Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 30-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 30-10-2014
Posted by adminbasam on 30/10/2014
Basamnews 

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Trung Quốc nhắc Ấn Độ đừng can thiệp vào Biển Đông (RFI). – TQ phản ứng hợp tác dầu khí Việt-Ấn (BBC). Hồng Lỗi: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa (Việt Nam gọi là Trường Sa). Việc thăm dò dầu khí hợp pháp và chính đáng thì không có vấn đề gì với chúng tôi. Tuy nhiên nếu hoạt động thăm dò này gây phương hại đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc thì chúng tôi kiên quyết phản đối”.
VN là trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ(VOA). “Khi đặt Việt Nam vào trung tâm chính sách Á Châu-Thái Bình Dương của mình, chính phủ Ấn Độ đã đánh đi một thông điệp rõ rệt cho Trung Quốc là New Dehli sẽ chủ động theo đuổi và bênh vực các quyền lợi của mình trong khu vực“. – Chuyến thăm của Thủ tướng làm sâu sắc thêm quan hệ Việt-Ấn (TTXVN).
Việt nam giữa phương Tây và Trung quốc (RFA). TS Vũ Hồng Lâm: “Tổng thể những ràng buộc về kinh tế, chính trị, quân sự, về ý thức hệ giữa Trung quốc, Việt nam và Mỹ thì từ xưa tới nay, Việt nam bao giờ cũng nghiêng về phía Trung quốc chứ chưa bao giờ đứng ở giữa. Người ta thường nói là Việt nam đi giây giữa Mỹ và Trung quốc nhưng theo tôi thì cách nói đó không nêu lên thực chất của vấn đề. Vấn đề là Việt nam đi tìm sự kết hợp trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung quốc sao cho có lợi nhất cho mục đích của họ. Mà mục đích lớn nhất của họ là bảo vệ chế độ, bảo vệ đảng, cho nên họ vẫn nghiêng về Trung quốc nhiều hơn“. – GS Carl Thayer: Việt Nam khéo dùng quan hệ đa phương (RFI).
Cú Lừa Ngoạn Mục Của Bộ Công An Việt Nam (FB Chu Mạnh Sơn). “Phía Đại Sứ Quán cho biết: trước khi Ông trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinows tới Việt Nam thì phía ĐSQ đã làm việc với bộ công an Việt Nam để yêu cầu được lên Trại Thái Giam Phú Sơn 4 – Thái Nguyên và được gặp 3 TNLT là: Trần Hữu Đức, Trần Minh Nhật, Giàng A Chừ. Tuy nhiên, khi Ông trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tom Malinows về Việt Nam và theo lịch trình đã định thì Phái Đoàn đã lên thăm Trại Giam Phú Sơn 4 vào ngày 25.10.2014. Khi yêu cầu cán bộ trại giam Phú Sơn 4 để được gặp 3 TNLT nói trên thì Phía Trại Giam đã không chấp nhận...”
Câu chuyện Điếu Cày và “xuất khẩu dân chủ” (VNTB). “Việc chính quyền chọn cách bất ngờ đưa Điếu Cày lên thẳng máy bay, không cho cả gia đình biết có thể chính là giải pháp bất đắc dĩ phải làm chứ cũng không vui vẻ gì.  Bản thân Bloger Điếu Cày, việc phóng thích trước thời hạn dù được ngụy trang dưới bất cứ hình thức nào, áp lực nào thì ít nhất nó cũng chỉ ra rằng: Bản án dành cho Điều Cày là không minh bạch, vi phạm các chuẩn mực pháp lý“.
Ngô Quốc Phương – Người cựu tù (Dân Luận). “không, nhất định sẽ không có những bức vẽ/ về hai trăm người trong căn phòng chục mét/ không, không thể có những hai đống phân cao/ hai nhà xí cho cả trăm tù/ cũng không nữa khi sàn nhà tù đầy nước phân, nước đọng/ ướt nhẹp và lưng anh nằm, chen lấn với bạn tù/ cũng không kể nữa những cú đánh ngoài sân/ để thị uy trước cả trăm cặp mắt/ này những đòn ‘mã trắc, ‘gốc tràm’, rồi ‘chân niễng’/ người tù co ro, tay ôm đầu, bất tỉnh mê man…/ ôi, thiên đường hay địa ngục?
H1Chỉ vì bố tôi muốn được sống trong sự thật (FB Trần Thị Cẩm Thanh). “Hiện bố tôi đang phải sống chung với bọn tội phạm do chính quyền bố trí tại nhà kho 110D4c khu tập thể Dầu khí – Thành Công – Ba Đình – Hà Nội, ông nhiều lần bị khủng bố đến đột quị, hoảng loạn, tình trạng rất nguy hiểm…“. – HỒ SƠ VỤ ÁN ÔNG TRẦN XANH: Ông nỗ lực đấu tranh để ngăn chặn “Hiện tương Trần Nhương” ở Cục xăng dầu- Tổng Cục Hậu cần (phần 1) (Trần Thị Cẩm Thanh). –HỒ SƠ VỤ ÁN ÔNG TRẦN XANH 110D4 HÀ NỘI: ĐÃ TRẢ LẠI TIỀN CHO CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ (Trần Thị Cẩm Thanh). – CÒN HAY KHÔNG PHẦN LƯƠNG TÂM TRONG MỖI CON NGƯỜI CỦA NGƯỜI DẦU KHÍ
- Tuấn Khanh: Để gió bay đi (Dân News). “7 năm tù cho 50.000 đồng có đắt quá hay không? Những người đã ngồi ở phòng xét xử trường hợp anh Nguyễn Văn Tấn đã có ai từng ngồi ở phòng xét xử các bị cáo quan chức tham nhũng với các con số hàng trăm triệu, hàng trăm tỉ đồng… rồi sau đó chỉ là án treo vì được coi là có dấu hiệu tâm thần, không làm chủ được hành vi của mình? Có thể đó là một tập thể điên khi cuồng dại ngấu nghiến tiền của và tài nguyên quốc gia, nhưng chắc chắc họ không hề cùng quẩn“.
Xấu hổ để tử tế (Diễn Ngôn). “Dám lên tiếng trước cái sai, ca ngợi việc làm tốt cũng là một cách cho thấy sự tử tế ở mỗi người. Nó chứng tỏ người ta không chỉ đủ năng lực nhận diện trắng đen mà còn có thừa dũng cảm để bước ra khỏi bóng tối, công khai lên tiếng về một giá trị cụ thể. Nó cho thấy người ta sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì những giá trị nhân bản cho cộng đồng bởi đấu tranh với cái sai nhiều khi tiêu tốn của người ta rất nhiều thời gian, tiền tài, sức lực và thậm chí đe dọa đến cả tương lai hay sinh mạng“.
Ruộng quan và ruộng dân trong vụ “dồn điền đổi thửa” ở Thanh Oai(RFA). “Phương án chia ruộng của dân là từ đông sang tây. Số 1 vị trí giáp bờ bao chỗ nào có vị trí rồi; nhưng rồi chỉ có cán bộ ‘gắp phiếu’ xuống chia ruộng và thấy ruộng sâu quá lại lật lại chia từ tây sang đông, khu ruộng đẹp chia trước“.
‘Kẻ thắng, người thua’ sau Đổi Mới (BBC). “Thu nhập tại Việt Nam có độ di động rất cao: 59% các hộ gia đình có thu nhập tăng hơn 20% trong những năm qua. Tuy nhiên, thu nhập của 18% các hộ gia đình lại đang giảm dần“. – Đổi mới là bỏ rào cản cũ (Diễn Ngôn). “Chắc chắn còn nhiều rào cản chúng ta đã dựng lên và đang cản trở sự phát triển của đất nước cần phải được nhận biết và tháo bỏ. Tuy nhiên, rào cản quan trọng nhất cần tháo bỏ là rào cản trong chính tư duy của mỗi con người“. – Người Việt không thua kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới (FB Nhân Thế Hoàng).
Nợ công tăng vọt: Cần một chiến lược cụ thể để trả nợ (TQ). “… các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nợ công đã ở mức báo động và đang ‘phi nước đại’. Cần phải nhìn thẳng vào vấn đề và cần phải có một chiến lược cụ thể để trả nợ“.  – Việt Nam đã phải thừa nhận “nợ chính quyền địa phương” (VNTB/ TBKTSG).  – VẤN ĐỀ NỢ CÔNG ĐÃ ĐƯỢC CẢNH BÁO TRƯỚC QUỐC HỘI TỪ 2010 (Tễu).
Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 3: Khi tự do bị chối bỏ (TN). “Nhìn biểu đồ trên tờ The Economist, có thể thấy quy mô của Nhà nước Mỹ theo mức độ chi tiêu của chính phủ liên bang: suốt thế kỷ 19 kéo dài đến trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất, trừ thời gian diễn ra nội chiến, chi tiêu của chính phủ liên bang tính trên GDP hàng năm không vượt quá mức đỉnh 3,86% của năm 1813“. Mời xem lại: Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 1: Lời cảnh báo của Thomas Jefferson   —   Nợ công trong vòng xoáy lịch sử – Kỳ 2: Thành quả diệu kỳ của bản Hiến pháp tự do
Bộ trưởng GTVT: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết (KP).  -Ông Thăng ‘thuyết khách’ về dự án Long Thành (BBC). Tiến sỹ Trần Hữu Minh, Đại học Giao thông Vận tải: “Dù Chính phủ Việt Nam đứng ra vay trực tiếp, phát hành trái phiếu, hay bảo lãnh cho các tổ chức tại Việt Nam đứng ra vay tiền để thực hiện dư án sân bay Long Thành, người cuối cùng đứng ra trả là từng người dân Việt Nam“. – ‘Xây sân bay Long Thành là việc hướng tới lâu dài’ (VTC).
H1Dự án sân bay Long Thành để chậm sẽ lỡ cơ hội phát triển (TN). ĐBQH Trương Văn Vở: “Nếu chúng ta để chậm dự án này sẽ có nhiều hệ lụy, nhất là về thu hút đầu tư. Tôi cho rằng, cảng hàng không Long Thành sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Về sự cần thiết và cấp thiết của nó cần phải tính toán. Nếu không cứ lo lắng, băn khoăn để rồi chậm triển khai, như vậy là lỡ cơ hội thu hút đầu tư, kéo theo đó là những vấn đề khác ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế của đất nước”. =>
Sân bay Long Thành: Không phải 8 tỷ, mà đến 18,7 tỷ USD! (TT/ VNTB). – Cần thiết phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các dự án lớn (Tin Tức). Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: “Chính phủ có nghe sự băn khoăn, lo lắng của nhân dân và công luận về vấn đề nợ của Chính phủ nhưng việc phát hành trái phiếu là cần thiết, phải chấp nhận để đầu tư trung và dài hạn cho những dự án lớn”. – Việt Nam khởi động kế hoạch bán trái phiếu quốc tế (VNE).  – Nếu có vay cũng là con cháu cùng đinh trả thôi mà! (FB Nguyễn Đình Bổn).
- Đại biểu Trần Du Lịch: Không ở đâu xài tiền như nước mình! (NLĐ).
Công an không thể bảo vệ du khách? (RFA). “Công an về cơ bản là kém cỏi trong đối phó với tội phạm, kém cỏi về cả mặt chuyên môn, không được đào tạo những kỹ năng tốt. Những người này được chọn vào ngành công an không phải vì giỏi chuyên môn, mà là do quen thân“.
Bắc Kinh nói với dân: Hồng Kông đang nợ Trung Quốc (MTG). “Bài báo chủ yếu mô tả những nhượng bộ kinh tế và lòng nhân từ của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Với hàm ý rằng, Hồng Kông đang nợ Trung Quốc và không có Trung Quốc thì Hồng Kông đã chết“.
Mỹ lại chỉ mặt tin tặc Trung Quốc (NLĐ). – Trung Quốc và Nga : Trùm gián điệp mạng (RFI). “Báo cáo của Novetta Solutions cho rằng, ‘tổ chức phụ trách Axiom là một bộ phận của cơ quan tình báo Trung Quốc’.
Đề nghị mời giới chức nhân quyền LHQ tới thăm Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ (VOA). “Ta phải có một lời bảo đảm thực sự nghiêm túc là sẽ phải là một phái đoàn rất lớn đến Bắc Triều Tiên, và họ sẽ được nhiều quyền tự do đi lại. Và làm thế nào để bảo đảm sự tiếp cận ấy trước để khỏi bị lường gạt khi đã đến nơi?
KINH TẾ
Việt Nam tụt hạng về môi trường làm ăn (BBC). “Việt Nam ở thứ hạng 78 so với năm ngoái là 72“.
VĂN HÓA-THỂ THAO
“Từ điển Vũ Chất” và những dư vị đắng chát còn lại (MTG). – Bổ sung cuốn tự điển của vũ chất ♦ cuộc đấu trí giữa súng và người (Da Màu). “Chính quyền: quyền được đính chính bất cứ điều gì – bất cứ lúc nào – bất cứ ở đâu/ Tham ô: người ham chơi dù/ Lãng phí: khoản phải đóng để được bị quên/ Công an: sự an bình của con công/ Hữu nghị: có nghi ngờ nặng [nghi nặng nghị]/ Biên giới: lằn ranh của đai-ệch/ Bô-xít: tiếng lóng bu-sịt/ Tây nguyên: ông tây còn nguyên vẹn, chưa bị hành hình/ Hăm hở: hăm dọa kẽ hở“.
Nguyễn Quang – Thịt chó có mùi lạ (Dân Luận). “Người thành phố quý chó của nhà mình do mình nuôi, nhưng sẵn sàng ăn thịt chó ăn cắp nhà người khác, và khi chó nhà mình bị ăn cắp, họ sẵn sang lu loa lên án đòi đánh chết người trộm chó“.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Bộ GD&ĐT có Thiếu tướng QĐND Việt Nam (GDTĐ). Làm tướng nên xông pha trận địa, sao lại chui vào ngành giáo dục?
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
QUỐC TẾ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét