LĐV* 28/9/2014 – Tháng 3/2014, 900 công nhân công ty vốn Hàn Quốc Shilla Bags ở Saigon đình công vì công ty làm khó dễ công nhân đi tiêu tiểu. Sau đó, Shilla Bags hứa là sẽ không ngăn cấm nữa. Nay, Lao Động Việt vừa tiếp xúc với 12 công nhân tại đây, họ nói công ty có giữ lời hứa về tiêu tiểu, và có trả tiền cho các nữ công nhân mang thai như luật định. Tuy nhiên, Shilla Bags giữ 10 ngày lương của công nhân, và mướn trẻ em dưới 18.
ILLUS1 BanTinLDV 20140928 Cty Shilla Bags giu 10 ngay luong cua cong nhan, va muon tre em duoi 18
     Toàn bộ 12 công nhân chúng tôi tiếp xúc, đều nói rằng bây giờ họ cần đi tiêu tiểu thì đi, không còn phải xin thẻ tiêu tiểu hay bị phạt nếu đi nhiều lần hơn công ty cho phép.
Một số công nhân cũng nói rằng các nữ công nhân được 6 tháng lương, theo Điều 157 của Bộ Luật Lao Động.
Hình (LĐV): Công nhân Shilla Bags ra khỏi cổng
SHILLA BAGS “MƯỢN” 10 NGÀY LƯƠNG, CÓ KHI LẤY LUÔN
Toàn bộ 12 công nhân nói trên cũng xác nhận là ngày 25 mỗi tháng là ngày “chốt công”, tức là ngày cuối tháng để tính sổ lương, nhưng đến ngày 05 tháng sau mới trả lương. Vậy là Shilla Bags giữ khoảng 10 ngày lương (những ngày làm việc từ ngày 25 đến ngày 5). Khi công nhân hết làm ở công ty, có khi Shilla Bags trả lại món nợ này, có khi giữ luôn.
Thí dụ một công nhân bắt đầu làm việc ngày 08 Tháng Sáu. Ngày 5/7 lãnh lương không phải cho 8/6 đến 4/7 mà chỉ là 8/6-25/6. Ngày 5/8, lãnh lương không phải cho 26/6-4/8 mà chỉ là 26/6-25/7. Và cứ thế, lương của các ngày 25 đến 5 luôn luôn bị giam.
Năm sau, nếu công nhân rời công ty vào ngày lãnh lương 5/5, thì lương của 10 ngày trước đó bị công ty lấy luôn. Để ngăn ngừa thì có thể chọn ngày chốt công 25/4 để nghỉ. Tuy nhiên lương tổng cộng gồm có lương căn bản cộng với nhiều món phụ gọi là tiền thưởng, thí dụ như tiền thưởng chuyên cần, nếu suốt tháng không nghỉ ngày nào. Nghỉ ngày 25/4 thì công ty không cho các phụ cấp, tổng số hơn cả 10 ngày lương. Đàng nào công nhân cũng bị thua lỗ.
Công ty giam 10 ngày lương, lấy cớ là phải tốn 10 ngày để làm sổ sách. Thời buổi vi tính này, đáng lẽ ra chỉ cần 1 ngày là đủ.
Phải chăng nếu nghỉ đúng vào ngày cuối cùng của hợp đồng (07/6) thì công nhân nói trên tránh bị mất tiền? Những công nhân mà chúng tôi tiếp xúc, không ai ở trong trường hợp này, nên chúng tôi không xác nhận được giả thuyết này là đúng hay không.
Mặc dù không có điều khoản nào trong Bộ Luật Lao Động cho phép, nhưng phần lớn công ty ở Việt Nam đều giam lương của công nhân như thế này. Trong khi đó, tổ chức do Đảng CS lập ra, tự xưng là công đoàn, thì khoanh tay
Thế là bằng cách giam lương, Shilla Bags ép mọi công nhân phải cho họ mượn tiền, và đôi khi còn lấy luôn. Chưa bị mượn thì lương công nhân đã không đủ sống. Trong khi đó, cứ 100 công nhân nghỉ thì Shilla Bags nuốt được khoảng 30 tháng lương.
SHILLA BAGS MƯỚN TRẺ EM DƯỚI 18
ILLUS2 BanTinLDV 20140928 Cty Shilla Bags giu 10 ngay luong cua cong nhan, va muon tre em duoi 18
     Trong những chuyến viếng thăm công ty, người của chúng tôi có thấy 2 hoặc 3 khuôn mặt công nhân Shilla Bags coi rất trẻ. Tuy nhiên có người lớn, có lẽ phụ huynh, rước các em này về, nên chúng tôi không có dịp nói chuyện với các em hay là xin coi giấy tờ.
Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của cuộc tìm hiểu của chúng tôi, thì chúng tôi gặp một công nhân chưa tới 18 tuổi, như thấy trong thẻ CMND. Em công nhân này nói em đã làm cho công ty cỡ chừng 2 năm. Vậy là khi Shilla Bags nhận việc thì em khoảng 16 tuổi.
Hình (LĐV): Em công nhân Shilla Bags, chưa tới 18 tuổi, nhưng đã làm với công ty khoảng 2 năm. Trong hình thẻ CMND, chúng tôi đã xóa đi những chi tiết nhận dạng.
GHI CHÚ (*): Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của một số tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.
- Hết-