Thứ Ba, 29 tháng 7, 2014

RFI Điểm Báo Thứ ba 29 Tháng Bẩy 2014

RFI Điểm Báo Thứ ba 29 Tháng Bẩy 2014
Lê Vy
Thứ ba 29 Tháng Bẩy 2014


Cận Đông, thất bại lớn nhất của Obama ?
Gaza ngày 29/07/2014. Ảnh sau đợt oanh kích của không quân Israel.
Gaza ngày 29/07/2014. Ảnh sau đợt oanh kích của 
không quân Israel.    Reuters

Chiến sự tại dải Gaza vẫn là đề làm tài hao tốn giấy mực của báo giới Pháp ra ngày hôm nay (29/07/2014). Các nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt xung đột giữa Israël và phe Hamas dường như vẫn dậm chân tại chỗ. Vòng xoáy bạo lực và những sự kiện bi thảm lại tiếp tục tại dải Gaza, khiến Libération phải tự hỏi, phải chăng hồ sơ Cận Đông là một thất bại lớn của Tổng thống Mỹ Obama ?

 Theo tờ báo, dường như Washington « hơi thiếu kiên nhẫn » và « thật sự bực tức» trước thái độ cố chấp của cả hai phe Hamas và Israël, sau một tuần nỗ lực ngoại giao dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong khu vực nhưng không mang lại kết quả gì.
Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Mỹ đã quyết định gọi điện cho Thủ tướng Israël Nétanyahou sau khi hay tin, kế hoạch ban đầu mà Washington đưa ra nhằm ngưng chiến trong vòng một tuần ít có cơ may được thực hiện. Libération nhận định, khủng hoảng hiện nay thực sự là thách thức cá nhân đối với Tổng thống Obama, vì ông đã không làm cho hồ sơ này tiến triển được sau sáu năm cầm quyền tại Nhà Trắng. Một nhà ngoại giao của Liên Hiệp Quốc nhận định : « Cuộc khủng hoảng Israël-Palestine là thất bại lớn nhất của chính sách ngoại giao Obama. Hiện nay, ông Obama còn một ít thời gian để có thể gây ảnh hưởng lên xung đột này. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông cũng bị giới hạn, vì ông không có mối quan hệ tốt đẹp với Nétanyahou và sự việc càng ngày càng diễn biến phức tạp trên dải Gaza ».
Bài xã luận trên tờ Le Monde nhận thấy, Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ Israël, nhưng ngày càng bị chia rẽ hơn sau các vụ ném bom của Israël vào dải Gaza làm thiệt mạng nhiều thường dân vô tội. Nếu như 65% dân biểu thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ Israël, thì 31% dân biểu thuộc đảng Dân chủ chống. Theo Le Monde, hình ảnh của những nạn nhân Palestine, đặc biệt là 4 trẻ em bị trúng tên lửa khi đang chơi trên bãi biển, đã làm tiêu tan sự ủng hộ mà người Mỹ vốn dành cho Israël.
Ngày lễ kết thúc mùa chay đẫm máu
Những ngày cuối cùng của tuần lễ ăn chay ramadan bị các cuộc oanh kích, ném bom liên hồi trên dải Gaza phá hỏng, theo nhật báo Cộng sản L’Humanité chạy tựa trên trang nhất : « Ngày lễ Aïd ( kết thúc mùa chay ramadan ) mang hương vị tro tàn ». Người dân tại dải Gaza nhận định, ngày lễ kết thúc mùa chay ramadan đẫm máu. Trên các trang của nhật báo l’Humanité, đại sứ Palestine không giấu giếm thất vọng trước việc Pháp bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc về đơn kiện mà Bộ trưởng Tư pháp Palestine đệ trình lên Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm cáo buộc Israël phạm tội ác chiến tranh. Pháp cùng 17 quốc gia Châu Âu khác đã bỏ phiếu trắng về một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc yêu cầu tôn trọng luật quốc tế trên các lãnh thổ Palestine đang bị chiếm đóng, nhưng đồng thời tổ chức một ủy ban điều tra về tội ác chiến tranh trên dải Gaza. Tuy nhiên, đại sứ Palestine cũng vui mừng vì sự ủng hộ của người dân Pháp đối với nạn nhân đã bỏ mạng dưới bom đạn.
Tổng thống François Hollande và vụ rơi máy bay AH5017
Dĩ nhiên là các nhật báo vẫn tiếp tục bình luận về công tác điều tra sau vụ chuyến bay AH5017 rơi. Tuy nhiên, nhật báo thiên hữu Le Figaro tập trung phân tích hành động Tổng thống François Hollande sau tai nạn này. Một tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 54 công dân Pháp và Tổng thống Pháp nhiệt tình lên tuyến đầu, phát biểu trước công chúng nhiều lần, làm che khuất đi vai trò của những nhân vật khác có liên quan như Thủ tướng Manuel Valls, Ngoại trưởng Laurent Fabius, mặc dù họ cũng không im lặng về thảm kịch này. Một bộ trưởng phân tích : « Ông Hollande làm như vậy để thể hiện vai trò của một vị tổng thống, một người đứng đầu quốc gia. Nếu ông không làm như vậy thì người ta sẽ trách ông ».
Các nhà tư vấn cho điện Elysée đã so sánh với các vị tiền nhiệm như sau : Jaques Chirac đã đến Fort-de-France để tưởng niệm 152 nạn nhân của vụ rơi máy bay hãng West Caribbean Airways tại Venezuela vào năm 2005 và đã yêu cầu treo cờ rủ. Nicolas Sarkozy cũng từng dự lễ tưởng niệm nạn nhân chuyến bay Paris-Rio sau khi bị mất tích vào năm 2009, nhưng không ra lệnh treo cờ rủ. Tổng thống François Hollande muốn chứng tỏ là mình không bị chê trách vào đâu được, cả về hành động lẫn cảm xúc.
Như một lãnh đạo quân đội, chính ông đã điều động phương tiện quân sự đến nơi xảy ra tai nạn tại Mali. Cũng chính ông đã ra lệnh treo cờ rủ trong ba ngày kể từ thứ hai. Ông cũng đã gặp gia đình các nạn nhân hôm thứ bảy tại Bộ Ngoại giao. Cuối cùng, chính ông đã chủ trì các cuộc họp về vụ tai nạn này 5 ngày gần đây.
Le Figaro mỉa mai, hành động thái quá của ông Hollande có lẽ cũng khơi dậy một số câu hỏi. Nhà xã hội học Denis Muzet phân tích, đây chính là một chiến lược của tổng thống mà có lẽ ông Hollande đã bắt chước từ người tiền nhiệm Sarkozy. Phản ứng của ông là không cân xứng. Thế nhưng, người Pháp cũng không ngốc nghếch tin vào động thái đó. Dân Pháp đang bị tác động bởi khủng hoảng và những khó khăn kinh tế, đó là mối bận tâm hàng đầu của họ. Theo đánh giá của chuyên gia về dư luận Jérôme Sainte-Marie, phản ứng của tổng thống về vụ tai nạn có thể gây nên một số suy luận tiêu cực trong công chúng như : tổng thống chẳng có điều gì cấp bách hơn để làm, ông đang muốn che mắt dân Pháp về con số thất nghiệp bằng cách cuống cuồng lo lắng điều tra tai nạn máy bay để đánh lạc hướng dân Pháp. Hơn nữa, thảm kịch AH5017 cũng không thuộc lĩnh vực chính trị.
Quân đội Ukraina chiếm lại khu vực gần nơi xảy ra tai nạn MH17
Nhật báo Công giáo La Croix hôm nay quan tâm đến tình hình tại miền Đông Ukraina. Theo tờ báo, quân đội Kiev sẵn sàng bao vây Donetsk, tại khu vực hiện do phe ly khai kiểm soát. Các cuộc giao tranh đã cản trở các nhà điều tra vào nơi chiếc MH17 bị bắn rơi. Washington cáo buộc Nga đã oanh kích vùng này từ bên kia biên giới.
Mỹ ghi nhận, Nga đã gia tăng hoạt động quân sự. Hoa kỳ cho biết đang nắm trong tay chứng cứ về việc Nga cung cấp một lượng vũ khí lớn cho phiến quân. Hôm qua, họ đã công bố ảnh vệ tinh chụp được cho thấy Nga tham gia trực tiếp vào cuộc chiến bằng cách oanh kíck vào quân đội Ukraina từ bên kia biên giới.
Cáo buộc này cộng với những cáo buộc liên quan về việc bắn hạ chiếc MH17 càng cho thấy rõ khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga. Châu Âu sẽ thông báo vào ngày hôm nay danh sách những nhân vật Nga sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm visa nhập cảnh. Hiện danh sách này đã có 87 người.
Cuộc chiến đã làm 1 129 người thiệt mạng từ những ngày đầu nổ ra xung đột, theo một bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc. Con số tử vong này bao gồm cả 298 nạn nhân của chuyến MH17 xấu số bị bắn rơi. Một số thi thể đã được hồi hương về Hà Lan, nhưng một số khác vẫn còn kẹt tại hiện trường tai nạn do giới điều tra không vào được địa điểm đang xảy ra xung đột.
La Croix nhận định, trong lúc quân đội Ukraina đang thắng thế tại miền Đông Ukraina thì đất nước lại rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Thủ tướng Arseni Iatseniouk đã từ chức hôm thứ sáu vừa qua.
Brazil: thu hoạch cà phê vụ mùa 2015 làm rung chuyển thị trường
Liên quan đến Châu Mỹ, nhật báo kinh tế Les Echos có bài viết : « Brazil: thu hoạch cà phê vụ mùa 2015 làm rung chuyển thị trường ». Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, đất nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới dự kiến chỉ thu hoạch được 40 triệu bao cà phê (60 ký /bao), theo thông báo của Hội đồng cà phê hôm thứ sáu (CNC).
Les Echos cho biết, phía Đông-Nam Brazil, là vùng đất chuyên trồng để xuất khẩu cà phê arabica, lại gặp nạn hạn hán chưa từng thấy từ 80 năm nay, theo tổ chức dự báo thời tiết quốc gia. Gần ba tháng không có mưa nên tại một số vùng, cây suy yếu và khó có thể giữ được trái cho mùa tới. Sau đó, mưa lại rơi vào mùa xuân làm cho các chuyên gia lo ngại hoa trổ sớm. Hơn nữa, bệnh rỉ sắt lá, bệnh nấm tấn công vào lá, cũng có thể gây ra thiệt hại cho vụ mùa. Chủ tịch Hội đồng cà phê (CNC) nhận định : « Chúng tôi sẽ thu hoạch vừa đủ để cung ứng cho thị trường nhưng lượng dự trữ sẽ suy giảm đi, vì hai vụ mùa thất thu ».
Theo Les Echos, năm tới, lượng cung ứng cà phê arabica có thể thấp hơn nhu cầu ngày càng tăng khá nhanh của thế giới về loại thức uống này (tăng 5%/năm). Giới chuyên gia có những dự báo khác nhau về vụ mùa năm tới. 
RFI Điểm Báo Thứ hai, 28 Tháng Bẩy 2014
Achentina có 48 giờ để tránh phá sản
Lê Vy
Thứ ba 29 Tháng Bẩy 2014 - Sửa đổi lần cuối
RFI

Các nhật báo ra ngày đầu tuần tập trung phân tích tình hình chiến sự tại dải Gaza, nguyên nhân máy bay của hãng Air Algeri bị rơi và kết quả chung cuộc giải đua xe đạp Tour de France. Về lĩnh vực kinh tế, nhật báo Le Figaro chạy tựa trên trang nhất phụ trang kinh tế : « Achentina có 48 giờ để tránh phá sản ». Trang bên trong có bài viết : « Nợ : Achentina, hai ngày trước nguy cơ vỡ nợ ».

Biểu tình tại khu tài chính của Buenos Aires ngày 24/07/2017 trong bối cảnh Achentina có nguy cơ vỡ nợ.
Biểu tình tại khu tài chính của Buenos Airesngày 
24/07/2017 trong bối cảnh Achentina có nguy
 cơ vỡ nợ.Reuters
Theo tờ báo, tòa án tối cao Mỹ đã yêu cầu Achentina phải thanh toán hơn 1,5 tỷ đô la cho các chủ nợ Mỹ từ nay đến ngày 30/07/2014. Achentina cũng chỉ trích phán quyết của tòa tối cao Mỹ là tống tiền. Tuy nhiên, Achentina đã từ chối giải pháp tái cơ cấu nợ của Buenos Aires và tiếp tục đôi co với các chủ nợ nhằm tìm ra sự đồng thuận giữa hai bên và tránh vỡ nợ.
Le Figaro cho biết, hai chủ nợ mà Achentina phải thanh toán 1,5 tỷ đô là NML và Aurelius. Tình hình này có nguy cơ làm tăng lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này, tăng áp lực lên thị trường ngoại hối, gây quan ngại cho các nhà đầu tư và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.
Còn nếu Achentina trả nợ thì đất nước này lo ngại một kịch bản tệ hơn xảy đến. Đó là các chủ nợ khác cũng đòi được chi trả 100% như hai chủ nợ nói trên, trong khi 93% trong số đó đã đồng ý giảm nợ xuống còn 70% sau khủng hoảng của Achentina vào năm 2001. Trong trường hợp đó, Achentina phải chi đến 100 tỷ đô la để trả nợ.
Phía đối lập cáo buộc chính phủ Achentina đã nhận ra rủi ro quá muộn và đã không thương lượng thành công với các chủ nợ cho đến thời điểm này và dường như đang chấp nhận mất khả năng thanh toán. Về phía các chủ nợ, họ đã đấu tranh từ 10 năm nay và dường như không sẵn sàng buông tha cho Achentina. Tuy nhiên, giới phân tích lạc quan nhất nhận định, hai chủ nợ trên vẫn còn quan tâm đến thương lượng với Achentina trước ngày 30/07. Đó là họ nắm trong tay quân bài là có thể đe dọa Achentina mất khả năng chi trả. Các chuyên gia không loại trừ khả năng cả hai bên đưa ra được đồng thuận vào phút chót và sự việc được giải quyết ổn thỏa.
Tài nguyên khí đá phiến bị các chủ nợ đe dọa
Achentina hiện là quốc gia có trữ lượng khí đá phiến lớn thứ hai và dầu đá phiến đứng thứ tư thế giới. Do đó, các chủ nợ đang nhắm vào nguồn tài nguyên quý giá này. Các chủ nợ đang cố làm cho giới đầu tư hoảng sợ không đầu tư vào Achentina. Công ty dầu mỏ Achentina YPF cần đến khoảng đầu tư hàng tỷ đô la hàng năm và các đồng minh nước ngoài. Các tập đoàn dầu mỏ như Total, Petrobras hay Shell đều muốn hợp tác với Achentina. Tập đoàn Chevron của Mỹ đã ký hợp đồng đầu tư trị giá 2 tỷ đô la cho việc thăm dò dầu hỏa.
Tuần trước, hai chủ nợ nêu trên đã gửi đơn đến tòa án California, nơi đặt trụ sở của Chevron, để chiếm hữu tài sản của tập đoàn dầu khí Achentina APF và của Chevron, nếu Achentina không trả nợ. Hành động này không hề mới : các chủ nợ đã có nhiều mua toan xiết nợ bằng cách muốn chiếm đoạt tài sản của Achentina những năm gần đây như tàu bè và máy bay của tổng thống…
Một chuyên gia Achentina nhận định, chủ nợ ít có cơ may xiết nợ thành công. Tuy nhiên, động thái này càng gây sức ép lên Achentina và hạ uy tín của Achentina trên thế giới.
Năm ngoái, đầu tư của quốc tế đã hạ 25%. Trong trường hợp mất khả năng chi trả, các công ty có thể đòi hỏi nhiều sự bảo đảm hơn trước khi đầu tư vào Achentina, theo đánh giá của ông Martin Redrado, cựu giám đốc Ngân hàng trung ương. Một số khác có thể chần chừ đợi tình hình pháp lý ổn định mới đầu tư.
Gaza : hỗn loạn
Tình hình chiến sự tại dải Gaza là đề tài được các nhật báo bình luận sôi nổi. Trang nhất nhật báo Libération chạy tựa : « Dải Gaza bị tàn phá » kèm ảnh gây đau lòng công luận. Đó là một phụ nữ đang gào thét vì đau đớn hay vì bất lực. Một phụ nữ chẳng có gì giống một người Hồi giáo. Cô ta có mái tóc nâu dài, mặc váy vàng, dường như theo kiểu Tây phương. Cô chính là nạn nhân của hoạt động oanh kích của Israel vào dải Gaza. Hình ảnh này được chụp tại bệnh viện Beit Hanoun, chắc hẳn cô đang than khóc vì vừa mất đứa con hay cha mẹ. Libération dẫn độc giả thăm cảnh hoang tàn tại dải Gaza. Tờ báo miêu tả, « trên đường, một nửa nhà cửa không còn nguyên vẹn (…). Đó là hậu quả của những phát nả súng tự động và những quả pháo đã làm thủng tường nhà. Dân chúng lưu lạc trong các khu phố và họ không nhận ra đâu là nhà nữa ».
Để minh họa cho bài phóng sự, Libération đăng một loạt các hình ảnh đầy ý nghĩa. Từ Beit Hanoun đến Chijaya, người dân tận dụng lệnh ngừng bắn trong 24 tiếng hôm thứ 7 vừa qua để nhặt nhạnh trong đống đổ nát quần áo, vật dụng. Trẻ em nhặt sách vở. Một cụ bà đang ngồi khóc tức tưởi trên đống đổ nát, có lẽ bà vừa mất người thân. Một người đàn ông đứng gào thét, giơ một thi thể bé nhỏ được quấn trong mảnh vải trắng đầu máu. Đó là xác con ông được tìm thấy trong đống đổ nát sau cuộc ném bom của Israël vào trường học tại Beit Hanoun của Liên Hiệp Quốc.
Bài xã luận trên Libération nhắc lại câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Israël Benjamin Netanyahou : « Người Israël dùng tên lửa để bảo vệ thường dân của mình, trong khi Hamas dùng thường dân để bảo vệ tên lửa của họ ». Đúng là nhóm Hồi giáo cực đoan Hamas đã giấu rốc-kết trong các trường học, bệnh viện, đền thờ Hồi giáo và các khu chung cư. Thế nhưng, giải thích thế nào về cái chết của bốn trẻ em đang chơi trên bãi biển dải Gaza, về vụ ném bom vào một trại tỵ nạn tại Beit Hanoun hay khu phố Chajaya bị tàn phá ? Tác giả nhận định, « lý do tự vệ chính đáng » mà chính phủ Israël đưa ra không đủ để biện minh cho tất cả. Báo Cộng sản L’Humanité cũng đồng tình lên án « quân đội Israël tiếp tục gieo rắc chết chóc và tàn phá ».
Nhật báo Le Parisien mô tả tâm trạng của người dân tại dải Gaza như đang sống trong nhà tù. Một thanh niên 17 tuổi cho Le Parisien biết, anh mơ ước bỏ xứ ra đi sống ở nơi khác, như anh trai của anh, thậm chí đến sống tại Syria, nơi mà cuộc sống dường như tốt hơn tại dải Gaza luôn bị bom đạn tàn phá. Le Parisien nhắc lại, gần 2 triệu dân sống tại đây, với 4500 dân/km2, đây là một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất thế giới.
Le Figaro lên án « một cuộc chiến đến cùng » của phía Israël, nhưng cũng cáo buộc phe Hamas đã có một chiến lược lầm lẫn. Trong mục giải mã, tác giả Cyrille Louis tự hỏi : liệu phe Hamas có mất trí hay không ? Sau 3 tuần xung đột đã làm thiệt mạng hơn cả nghìn người, quân đội Israël dường như có dấu hiệu hạ căng thẳng khi chấp nhận lệnh ngừng bắn trong vòng 24 tiếng vào hôm thứ bảy. Hành động này có thể được kéo dài thêm để có thời gian đàm phán cho cả hai bên để chấm dứt thảm kịch này. Thế nhưng, lãnh đạo quân sự phía Palestine cáu tiết khi hay tin, Israël không chịu rút xe tăng trước khi tiến hành đàm phán nên phía Palestine lại tiếp tục bắn phá vào đêm thứ bảy và sáng chủ nhật. Phe Hamas đòi gỡ bỏ lệnh phong tỏa dải Gaza, thả các các phần tử Hamas bị cầm tù vào cuối tháng Sáu tại Cisjordanie, nhưng không chịu rời bỏ đường hầm và hạ vũ khí.
Vẫn chưa chắc về nguyên nhân rơi máy bay Air Algérie
Điều tra về nguyên nhân rơi của chuyến máy bay hãng Air Algeri cũng là đề tài thu hút báo giới Pháp. Le Parisien cho biết, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius sẽ phải công bố những yếu tố đầu tiên của cuộc điều tra vào hôm nay. Các chuyên gia Pháp đã có mặt tại hiện trường và bắt tay vào công việc tại các nước Burkina Faso, Pháp, Mali và Algeri.
Những hoạt động đầu tiên của cuộc điều tra đã bắt đầu từ hôm qua. Bước thứ nhất, nhóm chuyên viên đến hiện trường tai nạn, hiện được bảo đảm an ninh để giới điều tra thu thập những mảnh vỡ của xác máy bay và nhận dạng nạn nhân. Bước thứ hai sẽ diễn ra tại Pháp. Những chiếc hộp đen đã được mang về Paris. Từ đó, việc giải mã sẽ cho phép phát hiện được những thông tin mới nhất được các bộ phận bay thu và những trao đổi của phi hành đoàn trong buồng lái vài phút trước khi xảy ra thảm họa. Nhật báo Công giáo La Croix đánh giá « nguyên nhân rơi máy bay Air Algeri vẫn còn chưa chắc chắn » và cho đến lúc này không loại trừ một nguyên nhân nào, ám chỉ cả nguyên nhân khủng bố.
Giải Tour de France, Nibali mở ra một thời đại mới
Cuối cùng thì giải đua xe đạp thế giới lần thứ 101 Tour de France đã kết thúc vào hôm qua. « Thú vị », là từ trên trang nhất báo thể thao L’Equipe. Tờ báo này hớn hở không chỉ vì chiến thắng của nhà vô địch người Ý Vincenzo Nabali, mà đặc biệt còn là sự hồi sinh của các tay đua Pháp. Jean-Christophe Peraud và Thibaut Pinot lần lượt về nhì và ba. Báo chí ra hôm nay tràn ngập hình ảnh của các ngôi sao của giải Tour de France.
Le Figaro nhận định : « Nibali, nhà vô địch giải Tour de France mở ra một kỷ nguyên mới ». Nabali là tay đua luôn chống việc dùng chất kích thích trong thi đấu, nên anh đã được công chúng ngưỡng mộ. Chistinan Prudhomme, giám đốc giải Tour de France cho biết, các cuộc kiểm tra dùng chất kích thích luôn được đặt hàng đầu trong giải và ông lấy làm tiếc vì tiêu chí này ít được quan tâm trong các bộ môn thể thao khác.
Phá ủng hộ tín hữu Thiên Chúa Giáo phương Đông
Trong lĩnh vực xã hội, nhật báo Le Figaro quan tâm đến sự kiện hàng nghìn người biểu tình tụ họp tại sân nhà thờ Đức Bà Paris để ủng hộ những tín hữu Thiên Chúa Giáo tại Trung Đông. Trong số này, có cả các dân biểu thuộc cánh tả lẫn cánh hữu.
Theo các nhà tổ chức, có tới 5 nghìn người tập hợp vào hôm qua để thể hiện sự ủng hộ người Thiên Chúa Giáo tại Syria và Irak. Cùng ngày, một cuộc biểu tình khác diễn ra tại Lyon, có khoảng 500 người tham gia. Ngày 21/07, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án các thành phần Hồi giáo cực đoan djihad đã truy bức người Thiên Chúa Giáo, buộc họ phải cải đạo theo Hồi giáo, bỏ xứ ra đi hay phải đóng thuế dành cho người không theo Hồi giáo nếu muốn ở lại. Một dân biểu thuộc đảng Xã hội nhận định : « Chúng ta không thể im lặng, trong khi tại Trung Đông đang diễn ra một cuộc thanh trừng thực sự ».
Antoni Yalap, một nhà tổ chức của buổi tập họp này nhận định : « chỉ có Pháp mới tiến hành được việc ủng hộ nhân đạo » vì tín hữu tại Trung Đông đang rất cần quần áo và một số nhu yếu phẩm, do họ phải bỏ xứ ra đi. Pháp có một truyền thống lâu đời đối với tín hữu tại Trung Đông. Do đó, ông hy vọng, buổi tập họp hôm qua có thể buộc Tổng thống Hollande phát biểu rõ thái độ của mình về vấn đề này trước công chúng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét