Chủ Nhật, 27 tháng 7, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 7 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 7 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Sau bảy năm hoạt động, hôm trung tuần tháng Bảy này thì Hội đồng Quản trị Đại học Phan Châu Trinh, được coi là đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam, tổ chức buổi công bố mô hình phi lợi nhuận của trường.
Một số các nhà hoạt động, đấu tranh tại Sài Gòn vào ngày hôm nay 25 tháng 7 bị lực lượng an ninh theo dõi một cách gắt gao hay bị buộc không được ra khỏi nhà. Nguyên nhân vì sao?
Thi hài các nạn nhân trong chuyến bay MH-17 bắt đầu được phi cơ đưa về Hoà Lan để tìm căn cước và làm các thủ tục khác. Ai đã bắn rơi chiếc máy bay dân dụng với 298 nhân mạng trên đó? Các bên liên quan đã hành xử ra sao trong tai họa thảm khốc này?
Cuốn tiểu thuyết “Cò hồn xã nghĩa” của nhà báo, nhà văn Phạm Thành vừa mới được nhà văn tự in và chuyền tay tại Việt Nam trong tình trạng nền văn học tiếp tục bị kiểm duyệt đang là đề tài trong các bàn tiệc văn chương trong nước.
BBC 
Quân đội Israel nối lại các hành động quân sự ở Gaza sau khi lệnh ngừng bắn đổ vỡ vì Hamas tiếp tục bắn hỏa tiễn.
Bộ Ngoại giao Nga lên án các lệnh trừng phạt mà EU vừa thông qua nhằm vào các quan chức và tổ chức của nước này.
Hà Lan và Úc tiếp cận địa điểm phi cơ MH17 bị bắn hạ ở Ukraine, trong lúc thêm nhiều thi thể nạn nhân được không vận tới Eindhoven.
Có phải hệ thống tư pháp Việ t Nam tạo điều kiện cho việc dùng bức cung và nhục hình dẫn đến các vụ oan sai?
Giao tranh dữ dội diễn ra tại thành phố Donetsk trong khi quân đội Ukraine tiếp tục tấn công vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng. 
Hơn 100 xác hôm nay được mang ra khỏi các căn nhà, nâng con số tử vong của người Palestine vượt quá 1.000 người, trong đó có nhiều thường dân. 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Tổng thống Ai Cập là một tên “bạo chúa”, và không thành thật. 
Mỹ đã tạm thời đóng cửa sứ quán ở Libya vì giao tranh ác liệt diễn ra gần sứ quán ở Tripoli. Họ cũng khuyên công dân Mỹ ở Libya hãy rời khỏi nước này ngay lập tức 
Người Buôn Gió 09:21:am | Đây là thời hiệu điều tra vụ án trong luật tố tụng hình sự. Điều 119. Thời hạn điều tra 1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng...
Phong Uyên 03:23:am | 20 tháng Bẩy 2014 là ngày kỷ niệm năm thứ 60 Hiệp định Genève chia đôi đất nước. Đối với những thế hệ trưởng thành sau 54 ở miền Bắc, sau 75 ở
Đàn Chim Việt 05:11:am | Carl Thayer/The Diplomat Lê Quốc Tuấn chuyển Việt Ngữ Vào ngày 15 tháng Trung Quốc thông báo...
Đàn Chim Việt 04:23:am | Sau hơn 5 tháng giam giữ để điều tra, nay công an tỉnh Đồng Tháp đã ra...Vì người làm trang bận đi "thăm và làm việc" nơi xa,
viet-studies sẽ "nghỉ dưỡng" từ thứ hai 28-7 đến thứ tư 13-8
(hoặc lâu hơn)
Xin cáo lỗi và hẹn gặp lại

·         Kết quả một nghiên cứu kinh tế thực nghiệm: Xã hội chủ nghĩa và nói đối (viet-studies 27-7-14) -- Phỏng theo bài Lying commies (Economist 19-7-14) -- "người sống càng lâu dưới chế độ “xã hội chủ nghĩa” thì càng nói dối" ◄◄  (Ghi chú thêm của THD: Một trong những tác giả của nghiên cứu này là Dan Arielly, tác giả cuốn best seller Predictably Irrational rất hay (thú vị không kém cuốn Freakonomics của Steven Levitt), nên mua đọc.  Arielly cũng có một cột báo hàng tuần trên Wall Street Journal)

·         Chính sách Mỹ ở Biển Đông từ năm 1995: U.S Policy toward the Disputes in the South China Sea since 1995 (Policy Report March 2014) -- Báo cáo rất có ích của Taylor Fravel ◄◄
·         Phạm Quang Nghị sang Mỹ làm gì? (RFA Blog 26-7-14) -- Bài này nhắc lại "thành tích" của ông Nghị cho những ai ít biết ông này. (Gần đây, có nhiều bài của vài nhà bình luận từ trong nước suy đoán về chuyến đi của ông Nghị, nhưng tác giả không biết về thủ tục ngoại giao cũng như về hệ thống chính trị Mỹ nên đưa ra những phán đoán rất sai, chỉ tổ làm "nhiễu thông tin". Rất đáng tiếc)
·         Quan hệ Việt-Trung không thể như xưa sau vụ giàn khoan HD-981 (RFI 26-7-14) --P/v Carl Thayer
·         GS.TS Nguyễn Lân Dũng: "Tôi rất buồn khi nghe xin việc vào nhà nước phải chạy chọt số tiền lớn!" (MTG 26-7-14) -- Nhưng nếu xem đây không phải là "tiền chạy chọt" nhưng là tiền "đầu tư" mà chắc chắn lãi sẽ rất lớn thì không có gì đáng ngạc nhiên cả!
·         Chúng ta còn lâu mới có văn minh (ĐV 26-7-14)
·         Thư gửi mẹ của một tiếp viên hàng không (Petrotimes 26-7-14
·         Thế giới “chân dài” ở nhà hàng (CATP 26-7-14) -- "Ở chốn nhà hàng, “chân dài” được phân thành ba lực lượng rõ ràng: phục vụ phòng VIP, PR và phục vụ thường." Hết sẩy!
·         Vấn đề địa chính trị của dâu Việt ở Trung Quốc: Geopolitics Of Sino-Vietnamese Mail-Order Brides (Eurasian Review 25-7-14)  -- Bài này nhìn vấn đề qua một lăng kính mới, rất lạ!  ◄
·         Bill Clinton nói gì về Biển Đông? Bill Clinton on China’s Xi Jinping, Disputes in South China Sea (Fortune 25-7-14)
·         Sẽ có ngày Trung Quốc bị "tính sổ":  China will eventually face its day of reckoning (London Times 26-7-14)
·         Điểm cuốn sách rất hay về nội bộ IMF: Money and Tough Love: On Tour with the IMF by Liaquat Ahamed (London Times 26-7-14)
·         Tại sao Israel sợ "địa đạo" của Hamas đến thế? The enemy below: Why Hamas tunnels scare Israel so much (WP 25-7-14) -- Bài rất hay của một chuyên gia quân sự, có nói đến địa đạo Củ Chi
·         Nhờ đâu mà Nga có thể chia rẽ EU? Tiền! Russia’s message to the E.U.: Money talks (WP 25-7-14) Bài của Anne Applebaum (một người rất hiểu biết, fan của "Arts and Letters Daily") 

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét