Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-10-2014

Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 31-10-2014
Posted by adminbasam on 31/10/2014
Basamnews 

Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Người Việt cao niên ủng hộ Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (RFA). “Đối với tôi, bất kỳ ai tranh đấu cho đất nước đuổi ngoại xâm hay tranh đấu ôn hòa đòi quyền tự do của con người thì tôi đều quý hết, đặc biệt đối với ông Điếu Cày. Ông ấy kiên cường, ông ấy tuyệt thực bao nhiêu ngày suýt chết . Mạng sống của con người là quý. Ông này đã quên mạng sống để tranh đấu ôn hòa để giữ gìn, bảo vệ đất nước. Một người như vậy tôi quý và trọng vì trong nước có mấy người được như vậy đâu“.
CSVN tức giận tìm cách trả thù gia đình Điếu Cày (SBTN). “Mới đây, khách thuê nhà cũng vừa báo cho bà Dương Thị Tân biết rằng họ bị đe doạ nên phải dọn đi, và xin bà Tân cho lấy lại tiền cọc nhà. Bà Tân không đồng ý với hành động bức bách này và tìm cách phản đối, còn công an thì tìm cách khép bà vào tội cưỡng đoạt tài sản của người thuê nhà để sách nhiễu“.
Bản kết luận điều tra “Vụ án Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn…”(Ba Sàm). Bản Kết luận Điều tra này không có chữ nào nhắc tới trang Ba Sàm, mà chỉ nói về DĐ Xã hội Dân Sự và trang Chép Sử Việt, hoàn toàn khác với các thông tin mà báo chí đã đăng tải trước đây. Hoặc là các nhà báo đã bịa đặt thông tin, vu khống, trong những bài báo liên quan đến vụ này, hoặc nếu báo chí dựa vào nguồn tin của an ninh để viết bài, điều đó có nghĩa là cơ quan an ninh bắt người trước, sau đó tìm chứng cứ để hợp thức hóa sau vụ bắt giữ?!
So với các bản KLĐT trước đây, trong các vụ án xét xử các nhà bất đồng chính kiến khác, bản KLĐT này không thấy những chi tiết mập mờ kiểu như “cấu kết với một số phần tử nước ngoài chống phá nhà nước” hay “cấu kết với các thế lực thù địch”…
Kết luận điều tra vụ án ông Nguyễn Hữu Vinh tức Ba Sàm (NBG). “Rõ ràng đã có sự mâu thuẫn trong các bài báo đưa tin với bản kết luận điều tra. Theo như bài báo viết  tội danh của ông Vinh có từ năm 2009… Bài báo cũng nói đến các bài viết này được đưa lên từ trang anh Ba Sàm. Thế nhưng bản kết luận điều tra tuyệt nhiên không nhắc đến trang anh Ba Sàm cũng như những bài viết mà báo chí đã đưa trước đó. Nếu vậy đã có sự hồ đồ của báo chí hay cơ quan an ninh điều tra khi bắt giữ Nguyễn Hữu Vinh, sau đó khám xét , giam giữ để khai thác tội danh. Không dựa trên những chứng cứ có trước“.
Vì sao vẫn chưa có những thay đổi cần thiết ở Việt Nam (RFA). JB Nguyễn Hữu Vinh: “Họ vẫn bịt tai trước những lời nói trung thực, những lời nói chính nghĩa, những lời nói có tâm huyết với đất nước, với tổ quốc, đặc biệt về những vấn đề xã hội. Bởi vì họ luôn có cái kiêu ngạo cộng sản“.
Tội ác chống Nhân loại – Crimes Against Humanity (FB Hanh Tran). “Nếu lãnh đạo ĐCSVN bị truy tố về các ‘Tội ác chống nhân loại’… (a) hình phạt xứng đáng đối với họ là gì (nặng nhất là chung thân; không có án tử hình)? (b) trong trường hợp nào bạn cho rằng họ có thể được ân xá?
- Trần Quí Cao: THÂN PHẬN NHÀ BÁO NGỒI DƯỚI ĐẤT – VÌ ĐÂU? (Ba Sàm). “Nhà báo chỉ có vai trò quan trọng và phát huy được vai trò đó khi đứng trên cái nền của quyền Tự Do Báo Chí. Cái quyền căn bản đó chẳng hề có trên đất nước này, vậy thì ‘vai trò’ của nhà báo có gì là quan trọng đối với họ? Khi chính quyền đã phá bỏ được cái nền móng làm cho vai trò của nhà báo quan trọng, thì nhà báo chỉ còn hai con đường: bỏ nghề, hoặc làm nhà báo tôi đòi“. – THÂN PHẬN ÔNG NGHỊ NGỒI TRÊN GHẾ
Khát vọng làm báo tư nhân (Nguyễn Đình Bổn). “Có báo chí xuất bản tư nhân chưa hẳn đã là có tự do báo chí, nhưng thật đáng buồn, cho đến giờ dù thực tế đã chỉ ra rằng ngành xuất bản hiện đã bị tư nhân chi phối mạnh mẽ, rất nhiều tờ báo nhà nước vẫn tiếp tục bán giấy phép cho tư nhân ra các phụ trương để nuôi sống tờ báo chủ, nhưng nhà cầm quyền vẫn chưa dám cho phép báo chí, nhà xuất bản tư nhân ra đời, dù chịu sự kiểm duyệt“. – Nhiều trang web ở Việt Nam bị phạt tiền, tước giấy phép (VOA).
Ông Nguyễn Phú Trọng TBT hai lần bênh vực quan chức tham nhũng(GNLT). “… ông Trọng chưa nói rõ muốn ‘giữ được ổn định’ cho ai? Thiên hạ bàn luận rằng, ông Trọng chỉ muốn giữ ổn định cho Đảng. Nếu kiên quyết diệt hết bọn quan chức tham nhũng thì lý gì lại làm ‘xã hội mất ổn định’?!
Ông Thắm ‘không thể khắc phục sai lầm’ (BBC). – Phạm Nhật Vượng sẽ bị bắt sau Hà Văn Thắm ? (BĐX). “Dân chúng hãy chờ xem một màn Z 30 thời @ đã được khai màn từ khi bắt bầu Kiên, màn Z30 mới này tuy không ồn ào nhưng số tài sản thu về để nuôi guồng máy ung thư giai đoạn cuối trong vòng 3 tháng nay cũng có thể thống kê được hàng vài chục tỷ đô, đủ cho con bệnh chữa trị và cầm cự trước khi sụp đổ tòan diện, vỡ nợ, phá sản“.
- Đỗ Trọng: Lương cán bộ và ‘dư luận viên’ chưa xứng? (BBC). “Có đại biểu cho rằng tăng lương để chống tham nhũng. Nhưng hỡi ôi, nếu người ta đã giàu mà không tham nhũng nữa thì người Việt Nam sẽ hết sạch các quan tham chỉ sau một ngày“.
Người tị nạn Việt Nam rời trại, sống tạm trong cộng đồng ở Úc (VOA). “Khoảng một trăm người được thả ra vào cái đợt cách đây khoảng 3 tuần, và 58 người được ở lại tiểu bang Tây Úc. Những người khác thì đi những tiểu bang khác. Họ là những người bị nhốt trong trại tù Yongah Hill khi mà họ vượt biên. Đó là tin rất phấn khởi cho mọi người bởi vì hầu hết những người đó là thanh niên, nam nữ có. Họ là những người trong giáo xứ tại Nghệ An và có một số tại Vũng Tàu bị chính quyền họ bắt bớ, đàn áp cho nên họ phải bỏ chạy“.
Nạn buôn người qua Trung Quốc bùng phát ở Tây Ninh (RFA). “Đối tượng bị soi chiếu kĩ lưỡng ở hầu hết các cửa khẩu Việt Nam đều là đối tượng có dính líu đến chính trị, có từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc và từng hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam. Những đối tượng còn lại dễ dàng qua cửa, thậm chí đi rất nhanh nếu số tiền kẹp trong hộ chiếu cao hơn so với mọi người“.
JOSHUA WONG: GIÀNH LẠI TƯƠNG LAI CỦA HỒNG KÔNG (NYT/ FB Lê Quốc Tuấn). “Tôi muốn nhắc nhở mọi thành viên của giai cấp cầm quyền tại Hồng Kông rằng: Hôm nay quý vị đang cướp đi tương lai của chúng tôi, nhưng sẽ đến ngày chúng tôi quyết định tương lai của quý vị. Bất kể điều gì xảy đến cho phong trào tranh đấu, chúng tôi sẽ dành lại nền dân chủ thuộc về mình, bởi vì thời gian đang ủng hộ chúng tôi“.
Các tổ chức nhân quyền tiếp tục gây áp lực đối với Bắc Triều Tiên (VOA). “Phúc trình của ủy ban điều tra Liên hiệp quốc, được công bố trước đây trong năm, ghi nhận một mạng lưới các nhà tù chính trị tại Bắc Triều Tiên, giam giữ 120.000 người, và một danh sách các hành vi tàn ác bao gồm ‘thủ tiêu, giết người, bắt làm nô lệ, tra tấn, bỏ tù, hiếp dâm, cưỡng bách phá thai và những bạo động tình dục khác“.
Ký ức 25 năm cuộc cách mạng nhung: Hungarry (RFA). “25 năm sau nhìn lại sự kiện Hungary và Đông Âu, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng cuộc chấn động đó không những ảnh hưởng đến cách suy nghĩ về sự tự do trong tư tưởng, trong văn hóa của những người Việt sống tại Đông Âu mà còn ảnh hưởng đến cả người Việt trong nước nữa“.
Mỹ cứu vớt 33 người Cuba vượt biên (VOA). Sắp tới “thiên đường” rồi, còn bỏ chạy đi đâu?
KINH TẾ
‘Kinh tế VN còn trong vòng lẩn quẩn’ (BBC). – “Ba vấn đề lớn của kinh tế VN” (BBC). Bà Phạm Chi Lan: “Sau khi dành hết tiền để chi thường xuyên và trả nợ thì ngân sách chỉ còn lại 3% thì ‘làm sao đáp ứng nhu cầu đầu tư công’.  Không có tiền đầu tư công, Nhà nước lại đi vay tiếp. Như vậy tạo thành cái vòng lẩn quẩn rất khó cho Việt Nam”.
VĂN HÓA-THỂ THAO
KÝ ỨC LÀNG CÙA (Văn Việt).
ĐẼO CÀY GIỮA… PHỐ (Văn Công Hùng).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
QUỐC TẾ
Indonesia: Từ chế độ quân phiệt đến dân chủ (RFI. “Indonesia không thể phát triển để trở thành cường quốc kinh tế vào đầu thế kỷ 21 như nhiều người dự kiến, không mạnh về kinh tế không thể trở thành lãnh đạo Asean , không có được vai trò quan trọng trên trường quốc tế . Indonesia vì không có giải pháp nào khác nên phải thử nghiệm dân chủ…” Khi nào giới lãnh đạo Việt Nam có ý thức giống như Indonesia: Việt Nam sẽ không thể trở thành cường quốc nếu không thử nghiệm dân chủ.
- John Simpson: Obama sẽ tỏa sáng thời hậu Nhà Trắng? (BBC). “Một người đầy năng lực như vậy xứng đáng được có cơ hội tỏa sáng, thậm chí nếu ông không thể làm được điều đó khi tại nhiệm“.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét