Thứ Bảy, 27 tháng 9, 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 9 năm 2014

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27  tháng 9 năm 2014
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Tại buổi thuyết trình do Hội Châu Á tổ chức ở New York hôm 24 vừa qua, Phó Thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh, đã có bài nói chuyện được giới phân tích đánh giá là thẳng thắn
Việt Nam ráo riết tăng cường hải quân để phòng vệ vùng biển. Liệu Mỹ có nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương để Việt Nam mua máy bay gia tăng khả năng thám sát hải phận, phát hiện kịp thời những giàn khoan lậu và các tàu ngầm "lạ"?
Phong trào bãi khóa đòi thực hiện dân chủ của sinh viên Hong Kong ngày một mạnh mẽ bất kể sự lạnh lùng và từ chối thẳng thừng từ Đại lục.
VN sẽ phải cải cách rất nhiều thì đàm phán TPP với Hoa Kỳ mới có thể kết thúc. Ngoài những đổi chác có thể có về vấn đề tiếp cận thị trường cho VN và Hoa Kỳ, VN sẽ phải cải tổ luật pháp liên quan đến vấn đề tự do nghiệp đoàn và quyền của người lao động.
Một phụ nữ Mỹ gốc Việt tại thành phố Mankato, tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, bị truy tố tội buôn người từ Việt Nam vào Mỹ, buộc họ làm việc gần như không công trong các cơ sở buôn bán của gia đình bà.
BBC 
Máy bay tiêm kích, máy bay không người lái, và các loại máy bay khác của Mỹ tiếp tục oanh tạc các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trong ngày thứ Sáu 
Sự ra đi theo kế hoạch đã định trước của ông Holder đã khơi ra các phản ứng khác nhau rất nhiều từ phía cộng đồng pháp lý và các nhà làm luật Hoa Kỳ 
Thoả thuận tái định cư được đề nghị đã là đề tài của nhiều tháng thương nghị bí mật, và đã khơi ra sự chỉ trích của tổ chức nhân quyền, giáo hội và chính trị gia đối lập ở cả hai nước 
Dịch bệnh Ebola sẽ nằm cao trên nghị trình khi Tổng thống Obama chủ trì hội nghị với 44 quốc gia tham dự ở Washington hôm nay, thứ Sáu, về an ninh y tế toàn cầu 
Phi thuyền Soyuz của Nga được phóng đi từ Baikonur, Kazakhstan, tối thứ Năm, đưa 2 phi hành gia Nga và phi hành gia Mỹ vào quỹ đạo 
Thủ Tướng Iraq loan báo Islamic State có kế hoạch đánh bom xe điện ngầm ở Hoa Kỳ và Châu Âu
Ông Bút 06:00:am | Gần 15 năm trước, trong một cuộc đấu tranh tại Washington DC, thấy một Linh Mục trẻ, đứng nghỉ “xả hơi” dưới bóng cây, trước công viên Lafayette. Bụng thầm nghĩ, một nhà.
Thạch Đạt Lang 05:50:am | Hai đứa tôi ngồi yên lặng nhìn nhau đến mấy phút, tôi nắm tay nàng kéo qua ngồi cạnh rồi mới mở chiếc hộp ra..
Lê Anh Hùng 05:36:am | Có mỗi việc nhập hộ khẩu cho ba đứa trẻ để các cháu ổn định việc học hành mà các vị “đầy tớ của nhân dân” cũng cứ hành lên hành xuống mấy..
Nguyễn Thị Cỏ May 05:24:am | Riêng về bức thư, sau khi đọc qua, chắc nhiều người đã không khỏi ngạc nhiên trình độ kiến thức của bà như vậy mà đã làm Phó Tổng Biên tập nhựt bá

·         Mỹ Việt xích lại gần nhau? Thawing ties: US and Vietnam forging closer relations (DW 24-9-14) -- Báo Đức p/v Gregory Poling
·         Tạo điều kiện tối đa cho các quân nhân hiếm muộn (QĐND 25-9-14) -- Cái này rất hay! Chưa chắc quân đôi nước nào khác có!
·         Doanh nghiệp nội đuối sức (Petrotimes 25-9-14)
·         Việt Nam sắp chạm mốc mỗi năm có hơn 5 vạn người chết vì thuốc lá (GD 25-9-14) -- Số này chưa kể những người hút thuốc trong giường, ngủ quên, nhà cháy mà chết!
·         Thống đốc: “Chúng tôi đang phải căng như dây đàn” (VnE 25-9-14) -- Có lẽ phải nhờ Bộ Công An "vào cuộc"?
·         Tăng trưởng của Việt Nam là tệ nhất kể từ những năm 1980s: Vietnam Growth Worst Since 1980s Seen on Credit Crunch: Economy (Bloomberg 25-9-14)  -- Tự an ủi: Khoảng 5%/năm thì cũng còn gấp 5 của Nga (dưới 1%).
·         Lãnh đạo các Tập đoàn Nhà nước: Lương 36 triệu đồng/tháng vẫn... khó sống (DV 25-9-14) -- Lương thấp như thế này tránh sao được "chảy máu chất xám": Lãnh đạo tập đoàn nhà nước sẽ xin đi hốt rác ở New York? (Xem tin dưới đây)
·         Lương của công nhân hốt rác ở New York City là bao nhiêu? 60K to take Civil Service exam to try to land city sanitation jobs (New York Post 25-9-14) -- Đọc mà giật mình: Trung bình là hơn 80 nghìn USD/năm! (Gấp hai lương "trên giấy tờ" của chủ tịch một tập đoàn ở VN) Thảo nào năm nay tuyển 500 người mà có 60 nghìn người nộp đơn!
·         Phỏng vấn Fukuyama: Francis Fukuyama: “I think we’re in for a really rough period over the next few years” (Prospect 25-9-14)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợpÔng Nguyễn Thiện Nhân vẫn lãnh đạo MTTQ

Khởi tố nguyên Phó trưởng công an TP.Tuy Hòa

Hô hào quyết liệt... nhưng vẫn giậm chân tại chỗ!

1,84% người thất nghiệp: Tin được không?

Bằng 1/30 diện tích Mỹ: 8 thứ trưởng ngoại giao Việt Nam làm gì?

Chó chết mèo cũng nhăn răng

Hà Nội thanh lịch ơi, em ở đâu!?

Quá nhiều đối tác và "láng giềng": Việt Nam thực sự muốn gì?

Công bằng lịch sử

Quy trình Xét xử công minh- Ân xá Quốc Tế (Bài 17)

Sự thật quanh cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden: Quýt làm, cam chịu
9:20, 27/09/2014
Sau 90 phút bay từ Jalalabad đến mục tiêu, phi công "Teddy" lái chiếc Black Hawk 1 giảm tốc độ để hạ cánh. Vì tính toán không chính xác, đuôi trực thăng vướng vào tường rào, đầu chúi xuống đất, cánh quạt trực thăng quật vào mặt đất khiến nó không còn tác dụng. Nhóm biệt kích phải chui ra từ bụng máy bay.
Dẫn đầu nhóm này là "Charlie", anh ta ra lệnh phá cổng sắt bằng chất nổ rồi tiến vào phòng khách trong lúc chiếc Black Hawk thứ 2 buộc phải đáp bên ngoài hàng rào để tránh xảy ra sự cố như chiếc thứ nhất. Toàn bộ ngôi nhà tối om nhưng tiếng nổ phá cổng đã đánh thức những người trong nhà. Từ sau cánh cửa của một căn phòng, một loạt AK 47 bắn hú họa vào nhóm biệt kích nhưng không trúng ai.
Mark Owen - là tác giả của cuốn hồi ký này -  qua kính nhìn đêm có laser dẫn đường, đáp lại bằng một tràng tiểu liên HK 416. "Will" hét lớn bằng tiếng Pastur: "Ahmed al-Kuwaiti ra ngay!" trong lúc Mark Owen bắn bồi thêm một loạt nữa.
"Will" tiếp tục gọi nhưng không thấy ai trả lời. Ra dấu cho "Will" lùi lại, Mark Owen móc lựu đạn định ném vào cửa phòng thì bất ngờ cánh cửa bật mở rồi một phụ nữ xuất hiện. Tay bà ta ôm một bọc gì đó mà thoạt đầu, Owen tưởng là chất nổ. Quan sát kỹ qua kính nhìn đêm, Owen biết đó là một đứa bé, theo sau còn có 3 đứa trẻ khác.
Do đã được nhận diện bằng hình ảnh, Owen biết bà ta là Mariam, vợ của Ahmed. "Will" gọi bà ta: "Lại đây!". Mariam mếu máo: "Ông ấy chết rồi! Ông bắn ông ấy chết rồi!".
Mark Owen tiến lại cánh cửa, thấy 2 chân của Ahmed thò ra bên cạnh khẩu AK47 và khẩu một súng ngắn, bèn bắn thêm mấy phát cho chắc ăn vì sợ y giả chết hoặc vợ y nói dối. Căn phòng nồng nặc mùi thuốc súng, máu chảy thành vũng dưới sàn nhà. Đối diện hành lang là nhà bếp bị trúng đạn, nồi niêu xoong chảo bay tứ tung. Ống dẫn nước vỡ khiến nước tuôn ra xối xả. Biết chắc rằng đã tiêu diệt được Ahmed, Owen gọi radio báo cho nhóm 2 biết là đã "kết liễu xong C1".
Trước lúc lên đường, nhóm biệt kích đã được phổ biến rằng tầng lầu mà Bin Laden sống nằm ở cổng phía bắc. Toán 3 người của "Tom" phá cổng này định lên tầng 2 thì phát hiện có 2 cánh cửa nằm đối diện nhau cuối dãy lành lang. Qua kính nhìn đêm, "Tom" thấy một cái đầu lấp ló ở cửa bên trái rồi những chớp lửa đầu nòng của súng AK lóe lên từ đó...
Theo hướng dẫn của tia laser, "Tom" bắn trúng Abrar - em ruột Ahmed khiến y quị xuống. Bushra - là vợ của Abrar chạy ra, định nhặt khẩu AK thì lãnh đủ tràng đạn thứ hai của "Tom", chết ngay tại chỗ. Một phụ nữ khác và 2 đứa trẻ ra ngồi ở góc phòng khóc la thảm thiết. "Tom" nhặt khẩu AK của Abrar, tháo băng đạn rồi ném đi mỗi thứ một nơi để phòng ngừa người đàn bà kia phản công.
Bỏ mặc người đàn bà và 2 đứa trẻ trong phòng, Mark Owen cùng "Tom" và "Will" nhập vào nhóm biệt kích đang lần lượt leo lên tầng 2 vì cầu thang xoắn ốc, khá hẹp. Qua kính nhìn đêm, Owen thấy một cái đầu vừa thụt xuống bệ tường gần đó, có lẽ là 1 trong 4 người đàn ông trong nhà mà bây giờ đã chết hết 2. Vậy thì hắn chỉ có thể là Khalid, con trai Bin Laden. "Will" gọi bằng tiếng Pastur: "Khalid, Khalid!". Cái đầu vừa nhô lên để xem ai gọi thì lập tức lãnh nguyên một viên đạn vào mặt khiến Khalid ngã lăn nhiều vòng xuống cầu thang, chết thẳng cẳng.
Phút thứ 17 của cuộc đột kích, cả toán tiến lên tầng 3. Có 2 cánh cửa nằm ngay  phía trên cầu thang. Một bóng đàn ông vừa thò ra khỏi cửa thì ăn gọn 2 tiếng "bụp, bụp" phát ra từ một họng súng hãm thanh. Ngay lập tức, có tiếng phụ nữ gào khóc. Nhóm biệt kích tông cửa ập vào thì thấy một người đàn ông mặc áo thun trắng, quần rộng, khăn trùm đầu màu nâu sậm ngã quị bên chân giường. Một trong hai phát đạn bắn trúng phía đầu bên phải. Ông ta quằn quại, co giật và giẫy giụa.
Một biệt kích bồi tiếp mấy viên vào ngực ông ta, cái xác nẩy lên rồi bất động. Thấy cửa mở, một phụ nữ vùng chạy khiến một biệt kích phải túm lấy cô ta. Trên giường, Amal al-Fatah, vợ thứ 5 của Bin Laden la khóc, hai tay cào cấu vào đầu. Cô ta bị thương ở chân, vết thương rất nhỏ. Ba đứa trẻ ngồi đó, nét mặt kinh hoàng.
"Will" hỏi Amal tên người chết nhưng cô ta không trả lời, còn người phụ nữ kia chỉ nói y là "Sheikh" (ngài). "Will" ghé sát tai một đứa bé gái hỏi tiếp bằng tiếng Pastur. Nó trả lời: "Osama bin Laden". "Will" hỏi có chắc không thì nó bảo "chắc!". Túm lấy tay Amal, "Will" lắc mạnh: "Ai?". Cô ta hoảng hốt: "Osama". "Will" thét lên: "Osama nào?" - "Osama bin Laden!".
Owen chụp một số ảnh hiện trường và xác chết. Oái oăm thay, bộ râu dài của Bin Laden lại được nhuộm đen bóng bằng thuốc nhuộm Just for Men của Mỹ nên nhìn ông ta trẻ hơn so với những tấm ảnh mà CIA đã thu thập được. Cái mũi cao của Bin Laden không bị trúng đạn nên dễ nhận ra nhất.
Trưởng nhóm Team 6 là  "Walt" lấy nước trong bình, rửa mặt Bin Laden rồi lấy mẫu ADN trong miệng và tủy xương từ đùi y. Bằng một bơm tiêm lò xo do CIA cung cấp, "Walt" phải đâm nhiều lần vào đùi Bin Laden mới lấy được. Mỗi mẫu ADN và máu, "Walt" đều lấy hai lần, giao cho 2 nhóm để phòng tai nạn máy bay gây thất lạc.
Phút thứ 20, "Tom" ra ngoài gọi radio báo cáo kết quả của cuộc đột kích cho Đô đốc McRaven ở Jalalabad. Dưới tầng 2, nhóm biệt kích thu gom toàn bộ máy tính, thẻ nhớ, băng video, sổ tay và các tài liệu khác của những người trong ngôi nhà. Bên ngoài, "Ali" bảo hàng xóm hiếu kỳ giải tán về nhà ngay còn "Mike" thì gọi chuyên viên EOD đến để phá hủy chiếc trực thăng bị nạn. "Will" cho "Jay" và "Tom" biết là đã bắn hạ Bin Laden. Lập tức, "Jay" dùng radio vệ tinh gọi Đô đốc McRaven ở Jalalabad, người cập nhật tin tức về cuộc đột kích cho Nhà Trắng, nơi Tổng thống Obama đang trực tiếp theo dõi.
Tiếp theo, "Jay" đọc ám ngữ: "Geronimo EKIA" - nghĩa là Osama bin Laden đã bị giết rồi cùng một đồng đội lôi Bin Laden ra ngoài, cho vào túi đựng xác. Mark Owen lục lọi phòng ngủ lấy thêm vài tờ giấy và quần áo của Bin Laden để làm tang chứng. Khi bước ra, Owen cầm luôn khẩu AK-47 và khẩu súng ngắn Makarov của Bin Laden để ngay ở cửa.
Nhóm biệt kích đã hết 20 phút theo kế hoạch, chuẩn bị cuốn gói thì toán trên tầng 2 xin thêm 10 phút nữa. "Will" dẫn đám đàn bà con nít ra khỏi tầng trệt rồi đóng cửa để phá hủy. Xác hai anh em Al-Kuwaiti cũng được chụp ảnh và lấy mẫu ADN. Lát sau, nhóm "Teddy" lên trực thăng CH-47 cùng với xác Bin Laden. "Walt" ngồi ngay trên ngực Bin Laden đặt giữa máy bay như sợ nó lăn đi mất!
Lúc nhóm Team 6 hạ cánh xuống sân bay Jalalabad, Owen kéo râu Bin Laden ra cho Đô dốc McRaven xem. Ông hỏi chiều cao của một binh sĩ đứng gần rồi nhờ anh ta nằm xuống cạnh Bin Laden để  xem chiều cao của y có đúng 6,4 feet hay không trong lúc "Jen", người đã khẳng định Bin Laden ẩn náu trong ngôi nhà chỉ đứng nhìn từ xa., hai gò má đẫm nước mắt vì mừng rỡ.
Tại Abbottabad, tiếng nổ lớn phát ra từ việc phá hủy chiếc trực thăng Black Hawk 1 khiến giới quân sự Pakistan báo động. Họ cấm tất cả mọi phi cơ dân sự cất cánh rồi cho 2 chiếc F-16 bay đến Abbottabad vì họ nghi ngờ phía Ấn Độ tấn công! Tại nước Mỹ, lúc 23 giờ 36 phút khuya ngày 1 tháng 5, Tổng thống Obama lên tivi: "Chào buổi tối! Đêm nay tôi có thể báo cáo với nhân dân Mỹ và toàn thế giới rằng Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc hành quân tiêu diệt Osama bin Laden, kẻ cầm đầu Al-Qaeda và là tên khủng bố chịu trách nhiệm về việc giết hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội. Dưới sự chỉ thị của tôi, một nhóm nhỏ người Mỹ đã tiến hành cuộc hành quân với lòng can đảm và năng lực tuyệt vời. Họ đã giết Osama bin Laden mà không bị thương vong, cũng như không gây thiệt hại dân sự…".
Theo Tổng thống Obama, cuộc hành quân này là "thành tựu nổi bật nhất cho tới nay trong nỗ lực của cả nước nhằm đánh bại Al-Qaeda". Ông ca tụng các anh hùng "vô danh" này và cám ơn đội biệt kích SEAL, rằng "nhân dân Mỹ không chứng kiến việc họ làm, cũng không biết tên họ".
Tiêu diệt được trùm khủng bố Osama Bin Laden, nhóm biệt kích chưa kịp hưởng vinh quang thì đã bị tay chân của Bin Laden trả thù chỉ vì lời khoa trương hớ hênh của Phó tổng thống Joseph Biden.
Ngày 4/5/2011 - nghĩa là chỉ 3 ngày sau cuộc đột kích "Nepturn Spear", tại khách sạn Ritz Carlton ở thủ đô Washington, sau khi giới thiệu Đô đốc Jim Stavridis, Chỉ huy trưởng lực lượng đặc nhiệm Hải quân SEAL, ông Joe Biden đã vui miệng ca tụng đơn vị biệt kích và "bật mí" danh tánh nhóm này, rằng "kế hoạch đã được chúng tôi soạn thảo mấy tháng trước, có đến 16 thành viên Quốc hội được biết đại cương nhưng không một chi tiết nào bị lộ ra ngoài. Tôi thấy thật tuyệt hảo". Ông Biden còn nói: "Jim sẽ kể thêm cụ thể về năng lực phi thường, gần như không thể tưởng tượng nổi của Team 6 hôm Chủ nhật vừa qua!".
Theo nhà báo Jeffrey Kuhner của tờ Washington Times, 1 trong 28 biệt kích là Mike Strange sau khi nghe lời tuyên bố của Phó tổng thống Joseph Biden, anh ta đã bảo bà Karen Vaughn - là mẹ của biệt kích Aaron Vaughn - người cùng anh ta tham gia cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden, rằng hãy "xóa hết những gì liên quan đến Team 6 trên Facebook và Twitter để tránh hậu họa". Mike cũng cho bố mẹ mình biết là mình đã làm di chúc để "phòng khi có mệnh hệ gì".
Quả y như rằng, chỉ hơn 2 tháng sau, 1 giờ sáng thứ bảy ngày 6/8/2011, Taliban bắn rơi chiếc trực thăng Chinook CH47 chở toán Navy SEAL khiến 30 lính Mỹ tử trận, trong đó có 22 người thuộc Team 6 - kể cả Aaron Vaughn và Mike Strange. Ngay lập tức, Taliban khoe rối rít trên mạng Internet rằng chúng đã trả thù cho Osama bin Laden: "Chúng ta đã bắt bọn Mỹ phải trả giá nhưng không phải chỉ có thế, cái giá ấy sẽ còn phải trả cho đến hàng trăm năm về sau".
Một quan chức cấp cao thuộc Chính phủ Afghanistan không nêu tên cho biết Taliban đã giương ra một cái bẫy với những thông tin giả về một cuộc họp của nhóm lãnh đạo Taliban - trong đó có kẻ cầm đầu lực lượng này ở Afghanistan là Qari Tahir tại ngôi làng Jaw-e-Mekh Zareen nằm trong thung lũng Tangi. Khi quân Mỹ tiến vào bằng trực thăng, Taliban đã bố trí hỏa lực gồm nhiều tên lửa vác vai ở cả hai đầu thung lũng. Có vẻ như Taliban biết rõ hướng bay của trực thăng nên chúng bắn hạ khá dễ dàng.
Đến 4 giờ 12 phút sáng, khi đội cứu nạn vào được chỗ máy bay rơi thì không còn ai sống sót. Bộ Quốc phòng Mỹ thanh minh rằng việc chiếc trực thăng chở nhóm Team 6 bị bắn không phải là vụ "phục kích có kế hoạch" mà chỉ là cú bắn "cầu may" của "một tay súng cấp thấp nào đó trong vùng có mặt đúng lúc chiếc trực thăng bay qua!". Hôm đi nhận xác con, ông Charles Strange, cha của Mike trực tiếp yêu cầu Tổng thống Obama điều tra vụ này nhưng rồi mọi chuyện vẫn im thin thít.
Billy Vaughn, cha của Aaron nói với Hãng truyền hình Fox News rằng "giới truyền thông đã để Joe Biden thoát tội" vì chỉ quy kết đó là "câu nói hớ hênh của bác Joe". Theo ông Vaughn, "ông ta là tư lệnh phó của quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, cần phải nhận trách nhiệm về câu nói của mình chứ không được thoái thác".
Dân biểu Jason Shaffetz nói khi nhìn thấy ảnh các thi thể, có ít nhất một xác không bị cháy đen như Bộ Quốc phòng mô tả, còn hộp đen của chiếc trực thăng thì vẫn theo Bộ Quốc phòng: "Buổi chiều ngày 6/8, một trận lũ quét đã tràn qua khu vực máy bay rơi, cuốn trôi hầu hết những mảnh vỡ nên chiếc hộp đen không tìm thấy được".
* Lược dịch từ hồi ký “Ngày không dễ dàng”http://antg.cand.com.vn/Images/reddot.gif Hòa Cao
Ông Trương Đình Tuyển đề xuất ba trụ cột cho nền kinh tế thị trường
Thứ Bảy,  27/9/2014, 11:48 (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Sa Đéc: Dấu hiệu bất thường qua một vụ giải quyết khiếu nại
Thứ bảy, 27/09/2014 10:33
Tham ô 137 tỷ đồng tại ALC II: Ba án tử hình, bốn án chung thân và 69 năm tù
Thứ bảy, 27/09/2014 11:02

Bao giờ mới thoát cảnh sau mưa là sạt lở?
11:15:00 27/09/2014
Những tổ chức Hồi giáo cực đoan trong danh sách đen của Mỹ
10:59:00 27/09/2014

Thứ Bẩy, 27/09/2014 - 09:36
Vụ nhục hình làm chết người: Khởi tố cựu Phó trưởng CA TP Tuy Hòa
Thứ Bẩy, 27/09/2014 - 10:11
Không kích IS, Mỹ có thể tốn 10 tỉ USD

Nỗi sợ mất tiền, đi tù "treo trên đầu" đại gia Việt
06:43 - 27 tháng 9, 2014
Bộ trưởng Thăng báo cáo Thủ tướng vụ đường cao tốc tỷ đô bị nứt
07:11 - 27 tháng 9, 2014

Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Sàn vàng “khủng” hàng trăm tỉ đồng
Thứ Bảy 09:30 27/09/2014
Anh tham gia không kích phiến quân IS ở Iraq
Thứ Bảy 09:51 27/09/2014


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Doanh nghiệp điêu đứng vì công nhân bỏ thuốc chuột vào hàng xuất khẩu
Thứ sáu, 26/9/2014 | 11:36 GMT+7

Nhà máy phải ngừng sản xuất suốt 2 tháng qua sau khi lô thủy sản xuất khẩu sang Nhật bị phát hiện có chứa thuốc chuột, phân người.  
Cuối tháng 7/2014, 2 hãng tin lớn của Nhật là Japan Times NHK đồng loạt đưa tin chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật) phát hiện một số lô cá đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam có dính thuốc diệt chuột và chất bị nghi là phân người. Các vật phẩm này được tìm thấy trong các hộp các tông loại 5kg chứa cá đông lạnh, gói trong túi nilon tại hai siêu thị.
Quan chức y tế tỉnh Yamaguchi sau đó đã xác định chất bột này là loại thuốc diệt chuột có chứa diphacinone - hóa chất có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Nếu bị nhiễm lượng lớn, người dùng có thể bị đau đầu, nôn mửa dẫn đến tử vong. Sau đó, Imura đã bắt đầu thu hồi số sản phẩm trên. Đây là lô hàng được nhập khẩu từ tháng 5, do Công ty Rich Beauty (Thái Bình, Việt Nam) sản xuất.
Sau sự việc, phía Nhật Bản đã gửi thông báo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và ngừng nhập hàng của Rich Beauty. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản cho biết do đây là sự việc rất nghiêm trọng, có dấu hiệu của sự phá hoại và ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản không riêng tại thị trường Nhật mà cả ở những quốc gia khác nên cơ quan này đã phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ. 
Mới đây, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến sự việc này. Nghi phạm là Trần Xuân Trình - công nhân tổ bảo quản sản phẩm xuất khẩu của Rich Beauty. Theo điều tra ban đầu Trình đã cho thuốc diệt chuột, chất thải, dao mổ cá và ốc vít vào hàng xuất khẩu sang Nhật Bản làm mất uy tín của công ty nhằm ít việc để được nghỉ theo cam kết.
Trao đổi với VnExpress, đại diện công ty cho biết từ khi xảy ra sự việc (khoảng 2 tháng nay), doanh nghiệp phải ngừng sản xuất vì thị trường chính là Nhật Bản đều bị "đóng cửa".
"Trước đó, chúng tôi chỉ tập trung thị trường Nhật nên không đẩy mạnh việc mở rộng các quốc gia khác. Khi xảy ra sự cố, không được xuất sang quốc gia này nữa, nhà máy buộc phải ngừng sản xuất để chờ đợi kết luận từ phía cơ quan điều tra. Doanh thu và uy tín đều bị ảnh hưởng nặng nề. Đầu tháng 9, chúng tôi mới xin được chứng thư để xuất hàng sang thị trường khác, tuy nhiên chưa có nhiều khách hàng nên nhà máy vẫn đóng cửa", vị này nói.
Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra sẽ làm việc với Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, phía cơ quan chức năng cũng như các đối tác Nhật để tiếp tục được xuất khẩu hàng sang thị trường này. "Tuy nhiên, có lẽ phải mất một vài tháng hoạt động mới trở lại bình thường được. Hơn nữa, chưa chắc chúng tôi đã tiếp tục ký được hợp đồng với các đối tác cũ", vị này lo ngại. 
Công ty TNHH thực phẩm Rich Beauty Việt Nam bắt đầu đi vào sản xuất từ tháng 8 năm 2007 tại Khu cảng cá Tân Sơn, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Đây là đơn vị chế biến hải sản cao cấp 100% vốn của Đài Loan. Các sản phẩm chế biến chính của doanh nghiệp là tôm và cá đông lạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Australia. Trung bình, Rich Beauty có 400 công nhân, lúc cao điểm là 700 người. 5 tháng đầu năm 2014, ước tính doanh thu của công ty đạt trên 4 triệu USD.
Ngọc Tuyên - Hà Thu
Cặp tình nhân đi cướp lấy tiền mua nhẫn cưới
Thứ sáu, 26/9/2014 | 15:14 GMT+7

Biết vị khách thường lui tới quán cà phê đeo vàng và dùng điện thoại đắt tiền, Hằng rủ bạn trai lên kế hoạch cướp rồi bán lấy tiền mua nhẫn cưới.
Ngày 26/9, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị của VKSND quận Thủ Đức, áp dụng thêm tình tiết tăng nặng là "phạm tội có tổ chức" đối với bị cáo Ngụy Thanh Hằng (18 tuổi) và Nguyễn Bá Minh Hiếu (20 tuổi) về tội Cướp tài sản.
Tuy nhiên, tòa vẫn giữ nguyên hình phạt với Hằng (6 năm), Hiếu (7 năm) vì cho rằng Hằng là chủ mưu nhưng lúc phạm tội chưa thành niên, còn Hiếu là đồng phạm tích cực. Mức án cấp sơ thẩm áp dụng đã đủ tính chất răn đe và nghiêm khắc.
Tại tòa, các bị cáo tỏ ra thành khẩn cho biết, tháng 12/2013 khi nhân viên quán cà phê ở phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Hằng quen ông Út - vị khách thường xuyên đến quán. Biết ông này có dây chuyền vàng, điện thoại iPhone nên nữ tiếp viên nảy sinh ý định chiếm đoạt.
Khuya 13/1, Hiếu đến đón Hằng về phòng trọ thì được bạn gái rủ cướp tài sản của ông Út. Ban đầu, Hiếu từ chối nhưng Hằng thuyết phục. Theo kế hoạch của Hằng, cô sẽ ngồi nói chuyện với khách để đánh lạc hướng, tạo điều kiện cho Hiếu dùng khăn tắm từ phía sau siết cổ.
Sáng hôm sau, Hiếu chở người yêu đến quán cà phê rồi ngồi đợi cơ hội ra tay. Khoảng 8h30, ông Út đến và ngồi nói chuyện với Hằng ở phía trong quán. Cô tiếp viên ngồi sát bên ông, nói "nhắm mắt lại để em cho anh một bất ngờ". Khi khách làm theo, Hằng ra hiệu cho Hiếu đến siết cổ đến bất tỉnh.
Hiếu bỏ khăn tại hiện trường, lấy xe đứng trước quán đợi, còn Hằng tháo sợi dây chuyền 5,2 lượng; nhẫn 5 chỉ vàng và điện thoại di động iPhone5 của nạn nhân.
Bán dây chuyền được gần 100 triệu đồng, Hằng mua bộ vòng ximen, lắc tay, hai nhẫn cưới, đôi bông tai, một dây chuyền... Chiếc nhẫn của nạn nhân, chúng gửi lại tiệm vàng để đánh bóng. Số tiền còn lại, Hằng và Hiếu dùng chuộc xe máy đã cầm trước đó, mua quần áo...
Hai tháng trước, TAND quận Thủ Đức tuyên phạt Hằng 6 năm tù, Hiếu 7 năm tù về tội Cướp tài sản nhưng VKS cùng cấp đã kháng nghị tăng mức án vì cho rằng bộ đôi phạm vào tình tiết tăng nặng "có tổ chức".
Hải Duyên
26/09/2014 21:39 GMT+7
TTO - Ngày 26-9, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét trụ sở và Văn phòng đại diện của công ty cổ phần đầu tư VGX ở Hà Nội và TP.HCM
Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cũng đã bắt khẩn cấp đối với Tổng giám đốc và kế toán trưởng của công ty này về hành vi “Kinh doanh trái phép” theo điều 159 BLHS.
Sau khi khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều máy móc, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản trái phép với số tiền được cho là lên đến hàng trăm tỉ đồng.
Hai cá nhân bị bắt khẩn cấp là Vũ Đức Hiếu (trú tại đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội), Tổng giám đốc, và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (trú tại đường Giải Phóng, Phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Kế toán trưởng công ty cổ phần đầu tư VGX.
Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng triệu tập một loạt lãnh đạo và nhân viên công ty này để làm rõ hành vi “kinh doanh trái phép”.
Được biết, qua công tác nắm tình hình, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao (C50), Bộ Công an, phát hiện một số tổ chức, cá nhân có hành vi kinh doanh sàn vàng, ngoại tệ trái phép trong đó có Công ty Cổ phần đầu tư VGX (trụ sở tại tòa nhà GP Invest 170 La Thành).
Qua xác minh, C50 xác định công ty VGX đã thực hiện kinh doanh sàn vàng từ nhiều năm nay với cách thức hoạt động, giao dịch khép kín.
Trên sàn VGX, khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng lot mà mỗi lot có giá trị lên đến 100.000 USD. Khách hàng có thể giao dịch tối đa lên đến 1 triệu USD.
Theo quảng cáo của công ty này thì nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua bán vàng và 6 cặp tiền tệ chính có mức thanh khoản lớn trên thế giới như USD, EUR, JPY...
MINH QUANG
26/09/2014 17:15 GMT+7
TTO - Nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín, Hà Nội, mang con dấu của phòng về nhà riêng, ký và đóng dấu chứng thực trái quy định, hưởng lợi bất chính hơn 400 triệu đồng.
Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Dương Văn Hải (56 tuổi, trú tại đường Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội), nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín, về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 
Các quyết định trên đã được viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn. 
Trước đó, cơ quan An ninh, Công an Hà Nội, bắt quả tang nhân viên Công ty TNHH một thành viên Dịch thuật Chuyên nghiệp PTI vận chuyển hơn 2.300 văn bản đã đóng dấu tròn và dấu giáp lai, trong đó hơn 2.000 bản chưa có chữ ký của Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín nhưng đã được đóng dấu khống chỉ của Phòng Tư pháp này.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, công ty PTI đã nộp lại nhiều tài liệu gồm hơn 600 tài liệu đã đóng dấu tròn xác nhận, khoảng 700 bản tài liệu dịch thuật đã đóng dấu tròn xác nhận của phòng tư pháp này và hơn 3.000 bản đã đóng dấu nhưng chưa có chữ ký của Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín.
Vụ việc sau đó được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ.
Theo điều tra của công an, từ giữa năm 2013, ông Nguyễn Công Khanh (hộ khẩu tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Giám đốc công ty PTI, và ông Dương Văn Hải bàn bạc, thống nhất việc làm ăn với nhau.
Theo đó, công ty PTI sẽ thực hiện việc chứng thực bản sao đúng với bản chính, chứng thực chữ ký người dịch trên bản dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại với giá rẻ hơn giá nhà nước quy định.
Ông Hải sẽ thực hiện việc chứng thực này tại nhà riêng của mình mà không làm đúng quy định.
Nhân viên công ty PTI sẽ mang tài liệu đến nhà ông Hải, ông Hải có trách nhiệm mang con dấu của Phòng Tư pháp huyện Thường Tín về nhà để ký, đóng dấu công chứng các tài liệu này. 
Các tài liệu đã đóng dấu khống chỉ sẽ được công ty in nội dung phù hợp trước khi giao cho khách hàng. 
Trong phi vụ này, ông Dương Văn Hải đã hưởng lợi bất chính hơn 400 triệu đồng.
M.QUANG

Khởi tố nguyên Phó trưởng công an TP.Tuy Hòa

Ngày 26.9, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó trưởng công an TP.Tuy Hòa (Phú Yên) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Trước đó, ông Hoàn đã bị cơ quan chức năng đình chỉ về Đảng và chức vụ. Hành vi của ông Hoàn có liên quan đến vụ án dùng nhục hình xảy ra tại Công an TP.Tuy Hòa gây ra cái chết cho anh Ngô Thanh Kiều (32 tuổi, trú tại xã Hòa Đồng, H.Tây Hòa, Phú Yên) vào ngày 13.5.2012. Thông tin ban đầu cho biết, thời điểm xảy ra sự việc, ông Lê Đức Hoàn với trách nhiệm là Phó trưởng công an TP.Tuy Hòa, Trưởng ban chuyên án đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để cấp dưới bắt nghi phạm khi chưa có lệnh bắt và dùng nhục hình khiến nghi phạm tử vong.
Liên quan đến vụ án này, trước đó Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố và đề nghị truy tố 5 bị can về tội dùng nhục hình gồm: Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội Trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên); Nguyễn Thân Thảo Thành; Nguyễn Tấn Quang; Phạm Ngọc Mẫn; Đỗ Như Huy (đều nguyên là công an TP.Tuy Hòa).
Thái Sơn

Mâu thuẫn thuê đất làm bãi giữ ô tô, 1 người bị chém

Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang thụ lý điều tra làm rõ vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại bãi giữ ô tô Tân Hoàn Cầu trên đường Phạm Văn Đồng, P.13, Q.Bình Thạnh.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7 giờ ngày 24.9, ông Nguyễn Thanh Toại (39 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, chủ bãi xe) phát hiện cổng bãi giữ ô tô Tân Hoàn Cầu bị khóa xích (chưa rõ người khóa) nên đến Công an P.13 trình báo và tiến hành phá ổ khóa. Đến 16 giờ 30 cùng ngày, Đoàn Minh Trí (18 tuổi) đã cầm mã tấu xông vào bãi ô tô chém ông Toại bị thương, rồi bỏ trốn. Tại trụ sở công an, ông Toại khai trước đó ông có mâu thuẫn với bà H.K.L (58 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, bà nội của Trí) trong việc thuê đất làm bãi giữ xe. Hiện Công an Q.Bình Thạnh đang lập hồ sơ và truy bắt Trí để xử lý.
Nguyên Bảo
Vụ “thổi” giá trị tàu lặn lên 1.300 lần: 3 án tử hình, 4 án tù chung thân
Thứ bảy, 27/09/2014, 04:16 (GMT+7)

(SGGP).- Chiều 26-9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nâng khống giá trị tàu lặn, sau đó giải ngân để chiếm đoạt xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (viết tắt là Công ty ALC II) đã kết thúc.
Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALC II), Phạm Minh Tuấn (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cát Long Hải), Hoàng Lộc (nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giám định, thẩm định Việt Nam) cùng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Phạm cùng tội danh trên, các bị cáo Vũ Đức Hòa (nguyên Giám đốc Công ty Cát Long Hải), Lê Thị Minh Huệ (nguyên Kế toán trưởng Công ty Cát Long Hải), Lê Phúc Đức (nguyên Trưởng phòng giám định, thẩm định của Công ty cổ phần Giám định, thẩm định Việt Nam), Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALC II) bị tuyên mức án tù chung thân. Đóng vai trò đồng phạm, các bị cáo nguyên là cán bộ của Công ty ALC II là Phạm Xuân Nghị (nguyên Trưởng phòng cho thuê), Nguyễn Văn Thọ (nguyên Phó Trưởng phòng cho thuê), Đinh Nguyên Tý (nguyên Phó Trưởng phòng cho thuê), Phùng Văn Đồng (nguyên Phó Trưởng phòng kinh doanh 1) lãnh mức án từ 15 - 20 năm tù giam cùng về tội “Tham ô tài sản”.
Năm 2003, các bị cáo Hảo, Tuấn cùng một số người khác thành lập Công ty Cát Long Hải. Đây thực chất là công ty sân sau của Vũ Đức Hảo. Sau khi mua tàu lặn Tinro 2, do tàu không có hồ sơ pháp lý, chưa được đăng ký, đăng kiểm về hàng hải nên bị cáo Tuấn chuyển tàu ra địa phận TP Hải Phòng để tạo tình huống bị Cục Hải quan TP Hải Phòng bắt giữ vào ngày 8-6-2008. Sau đó, Công ty Cát Long Hải mua lại tàu Tinro 2 với giá 100 triệu đồng. Tiếp theo, các bị cáo tìm cách nâng giá trị tàu Tinro 2 từ 100 triệu đồng lên thành 130 tỷ đồng - gấp 1.300 lần; đồng thời chỉ đạo cấp dưới thực hiện hợp đồng mua bán, thuê tài chính giữa Công ty ALC II và Công ty Cát Long Hải để giải ngân 130 tỷ đồng. Hành vi phạm tội này thực hiện trót lọt nhờ sự tiếp tay của một số cán bộ tại Công ty cổ phần Giám định, thẩm định Việt Nam, Công ty ALC II, Công ty Cát Long Hải.
ÁI CHÂN
Bắt đối tượng giả bệnh nhân trộm cắp tại bệnh viện Trung ương Huế
Thứ sáu, 26/09/2014, 12:25 (GMT+7)

(SGGPO). - Sáng nay 26-9, tại Bệnh viện Trung ương Huế, anh Cao Sỹ Hưng, trú tại phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã âm thầm theo dõi và bắt quả tang Nguyễn Thị Giáp (40 tuổi, trú tại 385 đường Tăng Bạt Hổ, TP Huế) lấy trộm gần 3 triệu đồng của bà Đặng Thị Duệ (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế).
Tại cơ quan điều tra, Giáp khai nhận đã có một tiền án về tội trộm cắp, mới ra tù năm 2002. Y thường giả làm bệnh nhân để trà trộn vào những vị trí có đông bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân có mang theo tiền mặt đóng viện phí và chi phí tại Bệnh viện Trung ương Huế để thực hiện hành vi móc túi. Hiện Công an phường Vĩnh Ninh đã tạm giữ gần 8 triệu đồng trong người đối tượng Giáp để điều tra, mở rộng, làm rõ vụ án.
 Văn Thắng

Giả chữ ký cha, ‘quý tử’ chiếm đoạt tiền tỉ

Thứ Bảy, ngày 27/9/2014 - 06:30

(PL)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ngày 26-9 cho biết đã khởi tố, bắt  tạm giam Lê Anh Thao về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thao là cán bộ tín dụng Quỹ tín dụng nhân dân Đức Hạnh, huyện Đức Linh, Bình Thuận.

Theo hồ sơ, từ năm 2012 đến nay, Thao được cha ruột là Lê Văn Thịnh, Giám đốc Quỹ tín dụng Đức Hạnh, đưa vào làm cán bộ tín dụng địa bàn. Lợi dụng công việc được giao, người này đã tự ý lấy tên một số người dân, giả mạo hồ sơ vay vốn, ký giả chữ ký cha ruột mình để rút tiền vay. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng Thao dùng để tiêu xài cá nhân, cá độ đá bóng và đánh số đề. Do sợ bị phát hiện ngày 21-8, Thao tự ý bỏ việc cơ quan và trốn khỏi địa phương, mang theo hơn 50 bộ hồ sơ vay vốn đã làm giả. Đến ngày 24-9, “quý tử” được gia đình vận động quay về.
PHƯƠNG NAM

Phá đường dây mua bán người

Thứ Bảy, ngày 27/9/2014 - 05:00

(PL)- Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Tây Ninh vừa triệt phá đường dây mua bán người ra nước ngoài, bắt giữ bốn nghi can gồm:
Phạm Thị Thu Linh (ngụ xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu), Lưu Vĩ Tân (tự Quang, ngụ phường 8, quận 6, TP.HCM) cùng hai người nước ngoài có liên quan để điều tra hành vi mua bán người.
Trước đó, sáng 20-9, Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp với Công an TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt quả tang hai người nước ngoài này đang làm thủ tục để đưa một cô gái Việt Nam bán sang Trung Quốc. Sau đó công an bắt tiếp Linh và Tân. Khám xét nhà cả hai, công an giải cứu được một cô gái, thu giữ năm hộ chiếu, năm vé máy bay, sáu giấy CMND, điện thoại và một số tang vật khác.
Qua điều tra, cuối năm 2013, một người nước ngoài có tên thường gọi là Tú sang Việt Nam du lịch và quen biết với Tân và Linh. Tú kêu Linh, Tân tuyển chọn các cô gái Việt giao cho Tú đưa sang Trung Quốc bán, mỗi cô gái Tú trả công 10 triệu đồng. Đầu năm 2014, Tú dẫn theo một số người đàn ông Trung Quốc về Việt Nam để Linh tổ chức xem mặt các cô gái. Mỗi trường hợp như thế Tú được trả công 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng tiền Việt).
Những cô gái được chọn “làm vợ” thì Tú phân công Linh, Tân đưa đi làm thủ tục, Tú là người trực tiếp đưa các nạn nhân ra Hà Nội, Hải Phòng để xuất cảnh sang Trung Quốc.
Được biết đường dây của Tú đã bán tổng cộng chín phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc. Trong đó có một trường hợp đã quay về Việt Nam do gia đình bỏ ra số tiền khoảng 120 triệu đồng để chuộc.
K.PHƯƠNG
Công nhân “vây” nhà tổng giám đốc đòi lương
(LĐO) Nam Dương - 4:43 PM, 26/09/2014

Sáng 26.9, gần 20 công nhân đã kéo đến “vây” nhà ông Trần Tiến Thịnh, Tổng giám đốc Cty CP Trường Thịnh (Q.Phú Nhuận, TPHCM), căng băngrôn đòi Cty trả lương và các chế độ cho công nhân. Tuy nhiên, do cửa nhà khoá trái và cũng không có ai giải quyết nên đến trưa cùng ngày các công nhân đã ra về trong sự bức xúc.

Trước đó, hàng chục công nhân đã kéo đến Cty CP Trường Thịnh (chuyên sản xuất ống tube nhựa mỹ phẩm, dược phẩm, đóng tại lô C1-1, Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP. HCM) để đòi lương nhưng không có ai giải quyết.
Trao đổi với PV Lao Động, ông Thịnh tiếp tục khẳng định ông chỉ là Tổng giám đốc làm thuê; mọi sự quyết định bây giờ thuộc HĐQT trong đó Cty mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (Cty MBN&TSTĐCDN) trực thuộc Bộ Tài Chính, hiện giữ 60% cổ phần Cty Trường Thịnh.
Ông Thịnh cho rằng: “Tự nhiên họ vào mua cổ phần của Cty rồi chẳng có trách nhiệm gì với sản xuất của doanh nghiệp, đời sống của NLĐ. Bây giờ nếu các ông ấy bán lại cổ phần và ra đi, tôi sẽ huy động bạn bè bỏ vốn sản xuất, Cty hoạt động lại mới trả lương cho NLĐ được”.
Trong khi đó, trả lời báo Lao Động, ông Kiều Ngọc Cầu, thành viên Cty MBN&TSTĐCDN, Phó Chủ tịch HĐQT Cty CP Trường Thịnh, thì lại cho ­rằng ông Thịnh là người điều hành Cty và phải có trách nhiệm trả lương cho công nhân vì đây là các khoản nợ cũ.
Chiều 26.9, các công nhân đã kéo đến trụ sở Cty MBN&TSTĐCDN (ở Q.1, TPHCM) để hỏi tình hình và được một thành viên HĐQT Cty CP Trường Thịnh hứa trong tuần tới HĐQT sẽ họp và có lộ trình trả lương cho công nhân.
Như vậy, rõ ràng hiện nay trong ban điều hành Cty CP Trường Thịnh có sự đùn đẩy cho nhau về việc giải quyết quyền lợi của công nhân. Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, tránh tình trạng gây bức xúc cho công nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội và quyền lợi của hàng trăm công nhân bị “ngó lơ”.
Trước đó, Báo Lao Động ra ngày 25.9 đã có bài phản ánh Cty CP Trường Thịnh từ  tháng 2 - 4.2014 chỉ trả 25% tổng số lương cho gần 250 công nhân; tháng 6-7 Cty chưa “lờ” đi. Đồng thời Cty hiện trốn đóng BHXH hơn 6,65 tỉ đồng. Công nhân cũng đã nhiều lần đình công đòi giải quyết chế độ.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận đã có công văn gửi Cty MBN&TSTĐCDN đề nghị chỉ đạo HĐQT Cty CP Trường Thịnh giải quyết đầy đủ chế độ, chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ của Cty và làm việc với SCC để thoả thuận về việc tiếp tục cung cấp điện, hỗ trợ DN sản xuất.
Nghệ An: “Ngựa quen đường cũ”, hai "cẩu tặc" bị tóm gọn trong đêm
(LĐO) Triều Dương - 4:9 PM, 26/09/2014

Đã bị xử lý hành chính vì hành vi trộm chó cách đó chưa lâu, hai đối tượng lại “quen mui” tiếp tục hành nghề "cẩu tặc". “Đi đêm lắm có ngày gặp ma”, hai "cẩu tặc" bị công an tóm gọn trong đêm.

Chiều 26.9, Đại tá Lê Xuân Điệp- Trưởng công an huyện Yên Thành, Nghệ An- cho biết, vào lúc 20 giờ ngày 25.9, lực lượng Công an huyện phối hợp tuần tra cùng ban công an xã Lý Thành đã bắt quả tang 2 đối tượng trộm chó. Tang vật thu giữ bao gồm: 1 con chó có trọng lượng 13 kg; 1 giỏ bắt chó; 1 xe máy; 1 cuộn băng dính màu đen và 1 bao tải. Danh tính của hai "cẩu tặc" này là Nguyễn Thế Hữu (SN 1989, trú xã Nam Thành, Yên Thành) và Nguyễn Văn Sang (SN 1994, Trú xã Bảo Thành, Yên Thành). 
Theo thông tin từ công an xã Liên Thành, mới đây, vào ngày 15.9, hai đối tượng Nguyễn Thế Hữu và Nguyễn Văn Sang cũng đã bị công an xã này bắt quả tang và xử lý hành chính về hành vi trộm chó.
Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thành tiếp tục làm rõ và xử lý theo pháp luật. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét