Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 9 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26  tháng 9 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Phong trào bãi khóa đòi thực hiện dân chủ của sinh viên Hong Kong ngày một mạnh mẽ bất kể sự lạnh lùng và từ chối thẳng thừng từ Đại lục.
Nhân dịp xem xét dự luật Tổ chức Tòa án Nhân dân sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu nguyên tắc thẩm phán xét xử độc lập, chỉ tuân theo pháp luật không chịu bất kỳ can thiệp chỉ đạo nào
Một số khuôn mặt trẻ trở nên quen thuộc trong thành phần công khai lên tiếng vì quyền con người. 
Theo nguồn tin mói nhất của Washington, Hoa Kỳ có thể tiến hành nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam cuối năm nay, cũng có nghĩa Hà Nội sẽ mua được những loại khí giới cần thiết 
Việt Nam ráo riết tăng cường hải quân để phòng vệ vùng biển. Liệu Mỹ có nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương để Việt Nam mua máy bay gia tăng khả năng thám sát hải phận, phát hiện kịp thời những giàn khoan lậu và các tàu ngầm "lạ"? 
BBC 
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ ủng hộ chiến dịch trên không, nhưng một nỗ lực quân sự kéo dài chống nhóm ISIL, có thể thử nghiệm sự kiên nhẫn của công chúng Mỹ 
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ dựa vào luật pháp quốc tế để tìm cách giải quyết vụ tranh chấp với Trung Quốc. 
Chính quyền Obama kêu gọi sự hỗ trợ rộng lớn hơn của cộng đồng quốc tế để chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo 
Pháp thề quyết tiếp tục cuộc không kích nhắm vào các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo bất chấp vụ chặt đầu dã man một con tin người Pháp 
Cảnh sát Australia cho biết nghi can khủng bố bị bắn chết tuần này sau vụ tấn công 2 nhân viên cảnh sát có thể đã không hành động một mình
Nguyễn Thu Trâm 01:41:am | Cũng theo nguồn tin từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thì Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ..
Đàn Chim Việt 04:33:pm | Bộ Ngoại giao từ chối không cho biết việc Việt Nam có chính thức gửi một “thư...
Trần Gia Phụng 05:47:pm | Cuộc cải cách ruộng đất (CCRĐ) của cộng sản Việt Nam (CSVN) bắt đầu từ năm 1949 đến năm 1956, diễn ra ở Bắc Việt Nam. Sách báo đã viết nhiều về CCRĐ,...
Huỳnh Trọng Hiếu 10:00:am | Xin được nói thêm, Công an phường 14, quận Tân Bình đã nhiều lần yêu cầu khám..
·         Mỹ Việt xích lại gần nhau? Thawing ties: US and Vietnam forging closer relations (DW 24-9-14) -- Báo Đức p/v Gregory Poling
·         Tạo điều kiện tối đa cho các quân nhân hiếm muộn (QĐND 25-9-14) -- Cái này rất hay! Chưa chắc quân đôi nước nào khác có!
·         Doanh nghiệp nội đuối sức (Petrotimes 25-9-14)
·         Việt Nam sắp chạm mốc mỗi năm có hơn 5 vạn người chết vì thuốc lá (GD 25-9-14) -- Số này chưa kể những người hút thuốc trong giường, ngủ quên, nhà cháy mà chết!
·         Thống đốc: “Chúng tôi đang phải căng như dây đàn” (VnE 25-9-14) -- Có lẽ phải nhờ Bộ Công An "vào cuộc"?
·         Tăng trưởng của Việt Nam là tệ nhất kể từ những năm 1980s: Vietnam Growth Worst Since 1980s Seen on Credit Crunch: Economy (Bloomberg 25-9-14)  -- Tự an ủi: Khoảng 5%/năm thì cũng còn gấp 5 của Nga (dưới 1%).
·         Lãnh đạo các Tập đoàn Nhà nước: Lương 36 triệu đồng/tháng vẫn... khó sống (DV 25-9-14) -- Lương thấp như thế này tránh sao được "chảy máu chất xám": Lãnh đạo tập đoàn nhà nước sẽ xin đi hốt rác ở New York? (Xem tin dưới đây)
·         Lương của công nhân hốt rác ở New York City là bao nhiêu? 60K to take Civil Service exam to try to land city sanitation jobs (New York Post 25-9-14) -- Đọc mà giật mình: Trung bình là hơn 80 nghìn USD/năm! (Gấp hai lương "trên giấy tờ" của chủ tịch một tập đoàn ở VN) Thảo nào năm nay tuyển 500 người mà có 60 nghìn người nộp đơn!
·         Phỏng vấn Fukuyama: Francis Fukuyama: “I think we’re in for a really rough period over the next few years” (Prospect 25-9-14)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

50 người chết vì bạo lực ởTân Cương

Hai tù nhân chính trị Trần Tư và Nguyễn Tuấn Nam “bất ngờ” được phóng thích

Góp ý kiến chuẩn bị đại hội 12 ĐCSVN

Thư hồi đáp của EU gửi Hội Cựu Tù nhân Lương tâm VN

Bao nhiêu lính VN thiệt mạng ở Campuchia?

Bản lĩnh ngoại giao VN: "Điều bất thường" và "Trung Quốc phiền lòng" (*)

Bỏ cấm vận vũ khí: Không cần quyền “đàm phán nhanh”!

Dấu hiệu lợi ích nhóm trong dự án xây mới chợ Tân Bình?

“Ngài đang cởi truồng!” - tham luận không được đọc của người phải “tự nguyện” rời Hội NBĐLVN

Cách vượt rào vào Website Hội nhà báo Độc lập VN

Cao tốc lún và vết nứt lòng tin ở VN


Công ty lâm nghiệp Tây Nguyên “lâm bệnh” - Bài 2: Đổi mới để cứu rừng
Thứ năm, 25/09/2014, 23:37 (GMT+7)
Các công ty lâm nghiệp Tây Nguyên được chuyển đổi từ lâm trường sang, nhưng hoạt động không hiệu quả như kỳ vọng khi rừng bị mất hàng loạt. Để cứu rừng, các công ty lâm nghiệp Tây Nguyên cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới phương thức hoạt động.
“Bình mới rượu cũ”
Nói về việc để mất rừng, các công ty lâm nghiệp thường biện hộ rằng: “Lực lượng bảo vệ rừng ít, trong khi diện tích rừng quản lý rộng lớn; kinh phí hỗ trợ bảo vệ rừng không đủ, nợ lương kéo dài nên nhiều lúc anh em chưa làm hết mình…”. Trong khi đó, ông Vũ Minh Khôi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, lại nói rằng: “Chính sách quản lý đất đai còn nhiều bất cập. Chính quyền địa phương không quản lý chặt chẽ nên người dân dễ dàng vào xâm chiếm đất rừng”.
Còn theo ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Đắk Lắk, ngoài những lý do các công ty lâm nghiệp trình bày trên, việc ngành chức năng chưa xử lý nghiêm, triệt để, tận gốc các đối tượng xâm hại rừng… là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc phá rừng, xâm chiếm đất rừng tràn lan.
Theo ông Trần Đức Thanh, Phó vụ trưởng Vụ Kinh tế - Ban chỉ đạo Tây Nguyên, sở dĩ các công ty lâm nghiệp Tây Nguyên chuyển đổi không đạt như kỳ vọng là việc chuyển đổi diễn ra nửa vời, thực chất chỉ thay đổi về tên gọi để hoạt động theo luật doanh nghiệp, còn cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động vẫn như cũ… Bên cạnh đó, có quá nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức có thể chi phối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến việc công ty lâm nghiệp không được tự chủ.
Phân tích về tính tự chủ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty lâm nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hưng cho rằng: “Một công ty lâm nghiệp muốn hoạt động được thì phải có tư liệu sản xuất (gồm rừng, đất rừng) và vốn. Lúc chuyển từ lâm trường sang, các công ty chỉ có rừng và đất rừng, còn vốn không có. Bây giờ muốn kêu gọi vốn phải xin chủ trương liên doanh liên kết đủ thứ. Trong khi cơ chế nhà nước chưa rõ ràng nên chưa làm được”.
Kỳ vọng Nghị quyết 30
Trước những hạn chế của các công ty lâm nghiệp, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết  30 về việc “tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông, lâm nghiệp”. Theo tinh thần của Nghị quyết 30, tùy theo tình hình thực tế mà các công ty lâm nghiệp sẽ được sắp xếp, đổi mới theo các dạng “tiếp tục duy trì, củng cố, phát triển các công ty lâm nghiệp 100% vốn nhà nước”; duy trì công ty lâm nghiệp công ích 100% vốn nhà nước hoặc chuyển sang ban quản lý rừng; cổ phần hóa công ty lâm nghiệp sản xuất giống cây lâm nghiệp; thành lập công ty lâm nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên hoặc giải thể các công ty lâm nghiệp kinh doanh thua lỗ kéo dài, các công ty thực hiện khoán trắng, giao khoán đất nhưng không quản lý được đất đai…
Theo ông Trần Đức Thanh, Nghị quyết 30 nêu rất rõ các tiêu chí để chuyển đổi các công ty lâm nghiệp và nếu làm theo nghị quyết này thì công ty lâm nghiệp sẽ sống được. Ông Thanh phân tích: “Nếu công ty nào được cấp chứng chỉ rừng quốc tế thì được khai thác, được sản xuất kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp. Nơi nào không đủ điều kiện thì chuyển thành doanh nghiệp hoạt động công ích. Khi đó, Nhà nước sẽ cấp toàn bộ kinh phí để công ty triển khai công tác bảo vệ rừng…”.
Còn ông Vũ Minh Khôi cho rằng: Nghị quyết 30 ra đời trong bối cảnh các mô hình công ty lâm nghiệp hoạt động không hiệu quả nên đã tạo sự phấn khởi rất lớn.
“Theo tinh thần Nghị quyết 30, Nhà nước sẵn sàng đặt hàng để các đơn vị giữ rừng có đủ kinh phí bảo vệ rừng. Lúc đó các công ty lâm nghiệp chỉ tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ rừng nên chắc chắn tình trạng mất rừng tại các công ty lâm nghiệp sẽ từng bước được chặn lại. Nhưng việc này đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn”, ông Khôi cho hay.
Hiện tỉnh Đắk Lắk đang chờ các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết 30 để có hướng sắp xếp, đổi mới 15 công ty lâm nghiệp. Theo ông Nguyễn Hoài Dương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, căn cứ vào thực tế địa phương có thể sẽ có 12 hoặc 13 (chiếm 80%) công ty lâm nghiệp được tổ chức lại theo dạng doanh nghiệp công ích, số còn lại là cổ phần hóa hoặc chuyển thành ban quản lý rừng.
Ông Dương khẳng định: “Cần phải hiểu rằng việc tiếp tục sắp xếp đổi mới các công ty lâm nghiệp không phải chỉ để cứu các công ty lâm nghiệp, điều quan trọng nhất là để cứu rừng Tây Nguyên. Dù chuyển đổi thành hình thức nào thì cũng phải quy định rõ quyền và nghĩa vụ cụ thể của các công ty lâm nghiệp, gắn trách nhiệm của chủ rừng trong công tác bảo vệ rừng thì mới giữ rừng được”.
CÔNG HOAN - VÕ PHÚC
Mất rừng và nỗi lo thiên tai
Thứ sáu, 26/09/2014, 01:18 (GMT+7)

Ukraine chuẩn bị đóng cửa biên giới với Nga
08:40 | 26/09/2014
Nên sòng phẳng tác quyền trên sách giáo khoa
15:39 | 24/09/2014

Quân đội Trung Quốc kháng thượng lệnh?
26/09/2014 09:00
Nữ phi công đã bỏ bom IS!
12:05 26-09-2014

06:13 ngày 26 tháng 09 năm 2014
Các tập đoàn phải khai cả thu nhập ngoài lương của lãnh đạo
13:15 ngày 26 tháng 09 năm 2014
Mỹ phủ nhận sát hại dân thường khi không kích IS

26/09/2014 11:09 GMT+7
"IS lên kế hoạch tấn công Paris và Mỹ"
26/09/2014 03:00 GMT+7
Nứt cao tốc dài nhất VN: Đừng bao biện vòng vo!

Thứ sáu, 26/9/2014 | 14:45 GMT+7
Ông Clinton lỡ lời để lộ giới tính cháu ngoại
Thứ sáu, 26/9/2014 | 12:12 GMT+7
Người lao động sẽ bị thiệt với cách tính lương hưu mới


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cảnh sát 'rởm' cưỡng đoạt tài sản đôi nam nữ trong công viên
Thứ năm, 25/9/2014 | 23:13 GMT+7

Đang ngồi tâm sự trong công viên, đôi nam nữ bất ngờ bị bị hai thanh niên giả cảnh sát đến khống chế, lục lọi lấy 2 điện thoại di động và 21.000 đồng.
Ngày 25/9, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Huế) cho biết vừa phối hợp với cảnh sát cơ động bắt Đặng Văn Huỳnh (30 tuổi) và Nguyễn Văn Đức (25 tuổi, cùng tạm trú tại Khu định cư Vạn Xuân, phường Kim Long TP Huế) để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản.
Theo điều tra, rạng sáng 25/9, Huỳnh và Đức chở nhau trên xe máy đến công viên Thương Bạc (thuộc phường Phú Thuận, TP Huế) và phát hiện đôi nam nữ đang ngồi tâm sự trên ghế đá. Cả hai tiến lại, giới thiệu là cảnh sát hình sự đang tuần tra và yêu cầu đôi nam nữ xuất trình giấy tờ.
Khi đôi nam nữ chưa kịp đưa giấy, Huỳnh và Đức đã xông vào khống chế, lục lọi và lấy 2 điện thoại di động cùng 21.000 đồng rồi lên xe tẩu thoát.
Nạn nhân sau đó đến trình báo lực lượng cơ động đang làm nhiệm vụ gần đó. Công an truy tìm, bắt giữ Huỳnh và Đức khi cả hai đang tìm cách lẩn trốn.
Tại cơ quan công an, hai nghi phạm đã khai nhận hành vi phạm tội. Theo công an, cả hai đều có tiền án tiền sự về tội Trộm cắp tài sản và Huỳnh là anh vợ của Đức.
Phúc Nguyễn
Lừa bạn đưa sang Campuchia để tống tiền
Thứ năm, 25/9/2014 | 03:00 GMT+7

Để có tiền tiêu xài, nhóm thanh niên lêu lỏng đã dàn cảnh bắt cóc con tin đưa qua Campuchia rồi đòi gia đình nạn nhân tiền chuộc.
Chiều 24/9, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Cường, Hồ Minh Trung, Nguyễn Thị Mỹ Nguyên, Nguyễn Thị Như Linh và Tô Hồng Thắm (ngụ Bình Dương, đều trong độ tuổi từ 14 đến 23) tổng hình phạt 29 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, tuy có gia đình, nhà cửa đàng hoàng nhưng cả 5 thường tụ tập, ăn chơi lêu lổng. Tháng 3/2013, để có tiền tiêu xài, cả nhóm bàn kế hoạch dàn cảnh bắt cóc người đưa sang Campuchia để đòi tiền chuộc.
Thực hiện kế hoạch, Cường và Trung đến gặp Phan Thị Kim Oanh (40 tuổi, ngụ huyện Bến Cầu, Tây Ninh) nhờ đưa người sang Campuchia. Oanh nhận lời cho mượn 1,5 triệu đồng chi phí qua biên giới.
Sáng 20/3, Thảo cùng cả nhóm lấy cớ sắp về TP HCM học, rồi thuê xe taxi từ Tây Ninh qua Bình Dương rủ Ánh sang Tây Ninh chơi đến trưa rồi về. Sau khi đưa được nạn nhân qua biên giới, chúng thay phiên nhau canh gác để giữ làm con tin.
Một ngày sau, nhóm giang hồ "nhí" liên lạc với gia đình Ánh và cho biết biết nạn nhân đang bị giữ bên Campuchia do đánh bạc thua nợ 3.000 USD. Đồng thời, buộc Ánh nói qua điện thoại với mẹ là chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (37 tuổi) rằng: "Con qua đây đánh bài thua tiền, mượn tiền người ta, mẹ đưa tiền qua trả nợ và cứu con".
Chồng mới mất cách đó chưa lâu, một mình đơn thân nuôi hai con ăn học, chị Xuân vay mượn khắp nơi, nhưng chỉ gom được số tiền 43 triệu đồng. Nhóm của Thảo gây áp lực bằng việc liên tiếp gọi điện thoại, đe dọa nếu không đem đủ số tiền sang chuộc thì sẽ chặt bàn tay của Ánh gửi về.
Nhóm giang hồ "nhí" hẹn chị Xuân đến giáp cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) gặp một người tên Lắm. Lắm nhờ Hoàng (chưa rõ lai lịch, hành nghề lái xe ôm) đến quán đã hẹn để nhận tiền.
Nhận được số tiền 43 triệu đồng từ Hoàng, Lắm chở Ánh từ Campuchia qua giao cho chị Xuân. Sau đó cả nhóm tập trung tại nhà của Oanh để chia chác. Oanh chia cho Trung, Cường 12 triệu đồng, Lắm 5,5 triệu đồng, còn Linh, Nguyên và Thảo cùng một người khác không liên quan vụ việc được chia 2,5 triệu đồng thuê xe về Bình Dương.
Cứu được con về nhà an toàn, chị Xuân lập tức làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Qua điều tra, công an đã bắt giữ Oanh và các đồng bọn. Còn Cường, Trung, Lắm đã ra đầu thú.
Bản án của TAND thị xã Bến Cát tuyên các bị cáo Cường, Trung, Oanh 6 năm tù; Lắm 5 năm 6 tháng tù, Nguyên 3 năm và Linh 2 năm 6 tháng tù. Riêng Tô Hồng Thắm tại thời điểm phạm tội chưa đủ tuổi nên không bị truy tố.
Bị cáo Oanh do thời điểm phạm tội đang mang thai, hiện đang có con nhỏ nên đã được tạm hoãn thi hành án tù đến khi con nhỏ đủ tuổi theo quy định.
Trước đó, Thảo và đồng bọn từng dựng lên việc đánh bạc thua tiền để buộc cha mẹ ruột vay tiền nóng 60 triệu đồng sang Campuchia chuộc mình.
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Nguyệt Triều

Đặt quan tài trước nhà đòi lại tiền “chạy án”

25/09/2014 22:30 GMT+7
TTO - Chiều 25-9, một nhóm người mang chiếc quan tài đặt trước cổng nhà ông Tôn Chí Hòa (khối 3, phường Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) để đòi nợ số tiền chạy án
Khoảng 14g chiều 25-9, người dân sống gần nhà ông Hòa hốt hoảng khi thấy một nhóm người mang chiếc quan tài còn mới đặt ngay trước cổng nhà ông Hòa.
Vụ việc gây náo loạn cả khu phố, nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem chật con ngõ số 6 đường Đào Tấn. Nhóm người này còn đốt nhang trước cổng, liên tục yêu cầu người nhà ông Hòa trả lại số tiền mà họ nhờ chạy án trước đó. 
Nhận được tin báo, công an phường Cửa Nam lập tức đến hiện trường để ổn định tình hình an ninh trật tự.
Bà Xoan - người đi đòi nợ cho biết, chồng bà tên Tâm phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 
Trước ngày ông Tâm bị đưa ra xét xử, gia đình bà Xoan đưa cho con trai ông Hòa là Tôn Chí Dũng số tiền 800 triệu đồng vì ông Dũng hứa có thể chạy án giúp giảm nhẹ tội. 
Tuy nhiên, tại phiên xử ngày 14-9, ông Tâm vẫn bị tuyên án tù chung thân. Do đòi mãi không được nên nhóm người này mang quan tài đến trước nhà ông Hòa để đòi nợ.
Khoảng 20 phút đặt quan tài trước cổng nhà ông Hòa, công an phường Cửa Nam yêu cầu nhóm người này mang quan tài về nhà.
Tối 25-9, một cán bộ công an phường Cửa Nam xác nhận thông tin trên và đang điều tra vụ việc. 
CẢNH PHÚC

Thầy cưỡng dâm nữ sinh ngay tại trường nhận 4 năm tù

25/09/2014 15:46 GMT+7
TTO - Lợi dụng nữ sinh lớp 10 tại lớp mình đang dạy bị điểm kém môn công nghệ, Nguyễn Văn Hoàng đã ép nữ sinh cho quan hệ ngay tại nhà vệ sinh nam của giáo viên tại trường.
Ngày 25-9, TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm vụ cưỡng dâm học trò đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng, nguyên giáo viên dạy môn Công nghệ Trường THPT Thới Long (quận Ô Môn, TP.Cần Thơ).
Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Hoàng với cương vị là thầy giáo, lý ra phải làm gương mẫu cho học trò noi theo. Đằng này bị cáo lại làm chuyện xấu xa, ảnh hưởng đến uy tín của ngành.
Trên cơ sở đó, hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng nghị của VKSND quận Ô Môn, tăng hình phạt đối với bị cáo Hoàng từ 2 năm tù (án treo) thành 4 năm tù giam về tội cưỡng dâm.
Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng em L.T.K.L. (học sinh lớp 10, học môn công nghệ mà Hoàng đang dạy) bị điểm kém nên Hoàng đã dụ dỗ, hứa hẹn cho em L. điểm cao để quan hệ tình dục với L.
Hoàng đã sửa điểm bài kiểm tra 15 phút của L. từ 3 điểm thành 8 điểm trong sổ cái, bài kiểm tra 45 phút của L. được 9 điểm bị Hoàng trừ 3 điểm (do quay bài của bạn) còn 6 điểm nhưng Hoàng vào sổ vẫn 9 điểm.
Ngày 23-10-2013, trong giờ làm bài kiểm tra 45 phút, khi L. lên nộp bài kiểm tra thì Hoàng hẹn L. “14g chiều lên gặp thầy!”.
Buổi chiều L. lên gặp thì Hoàng hẹn L. ra nhà vệ sinh của giáo viên nam và ôm, hôn...
Đến ngày 26-10-2013, Hoàng lại hẹn L. đến nhà vệ sinh giáo viên nam của trường và đã thực hiện xong hành vi quan hệ tình dục với L.
Đến ngày 8-11, L. viết tường trình sự việc Hoàng đã có hành vi dụ dỗ L. để quan hệ rồi photo một bản gửi cho Hoàng. Việc này bị gia đình phát hiện nên đã trình báo công an.
Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra đang thụ lý hồ sơ thì ngày 27-12-2013, cha của em L. đã tự nguyện rút đơn khiếu nại, xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng vì Hoàng đã bồi thường danh dự, nhân phẩm cho em L. với số tiền 70 triệu đồng.
Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ vụ án, Viện KSND và Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ xác định, dù đang học lớp 10, nhưng em L. sinh năm 1996. 
Tại thời điểm Hoàng thực hiện hành vi cưỡng dâm, em L. chưa đủ 18 tuổi nên đã các cơ quan chức năng yêu cầu Công an quận Ô Môn tiếp tục điều tra, xử lý hành vi của Hoàng đúng theo quy định của pháp luật.
Ngày 31-7-2014, TAND quận Ô Môn (TP.Cần Thơ) đã mở xử sơ thẩm và chỉ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng 2 năm tù và cho hưởng án treo về tội cưỡng dâm.
Cho rằng mức án trên quá nhẹ, không đủ sức răn đe, Viện KSND quận Ô Môn đã quyết định kháng nghị bản án, đề nghị cấp phúc thẩm xử tăng hình phạt đối với Hoàng. 
MINH TÂM

Tạm giam thiếu tá công an vụ 7 thanh niên bị bắt oan

 (TNO) Liên quan vụ 7 thanh niên ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) bị bắt oan, sáng 25.9, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao ra quyết định bắt tạm giam 4 tháng đối với thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân, Đội phó Đội Hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng về hành vi “dùng nhục hình”

Trước đó, Quân bị giáng chức từ Đội trưởng xuống Đội phó PC45 và bị cách chức Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng.
Liên quan vụ án trên, ngày 8.8, đại úy Triệu Tuấn Hưng, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng bị bắt tạm giam 4 tháng về hành vi “dùng nhục hình”; ông Phạm Văn Núi, nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng bị khởi tố, cho tại ngoại hầu tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng thời gian trên, Quân bị khởi tố cho tại ngoại do bị tai nạn giao thông phải điều trị dài ngày.
Cũng liên quan vụ việc, trước đó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng công bố các quyết định kỷ luật, kiểm điểm 25 cán bộ, chiến sĩ công an có liên quan
Theo hồ sơ vụ án, ngày 6.7.2013, người dân xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề phát hiện thi thể ông Dũng nằm chết trên đường. Quá trình truy tìm thủ phạm, Công an tỉnh Sóc Trăng bắt tạm giam các nghi can Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Văn Đỡ, Trần Cua, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ huyện Trần Đề) để điều tra hành vi “giết người” và Nguyễn Thị Bé Diễm (28 tuổi, nhân viên quán nhậu) cũng bị bắt về hành vi “không tố giác tội phạm”.
Khi vụ án sắp kết thúc điều tra thì tháng 12.2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) đến Công an TP.HCM đầu thú. Duyên thừa nhận đã thông đồng với Phan Thị Kim Xuyến (ngụ huyện Trần Đề) giết ông Dũng để cướp tài sản.
Sau khi di lý cả hai về Sóc Trăng điều tra làm rõ, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can đã bắt trước đó và tất cả được đình chỉ điều tra.
Mới đây, Xuyến đã bị TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử sơ thẩm phạt 12 năm tù về tội “giết người” và “cướp tài sản”. Đối với Duyên, lúc gây án chưa đủ 14 tuổi nên quan tố tụng ở Sóc Trăng đưa vào trường giáo dưỡng.
Trần Thanh Phong

Tử hình kẻ sát hại vợ chồng chủ tiệm cầm đồ

Ngày 25.9, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ giết hại dã man vợ chồng chủ tiệm cầm đồ tại H.Đông Sơn, gây chấn động dư luận đầu tháng 6.2014.

HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hải (30 tuổi, ngụ tại xã Đông Thịnh, H.Đông Sơn) mức án tử hình vị tội “giết người, cướp của”, Nguyễn Xuân Hà (20 tuổi, em trai Hải) 18 tháng tù giam, Nguyễn Tài Hoàng (23 tuổi, em họ Hải) và Nguyễn Thị Hiền (27 tuổi, vợ Hải) mỗi bị cáo 12 tháng tù giam về tội “che giấu tội phạm”.
Theo cáo trạng, tối 31.5.2014, Hải mang chiếc xe máy Wave Alpha đến tiệm cầm đồ của vợ chồng anh Lê Sỹ Thưởng (48 tuổi) và Lê Thị Loan (47 tuổi) ở xã Đông An (H.Đông Sơn) cầm cố lấy 10 triệu đồng để đánh bạc. Khoảng 3 giờ 30 ngày 1.6, Hải mang theo một con dao, nhờ Hà chở đến nhà anh Thưởng. Khi gần đến nơi, Hải nói Hà về trước rồi gọi cửa nhà anh Thưởng, đòi lấy xe và nói sẽ gửi lại tiền sau. Hai bên lời qua tiếng lại, Hải bất ngờ rút dao chém vào mang tai anh Thưởng khiến anh này phải chạy xuống bếp. Nghe tiếng động, chị Loan thức dậy, tri hô và can ngăn, nhưng Hải vẫn cố tình chém chết anh Thưởng, rồi quay sang chém tiếp chị Loan khiến nạn nhân chết ngay trong nhà.
Ngọc Minh
Sáng nay, xét xử phúc thẩm “đại án tham nhũng” tại Đắk Nông
Thứ năm, 25/09/2014, 10:54 (GMT+7)

(SGGPO).- Sáng 25-9, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Ngân hàng phát triển Việt Nam khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lăk - Đắk Nông) và đồng phạm về tội nhận hối lộ, chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng xảy ra tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB và Ngân hàng TMCP Nam Á. Đây là một trong mười “đại án tham nhũng” gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng với sự tham gia của 13 bị cáo, trong đó có 7 bị cáo nguyên là giám đốc, cán bộ các ngân hàng.
Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, Vũ Việt Hùng ký duyệt cho 2 giám đốc doanh nghiệp vay  hơn 1.000 tỷ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trái quy định và để 2 đối tượng trên chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 357 tỷ đồng. Đổi lại, Hùng được họ tặng một chiếc xe ô tô BMW - X6 với trị giá hơn 3,2 tỷ đồng.  Ngoài ra, Hùng còn ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông để giúp sức cho nhiều giám đốc doanh nghiệp chiếm đoạt 580 tỷ đồng của Chi nhánh Hà Nội - Ngân hàng TMCP Nam Á và Sở giao dịch TPHCM - OCB.
Tại phiên xét xử sơ thẩm từ ngày 11 đến 13-3, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Vũ Việt Hùng  chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là tử hình. 12 bị cáo còn lại cũng bị phạt tù theo mức phạm tội của mình. Nhưng sau đó, có 8 bị cáo đã làm đơn kháng án và TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm.
CÔNG HOAN
Tiếp tục xét xử 4 đối tượng gây rối trật tự công cộng ở Bắc Sơn, tỉnh Hà Tĩnh
Thứ năm, 25/09/2014, 15:51 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 25-9, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai các bị cáo với tội danh “bắt giữ người trái pháp luật” và “gây rối trật tự công cộng” liên quan tới việc hàng trăm người dân xã Bắc Sơn phản đối chủ trương xây dựng Công viên Vĩnh Hằng, dẫn tới nhiều hành vi quá khích, chống đối chính quyền…
Căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự, Hội đồng xét xử TAND huyện Thạch Hà đã tuyên phạt Nguyễn Đình Bá (24 tuổi, trú ở xã Bắc Sơn) 30 tháng tù giam và Nguyễn Châu (55 tuổi, trú ở xã Bắc Sơn) 27 tháng tù giam đều về tội "bắt giữ người trái pháp luật", Lê Văn Tình (27 tuổi, trú ở xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và Dương Hữu Tình (39 tuổi, trú ở xã Bắc Sơn) mỗi bị cáo 24 tháng tù giam đều về tội “gây rối trật tự công cộng”.
Dương Quang

Vào trụ sở ủy ban quận ‘múa súng’

Thứ Sáu, ngày 26/9/2014 - 02:30

(PL)- Bị từ chối chứng thực giấy tờ, đương sự gọi người đến dùng súng giải quyết.
 Chiều 25-9, Công an quận Tân Phú, TP.HCM tạm giữ Nguyễn Ngọc Thông (42 tuổi) và Nguyễn Văn Trường (27 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú) để điều tra, xử lý hành vi dùng súng uy hiếp, gây rối ngay trong trụ sở UBND quận Tân Phú.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ 30 ngày 25-9, Trường lái xe ô tô bốn chỗ đến UBND quận Tân Phú để chứng thực giấy tờ sao y. Tuy nhiên, nhân viên ủy ban không đồng ý chứng thực do giấy tờ bản chính của Trường không được rõ ràng. Trường cho rằng mình bị làm khó nên đã gọi Thông đến hỗ trợ. Lập tức Thông chạy xe máy hiệu Dylan đến. Lúc cùng Trường vào làm việc với cán bộ UBND quận Tân Phú, Thông bất ngờ rút súng ra đe dọa. Thời điểm xảy ra vụ việc tại phòng tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận Tân Phú có đông cán bộ, nhân viên và người dân nên khi thấy Thông rút súng, nhiều người hoảng loạn tháo chạy ra ngoài. Người dân đã gọi điện thoại trình báo công an địa phương và trung tâm chỉ huy Phòng Cảnh sát phản ứng nhanh (cảnh sát 113) Công an TP.HCM. Nhận được tin báo, cảnh sát 113 đã nhanh chóng có mặt.
Khi cảnh sát 113 xuất hiện cùng lúc với lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú và công an phường thì Thông đã lên xe máy rời khỏi hiện trường. Riêng Trường ở lại đã bị lực lượng công an mời về trụ sở làm việc.
Thông bỏ đi khoảng 10 phút thì quay lại để nghe ngóng tình hình. Lập tức cảnh sát khống chế, tước súng của Thông.
Bước đầu công an làm rõ khẩu súng mà Thông sử dụng là loại súng bắn đạn cao su, bên trong có hai viên đạn. Thông khai báo khẩu súng này do một công ty bảo vệ cấp cho Thông và có giấy phép sử dụng. Hiện Thông đã nghỉ việc ở công ty bảo vệ và chuyển sang làm thợ sửa xe nhưng Thông vẫn giữ súng, giấy phép.
Công an quận Tân Phú, TP.HCM đang điều tra mở rộng vụ việc.
TUYẾT KHUÊ

Bắt siêu trộm gây án liên tỉnh

Thứ Sáu, ngày 26/9/2014 - 00:40

(PL)- Một đêm, siêu trộm đột nhập ba căn nhà khoắng được mẻ lớn tài sản rồi về TP.HCM thì bị cảnh sát tóm cổ.
Ngày 25-9, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.HCM cho biết vừa bàn giao Phan Hữu Thành (35 tuổi, tạm trú tỉnh Bình Dương, có hai tiền án trộm cắp và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) cho Công an thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo thông tin ban đầu, chiều 22-9, Thành đón xe đò từ Dĩ An, Bình Dương với ý định lên Bảo Lộc để trộm cắp. Khi đến Bảo Lộc, Thành vào quán cà phê ngồi chờ đêm xuống để ra tay. Khoảng 1 giờ sáng 23-9, khi thấy mọi nhà chung quanh đã chìm vào giấc ngủ, Thành đột nhập một nhà dân nhưng ở đây không lấy được gì nên Thành đi ra. Khi đột nhập căn nhà thứ hai, Thành lấy được hai ĐTDĐ. Tuy nhiên, nghĩ đã cất công từ xa đến đây nên phải khoắng được mẻ lớn mới trở về, Thành tìm cách vào một căn nhà thứ ba. Tại căn nhà này, Thành đã “trúng mánh” khi lấy được một xe tay ga AirBlade, một iPad, ba ĐTDĐ và hai nhẫn vàng… Ngay sau đó Thành dùng chiếc xe máy vừa trộm được chạy thẳng về Dĩ An. Đến tối 23-9, Thành chạy xe đến khu vực phường Linh Trung, quận Thủ Đức để tìm mối tiêu thụ thì bị các trinh sát hình sự đặc nhiệm Công an TP.HCM phát hiện, bắt giữ.
Cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra hành vi trộm cắp của Thành do nhận thấy Thành có thể đã gây nhiều án trộm cắp ở các tỉnh, thành trước đó.
H.TUYẾT

Hãi hùng thang máy Toà nhà Hà Nội Lotte Center rơi tự do từ tầng 63 xuống

(LĐO) Cao Nguyên - 5:55 AM, 26/09/2014

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động đêm ngày 25.9, chị Đặng Thị Thu Vân (33 tuổi ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị Vân cho biết: Vào khoảng 20h45 phút, chị cùng 6 người khác bước vào thang máy ở tầng 65 của tòa nhà Lotte Center Hà Nội (Đào Tấn, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động đêm ngày 25.9, chị Đặng Thị Thu Vân (33 tuổi ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng. Chị Vân cho biết: Vào khoảng 20h45 phút, chị cùng 6 người khác bước vào thang máy ở tầng 65 khu khách sạn của tòa nhà Lotte (Đào Tấn, Hà Nội). Khi xuống đến tầng 63 thì thang máy bất ngờ rơi tự do đến tầng 35 rồi dừng lại. Lúc này, quá sợ hãi, chị Vân cùng những người “cùng cảnh” đã lấy điện thoại gọi cho quản lý và nhân viên tòa nhà, đồng thời gọi cho cảnh sát đến cứu.
“Khi chúng tôi gọi điện thoại, nhân viên ở đây vẫn nghe máy, gọi khoảng 20 lần, họ nói sẻ lên ngay tuy nhiên phải đến gần 40 phút nhân viên, quản lý ở đây mới đến giải cứu chúng tôi. Sự cố nghiêm trọng xảy ra như vậy mà những người làm quản lý ở đây xử lý chậm chạp như vậy, nếu xảy ra chết người thì như thế nào”, chị Vân bức xúc.
Cùng cảnh ngộ với chị Vân, chị Tùng (Trung Hòa, Cầu Giấy) một trong những nạn nhân của vụ việc chia sẻ: “Lúc xảy ra sự cố, chúng tôi loay hoay trong thang máy cả gần tiếng đồng hồ, cả 7 người chúng tôi không biết kêu ai ngoài gọi điện cho người thân rồi chỉ động viên nhau để sớm được giải thoát. Chúng tôi đang trẻ nên chịu được áp lực, nếu để lâu hơn nữa thì chắc sẻ có người ngất xỉu. Sự cố này nếu có trẻ con, người già và thậm chí ai đó có vấn đề về huyết áp, tim mạch… hậu quả sẻ như thế nào”. 
Cũng theo chị Lê Thị Thanh Tùng, khi giải cứu được 7 người chúng tôi thì có một đại diện tòa nhà Lotte có mặt và là người nước ngoài. Tuy có phiên dịch nhưng người này cũng chỉ nói "xin lỗi".
"Qua sự việc này, chúng tôi mong muốn cách phục vụ, giải quyết sự cố của ban quản lý tòa nhà cần phải tốt và nhanh hơn để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra"- Chị Đặng Thị Thu Vân nói.
Long An: Đề nghị truy tố nàng dâu trộm vàng “lai rai”
(LĐ) - Số 224 - 3:54 PM, 25/09/2014

Ngày 23.9, Cơ quan điều tra Công an (CA) huyện Tân Trụ có kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thanh Thúy - SN 1991, ngụ ấp 5, xã Quê Mỹ Thạnh - về tội trộm cắp tài sản.

* Long An: Đề nghị truy tố nàng dâu trộm vàng “lai rai”
Ngày 23.9, Cơ quan điều tra Công an (CA) huyện Tân Trụ có kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thanh Thúy - SN 1991, ngụ ấp 5, xã Quê Mỹ Thạnh - về tội trộm cắp tài sản. Theo hồ sơ, trưa 21.7.2014, cha chồng Thúy là ông Phan Văn Cháu mở tủ để lấy trang sức cho đứa con gái út đi đám cưới thì phát hiện toàn bộ lắc, dây chuyền, nhẫn… hàng chục chỉ vàng 24K và 18K biến mất. Ông Cháu báo CA huyện. 
Qua kiểm tra tủ thấy còn nguyên ổ khóa, tiến hành lấy lời khai từng người thì cô con dâu lo sợ khác thường. Lúc triệu tập về Cơ quan điều tra CA huyện, Trần Thanh Thuý thừa nhận mình là thủ phạm. Toàn bộ số tài sản đã được thu hồi. Thúy khai nhận, lợi dụng gia đình đi làm đồng thường xuyên vắng nhà, Thúy lấy chìa khóa mở tủ lấy mỗi lần 1 - 2 chỉ đem cất giấu vào tủ riêng. HỮU DANH
Sóc Trăng: Cháy chợ, thiêu rụi hàng chục gian hàng
Đêm 24.9, tại chợ Mới (ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề), lửa bốc cháy thiêu rụi 10 ki ốt kinh doanh quần áo, giày dép, mỹ phẩm… Phát hiện cháy, nhiều người dùng bình chữa cháy loại nhỏ, thùng, thau… dập lửa nhưng không hiệu quả. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Sóc Trăng triển khai lực lượng đến hiện trường. Tuy nhiên, do cách xa nơi cháy trên 30 km nên khi đến nơi, khống chế được đám cháy thì lửa đã thiêu rụi cả chục ki ốt, ước thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân do chập điện. N.H

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét