Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 7 năm 2014

 Đối Thoại Điểm Tin ngày 30  tháng 7 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Bức thư ngỏ gửi cho Ban chấp hành Trung ương và toàn thể đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, do 61 đảng viên được nhiều người biết đến ký tên vào ngày 28 tháng 7 vừa qua. Những điểm đáng chú ý của bức thư ngỏ là gì?
Việc Trung Quốc quyết định rút giàn khoan dầu HD 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trước thời hạn đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về động cơ đích thực của nước này sau hành động này. Bên cạnh đó là những câu hỏi là liệu phản ứng của Hoa Kỳ có thực sự tạo sức ép lớn lên hành động này của Trung Quốc.
Ngày 28/7/2014, 61 đảng viên đảng cộng sản Việt Nam gửi kiến nghị đến Ban chấp hành trung ương Đảng đề nghị hai điểm: từ bỏ chế độ toàn trị, và bạch hóa thông tin về hội nghị Thành Đô năm 1991 với Trung Quốc. Giáo sư Tương Lai một trong 61 đảng viên đạt bút ký, lên tiếng với RFA về bản kiến nghị này.
Vấn đề cây trồng biến đổi gien hiện đang gây dư luận xôn xao trong nhiều người tại Việt Nam, khi cho rằng hệ quả của những loại giống cây trồng bị độc quyền sản xuất bởi một số tập đoàn siêu quốc gia là vô cùng tai hại cho sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
Đối thoại nhân quyền Australia- Việt Nam lần thứ 11 được cho biết diễn ra hôm nay tại Hà Nội.
BBC 
Tổng thống Barack Obama nói các biện pháp chế tài mới do Mỹ và châu Âu phối hợp đưa ra sẽ khiến kinh tế Nga "đã yếu càng yếu hơn".
Truyền thông Trung Quốc đưa tin hơn chục người thiệt mạng và bị thương trong vụ bạo lực bùng phát ở Tân Cương.
Một thủ lĩnh Hamas bác bỏ việc ngừng bắn và nói họ lực lượng của họ ‘sẵn sàng chết’ để chiến đấu với Israel.
Một trong các đảng viên kỳ cựu ký thư ngỏ gửi Đảng cho biết ông làm vậy là vì ‘trách nhiệm của đảng viên’.
Một nhà ngoại giao, từng có nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ visa ở Hà Nội, bị truy tố vì cáo buộc nhận hối lộ.
Tổng thống Obama nói Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên thêm một số ngân hàng và công ty quốc phòng của Nga, cũng như lên lĩnh vực năng lượng, vũ khí và tài chính của nước này 
Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine nói rằng bằng chứng cho thấy có thêm các hệ thống vũ khi tối tân đang được di chuyển xung quanh các trại huấn luyện trong vùng biên giới Rostov 
Israel tấn công dữ dội Dải Gaza, giữa lúc quân đội Israel tiến hành chiến dịch mà Thủ Tướng Israel cảnh cáo sẽ tiếp tục lâu dài 
Hoa Kỳ tố cáo Nga đã vi phạm một hiệp ước cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân lịch sử khi thực hiện một vụ phóng đi một phi đạn cruise từ mặt đất 
Thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, bà Wendy Sherman, nói rằng bà không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra vào cuối giai đoạn đàm phán 
Chiến sự ở miền đông Ukraine dồn dập khi quân chính phủ đẩy mạnh sức ép tấn công
Trọng Đạt 08:57:pm | Diễn tiến Trước hết tôi xin nói về diễn tiến của sự kiện lịch sử này theo lời cựu Bộ trưởng quốc phòng McNamara và nhận định của ông (1). Nước Mỹ tiến...
Nguyễn Hữu Vinh 01:52:am | Cho đến nay, việc bắt giữ đã kéo dài 4 tháng, nhưng vụ án như rơi vào một ngõ cụt, những thông tin về nạn nhân cứ như hũ nút, cứ ngỡ như.
Nguyễn Hưng Quốc 04:21:pm | Trung Quốc đã rút giàn khoan HD-981 trước kỳ hạn (vốn dự trù vào giữa tháng 8). Có nhiều giả thuyết khác nhau được đưa ra để giải...
Đàn Chim Việt 04:29:pm | Chỉ sau 10 ngày khởi sự trang web Việt Nam Thời Báo – cơ quan ngôn luận...


Vì người làm trang bận đi "thăm và làm việc" nơi xa,
viet-studies sẽ "nghỉ dưỡng" từ thứ hai 28-7 đến thứ tư 13-8
(hoặc lâu hơn)
Xin cáo lỗi và hẹn gặp lại

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


ECCC mở phiên xét xử 2 thủ lĩnh Khmer Đỏ
Thứ tư, 30/07/2014, 12:00 (GMT+7)
Ngày 30-7, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã mở phiên xét xử đầu tiên trong vụ kiện thứ hai nhằm vào 2 cựu quan chức cấp cao của chính quyền Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan với các cáo trạng phạm tội ác diệt chủng.
Hai bị cáo Nuon Chea (ảnh) - 88 tuổi, với biệt danh “Anh Hai”, là cựu Chủ tịch Quốc hội Campuchia và Khieu Samphan - 83 tuổi, từng là cựu lãnh đạo Khmer Đỏ - nằm trong số các quan chức cấp cao còn sống sót của chế độ Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm đối với sinh mạng 1,7 triệu người chết đói, lao động cưỡng bức, tra tấn, hành hình và thảm sát giai đoạn 1975-1979.
Theo tuyên bố của ECCC, đây là vụ kiện thứ hai nhằm vào 2 bị cáo. Phán quyết đối với vụ kiện thứ nhất sẽ được công bố vào ngày 7-8 tới. Nếu bị kết tội, Nuon Chea và Khieu Samphan có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân.
Chi Hạnh
EU, Mỹ mở rộng lệnh trừng phạt Nga
Thứ tư, 30/07/2014, 01:24 (GMT+7)

Liệu cuộc chiến chống tham nhũng có đi quá đà
14:46 | 28/07/2014
Hệ lụy vụ MH17 & và những việc cần triển khai
11:21 | 28/07/2014

Giám đốc bệnh viện bị cảnh cáo vì... từ chối làm phó giám đốc sở
30/07/2014 09:53
Hồ sơ giả 'lọt lưới' công chứng - Kỳ 2: Người chết... bán nhà !
30/07/2014 09:00

11:04 ngày 30 tháng 07 năm 2014
Người cuối cùng thả bom nguyên tử xuống Hiroshima qua đời
06:13 ngày 30 tháng 07 năm 2014
Ai chống lưng cho “tập đoàn xe dù” uy quyền như "xe vua"?

30/07/2014 09:59 GMT+7
Nga bị cô lập chưa từng có
30/07/2014 10:19 GMT+7
Đường quan lộ và vòng vây siết chặt Chu Vĩnh Khang

Thứ tư, 30/7/2014 | 12:22 GMT+7
Tổng cục Thống kê: Doanh nghiệp đang được sàng lọc mạnh
Thứ tư, 30/7/2014 | 12:32 GMT+7
Obama: Mỹ không gây Chiến tranh Lạnh với Nga


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt
Thứ ba, 29/7/2014 | 19:56 GMT+

Trước khi bị bắt, ông Phạm Công Danh cũng là Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, nhưng đã bị miễn nhiệm chức vụ từ 28/7. 
Cùng bị bắt tạm giam với Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh Phạm Công Danh còn có nguyên tổng giám đốc Phan Thành Mai và thành viên Hội đồng quản trị phụ trách tài chính Mai Hữu Khương. 
Thông tin 3 cán bộ cấp cao của Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt loan đi trên thị trường tài chính từ sáng 29/7 nhưng chỉ được Bộ Công an công bố chính thức vào cuối ngày, thông qua thông cáo của Ngân hàng Nhà nước - cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ngân hàng. 
Thiên Thanh là tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đã tham gia góp vốn, tái cơ cấu để cho ra đời Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Trước khi bị bắt, ông Phạm Công Danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam trong khi ông Phan Thành Mai là Tổng giám đốc. Ông Phạm Công Danh sinh ngày 10/10/1965 tại Quảng Ngãi, ông Phan Thành Mai sinh ngày 20/6/1971 tại Nghệ An, còn ông Mai Hữu Khương sinh ngày 19/8/1983 tại TP HCM.
"Những người có tên nêu trên tham gia Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Ngày 28/7, để bảo đảm hoạt động ổn định, an toàn và đúng pháp luật của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đã có các Quyết định miễn nhiệm các đối tượng trên, đồng thời thống nhất bầu, bổ nhiệm nhân sự thay thế", thông cáo của Ngân hàng Nhà nước viết.
Từ năm 2012, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam hoạt động dưới sự giám sát của Tổ Giám sát do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sự việc trên không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam.
Ngân hàng Xây dựng Việt Nam tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank). Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên, tháng 5/2013, Trust Bank có 23 năm hoạt động với vốn điều lệ 3.000 tỷ, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung phục vụ lĩnh vực xây dựng.
Nếu như ông Phạm Công Danh - với tư cách Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Thanh là đơn vị đứng sau tuyên bố tham gia tái cơ cấu Trust Bank thì ông Phan Thành Mai từng là Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam.
Theo Ngân hàng Nhà nước, cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đang thụ lý vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 165 Bộ luật Hình sự) xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Thiên Thanh, TP HCM. Cơ quan điều tra cũng đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can đối với ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương.
Thanh Thanh Lan
Con chủ tiệm tạp hóa truy sát 2 nhân viên giao hàng
Thứ ba, 29/7/2014 | 20:43 GMT+7

Chiều 29/7, người đi đường Quang Trung (quận Gò Vấp, TP HCM) dạt vào lề khi thấy một người cầm hung khí từ trong tiệm tạp hóa lao ra truy sát khiến một nhân viên giao hàng chết tại chỗ, người khác trọng thương.
Trưa nay, anh Phạm Thanh Phú (27 tuổi, ngụ Hóc Môn) đi xe máy chở thùng kẹo singum phía sau đến giao hàng tại tiệm tạp hóa do bà Phạm Thị Hiền (57 tuổi) làm chủ trên đường Quang Trung (phường 8, quận Gò Vấp). Tại đây, bà Hiền bảo hàng chưa bán hết nên không lấy thêm. Anh Phú yêu cầu bà Hiền trả lại hộp trưng bày kẹo cao su nhưng bà chủ tiệm không đồng ý. Hai bên cự cãi, sau đó nam nhân viên bỏ đi.
Đến 15h cùng ngày, anh Phú cùng đồng nghiệp Hà Quốc Duy (33 tuổi, ngụ quận 10) đi xe máy quay trở lại tiệm tạp hóa của bà Hiền. Tiếp tục đòi hộp kẹo trưng bày nhưng không được, anh Phú lấy cục đá ném vào cửa hàng làm vỡ kính.
Từ trong nhà, con trai bà Hiền là Đỗ Toàn Châu (33 tuổi) vớ một cây sắt, một cây xăm gạo ném hai nhân viên giao hàng rồi cầm con dao bầu lao ra truy sát.
Bị tấn công, anh Phú và người bạn ra lấy xe định bỏ chạy nhưng bị con chủ tiệm tạp hóa lao đến đâm liên tiếp khiến cả hai quỵ ngã. Anh Phú bỏ chạy một đoạn ngắn thì gục chết, còn người bạn bị thương chạy hướng ngược lại được mọi người đưa đi cấp cứu. Gây án xong, hung thủ vứt hung khí lại hiện trường và lấy xe máy tẩu thoát.
"Lúc đó đường vắng. Sự việc diễn ra rất nhanh, chỉ vài chục giây. Bị đâm gục, nam nhân viên giao hàng thoi thóp vài cái rồi tắt thở", nhân viên bán hàng kế bên hoảng hốt kể. Nhân chứng này cho biết, khi xảy ra vụ việc, trong tiệm tạp hóa chỉ có hai mẹ con bà Hiền.
Tại hiện trường, hai xe máy của nạn nhân nằm ngã chồng lên nhau cách tiệm tạp hóa vài mét. Thi thể anh Phú mặc quần jeans, áo đồng phục màu xanh bị đâm hai nhát ở phần tim và phổi, nằm ở đầu con hẻm cách tiệm tạp hóa hai căn nhà. Ở hướng ngược lại vài chục mét, nón bảo hiểm cùng máu của đồng nghiệp anh Phú vương vãi khắp nơi.
Hiện trường bị phong tỏa nhưng hàng trăm người vẫn đứng đông nghẹt hai bên đường để theo dõi cảnh sát khám nghiệm khiến giao thông bị ùn tắc. Cảnh sát 113, Cảnh sát giao thông, dân phòng... được huy động để điều tiết hiện trường. Cảnh sát thu giữ hai nón bảo hiểm, thanh sắt dài khoảng 40 cm, một cây xăm gạo bằng inox dài hơn 40 cm, một con dao bầu dài 25cm. 
Công an quận Gò Vấp đang truy bắt hung thủ.
An Nhơn
Giết ông ngoại vì bị mắng chửi: 12 năm tù
29/07/2014 13:55 (GMT + 7)

TTO - Sáng 29-7, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên mức án 12 năm tù cho hai tội giết người và cướp tài sản cho bị cáo Nguyễn Phan Anh Tú (17 tuổi, ngụ tại khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM).
Theo cáo trạng, từ tháng 1-2013 Nguyễn Phan Anh Tú đến nhà ông ngoại là Phạm Ngọc Trung (tại Khu phố 8, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) để ở và trông ông. Vào khoảng 14g ngày 8-7-2013 Tú đi chơi về nhà gọi cửa nhưng không thấy ông Trung mở cửa nên Tú trèo tường hàng xóm rồi leo lên sân thượng vào nhà. Khi xuống tới lầu 1 thì Tú gặp ông và bị ông la mắng nhưng Tú không nói gì mà xuống nhà bếp tìm thức ăn.
Trong khi Tú đang ăn thì ông ngồi trên phòng khách tiếp tục mắng Tú làm Tú tức giận nên đập chiếc máy tính bảng xuống nền nhà. Thấy vậy, ông Trung tiếp tục chửi mắng và đuổi Tú ra khỏi nhà nên Tú đã đánh ông. Ông Trung tri hô thì Tú dùng tay kẹp cổ khiến ông Trung nằm im không phản ứng gì. Tiếp đó Tú lấy chiếc đài cassette đập vào đầu ông Trung 2 cái khiến ông Trung bị chảy máu nên ông Trung vùng vẫy chống trả. Lúc này Tú ngồi lên người ông Trung rồi dùng hai tay bóp cổ ông đến khi ông Trung nằm bất động. Thấy ông đã chết, Tú vào phòng vệ sinh lấy cây lau nhà chùi rửa vết máu.
Sau đó Tú lục người ông lấy được 700.000 đồng và một chiếc nhẫn vàng cùng thẻ ATM và chứng mminh của ông Trung, sau đó Tú kéo ông Trung vào chân cầu thang và đắp chăn lên người ông rồi Tú tắm rửa và thay quần áo.
Lúc này mẹ của Tú đến nhà ông gọi cửa, sợ mẹ phát hiện ra, Tú liền nói dối là ông không có nhà và Tú đang bị ông nhốt. Mẹ của Tú gọi Tú trèo xuống đi về nhà mình. Trên đường đi Tú nói nhà ông có 2 con heo chết thối trong nhà vệ sinh rồi xin mẹ đi chơi. Tú mang nhẫn vàng đi bán được 1,5 triệu đồng và đi chơi cho đến khi bị bắt là ngày 12-7.
Về phần mẹ Tú, do nghi ngờ lời con nói, mẹ Tú kể lại với bố và anh trai Tú nên cùng vào nhà ông Trung để kiểm tra thì thấy ông Trung đã chết nên trình báo cơ quan công an.
Bản giám định pháp y của công an cho thấy ông Trung chết do bị ngạt đường thở.
Tại phiên xét xử, Tú khai nhận mọi hành vi của mình và nói rằng do bị ông chửi nhiều nên tức giận. Luật sư của bị cáo Tú cho biết hoàn cảnh gia đình Tú không hạnh phúc nên Tú chán nản bỏ đi chơi lêu lổng và quen thân với bạn xấu. Xét thấy bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi và trong suốt quá trình điều tra đều ăn năn hối cải nên HĐXX đã tuyên mức án 11 năm tù cho tội giết người và 1 năm tù cho tội cướp tài sản, tổng hợp mức án mà bị cáo Tú phải chịu là 12 năm tù.
H.ĐIỆP
Bắt giữ chồng để vợ chỉ chỗ con nợ
29/07/2014 18:38 (GMT + 7)

TTO - Rạng sáng 27-7, nhóm bắt giữ chở anh Vương ra đèo Prenn để buộc chị Lan phải ra mặt và chỉ chỗ ở của Bình.
Ngày 29-7, Công an TP. Đà Lạt cho biết đã tạm giữ hình sự đồng thời hoàn tất các thủ tục để khởi tố nhóm 6 đối tượng có hành vi bắt giữ người trái luật.
6 đối tượng gồm: Phan Trần Huy Hoàng (sinh năm 1992, thường trú TP. Đà Lạt), Trương Thị Nhung (sinh năm 1995, thường trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Lê Ngọc Tuấn (sinh năm 1994, thường trú huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), Phạm Ngọc Tân (sinh năm 1995, thường trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Nguyễn Lâm Phong (sinh năm 1996, thường trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Nguyễn Viết Hiếu (sinh năm 1995, thường trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, khoảng 21 giờ ngày 25-7, Hoàng gọi điện thoại cho Tuấn nhờ lên Đà Lạt tìm và xử lý một con nợ của Tuấn đã bỏ trốn có tên là Bình.
Tối ngày 26-7, Tuấn rủ thêm Tân, Phong và Hiếu đi cùng lên Đà Lạt để thực hiện việc Hoàng nhờ. Tại Đà Lạt, nhóm của Tuấn gặp nhóm Hoàng, Nhung và cùng bàn bạc kế hoạch. Cả nhóm kéo đến nhà anh Bạch Quốc Vương (sinh năm 1986, thường trú tại P.5, TP. Đà Lạt) nhằm gặp vợ anh tên Lan để yêu cầu chị Lan chỉ chỗ ở của Bình nhưng chị Lan không có ở nhà.
Cả nhóm đã đánh anh Vương nhiều lần và dùng dao Thái Lan uy hiếp buộc anh Vương phải đi theo đến nhà trọ của Nhung và giữ tại đó. Đồng thời điện thoại anh Vương gọi cho chị Lan và đặt điều kiện buộc chị Lan phải xuất hiện nếu không sẽ không thả anh Vương.
Tại một quán cà phê, Tuấn gặp chị Lan nhưng chị bảo không biết gì chuyện nợ nần và chỗ ở của Bình. Không đạt được mục đích, cả nhóm quyết định chờ rạng sáng 27-7 chở anh Vương ra đèo Prenn để buộc chị Lan phải ra mặt lần nữa và chỉ chỗ ở của Bình.
Khoảng 2 giờ sáng ngày 27-7, chị Lan báo sự việc đến Công an TP. Đà Lạt. Ngay sau đó, công an hình sự đã triển khai lực lượng truy bắt nhóm của Tuấn, giải cứu anh Vương.
Khoảng 3 giờ sáng, Nhung và Hoàng bị chặn bắt trước cổng Đài truyền hình Lâm Đồng. Các đối tượng khác bỏ chạy.
Để bảo đảm an toàn cho người đi đường, nhóm cảnh sát hình sự ngưng truy đuổi. Sau một ngày truy tìm, đến chiều ngày 27-7, Công an TP. Đà Lạt đã bắt giữ thêm 4 đối tượng. Hiện còn hai đối tượng đang lẩn trốn, cơ quan chức năng đang tiếp tục truy bắt.
M.VINH

Bắt tài xế xe đông lạnh đâm thẳng xe cảnh sát giao thông

 (TNO) Chiều 29.7, Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đã bàn giao người và phương tiện gây tai nạn rồi bỏ chạy cho Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế thụ lý theo thẩm quyền.

Trước đó, khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắn tốc độ trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn và dừng xe tải đông lạnh biển số 43C-031.53 do tài xế Cao Tấn Dũng (30 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) điều khiển về hành vi chạy quá tốc độ cho phép.
Tuy nhiên, tài xế Dũng không chấp hành mà đâm thẳng vào xe cảnh sát giao thông đang chặn phía trước gây hư hỏng nặng. Xe tải đông lạnh bỏ chạy về TP.Đà Nẵng và còn gây tai nạn trên đường.
Nhận tin báo, Đội Tuần tra dẫn đoàn PC67 Công an TP.Đà Nẵng lúc này đang làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Tất Thành TP.Đà Nẵng truy đuổi.
Phát hiện xe tải đông lạnh, Đội Tuần tra dẫn đoàn ra hiệu dừng xe nhưng tài xế Dũng tiếp tục đâm thẳng vào khiến lực lượng cảnh sát giao thông phải lách tránh.
Đến Cảng cá Thọ Quang, lực lượng PC67 khống chế được tài xế, bàn giao Công an phường Thọ Quang và chờ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vào làm rõ vụ việc.
Nguyễn Tú

Phát hiện thi thể bé gái 10 tuổi nghi bị hiếp, giết

 (TNO) Ngày 29.7, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Long Điền tiến hành điều tra vụ bé gái 10 tuổi chết dưới hồ nước.

Nạn nhân được xác định là cháu M.T, ngụ xã Phước Hưng, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu.
Trước đó, khoảng 6 giờ 30 phút cùng ngày, một người đàn ông đi bắn chim phát hiện tại hồ nước gần bờ biển thuộc ấp Phước Lâm, xã Phước Hưng thi thể cháu M.T nổi trên mặt nước không mặc quần áo.
Nhận được tin báo, lực lượng chức năng đến hiện trường, tìm kiếm xung quanh phát hiện quần áo, giày dép nạn nhân trong một bụi cây gần hồ nước. Thi thể cháu M.T có nhiều vết trầy xước.
Theo thông tin ban đầu, trước đó có người thấy cháu M.T đi chung với một thanh niên khoảng 30 tuổi.
Nguyễn Long - Nhị Gia
Cán bộ thuế vòi vĩnh doanh nghiệp

Thứ ba, 29/07/2014, 23:31 (GMT+7)
(SGGP).- Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND TPHCM truy tố Huỳnh Trung Hiếu (39 tuổi, Đội phó Đội kiểm tra số 8 của Chi cục Thuế quận 1 TPHCM) về tội “Nhận hối lộ”.
Ngày 15-1-2014, Hiếu cùng nhân viên trong đội đến kiểm tra thuế tại Công ty TNHH một thành viên Thương mại dịch vụ khách sạn Ngôi sao Giải trí (trụ sở tại phường Bến Nghé quận 1). Sau khi kiểm tra, Hiếu thông báo về hai sai phạm của công ty là lập hóa đơn không ghi đầy đủ nội dung theo quy định và hủy không đúng quy định các hóa đơn GTGT, yêu cầu nếu công ty đưa 50 triệu đồng thì sẽ bỏ qua. Sáng 17-1, bà N.T.H.P. (đại diện Công ty Ngôi sao Giải trí) liên hệ với Hiếu và được Hiếu đồng ý giảm số tiền phải chung chi còn 30 triệu đồng. Nhận thấy hành vi của Hiếu trái pháp luật, bà P. đã trình báo công an. Chiều cùng ngày, các trinh sát của Đội 2 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an TPHCM đã bắt quả tang Huỳnh Trung Hiếu đang nhận 30 triệu đồng bà P.
LÊ NGUYỄN
Vụ cháy hàng chục cửa hàng ở TP Buôn Ma Thuột: Do xe chữa cháy đến chậm, nên thiệt hại lớn

Thứ tư, 30/07/2014, 01:40 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-7, các đoàn thể, cơ quan chức năng của TP Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm hỏi, hỗ trợ những hộ dân có cửa hàng bị cháy tại đường Y Jút, TP Buôn Ma Thuột vào chiều 28-7 (Báo SGGP đã đưa tin). Theo đó, 11 hộ dân có cửa hàng bị cháy toàn bộ tài sản được tỉnh hỗ trợ 28 triệu đồng/hộ, UBND TP Buôn Ma Thuột và UBND phường Thống Nhất hỗ trợ 9 triệu đồng/hộ. Còn 2 hộ dân có cửa hàng bị thiệt hại 50% được tỉnh hỗ trợ 16,5 triệu đồng/hộ, UBND TP Buôn Ma Thuột và phường Thống Nhất hỗ trợ 4,5 triệu đồng/hộ.
Thượng tá Phạm Tiến Triệu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Hiện chưa thể biết chính xác nguyên nhân xảy ra vụ cháy vì cơ quan công an đang khám nghiệm hiện trường.
Theo phản ánh của người dân, mặc dù họ báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đắk Lắk lúc 13 giờ ngày 28-7, nhưng mãi đến 13 giờ 40 cùng ngày xe chữa cháy mới có mặt tại hiện trường để dập lửa. Trong khi đó, khoảng cách từ trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đắk Lắk (đường Nguyễn Công Trứ, TP Buôn Ma Thuột) đến hiện trường vụ cháy tại đường Y Jút chỉ hơn 1km. Hiện các trụ cấp nước PCCC trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột cũng không có nước, vì thế mỗi khi xảy ra cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC phải đưa xe cấp nước đến chữa cháy chứ không thể lấy nước tại các trụ cấp nước PCCC ở gần vụ cháy.
CÔNG HOAN

Trộm 12 con trâu để xẻo đùi ăn

Thứ Ba, ngày 29/7/2014 - 16:00

Nhóm 4 người cùng ở trong một bản rủ nhau đi trộm trâu, bò nhưng chưa một lần mang bán mà chỉ xẻ lấy 4 đùi mang về ăn dần.
Công an huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết vừa hoàn tất hồ sơ khởi tố đối với Tòng Văn Xì (41 tuổi), Tòng Văn Minh (37 tuổi), Tòng Văn Cọi (22 tuổi) và Liềm Văn Vinh (21 tuổi) về hành vi Trộm cắp tài sản. Bốn người cùng ở xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Trước đó, ông Vàng A Chu (51 tuổi, ở bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) có đơn trình báo về việc gia đình ông vừa bị mất 2 con bò. Sau khi đi tìm thì phát hiện xác của 2 con bò đã bị mất bốn đùi, chỉ còn lại đầu, mình và da.
Xét thấy tính chất nghiêm trọng của sự việc, kết hợp với một số trường hợp bị mất trâu trên địa bàn thời gian qua, công an huyện Tam Đường đã xác lập chuyên án để tập trung điều tra.
Qua quá trình xác minh và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, rạng sáng ngày 16/7, ban chuyên án đã phát hiện và bắt quả tang Xì, Minh và Cọi đang trên đường chở số thịt bò xẻ trộm được về nhà giấu ăn dần. Một ngày sau, công an bắt khẩn cấp Liềm Văn Vinh.
Tại cơ quan điều tra, họ khai nhận, lợi dụng tập quán chăn thả gia súc của người dân trong vùng mà không có người trông giữ, chúng dùng búa đập vào đầu trâu, bò rồi xẻ lấy 4 đùi chia nhau đem về nhà ăn dần. Từ cuối năm 2011 đến thời điểm bị bắt, 4 người này đã gây ra 11 vụ trộm trâu, bò với tổng số 12 con với trị giá trên 200 triệu đồng.
Theo Văn Thiệp (An ninh Thủ đô)

Bất lực trước “nghêu tặc”!

Thứ Tư, ngày 30/7/2014 - 06:00

Những người này kiếm sống bằng nghề cướp nghêu và sẵn sàng tấn công lực lượng bảo vệ bãi nghêu để cướp lại tang vật.
Chỉ trong vòng hai tháng, tại huyện Bình Đại (Bến Tre) xảy ra nhiều vụ cào trộm nghêu đến cướp nghêu công khai. Nhiều cán bộ đồn biên phòng và lực lượng bảo vệ bãi nghêu đã bị “nghêu tặc” tấn công, có trường hợp bị thương nặng, trụ sở công an cũng bị đập phá để cướp nghêu tang vật.
Do lực lượng bảo vệ bãi nghêu quá mỏng, UBND huyện Bình Đại đã chủ trương không đối đầu trực tiếp với nhóm người này để tránh thương vong.
Kẻ cướp là… người nhà
Nguy cơ vỡ bãi nghêu HTX Thủy sản Đồng Tâm (Thừa Đức) từng được cảnh báo từ hai tháng trước đó. Bằng chứng là hàng chục vụ trộm nghêu lớn, nhỏ xảy ra tại bãi biển Cồn Chài Mười và một phần bãi nghêu của HTX Rạng Đông (Thới Thuận).
Đỉnh điểm là vụ hỗn chiến của hàng trăm “nghêu tặc” giành lãnh địa đêm 26-5 khiến lực lượng bảo vệ lẫn nhiều phóng viên phải chạy vào rừng phi lao thoát thân.
Từ khu vực này, nạn trộm nghêu nhỏ lẻ dần được “nâng cấp” bởi những băng nhóm cướp nghêu chuyên nghiệp ở địa phương lẫn từ nơi khác đến, được trang bị gậy gộc đến mã tấu, sẵn sàng chống trả khi lực lượng chức năng can thiệp. Cùng thời điểm, tại bãi nghêu của HTX Thủy sản Đồng Tâm cũng râm ran nạn cào nghêu trộm.
Những tưởng từ thực tế tại HTX Rạng Đông, HTX Thủy sản Đồng Tâm sẽ tự rút kinh nghiệm và có biện pháp xử lý mạnh tay để ngăn chặn nạn cướp nghêu ngay từ đầu. Thế nhưng đến đầu tháng 7, nạn cướp nghêu vẫn cứ diễn ra một cách tự nhiên ở HTX Đồng Tâm.
Khi được hỏi, đa số các xã viên tham gia cào nghêu trái phép đều cho rằng họ làm vậy để cấn trừ phần ăn chia mà HTX còn thiếu bởi cách làm ăn không minh bạch của HTX. Tuy nhiên, khi ống kính chúng tôi hướng về họ, họ lập tức quay đi, xua tay từ chối với một cảm giác ngại ngùng, khác với hình ảnh hiền lành, thân thiện thường thấy của những ngư dân.
Hốt bạc nhờ cướp nghêu
Vài ngày trước, chúng tôi trở lại bãi nghêu của HTX Thủy sản Đồng Tâm, nạn cướp nghêu lúc này đã trở nên công khai. Nhìn từ xa, bãi nghêu dài 4 km dọc bờ biển ấp Thừa Lợi tựa như một bãi tắm du lịch bởi hàng ngàn con người đang hì hục cào nghêu bất kể nắng mưa. Dọc bờ biển, hàng trăm ghe cào từ nhiều nơi cũng tranh thủ đến kiếm chác. Sau khi tàu kiểm ngư rút về, tại khu vực này một tàu tuần tra của đồn biên phòng và một canô của HTX vẫn còn neo đậu. Có lẽ những người bảo vệ bãi nghêu không biết phải làm gì bởi mục tiêu bảo vệ là bãi nghêu hiện đã bị “nghêu tặc” băm nát, nghêu mẹ, nghêu con đều bị tận diệt triệt để.
Bên kia bờ là các dịch vụ đưa đò, gửi xe ăn theo với giá 5.000 đồng/xe và 10.000 đồng/chuyến đò. Những người đi cào nghêu trái phép cũng có thu nhập không kém, hằng ngày một người cào bằng tay cũng được 20 kg nghêu, bán với giá 15.000 đồng/kg thì kiếm khoảng 300.000 đồng/ngày, cao hơn ngày công lao động. Riêng với các ghe cào nghêu giống với giá 1-1,5 triệu đồng/kg, mỗi một đêm họ kiếm vài chục triệu là chuyện bình thường.
Trong khi bãi nghêu tại HTX Thủy sản Đồng Tâm hiện đã bị tàn phá tan tành, một nguồn tin của chúng tôi cho biết tới đây có thể “nghêu tặc” sẽ trở lại bãi biển thuộc HTX Rạng Đông (Thới Thuận) để tiếp tục cướp nghêu. UBND xã này cũng đã cử lực lượng bảo vệ bãi nghêu đề phòng bất trắc.
Nguồn tin từ Công an huyện Bình Đại, cơ quan điều tra đã làm việc với một số đối tượng tham gia đập phá trụ sở xã Thừa Đức đêm 12-7. Bước đầu đã có một số đối tượng khai nhận hành vi. Hiện cơ quan điều tra tiếp tục xác minh làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan.
HOÀNG NAM
Thái Nguyên: Khởi tố, bắt tạm giam Phó TGĐ Cty Luyện cán thép Gia Sàng
(LĐO) P.L - 5:49 PM, 29/07/2014

Cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh Thái Nguyên vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối với Lê Xuân Hộ (Phó TGĐ Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng, Thái Nguyên) về hành vi tham ô.

Ngày 29.7, Cơ quan Cảnh sát điều tra CA tỉnh Thái Nguyên đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Xuân Hộ (tức Động, SN 1965, trú tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, là Phó TGĐ Cty CP Luyện cán thép Gia Sàng, tỉnh Thái Nguyên) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 281 Bộ luật Hình sự để phục vụ công tác điều tra vụ án.
Khám xét tại nhà riêng và nơi làm việc của Lê Xuân Hộ, cơ quan điều tra đã thu giữ một khẩu súng ngắn dạng côn và nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án. Được biết, Lê Xuân Hộ bị cáo buộc có liên quan đến việc nhiều máy móc bị rút ruột, dây chuyền sản xuất trị giá nhiều tỉ đồng bị tháo dỡ và tẩu tán.
Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ.
Thông qua tuần tra, CSGT bắt 439 đối tượng phạm pháp
(LĐO) Q.Hiệu - 3:53 PM, 29/07/2014

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, bắt 439 đối tượng.

Ngày 29.7, Cục CSGT đường bộ – đường sắt (Bộ CA) cho biết, ngoài nhiệm vụ chính là tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông và các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, đặc biệt là tội phạm ma túy, trộm cắp, cướp giật...
Trong 6 tháng đầu năm 2014, qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, bắt 439 đối tượng (gồm 109 đối tượng vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 đối tượng truy nã, 118 đối tượng trộm cắp, 29 đối tượng cướp, 42 đối tượng tàng trữ trái phép vũ khí, 32 đối tượng vận chuyển thuốc nổ trái phép, 71 đối tượng vận chuyển pháo…), thu 19 bánh heroin, 6.685 gram heroin, 5.400 viên ma túy tổng hợp, 11 khẩu súng và 522 viên đạn, 180kg thuốc nổ, 100 kíp nổ, 848,8kg pháo…; kiểm tra phát hiện 691 vụ vận chuyển hàng cấm, hàng trốn thuế giao cơ quan chức năng xử lý, thu 4.151 m3 gỗ, 6 tấn gỗ Trắc, 78 chai rượu ngoại, 177.337 bao thuốc lá, 620 hộp mỹ phẩm, 20.000 lít dầu, 18.923 tấn lâm sản phụ, 500 kg quặng thiếc, 3.600 đầu thu kỹ thuật số cùng nhiều loại hàng hóa khác có giá trị giao cho các cơ quan xử lý. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét