân nằm theo dõi tiếp. Theo quy trình, bệnh nhân cấp cứu sẽ được khám sơ bộ, phân loại nặng nhẹ để có hướng xử trí, ưu tiên những ca nặng.
Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cho biết đây là hành vi hết sức nghiêm trọng, gây hoảng loạn cho kíp trực khiến một sinh viên thực tập run không viết được bản tường trình. Nữ điều dưỡng mang thai phải nằm theo dõi trong buồng bệnh.
“Thời gian gần đây có nhiều vụ hành hung cán bộ y tế. Về lâu dài, những hành vi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của cán bộ y tế, đặc biệt là hệ thống cấp cứu. Vì thế, chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm”, ông Hiền nói.
Nam Phương
Mua nhà 4 tỷ bằng đôla âm phủ
Thứ sáu, 25/7/2014 | 14:31 GMT+7

Thanh đóng tiền đôla âm phủ thành từng khối, đặt hai tờ 500.000 đồng ở mỗi đầu, quấn băng keo vàng nhưng cố tình để hở tờ tiền polymer cho chủ nhà thấy.
Ngày 25/7, Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) đã khởi tố Lê Thị Thanh (41 tuổi, quê Hà Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thanh khai, tháng 2 chị ta từ quê vào huyện Hớn Quản để tìm cơ hội đổi đời bằng trò lừa đảo. Biết gia đình anh Lê Văn Sỹ (42 tuổi) đang có nhu cầu bán nhà, Thanh hào phóng trả giá cao 4 tỷ đồng và được đồng ý.
Thanh sau đó ra chợ mua nhiều cọc tiền loại 100 đôla âm phủ mang về đóng thành từng khối. Đặt hai tờ 500.000 đồng ở mỗi đầu cọc, quấn băng keo màu vàng nhưng cố tình để hở tờ tiền polymer.
Khi chủ nhà tin tưởng, Thanh vờ cần tiền mua cao khỉ và hổ cho người chị, trong khi đống tiền kia là để thanh toán tiền nhà không thể đụng vào, nên hỏi vay hơn 200 triệu đồng. Anh Sỹ đưa tiền mà không nghi ngờ gì.
Thanh còn mang những cọc tiền âm phủ đến Ngân hàng Argibank chi nhánh Tân Khai, huyện Hớn Quản, lừa anh Sỹ vừa rút trên một tỷ đồng để nhờ hộ tống mình đi về nhà an toàn. Cô còn cất nhờ số tiền này trong két sắt của nhà anh, đề nghị không được mở ra coi, chỉ khi nào chị gái đến mới được lấy ra thanh toán tiền nhà và trả nợ vay.
Chờ mãi không thấy người đàn bà này trả tiền hay xúc tiến chuyện mua bán nhà, gia đình anh Sỹ nghi ngờ kiểm tra tiền trong két mới biết bị lừa. Cảnh sát xác định, Thanh còn lừa vay của ông Nguyễn Phước Nhu (50 tuổi, anh ruột Sỹ) một  số tiền lớn khác.
Nguyệt Triều
8.000 container vẫn “đắp chiếu” tại cảng
25/07/2014 23:05 (GMT + 7)

TTO - Việc tồn đọng đến hơn 8.000 container hàng đã quá hạn làm thủ tục hải quan đã khiến các cảng ở Hải Phòng "méo mặt" không chỉ vì tốn phí mà cảng có nguy cơ thành "bãi phế thải"
Đau đầu hơn, trong số này chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất nằm “đắp chiếu” từ vài năm nay mà chưa thể xuất kho.
Theo ghi nhận, tại các khu vực Tân Cảng, Đình Vũ, Chùa Vẽ… hàng ngàn container quá hạn được xếp chất chồng thành ba, bốn tầng. Không khí ảm đạm, các container hàng nằm im lìm nhiều ngày mà không thấy có dấu hiệu được làm thủ tục xuất kho.
Tại Cảng Đình Vũ, do kho bãi hết chỗ nên những container hàng này còn được đưa ra khu vực đang xây dựng dở xếp thành hàng 4 tầng.
Lãnh đạo cảng cho biết việc hàng tồn đọng lâu khiến các cảng “méo mặt” vì đã không nhận được tiền thuê kho bãi mà lại tốn tiền điện bảo quản, với những chủ hàng đã bỏ hàng thì cảng cũng không biết “đổ đi đâu”.
Ông Đan Đức Hiệp, phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho biết hiện có khoảng 8.000 container hàng nằm tại các cảng từ vài năm nay.
Số container này chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất, trong đó có 3.000 container lốp cao su bị các doanh nghiệp Trung Quốc bỏ không chịu nhận hàng. 
Ngoài ra, còn có 200 container của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) “bỏ quên” từ vài năm nay.
Trong đó, nhiều nhất là Công ty Sửa chữa tàu biển Nosco thuộc Vinalines, Công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu và Công ty Xuất nhập khẩu Vinashin thuộc Vinashin.
Theo ông Hiệp, hiện các cảng và doanh nghiệp vận tải đều đang “bó tay” với số hàng này vì để lâu thì tốn diện tích kho bãi, tiền điện lớn và không phát sinh lãi.
Hàng nằm “đắp chiếu” lâu đã biến các cảng thành “bãi phế thải” do không thu được tiền lưu kho mà cũng không thể bỏ hàng đi.
Ông Hiệp cho biết thêm UBND TP Hải Phòng đã lập tổ công tác chỉ đạo xử lý vấn đế hàng hóa tồn đọng tại cảng biển và đang lên phương án trình chính phủ, các bộ ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc.
THÂN HOÀNG
Một doanh nghiệp kiện công an vì chậm xử lý vi phạm
26/07/2014 04:55 (GMT + 7)

TT - TAND TP Đông Hà (Quảng Trị) đang thụ lý đơn kiện của giám đốc một doanh nghiệp khởi kiện công an vì chậm xử lý vi phạm dù đã quá thời hạn xử lý.
Ông Ngô Ngọc Tính, chánh án TAND TP Đông Hà (Quảng Trị), cho biết tòa này đang thụ lý đơn kiện của ông Nguyễn Đức Hòa, giám đốc Công ty TNHH MTV Hân Thịnh, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Quảng Trị, khởi kiện ông Trần Hữu Văn, đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (thuộc Công an TP Đông Hà) và ông Lê Phi Hùng (trưởng Công an TP Đông Hà) vì chậm xử lý vi phạm dù đã quá thời hạn xử lý.
Theo đơn kiện, ngày 1-1-2014, đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ thuộc Công an TP Đông Hà đã đến nhà ông Lê Quang Công (trú tại 139 Lê Lợi, TP Đông Hà) thu giữ 2,6m³ khối gỗ cẩm lai vì nghi ngờ lô gỗ không có nguồn gốc.
Số gỗ này của ông Hòa mua của Công ty TNHH Hoàn Vũ (Hương Sơn, Hà Tĩnh) và gửi tại nhà ông Công. Ngay sau đó ông Hòa đã mang hồ sơ chứng từ mua bán số gỗ lên nộp tại Công an TP Đông Hà. Tuy nhiên, phía Công an TP Đông Hà cho rằng bộ hồ sơ này không đủ để chứng minh nguồn gốc lô gỗ.
Sau đó, Công an TP Đông Hà ra hai văn bản 1A, 1B gia hạn thời gian tạm giữ số gỗ của ông Hòa do trưởng Công an TP Đông Hà Lê Phi Hùng ký nhưng không hề gửi cho ông Hòa.
Cho đến khi ông Hòa khiếu nại vì thời gian tạm giữ quá lâu vượt quá luật định thì phía Công an TP Đông Hà mới thông báo với ông là có hai văn bản nói trên.
Trong đơn kiện, ông Hòa cũng nghi ngờ hai văn bản gia hạn tạm giữ này của phía Công an TP Đông Hà được lập sau để hợp thức hóa hồ sơ, và cho đến nay dù đã quá thời hạn xử lý vụ việc đến bốn tháng theo luật định nhưng cơ quan này vẫn chưa chịu ra quyết định xử lý cuối cùng cho số gỗ trên.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Trường Ba, phó trưởng Công an TP Đông Hà, nói việc cơ quan công an ra hai văn bản 1A, 1B có thể là do nhầm lẫn trong khâu đánh văn bản.
Riêng lý do chậm giải quyết vụ việc liên quan đến 2,6m³ gỗ của ông Hòa là bởi sau khi tạm giữ số gỗ đã nhiều lần mời ông Hòa lên làm việc nhưng ông Hòa không có mặt. Trong khi đó, phía ông Hòa lại khẳng định khi sự việc mới xảy ra, ông đã năm lần bảy lượt lên gặp phía Công an TP Đông Hà để giải quyết nhưng không được.
Ông Hòa cũng phải cung cấp ôtô cá nhân và tài xế cho ông Trần Hữu Văn ra tận Hương Sơn xác minh nguồn gốc số gỗ.
Sau đó ông phải tiếp tục qua Lào làm ăn. Trước khi đi ông có báo cho phía công an biết việc vắng mặt này. Sau đó ông Hòa về lại VN và đến liên hệ lại phía công an đề nghị giải quyết vụ việc thì phía cơ quan công an lần lữa không chịu ra quyết định xử lý hành chính đối với số gỗ cho đến nay.
Giải thích thêm về việc này, ông Dương Trường Ba nói về luật thì đúng là phía công an có để quá thời hạn giải quyết, nhưng là để tạo điều kiện cho Công ty Hân Thịnh có thêm thời gian để chứng minh nguồn gốc số gỗ.
Riêng chuyện phía công an yêu cầu cung cấp ôtô cho cán bộ Công an TP Đông Hà ra tận Hà Tĩnh xác minh thì ông Trần Hữu Văn nói: “Phía doanh nghiệp có phương tiện thì chúng tôi tận dụng theo kiểu Nhà nước và nhân dân cùng làm để thuận lợi cho công việc”.
QUỐC NAM

Truy bắt băng dàn cảnh đoạt tiền người đi đường

Ngày 25.7, Công an Q.5 (TP.HCM) thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Văn Hậu (43 tuổi, ngụ Q.4) do liên quan đến vụ dàn cảnh đụng xe đoạt tài sản của người đi đường.

Theo lời khai ban đầu của Hậu, khoảng 6 giờ 30 ngày 22.7, Hậu cùng đồng bọn: Võ Văn Nhiều (54 tuổi, ngụ An Giang), Võ Thành Quân (32 tuổi, tạm trú Q.4, con ruột Nhiều), Nguyễn Hữu Trinh (tức Út “cưng”, 26 tuổi, ngụ Q.4), Tăng Thị Hương (tức Hương “xế nổ”, 56 tuổi, ngụ H.Củ Chi), Sáu, Minh (chưa rõ lai lịch) hẹn nhau tại một quán cà phê trên đường Hưng Phú (Q.8) để bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho từng người thực hiện thủ đoạn dàn cảnh đụng xe đoạt tiền của người đi đường.
Cùng ngày, trước số nhà 520 Nguyễn Trãi, P.8, Q.5, bọn chúng đã dàn cảnh chặn đầu xe bà N.T.U (48 tuổi, ngụ Q.1). Đúng như “kịch bản”, Nhiều đưa chân vào bánh xe trước la lên bị kẹt chân làm nạn nhân mất cảnh giác. Lợi dụng cơ hội này, Minh chở Hương áp sát lấy 3,6 triệu đồng và 1 điện thoại di động trong túi quần của bà U. Phát hiện ra, nạn nhân vừa tri hô vừa đuổi theo.
Trên đường tuần tra, trinh sát Công an Q.5 phối hợp chiến sĩ Đội CSGT Chợ Lớn đã truy đuổi đến giao lộ Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (Q.10) bắt được Hậu cùng tang vật; các đồng bọn của Hậu kịp trốn thoát. Tại trụ sở công an, Hậu khai nhận trước đó đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 2 vụ dàn cảnh đoạt tiền của người đi đường lưu thông trên đường Điện Biên Phủ (Q.3).
Đàm Huy

Lãnh án 12 năm tù vì tội giết người

Sáng 25.7, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ninh Trung Tú (16 tuổi, ngụ xã Đông Sơn, TX.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) 12 năm tù về tội giết người. Ngoài ra, Tú và gia đình có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại với tổng số tiền 150 triệu đồng.

Theo cáo trạng, Tú thường bỏ nhà đi chơi game tại các quán internet. Tối 16.4, Tú lang thang trên nhiều tuyến đường thuộc khu vực chợ Rồng (TP.Ninh Bình) với mục đích trộm cắp tài sản lấy tiền chơi game. Khoảng 22 giờ 30 cùng ngày, Tú đột nhập vào lán trông coi vật liệu xây dựng của gia đình ông Hoàng Anh Tuấn (62 tuổi) và bà Hoàng Thị Vân (55 tuổi) tại P.Vân Giang. Khi bị bà Vân phát hiện hô hoán, Tú dùng dao nhọn có sẵn trong lán đâm vợ chồng ông Tuấn nhiều nhát. Hậu quả, ông Tuấn tử vong trên đường đi cấp cứu, bà Vân bị thương với tỷ lệ thương tật được xác định là 10%.
Đinh Dụng
Vụ buôn lậu hàng hiệu tại TPHCM: Đề nghị truy tố 3 bị can

Thứ sáu, 25/07/2014, 01:47 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố đối với Lê Hồng Đức (36 tuổi, ngụ quận 1) về tội “Buôn lậu”. Liên quan trong vụ án, hai công chức hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn KV4 là Nguyễn Bửu Quí (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Nguyễn Văn Sáng (47 tuổi, ngụ quận 11) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cửa hàng Milano và cửa hàng Gucci cùng địa chỉ kinh doanh tại Khách sạn Sheraton, quận 1 do Trần Anh Tuấn (Tuấn Trần, hiện đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã) quản lý, điều hành. Hàng hóa tiêu thụ tại hai cửa hàng này do Tuấn mua của các hãng thời trang như Gucci, Dolce&Gabbana, Roberto Cavalli, Moschino... có xuất xứ từ châu Âu nhưng được vận chuyển quá cảnh tại Hồng Kông, sau đó nhập khẩu vào Việt Nam dưới dạng hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc để hạ giá trị thấp, nhằm mục đích trốn thuế nhập khẩu.
Tham gia giúp sức cho Tuấn có Lê Hồng Đức (35 tuổi, ngụ quận 1) với nhiệm vụ được giao là thuê các công ty trong nước để nhập khẩu hàng hóa cho Tuấn.
ÁI CHÂN
Vụ ngư dân chết trên biển bắt giữ 4 đối tượng liên quan

Thứ bảy, 26/07/2014, 02:08 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 25-7, Công an huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Văn Nghĩa (21 tuổi), Đinh Văn Hoạt (19 tuổi), Lê Công Sức (21 tuổi), Lê Văn Anh (19 tuổi) đều trú tại xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa về hành vi “giết người” xảy ra tại vùng biển xã Thạch Trị.
Trước đó, lúc 0 giờ ngày 15-7, anh Nguyễn Văn Phượng (48 tuổi) và Nguyễn Bá Quảng (43 tuổi, đều trú tại thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đi thuyền nan thả lưới đánh cá tại vùng biển xã Thạch Trị. Đến khoảng 3 giờ 30 phút cùng ngày, anh Phượng và Quảng chuẩn bị thu lưới thì bị thuyền đánh cá số hiệu TH1862TS của Nghĩa, Hoạt, Sức, Anh đánh cá bằng hình thức giã cào đi ngang qua làm rách lưới đánh cá của thuyền anh Phượng. Sau đó hai bên xảy ra xô xát làm anh Quảng rơi xuống biển.
Đồn Biên phòng 64 (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) đã tạm giữ thuyền TH1862TS và các đối tượng. Đến ngày 16-7 thi thể anh Quảng được người dân phát hiện trôi dạt vào bờ biển xã Thạch Trị. 
DƯƠNG QUANG

Ba lít rượu, một mạng người và cái án chung thân

Thứ Bảy, ngày 26/7/2014 - 04:40

Phòng xử án hình sự của Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM vào một ngày cuối tháng 7. Một bà cụ ngồi lọt thỏm trên xe lăn, giọng bà lấn át cả cô con dâu bên cạnh: “Dạ thưa xin quý tòa giảm án cho con tôi, tôi thương nó lắm!”.
Bà đến tòa với tư cách là mẹ của bị hại và cũng là mẹ của bị cáo. Nguyễn Văn Hiền, người đang đứng trước vành móng ngựa, là con trai thứ tư của bà. Phía dưới rất đông các con trai, gái, dâu, rể, họ hàng ngồi chật kín những hàng ghế đầu.
Trước đó, giữa tháng 1, Hiền mời ba người bạn đến nhà nhậu từ 10 giờ sáng tới tận 5 giờ chiều. Hết ba lít rượu, cuộc vui tàn, ai về nhà nấy. Hiền lên giường ngủ, khoảng một tiếng thì thức dậy và nhớ lời Nhân (em trai) bảo mình bán cây sung, mì non của gia đình lấy tiền tiêu. Nghĩ ấm ức, Hiền bèn sang nhà em cách đó khoảng 20 m để nói chuyện phải quấy cho rõ. Thấy anh say rượu, thay vì nhịn Nhân lại thách thức anh. Thế là Hiền chạy về lấy dao sang đâm chết em.
Chủ tọa hỏi lý do vì sao bà cụ kháng cáo. Một người con trai khác đẩy chiếc xe lăn lên trên, bà nói thật lớn như sợ tòa không nghe được: “Chúng đều là con tôi, tôi thương nó lắm. Mong tòa giảm nhẹ để nó sớm về nhà trước khi tôi qua đời”. Người con dâu - vợ người con trai xấu số của bà, cũng có mặt ở tòa để xin giảm án cho anh chồng. Họ mới cưới được vài năm, chị bị bệnh tim, đợi khi nào sức khỏe tốt mới dám nghĩ tới chuyện có con. Giọng chị yếu ớt, thở hổn hển: “Mọi chuyện ập đến bất ngờ quá!”.
“Tất cả là rượu đã làm bị cáo mất lý trí mới xảy ra sự việc đáng tiếc. Hôm nay có mẹ, em dâu xin giảm án, con cúi đầu xin lỗi mẹ, các em, các cháu... hãy tha thứ cho con” - bị cáo tha thiết khi nói lời sau cùng.
Ngồi bất động rên xe lăn, hai tay run run, mắt rưng rưng, bà nói: “Hai đứa tôi đều thương hết, không ghét bỏ ai cả. Thằng này (Hiền, bị cáo) nó nuôi tôi nhiều hơn, tôi bị liệt đâu có làm được gì. Mọi sinh hoạt của tôi nó lo là chính. Rượu đã làm nó mất trí chứ thường ngày nó đâu có vậy”.
HĐXX nhận định mặc dù được đại diện người bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng cấp sơ thẩm đã xem xét hết tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ để giảm án cho bị cáo. Vì vậy tòa tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh, phạt bị cáo tù chung thân về tội giết người.
Phiên tòa kết thúc, chủ tọa bảo người nhà được quyền ra về để tòa tiếp tục xét xử vụ án khác. Con trai bà đẩy xe lăn chầm chậm đi qua chỗ bị cáo. Sau vành móng ngựa, bị cáo quay xuống nhìn mẹ và các em, tay cầm chiếc khăn với theo như muốn nhắn nhủ điều gì. Và người em dâu đã kịp với chiếc khăn ấy.
Tôi hỏi bị cáo đưa gì cho người nhà, Hiền trả lời: “Chiếc khăn thêu chữ “Mẹ ơi, con xin lỗi”, do tôi học thêu từ những người bạn ở trại giam. Tôi không hiểu sao mình lại đâm em ruột như thế!”. Bị cáo chảy nước mắt. Nhìn xuống dưới, chân bị cáo đang bị xiềng với bị cáo khác.
Trời mưa. Bà cụ được bế xuống cầu thang đi vội về phía nhà xe. Mắt bà cứ nhìn mãi lên phòng xử trên lầu - nơi con trai bà đang ngồi chờ dẫn về trại giam, cho đến khi khuất tầm nhìn. Vậy là hy vọng được sống những ngày cuối đời cùng Hiền trước khi về với người chồng quá cố và đứa con trai không may mắn của bà đã không thành hiện thực.
NGÂN NGA

Rút thẻ màu đỏ xưng cảnh sát hình sự để cướp tài sản

Thứ Sáu, ngày 25/7/2014 - 20:08

Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ hình sự hai thanh niên để điều tra hành vi giả danh cảnh sát hình sự cướp tài sản.  
Ngày 25-7, Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hoàng Phú (25 tuổi, ngụ Q.8) và Châu Thế An (21 tuổi, ngụ Q.12) để điều tra hành vi giả danh cảnh sát hình sự cướp tài sản. 
Theo cơ quan điều tra, khoảng 0g ngày 23-7, chị Nguyễn Thị Tính (24 tuổi, quê Bình Định, tạm trú Q.12) chạy xe máy hiệu Attila trên đường Nguyễn Oanh hướng từ Q.Gò Vấp về Q.12.
Khi chạy đến trước số nhà 442 đường Nguyễn Oanh (P.16, Q.Gò Vấp), chị Tính bị 4 thanh niên chạy trên 2 xe gắn máy ép sát vào lề đường.
Lúc này, một trong 4 người rút chiếc thẻ màu đỏ, tự xưng là cảnh sát hình sự và yêu cầu kiểm tra cốp xe, túi xách của chị Tính.
Thời điểm này do nhiều người dân hiếu kỳ tập trung đứng xem, sợ bị lộ nên nhóm thanh niên lấy điện thoại vờ gọi điện nói kiểm tra không có ma túy và dọa áp giải chị Tính về phường làm việc.
Tuy nhiên, khi người dân giải tán thì nhóm thanh niên cướp xe của chị Tính và tẩu thoát. Đến khoảng 3g15 cùng ngày, Công an Q.Gò Vấp phối hợp Công an Q.12 truy tìm, bắt được Phú và An cùng tang vật tại một phòng trọ ở Q.12. Riêng hai đối tượng còn lại trong nhóm đang bỏ trốn.
Theo HOÀNG LỘC/TTO

Bắt quả tang cựu VĐV điền kinh bán dâm

(LĐO) Cao Nguyên - 9:13 AM, 25/07/2014

Khi nữ sinh viên, cựu vận đồng viên điền kinh đang vui vẻ với khách thì bị cơ quan công an ập vào bắt quả tang về hành vi mua bán dâm.

Ngày 25.7, công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tạm giữ Nghiêm Quang Đạo và Võ Thị Vân Anh về hành vi môi giới mại dâm.
Theo đó, vào hồi 14h50 ngày 23.7, công an quận Bắc Từ Liêm bất ngờ kiểm tra hành chính nhà nghỉ Hồng Nhung (ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm). Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện tại 4 phòng của nhà nghỉ đang có hoạt động mua bán dâm. Công an quận Bắc Từ Liêm xác định, Nghiêm Quang Đạo và Võ Thị Vân Anh chính là đối tượng môi giới mại dâm.
Tại cơ quan công an, Nghiêm Quang Đạo khai nhận, trưa ngày 23.7, có người nhờ Đạo tìm hộ 4 cô gái đến nhà nghỉ để vui vẻ, lúc này Đạo đồng ý và thỏa thuận giá 2,5 triệu đồng/lượt/người.
Sau khi thỏa thuận xong, Đạo yêu cầu khách đến nhà nghỉ Hồng Nhung, rồi báo số phòng để điều gái mại dâm đến phục vụ. Khi các cô gái đến phục vụ trong đó có cả Võ Thị Vân Anh nhưng bị chê nên khách nhờ cô gái này tìm người thay thế. Lúc này, Vân Anh gọi điện cho một nữ sinh viên, một cựu vận động viên điền kinh đến phục vụ. Khi khách và gái bán dâm đang vui vẻ thì công an ập vào bắt quả tang.
Được biết, Nghiêm Quang Đạo hiện đang là nhân viên công ty tổ chức sự kiện, còn Võ Thị Vân Anh là diễn viên múa không chuyên tại các phòng trà.
Theo khai nhận, sau mỗi lần môi giới thành công, Nghiêm Quang Đạo và Võ Thị Vân Anh sẽ được gái bán dâm trả từ 300.000 đến 500.000 đồng tiền công.

Đi đòi nợ, bị chém chết

(LĐO) P.L - 3:6 PM, 25/07/2014

Sáng 25.7, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Quách Mạnh Hùng (tức Quách Văn Hùng, SN 1976, trú tại Hà Đông, Hà Nội) về hành vi “Giết người”, với các tình tiết định khung là giết nhiều người và côn đồ. Nạn nhân của Hùng là Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993, đã chết) và anh Đàm Văn Tráng (SN 1982, bị thương tích 22%) - cả hai đều trú ở quận Hà Đông.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 9.2011, anh Nguyễn Văn Đức (trú tại Hà Đông) có cá độ bóng đá với Nguyễn Văn Dũng (ở cùng phường) và một một số người nữa. Sau khi thắng độ 50 triệu đồng, Dũng liên tục đòi tiền Đức nhưng không được. Trong khi đó, Dũng cũng đang nợ anh Nguyễn Đức Thiện (SN 1984, trú tại Hà Đông) số tiền tương ứng. Sau đó, Dũng tới gặp Thiện để thỏa thuận chuyển số nợ này sang cho Đức và cả 3 cùng đồng ý. Tuy nhiên, Thiện cũng đã nhiều lần đòi Đức tiền nhưng vẫn không lấy được đồng nào.
Sáng 23.1.2013, Thiện rủ một số người, trong đó có Đàm Văn Tráng và Nguyễn Văn Hoàng vào nhà của Đức để tiếp tục đòi số tiền 50 triệu đồng đã thỏa thuận. Đến nơi, Thiện bảo Hoàng và một người bạn đứng cổng đợi, còn Thiện và Tráng xộc vào dãy phòng trọ vợ chồng Đức cho mọi người thuê để tìm con nợ.
Mặc dù biết con nợ không có nhà, nhưng cho rằng con nợ cố tỉnh lảng tránh nên Thiện vẫn tiếp tục lùng xục tại các phòng trọ của vợ chồng Đức. Đến gian phòng số 2, Thiện xông vào thì thấy Quách Mạnh Hùng đang ngồi một mình. Cho rằng Hùng là người nhà của con nợ và cố tình che giấu Đức, nên Thiện lập tức to tiếng.
Ngay sau đó, nhóm bạn đi cùng Thiện cũng ập vào đánh Hùng. Sau đó, Hùng vớ ngay con dao phay ở trong phòng tấn công, khiến Tráng bị chém nhiều nhát vào tay. Một lúc sau, Hoàng cũng nhảy vào can thiệp nhưng đã bị Hùng chém một nhát vào cổ, sau đó bị tử vong do mất máu cấp. Về phía Hùng, đối tượng cũng bị thương tích nhiều chỗ do bị nhóm Thiện đánh và tự chém vào chân mình trong lúc hỗn chiến.

Mặc dù Quách Mạnh Hùng không thành khẩn nhận tội, đồng thời bác bỏ việc trực tiếp gây ra cái chết cho anh Hoàng, song căn cứ vào hồ sơ vụ án, các lời khai tại phiên tòa và những chứng cứ liên quan, tòa cho rằng có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo đã phạm tội “Giết người” như cáo trạng đã nêu, tuy nhiên, nguyên nhân dẫn tới vụ án một phần do lỗi của các bị hại. HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội chỉ quyết định tuyên phạt Quách Mạnh Hùng 20 năm tù giam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét