Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-10-2014
Posted by adminbasam on 28/10/2014

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H1-13 ngư dân kể lại lúc tàu cá bị tàu lạ đâm chìm(VNN).   – Vụ tàu cá bị tàu nước ngoài đâm: 13 ngư dân kêu gào thảm thiết (ĐSPL).  – Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá: Bỏ mặc ngư dân kêu cứu (VOV). “Khi bị đâm, thuyền trưởng tàu đó thả lái ra và đứng nhìn. Thuyền viên tàu tui ngoắc tay nhờ vớt nhưng ổng không vớt, tàu bỏ chạy“. Xem ra thì sự cố đâm tàu này không phải là tai nạn, nên hành động không cứu người của “tàu lạ” đó là bình thường. Khi đâm với mục đích làm cho tàu của ngư dân VN chìm, giết chết ngư dân Việt Nam, thì làm gì có chuyện “tàu lạ” đó sẽ cứu, mà kêu? Đã nó đâm cho chết, lại nghĩ rằng nó sẽ cứu mình à? Ngư dân VN sao ngây thơ quá vậy? – Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá VN: Bỏ mặc ngư dân kêu gào (TN). – Giây phút tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển Đà Nẵng qua lời kể thuyền trưởng (DV).
Vụ tàu cá VN bị đâm chìm: 13 gia đình ngư dân trắng tay (24h). – 13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn 5 tỉ đồng (TN).  – 13 gia đình ngư dân bị “tàu lạ” đâm không biết bấu víu vào đâu!(giadinh.net).  – Hỗ trợ 13 thuyền viên bị tàu nước ngoài đâm chìm trên biển (CAND). “Quỹ Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định sẽ hỗ trợ cho 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 95393-TS bị tàu đâm chìm vào ngày 26/10 tại vùng biển Đà Nẵng, mỗi trường hợp 2 triệu đồng“.
Tàu cá 95393 của ngư dân Bình Định bị đâm chìm: Đã nhận dạng được chiếc tàu nghi gây tai nạn (LĐ). “… các thông số do tàu SAR 412 ghi lại cho thấy, chiếc tàu này mang tên INFINITY, treo cờ Liberia, chạy từ Tieshan (China) đến Singapore“. – Đà Nẵng: Làm rõ nghi vấn tàu hàng Liberia đâm chìm tàu cá Bình Định(Infonet).  – Ngư dân Bình Định: ‘Sẽ kiện nếu tàu nước ngoài không bồi thường’ (VNE).
Ông Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam gặp bộ trưởng Phạm Bình Minh (RFA). Đại tá Bùi Văn Bồng: “Trước sự xâm lấn, xâm lược trắng trợn của Trung Quốc vừa rồi, với cách đối phó về ngoại giao của mình không nhạy bén, không dứt khoát, không rõ ràng và có vẻ hời hợt; vẫn đối phó theo kiểu ‘anh em’ mà không coi là ‘kẻ thù, vẫn ‘tình anh em, tình đồng chí’; rồi vẫn cứ vuốt ve, nhún nhường, nhịn nhục“.
Ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam hàn gắn quan hệ song phương (VOA). – Việt-Trung thúc đẩy đàm phán trên biển (BBC). “Hai bên đồng ý căn cứ vào ‘Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc’ để thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển“. – Ông Dương Khiết Trì đến Việt Nam nhằm giảm căng thẳng (RFI). “Chuyên gia đại học Hawaii cảnh báo : nếu tình hình thuận lợi, Trung Quốc sẽ lại tiếp tục có những động thái gây hấn mới ở Biển Đông“.
Việt Nam – Trung Quốc: Kiểm soát tốt những bất đồng trên biển (NLĐ). “Hiện quan hệ song phương đang từng bước khôi phục, hai bên cần nắm chắc phương hướng phát triển quan hệ hai nước, xử lý thoả đáng và kiểm soát tốt bất đồng trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác song phương“. –Báo Hồng Kông: Trung Quốc xuống nước với Việt Nam, nhưng chỉ nói mà không làm (MTG).
- Trần Quý Cao: Các chuyến đi xin thần phục và Phái bộ thiên triều mang ấn phong vương (Ba Sàm). “Nhìn các nước cờ đã đi, người ta nhận ra tay chơi cờ bậc thầy của các trò chính trị láu cá. Người xưa gọi là Bá Đạo, đối lập với Vương Đạo. Tuy nhiên, đau đớn và đáng sợ hơn cho dân tộc chúng ta, Bá Đạo này không phải chỉ để tranh giành quyền lực trong nội bộ đất nước, mà là để cúc cung tận tụy phục vụ sự xâm lăng và áp đặt chế độ thuộc địa ‘định hướng cộng sản chủ nghĩa’ của Trung Cộng lên dân tộc Việt Nam“.
Đại diện Formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép? (GTVT).  “Chúng tôi xây một cái miếu nhỏ, ngay chỗ cổng, ở trước khu nhà hành chính nên ai cũng vào được. Thờ Ông Địa thì ai cũng hiểu là mong muốn gì. Và chúng tôi chỉ thờ Ông Địa thôi, không thờ ai khác“.  – Formosa xây miếu thờ… ông Địa?! (GTVT). – ‘Ban thờ ông địa, miếu thờ là khác nhau’ (BBC).
Thư của gia đình anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương gởi chủ tịch nước Trương Tấn Sang(DLB).  “Việc Hạnh được trả tự do chứng tỏ rằng Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương không có tội, và bản án sơ thẩm ngày 26.10. 2010, bản án phúc thẩm ngày 18.03.2011 dành cho 3 người là sai trái và không có giá trị.  Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị ông trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương …”
Quan chức Mỹ thúc giục Việt Nam cải thiện nhân quyền hơn nữa (VOA). Ông Malinowski: “Sẽ không có tiến bộ nếu hơn một chục người được thả rồi sau đó lại có hơn một chục người khác bị bắt”.
Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp cựu tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa (RFA). “Đây là một dịp rất tốt để chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực để cho tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam được cải thiện. Về điều này tôi đề nghị ông ta là phải liên tục, phải mạnh mẽ chứ không phải chỉ đấm một lần vào tảng cao su đó rồi rút tay ra để cho tảng cao su đó trở lại vị trí cũ. Tức phải gây áp lực liên tục, mạnh mẽ và hiệu quả để cho chính phủ Việt Nam thấy rằng chính phủ Mỹ quan tâm nhiều hơn, liên tục hơn đến tình trạng dân chủ, nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam“.
- Nguyễn Tiến Dân: Chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam – Những bất cập và sự sụp đổ tất yếu của nó – Bài 1: Văn sư (Ba Sàm). “Nga xô và các nước CS Đông Âu sụp đổ. Những người CS, họ đổ riệt cho: ‘Âm mưu diễn biến Hòa bình’ và ‘Các thế lực thù địch và phản động’. Xem ra, họ chẳng khác gì, những con đà điểu. Thích rúc đầu vào cát, để không muốn nhận ra, 1 sự thực rằng: Chính những ung nhọt, trong lòng chế độ CS và chỉ nó, mới có thể phá nát những chế độ CS. Ung nhọt đó, bắt nguồn từ chỗ: ‘bất Nhân – phi Nghĩa – thất Đức – vô Đạo’. Họ, không có, những phẩm chất của 1 bậc Đế vương. Nên dân chúng không theo. Mất dân, cho nên họ mất tất“.
Sân Khấu Nhá Đèn – Diễn Viên Lấn Đạp (Đinh Tấn Lực). “Các ứng viên chưa rời bệ phóng lúc này, như Nguyễn Bá Thanh (và một vài đối tượng vừa tròn vừa trẻ) chẳng hạn, liệu có còn chút hy vọng gì chăng?  Khó ai có những câu trả lời xác đáng cho những câu hỏi khó đó. Người ta chỉ chờ đợi mỗi điều là kéo cầu dao tắt luôn cái dàn đèn sân khấu nhơ nhớp thổ tả này chăng?
- Phỏng vấn Đại biểu Dương Trung Quốc: Luật Biểu tình: Vẫn còn là chuyện “nhạy cảm” (RFI).
Người đứng đầu thấy tham nhũng ở đơn vị mình thì nên được khen (GDVN). Chuyện này chỉ có thể xảy ra ở những nước có thể chế dân chủ. Việt Nam là thể chế độc đảng, chống tham nhũng tới nơi tới chốn chẳng được ai khen, mà còn đi đến chỗ … chết! Đại biểu QH đang hoạt động ở thể chế độc đảng, lại đưa ra những đề nghị chỉ có thể làm được ở thể chế dân chủ, tự do!
Nếu QH bỏ phiếu sân bay Long Thành: Chính phủ phải chi 142,5 triệu USD (GDVN). – Chi phí dự kiến xây sân bay Long Thành: Đắt đỏ đến… kinh ngạc!(GDVN). “Tính cho giai đoạn III, nếu so với sân bay thuộc loại tốt nhất thế giới Changi tại Singapore, chi phí xây dựng sân bay Long Thành cao hơn tới 77%, và so với sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan, chi phí của ta cũng cao gấp 100%! Một sự khác biệt đến … kinh ngạc!
“Quyền im lặng” chưa phù hợp ở Việt Nam lúc này?(Infonet). ĐBQH Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Quốc hội: “Tội rành rành ra rồi mà cứ im lặng thì rất khó khi chứng cứ rõ ràng rồi mà anh cứ chây ì ngoan cố không khai“. Ông Thảo nói giống như an ninh: Không có tội sao bị bắt vào đây? – Ông Thảo phát biểu hoặc là không có sự chuẩn bị suy nghĩ thấu đáo, hoặc là ông ngu (FB LS Ngô Ngọc Trai).
“Tờ rơi”–Vũ khí chống tội phạm của công an thành phố Hồ Chí Minh (GDVN). – Báo VN tố công an ‘bôi nhọ’ đất nước (BBC). “Những tờ rơi mà Công an phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TPHCM phát cho khách du lịch có nội dung khuyến cáo họ tự bảo vệ tài sản cá nhân ở nơi công cộng“.
Nói xấu đất nước: khó ai bằng công an (FB Nguyen Tuan). “Công an TPHCM mới phát tán một tờ rơi ‘Travel Safety’ cảnh báo du khách nước ngoài về tình trạng tội phạm ở thành phố. Nhưng điều đáng nói không chỉ cảnh báo về tội phạm, tờ rơi còn vô tình nói xấu đất nước khá tồi tệ. Thật khó tưởng tượng công an có thể nghĩ đến, chứ chưa nói làm, cái việc xấu xa này“.
-Thanh Huy: Sài Gòn, ngập lụt và những hiểm họa(BBC). “Chấp nhận thói quen sống với nước bẩn, tai nạn giao thông, ô nhiễm, dịch bệnh đe dọa giữa thành phố ngày càng ngập nặng hơn, sẽ trở thành ‘nếp sống văn hóa’ của người dân Sài Gòn“.
NGẬP SÂU TRONG LÒNG DÂN (FB CĐVN). “Ngập lụt mà lương 2011 của GĐ Cty Thoát nước TP HCM còn là 2,6 tỷ và không bị quy trách nhiệm trong việc xử lý ngập lụt, tiêu phí tiền thuế của dân thì còn phải ngập dài dài. Người dân Việt Nam nói chung, TP. HCM, Hà Nội nói riêng, hãy xác định ngậm ngùi sống chung với ngập lụt chừng nào còn những người như các anh ấy… Có thể các anh ấy không nhận ra hay cố tình không nhận ra, các anh ấy đang ngập sâu trong lòng người dân“.
« Một ngày bình thường của Tập Cận Bình » trên báo chí Trung Quốc (RFI) “Tên của ông Tập được nêu ra trên báo chí nhà nước với tần suất nhiều chưa từng thấy kể từ thời Mao Trạch Đông – qua đời năm 1976 – mà sự sùng bái cá nhân lãnh tụ đã lên đến mức tuyệt đỉnh“.
KINH TẾ
VĂN HÓA-THỂ THAO
Từ điển tiếng Việt: “Đền là Chỗ vua ở”, có ai tin được không? (GDVN). “Không chỉ có Từ điển Tiếng Việt của Vũ Chất, trên thị trường còn xuất hiện nhiều cuốn từ điển tương tự với cách giải thích khó hiểu, thậm chí sai sự thật…”  – Hoàng Tuấn Công: Phát hiện Từ điển do “môn đồ cụ Vũ Chất” biên soạn (TCTP).
- Trần Công Hưng: MU-Chelsea: Tranh nhau từng tấc cỏ (BBC).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Phát hiện “bữa ăn thịt thối” dành cho trẻ tiểu học(GDVN). “Sự việc kinh hoàng này được gửi tới GDVN, thực phẩm là thịt ôi thiu, không loại trừ là của heo bệnh được chế biến cho cả trăm học sinh tiểu học ăn hàng ngày… ” – Nhìn những miếng thịt ngã màu thiu thối mà muốn khóc! (FB Nguyễn Đình Bổn).
Rượu bia và bệnh gan (RFA). “Hằng năm, Việt Nam có hơn 100 nghìn người chết do bệnh gan, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do virut viêm gan B và C, tiếp theo là do rượu, bia“.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Bế tắc của những người trồng rau sạch (RFA). “Một khi rau xanh Việt Nam co cụm trong khu vực chợ quê nhỏ lẻ, cơ hội cho rau xanh độc của Trung Quốc hoành hành trên thị trường Việt Nam càng cao hơn, lúc đó, đồng tiền của người Việt sẽ dễ dàng rơi vào túi người Trung Quốc để mua chất độc về đầu độc bản thân và cộng đồng“.
QUỐC TẾ
Nhà nước Hồi giáo bị trả thù đẫm máu ở Iraq (VNE). “Khi chúng tôi giải phóng Jurf al-Sakhar, chúng tôi tìm thấy những bộ xương người dân vô tội bị giết và không bao giờ được chôn cất. Chúng cũng phải chịu chung số phận“. Bạo lực nối tiếp bạo lực, hận thù nối tiếp hận thù. Cuối cùng thì con người lại rơi vào cái vòng lẩn quẩn, chém giết, thù hận, trả thù… – Trả thù IS, quân Iraq để chó ăn xác của địch! (MTG).
H1<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/nld.com.vn/IS-cat-dau-nu-chien-binh-xinh-dep-nguoi-Kurd/15130994.epi" id="a_15130994" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Nữ chiến binh trẻ tuổi xấu số này từng nổi danh với cái tên Rehana sau khi hình ảnh cô cùng 2 ngón tay tạo thành chữ V chiến thắng xuất hiện trên mạng xã hội. Bên cạnh bề ngoài khá thu hút, Rehana còn đặc biệt được chú ý với chiến tích tiêu diệt khoảng 100 tay súng IS trong cuộc chiến bảo vệ thành phố Kobani- Syria. Cô thuộc lực lượng của một phong trào đặc biệt của thế giới Hồi giáo quy tụ 10.000 nữ chiến binh mạnh mẽ quyết chí bảo vệ lãnh thổ của người Kurd. (Source: Supplied)">IS cắt đầu nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd
(NLĐ). – Nữ chiến binh tiêu diệt 100 phiến quân IS bị hành quyết? (Zing).
Thiếu niên Kobani kể lại chuyện bị Nhà nước Hồi giáo bắt cóc (VOA). “Họ bắt chúng tôi mang bom và nói chúng tôi sẽ lên thiên đàng. Chúng tôi kêu khóc và nói chúng tôi muốn về với cha mẹ. Họ đánh chúng tôi và hỏi ‘tại sao đòi về với cha mẹ? Nếu bọn bây trở thành người Hồi giáo và trở về Kobani thì phải giết cha mẹ vì họ là người ngoại đạo“. – Hơn 800 người chết trong 40 ngày ở Kobane (VNE). – Xác người rải khắp thị trấn chiến lược ở Syria (VNN).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét