Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 28-10-2014
Posted by adminbasam on 28/10/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
H113 ngư dân kể lại lúc tàu cá bị tàu lạ đâm chìm (VNN).   –Vụ tàu cá bị tàu nước ngoài đâm: 13 ngư dân kêu gào thảm thiết (ĐSPL).  – Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá: Bỏ mặc ngư dân kêu cứu (VOV). “Khi bị đâm, thuyền trưởng tàu đó thả lái ra và đứng nhìn. Thuyền viên tàu tui ngoắc tay nhờ vớt nhưng ổng không vớt, tàu bỏ chạy“. Xem ra thì sự cố đâm tàu này không phải là tai nạn, nên hành động không cứu người của “tàu lạ” đó là bình thường. Khi đâm với mục đích làm cho tàu của ngư dân VN chìm, giết chết ngư dân Việt Nam, thì làm gì có chuyện “tàu lạ” đó sẽ cứu, mà kêu? Đã nó đâm cho chết, lại nghĩ rằng nó sẽ cứu mình à? Ngư dân VN sao ngây thơ quá vậy? – Tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá VN: Bỏ mặc ngư dân kêu gào (TN). – Giây phút tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển Đà Nẵng qua lời kể thuyền trưởng (DV).
Vụ tàu cá VN bị đâm chìm: 13 gia đình ngư dân trắng tay (24h). – 13 ngư dân bị đâm chìm tàu: Mất trắng hơn5 tỉ đồng (TN).  – 13 gia đình ngư dân bị “tàu lạ” đâm không biết bấu víu vào đâu! (giadinh.net).  – Hỗ trợ 13 thuyền viên bị tàu nước ngoài đâm chìm trên biển (CAND). “Quỹ Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định sẽ hỗ trợ cho 13 ngư dân trên tàu cá BĐ 95393-TS bị tàu đâm chìm vào ngày 26/10 tại vùng biển Đà Nẵng, mỗi trường hợp 2 triệu đồng“.
Tàu cá 95393 của ngư dân Bình Định bị đâm chìm: Đã nhận dạng được chiếc tàu nghi gây tai nạn (LĐ). “… các thông số do tàu SAR 412 ghi lại cho thấy, chiếc tàu này mang tên INFINITY, treo cờ Liberia, chạy từ Tieshan (China) đến Singapore“. – Đà Nẵng: Làm rõ nghi vấn tàu hàng Liberia đâm chìm tàu cá Bình Định (Infonet).  – Ngư dân Bình Định: ‘Sẽ kiện nếu tàu nước ngoài không bồi thường’ (VNE).
Ông Dương Khiết Trì lại sang Việt Nam gặp bộ trưởng Phạm Bình Minh (RFA). Đại tá Bùi Văn Bồng: “Trước sự xâm lấn, xâm lược trắng trợn của Trung Quốc vừa rồi, với cách đối phó về ngoại giao của mình không nhạy bén, không dứt khoát, không rõ ràng và có vẻ hời hợt; vẫn đối phó theo kiểu ‘anh em’ mà không coi là ‘kẻ thù, vẫn ‘tình anh em, tình đồng chí’; rồi vẫn cứ vuốt ve, nhún nhường, nhịn nhục“.
Ông Dương Khiết Trì tới Việt Nam hàn gắn quan hệ song phương (VOA). – Việt-Trung thúc đẩy đàm phán trên biển (BBC). “Hai bên đồng ý căn cứ vào ‘Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc’ để thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển“. – Ông Dương Khiết Trì đến Việt Nam nhằm giảm căng thẳng (RFI). “Chuyên gia đại học Hawaii cảnh báo : nếu tình hình thuận lợi, Trung Quốc sẽ lại tiếp tục có những động thái gây hấn mới ở Biển Đông“.
Việt Nam – Trung Quốc: Kiểm soát tốt những bất đồng trên biển (NLĐ). “Hiện quan hệ song phương đang từng bước khôi phục, hai bên cần nắm chắc phương hướng phát triển quan hệ hai nước, xử lý thoả đáng và kiểm soát tốt bất đồng trên biển, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác song phương“. – Báo Hồng Kông: Trung Quốc xuống nước với Việt Nam, nhưng chỉ nói mà không làm (MTG).
Vỡ diễn Dương Khiết Trì – Phạm Bình Minh: Từ mắt hình viên đạn đến miệng cười tươi rói (DLB). – Hạ Đình Nguyên: CHUYỆN “THẰNG CUỘI” DU NAM (BVN). “Có lẽ, không người Việt Nam nào mong muốn chờ xem Dương Khiết Trì sắp qua nói gì! Mà chỉ mong muốn chờ xem thái độ, tư tưởng của những người nghe Trì nói.  Điều đó sẽ thẩm định mức độ nói dối của Thằng Cuội, và biết ai là những kẻ thích nghe lời Thằng Cuội nói dối. Nhưng e rằng, và cũng khốn nạn thay, nếu Thằng Cuội đã nói lên một phần sự thật?
- Trần Quý Cao: Các chuyến đi xin thần phục và Phái bộ thiên triều mang ấn phong vương (Ba Sàm). “Nhìn các nước cờ đã đi, người ta nhận ra tay chơi cờ bậc thầy của các trò chính trị láu cá. Người xưa gọi là Bá Đạo, đối lập với Vương Đạo. Tuy nhiên, đau đớn và đáng sợ hơn cho dân tộc chúng ta, Bá Đạo này không phải chỉ để tranh giành quyền lực trong nội bộ đất nước, mà là để cúc cung tận tụy phục vụ sự xâm lăng và áp đặt chế độ thuộc địa ‘định hướng cộng sản chủ nghĩa’ của Trung Cộng lên dân tộc Việt Nam“. – Thư ngắn tình dài gởi quý bố của những đứa con hoang đàng (DLB).
H1<= Sang, Trọng, Hùng, Dũng, chẳng có phe nào khác ngoài phe Tàu! – Bùi Tín: Tan hỏa mù (Blog VOA/ Ba Sàm). “Vậy những chuyện tạo nên ảo vọng, hồi hộp, phán đoán lạc quan vừa qua là gì? Là động tác chiến thuật, là thuộc chiến tranh tâm lý, là thủ đọan thâm hiểm, là tạo nên màn khói giả tạo, thiện chí giả tạo. Bởi vì cả 16 người trong Bộ Chính trị hiện vẫn là một đồng một cốt, tuy có thể có những mâu thuẫn kèn cựa cá nhân, nhưng đều thuộc về phái thân Tàu, coi Tàu là chỗ dựa toàn diện, chỗ dựa chiến lược lâu dài“.
H1Vì sao một ký giả am tường “chứng cứ lịch sử về Biển Đông của Việt Nam” như Bill Hayton xin visa vào Việt Nam hai lần đều bị Nhà nước từ chối? (BVN). “Phải nói thái độ của Chính phủ Việt Nam thật khó hiểu. Theo suy nghĩ bình thường, trong khi các học giả Việt Nam chưa viết được hay chưa đủ khả năng viết được một cuốn sách như Bill Hayton, thì đáng lẽ phải chào đón một người có quan điểm “gần” Việt Nam như Bill Hayton đến Việt Nam, hay ít ra là cung cấp dữ liệu cho ông ấy. Nhưng suy nghĩ bình thường đó có lẽ không ăn khớp với suy nghĩ của Nhà nước. Nghe nói trong thời gian làm ký giả ở Việt Nam, Hayton đã có những bài làm cho Chính phủ Việt Nam không hài lòng“. Bill Hayton. Ảnh: BBC  =>
Đại diện Formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép? (GTVT).  “Chúng tôi xây một cái miếu nhỏ, ngay chỗ cổng, ở trước khu nhà hành chính nên ai cũng vào được. Thờ Ông Địa thì ai cũng hiểu là mong muốn gì. Và chúng tôi chỉ thờ Ông Địa thôi, không thờ ai khác“.  – Formosa xây miếu thờ… ông Địa?! (GTVT). – ‘Ban thờ ông địa, miếu thờ là khác nhau’ (BBC).
H1Thư của gia đình anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương gởi chủ tịch nước Trương Tấn Sang (DLB).  “Việc Hạnh được trả tự do chứng tỏ rằng Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương không có tội, và bản án sơ thẩm ngày 26.10. 2010, bản án phúc thẩm ngày 18.03.2011 dành cho 3 người là sai trái và không có giá trị.  Vì vậy, chúng tôi kính đề nghị ông trả tự do vô điều kiện cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương …”
Điếu Cày: ‘Tôi phải chỉ rõ ra những khuyết tật của xã hội Việt Nam’ (VOA). Tôi đã có 6 năm rưỡi trong tù qua 11 nhà giam từ mũi Cà Mau ra tới Nghệ An, tôi đã nhìn đầy đủ-chi tiết các vấn đề ghê tởm trong các nhà tù Việt Nam. Trong xã hội Việt Nam, pháp quyền chưa được tôn trọng… Cụ thể ở đây, tôi muốn mọi người chú ý đến luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam. Mọi khuyết tật xuất phát từ chỗ đó. Nó cho những người hành pháp tự ban hành pháp luật và tự thi hành. Chính những văn bản dưới luật, trái luật lại được thi hành đã làm cho Quốc hội và luật pháp Việt Nam trở thành bù nhìn”.
- Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc tế (VOA). “Đây là một vấn đề pháp luật và là một sai lầm cơ bản của pháp luật mà ngay tòa án Việt Nam sai lầm với chính pháp luật Việt Nam , với chính hiến pháp Việt Nam, vi phạm các công ước quốc tế. Họ không có đủ chứng cứ để buộc tội chúng tôi. Vụ án đã bị vỡ, bị sụp đổ rồi nhưng họ cố tình giam nhốt chúng tôi“.
- Lê Diễn Đức: Anh Điếu Cày và chặng đường phiá trước (Blog RFA).  – Điếu Cày: Ra nước ngoài không phải là đóng lại cánh cửa đấu tranh (DLB). “Một nguyên tắc bất di dịch của tôi là không bao giờ nhận tội để được tha tù”. Phong trào dân chủ Việt Nam cần nhiều điểm tựa (VOA). “… phong trào đấu tranh ở hải ngoại chính là hậu phương vững chắc cho những nhà đấu tranh trực tiếp trong nước, những chiến sỹ đang ở tiền đồn đầy hiểm nguy và bất trắc. Với góc nhìn đó, tôi cho rằng việc Điếu Cày đến Mỹ không hề làm suy yếu cho phong trào đấu tranh trong nước mà nó có một tác động dài lâu và bền bĩ hơn“.
Blogger Điếu Cày tuyên bố tiếp tục đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN (RFA). “Ra ngoài hải ngoại, làm việc trên internet thì không có khoảng cách, tôi cũng không nghĩ rằng tôi bị tách khỏi xã hội Việt Nam thì tôi sẽ không hoạt động, không đấu tranh được“.
Khả năng tạo định kiến (DLB). – Có hay không việc Lá Cờ Vàng và Anh Điếu Cày ? (FB Ly TriAnh). “Ông Nguyễn Nhơn nào đó viết bài về vụ anh Điếu Cày là hoàn toàn sai sự thật“.
Blogger Phạm Thanh Nghiên lại bị công an sách nhiễu (RFA). “4 năm cũng không tính. Kể từ khi ra tù, trong một năm trở lại đây thì tôi luôn luôn bị nhà cầm quyền sách nhiễu, chính quyền địa phương gây khó khăn trong việc đi lại, thậm chí đi khám bệnh họ cũng không cho đi. Bản thân tôi ít nhất 2 lần đã bị bắt ngay ở gần nhà, với lý do tôi đi quá phạm vi bị quản chế ở phường“.
Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ gặp cựu tù nhân Nguyễn Xuân Nghĩa (RFA). “Đây là một dịp rất tốt để chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực để cho tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam được cải thiện. Về điều này tôi đề nghị ông ta là phải liên tục, phải mạnh mẽ chứ không phải chỉ đấm một lần vào tảng cao su đó rồi rút tay ra để cho tảng cao su đó trở lại vị trí cũ. Tức phải gây áp lực liên tục, mạnh mẽ và hiệu quả để cho chính phủ Việt Nam thấy rằng chính phủ Mỹ quan tâm nhiều hơn, liên tục hơn đến tình trạng dân chủ, nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam“.
Quan chức Mỹ thúc giục Việt Nam cải thiện nhân quyền hơn nữa (VOA). Ông Malinowski: “Sẽ không có tiến bộ nếu hơn một chục người được thả rồi sau đó lại có hơn một chục người khác bị bắt”. – Quan hệ VN- Hoa Kỳ có lợi hay hại cho những nhà đấu tranh dân chủ ở Việt Nam (NBG).
H1- Dân oan Cấn Thị Thêu bị nhốt chung với 2 phạm nhân bị bệnh sida (FB Trịnh Bá Phương). “Ở trong trại giam số 3 CATP Hà Nội mẹ tôi là Cấn Thị Thêu đã bị giam chung với 2 người mắc bệnh HIV. Theo lời cô Ngân thì 2 người này đã bị lở loét khắp người. Đây rất có thể là hành động trả thù sau khi mẹ tôi từ chối món lợi nhuận kếch xù kèm theo điều kiện từ bỏ cuộc đấu tranh. Hiện tại mẹ tôi thường xuyên bị khó thở, sức khỏe rất nguy kịch và có nguy cơ bị lây nhiễm HIV bất cứ lúc nào“.
Bất kỳ ai cho rằng dân trí mình quá thấp, văn hoá mình quá thấp để sống trong 1 xã hội dân chủ, họ là những người thiếu lương thiện (FB Ngoc Diep Hoang). “Người dân bị một hệ thống cầm quyền bắt phải lặn ngụp trong một bãi bùn lầy bẩn thỉu, rồi chúng bảo chừng nào người dân sạch không còn bùn lầy dính vào người nữa thì mới cho phép lên bờ. Và trong số những người dân đang lặn ngụp trong bùn lầy bẩn thỉu này cũng tự bảo… đúng là dân mình đầy bùn lầy bẩn thỉu, đúng là dân mình không đáng được lên bờ cho tới khi sạch hết bùn!
Tâm sự cuối ngày Chủ Nhật cùng các bạn trẻ – Lòng Yêu Nước (FB Ngoc Diep Hoang).”Người dân chỉ được quyền thể hiện lòng yêu ‘đảng’, lòng yêu hệ thống cầm quyền mà thôi, và lòng yêu nước sẽ phải bị loại bỏ hoặc phải dấu kín trong lòng của mỗi người.   Và mỗi khi hệ thống cầm quyền kêu gọi người dân thể hiện ‘lòng yêu nước’ đều sẽ luôn là sự lừa đảo để phục vụ cho chúng chứ không hề là để phục vụ cho đất nước gì hết“.
Thế nào là một chính quyền của dân, do dân và vì dân…. (FB Mai Tú Ân). “Xin nói ngay là những mỹ từ trên không phải của các bác nhà ta tạo nên, mà do các bác ấy đạo từ bên…Mỹ về và lấy làm của mình… Và nền chính trị của họ đều dựa trên một điều căn bản. Đó là chống lại bất cứ cái gì độc tài, độc đoán hay có thể đưa đến độc tài, độc đoán“.
Cuộc sống của người dân Mỹ: được bảo hiểm nhiều thứ (FB Kelk JR Nguyen). “Rất nhiều người ở VN bị báo đảng đầu độc khi nghe đến ở Mỹ phải tốn tiền để đóng đủ thứ bảo hiểm là trề môi ‘Tưởng sao, thu nhập cao, nhưng đóng thuế và bảo hiểm nhiều hơn VN’. Mình ko rõ mấy người đó biết suy nghĩ không, 1 xã hội mà thu nhập người dân đủ để mua bảo hiểm từ cái móng chân cho đến cái chân răng như ở Mỹ… so với 1 xã hội người dân ko có điều kiện để chả có bảo hiểm gì hết như ở VN… thì các bạn muốn sống trong xã hội nào?
H1<= Ảnh: Tổ Quốc VN – DƯƠNG THU HƯƠNG, NGƯỜI ĐI GIỮA HAI LẰN ĐẠN(Đỗ Trường). “Khi chưa tàn cuộc chiến, Dương Thu Hương đã nhận ra bộ mặt tráo trở của chế độ. Và đã vạch ra, sự coi thường, rẻ rúng con người, của những kẻ ngồi trên, sau cuộc chiến“.
Trần Đức Thảo viết về Hồ Chí Minh (FB Nguyen Tuan). Tại sao một đảng cách mạng, lấy việc giải phóng con người làm mục tiêu tối hậu, mà lại muốn biến tất cả thành sở hữu của lãnh tụ, của đảng cầm quyền? Đấy không phải là tâm thức của con người được giải phóng, mà đấy là tâm thức của con người đã bị dụng cụ hoá, nghĩa là mất tự do“. Trích “Đèn Cù”: Cuộc sống xã hội chủ nghĩa: Bóp vú để được mua sữa !
- Nguyễn Tiến Dân: Chủ nghĩa cộng sản ở Việt nam – Những bất cập và sự sụp đổ tất yếu của nó – Bài 1: Văn sư (Ba Sàm). “Nga xô và các nước CS Đông Âu sụp đổ. Những người CS, họ đổ riệt cho: ‘Âm mưu diễn biến Hòa bình’ và ‘Các thế lực thù địch và phản động’. Xem ra, họ chẳng khác gì, những con đà điểu. Thích rúc đầu vào cát, để không muốn nhận ra, 1 sự thực rằng: Chính những ung nhọt, trong lòng chế độ CS và chỉ nó, mới có thể phá nát những chế độ CS. Ung nhọt đó, bắt nguồn từ chỗ: ‘bất Nhân – phi Nghĩa – thất Đức – vô Đạo’. Họ, không có, những phẩm chất của 1 bậc Đế vương. Nên dân chúng không theo. Mất dân, cho nên họ mất tất“. – ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN CHẤM DỨT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI (TNM).
Rao giảng đạo đức (Baron Trịnh). “Đặc biệt, cái đám ‘bề trên’ này rất thích rao giảng đạo đức. Mặc dù phần lớn các bạn í đều là loại thiếu đạo đức nhất. Bởi lẽ vấn đề đạo đức các bạn í rao giảng hay xoay quanh vấn đề lối sống, hay huỵch toẹt ra là ăn cắp, tham nhũng, chạy chức chạy quyền, bằng giả bằng dởm, kèn cựa, ném đá dấu tay, đâm bị thóc chọc bị gạo và gái gú. Dĩ nhiên, những món này lại chỉ có ở các cơ quan công quyền và bán công quyền, và các bạn í luôn là một nghệ sĩ, tỷ dụ món bàn tay vàng trong quán karaoke ôm chẳng hạn“.
- Audio: “Đồng chí” Nguyễn Sinh Hùng quyết tâm triệt hạ Bảo Việt Bank qua lời Mafia Hà Văn Thắm(Huannc). “Nó đi viết đơn luôn, chẳng cần đ.. gì thông tin! Nó viết đơn là anh với chị Phương em bác Hùng đi thôn tính Ngân hàng Bảo Việt. Và nó đi nó nói miệng thôi, là bác Hùng đánh cho mấy thằng ấy đứa em vào để cướp ngân hàng của nó. Bác Hùng bác điên lắm, bác ấy phang cả văn bản gửi Bộ Công an, bác Hùng ghi rằng là: ‘Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thủ tướng báo cáo giải trình trước Quốc hội về trường hợp này’. Ghi hẳn như thế luôn”.
Sân Khấu Nhá Đèn – Diễn Viên Lấn Đạp (Đinh Tấn Lực). “Các ứng viên chưa rời bệ phóng lúc này, như Nguyễn Bá Thanh (và một vài đối tượng vừa tròn vừa trẻ) chẳng hạn, liệu có còn chút hy vọng gì chăng?  Khó ai có những câu trả lời xác đáng cho những câu hỏi khó đó. Người ta chỉ chờ đợi mỗi điều là kéo cầu dao tắt luôn cái dàn đèn sân khấu nhơ nhớp thổ tả này chăng?” – Luật sư T.A.M – Bộ máy nhà nước Việt Nam lắm “quan” nhiều “tước”! (Dân Luận).
“Quyền im lặng” chưa phù hợp ở Việt Nam lúc này? (Infonet). ĐBQH Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Quốc hội: “Tội rành rành ra rồi mà cứ im lặng thì rất khó khi chứng cứ rõ ràng rồi mà anh cứ chây ì ngoan cố không khai“. Ông Thảo nói giống như an ninh: Không có tội sao bị bắt vào đây? – Ông Thảo phát biểu hoặc là không có sự chuẩn bị suy nghĩ thấu đáo, hoặc là ông ngu (FB LS Ngô Ngọc Trai).
H1- Phỏng vấn Đại biểu Dương Trung Quốc: Luật Biểu tình: Vẫn còn là chuyện “nhạy cảm” (RFI). Quyền được nói thì không có, mà quyền im lặng thì cũng không xong, còn quyền biểu tình cũng bị dẹp mất. Lãnh đạo đã biến người dân trên đất nước này thành những con người khuyết tật, có miệng phải câm, có tai phải điếc, có mắt phải mù! – Vì lợi ích quôc gia, xin Quốc Hội: đừng đui, đừng điếc nữa! (DLB).
Úm ba la “nhà công” thành… nhà ông, “xe công” thành… xe ông! (DT). – Người đứng đầu thấy tham nhũng ở đơn vị mình thì nên được khen (GDVN). Chuyện này chỉ có thể xảy ra ở những nước có thể chế dân chủ. Việt Nam là thể chế độc đảng, chống tham nhũng tới nơi tới chốn chẳng được ai khen, mà còn đi đến chỗ … chết! Đại biểu QH đang hoạt động ở thể chế độc đảng, lại đưa ra những đề nghị chỉ có thể làm được ở thể chế dân chủ, tự do! – Bác, Bình và Chuột (DLB).
Khi người dân tham nhũng (Alan Phan). “Nếu quan chức phải lo giấu của cải, rửa tiền khi tham nhũng, thì các tư nhân làm giàu qua sự chiếm đoạt các tài sản công lại được trưng bày và vinh danh trên nhiều mạng truyền thông, hãnh diện với những chiến lợi phẩm từ máy bay riêng đến siêu xe đến các chân dài“.
Nếu QH bỏ phiếu sân bay Long Thành: Chính phủ phải chi 142,5 triệu USD (GDVN). – Chi phí dự kiến xây sân bay Long Thành: Đắt đỏ đến… kinh ngạc! (GDVN). “Tính cho giai đoạn III, nếu so với sân bay thuộc loại tốt nhất thế giới Changi tại Singapore, chi phí xây dựng sân bay Long Thành cao hơn tới 77%, và so với sân bay Suvarnabhumi của Thái Lan, chi phí của ta cũng cao gấp 100%! Một sự khác biệt đến … kinh ngạc!” – XÂY DỰNG SÂN BAY LONG THÀNH – QUỐC HỘI VÀ CÁC ĐẠI BIỂU CÓ BIẾT HẾT CHƯA ? (TNM).
“HOÀNH THÁNH VÀ BÁNH TRÁNG” (FB Phan Văn Hoàng). “Đất nước thì nghèo, nợ công thì ngất trời thế mà các công trình nào các quan chức của ta lúc nào cũng muốn xây dựng sao cho nó hòanh tráng hết“.
“BÁN ĐƯỜNG CAO TỐC”: MÓC THÊM TIỀN TỪ TÚI DÂN (FB Hoang Nguyen Van). “Đất của dân. Đường làm từ tiền thuế của dân (lần thứ nhất). Nhưng người dân đi trên những con đường phải trả tiền (lần thứ 2), thậm chí phải trả thêm 1 lần tiền vì danh nghĩa BOT (lần thứ 3)“.
H1“Tờ rơi”–Vũ khí chống tội phạm của công an thành phố Hồ Chí Minh (GDVN). – Báo VN tố công an ‘bôi nhọ’ đất nước (BBC). “Những tờ rơi mà Công an phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 TPHCM phát cho khách du lịch có nội dung khuyến cáo họ tự bảo vệ tài sản cá nhân ở nơi công cộng“. Ảnh: Báo PLTP =>
Chùm bài lên tiếng về công an “bôi lem” đất nước(BVN). “Công an TPHCM mới phát tán một tờ rơi ‘Travel Safety’ cảnh báo du khách nước ngoài về tình trạng tội phạm ở thành phố. Nhưng điều đáng nói không chỉ cảnh báo về tội phạm, tờ rơi còn vô tình nói xấu đất nước khá tồi tệ. Thật khó tưởng tượng công an có thể nghĩ đến, chứ chưa nói làm, cái việc xấu xa này“.
-Thanh Huy: Sài Gòn, ngập lụt và những hiểm họa (BBC). “Chấp nhận thói quen sống với nước bẩn, tai nạn giao thông, ô nhiễm, dịch bệnh đe dọa giữa thành phố ngày càng ngập nặng hơn, sẽ trở thành ‘nếp sống văn hóa’ của người dân Sài Gòn“.
NGẬP SÂU TRONG LÒNG DÂN (FB CĐVN). “Ngập lụt mà lương 2011 của GĐ Cty Thoát nước TP HCM còn là 2,6 tỷ và không bị quy trách nhiệm trong việc xử lý ngập lụt, tiêu phí tiền thuế của dân thì còn phải ngập dài dài. Người dân Việt Nam nói chung, TP. HCM, Hà Nội nói riêng, hãy xác định ngậm ngùi sống chung với ngập lụt chừng nào còn những người như các anh ấy… Có thể các anh ấy không nhận ra hay cố tình không nhận ra, các anh ấy đang ngập sâu trong lòng người dân“.
H1<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/vov.vn/Canh-sat-Hong-Kong-bat-them-11-nguoi-bieu-tinh/15129802.epi" id="a_15129802" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 26/10, ông Hui Chun-tak, Đại diện cảnh sát Hong Kong - Trung Quốc cho biết các cuộc đụng độ với mức độ bạo lực cao vẫn tiếp tục diễn ra ở một vài khu vực trong đó có cả Mongkok vào cuối tuần qua. ">Cảnh sát Hong Kong bắt thêm 11 người biểu tình
(VOV). – Hong Kong gia hạn lệnh cấm dựng rào chắn biểu tình (GTVT).
CÁI CHẾT CỦA HONG KONG (FB Mạnh Kim).
« Một ngày bình thường của Tập Cận Bình » trên báo chí Trung Quốc (RFI) “Tên của ông Tập được nêu ra trên báo chí nhà nước với tần suất nhiều chưa từng thấy kể từ thời Mao Trạch Đông – qua đời năm 1976 – mà sự sùng bái cá nhân lãnh tụ đã lên đến mức tuyệt đỉnh“.
14h:
Ông Dương Khiết Trì dọn đường cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đi TQ? (GDVN). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm Trung Quốc năm ngoái 3 ngày rồi. Chẳng hiểu chuyến đi được “bạn vàng” tiếp đón thế nào, nhưng vừa về tới Việt Nam là Chủ tịch nước đã kêu bên ngoại giao liên lạc để sắp xếp cho ông đi thăm Mỹ ngay.
Quan hệ Việt – Trung hiện đang ở mức nào? (GDVN). Ở mức nào thì chẳng ai biết sự thật đằng sau, chỉ biết rằng mối quan hệ này luôn “tốt đẹp”, “hữu hảo”, trên mặt báo, ngoại trừ mấy tháng TQ kéo giàn khoan vào vùng biển thuộc chủ quyền VN.
Blogger Điếu Cày: Nhà tù Cà Mau như ‘trại súc vật’ (NV/ Ba Sàm). “Tôi đã đi qua 11 nhà tù của Việt Nam, từ Cà Mau ra tới Nghệ An. Trại nào cũng ác. Nhưng trại giam Cái Tàu, Cà Mau, thì đúng là Trại Súc Vật. Một phòng, họ nhốt hơn 100 người mà chỉ có 2 chỗ đi cầu. Lại không có nước dội. Hai đống phân như hai cái thúng úp. Mùi nước tiểu và mùi phân nồng nặc, cộng với hơi người hầm hập. Và muỗi thì nhiều vô kể. Những ngày triều cường lên cao, nước trong cống và hố phân không thoát ra được, dâng lên, ngập đầy sân trại, thúi hoắc“. – Việt Nam tôn trọng và bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền con người (QĐND).
TNLT Đặng Xuân Diệu: Những tấm thiệp chứa chất hy vọng (VNTB). “Sống trong vòng lao lý, nhưng anh Đặng Xuân Diệu chưa từng một lần khoác áo tù, chỉ vì anh luôn khẳng định mình vô tội. ‘Con người hãy đối xử với nhau bằng tình thương yêu và trách nhiệm’, đó là mơ ước của anh Đặng Xuân Diệu“.
Dân ‘tố’ CSCĐ vung gậy: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (VTC). Giao cho công an điều tra cảnh sát thì làm sao điều tra cho ra? – Công an phủ nhận vụ việc đánh người dân đến mù mắt (Dân Luận).
- Nguyễn Trần Sâm: Đổi mới tư duy là thế nào? (Quê Choa). – Đừng có chuyện gì cũng gọi nhà nước (THĐP). “… hãy bắt đầu ngay từ hôm nay kêu gọi mọi người quanh bạn, cùng chung tay giải quyết vấn đề mà bạn thấy bức xúc. Trở ngại lớn nhất không phải là bạn nhỏ bé, mà là nhu cầu hưởng thụ chờ đợi người khác tới giải quyết vấn đề cho bạn. Mà nếu bạn đúng là người như thế, vậy hãy cứ chờ nhà nước tiến bộ hơn cũng được“.
Điều khoản bí mật của thanh tra ngân hàng (VnEconomy/ DT). – Mời xem lại các bí mật liên quan tới chuyện làm ăn của ông Nguyễn Sinh Hùng – Hà Văn Văn Thắm và nhiều nhân vật khác: Bảo Việt đứng trước sự thâu tóm của Mafia Tài chánh – (Phần 1)   —   Lộ diện nhóm Mafia đỏ thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt – (Phần 2)    —    Lộ diện Mafia từ Nga về thâu tóm Bảo Việt Bank (Phần 3)    —    Lộ diện Bố già đỏ đứng trong bóng tối điều khiển cuộc thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt (Phần 4)    —    (Phần 5) Chân dung Đại ca “kịch bản” thâu tóm Ngân hàng Bảo Việt   —   ‘Đồng chí” Nguyễn Sinh Hùng chuẩn bị cho cuộc tiếm ngôi “Tổng bí thư” bằng cách xây “nhà thờ họ” ở cả 3 miền bắc-trung-nam!!! (Phần 7)    —  Đoạn ghi âm Số 1 về việc “Đồng chí” Nguyễn Sinh Hùng qua lời Mafia Hà Văn Thắm (Phần 8)    —  Phần 9: Ghi âm Số 2, Số 3 của Mafia Hà Văn Thắm
Nhật ký mở lần thứ 117: TẠI SAO HAI ANH CỘNG SẢN DỎM KHÔNG CÙNG CHUNG ĐƯỜNG LỐI ĐÁNH HỔ- ĐẬP RUỒI, DIỆT SÂU- ĐUỔI CHUỘT? (Tô Hải). “Tất cả đều là những vụ bê bối, phạm pháp, phá hoại tiền bạc của nhân dân mà, nếu xảy ra ở một nước không có đảng ta muôn năm lãnh đạo toàn diện thì mọi bộ trưởng, thứ trưởng, không bị cách chức, từ chức, bị truy tố, thậm chí…. tự tử thì ở cái nước “đập chuột sợ vỡ bình” này, …chẳng chết được con chuột nào ra… chuột! Trần Đại Quang đi TQ: Tín hiệu sáng hơn về “diệt ruồi, đả hổ” ở VN (VNTB).
Bố là bộ trưởng không có tài sản nhưng con có hàng nghìn tỷ đồng (VTC). “Cứ loay hoay kiểm soát tài sản của cán bộ công chức, người có chức vụ quyền hạn thì sẽ xảy ra trường hợp bố là Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch tịch UBND tỉnh… không có tài sản nhưng con là giám đốc một ngân hàng có hàng nghìn tỷ“. – “Cởi trói” cho người đưa hối lộ, có vạch mặt được hết quan tham? (MTG).  “- Cán bộ tỉnh lẻ có nhà ở thành phố lớn, nhất định phải kiểm tra! (Infonet).
Nhà thơ Hồng Thanh Quang làm Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết (XD). –  Ông Hồng Quang Thanh trúng tuyển chức TBT báo Đại Đoàn Kết hay báo Đại đoàn kết tuyển Tổng biên tập không được, nên bổ nhiệm ông Thanh làm TBT?
KINH TẾ
H1Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ (TQ). “Trao đổi với Tổ Quốc về con số nợ công “khủng”, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang “phi nước đại”. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ“.
Cân đối tài chính có khó khăn nhưng không đến mức phải hoảng loạn (VOV). Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đang hoảng loạn nên ra sức trấn an dân?
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT: Không quá lo vốn FDI giảm (TBKTSG). Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh lại tiếp tục trấn an dân.
Doanh nghiệp dân tộc Việt: Có và không? TS Lê Đăng Doanh: “Những doanh nghiệp dân tộc là những doanh nghiệp dân doanh của chúng ta hiện nay chưa lớn mạnh là bởi vì thể chế hiện nay đang hướng họ tới việc kinh doanh theo những lợi ích ngắn hạn, kinh doanh thông qua các mối quan hệ, kinh doanh chủ yếu là ăn chênh lệch về đất, khai thác tài nguyên…
14h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
H1Tính cách Nghệ – Từ cụ Sào Nam đến miếng kẹo Cu Đơ (Nguyễn Hoa Lư). “Cuốn ‘Tự phê phán’ được viết vào những năm cuối đời, ngay trong phần mở đầu, cụ Sào Nam đã ghi lại những lời huyết lệ. ‘Than ôi, lịch sử của tôi là lịch sử của một trăm thất bại mà không một thành công; tôi lưu li bôn ba gần ba mươi năm, làm cho cả nước liên lụy chịu tai vạ, làm cho nhiều đồng bào bị tù đày, ban đêm tỉnh dậy, chỉ có thể ngẩng lên trời mà gạt thầm nước mắt…’ . Tận cùng sự đau xót của một người thất bại, vẫn giữ được nét kiêu hãnh, cụ dám ‘ngẩng lên’ nhìn trời. Cay đắng mà không hổ thẹn“.
TRỊNH MINH HIẾU: KÉN CHỒNG VÀ QUÊ CHỒNG (Nguyễn Trọng Tạo). – Xem tướng đàn ông (FB Khải Đơn).
- Đào Tuấn: Chân dài và con vẹt (LĐ). “Chỉ kém về ngoại hình. Chỉ kém về ngoại ngữ. Chỉ kém về khả năng ứng xử, hội nhập. Thật khó để kể ra được, thế thì trong các cuộc thi sắc đẹp, người ta còn thi cái gì khác để những người đẹp Việt không thua kém. Còn ‘thói quen học thuộc lòng các câu trả lời’ ư? Giống y như những con vẹt – những con vẹt kém ngoại hình, kém ngoại ngữ, ấp a ấp úng, chỉ biết thuộc lòng như… những con vẹt“.
Nhận “vơ vào” để làm gì? (FB Nguyễn Đình Bổn). “Có một chi tiết vui: cả ông Chân và ông Kha viết rằng, Anh Bằng đã ghi lời bản nhạc này là thơ… Nguyễn Bính, nhưng khi báo chí hỏi bằng chứng đâu thì nói…Anh Bằng xóa mất rồi. Đúng là quá đổi hồ đồ! Bản nhạc này là của Anh Bằng, cả nhạc và lời, không ai sống dưới chế độ VNCH mà không biết!
Từ điển tiếng Việt: “Đền là Chỗ vua ở”, có ai tin được không? (GDVN). “Không chỉ có Từ điển Tiếng Việt của Vũ Chất, trên thị trường còn xuất hiện nhiều cuốn từ điển tương tự với cách giải thích khó hiểu, thậm chí sai sự thật…”  – Hoàng Tuấn Công: Phát hiện Từ điển do “môn đồ cụ Vũ Chất” biên soạn (TCTP).
- Trần Công Hưng: MU-Chelsea: Tranh nhau từng tấc cỏ (BBC).
14h:
NHÀ VĂN VÀ LỊCH SỬ (1) (Gió O/ Văn Việt).
Ghi chép trong tuần (20-26/10/2014) (Vương Trí Nhàn).
Phim ‘To Singapore, with Love’ bị cấm chiếu ở Singapore (VOA). “Ở Singapore có một câu nói – Tất cả chúng ta đều bận kiếm tiền. Những người quan tâm đến dân quyền, chắc họ phải rảnh rang lắm“.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Phát hiện “bữa ăn thịt thối” dành cho trẻ tiểu học (GDVN). “Sự việc kinh hoàng này được gửi tới GDVN, thực phẩm là thịt ôi thiu, không loại trừ là của heo bệnh được chế biến cho cả trăm học sinh tiểu học ăn hàng ngày… ” – Nhìn những miếng thịt ngã màu thiu thối mà muốn khóc! (FB Nguyễn Đình Bổn).
Rượu bia và bệnh gan (RFA). “Hằng năm, Việt Nam có hơn 100 nghìn người chết do bệnh gan, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do virut viêm gan B và C, tiếp theo là do rượu, bia“.
14h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Hương vị của lòng tốt (BuzzNews/ Đoan Trang). “Người sáng lập quán cơm cho rằng vẫn có khoảng 10% người lợi dụng, nhưng ‘chúng tôi lại coi đó là cách để cho họ hiểu một bài học về lòng nhân ái. Người giàu vào ăn chúng tôi không đuổi ra mà vẫn trân trọng như người nghèo. Chúng tôi không bán cơm mà bán cho họ hương vị của lòng tốt‘.”
Bế tắc của những người trồng rau sạch (RFA). “Một khi rau xanh Việt Nam co cụm trong khu vực chợ quê nhỏ lẻ, cơ hội cho rau xanh độc của Trung Quốc hoành hành trên thị trường Việt Nam càng cao hơn, lúc đó, đồng tiền của người Việt sẽ dễ dàng rơi vào túi người Trung Quốc để mua chất độc về đầu độc bản thân và cộng đồng“.
14h:
60 mũi tiêm nhầm, lương tâm và bữa ăn thịt thối (ĐV). “Chúng ta cần lập lại trật tự trong mọi ngành nghề, lĩnh vực, cần những hình phạt nghiêm minh để trừng trị những kẻ bất lương, cần một môi trường lành mạnh để sự tử tế, điều tốt đẹp có cơ hội nảy mầm, bén rễ và sinh sôi nảy nở. Chỉ có điều ai quan tâm và ai sẽ đứng ra làm điều đó?” –Sở Y tế xin lỗi vụ tiêm nhầm cho 60 trẻ em (VNN/ DT).
QUỐC TẾ
Nhà nước Hồi giáo bị trả thù đẫm máu ở Iraq (VNE). “Khi chúng tôi giải phóng Jurf al-Sakhar, chúng tôi tìm thấy những bộ xương người dân vô tội bị giết và không bao giờ được chôn cất. Chúng cũng phải chịu chung số phận“. Bạo lực nối tiếp bạo lực, hận thù nối tiếp hận thù. Cuối cùng thì con người lại rơi vào cái vòng lẩn quẩn, chém giết, thù hận, trả thù… –Trả thù IS, quân Iraq để chó ăn xác của địch! (MTG).
H1<- a="" class="lnkCPR" href="http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/nld.com.vn/IS-cat-dau-nu-chien-binh-xinh-dep-nguoi-Kurd/15130994.epi" id="a_15130994" nbsp="" sl-processed="1" style="color: #0b6d90; font-weight: bold; text-decoration: none;" target="_blank" title="Nữ chiến binh trẻ tuổi xấu số này từng nổi danh với cái tên Rehana sau khi hình ảnh cô cùng 2 ngón tay tạo thành chữ V chiến thắng xuất hiện trên mạng xã hội. Bên cạnh bề ngoài khá thu hút, Rehana còn đặc biệt được chú ý với chiến tích tiêu diệt khoảng 100 tay súng IS trong cuộc chiến bảo vệ thành phố Kobani- Syria. Cô thuộc lực lượng của một phong trào đặc biệt của thế giới Hồi giáo quy tụ 10.000 nữ chiến binh mạnh mẽ quyết chí bảo vệ lãnh thổ của người Kurd. (Source: Supplied)">IS cắt đầu nữ chiến binh xinh đẹp người Kurd
 (NLĐ). – Nữ chiến binh tiêu diệt 100 phiến quân IS bị hành quyết? (Zing).
Thiếu niên Kobani kể lại chuyện bị Nhà nước Hồi giáo bắt cóc (VOA). “Họ bắt chúng tôi mang bom và nói chúng tôi sẽ lên thiên đàng. Chúng tôi kêu khóc và nói chúng tôi muốn về với cha mẹ. Họ đánh chúng tôi và hỏi ‘tại sao đòi về với cha mẹ? Nếu bọn bây trở thành người Hồi giáo và trở về Kobani thì phải giết cha mẹ vì họ là người ngoại đạo“. – Hơn 800 người chết trong 40 ngày ở Kobane (VNE). – Xác người rải khắp thị trấn chiến lược ở Syria (VNN).
14h:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét